ರಸಗೊಬ್ಬರ ಇಲಾಖೆ
ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2026-27: ಕೈಗೆಟುಕುವ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಮತ್ತು ರೈತರ ಬೆಂಬಲಕ್ಕೆ ನಿರಂತರ ಬದ್ಧತೆ
ಕೈಗೆಟುಕುವ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲು ಅಂದಾಜು ₹1.71 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಅನುದಾನ ಹಂಚಿಕೆ
ಸಮತೋಲಿತ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಬಳಕೆಗೆ ಬಜೆಟ್ ಬದ್ಧತೆಯ ಪುನರುಚ್ಚಾರ
01 FEB 2026 4:51PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಮಂಡಿಸಿದ 2026-27ನೇ ಸಾಲಿನ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್, ರೈತರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಸಕಾಲಕ್ಕೆ ದೊರೆಯುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರಂತರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವುದು ಮತ್ತು ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ಸಮತೋಲಿತ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಸರ್ಕಾರದ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
2026-27ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಕ್ಕೆ, ರಸಗೊಬ್ಬರ ಇಲಾಖೆಗೆ ಅಂದಾಜು ₹1.71 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ನಿವ್ವಳ ಬಜೆಟ್ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಜಾಗತಿಕ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಬೆಲೆಗಳ ಏರಿಳಿತ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆಯ ವ್ಯತ್ಯಯಗಳಿಂದ ರೈತರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಯೂರಿಯಾ ಸಹಾಯಧನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ದೇಶೀಯ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಬೇಡಿಕೆಯ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ನೀಗಿಸಲು ಯೂರಿಯಾದ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಆಮದು ಎರಡಕ್ಕೂ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಶಾಸನಬದ್ಧವಾಗಿ ನಿಯಂತ್ರಿತ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸಹಾಯಧನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಉತ್ಪಾದಕರಿಗೆ ಸಮಂಜಸವಾದ ಆದಾಯವನ್ನು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಿರಂತರ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ.
ಬಜೆಟ್‌ ನಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಂಡ ಫಾಸ್ಫೇಟಿಕ್ ಮತ್ತು ಪೊಟ್ಯಾಸಿಕ್ (P&K) ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳಿಗೆ ಪೋಷಕಾಂಶ ಆಧಾರಿತ ಸಹಾಯಧನ (NBS) ಯೋಜನೆಯಡಿ ನಿರಂತರ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇದು NPK ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ಸಮತೋಲಿತ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ, ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಹಾಯಧನ ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ (DBT) ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿದಿದ್ದು, ಇದು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಮಾರಾಟದ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ನೈಜ-ಸಮಯದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಹಾಯಧನ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಾಗಿ, ಅದರ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಐಸಿಟಿ (ICT) ಸಂಬಂಧಿತ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಹಣವನ್ನು ಮೀಸಲಿಡಲಾಗಿದೆ.
ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಸಾವಯವ ಗೊಬ್ಬರಗಳ ಉತ್ತೇಜನಾ ನೀತಿಗಾಗಿ ಅನುದಾನವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನೆರವು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆ ಹಾಗೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದು, ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಕೃಷಿಗೆ ಸರ್ಕಾರ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಒತ್ತನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ.
ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, 2026-27ರ ಬಜೆಟ್ ರೈತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಕಾಪಾಡುವ, ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ದೊರೆಯುವಂತೆ ಮಾಡುವ, ದೇಶೀಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಗುರಿ ಆಧಾರಿತ ಹಾಗೂ ಪಾರದರ್ಶಕ ಸಹಾಯಧನದ ಮೂಲಕ ಸಮತೋಲಿತ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Chemicals and Fertilizers :
Department of Fertilizers
Union Budget 2026–27 : Continued Commitment to Affordable Fertilizers and Farmer Support
Estimated ₹1.71 Lakh Crore Allocation to Ensure Affordable Fertilizers
Budget Reinforces Commitment to Balanced and Sustainable Fertilizer Use
01 FEB 2026 4:51PM by PIB Delhi
The Union Budget 2026–27 presented by the Hon’ble Union Finance Minister, Smt. Nirmala Sitharaman, reaffirms the Government’s sustained commitment to ensuring timely availability of fertilizers to farmers at affordable prices, while supporting domestic production and balanced nutrient use.
For the financial year 2026–27, a net budgetary allocation of estimated ₹1.71 Lakh Crore has been provided to the Department of Fertilizers, reflecting the Government’s focus on safeguarding farmers against volatility in global fertilizer prices and supply disruptions.
Under the Urea Subsidy, provision has been made for both indigenous production and imports of urea to bridge the gap between domestic availability and demand, while maintaining statutorily controlled prices for farmers. The subsidy mechanism continues to ensure reasonable returns to producers and uninterrupted supply across the country.
The Budget also provides continued support under the Nutrient Based Subsidy (NBS) scheme for phosphatic and potassic (P&K) fertilizers, both indigenous and imported. This is aimed at promoting balanced use of NPK nutrients, improving soil health, and enhancing agricultural productivity.
The Direct Benefit Transfer (DBT) system in fertilizer subsidy remains an integral part of subsidy delivery, ensuring transparency, efficiency, and real-time monitoring of fertilizer sales. Provision has also been made for the Fertilizer Subsidy Management System, covering establishment and ICT-related expenditures.
In addition, allocations have been provided for the Policy on Promotion of Organic Fertilizers, including Market Development Assistance and support for research and development, reinforcing the Government’s emphasis on sustainable and environmentally responsible agriculture.
Overall, the Budget 2026–27 underscores the Government’s resolve to protect farmer interests, ensure fertilizer affordability, strengthen domestic capacity, and promote balanced and sustainable nutrient use through targeted and transparent subsidy support.