PIB Backgrounder
નાણાકીય વર્ષ 2026-27 માટે કેન્દ્રીય બજેટ: મૂડી માલ ઉદ્યોગને મજબૂત બનાવવો
03 FEB 2026 2:45PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• સરકારી મૂડી ખર્ચમાં 4.2 ગણો વધારો થયો છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2018 માં ₹2.63 લાખ કરોડથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 26માં ₹11.21 લાખ કરોડ થયો છે.
• કેન્દ્રીય બજેટ નાણાકીય વર્ષ 2026-27 માં જાહેર મૂડી ખર્ચ 12.2 લાખ કરોડ જાહેર કરવામાં આવ્યો
• ડિસેમ્બર 2025 માં IIP હેઠળ મૂડી માલ વાર્ષિક ધોરણે 8.1% વધ્યો
• 10,000 કરોડ કન્ટેનર ઉત્પાદન યોજના અને નવી CIE અને હાઇ-ટેક ટૂલ રૂમ પહેલની જાહેરાત
• વિવિધ ક્ષેત્રોમાં મૂડી માલ માટે કસ્ટમ ડ્યુટી મુક્તિ સાથે ટોલ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન માટે પાંચ વર્ષની કર મુક્તિ
પ્રસ્તાવના
ભારતનો મૂડી માલ ઉદ્યોગ ભારતની ઔદ્યોગિક નીતિમાં એક વ્યૂહાત્મક આધારશિલા છે, જેને સરકારના માળખાકીય રોકાણો અને ઉત્પાદનને મજબૂત પ્રોત્સાહન દ્વારા ટેકો મળે છે. આ ક્ષેત્ર સમગ્ર અર્થતંત્રમાં માળખાકીય સુવિધાઓના વિસ્તરણ, ઔદ્યોગિક ક્ષમતાના નિર્માણ અને તકનીકી પ્રગતિ માટેનું એક નિર્ણાયક પ્રેરક બળ છે.
ઉચ્ચ-ચોકસાઈવાળી ઉત્પાદન ક્ષમતા વિકસાવવાના, તકનીકી રીતે અદ્યતન સાધનોને પ્રોત્સાહન આપવાના, અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક ઔદ્યોગિક ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરવાના હેતુથી, મૂડી માલ ક્ષેત્ર સરકારી નીતિનું મુખ્ય કેન્દ્ર રહ્યું છે. દેશના આર્થિક વિકાસ માટે તેનું મહત્વ નિર્ણાયક હોવાથી, આ ક્ષેત્રના વિસ્તરણને લક્ષિત પ્રોત્સાહનો અને મજબૂત નિયમનકારી માળખા દ્વારા સતત સમર્થન આપવામાં આવ્યું છે.
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 આ દિશાને વધુ મજબૂત બનાવે છે, વેપારના વધતા જથ્થા અને મૂડીની વધતી જરૂરિયાત ધરાવતી ઝડપથી વિસ્તરી રહેલી અર્થવ્યવસ્થાને ટેકો આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકે છે.
ત્રણ કર્તવ્યોના માળખાના માર્ગદર્શન હેઠળ, કેન્દ્રીય બજેટે વિવિધ મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં નીતિગત પગલાંનો પ્રસ્તાવ મૂકીને આર્થિક વૃદ્ધિને વેગ આપવા અને તેને ટકાવી રાખવાને તેની પ્રથમ પ્રાથમિકતા તરીકે ઓળખાવી છે. વ્યૂહરચનાનો એક મુખ્ય ઘટક મૂડી માલનો વિકાસ છે, જેમાં સ્થાનિક ઉત્પાદન ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવા અને માળખાકીય સુવિધાઓનું નિર્માણ કરવાના હેતુથી ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ યોજનાઓ અને સતત મૂડી ખર્ચ પર સતત ભાર મૂકવામાં આવે છે.
સૂચિત પગલાંનો ઉદ્દેશ્ય મૂડી માલ ક્ષેત્રમાં રોકાણને વેગ આપવો, ઘરેલું ક્ષમતામાં વધારો કરવો અને લાંબા ગાળાના આર્થિક વિકાસને ટેકો આપવો છે.
મૂડી માલ
મૂડીગત માલએટલે કોઈ પ્લાન્ટ, મશીનરી, સાધનો અથવા આનુષંગિક ઉપકરણો કે જે સીધા કે આડકતરી રીતે માલસામાનના ઉત્પાદન અથવા સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે જરૂરી હોય, જેમાં બદલવા, આધુનિકીકરણ કરવા, તકનીકી ઉન્નતીકરણ કરવા અથવા વિસ્તરણ કરવા માટે જરૂરી હોય તેવા પણ સમાવેશ થાય છે.
મૂડી ચીજવસ્તુઓનો ઉપયોગ ઉત્પાદન, ખાણકામ, કૃષિ, જળચર ઉછેર, પશુપાલન, ફૂલોની ખેતી, બાગાયત, મત્સ્ય ઉછેર, મરઘાપાલન, રેશમ ઉછેર અને દ્રાક્ષની ખેતી જેવા ક્ષેત્રોમાં થઈ શકે છે, તથા સેવા ક્ષેત્રે પણ તેનો ઉપયોગ થાય છે.
મૂડી માલ ક્ષેત્ર ભારતની આર્થિક પ્રગતિના એન્જિનને વેગ આપી રહ્યું છે
મોટા પાયાના ઉત્પાદન અને માળખાકીય પ્રોજેક્ટ્સને ટેકો આપવાને કારણે, કેપિટલ ગુડ્સ સેક્ટર ભારતની આર્થિક વ્યૂહરચનામાં મહત્ત્વનો ભાગ ભજવે છે. ઝડપી શહેરીકરણ, ચાલુ માળખાકીય રોકાણો અને મજબૂત નીતિગત આધારથી પ્રેરિત, આ ક્ષેત્ર લાંબા ગાળાના ઔદ્યોગિક વિકાસને વેગ આપવા અને વૈશ્વિક અર્થતંત્રમાં ભારતનું સ્થાન મજબૂત કરવા માટે સજ્જ છે.
મૂડીગત સામાનને ઘરેલું ઉત્પાદન ક્ષમતાને મજબૂત કરવા માટે વ્યાપકપણે પાયારૂપ ગણાય છે. આ ક્ષેત્ર અર્થતંત્ર પર મજબૂત ગુણાકાર અસર ધરાવે છે, જે સમગ્ર ઉત્પાદન તંત્ર તેમજ અન્ય સંબંધિત ક્ષેત્રોને મશીનરી અને સાધનો જેવા આવશ્યક ઇનપુટ્સ પૂરા પાડીને તેનો ઉપયોગ કરતા ઉદ્યોગોમાં વૃદ્ધિ અને રોજગારને નોંધપાત્ર રીતે પ્રભાવિત કરે છે.
ઔદ્યોગિક વૃદ્ધિમાં મૂડી માલની ભૂમિકા
A blue and white chartAI-generated content may be incorrect.
નાણાકીય વર્ષ 2026માં ભારતનો ઔદ્યોગિક વિકાસનો વેગ વધુ વ્યાપક બન્યો છે, જેમાં ઉત્પાદન એક મુખ્ય પ્રેરક બળ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે અને વર્ષ દરમિયાન તેણે વધુ ગતિ પકડી છે. આર્થિક સર્વે 2025-26 નોંધે છે કે નાણાકીય વર્ષ 2026માં ઉત્પાદન ક્ષેત્રના કુલ મૂલ્યવર્ધનમાં ઝડપી વૃદ્ધિ જોવા મળી હતી, જે પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળામાં 7.72% અને બીજા ત્રિમાસિક ગાળામાં 9.13% સુધી પહોંચી હતી. આ વૃદ્ધિ મોટે ભાગે આ ક્ષેત્રમાં ચાલી રહેલા માળખાકીય પરિવર્તનોને કારણે થઈ હતી.
વધુમાં, ડિસેમ્બર 2025માં ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન સૂચકાંક (IIP) માં 7.8% નો વધારો થયો, જે ઉત્પાદનમાં વ્યાપક વૃદ્ધિ (8.1%) અને ખાણકામમાં ચાલુ વિસ્તરણ (6.8%) ને કારણે થયો. ઉપયોગ આધારિત વર્ગીકરણ હેઠળના મૂડી માલ વિભાગે એ જ સમયગાળા દરમિયાન વર્ષ-દર-વર્ષ 8.1% નો વધારો નોંધાવી આ કામગીરીમાં મહત્વનો ફાળો આપ્યો હતો.
નાણાકીય વર્ષ 2022થી મૂડીગત માલસામાન ક્ષેત્રની નિકાસ કામગીરી અર્થતંત્રમાં સ્થાનિક ઉત્પાદન ક્ષમતાના વિસ્તરણ અને રોકાણ પ્રવૃત્તિના મજબૂતીકરણ સાથે ગાઢ રીતે સંકળાયેલી છે. નિકાસમાં સતત વૃદ્ધિ જોવા મળી, જે નાણાકીય વર્ષ 24 માં ₹31,621 કરોડથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 25 માં ₹33,356 કરોડ થઈ. તેવી જ રીતે, ઉત્પાદનમાં નોંધપાત્ર વધારો જોવા મળ્યો, જે નાણાકીય વર્ષ 2025માં વધીને ₹2,05,194 કરોડ થયું, જે પાછલા નાણાકીય વર્ષમાં ₹1,85,858 કરોડ હતું. આયાત મોરચે, નાણાકીય વર્ષ 2025 માં વેપારી માલની આયાત વાર્ષિક ધોરણે 6.3% વધી હતી. તે 721.2 અબજ ડોલર પર પહોંચી હતી. આ વધારો મુખ્યત્વે મહત્વપૂર્ણ મધ્યવર્તી માલ અને મૂડી સાધનોની માંગમાં વધારો થવાને કારણે થયો હતો. તે સ્થિતિસ્થાપક સ્થાનિક માંગને પ્રતિબિંબિત કરે છે. વધુમાં, નાણાકીય વર્ષ 26ના પ્રથમ ક્વાર્ટરમાં મૂડી માલની આયાત 6.6% વધી અને નાણાકીય વર્ષ 26ના બીજા ક્વાર્ટરમાં વધીને 9.2% થઈ. એકંદરે આ બેવડા પ્રવાહો ઘરેલું રોકાણ પ્રવૃત્તિમાં સતત વૃદ્ધિ તેમજ વિદેશમાંથી મેળવેલી તકનીકી રીતે અદ્યતન મશીનરી પરની નિર્ભરતાને રેખાંકિત કરે છે.
વધુમાં, ઉચ્ચ આવર્તન સૂચકાંકો મૂડીગત ચીજવસ્તુઓમાં તંદુરસ્ત રોકાણ પ્રવૃત્તિ સૂચવે છે. આ ક્ષેત્રમાં એકંદર વૃદ્ધિ ઔદ્યોગિક પ્રવૃત્તિમાં વધારો સૂચવે છે, જે સુધરેલા પ્રદર્શન અને અર્થતંત્રના વધતા ગતિમાનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
રોકાણના વેગમાં મજબૂતીના સંકેત આપતા ઉચ્ચ આવર્તન સૂચકાંકો (વર્ષ-દર-વર્ષ વૃદ્ધિ, %)
સૂચકાંકો
નાણાકીય વર્ષ 2026ના પ્રથમ ક્વાર્ટર
નાણાકીય વર્ષ 2026નો બીજો ક્વાર્ટર
નાણાકીય વર્ષ 2026નો ત્રીજો ક્વાર્ટર
માસિક સરેરાશ વર્ષ-દર-વર્ષ વૃદ્ધિ (નાણાકીય વર્ષ 2016-2020)
મૂડીગત સામાનની આયાત
6.6
9.2
13.4
7.1
ક્ષમતાનો ઉપયોગ (% માં)
74.1
74.8
લાગુ પડતું નથી
72.9
આર્થિક સર્વેક્ષણ 2025-26
મૂડીગત માલસામાન આયાત એટલે શું?
મૂડી માલની આયાતને નીચેના ઘટકોના કુલ સરવાળા તરીકે વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવે છે: વિદ્યુત મશીનરી અને ઉપકરણો; લોખંડ અને પોલાદ સિવાયની મૂળ ધાતુઓ; ડેરી અને આનુષંગિક ઉપયોગો માટેની મશીનરીનો સમાવેશ કરતી ઔદ્યોગિક મશીનરી; યંત્ર ઓજારો; અન્ય બાંધકામ મશીનરી; યોજનાકીય ચીજો; અને પરિવહન સાધનો.
નાણાકીય વર્ષ 2022 થી સરકારી મૂડી ખર્ચમાં સતત વધારો થઈ રહ્યો છે.
A blue rectangular object with textAI-generated content may be incorrect.
નાણાકીય વર્ષ 19 થી નાણાકીય વર્ષ 22 દરમિયાન સરકારનો મૂડી ખર્ચ આશરે 92% વધ્યો, જે ₹3.07 લાખ કરોડથી વધીને ₹5.92 લાખ કરોડ થયો. આ સતત વૃદ્ધિ આગામી નાણાકીય વર્ષોમાં પણ ચાલુ રહી છે, અને રાષ્ટ્રવ્યાપી ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિસ્તરણના વ્યાપક ઉદ્દેશ્યને ટેકો પૂરો પાડે છે.
વધુમાં, સરકારનો મૂડી ખર્ચ લગભગ 4.2 ગણો વધ્યો છે. તે નાણાકીય વર્ષ 2018 માં ₹2.63 લાખ કરોડથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 26 (અંદાજપત્ર) માં ₹11.21 લાખ કરોડ થયો છે. નાણાકીય વર્ષ 2026 (અંદાજપત્ર) માટે અસરકારક જાહેર મૂડી ખર્ચ ₹15.48 લાખ કરોડ છે.
મૂડી ચીજવસ્તુઓના વિસ્તરણની ક્ષેત્રીય અસર
ભારતનો વિસ્તરતો મૂડી ચીજવસ્તુ ક્ષેત્ર વિવિધ ઔદ્યોગિક વિભાગોમાં મજબૂત વૃદ્ધિને ટેકો આપી રહ્યો છે. ઔદ્યોગિક પ્રવૃત્તિને આગળ ધપાવવામાં અને એકંદર આર્થિક વિકાસમાં તેની નિર્ણાયક ભૂમિકાને કારણે તે નોંધપાત્ર ધ્યાન મેળવી રહ્યું છે. આ ક્ષેત્રમાં મશીનરી અને બાંધકામ જેવા અન્ય ઉદ્યોગોનો પણ સમાવેશ થાય છે, જે દેશના માળખાકીય વિકાસ માટે આવશ્યક છે. ઉદાહરણ તરીકે, વિદ્યુત ઉપકરણોના ક્ષેત્રે ઘરેલુ અને નિકાસ બંને બજારોમાં મજબૂત માંગને કારણે પાવર ઉપકરણોમાં સતત બે આંકડામાં ઉત્પાદન વૃદ્ધિ નોંધાવી છે.
સાથે મળીને, આ વલણો દર્શાવે છે કે ભારતનો કેપિટલ ગુડ્સ સેક્ટર તેની રોકાણ-આધારિત વૃદ્ધિ વ્યૂહરચનાના મુખ્ય આધારસ્તંભ તરીકે ઉભરી રહ્યો છે, જે ઔદ્યોગિક ક્ષમતાને મજબૂત બનાવે છે, માળખાકીય સુવિધાઓનું નિર્માણ ઝડપી બનાવે છે અને દેશના લાંબા ગાળાના આર્થિક વેગને ટકાવી રાખે છે.
બજેટમાં મૂડીગત ખર્ચ પર ભાર: અર્થતંત્રને મળશે વેગ
2026-27 ના કેન્દ્રીય બજેટમાં ભારતના વિકાસ અને ઔદ્યોગિક પરિવર્તનમાં મૂડી માલ ક્ષેત્રને મહત્વપૂર્ણ ફાળો આપનાર તરીકે પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યું છે. તે સાત વ્યૂહાત્મક અને અગ્રીમ ક્ષેત્રોમાં ઉત્પાદન ક્ષમતાના વિસ્તરણને પ્રાધાન્ય આપે છે, જે કેપિટલ ગુડ્સ માટે કેન્દ્રિત હસ્તક્ષેપ દ્વારા આધારભૂત છે. અંદાજપત્ર ઉત્પાદન અને ઊર્જા સંક્રમણના ક્ષેત્રોમાં આ ક્ષેત્રની ભૂમિકાને સુદ્રઢ કરે છે, જે ઉત્પાદકતા અને ગુણવત્તાના ધોરણોને ઉન્નત કરશે. આ પગલાંનો ઉદ્દેશ સ્થાનિક ક્ષમતાને મજબૂત કરવાનો છે, સાથે જ ભારતનું વૈશ્વિક બજારો સાથે વધુ ઊંડું એકીકરણ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.
A blue and white diagramAI-generated content may be incorrect.
સાર્વજનિક મૂડી ખર્ચ: માળખાકીય વિકાસ પ્રેરિત વૃદ્ધિ
આર્થિક વૃદ્ધિના મુખ્ય પ્રેરક બળ તરીકે જાહેર રોકાણની ભૂમિકાને સુદ્રઢ કરીને, બજેટ માળખાકીય સુવિધાઓના વિકાસને મજબૂત વેગ આપે છે. જાહેર મૂડી ખર્ચમાં આશરે 9% વધારો કરવાનો પ્રસ્તાવ છે. આ વધારો નાણાકીય વર્ષ 2025-26 ના બજેટ અંદાજથી છે. નાણાકીય વર્ષ 2026-27 માં પ્રસ્તાવિત રકમ ₹12.2 લાખ કરોડ છે. નાણાકીય વર્ષ 2014-15 થી જાહેર મૂડી ખર્ચમાં અનેકગણો વધારો થયો છે. નાણાકીય વર્ષ 2014-15 માં તે ₹2 લાખ કરોડ હતો. આ દર્શાવે છે કે માળખાકીય સુવિધાઓ આધારિત વૃદ્ધિ, ખાનગી રોકાણનું આકર્ષણ અને સમગ્ર અર્થતંત્રમાં ઉત્પાદન ક્ષમતામાં વૃદ્ધિ પર સતત ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે.
મૂડીગત માલના વિકાસ દ્વારા ઉત્પાદનને મજબૂત બનાવવું
મૂડી ચીજવસ્તુઓની મજબૂત ક્ષમતા સમગ્ર ઉદ્યોગ જગતમાં ઉત્પાદકતા અને ગુણવત્તા માટે નિર્ણાયક આધાર પૂરો પાડે છે તે હકીકતને માન્યતા આપતા, ઘરેલું ક્ષમતા નિર્માણ માટે સંખ્યાબંધ લક્ષિત હસ્તક્ષેપો પ્રસ્તાવિત કરવામાં આવ્યા છે.
• ઉચ્ચ-ચોકસાઈવાળા ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, કેન્દ્રીય જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમો (CPSEs) દ્વારા બે સ્થળોએ હાઈ-ટેક ટૂલ રૂમ સ્થાપિત કરવાની દરખાસ્ત મૂકવામાં આવી છે. આ સુવિધાઓ ડિજિટલ રીતે સક્ષમ અને સ્વયંચાલિત સેવા કાર્યાલયો તરીકે કાર્ય કરશે, જે ઉચ્ચ-ચોકસાઇવાળા ઘટકોની સ્થાનિક ડિઝાઇન, પરીક્ષણ અને ઉત્પાદન ઓછા ખર્ચે પ્રદાન કરશે.
• આ ઉપરાંત, ઉચ્ચ મૂલ્યના અને તકનીકી રીતે અદ્યતન બાંધકામ અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઇક્વિપમેન્ટના ઘરેલું ઉત્પાદનને મજબૂત કરવા માટે કન્સ્ટ્રક્શન એન્ડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઇક્વિપમેન્ટ (સીઆઇઇ) વૃદ્ધિ યોજનાની દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે. આમાં બહુમાળી ઇમારતોમાં વપરાતી લિફ્ટ અને અગ્નિશમન ઉપકરણોથી માંડીને મેટ્રો પ્રોજેક્ટ અને ઊંચાઈવાળા રસ્તાઓ માટે ટનલ-બોરિંગ મશીનરી સુધીના વિવિધ પ્રકારના ઉપકરણોનો સમાવેશ થાય છે.
• લોજિસ્ટિક્સ અને વેપારના માળખાકીય સુવિધાઓને ટેકો આપવા માટે, બજેટ કન્ટેનર ઉત્પાદન માટેની એક યોજના પણ પ્રસ્તાવિત કરે છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક કન્ટેનર ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાનો છે. આ યોજનામાં પાંચ વર્ષમાં ₹10,000 કરોડનું સૂચિત બજેટ શામેલ છે.
કરાર આધારિત ઉત્પાદન અને ઈલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનને સહાય
ભારતમાં ટોલ મેન્યુફેક્ચરિંગને વેગ આપવા માટે, અંદાજપત્રમાં બોન્ડેડ ઝોનમાં કાર્યરત ટોલ મેન્યુફેક્ચરરને મૂડી માલ, સાધનો અથવા ટૂલિંગ પૂરી પાડતી કોઈપણ બિન-નિવાસી એન્ટિટીને પાંચ વર્ષના સમયગાળા માટે આવકવેરામાંથી મુક્તિ આપવાનો પ્રસ્તાવ છે.
આ ઉપરાંત, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનમાં સંકળાયેલા ટોલ મેન્યુફેક્ચરિંગને વધારાનો ચોક્કસ સહયોગ પૂરો પાડવામાં આવ્યો છે. આ દરખાસ્ત હેઠળ, બોન્ડેડ ઝોનમાં આવેલી અને ઇલેક્ટ્રોનિક માલસામાનના ઉત્પાદનમાં રોકાયેલી ટોલ ઉત્પાદકને મૂડી માલસામાન, ઉપકરણો અથવા ટૂલિંગનો પુરવઠો કરતી કોઈપણ વિદેશી કંપનીને કર મુક્તિ પૂરી પાડવામાં આવે છે. આ મુક્તિ 1 એપ્રિલ, 2026 થી શરૂ થતા પાંચ કર વર્ષ સુધી રહેવાનું સૂચન કરવામાં આવ્યું છે.
ભારતમાં ઈલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા અને ઉત્પાદન ખર્ચ ઘટાડવા માટે ભારતીય કોન્ટ્રાક્ટ ઉત્પાદકો પરના મૂડી રોકાણના બોજને ઘટાડવાનો આ પગલાનો હેતુ છે. સૂચવેલ સુધારો કરવેરા વર્ષ 2030-31 સુધી અમલમાં રહેશે.
ઊર્જા સંક્રમણ અને નિર્ણાયક ખનિજો: મૂડીગત માલસામાન સુવિધા
ઊર્જા સંક્રમણ અને ઊર્જા સુરક્ષાના સમર્થનમાં, બજેટ બેટરી માટે લિથિયમ-આયન સેલના ઉત્પાદન માટે વપરાતી મૂડી ચીજવસ્તુઓ પરની મૂળભૂત કસ્ટમ ડ્યુટી મુક્તિને બેટરી ઊર્જા સંગ્રહ સિસ્ટમ માટે લિથિયમ-આયન સેલના ઉત્પાદન માટે વપરાતી ચીજવસ્તુઓ પર પણ લંબાવવા સૂચવે છે.
વધુમાં, જટિલ ખનિજો માટેની ઘરેલું મૂલ્ય શૃંખલાઓને મજબૂત કરવાના હેતુસર, ભારતમાં જટિલ ખનિજોની પ્રક્રિયા માટે જરૂરી મૂડી માલની આયાત પરની મૂળભૂત કસ્ટમ્સ ડ્યુટીને મુક્તિ આપવાની દરખાસ્ત છે.
મૂડી માલ ક્ષેત્રને મજબૂત કરવા તાજેતરનો નીતિગત આધાર
મૂડી માલ ક્ષેત્ર માટે સરકારનો નીતિગત ટેકો નોંધપાત્ર રીતે વિસ્તર્યો છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય સ્થાનિક ક્ષમતા સુધારવા અને ભારતના રોકાણ-આધારિત વૃદ્ધિના તબક્કા સાથે સુમેળ સાધવાનો છે. તાજેતરમાં આપવામાં આવેલ નીતિગત સહાયમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
ઉત્પાદન-જોડાયેલ પ્રોત્સાહન (PLI) યોજનાઓ
PLI યોજનાનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં રોકાણ આકર્ષી, અત્યાધુનિક તકનીકો અપનાવવાની સુવિધા આપી, કાર્યક્ષમતા વધારી, અને મોટા પાયા પર ઉત્પાદન તથા વિતરણથી થતા લાભો મેળવી, ભારતીય ઉત્પાદકોની વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત કરવાનો છે. 2025-26 માટેનો આર્થિક સર્વે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિઓ પર ભાર મૂકે છે, જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• PLI-ઓટો યોજના અદ્યતન ઓટોમોટિવ ટેકનોલોજી વાહનો અને ઘટકોના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપે છે. તેણે સપ્ટેમ્બર 2025 સુધીમાં ₹35,657 કરોડનું ભંડોળ મેળવ્યું અને 48,974 રોજગારની તકો ઉભી કરી.
• PLI એડવાન્સ્ડ કેમેસ્ટ્રી સેલ (ACC) યોજનાનો હેતુ બેટરી ઉત્પાદનને સ્થાનિકીકરણ કરવાનો છે, જેના પરિણામે અત્યાર સુધીમાં 40 GWh ક્ષમતા એનાયત કરવામાં આવી છે, જે ભારતના ઇલેક્ટ્રિક વાહન (EV) ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવે છે.
ભારતના ઉત્પાદન ક્ષેત્રને મજબૂત કરવામાં PLI યોજનાઓનો વધતો પ્રભાવ
આર્થિક સર્વેક્ષણ 2025-2026 મુજબ, સપ્ટેમ્બર 2025 સુધીમાં ₹2.0 લાખ કરોડથી વધુનું વાસ્તવિક રોકાણ પ્રાપ્ત થયું છે. આ રોકાણથી ₹18.70 લાખ કરોડથી વધુનું ઉત્પાદન/વેચાણ વધ્યું છે. તેનાથી પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ બંને રીતે 12.60 લાખથી વધુ રોજગારીનું સર્જન પણ થયું છે.
વધુમાં, કુલ ₹23,946 કરોડના સંચિત પ્રોત્સાહનો 12 ક્ષેત્રોમાં વહેંચવામાં આવ્યા છે, જેમાં તમામ 14 ક્ષેત્રોમાં 806 અરજીઓને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. PLI યોજનાઓના અમલથી યોજના હેઠળના મુખ્ય ક્ષેત્રો દ્વારા ₹8.20 લાખ કરોડથી વધુની નિકાસ નોંધાઈ છે.
ભારતીય મૂડીગત સામાન ક્ષેત્રમાં સ્પર્ધાત્મકતા વૃદ્ધિ યોજના
સરકાર ધ્યાન કેન્દ્રિત પગલાં લઈ રહી છે. આ પગલાંનો ઉદ્દેશ્ય મૂડી માલ ક્ષેત્રની સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત બનાવવાનો છે. આ પ્રયાસ ભારતીય મૂડી માલ ક્ષેત્રમાં સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટેની યોજનાના બીજા તબક્કાનો એક ભાગ છે. આ યોજના 2022માં રજૂ કરવામાં આવી હતી. યોજનામાં છ મુખ્ય ઘટકોનો સમાવેશ થાય છે: નવીનતા પોર્ટલ દ્વારા ટેકનોલોજી ઓળખ, અદ્યતન શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રોની સ્થાપના, સામાન્ય એન્જિનિયરિંગ સુવિધા કેન્દ્રોની સ્થાપના, પરીક્ષણ અને પ્રમાણપત્ર માળખાકીય સુવિધાઓનું ઉન્નતીકરણ અને કૌશલ્ય વિકાસની વ્યાપક પહેલોનો અમલ.
નવેમ્બર 2025 સુધીમાં, બીજા તબક્કામાં કુલ 29 પ્રોજેક્ટ્સને અધિકૃત કરવામાં આવ્યા હતા, જેનો કુલ પ્રોજેક્ટ ખર્ચ ₹891.37 કરોડ હતો, જેમાંથી સરકાર ₹714.64 કરોડનું ભંડોળ પૂરું પાડી રહી છે. આ યોજના હેઠળ વિકસિત ટેકનોલોજીએ ફ્રાન્સ, બેલ્જિયમ અને કતાર જેવા દેશોમાં પણ પોતાનું સ્થાન બનાવ્યું છે, જે આ ક્ષેત્રની વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો દર્શાવે છે.
ભારતીય મૂડી માલ ક્ષેત્રમાં સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટેની યોજના એ માંગ-આધારિત યોજના છે, જે અંતર્ગત ઉદ્યોગ, પ્રતિષ્ઠિત શૈક્ષણિક અને સંશોધન સંસ્થાઓ સાથે ભાગીદારીમાં, આવશ્યક સંશોધન અને વિકાસ માટે ઉદ્યોગ અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ વચ્ચે લાંબા ગાળાના સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે સરકારી ભંડોળ માટે પ્રોજેક્ટ દરખાસ્તો રજૂ કરે છે.
નિષ્કર્ષ
પોતાના કર્તવ્ય અને સર્વાંગી આર્થિક વૃદ્ધિ અને વિકાસને આગળ ધપાવવાના સરકારના દ્રઢ સંકલ્પ, આ બંનેના અનુસંધાનમાં, મૂડીગત માલસામાન ક્ષેત્ર આ કાર્યસૂચિને આગળ વધારવામાં નોંધપાત્ર ભૂમિકા ભજવે છે. વર્તમાન નીતિગત સમર્થન અને કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27માં દર્શાવેલ નવી પહેલોને કારણે, આ ક્ષેત્ર આગામી વર્ષોમાં ભારતના આર્થિક વિકાસમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવવા માટે તૈયાર છે.
સંદર્ભો
નાણા મંત્રાલય
નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયના કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયાએ આજે નવી દિલ્હીમાં પત્રકાર કક્ષનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ સુવિધા, આધુનિક ટેકનોલોજી અને સગવડોથી સજ્જ, મંત્રાલય અને મીડિયાના સભ્યો વચ્ચેના સંદેશાવ્યવહારને સુવ્યવસ્થિત કરવાનો, વધુ સહયોગાત્મક અને પારદર્શક વાતાવરણને પ્રોત્સાહન આપવાનો હેતુ ધરાવે છે.આ પ્રસંગે બોલતા શ્રી સિંધિયાએ લોકશાહી સમાજમાં અસરકારક સંદેશાવ્યવહારના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. તેમણે કહ્યું કે, "મીડિયા જનતાને માહિતગાર કરવામાં અને સંસ્થાઓને જવાબદાર ઠેરવવામાં મહત્વનો ભાગ ભજવે છે. આ સમર્પિત જગ્યા પત્રકારો માટે કેન્દ્રીય ધામ તરીકે કામ કરશે, જેનાથી તેઓ માહિતી મેળવી શકશે, અધિકારીઓ સાથે વાર્તાલાપ કરી શકશે અને મંત્રાલયની પહેલો પર વધુ કાર્યક્ષમતા અને સચોટતા સાથે અહેવાલ આપી શકશે."નવા અનાવૃત પત્રકાર કક્ષમાં હાઇ-સ્પીડ ઇન્ટરનેટ સુવિધા, ઓડિયો-વિઝ્યુઅલ સાધનો, આરામદાયક કાર્યસ્થળો અને પત્રકારોને તેમની પ્રશ્નો અને લોજિસ્ટિકલ જરૂરિયાતોમાં મદદ કરવા માટે એક સમર્પિત ટીમનો સમાવેશ થાય છે. તેમાં પ્રેસ કોન્ફરન્સ અને બ્રીફિંગ માટેનો એક કાર્યક્રમ વિસ્તાર પણ સામેલ છે, જે મંત્રાલયની લોકસંપર્ક ક્ષમતામાં વધુ વધારો કરશે.નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયના સચિવ શ્રી વુમલુનમંગ વુઅલનામ અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ ઉદ્ઘાટન સમારોહમાં હાજર હતા.આ આધુનિક પત્રકાર કક્ષની સ્થાપના મીડિયા સાથેના તેના જોડાણને વધારવા અને ખુલ્લા સંવાદને પ્રોત્સાહન આપવા, જનતા સુધી આવશ્યક માહિતીનો સમયસર અને વિશ્વસનીય પ્રસાર સુનિશ્ચિત કરવા પ્રત્યે મંત્રાલયની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે.
ભારત બજેટ પોર્ટલ પર આર્થિક સર્વેક્ષણનો ઇ-ચેપ્ટર પીડીએફ.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2219907®=3&lang=2
ભારતના પ્રેસ ઇન્ફર્મેશન બ્યુરો (પીઆઈબી) દ્વારા જારી કરાયેલી અખબારી યાદી ક્રમાંક ૨૨૨૧૪૫૧.
બજેટ ભાષણ (પીડીએફ)
પીઆઇબીની વેબસાઇટ પર પ્રેસ રીલીઝની વિગત માટેનું વેબ સરનામું
Ministry of Commerce & Industry
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2117968&reg=3&lang=2
https://content.dgft.gov.in/Website/dgftprod/58357641-6838-401a-b880-7cdec59285c6/FTP2023_Chapter11.pdf
Ministry of Heavy Industries
https://heavyindustries.gov.in/sites/default/files/2025-02/heavy_annual_report_2024-25_final_27.02.2025_compressed.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2149750&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2042179&reg=3&lang=2
Ministry of Statistics & Programme Implementation
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2219602&reg=3&lang=2
https://mospi.gov.in/uploads/latestreleasesfiles/1767782498513-GDP%20Press%20Note%20on%20FAE%202025-26.pdf
Central Board of Direct Taxes
https://incometaxindia.gov.in/Documents/Budget2026/FAQs-Budget-2026.pdf
Union Budget FY 2026-27: Strengthening Capital Goods Sector

PIB Backgrounder
Union Budget FY 2026-27: Strengthening Capital Goods Sector
03 FEB 2026 2:45PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Government capital outlay rose 4.2× from ₹2.63 lakh crore in FY18 to ₹11.21 lakh crore in FY26 (BE)
• Union Budget FY 2026-27 announces public capital expenditure at ₹12.2 lakh crore
• Capital goods under IIP grew 8.1% YoY in December 2025
• ₹10,000 crore Container Manufacturing Scheme and new CIE & Hi-Tech Tool Room initiatives announced
• Five-year tax exemptions for toll and electronics manufacturing, along with customs duty exemptions for capital goods in various sectors
Introduction
India’s capital goods sector is a strategic cornerstone in India’s industrial policy, supported by government infrastructure investments and a strong manufacturing push. The sector is a critical driver of infrastructure expansion, industrial capacity creation, and technological advancement across the economy.
With a view to building high-precision manufacturing capacity, promoting technologically advanced equipment, and creating globally competitive industrial ecosystems, the capital goods sector has remained a key focus of government policy. Given its critical importance to the country’s economic development, the sector’s expansion has been consistently supported through targeted incentives and strengthened regulatory frameworks. The Union Budget 2026-27 further reinforces this direction, emphasising the need to support a rapidly expanding economy characterised by rising trade volumes and increasing capital requirements.
Guided by the framework of three kartavyas, the Union Budget identifies its first priority as accelerating and sustaining economic growth by proposing interventions in various key areas. Capital goods development remains a key component of the strategy, with continued emphasis on sector-specific schemes and sustained capital expenditure aimed at strengthening domestic manufacturing capabilities and infrastructure creation.
The proposed measures seek to boost investment, enhance domestic capacity, and support long-term economic growth in the Capital Goods sector.
Capital Goods
Capital Goodsmeans any plant, machinery, equipment or accessories required for manufacture or production, either directly or indirectly, of goods or for rendering services, including those required for replacement, modernisation, technological up-gradation or expansion.
Capital goods may be used in manufacturing, mining, agriculture, aquaculture, animal husbandry, floriculture, horticulture, pisciculture, poultry, sericulture and viticulture as well as for use in services sector.
Capital Goods Sector Strengthening India’s Growth Engine
The capital goods sector plays a vital role in India’s economic strategy by supporting large-scale manufacturing and infrastructure projects. Driven by rapid urbanization, ongoing infrastructure investments, and strong policy support, the sector is set to foster long-term industrial growth and strengthen India’s standing in the global economy.
Capital goods are widely regarded as foundational to strengthening domestic manufacturing capacity. The sector also exerts a strong multiplier effect on the economy, significantly influencing growth and employment across user industries by supplying critical inputs such as machinery and equipment to the entire manufacturing ecosystem, as well as to other related sectors.
Role of Capital Goods in Industrial Growth
A blue and white chartAI-generated content may be incorrect.
India’s industrial growth momentum in FY26 has become more broad-based, with manufacturing emerging as a major driver and gaining further pace during the year. The Economic Survey 2025-26 notes that manufacturing GVA growth accelerated in FY26, reaching 7.72% in Q1 and 9.13% in Q2, supported largely by ongoing structural transformations within the sector.
Further, the Index of Industrial Production (IIP) registered a growth of 7.8% in December 2025, supported by broad-based expansion in manufacturing (8.1%) and continued growth in mining (6.8%). A key contributor to this performance was the capital goods segment under the use-based classification, which recorded an 8.1% year-on-year increase during the same period.
The export performance of the capital goods sector since FY22 has been closely linked to the expansion of domestic production capacity and the strengthening of investment activity within the economy. Exports recorded steady growth, increasing to ₹33,356 crore in FY25 from ₹31,621 crore in FY24. Similarly, production also witnessed a notable rise, reaching ₹2,05,194 crore in FY25 compared with ₹1,85,858 crore in the previous financial year. On the import front, merchandise imports rose by 6.3% year-on-year in FY25 to reach USD 721.2 billion, driven largely by stronger demand for critical intermediate goods and capital equipment, reflecting resilient domestic demand. Further, capital goods imports expanded by 6.6% in Q1 FY26 and further accelerated to 9.2% in Q2 FY26. The overall dual trends highlights sustained domestic investment activity as well as reliance on technologically advanced machinery sourced from abroad.
Also, High-frequency indicators suggest healthy investment activity in capital goods. The overall growth in the sector indicates rising industrial activity, reflecting improved performance and expanding economic momentum.
High-frequency indicators signalling firming investment momentum (YoY growth, %)
Indicators
Q1 FY26
Q2 FY26
Q3 FY26
Monthly Avg YoY Growth (FY16-FY20)
Capital Goods Imports
6.6
9.2
13.4
7.1
Capacity Utilisation (in %)
74.1
74.8
NA
72.9
Source: Economic Survey 2025-26
What are Capital Goods Imports?
Capital goods imports are defined as the aggregate of imports of electric machinery and equipment; base metals excluding iron and steel; industrial machinery, including machinery for dairy and allied uses; machine tools; other construction machinery; project goods; and transport equipment.
Government Capex has continued to rise steadily since FY22
A blue rectangular object with textAI-generated content may be incorrect.
The Government’s capital expenditure between FY19 and FY22 spending grew by about 92%, increasing from ₹3.07 lakh crore to ₹5.92 lakh crore. This upward trajectory has continued in subsequent fiscal years, supporting the broader objective of expanding high-quality infrastructure nationwide.
Additionally, the government’s capital outlay has further increased by nearly 4.2 times, from ₹2.63 lakh crore in FY18 to a budgeted ₹11.21 lakh crore in FY26(BE), whereas effective public capital expenditure for FY26 (BE) stands at ₹15.48 lakh crore.
Sectoral Impact of Capital Goods Expansion
India’s expanding capital goods sector is supporting strong growth across several industrial segments. It is experiencing significant attention because of its pivotal role in advancing industrial activity and overall economic development. The sector also encompasses other industries such as, machinery, and construction, which are essential for the country's infrastructure development. For instance, the electrical equipment segment has consistently recorded double-digit output growth in power equipment, driven by strong demand in both domestic and export markets.
Together, these trends highlights that India’s capital goods sector is emerging as a central pillar of its investment-led growth strategy, reinforcing industrial capacity, accelerating infrastructure creation, and sustaining the country’s long-term economic momentum.
Budget Focus on Capital Goods: A Push for the Economy
The Union Budget 2026–27 underscores the capital goods sector as a key driver of India’s growth and industrial transformation. It prioritises expansion of manufacturing capacities in seven strategic and frontier sectors, supported by focused interventions for capital goods. The Budget strengthens the sector’s role across manufacturing, and the energy transition to enhance productivity and quality standards. These measures aim to reinforce domestic capacity while supporting India’s deeper integration with global markets.
A blue and white diagramAI-generated content may be incorrect.
Public Capital Expenditure: Infrastructure-led Growth
Reinforcing the role of public investment as a key driver of economic growth, the Budget delivers a strong push to infrastructure development. Public capital expenditure is proposed to be increased by ~9% from FY 2025-26 (Budget Estimates) to ₹12.2 lakh crore in FY 2026–27. Public capex has increased manifold from ₹2 lakh crore in FY 2014-15. This underscores the continued emphasis on infrastructure-led growth, crowding-in of private investment and enhancement of productive capacity across the economy.
Strengthening Manufacturing through Capital Goods Development
Recognising the strong capital goods capability underpins productivity and quality across industries, several targeted interventions have been proposed to build domestic capacity.
• To enhance high-precision manufacturing, Hi-Tech Tool Rooms are proposed to be established by CPSEs (Central Public Service Enterprise) at two locations. These facilities will function as digitally enabled, automated service bureaus, providing localised design, testing and manufacturing of high-precision components at lower cost.
• Further, a Scheme for Enhancement of Construction and Infrastructure Equipment (CIE) is proposed to strengthen domestic manufacturing of high-value and technologically advanced construction and infrastructure equipment. This includes a wide range of equipment, from lifts used in multi-storey buildings and fire-fighting equipment to tunnel-boring machinery for metro projects and high-altitude roads.
• To support logistics and trade infrastructure, the Budget also proposes a Scheme for Container Manufacturing, aimed at creating a globally competitive container manufacturing ecosystem. The scheme has a proposed budgetary allocation of ₹10,000 crore over a five-year period.
Support to Toll Manufacturing and Electronics Manufacturing
To provide a fillip to toll manufacturing in India, the Budget proposes an income tax exemption for a period of five years to any non-resident entity that provides capital goods, equipment or tooling to a toll manufacturer operating in a bonded zone.
In addition, specific support has been extended to toll manufacturing engaged in electronics manufacturing. Under the proposal, a tax exemption is provided to any foreign company supplying capital goods, equipment or tooling to a toll manufacturer located in a bonded zone and engaged in manufacturing electronic goods. The exemption is proposed for five tax years beginning 1st April, 2026.
The measure aims to reduce the capital investment burden on Indian contract manufacturers, thereby lowering production costs and promoting electronics manufacturing in India. The proposed amendment is applicable up to tax year 2030–31.
Energy Transition and Critical Minerals: Capital Goods Facilitation
In support of energy transition and energy security, the Budget proposes to extend the basic customs duty exemption on capital goods used for manufacturing Lithium-Ion cells for batteries to those used for manufacturing Lithium-Ion cells for battery energy storage systems as well.
Further, the basic customs duty on the import of capital goods required for processing critical minerals in India is proposed to be exempted, with a view to strengthening domestic value chains for critical minerals.
Recent Policy Support Strengthening Capital Goods Sector
The Government’s policy support for the capital goods sector has expanded significantly, with multiple schemes aimed at improving domestic capability and aligning with India’s investment-led growth phase. Some of the recent policy support includes:
Production Linked Incentive (PLI) Schemes
The core objective of the PLI Scheme is to attract investments in key sectors, facilitate the adoption of cutting-edge technologies, enhance operational efficiency, and achieve economies of size and scale, thereby strengthening the global competitiveness of Indian manufacturers. The Economic Survey 2025-26 highlights key sectoral gains such as:
• PLI-Auto Scheme promotes manufacturing of advanced automotive technology vehicles and components. It attracted ₹35,657 crore in investments and created 48,974 jobs till September 2025.
• PLI-Advanced Chemistry Cell (ACC) Scheme aims at localising battery manufacturing, with 40 GWh capacity awarded thus, strengthening India’s EV ecosystem.
Rising Impact of PLI Schemes in Strengthening India’s Manufacturing Sector
According to the Economic Survey 2025-2026, an actual investment of over ₹2.0 lakh crore has been realised till September 2025, leading to incremental production/sales of over ₹18.70 lakh crore and employment generation of over 12.60 lakhs (direct and indirect).
Additionally, cumulative incentives of ₹23,946 crore have been disbursed across 12 sectors, with 806 applications approved across all 14 sectors. The PLI Schemes have witnessed exports surpassing ₹8.20 lakh crore, driven by key sectors under the Scheme.
Scheme for Enhancement of Competitiveness in the Indian Capital Goods Sector
The Government is undertaking focused measures to strengthen the competitiveness of the capital goods sector through Phase II of the Scheme on Enhancement of Competitiveness in the Indian Capital Goods Sector, introduced in 2022. The scheme covers six major components, including technology identification through innovation portals, setting up Advanced Centres of Excellence (CoEs), establishing Common Engineering Facility Centres (CEFCs), upgrading testing and certification infrastructure, and implementing comprehensive skill development initiatives.
As of November 2025, 29 projects have been approved under Phase II, involving a total project cost of ₹891.37 crore, with a government contribution of ₹714.64 crore. Technologies developed under the scheme have also captured markets in countries such as France, Belgium, and Qatar, demonstrating the sector’s improving global competitiveness.
The Scheme for Enhancement of Competitiveness in the Indian Capital Goods Sector is a demand-driven scheme under which industry, in partnership with eminent academic and research institutions, proposes projects for government funding, with the objective of fostering long-term industry–academia collaboration for critical R&D.
Conclusion
Building on its kartavya and the government’s resolve to drive comprehensive economic growth and development, the capital goods sector plays a significant role in advancing this agenda. With existing policy support and new measures introduced in the Union Budget 2026-27, the sector is well positioned to make a strong contribution to India’s economic development in the coming years.
References
Ministry of Finance
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221458&reg=3&lang=1
https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/doc/echapter.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2219907&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221451&reg=3&lang=2
https://www.indiabudget.gov.in/doc/budget_speech.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2221425&reg=3&lang=1
Ministry of Commerce & Industry
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2117968&reg=3&lang=2
https://content.dgft.gov.in/Website/dgftprod/58357641-6838-401a-b880-7cdec59285c6/FTP2023_Chapter11.pdf
Ministry of Heavy Industries
https://heavyindustries.gov.in/sites/default/files/2025-02/heavy_annual_report_2024-25_final_27.02.2025_compressed.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2149750&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2042179&reg=3&lang=2
Ministry of Statistics & Programme Implementation
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2219602&reg=3&lang=2
https://mospi.gov.in/uploads/latestreleasesfiles/1767782498513-GDP%20Press%20Note%20on%20FAE%202025-26.pdf
Central Board of Direct Taxes
https://incometaxindia.gov.in/Documents/Budget2026/FAQs-Budget-2026.pdf
Union Budget FY 2026-27: Strengthening Capital Goods Sector