खते विभाग
केंद्रीय अर्थसंकल्प 2026–27: किफायतशीर खते आणि शेतकऱ्यांच्या सहाय्यासाठी निरंतर वचनबद्धता
परवडणाऱ्या दरात खतांच्या उपलब्धतेसाठी अंदाजित 1.71 लाख कोटी रुपयांची तरतूद
केंद्रीय अर्थसंकल्पामध्ये खतांच्या संतुलित आणि शाश्वत वापराच्या वचनबद्धतेला बळकटी मिळाली आहे
01 FEB 2026 4:51PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 फेब्रुवारी 2026
केंद्रीय अर्थमंत्री निर्मला सीतारामन यांनी सादर केलेल्या वर्ष 2026–27 च्या केंद्रीय अर्थसंकल्पात, शेतकऱ्यांना वेळेवर आणि परवडणाऱ्या किंमतीत खते उपलब्ध व्हावीत आणि त्याचवेळी देशांतर्गत उत्पादनाला आणि समतोल पोषक तत्त्वांच्या वापरला चालना देण्याची केंद्र सरकारची निरंतर वचनबद्धता अधोरेखित झाली.
आर्थिक वर्ष 2026–27 साठी खत विभागाकरता 1.71 लाख कोटी रुपयांची अर्थसंकल्पीय तरतूद करण्यात आली असून यामधून जागतिक बाजारपेठेतील अनिश्चिततेमुळे खतांच्या किंमतींमध्ये होणाऱ्या चढउतारांपासून शेतकऱ्यांचे संरक्षण व्हावे आणि सातत्यपूर्ण पुरवठा सुनिश्चित व्हावा याकडे केंद्रसरकारने दिलेले प्राधान्य प्रतिबिंबित होते.
युरिया अनुदानाअंतर्गत शेतकऱ्यांसाठी कायदेशीररित्या नियंत्रित किमती कायम ठेवून देशांतर्गत उपलब्धता आणि मागणी यांच्यातील तफावत भरुन काढण्यासाठी युरियाचे देशांतर्गत उत्पादन आणि आयात या दोन्हींकरता तरतूद करण्यात आली आहे. या अनुदान यंत्रणेमुळे उत्पादकांना वाजवी उत्पन्न मिळेल तसेच देशभरात युरियाचा अखंडित पुरवठा होईल.
याशिवाय अर्थसंकल्पात देशांतर्गत आणि आयात केलेल्या फॉस्फेट आणि पोटॅश खतांवर पोषक तत्व आधारित अनुदान योजनेअंतर्गत आपला पाठिंबा कायम ठेवला आहे. यामागे एनपीके (नायट्रोजन, फॉस्फरस, पोटॅश) पोषक तत्त्वांच्या वापरला चालना देण्यासह मृदा आरोग्य सुधारणा आणि कृषी उत्पादकता वाढवण्याचा उद्देश आहे.
खतांवरील अनुदान वितरणात थेट लाभ हस्तांतरण योजना एक अविभाज्य घटक म्हणून कायम असून त्यामुळे पारदर्शकता, कार्यक्षमता आणि खतांच्या विक्रीमध्ये प्रत्यक्ष देखरेख ठेवली जात आहे. याशिवाय खत अनुदान व्यवस्थापन प्रणालीसाठी देखील तरतूद करण्यात आली आहे, ज्यामध्ये स्थापना आणि माहिती तंत्रज्ञान-संबंधित खर्चाचा समावेश आहे.
याव्यतिरिक्त सेंद्रिय खतांच्या वापरला प्रोत्साहन देण्यासाठीच्या योजनेकरता निधीची तरतूद करण्यात आली असून त्यामध्ये बाजारपेठ विकास सहाय्य आणि संशोधन आणि विकासकार्याला पाठिंबा यांचा समावेश असून त्यामुळे शाश्वत आणि पर्यावरणपूरक शेतीवर सरकारच्या भरला अधिक बळकटी मिळते.
एकंदरीतच 2026–27 चा अर्थसंकल्प, शेतकऱ्यांच्या हिताचे रक्षण करणे, खतांची किफायतशीर दरात उपलब्धता सुनिश्चित करणे, देशांतर्गत क्षमता मजबूत करणे आणि लक्ष्यित आणि पारदर्शक अनुदान पाठिंब्यातून संतुलित आणि शाश्वत पोषक तत्वांच्या वापराला प्रोत्साहन देण्याविषयीचा केंद्रसरकारच्या निर्धाराला अधोरेखित करतो.

Ministry of Chemicals and Fertilizers :
Department of Fertilizers
Union Budget 2026–27 : Continued Commitment to Affordable Fertilizers and Farmer Support
Estimated ₹1.71 Lakh Crore Allocation to Ensure Affordable Fertilizers
Budget Reinforces Commitment to Balanced and Sustainable Fertilizer Use
01 FEB 2026 4:51PM by PIB Delhi
The Union Budget 2026–27 presented by the Hon’ble Union Finance Minister, Smt. Nirmala Sitharaman, reaffirms the Government’s sustained commitment to ensuring timely availability of fertilizers to farmers at affordable prices, while supporting domestic production and balanced nutrient use.
For the financial year 2026–27, a net budgetary allocation of estimated ₹1.71 Lakh Crore has been provided to the Department of Fertilizers, reflecting the Government’s focus on safeguarding farmers against volatility in global fertilizer prices and supply disruptions.
Under the Urea Subsidy, provision has been made for both indigenous production and imports of urea to bridge the gap between domestic availability and demand, while maintaining statutorily controlled prices for farmers. The subsidy mechanism continues to ensure reasonable returns to producers and uninterrupted supply across the country.
The Budget also provides continued support under the Nutrient Based Subsidy (NBS) scheme for phosphatic and potassic (P&K) fertilizers, both indigenous and imported. This is aimed at promoting balanced use of NPK nutrients, improving soil health, and enhancing agricultural productivity.
The Direct Benefit Transfer (DBT) system in fertilizer subsidy remains an integral part of subsidy delivery, ensuring transparency, efficiency, and real-time monitoring of fertilizer sales. Provision has also been made for the Fertilizer Subsidy Management System, covering establishment and ICT-related expenditures.
In addition, allocations have been provided for the Policy on Promotion of Organic Fertilizers, including Market Development Assistance and support for research and development, reinforcing the Government’s emphasis on sustainable and environmentally responsible agriculture.
Overall, the Budget 2026–27 underscores the Government’s resolve to protect farmer interests, ensure fertilizer affordability, strengthen domestic capacity, and promote balanced and sustainable nutrient use through targeted and transparent subsidy support.