रसायने व पेट्रोकेमिकल विभाग
केंद्रीय अर्थसंकल्प 2026–27 मध्ये तीन नवीन रसायन पार्क्स निर्मितीचा प्रस्ताव
रसायन क्षेत्राला मदत करण्यासाठी 20,000 कोटी रुपयांच्या खर्चासह कार्बन कॅप्चर, युटिलायझेशन आणि स्टोरेज (CCUS) तंत्रज्ञान
01 FEB 2026 4:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 फेब्रुवारी 2026
लोकसभेत सादर झालेल्या 2026-2027 वर्षासाठीच्या केंद्रीय अर्थसंकल्पात चॅलेंज रूटद्वारे आणि क्लस्टर-आधारित प्लग-अँड-प्ले मॉडेलवर आधारित तीन नवीन विशेष रसायन पार्क्स निर्मितीचा प्रस्ताव ठेवण्यात आला आहे.
यामुळे देशांतर्गत रसायन निर्मितीला चालना मिळेल आणि आयातीवरील अवलंबित्व कमी होईल असे केंद्रीय वित्तमंत्री निर्मला सीतारामन यांनी त्यांच्या अर्थसंकल्पीय भाषणात सांगितले. या तीन समर्पित रसायन पार्क्सच्या निर्मितीसाठी राज्यांना अर्थसहाय्य करण्याच्या उद्देशाने एक योजना सुरु केली जाईल, असे त्या म्हणाल्या.
अर्थसंकल्पातील तरतुदींनुसार, रसायन उद्योगासह पाच औद्योगिक क्षेत्रांमध्ये अंतिम वापराच्या अनुप्रयोगांमध्ये उच्च सज्जता पातळी गाठण्यासाठी कार्बन कॅप्चर, युटिलायझेशन आणि स्टोरेज तंत्रज्ञान लागू केले जाईल. या श्रेणीमध्ये अर्थसहाय्याकरता ऊर्जा, पोलाद, सिमेंट आणि शुद्धीकरण क्षेत्राचा समावेश करण्यात आला आहे. कार्बन कॅप्चर, युटिलायझेशन आणि स्टोरेज तंत्रज्ञानांना प्रोत्साहन देण्यासाठी पुढील पाच वर्षांत 20,000 कोटी रुपयांच्या खर्चाचा प्रस्ताव ठेवण्यात आला आहे.
हरित उपक्रमाअंतर्गत कार्बन कॅप्चर, युटिलायझेशन आणि स्टोरेज योजनेचे उद्दिष्ट कार्बनची साठवणूक करुन किंवा त्याचा पुनर्वापर करुन कार्बन उत्सर्जन कमी करणे असा आहे, ज्यामुळे कॅप्चर केलेला कार्बन परत वातावरणात सोडला जाणार नाही.
केंद्रीय अर्थसंकल्प 2026–27 मध्ये पायाभूत सुविधा आणि तंत्रज्ञानाच्या उन्नतीकरणाद्वारे मूल्य स्पर्धात्मकता आणि कार्यक्षमता सुधारण्यासाठी 200 जुन्या औद्योगिक समूहांना पुनरुज्जीवित करण्याची योजना जाहीर करण्यात आली आहे. या घोषणेमुळे रसायन आणि पेट्रोकेमिकल्स क्षेत्रालाही मदत होणार आहे.
आर्थिक वृद्धी कायम राखणे आणि तिला गती देण्यासह रोजगारांचे रक्षण करण्यासाठी जुन्या औद्योगिक समूहांना पुनरुज्जीवित करुन त्यांना सक्षम करणे गरजेचे आहे, असे केंद्रीय वित्तमंत्री म्हणाल्या.

Ministry of Chemicals and Fertilizers :
Department of Chemicals and Petrochemicals
Budget 2026–27 Proposes Three New Chemical Parks
Carbon Capture Utilization and Storage (CCUS) technologies with the outlay of 20,000 crore rupees to help Chemicals Sector
01 FEB 2026 4:45PM by PIB Delhi
In the Union Budget, tabled today in the Lok Sabha for the year 2026-2027 three new dedicated Chemical Parks have been proposed through challenge route and on a cluster-based plug-and-play model.
The Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman in her budget speech said that it will enhance domestic chemical production and reduce import dependency. She also emphasized that a scheme will be launched to support States in establishing these dedicated Chemical Parks.
The budget provisions say Carbon Capture Utilization and Storage (CCUS) technologies to achieve higher readiness level in end use applications across five industrial sectors including Chemicals will be rolled out. Other sectors which are included in this category for the financial assistance are Power, Steel, Cement and Refineries. An outlay of 20,000 crore rupees proposed over the next five years to facilitate CCUS technologies.
As a green initiative the Carbon Capture, Utilization, and Storage programme aims to reduce carbon emission by either storing or reusing it so that captured carbon dioxide does not enter the atmosphere.
In the Union Budget 2026-27 a scheme to revive 200 legacy industrial clusters has been also announced, to improve their cost competitiveness and efficiency through infrastructure and technology upgradation. The announcement is also set to help the Chemicals and Petrochemicals sector.
The Union Finance Minister said reviving and strengthening of traditional industries are important for accelerating and sustaining economic growth and preserving jobs.