ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಶ್ರೀಲಂಕಾದಲ್ಲಿ ಭಗವಾನ್‌ ಬುದ್ಧನ ಪವಿತ್ರ ದೇವ್ನಿಮೋರಿ ಅವಶೇಷಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನ
ಪವಿತ್ರ ಅವಶೇಷಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನವು 2026 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 04ರಿಂದ 11 ರವರೆಗೆ ಕೊಲಂಬೋದ ಗಂಗಾರಾಮಯ ದೇವಾಲಯದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ
ಗುಜರಾತ್‌ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಆಚಾರ್ಯ ದೇವವ್ರತ್‌ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್‌ ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಹರ್ಷ ಸಂಘವಿ ಅವರು ಭಾರತೀಯ ನಿಯೋಗದ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
02 FEB 2026 5:50PM by PIB Bengaluru
ಏಪ್ರಿಲ್‌ 2025ರಲ್ಲಿ ಶ್ರೀಲಂಕಾಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಮುಂದುವರಿಕೆಯಾಗಿ, ಶ್ರೀಲಂಕಾದಲ್ಲಿ ಭಗವಾನ್‌ ಬುದ್ಧನ ಪವಿತ್ರ ದೇವ್ನಿಮೋರಿ ಅವಶೇಷಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನದ ಮೂಲಕ ಭಾರತವು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆಯ ಆಳವಾದ ನಿಲುವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ವಡೋದರಾದ ಬರೋಡಾದ ಮಹಾರಾಜ ಸಯ್ಯಾಜಿರಾವ್‌ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪಿಸಲಾದ ಪವಿತ್ರ ಅವಶೇಷಗಳು 2026 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 4ರಿಂದ 10 ರವರೆಗೆ ಕೊಲಂಬೊಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸಲಿವೆ, ಅವುಗಳು 2026 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 11ರಂದು ಹಿಂದಿರುಗಲು ನಿಗದಿಯಾಗಿವೆ. ಈ ಪವಿತ್ರ ಪ್ರಯಾಣವು ಬೌದ್ಧಧರ್ಮದ ಜನ್ಮಸ್ಥಳವಾಗಿ ಭಾರತದ ನಿರಂತರ ನಾಗರಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಲಂಕಾ ನಡುವಿನ ಆಳವಾದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಜನರ ನಡುವಿನ ಬಂಧಗಳನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ.
ಪವಿತ್ರ ಅವಶೇಷಗಳೊಂದಿಗೆ ಗುಜರಾತ್‌ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಆಚಾರ್ಯ ದೇವವ್ರತ್‌ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಹರ್ಷ ಸಂಘವಿ ನೇತೃತ್ವದ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಭಾರತೀಯ ನಿಯೋಗ ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ಸನ್ಯಾಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಇರಲಿದ್ದಾರೆ. ಸ್ಥಾಪಿತ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರ ಮತ್ತು ಅವಶೇಷಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾದ ಪಾವಿತ್ರ್ಯತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಅವರು ಭಾರತೀಯ ವಾಯುಪಡೆಯ ವಿಶೇಷ ವಿಮಾನದಲ್ಲಿಸಂಪೂರ್ಣ ರಾಜ್ಯ ಗೌರವಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇದು ಭಾರತವು ತನ್ನ ಪವಿತ್ರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವ ಗೌರವವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ನಿಯೋಗವು ಕೊಲಂಬೋದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ವಿಧ್ಯುಕ್ತ, ಧಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಅಧಿಕೃತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿಪ್ರದರ್ಶನದ ಔಪಚಾರಿಕ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಬೌದ್ಧ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಮಕಾಲೀನ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುವ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ಅಪ್ರತಿಮ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕವಾಗಿ ಮಹತ್ವದ ಬೌದ್ಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿಒಂದಾದ ಕೊಲಂಬೊದ ಪೂಜ್ಯ ಗಂಗಾರಾಮಯ ದೇವಾಲಯದಲ್ಲಿ ಪವಿತ್ರ ಅವಶೇಷಗಳನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪೂಜೆಗಾಗಿ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪಿಸಲಾಗುವುದು. ಹತ್ತೊಂಬತ್ತನೇ ಶತಮಾನದ ಉತ್ತರಾರ್ಧದಲ್ಲಿ ಪೂಜ್ಯ ಹಿಕ್ಕಡುವೆ ಶ್ರೀ ಸುಮಂಗಲ ನಾಯಕ ಥೇರರಿಂದ ಸ್ಥಾಪಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಈ ದೇವಾಲಯವು ಪೂಜೆ, ಕಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿನಿಮಯದ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಮತ್ತು ಘನತೆಯ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಬೌದ್ಧಧರ್ಮವು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ನೀತಿ, ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ದೈನಂದಿನ ಜೀವನವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ, ಈ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಶ್ರೀಲಂಕಾದಾದ್ಯಂತ ಭಕ್ತರೊಂದಿಗೆ ಆಳವಾಗಿ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ಹಂಚಿಕೆಯ ಬೌದ್ಧ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ದೇವ್ನಿಮೋರಿ ಅವಶೇಷಗಳು ಅಪಾರ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಅರಾವಳಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಶಾಮ್ಲಾಜಿ ಬಳಿ ಇರುವ ದೇವ್ನಿಮೋರಿ ಪುರಾತತ್ವ ತಾಣದಿಂದ ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡಿವೆ. 1957ರಲ್ಲಿಪ್ರಖ್ಯಾತ ಪುರಾತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞ ಪ್ರೊ. ಎಸ್‌.ಎನ್‌. ಚೌಧರಿ ಅವರು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಅನ್ವೇಷಿಸಿದರು, ಉತ್ಖನನಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಬೌದ್ಧ ರಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವಶೇಷಗಳನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದವು. ಇದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಯುಗದ ಆರಂಭಿಕ ಶತಮಾನಗಳಲ್ಲಿ ಪಶ್ಚಿಮ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬೌದ್ಧಧರ್ಮದ ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಅವಶೇಷಗಳು ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಪುರಾತತ್ವ ಸಂಪತ್ತನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಭಗವಾನ್‌ ಬುದ್ಧನ ಕಾಲಾತೀತ ಬೋಧನೆಗಳಾದ ಶಾಂತಿ, ಸಹಾನುಭೂತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರಸ್ಯದ ಜೀವಂತ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ.
ದೇವ್ನಿಮೋರಿ ಸ್ತೂಪದ ಬುಡದಿಂದ 24 ಅಡಿ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿ ಪತ್ತೆಯಾದ ಅವಶೇಷ ಶವಪೆಟ್ಟಿಗೆಯು ಹಸಿರು ಶಿಸ್ಟ್‌ನಿಂದ ಮಾಡಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಇದನ್ನು ಬ್ರಾಹ್ಮಿ ಲಿಪಿ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಕೆತ್ತಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅದು ಓದುತ್ತದೆ. "ದಶಾಬಲ ಶರೀರಾ ನಿಲಾಯ'' - ಬುದ್ಧನ ದೈಹಿಕ ಅವಶೇಷಗಳ ವಾಸಸ್ಥಾನ. ಇದು ರೇಷ್ಮೆ ಬಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಮಣಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪವಿತ್ರ ಬೂದಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಾವಯವ ಪದಾರ್ಥಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ತಾಮ್ರದ ಪೆಟ್ಟಿಗೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಶವಪೆಟ್ಟಿಗೆಯು ಮೂರು ಭಾಗಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ: ದೇಹ (6.8'' ಬೇಸ್‌, 2.9'' ಎತ್ತರ, 4'' ಲೆಡ್ಜ್‌ ವ್ಯಾಸ), ಮುಚ್ಚಳ (6.7'' ವ್ಯಾಸ, 1.05'' ದಪ್ಪ, 0.7'' ಎತ್ತರ), ಮತ್ತು ದುಂಡಗಿನ ಮೇಲ್ಭಾಗವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ನಾಬ್‌ (0.66'' ಹೆಚ್ಚು, 1.1'' ವ್ಯಾಸ).
ತಾಮ್ರದ ಪೆಟ್ಟಿಗೆಯು ಸಮತಟ್ಟಾದ ಮೇಲ್ಬಾಗ ಮತ್ತು ತಳವನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು ಮತ್ತು ರಿಮ್‌ ಲೆಡ್ಜ್‌ಗೆ ಸ್ಲಿಪ್ಪನ್‌ ಮುಚ್ಚಳವನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು ಮತ್ತು ರೇಷ್ಮೆ ಬಟ್ಟೆ, ಚಿನ್ನದ ಲೇಪಿತ ಬೆಳ್ಳಿ-ತಾಮ್ರದ ಬಾಟಲಿ, ಪವಿತ್ರ ಬೂದಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಾವಯವ ವಸ್ತು ಮತ್ತು ಕಪ್ಪು ಜೇಡಿಮಣ್ಣನ್ನು ಹೊದಿಕೆಯಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಸಣ್ಣ ಆಂಫೋರಾದಂತಹ ಚಿನ್ನದ ಲೇಪಿತ ಬಾಟಲಿಯು ಸ್ಕ್ರೂ ಬೇಸ್‌, ಸಿಲಿಂಡರಾಕಾರದ ದೇಹ ಮತ್ತು ಸ್ಕ್ರೂ-ಮಾದರಿಯ ಮುಚ್ಚಳದೊಂದಿಗೆ ಕಿರಿದಾದ ಕುತ್ತಿಗೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು.
ಡೆಸಿಕೇಟರ್‌ ಈಗ ಪವಿತ್ರ ಅವಶೇಷಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಒಳಗಿನ ವಸ್ತುವು ಮತ್ತಷ್ಟು ಕ್ಷೀಣಿಸುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲು ಇದನ್ನು ಗಾಳಿ-ಬಿಗಿಯಾದ ಗಾಜಿನಲ್ಲಿ ಮುಚ್ಚಲಾಗುತ್ತದೆ. ಚಿನ್ನದ ಲೇಪಿತ ಬೆಳ್ಳಿ-ತಾಮ್ರದ ಬಾಟಲಿ ಮತ್ತು ರೇಷ್ಮೆ ಬಟ್ಟೆಯೊಂದಿಗೆ ಅವಶೇಷಗಳು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಂರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹತ್ತಿಯ ತಳಹದಿಯ ಮೇಲೆ ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಪಡೆಯುತ್ತವೆ.
ಅದರ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಮೀರಿ, ಶ್ರೀಲಂಕಾದಲ್ಲಿ ಪವಿತ್ರ ದೇವ್ನಿಮೋರಿ ಅವಶೇಷಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಅದರ ಜನ ಕೇಂದ್ರಿತ ವಿದೇಶಾಂಗ ನೀತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಮುಖ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ. ಶ್ರೀಲಂಕಾದೊಂದಿಗೆ ತನ್ನ ಅತ್ಯಂತ ಪವಿತ್ರ ಬೌದ್ಧ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ಭಾರತವು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧದ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ, ಇದು ಹಂಚಿಕೆಯ ನಂಬಿಕೆ, ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಗಳಲ್ಲಿನೆಲೆಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಮೃದು ಶಕ್ತಿಯ ಪ್ರಬಲ ಸಾಧನವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಆಳವಾದ ಜನರೊಂದಿಗಿನ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ, ಪರಸ್ಪರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆಳವಾದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಅನುರಣನದೊಂದಿಗೆ ಔಪಚಾರಿಕ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿದೆ. ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಬೌದ್ಧ ಪರಂಪರೆಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಪಾಲಕನಾಗಿ ಭಾರತದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರದ ನೆರೆಹೊರೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸೌಹಾರ್ದತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿದಕ್ಷಿಣ ಏಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ, ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಸಹಬಾಳ್ವೆಯ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಲ್ಲಿಮೌಲ್ಯಯುತ ಪಾಲುದಾರನಾಗಿ ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಶ್ರೀಲಂಕಾದಲ್ಲಿ ಮುಂಬರುವ ಪ್ರದರ್ಶನವು ತನ್ನ ಬೌದ್ಧ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ವಿಶ್ವದೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ಭಾರತದ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಥಾಯ್ಲೆಂಡ್‌, ಮಂಗೋಲಿಯಾ, ವಿಯೆಟ್ನಾಂ, ರಷ್ಯಾದ ಒಕ್ಕೂಟ ಮತ್ತು ಭೂತಾನ್‌ ನಂತಹ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಗವಾನ್‌ ಬುದ್ಧನ ಪವಿತ್ರ ಅವಶೇಷಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭಕ್ತರನ್ನು ಸೆಳೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜನರ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಶ್ರೀಲಂಕಾ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಪವಿತ್ರ ಪಿಪ್ರಹ್ವಾ ಆಭರಣ ಅವಶೇಷಗಳನ್ನು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ವಾಪಸ್‌ ಕಳುಹಿಸಿದ ನಂತರ ಇದು ನಡೆಯುತ್ತದೆ, ಇದನ್ನು ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಪತ್ತಿನ ತಾಯ್ನಾಡಿಗೆ ಮರಳಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಪ್ರದರ್ಶನದ ಮೂಲಕ, ಭಾರತವು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸಾಮರಸ್ಯಕ್ಕೆ ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುವಾಗ ಬುದ್ಧ ಧಮ್ಮದ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಸಂದೇಶವಾದ ಅಹಿಂಸೆ, ಸಹಾನುಭೂತಿ ಮತ್ತು ಸಹಬಾಳ್ವೆಯನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ. ಶ್ರೀಲಂಕಾಕ್ಕೆ ದೇವ್ನಿಮೋರಿ ಅವಶೇಷಗಳ ಪ್ರಯಾಣವು ಶಾಂತಿಯ ಪ್ರಬಲ ಸಂಕೇತವಾಗಿ, ಹಂಚಿಕೆಯ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಆನುವಂಶಿಕತೆಯ ಆಚರಣೆಯಾಗಿ ಮತ್ತು ಶತಮಾನಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯ ನಾಗರಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳು ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಗೌರವದಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿರುವ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಲಂಕಾ ನಡುವಿನ ವಿಶೇಷ ಮತ್ತು ಶಾಶ್ವತ ಸ್ನೇಹದ ಪುನರುಚ್ಚರಣೆಯಾಗಿದೆ.

Ministry of Culture
Exposition of Holy Devnimori Relics of Lord Buddha in Sri Lanka
The Holy Relics exposition will be held at the Gangaramaya Temple, Colombo from 04-11 Febraury, 2026
Shri Acharya Devvrat, Governor of Gujarat and Shri Harsh Sanghavi, Deputy Chief Minister, Gujarat will lead the Indian delegation
02 FEB 2026 5:50PM by PIB Delhi
In a continuation of the vision articulated by the Prime Minister of India during his visit to Sri Lanka in April 2025, India is set to undertake a profound gesture of spiritual outreach and cultural diplomacy through the exposition of the sacred Devnimori Relics of Lord Buddha in Sri Lanka. The Holy Relics, presently enshrined at The Maharaja Sayajirao University of Baroda, Vadodara, will travel to Colombo for a public exposition from 4 to 10 February 2026, with their return scheduled on 11 February 2026. This sacred journey underscores India’s enduring civilizational responsibility as the birthplace of Buddhism and reaffirms the deep spiritual, cultural and people-to-people bonds between India and Sri Lanka.
The Holy Relics will be accompanied by a high-level Indian delegation led by Shri Acharya Devvrat, Governor of Gujarat, and Shri Harsh Sanghavi, Deputy Chief Minister of Gujarat, along with senior monks and officials. In keeping with established protocol and the sanctity accorded to the Relics, they will travel with full state honours aboard a special aircraft of the Indian Air Force, reflecting the reverence with which India upholds its sacred heritage. The delegation will participate in ceremonial, religious and official engagements in Colombo, including the formal inauguration of the exposition and associated exhibitions highlighting India’s Buddhist legacy and its contemporary cultural engagements.
The Holy Relics will be enshrined for public veneration at the revered Gangaramaya Temple in Colombo, one of the most iconic and spiritually significant Buddhist institutions in the country. Founded in the late nineteenth century by Venerable Hikkaduwe Sri Sumangala Nayaka Thera, the temple has evolved into a major centre of worship, learning and cultural exchange, and provides an apt and dignified setting for the exposition. In a nation where Buddhism shapes cultural ethos, history and daily life, the exposition is expected to resonate deeply with devotees across Sri Lanka and further reinforce the shared Buddhist heritage of the two countries.
The Devnimori Relics originate from the Devnimori archaeological site, located near Shamlaji in the Aravalli district of Gujarat, a site of immense historical and spiritual significance. First explored in 1957 by eminent archaeologist Prof. S. N. Chowdhry, the excavations revealed important Buddhist structures and relics that stand testimony to the flourishing of Buddhism in western India during the early centuries of the Common Era. The relics represent not only a priceless archaeological treasure but also a living symbol of the timeless teachings of Lord Buddha—peace, compassion and harmony.
The relic casket found within Devnimori Stupa at a height of 24 feet from the base, made out of green schist. It is inscribed in Brahmi Script and Sanskrit language, it reads. “dashabala sharira nilay” - the abode of the Buddha’s bodily relic. It holds a copper box having organic matter with holy ashes, with silk cloth and beads. The casket consists of three parts: the body (6.8″ base, 2.9″ height, 4″ ledge diameter), the lid (6.7″ diameter, 1.05″ thickness, 0.7″ height), and a knob with a rounded top (0.66″ high, 1.1″ diameter).
The copper box had a flat top and base with a slipon lid fitting onto a rim ledge, and contained silk cloth, a gold coated silver-copper bottle, organic material with holy ashes, and black clay used as covering. The small amphora-like gold coated bottle had a sagger base, cylindrical body, and a narrow neck with a screw-type lid.
The desiccator now houses the Holy Relics. It is sealed in an air-tight glass to prevent further deterioration of the object inside. The relics, along with the gold coated silver- copper bottle and silk cloth, rest on a cotton base to ensure further preservation.
Beyond its spiritual significance, the exposition of the Holy Devnimori Relics in Sri Lanka serves a vital diplomatic purpose by advancing India’s cultural diplomacy and reinforcing its people-centric foreign policy. By sharing its most sacred Buddhist heritage with Sri Lanka, India underscores the civilizational foundations of the bilateral relationship, anchored in shared faith, history and values. The exposition acts as a powerful instrument of soft power, fostering deeper people-to-people connections, enhancing mutual trust, and complementing formal diplomatic engagements with a profound cultural and emotional resonance. It reaffirms India’s role as a responsible custodian of global Buddhist heritage and strengthens regional harmony in the Indian Ocean neighbourhood, while reinforcing Sri Lanka’s place as a valued partner in India’s vision of peace, stability and cooperative coexistence in South Asia.
The forthcoming exposition in Sri Lanka builds upon India’s longstanding tradition of sharing its Buddhist heritage with the world. In recent years, sacred relics of Lord Buddha have been successfully exhibited in countries such as Thailand, Mongolia, Vietnam, the Russian Federation and Bhutan, drawing millions of devotees and strengthening people-to-people connections. The Sri Lanka exposition also follows the recent and widely celebrated repatriation of the sacred Piprahwa Jewel Relics to India, hailed by the Prime Minister as the homecoming of a priceless national treasure.
Through this exposition, India once again conveys the universal message of Buddha Dhamma—non-violence, compassion and coexistence—while reaffirming its commitment to cultural diplomacy and global harmony. The journey of the Devnimori Relics to Sri Lanka stands as a powerful symbol of peace, a celebration of shared spiritual inheritance, and a reaffirmation of the special and enduring friendship between India and Sri Lanka, rooted in centuries-old civilizational ties and mutual respect.