પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
બજેટ 2026-27માં દરિયાકાંઠાના મત્સ્યઉદ્યોગ વેલ્યુ ચેઇનને મજબૂત કરવા માટે 500 જળાશયો અને અમૃત સરોવરોના સંકલિત વિકાસનો પ્રસ્તાવ
બજેટ 2026-27 એક્સક્લુઝિવ ઇકોનોમિક ઝોન (EEZ) અને હાઈ સી (High Seas) માં ભારતીય જહાજો દ્વારા પકડાયેલી માછલીઓને ડ્યુટી-ફ્રી બનાવશે, વિદેશી બંદર પર ઉતરાણને નિકાસ તરીકે ગણવામાં આવશે
બજેટ 2026 સીફૂડ પ્રોસેસિંગ ઇનપુટ્સ માટે ડ્યુટી-ફ્રી આયાત મર્યાદા 1% થી વધારીને 3% કરવામાં આવી
01 FEB 2026 3:12PM by PIB Ahmedabad
લોકસભામાં આજે રજૂ કરવામાં આવેલા વર્ષ 2026-2027 ના કેન્દ્રીય બજેટમાં મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્ર માટે અત્યાર સુધીની સૌથી વધુ ₹2,761.80 કરોડની કુલ વાર્ષિક બજેટ સહાયનો પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો છે. કુલ ફાળવણીમાંથી, ₹2,530 કરોડ યોજના-આધારિત હસ્તક્ષેપો માટે ફાળવવામાં આવ્યા છે, જે માછીમારો અને મત્સ્ય પાલકોને સીધી સહાય સુનિશ્ચિત કરે છે. પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (PMMSY) 2026-27 માં ₹2,500 કરોડની ફાળવણી સાથે મત્સ્યઉદ્યોગ વિકાસનો કેન્દ્રીય સ્તંભ બની રહી છે.
કેન્દ્રીય નાણા મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે તેમના બજેટ વક્તવ્યમાં જાહેરાત કરી હતી કે દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં મત્સ્યઉદ્યોગ વેલ્યુ ચેઇનને મજબૂત કરવા અને સ્ટાર્ટઅપ્સ તથા મહિલા સંચાલિત જૂથોની સાથે ફિશ ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઈઝેશન (ફિશ FPOs) ને સામેલ કરી માર્કેટ લિંકેજ સક્ષમ કરવા માટે 500 જળાશયો અને અમૃત સરોવરોના સંકલિત વિકાસ માટેની પહેલ કરવામાં આવશે.
ભારત વિશ્વના સૌથી મોટા ઇનલેન્ડ (અંતર્દેશીય) જળાશયોના નેટવર્ક પૈકીનું એક ધરાવે છે, જે આશરે 31.5 લાખ હેક્ટરમાં ફેલાયેલું છે અને તે અંતર્દેશીય મત્સ્યઉદ્યોગ વિકાસ માટે નોંધપાત્ર સંભાવનાઓ પ્રદાન કરે છે. જળ સંરક્ષણ અને આજીવિકાના પડકારોને પહોંચી વળવા માટે, ભારત સરકાર દ્વારા 'મિશન અમૃત સરોવર' હેઠળ 68,827 અમૃત સરોવરો વિકસાવવામાં આવ્યા છે, જેમાં મત્સ્યઉદ્યોગ સાથે જોડાયેલા 1,222 સરોવરોનો સમાવેશ થાય છે, જે મત્સ્ય પાલન અને જળચર જૈવવિવિધતાને ટેકો આપે છે.
દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં મત્સ્યઉદ્યોગ વેલ્યુ ચેઇનનું મજબૂતીકરણ એ એક મહત્વપૂર્ણ હસ્તક્ષેપ છે, કારણ કે તે પ્રાથમિક ઉત્પાદકોને પ્રોસેસિંગ, માર્કેટિંગ અને નિકાસ વેલ્યુ ચેઇન સાથે જોડવા, લણણી પછીના નુકસાન ઘટાડવા, માછીમારો માટે વધુ સારા ભાવ મેળવવા અને છેલ્લા માઈલ સુધી બજારની પહોંચ મજબૂત કરશે. આ પહેલના ભાગરૂપે, મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રના આશરે 200 સ્ટાર્ટ-અપ્સને સમર્થન આપવામાં આવશે, જેમાં ઈનોવેશન, ટેકનોલોજી અપનાવવા અને એન્ટરપ્રાઈઝ વિકાસને વેગ આપવા માટે ડોમેન એક્સપર્ટ્સને સામેલ કરવામાં આવશે. વધુમાં, વિભાગ દ્વારા નિયુક્ત કરાયેલ 34 ઉત્પાદન અને પ્રોસેસિંગ ક્લસ્ટરોને સીધો ફાયદો થશે, જે ક્લસ્ટર-આધારિત વૃદ્ધિ અને મત્સ્યઉદ્યોગ વેલ્યુ ચેઇનમાં કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવા સક્ષમ બનાવશે.
મત્સ્યઉદ્યોગ વિભાગ હાલમાં ચાલુ PMMSY અને PMMKSSY યોજનાઓ હેઠળ સહકારી મંડળીઓ, ફિશ ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઈઝેશન અને સ્ટાર્ટ-અપ્સને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યો છે. આ સંયુક્ત પ્રયાસોથી દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં લગભગ 50 લાખ વ્યક્તિઓને ફાયદો થવાની સંભાવના છે, જેમાં માછીમારો, મત્સ્ય પાલકો અને પ્રાથમિક ઉત્પાદકોનો સમાવેશ થાય છે જેઓ સીફૂડ નિકાસ અને સ્થાનિક મત્સ્યઉદ્યોગ વેલ્યુ ચેઇન બંને માટે અભિન્ન અંગ છે.
વધુમાં, માછીમારો માટે પ્રાદેશિક જળ સીમાની બહાર નિકાસની નવી તકો ઉભી કરવા માટે, બજેટ 2026-27 માં પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો છે કે EEZ અથવા હાઈ સીમાં કોઈપણ ભારતીય જહાજ દ્વારા પકડાયેલી માછલીઓને ડ્યુટી-ફ્રી કરવામાં આવશે; વિદેશી બંદરો પર આવી માછલીઓના ઉતરાણને માલની નિકાસ તરીકે ગણવામાં આવશે, અને માછલી પકડવા, ટ્રાન્ઝિટ અથવા ટ્રાન્સશિપમેન્ટ દરમિયાન દુરુપયોગ રોકવા માટે સેફગાર્ડ્સ મૂકવામાં આવશે.
ભારત, જે 11,099 કિમીથી વધુ લાંબો દરિયાકિનારો અને આશરે 24 લાખ ચોરસ કિલોમીટર આવરી લેતો એક્સક્લુઝિવ ઇકોનોમિક ઝોન (EEZ) ધરાવે છે, જે 13 દરિયાકાંઠાના રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં માછીમારી સમુદાયના 50 લાખથી વધુ સભ્યોને આજીવિકા પૂરી પાડે છે. દરિયાઈ મત્સ્યઉદ્યોગ સીફૂડની નિકાસ દ્વારા અને લાખો લોકોને આવશ્યક પોષણ પુરું પાડીને દેશની બ્લુ ઈકોનોમીમાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. આ અંતરને દૂર કરવા અને આ વણઉપયોગી સંસાધનોનો ટકાઉ રીતે ઉપયોગ કરવા માટે, ભારત સરકારે 'એક્સક્લુઝિવ ઇકોનોમિક ઝોન (EEZ) માં મત્સ્યઉદ્યોગના ટકાઉ ઉપયોગ માટેના નિયમો' અને 'ભારતીય-ધ્વજવાળા માછીમારી જહાજો દ્વારા હાઈ સી માં મત્સ્યઉદ્યોગના ટકાઉ ઉપયોગ માટેની માર્ગદર્શિકા, 2025' સૂચિત કરી છે.
નિકાસ-લક્ષી વૃદ્ધિને ટેકો આપવા માટે, બજેટ 2026 સીફૂડ પ્રોસેસિંગની સ્પર્ધાત્મકતા સુધારવા માટેના પગલાં રજૂ કરે છે. નિકાસ માટે સીફૂડ ઉત્પાદનોના પ્રોસેસિંગ માટે વપરાતા ચોક્કસ ઇનપુટ્સની ડ્યુટી-ફ્રી આયાતની મર્યાદા હાલના 1 ટકાથી વધારીને 3 ટકા કરવામાં આવી છે. આ પગલાથી પ્રોસેસિંગ યુનિટ્સ માટે ઇનપુટ ખર્ચ ઘટવાની, કડક આંતરરાષ્ટ્રીય ગુણવત્તા અને ખાદ્ય સુરક્ષાના ધોરણોનું પાલન થવાની અને ભારતની સીફૂડ નિકાસની એકંદર કાર્યક્ષમતા અને સ્પર્ધાત્મકતા વધવાની અપેક્ષા છે.
આ પગલાથી નિકાસકારો યુરોપિયન યુનિયન, દક્ષિણ કોરિયા, યુકે, જાપાન વગેરે જેવા મુખ્ય બજારોમાં કડક ખરીદનાર વિશિષ્ટતાઓને પૂર્ણ કરવા માટે જરૂરી ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા ઇનપુટ્સ મેળવી શકશે, જેનાથી ભારતની વેલ્યુ-એડેડ સીફૂડ નિકાસની વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા મજબૂત થશે.
સામૂહિક રીતે, આ પગલાં ભારતીય સીફૂડની વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા વધારશે, મૂલ્યવૃદ્ધિ અને ઉત્પાદન વૈવિધ્યકરણને પ્રોત્સાહન આપશે, વિદેશી હૂંડિયામણની કમાણીમાં વધારો કરશે, રોજગાર પેદા કરશે અને મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રની ટકાઉ અને સ્થિતિસ્થાપક વૃદ્ધિ સુનિશ્ચિત કરવાની સાથે દરિયાકાંઠાના અને અંતર્દેશીય સમુદાયોના સામાજિક-આર્થિક વિકાસમાં મદદ કરશે.
ભારતના અર્થતંત્રમાં મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્ર નોંધપાત્ર ભૂમિકા ભજવે છે, જે લગભગ ત્રણ કરોડ આજીવિકાને ટેકો આપે છે, ખાસ કરીને હાંસિયામાં ધકેલાયેલા અને દરિયાકાંઠાના સમુદાયોમાં. 'સનરાઇઝ સેક્ટર' તરીકે ઓળખાતા, મત્સ્યઉદ્યોગે ઉત્પાદન, નિકાસ, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ અને ટેકનોલોજી અપનાવવાના હેતુથી કેન્દ્રિત નીતિગત હસ્તક્ષેપો દ્વારા તાજેતરના વર્ષોમાં સતત વૃદ્ધિ નોંધાવી છે.
આ ક્ષેત્રના વધતા મહત્વને ધ્યાનમાં રાખીને, ભારત સરકારે જૂન 2019 માં મત્સ્યઉદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલયની રચના કરી હતી. 2015 થી, સરકારે બ્લુ રિવોલ્યુશન સ્કીમ, ફિશરીઝ એન્ડ એક્વાકલ્ચર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડ (FIDF), પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (PMMSY), પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સમૃદ્ધિ સહ યોજના (PM-MKSSY) અને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (KCC) સહિતની મુખ્ય યોજનાઓ અને કાર્યક્રમો દ્વારા ₹39,272 કરોડના સંચિત ખર્ચ સાથે આ ક્ષેત્રમાં રોકાણમાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે. આ હસ્તક્ષેપોનો હેતુ 74.66 લાખ માછીમારો અને મત્સ્ય પાલકો માટે રોજગાર અને આજીવિકાની તકો ઉભી કરવાનો છે.
મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રે 2014-15 થી સરેરાશ 7.87% નો વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર નોંધાવ્યો છે, જે કૃષિ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોમાં સૌથી વધુ છે. અર્થતંત્રમાં તેનું યોગદાન પણ નોંધપાત્ર રીતે વધ્યું છે, ગ્રોસ વેલ્યુ એડેડ (GVA) નાણાકીય વર્ષ 2013-14 માં ₹98,190 કરોડથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2023-24 માં ₹3.41 લાખ કરોડ થયું છે, જે આર્થિક વૃદ્ધિ, રોજગાર નિર્માણ અને ખાદ્ય તથા પોષણ સુરક્ષામાં ક્ષેત્રની વધતી ભૂમિકા દર્શાવે છે.
છેલ્લા એક દાયકામાં, ભારતના મત્સ્યઉદ્યોગ ઉત્પાદનમાં અદભૂત વૃદ્ધિ જોવા મળી છે. વાર્ષિક મત્સ્ય ઉત્પાદન નાણાકીય વર્ષ 2013-14 માં 95.79 લાખ ટનથી 106% થી વધુ વધીને નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માં વિક્રમી 197.75 લાખ ટન થયું છે. અંતર્દેશીય મત્સ્યઉદ્યોગ અને જળચરઉછેર (Aquaculture) મુખ્ય વૃદ્ધિ ચાલકો તરીકે ઉભરી આવ્યા છે, જે તે જ સમયગાળા દરમિયાન 61.36 લાખ ટનથી વધીને 151.60 લાખ ટન થઈને 147% ની વૃદ્ધિ નોંધાવે છે.
ભારતની સીફૂડ નિકાસ બમણી થઈ છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2013-14 માં ₹30,213 કરોડથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માં ₹62,408 કરોડ થઈ છે, જે અગ્રણી વૈશ્વિક સીફૂડ નિકાસકાર તરીકે દેશની સ્થિતિને મજબૂત બનાવે છે. દરિયાકાંઠાના જળચરઉછેર, ખાસ કરીને ઝીંગા (Shrimp) પાલનમાં મજબૂત વિસ્તરણ જોવા મળ્યું છે, જેમાં છેલ્લા દાયકામાં ઝીંગા ઉત્પાદનમાં 296% નો વધારો થયો છે, જે 3.22 લાખ ટનથી વધીને આશરે 12.76 લાખ ટન થયો છે, જે આ ક્ષેત્રમાં સાહસિકો, યુવાનો અને મહિલાઓની વધતી ભાગીદારી દર્શાવે છે.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Budget 2026–27 Proposes Integrated Development of 500 Reservoirs and Amrit Sarovars to Strengthen Coastal Fisheries Value Chain
Budget 2026–27 Makes Fish Catch by Indian Vessels in (Exclusive economic Zone) EEZ and High Seas Duty-Free, considers Foreign Port Landings as Exports
Budget 2026 Raises Duty-Free Import Limit for Seafood Processing Inputs from 1% to 3%
01 FEB 2026 3:12PM by PIB Delhi
In the Union Budget, tabled today in the Lok Sabha for the year 2026-2027, proposed the highest ever total annual budgetary support of ₹2,761.80 crore for the fisheries sector. Out of the total allocation, ₹2,530 crore has been earmarked for scheme-based interventions, ensuring direct support to fishers and fish farmers. Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) continues to be the central pillar of fisheries development, with an allocation of ₹2,500 crore in 2026–27.
Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman in her budget speech, announced that initiatives will be undertaken for the integrated development of 500 reservoirs and Amrit Sarovars to strengthen the fisheries value chain in coastal areas and enable market linkages involving startups and women-led groups together with Fish Farmer Producer Organizations (Fish FPOs).
India possesses one of the world’s largest networks of inland reservoirs, spanning about 31.5 lakh hectares offering significant potential for inland fisheries development. To address water conservation and livelihood challenges, the Government of India under Mission Amrit Sarovar has resulted in the development of 68,827 Amrit Sarovars, including 1,222 Sarovars linked to fisheries, supporting fish farming and aquatic biodiversity.
The strengthening of the fisheries value chain in coastal areas is a significant intervention, as it seeks to integrate primary producers with processing, marketing and export value chains, reduce post-harvest losses, improve price realisation for fishers, and strengthen last-mile market access. As part of this initiative, around 200 start-ups in the fisheries sector will be supported, with domain expertise being onboarded to drive innovation, technology adoption and enterprise development. Further, 34 production and processing clusters designated by the Department will directly benefit, enabling cluster-based growth and improved efficiency across the fisheries value chain.
The Department of Fisheries is already promoting cooperatives, Fish Farmer Producer Organisations and start-ups under the ongoing PMMSY and PMMKSSY schemes. These combined efforts are expected to benefit nearly 50 lakh individuals in coastal areas, including fishers, fish farmers and primary producers who are integral to both the seafood export and domestic fisheries value chains.
In Addition, To create new export opportunities beyond territorial waters for fishers, budget 2026-27 proposed that fish catch by any Indian vessel in the EEZ or in the high seas will be made free of duty; the landing of such fish at foreign ports will be treated as export of goods, and safeguards will be put in place to prevent misuse during fish catch transit or transshipment.
India, with a coastline stretching over 11,099 km and an Exclusive Economic Zone (EEZ) covering approximately 24 lakh square kilometres, provides livelihood support to more than 50 lakh members of the fishing community across 13 maritime States and Union Territories. Marine fisheries play a significant role in the country’s blue economy through seafood exports and by providing essential nutritional support to millions of people. To address this gap and sustainably harness these untapped resources, the Government of India has notified the Rules for Sustainable Harnessing of Fisheries in the Exclusive Economic Zone (EEZ) and the Guidelines for Sustainable Harnessing of Fisheries in the High Seas by Indian-Flagged Fishing Vessels, 2025.
To support export-oriented growth, Budget 2026 introduces measures aimed at improving the competitiveness of seafood processing. The limit for duty-free import of specified inputs used for processing seafood products for export has been enhanced from the existing 1 per cent to 3 per cent. This measure is expected to reduce input costs for processing units, support compliance with stringent international quality and food safety standards and enhance the overall efficiency and competitiveness of India’s seafood exports.
The measure is expected to enable exporters to access high-quality inputs required to meet stringent buyer specifications in key markets such as the European Union, South Korea, UK, Japan etc. thereby strengthening the global competitiveness of India’s value-added seafood exports.
Collectively, these measures are expected to enhance the global competitiveness of Indian seafood, promote value addition and product diversification, increase foreign exchange earnings, generate employment, and support the socio-economic development of coastal and inland communities, while ensuring sustainable and resilient growth of the fisheries sector.
Background
The fisheries sector plays a significant role in India’s economy, supporting nearly three crore livelihoods, particularly among marginalised and coastal communities. Recognised as a Sunrise Sector, fisheries has recorded sustained growth in recent years through focused policy interventions aimed at enhancing production, exports, infrastructure development and technology adoption.
In view of the sector’s growing importance, the Government of India created a dedicated Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying in June 2019. Since 2015, the Government has substantially increased investments in the sector, with cumulative outlays of ₹39,272 crore through major schemes and programmes, including the Blue Revolution Scheme, Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF), Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY), Pradhan Mantri Matsya Samridhi Sah Yojana (PM-MKSSY) and Kisan Credit Card (KCC). These interventions aim to create employment and livelihood opportunities for 74.66 lakh fishers and fish farmers.
The fisheries sector has recorded an average annual growth rate of 7.87% since 2014–15, the highest among agriculture and allied sectors. Its contribution to the economy has also increased significantly, with Gross Value Added (GVA) rising from ₹98,190 crore in FY 2013–14 to ₹3.41 lakh crore in FY 2023–24, highlighting the sector’s growing role in economic growth, employment generation and food and nutritional security.
Over the last decade, India’s fisheries production has witnessed remarkable growth. Annual fish production increased by more than 106%, from 95.79 lakh tonnes in FY 2013–14 to a record 197.75 lakh tonnes in FY 2024–25. Inland fisheries and aquaculture have emerged as key growth drivers, registering a growth of 147%, from 61.36 lakh tonnes to 151.60 lakh tonnes during the same period.
India’s seafood exports have doubled, rising from ₹30,213 crore in FY 2013–14 to ₹62,408 crore in FY 2024–25, reinforcing the country’s position as a leading global seafood exporter. Coastal aquaculture, particularly shrimp farming, has shown strong expansion, with shrimp production increasing by 296%, from 3.22 lakh tonnes to approximately 12.76 lakh tonnes over the last decade, reflecting increased participation of entrepreneurs, youth and women in the sector.