સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી રોજગાર સર્જન કાર્યક્રમ (PMEGP) એ છેલ્લા પાંચ વર્ષ દરમિયાન રુ.10 લાખ સુધીના પ્રોજેક્ટ ખર્ચ ધરાવતા ઉત્પાદન ક્ષેત્ર હેઠળના 63% એકમો અને સેવા ક્ષેત્ર હેઠળના 93% એકમોને મદદ કરી
MSME મંત્રાલયે ફરિયાદોના અસરકારક નિવારણ માટે સંકલિત 'ક્રિએશન એન્ડ હાર્મોનિયસ એપ્લિકેશન ઓફ મોડર્ન પ્રોસેસિસ ફોર ઇન્ક્રીઝિંગ ધ આઉટપુટ એન્ડ નેશનલ સ્ટ્રેન્થ' (CHAMPIONS) પોર્ટલ સેટઅપ કર્યું
02 FEB 2026 3:34PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી રોજગાર સર્જન કાર્યક્રમ (PMEGP) એ એક કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના છે જે સંભવિત લાભાર્થીઓને મુખ્યત્વે નાના પ્રોજેક્ટ ખર્ચ સાથે નવા સૂક્ષ્મ-સાહસો સ્થાપવામાં મદદ કરે છે, જે નાની લોન દ્વારા સુવિધાજનક બનાવવામાં આવે છે. નાણાકીય વર્ષ 2020–21 થી નાણાકીય વર્ષ 2024–25 સુધીના છેલ્લા પાંચ વર્ષના સમયગાળા દરમિયાન, ઉત્પાદન ક્ષેત્ર હેઠળના આશરે 63% એકમો અને સેવા ક્ષેત્ર હેઠળના 93% એકમો કે જેઓ રુ. 10 લાખ સુધીનો પ્રોજેક્ટ ખર્ચ ધરાવે છે, તેમને સહાય કરવામાં આવી છે. વધુમાં, PMEGP હેઠળ નાના પ્રોજેક્ટ્સ માટે ક્રેડિટ (ધિરાણ) અને સબસિડીની પહોંચને સરળ બનાવવા માટે નીચેના પગલાં લેવામાં આવ્યા છે:
• રુ. 10 લાખ થી નીચેના નાના પ્રોજેક્ટ ખર્ચ ધરાવતા લાભાર્થીઓની અરજીઓને અગ્રતા આપવામાં આવી રહી છે.
• રિઝર્વ બેંક ઓફ ઈન્ડિયા (RBI) ની માર્ગદર્શિકા મુજબ, રુ. 10 લાખ સુધીની લોન ધરાવતા પ્રોજેક્ટ્સ માટે બેંકો દ્વારા કોઈ કોલેટરલ સિક્યોરિટી (તારણ) માટે આગ્રહ રાખવો જોઈએ નહીં. આ જોગવાઈનું ચુસ્તપણે પાલન કરવા માટે મંત્રાલય દ્વારા તમામ મોટી બેંકોને ફરીથી ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે.
• ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં રુ. 10 લાખ સુધીના અને સેવા ક્ષેત્રમાં રુ. 5 લાખ સુધીના ખર્ચના પ્રોજેક્ટ્સ સ્થાપવા માટે કોઈ શૈક્ષણિક લાયકાતની જરૂર નથી.
MSME મંત્રાલય એક સંકલિત 'ક્રિએશન એન્ડ હાર્મોનિયસ એપ્લિકેશન ઓફ મોડર્ન પ્રોસેસિસ ફોર ઇન્ક્રીઝિંગ ધ આઉટપુટ એન્ડ નેશનલ સ્ટ્રેન્થ' (CHAMPIONS) પોર્ટલ ચલાવી રહ્યું છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય PMEGP સહિત મંત્રાલયની યોજનાઓ સંબંધિત ફરિયાદોનું ઝડપી, અનુકૂળ અને અસરકારક નિવારણ કરવાનો છે. આ પોર્ટલ MSMEs ને વિવિધ સરકારી યોજનાઓ/નીતિઓના નેવિગેશનમાં હેન્ડહોલ્ડિંગ અને મદદ કરવા, માર્ગદર્શન અને સલાહકાર સેવાઓ પૂરી પાડવા અને MSMEs ને મંત્રાલય, રાજ્ય સરકારો, ધિરાણ સંસ્થાઓ અને સરકારી એજન્સીઓના મુખ્ય અધિકારીઓ સાથે જોડવાનું કામ કરે છે.
રિઝર્વ બેંક ઓફ ઈન્ડિયા (RBI) એ બેંક એડવાન્સિસ પરના વ્યાજ દરોને ડિરેગ્યુલેટ (નિયંત્રણમુક્ત) કર્યા છે. તેથી, PMEGP લોન માટેના વ્યાજ દરો RBI દ્વારા નિર્ધારિત નિયમનકારી માળખામાં વ્યક્તિગત બેંકોની તેમની વ્યક્તિગત ક્રેડિટ અને અન્ડરરાઈટિંગ નીતિઓ સાથે જોડાયેલા હોય છે. જો કે, RBI એ તમામ નિયમનકારી સંસ્થાઓને લોનની શરતોમાં પારદર્શિતા, નિષ્પક્ષતા અને પર્યાપ્ત જાહેરાત સુનિશ્ચિત કરવા નિર્દેશો જારી કર્યા છે, જેથી PMEGP લાભાર્થીઓ માહિતગાર નિર્ણયો લઈ શકે અને મનસ્વી વ્યાજની વસૂલાત અટકાવી શકાય. RBI PMEGP હેઠળના પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં અગ્રતા આપવા માટે બેંકોને જરૂરી માર્ગદર્શિકા પણ જારી કરી છે.
આ માહિતી આજે રાજ્યસભામાં એક લેખિત જવાબમાં સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ રાજ્ય મંત્રી સુશ્રી શોભા કરંદલાજે દ્વારા આપવામાં આવી હતી.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP) assisted 63% of units under manufacturing sector and 93% of units under service sector having projects cost up to Rs. 10 Lakh during the last five years
Ministry of MSME setup the integrated Creation and Harmonious Application of Modern Processes for Increasing the Output and National Strength (CHAMPIONS) portal aimed at effective redressal of grievances
02 FEB 2026 3:34PM by PIB Delhi
Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP) is a central sector scheme which assists prospective beneficiaries in establishing new micro-enterprises primarily with small project costs which are facilitated through small loans. During the last five-year period from FY 2020–21 to FY 2024–25, approximately 63% of units under manufacturing sector and 93% of units under service sector having projects cost up to Rs. 10 lakh have been assisted. Furthermore, following measures have been undertaken to facilitate access to credit and subsidies for smaller projects under PMEGP:
1. Priority is being accorded to applications from beneficiaries with smaller project costs below Rs. 10 lakh.
2. As per Reserve Bank of India (RBI) Guidelines, no collateral security is to be insisted by Banks for projects involving loan upto Rs. 10 lakh. Strict compliance of this provision has also been reemphasized by the Ministry to all major Banks.
3. There is no requirement for any educational qualification for setting up of projects costing up to Rs. 10 lakh in manufacturing sector and up to Rs. 5 lakh in service sector.
Ministry of MSME is operating an integrated Creation and Harmonious Application of Modern Processes for Increasing the Output and National Strength (CHAMPIONS) portal aimed at speedy, convenient, and effective redressal of grievances pertaining to schemes of the Ministry including PMEGP, handholding and helping MSMEs in their navigation of various government schemes/policies, providing guidance and advisory services and connecting MSMEs with key officials of Ministry, State Governments, Lending Institutions and Government agencies.
Reserve Bank of India (RBI) has deregulated interest rates on bank advances. Therefore, interest rates for PMEGP loans are determined by individual banks linked to their individual credit and underwriting policies within the regulatory framework prescribed by RBI. However, RBI has issued directions to all Regulated Entities to ensure transparency, fairness, and adequate disclosure of loan terms, thereby enabling PMEGP beneficiaries to make informed decisions and preventing arbitrary interest recovery. RBI has also issued necessary guidelines to the Banks to accord priority in sanctioning projects under PMEGP.
This information was given by the Minister of State for Micro, Small and Medium Enterprises (Sushri Shobha Karandlaje) in a written reply in Rajya Sabha today.