સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય બજેટ 2026–27: સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયને ₹ 1,06,530.42 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા, જે નાણાકીય વર્ષ 2025–26ના સુધારેલા અંદાજ કરતાં લગભગ 10% નો વધારો દર્શાવે છે
છેલ્લા 12 વર્ષમાં સ્વાસ્થ્ય બજેટમાં 194% થી વધુ સંચિત વૃદ્ધિ નોંધાઈ
PM-ABHIM ફાળવણી BE 2026–27 માં 67.66% વધીને ₹ 4,770 કરોડ થઈ
નાણાકીય વર્ષ 2026-27 માટે PMSSY ફાળવણી વધારીને ₹ 11307 કરોડ કરવામાં આવી, જે ₹ 407 કરોડનો વધારો છે; નવી AIIMS, હયાત સંસ્થાઓ અને મેડિકલ કોલેજ અપગ્રેડેશનને ટેકો આપવા માટે RE 2025–26 પર 3.73% નો વધારો
BE 2026–27 માં NACO ફાળવણી વધારીને ₹ 3,477 કરોડ કરવામાં આવી, જે 30.64% નો વધારો દર્શાવે છે; રાષ્ટ્રીય જાહેર આરોગ્ય પ્રણાલીઓને મજબૂત કરવા બ્લડ ટ્રાન્સફ્યુઝન સેવાઓ માટે મોટો વેગ
કેન્દ્રીય બજેટ 2026–27 તબીબી સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપે છે: આરોગ્ય સંશોધન વિભાગની ફાળવણી વધારીને ₹ 4,821 કરોડથી વધુ કરવામાં આવી, જે 24% નો વધારો દર્શાવે છે
‘બાયો ફાર્મા શક્તિ’: બાયોલોજિક્સ, બાયોસિમિલર્સને વેગ આપવા અને ફાર્મામાં સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ₹10,000 કરોડની રાષ્ટ્રીય પહેલ
CDSCO વૈજ્ઞાનિક ક્ષમતાના સંવર્ધન દ્વારા ડ્રગ રેગ્યુલેશન ફ્રેમવર્કનું મજબૂતીકરણ
કેન્દ્રીય બજેટ સંલગ્ન આરોગ્ય સંસ્થાઓ અને પ્રાદેશિક તબીબી હબની રચના સાથે યુવાનોના કૌશલ્ય પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે
તમામ માટે સસ્તું 24×7 ઇમરજન્સી કેર: દરેક જિલ્લા હોસ્પિટલમાં ટ્રોમા સેન્ટર બનાવવામાં આવશે
સારવાર ખર્ચ અને ગજવા બહારના ખર્ચને ઘટાડવા માટે કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 હેઠળ કેન્સર અને રેર ડિસીઝ (દુર્લભ રોગો) ની દવાઓ પર કસ્ટમ ડ્યુટીમાં ઘટાડો
01 FEB 2026 3:46PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 માં સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્રને સર્વોચ્ચ મહત્વ આપવામાં આવ્યું છે, જેમાં સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય (MoHFW) માટે બજેટ ફાળવણીમાં વધારો અને લક્ષિત નીતિગત હસ્તક્ષેપો કરવામાં આવ્યા છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય ભારતના હેલ્થકેર ઇકોસિસ્ટમના વ્યાપક પરિવર્તનને વેગ આપવાનો છે.
સંસદમાં કેન્દ્રીય બજેટ રજૂ કરતા, માનનીય નાણા મંત્રીએ હેલ્થકેર સુધારા માટે એક વ્યાપક રોડમેપની રૂપરેખા આપી હતી, જે માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ સાર્વત્રિક સ્વાસ્થ્ય કવરેજ અને સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિ માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 એ ભારતની આરોગ્યસંભાળ પ્રણાલીને મજબૂત કરવાના સરકારના ચાલુ પ્રયાસોમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે, જેમાં સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય માટે ફાળવણી વધારીને ₹ 1,06,530.42 કરોડ કરવામાં આવી છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2025-26 ના સુધારેલા અંદાજો (Revised Estimates) કરતાં લગભગ 10% નો વધારો દર્શાવે છે. આ ઉન્નત ફાળવણી, જેમાં આરોગ્ય સંશોધન વિભાગ (DHR) માટે ₹ 4,821.21 કરોડની મજબૂત નાણાકીય સહાયનો સમાવેશ થાય છે, તે 194% થી વધુનો સંચિત વધારો દર્શાવે છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2014-15ના સ્વાસ્થ્ય બજેટની તુલનામાં વધારાના ₹ 70,349.75 કરોડમાં પરિવર્તિત થાય છે. જાહેર ખર્ચમાં સતત વધારો સ્વાસ્થ્ય સેવાઓની પહોંચ વિસ્તારવા, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મજબૂત કરવા, તબીબી સંશોધન અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને તમામ નાગરિકો માટે સસ્તું અને ગુણવત્તાયુક્ત સ્વાસ્થ્ય સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકારની અડગ પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે. ઉપરાંત, સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય હેઠળના સ્કીમ (યોજના) ઘટકમાં ₹ 6,175.96 કરોડ (10.78%) નો વધારો કરવામાં આવ્યો છે, જ્યારે નોન-સ્કીમ (બિન-યોજના) ઘટકમાં નાણાકીય વર્ષ 2025-26ના સુધારેલા અંદાજની સરખામણીએ ₹ 2,500.96 કરોડ (6.32%) નો વધારો થયો છે.
આ ઉન્નત નાણાકીય ખર્ચના આધારે, કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના મુખ્ય ફ્લેગશિપ કાર્યક્રમોમાં નોંધપાત્ર યોજનાવાર વધારો પૂરો પાડે છે, જે આરોગ્ય સેવાઓની પહોંચ, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, સેવા વિતરણ અને માનવ સંસાધન ક્ષમતાને મજબૂત કરવા પર સરકારના સતત ધ્યાનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. BE 2026-27 માં પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (PM-JAY) માટેની ફાળવણી વધારીને ₹ 9,500 કરોડ કરવામાં આવી છે, જેમાં ₹ 500 કરોડનો વધારો નોંધાયો છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2025-26 ના સુધારેલા અંદાજ કરતા 5.56% નો વધારો દર્શાવે છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય લાભાર્થી કવરેજ વિસ્તારવા, સેવાની ગુણવત્તામાં સુધારો કરવા અને હોસ્પિટલ નેટવર્કને મજબૂત કરવાનો છે.
તેવી જ રીતે, નેશનલ હેલ્થ મિશન (NHM) માટેની ફાળવણી વધારીને ₹ 39,390.00 કરોડ કરવામાં આવી છે, જે ₹ 2,289.93 કરોડનો વધારો દર્શાવે છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2025-26 ના ₹ 37,100.07 કરોડના સુધારેલા અંદાજ કરતા 6.17% નો વધારો છે, જેથી રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં પ્રાથમિક આરોગ્ય સેવા વિતરણ, માતૃ અને બાળ આરોગ્ય સેવાઓ અને રોગ નિયંત્રણ હસ્તક્ષેપોને વધુ મજબૂત બનાવી શકાય.
પ્રધાનમંત્રી આયુષ્માન ભારત હેલ્થ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મિશન (PM-ABHIM) હેઠળ આરોગ્ય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસને પણ મોટો વેગ આપવામાં આવ્યો છે, જેમાં BE 2026-27 માં ₹ 4,770 કરોડની ફાળવણી કરવામાં આવી છે, જેમાં સેન્ટ્રલ સેક્ટર ઘટક હેઠળ ₹ 570 કરોડ અને સેન્ટ્રલી સ્પોન્સર્ડ સ્કીમ ઘટક હેઠળ મૂડી ખર્ચ (capital expenditure) તરીકે ₹ 4,200 કરોડનો સમાવેશ થાય છે. આ ₹ 1925 કરોડનો વધારો દર્શાવે છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2025-26 ના ₹ 2845 કરોડના સુધારેલા અંદાજ કરતા 67.66% નો વધારો છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય ક્રિટિકલ કેર બ્લોક્સ, સંકલિત જાહેર આરોગ્ય પ્રયોગશાળાઓ, જિલ્લા અને સબ-ડિસ્ટ્રિક્ટ હોસ્પિટલો અને અન્ય આરોગ્ય માળખાગત સુવિધાઓનો વિસ્તાર કરવાનો છે.
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 હેલ્થકેર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને તબીબી શિક્ષણના અપગ્રેડેશન અને વિસ્તરણને મજબૂત પ્રાથમિકતા આપે છે. કેન્સર કેન્દ્રોની સ્થાપના અને મજબૂતીકરણ, ટ્રોમા અને ઇમરજન્સી કેર સેવાઓનું વિસ્તરણ, સુપર સ્પેશિયાલિટી બ્લોક્સનો વિકાસ, ટ્રાન્સપ્લાન્ટ યુનિટ્સ, રોબોટિક સર્જરી સેન્ટર્સ અને તબીબી સંસ્થાઓમાં AI-સક્ષમ કેન્દ્રો સહિતની હયાત આરોગ્ય સુવિધાઓના આધુનિકીકરણ અને વિસ્તરણ માટે મુખ્ય રોકાણો પ્રસ્તાવિત કરવામાં આવ્યા છે. બજેટમાં MBBS, પોસ્ટગ્રેજ્યુએટ, સુપર-સ્પેશિયાલિટી અને નર્સિંગ સીટોમાં પણ નોંધપાત્ર વધારો કરવાની જોગવાઈ છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય શિક્ષણ અને ક્લિનિકલ તાલીમ ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવાનો છે, જ્યારે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ સહિત અદ્યતન બાયોમેડિકલ ક્ષેત્રોમાં અત્યાધુનિક સંશોધન અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
વધુમાં, પ્રધાનમંત્રી સ્વાસ્થ્ય સુરક્ષા યોજના (PMSSY) હેઠળ, નવી AIIMS ના સ્થાપના ખર્ચ સહિત, નાણાકીય વર્ષ 2026-27 માટે કુલ ફાળવણી ₹ 11,307 કરોડ છે, જે સેન્ટ્રલ સેક્ટર સ્કીમ હેઠળ PMSSY અને અન્ય કેન્દ્રીય ખર્ચ હેઠળ નવી AIIMS ના સ્થાપના ખર્ચ બંનેને આવરી લે છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2025-26 ના ₹ 10,900 કરોડના સુધારેલા અંદાજ કરતા ₹ 407 કરોડ એટલે કે 3.73% નો વધારો દર્શાવે છે. આ ઉન્નત ફાળવણી નવી AIIMS ના નિર્માણ, હયાત સંસ્થાઓના સંચાલન અને સરકારી મેડિકલ કોલેજોના અપગ્રેડેશનને ટેકો આપશે.
રોગ નિયંત્રણ અને જાહેર આરોગ્ય કાર્યક્રમોના ક્ષેત્રમાં, નેશનલ એઇડ્સ અને એસટીડી કંટ્રોલ પ્રોગ્રામ માટેની ફાળવણી BE 2026-27 માં વધારીને ₹ 3,477 કરોડ કરવામાં આવી છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2025-26 ના ₹ 2,661.50 કરોડના સુધારેલા અંદાજ કરતા ₹ 815.50 કરોડ એટલે કે 30.64% નો વધારો દર્શાવે છે. આમાં બ્લડ ટ્રાન્સફ્યુઝન સેવાઓ માટે મજબૂત સમર્થનનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં ₹ 275 કરોડની જોગવાઈ છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2025-26 ના ₹ 200 કરોડના સુધારેલા અંદાજ કરતા ₹ 75 કરોડ એટલે કે 37.50% નો વધારો દર્શાવે છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય દેશભરમાં રક્ત સુરક્ષા, ઉપલબ્ધતા અને ગુણવત્તાના ધોરણોમાં સુધારો કરવાનો છે.
વૃદ્ધ વસ્તી, બિન-ચેપી રોગોના વધતા ભારણ અને કુશળ આરોગ્યસંભાળ વ્યાવસાયિકોની વધતી જતી વૈશ્વિક માંગને કારણે વધતી જતી આરોગ્યસંભાળ માંગને ધ્યાનમાં રાખીને, સરકારે સંલગ્ન અને આરોગ્યસંભાળ વ્યાવસાયિકોના શિક્ષણના વિસ્તરણ અને મજબૂતીકરણ માટે ત્રણ વર્ષમાં 980 કરોડના તબક્કાવાર યોજનાકીય ખર્ચનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો છે.
આ પહેલ હેઠળ, જાહેર અને ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારી દ્વારા આગામી પાંચ વર્ષમાં લગભગ એક લાખ કુશળ વ્યાવસાયિકો તૈયાર કરવા માટે 10 મુખ્ય વિષયોમાં એલાઈડ હેલ્થ પ્રોફેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ સ્થાપવામાં આવશે અને અપગ્રેડ કરવામાં આવશે. વધુમાં, એક લક્ષિત કાર્યક્રમ 1.5 લાખ જેરિયાટ્રિક કેરગિવર્સ (વૃદ્ધોની સંભાળ રાખનારા) ને તાલીમ આપશે, જે ભારતની વૃદ્ધ વસ્તીની ઝડપથી વધતી જતી લાંબા ગાળાની સંભાળની જરૂરિયાતોને સંબોધશે. આ પગલાં નિદાન, નિવારક, પુનઃવસન અને જાહેર આરોગ્ય સેવાઓમાં વધારો કરશે જ્યારે ભારતને કુશળ સંલગ્ન આરોગ્યસંભાળ વ્યાવસાયિકો માટે વૈશ્વિક હબ તરીકે સ્થાપિત કરશે.
વધુમાં, નવી મેડિકલ કોલેજોની સ્થાપના, અંડરગ્રેજ્યુએટ અને પોસ્ટગ્રેજ્યુએટ સીટોનું અપગ્રેડેશન અને નર્સિંગ શિક્ષણમાં વધારો સહિત આરોગ્ય અને તબીબી શિક્ષણ માટેના માનવ સંસાધન માટેની ફાળવણી વધારીને ₹ 1,725 કરોડ કરવામાં આવી છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2025-26 ના ₹ 1,630 કરોડના સુધારેલા અંદાજ કરતા ₹ 95 કરોડ એટલે કે 5.83% નો વધારો દર્શાવે છે, જેથી હેલ્થકેર વર્કફોર્સ ક્ષમતા મજબૂત થાય.
આરોગ્ય સેવા વિતરણના ડિજિટલ પરિવર્તનને વેગ આપવા માટે, આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન માટેની ફાળવણી BE 2026-27 માં વધારીને ₹ 350 કરોડ કરવામાં આવી છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2025-26 ના ₹ 324.26 કરોડના સુધારેલા અંદાજ કરતા ₹ 25.74 કરોડ એટલે કે 7.94% નો વધારો દર્શાવે છે. આનાથી ડિજિટલ હેલ્થ રેકોર્ડ્સ, ઇન્ટરઓપરેબિલિટી ફ્રેમવર્ક, ટેલિમેડિસિન સેવાઓ અને સંકલિત હોસ્પિટલ માહિતી પ્રણાલીઓના વિસ્તરણને સક્ષમ બનાવશે, જેનાથી દેશભરમાં સીમલેસ, કાર્યક્ષમ અને નાગરિક-કેન્દ્રીય આરોગ્ય સેવા વિતરણ સુનિશ્ચિત થશે.
નોંધપાત્ર યોજનાવાર વધારા ઉપરાંત, કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 નોન-સ્કીમ ઘટક હેઠળ પણ નોંધપાત્ર વધારો પૂરો પાડે છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય અગ્રણી આરોગ્યસંભાળ સંસ્થાઓને મજબૂત કરવા, સેવા વિતરણમાં સુધારો કરવા અને સ્થાપના તથા કાર્યકારી જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવાનો છે. એઈમ્સ (AIIMS), નવી દિલ્હી માટે નાણાકીય વર્ષ 2026-27 માટે ફાળવણી વધારીને ₹ 5,500.92 કરોડ કરવામાં આવી છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2025-26 ના સુધારેલા અંદાજ કરતા ₹ 262.22 કરોડ એટલે કે 5.01% નો વધારો દર્શાવે છે, જેથી અદ્યતન ટર્શરી કેર સેવાઓ, તબીબી શિક્ષણ અને અત્યાધુનિક સંશોધનને ટેકો મળી શકે.
સેન્ટ્રલ ગવર્નમેન્ટ હેલ્થ સ્કીમ (CGHS) અને પેન્શનરોના અન્ય નિવૃત્તિ લાભો માટેની ફાળવણી BE 2026-27 માં વધારીને ₹ 8697.86 કરોડ કરવામાં આવી છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2025-26 ના સુધારેલા અંદાજ કરતા ₹ 590.90 કરોડ એટલે કે 7.29% નો વધારો દર્શાવે છે, જેથી કાર્યરત અને નિવૃત્ત કેન્દ્ર સરકારના કર્મચારીઓ અને પેન્શનરો માટે સીમલેસ આરોગ્ય સેવાઓ સુનિશ્ચિત કરી શકાય. વધુમાં, સેન્ટ્રલ હોસ્પિટલો માટેની ફાળવણી વધારીને ₹ 4,599.66 કરોડ કરવામાં આવી છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2025-26 ના ₹ 4,206.84 કરોડના સુધારેલા અંદાજ કરતા ₹ 392.82 કરોડ એટલે કે 9.34% નો વધારો દર્શાવે છે, જેથી સ્થાપના-સંબંધિત ખર્ચને પહોંચી વળવા, નવી બનેલી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના સંચાલનને ટેકો આપવા અને હોસ્પિટલ બિલ્ડિંગના અપગ્રેડેશન અને બાંધકામની સુવિધા માટે મદદ મળી શકે.
પોસ્ટગ્રેજ્યુએટ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેડિકલ એજ્યુકેશન એન્ડ રિસર્ચ (PGIMER), ચંદીગઢ માટે નાણાકીય વર્ષ 2026-27 માટેની ફાળવણી પણ વધારીને ₹ 2,504.65 કરોડ કરવામાં આવી છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2025-26 ના સુધારેલા અંદાજ કરતા ₹ 86.79 કરોડ એટલે કે 3.59% નો વધારો દર્શાવે છે, જેથી હેલ્થકેર સેવાઓ, તબીબી શિક્ષણ અને અદ્યતન સંશોધન સુવિધાઓ મજબૂત થાય.
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 આરોગ્ય સંશોધન વિભાગ હેઠળ તબીબી સંશોધન અને નવીનતાને પણ નોંધપાત્ર વેગ આપે છે. ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઓફ મેડિકલ રિસર્ચ (ICMR), નવી દિલ્હી માટેની ફાળવણી BE 2026-27 માં વધારીને ₹ 4,000 કરોડ કરવામાં આવી છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2025-26 ના ₹ 3,150.50 કરોડના સુધારેલા અંદાજ કરતા ₹ 850 કરોડ એટલે કે 26.98% નો વધારો દર્શાવે છે.
રાષ્ટ્રીય મહત્વની સંસ્થાઓને મજબૂત કરવી એ આ સરકારની મુખ્ય અગ્રતા રહી છે. પ્રધાનમંત્રી સ્વાસ્થ્ય સુરક્ષા યોજના હેઠળ, 22 નવી AIIMS ને મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જેમાંથી 18 શિક્ષણ, સંશોધન, OPD/IPD, કટોકટી અને નિદાન સેવાઓ સાથે સંપૂર્ણ રીતે કાર્યરત છે, જ્યારે બાકીની નિર્માણાધીન છે. નોંધપાત્ર રીતે, આમાંથી 15 AIIMS ને 2014 પછી મંજૂરી આપવામાં આવી હતી અને 12 આ સમયગાળા દરમિયાન કાર્યરત કરવામાં આવી છે, જેનાથી ઓછા સેવા ધરાવતા અને દૂરના પ્રદેશોમાં વિશ્વકક્ષાની ટર્શરી કેરની પહોંચમાં નાટકીય રીતે વધારો થયો છે. 2014 થી, MBBS અને નર્સિંગ સીટો બમણાથી વધુ થઈ ગઈ છે, અને પોસ્ટગ્રેજ્યુએટ અને સુપર-સ્પેશિયાલિટી સીટોમાં 100 ટકાનો વધારો થયો છે. છેલ્લા ત્રણ વર્ષમાં જ, 3 કરોડથી વધુ OPD દર્દીઓ અને 15 લાખ IPD દર્દીઓએ સારવાર મેળવી છે, જે ઓછા સેવા ધરાવતા પ્રદેશોમાં વિશ્વકક્ષાની ટર્શરી હેલ્થકેરના વિસ્તરણમાં આ સંસ્થાઓની પરિવર્તનકારી અસરને રેખાંકિત કરે છે.
વૃદ્ધ વસ્તી, બિન-ચેપી રોગો (NCDs) ના વધતા ભારણ અને કુશળ આરોગ્યસંભાળ વ્યાવસાયિકોની વધતી જતી વૈશ્વિક માંગને ધ્યાનમાં રાખીને, સરકારે સહયોગી અને આરોગ્યસંભાળ વ્યાવસાયિકોના શિક્ષણના વિસ્તરણ અને મજબૂતીકરણ માટે ત્રણ વર્ષમાં 980 કરોડના તબક્કાવાર યોજનાકીય ખર્ચનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો છે. આ વ્યૂહાત્મક રોકાણ નિદાન, નિવારક, પુનર્વસન અને જાહેર આરોગ્ય સેવાઓમાં વધારો કરશે, જ્યારે ભારતને કુશળ સહયોગી આરોગ્યસંભાળ વ્યાવસાયિકો માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે સ્થાન આપશે. વધુમાં, આ મહત્વાકાંક્ષી આરોગ્યસંભાળ કારકિર્દી માર્ગ માટે ગૌરવ, દૃશ્યતા અને ભિન્નતા બનાવવા માટે એક વ્યાપક રાષ્ટ્રીય ઝુંબેશ હાથ ધરવામાં આવશે, જે રોજગાર નિર્માણ અને સામાજિક-આર્થિક સશક્તિકરણમાં તેની નોંધપાત્ર સંભાવનાને પ્રકાશિત કરશે, ખાસ કરીને યુવાનો માટે.
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 ભારતની ડ્રગ રેગ્યુલેટરી અને અમલીકરણ માળખાને મજબૂત કરવા પર ભાર મૂકે છે. સેન્ટ્રલ ડ્રગ્સ સ્ટાન્ડર્ડ કંટ્રોલ ઓર્ગેનાઈઝેશન (CDSCO) ને વધુ મજબૂત કરવાની દરખાસ્ત ફાર્માસ્યુટિકલ સંશોધન અને વિકાસને પ્રોત્સાહિત કરવાના પ્રયાસોમાં વેગ આપશે અને ગુણવત્તા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી વખતે નિયમનકારી બોજ ઘટાડવા અને વ્યાપાર કરવાની સરળતા (ease of doing business) ને પ્રોત્સાહન આપવા માટેના ચાલુ પગલાંની પૂર્તિ કરશે.
અદ્યતન થેરાપ્યુટિક્સમાં ભારતના નેતૃત્વને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 આગામી પાંચ વર્ષમાં ₹ 10,000 કરોડના સમર્પિત ખર્ચ સાથે ‘બાયો ફાર્મા શક્તિ’ પહેલ દ્વારા બાયોફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્રને મોટો વેગ આપવાનો પ્રસ્તાવ મૂકે છે. આ વ્યૂહાત્મક કાર્યક્રમ બાયોલોજિક્સ અને બાયોસિમિલર્સના ઘરેલું ઉત્પાદન માટે મજબૂત ઇકોસિસ્ટમ બનાવશે, આયાત નિર્ભરતા ઘટાડશે, પરવડે તેવી ક્ષમતામાં વધારો કરશે અને વૈશ્વિક બાયોફાર્મા ઉત્પાદન હબ તરીકે ભારતની સ્થિતિને મજબૂત કરશે, જ્યારે નવીનતા, સંશોધન શ્રેષ્ઠતા અને ઉચ્ચ સ્તરીય ઉત્પાદન ક્ષમતાઓને પ્રોત્સાહન આપશે.
આ વ્યૂહરચનાના ભાગ રૂપે, ત્રણ નવી નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફાર્માસ્યુટિકલ એજ્યુકેશન એન્ડ રિસર્ચ (NIPERs) ની રચના અને સાત હયાત NIPERs ના અપગ્રેડેશન દ્વારા દેશવ્યાપી બાયોફાર્મા-કેન્દ્રિત શૈક્ષણિક અને સંશોધન નેટવર્ક સ્થાપવામાં આવશે, જે ઉચ્ચ સ્તરીય સંશોધન, કુશળ માનવબળ વિકાસ અને ઉદ્યોગ-શૈક્ષણિક સહયોગને પ્રોત્સાહન આપશે.
આ પહેલ 1,000 માન્યતા પ્રાપ્ત ક્લિનિકલ ટ્રાયલ સાઇટ્સનું રાષ્ટ્રીય નેટવર્ક પણ સ્થાપિત કરશે, જે ભારતના ક્લિનિકલ સંશોધન ઇકોસિસ્ટમને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત બનાવશે, નવીનતાને વેગ આપશે અને દેશને નૈતિક, ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા અને કાર્યક્ષમ ક્લિનિકલ ટ્રાયલ્સ માટે પસંદગીના વૈશ્વિક સ્થળ તરીકે સ્થાપિત કરશે.
દર્દીઓને, ખાસ કરીને કેન્સરની સારવાર લેતા દર્દીઓને મોટી રાહત આપવા માટે, બજેટમાં 17 જીવનરક્ષક દવાઓ અને મેડિસિન પર બેઝિક કસ્ટમ્સ ડ્યુટીમાંથી સંપૂર્ણ મુક્તિની દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે. વધુમાં, દવાઓ, મેડિસિન અને ખાસ તબીબી હેતુઓ માટેના ખોરાકની વ્યક્તિગત આયાત પર આયાત જકાતમાંથી મુક્તિ માટે સાત વધારાના રેર ડિસીઝ (દુર્લભ રોગો) નો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે, જે સારવાર ખર્ચમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરશે અને અસરગ્રસ્ત પરિવારો પરનો આર્થિક બોજ હળવો કરશે.
માનસિક સ્વાસ્થ્ય સેવાઓને મજબૂત કરવા માટે, બજેટમાં રાંચી અને તેજપુર ખાતેની અગ્રણી માનસિક સ્વાસ્થ્ય સંસ્થાઓના અપગ્રેડેશનની સાથે ઉત્તર ભારતમાં NIMHANS ની સ્થાપના કરવાની જોગવાઈ છે, જે અદ્યતન માનસિક સ્વાસ્થ્ય સંભાળ, તાલીમ અને સંશોધન સુવિધાઓની પહોંચમાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે. બજેટમાં દરેક જિલ્લા હોસ્પિટલમાં ઇમરજન્સી અને ટ્રોમા કેર સેન્ટર સ્થાપવાની પણ દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે, જે દેશભરના નાગરિકો માટે સસ્તી અને ચોવીસે કલાક (24×7) ગંભીર ઇમરજન્સી તબીબી સેવાઓની પહોંચ સુનિશ્ચિત કરશે.
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયની આગેવાની હેઠળ સ્થિતિસ્થાપક, સમાવેશી અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર આરોગ્યસંભાળ પ્રણાલી બનાવવા માટે સરકારની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરે છે, જે વિકસિત ભારત@2047 ના વિઝનને અનુસરીને તમામ નાગરિકો માટે સસ્તું અને ગુણવત્તાયુક્ત સ્વાસ્થ્ય સુનિશ્ચિત કરે છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Budget 2026–27: ₹ 1,06,530.42 Crore Allocated to Ministry of Health and Family Welfare, Registering nearly 10% Rise from Revised Estimates of FY 2025–26
Health Budget Registers Over 194% Cumulative Growth in the last 12 years
PM-ABHIM Allocation Surges by 67.66% to ₹ 4,770 Crore in BE 2026–27
PMSSY Allocation for FY 2026–27 Increased to ₹ 11307 Crore, up by ₹ 407 Crore, marking a 3.73% Rise Over RE 2025–26 to Support New AIIMS, Existing Institutions, and Medical College Upgradation
NACO Allocation Raised to ₹ 3,477 Crore in BE 2026–27, Registering 30.64% Increase; Major Boost for Blood Transfusion Services to Strengthen National Public Health Systems
Union Budget 2026–27 Boosts Medical Research: Department of Health Research Allocation Enhanced to over ₹ 4,821 Crore, Marking 24% Increase
‘Bio Pharma Shakti’: ₹10,000 Crore National Initiative to Boost Biologics, Biosimilars & promote research in Pharma
Strengthening Drug Regulation Framework through Augmentation of CDSCO Scientific Capacity
Union Budget Focuses on Skilling Youth with Creation of Allied Health Institutions and Regional Medical Hubs
Affordable 24×7 Emergency Care for All: Trauma Centres to Come Up in Every District Hospital
Reduction in Customs Duty on Cancer and Rare Disease Drugs under Union budget 2026-27 to Lower Treatment Costs and Out-of-Pocket Expenditure
01 FEB 2026 3:46PM by PIB Delhi
The Union Budget 2026–27 has accorded paramount importance to the health sector, with enhanced budgetary allocations and focused policy interventions for the Ministry of Health & Family Welfare (MoHFW), aimed at accelerating the comprehensive transformation of India’s healthcare ecosystem.
Presenting the Union Budget in Parliament, the Hon’ble Finance Minister outlined a comprehensive roadmap for healthcare reforms, reinforcing the Government’s commitment to universal health coverage and inclusive growth under the leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi.
The Union Budget 2026–27 marks a significant milestone in the Government’s ongoing efforts to strengthen India’s healthcare system, with a substantial enhancement in the allocation for the Ministry of Health & Family Welfare to ₹ 1,06,530.42 crores, reflecting an increase of nearly 10% over the Revised Estimates of FY 2025–26. This enhanced allocation, including strengthened financial support for the Department of Health Research (DHR) amounting to ₹ 4,821.21 crore, represents a cumulative increase of over 194 %, translating into an additional ₹ 70,349.75 crore compared to the health budget of FY 2014–15. The sustained rise in public expenditure underscores the Government’s unwavering commitment to expanding healthcare access, strengthening infrastructure, promoting medical research and innovation, and ensuring affordable and quality healthcare for all citizens. Also, the scheme component under the Ministry of Health & Family Welfare has been increased by ₹ 6,175.96 crore (10.78 %), while the non-scheme component has risen by ₹ 2,500.96 crore (6.32%) over the Revised Estimates of FY 2025–26.
Building on this enhanced financial outlay, the Union Budget 2026–27 provides significant scheme-wise enhancements across key flagship programmes of the Ministry of Health & Family Welfare, reflecting the Government’s sustained focus on strengthening healthcare access, infrastructure, service delivery, and human resource capacity. The allocation for the Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (PM-JAY) in BE 2026–27 has been increased to ₹ 9,500 crore, registering an increase of ₹ 500 crore, representing a 5.56% rise over the Revised Estimates of FY 2025–26, aimed at expanding beneficiary coverage, improving service quality, and strengthening hospital networks.
Similarly, the allocation for the National Health Mission (NHM) has been enhanced to ₹ 39,390.00 crore, reflecting an increase of ₹ 2,289.93 crore, marking a 6.17% rise over the Revised Estimates of FY 2025–26 of ₹ 37,100.07 crore, to further strengthen primary healthcare delivery, maternal and child health services, and disease control interventions across States and Union Territories.
A major thrust has also been accorded to healthcare infrastructure development under the Pradhan Mantri Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM), with an allocation of ₹ 4,770 crore in BE 2026–27, comprising ₹ 570 crore under the Central Sector component and ₹ 4,200 crore under the Centrally Sponsored Scheme component as capital expenditure. This represents an increase of ₹ 1925 crore, registering a 67.66% rise over the Revised Estimates of FY 2025–26 amounting to ₹ 2845 crore, aimed at expanding critical care blocks, integrated public health laboratories, district and sub-district hospitals, and other health infrastructure facilities.
The Union Budget 2026–27 accords strong priority to the upgradation and expansion of healthcare infrastructure and medical education. Major investments have been proposed for the modernisation and expansion of existing healthcare facilities, including establishment and strengthening of Cancer Centres, expansion of Trauma and Emergency Care Services, development of Super Specialty Blocks, Transplant Units, Robotic Surgery Centres, and AI-enabled Centres in medical institutions. The Budget also provides for a substantial increase in MBBS, postgraduate, super-specialty, and nursing seats, aimed at strengthening teaching, learning, and clinical training capacities, while promoting cutting-edge research and innovation in advanced biomedical fields, including artificial intelligence.
Furthermore, under the Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana (PMSSY), including establishment expenses of new AIIMS, the total allocation for FY 2026–27 stands at ₹ 11307 crore, covering both PMSSY under the Central Sector Scheme and Establishment Expenses of New AIIMS under Other Central Expenditure, marking an increase of ₹ 407 crore, representing a 3.73% rise over the Revised Estimates of FY 2025–26 of ₹ 10,900 crore. This enhanced allocation will support the construction of new AIIMS, operationalisation of existing institutions, and the upgradation of Government Medical Colleges.
In the area of disease control and public health programmes, the allocation for the National AIDS and STD Control Programme has been increased to ₹ 3,477 crore in BE 2026–27, reflecting an enhancement of ₹ 815.50 crore, representing a 30.64% rise over the Revised Estimates of FY 2025–26 of ₹ 2,661.50 crore. This includes strengthened support for Blood Transfusion Services, with a provision of ₹ 275 crore, marking an increase of ₹ 75 crore, registering a 37.50% rise over the Revised Estimates of FY 2025–26 of ₹ 200 crore, aimed at improving blood safety, availability, and quality standards nationwide.
Recognising the growing healthcare demands arising from an ageing population, the rising burden of non-communicable diseases, and increasing global demand for skilled healthcare professionals, the Government has proposed a phased plan outlay of ₹ 980 crore over three years for the expansion and strengthening of allied and healthcare professionals’ education.
Under this initiative, Allied Health Professional Institutes in 10 key disciplines will be set up and upgraded to create nearly one lakh skilled professionals over the next five years, through public and private sector participation. Additionally, a focused programme will train 1.5 lakh geriatric caregivers, addressing the rapidly rising long-term care needs of India’s elderly population. These measures will enhance diagnostics, preventive, rehabilitative, and public health services while positioning India as a global hub for skilled allied healthcare professionals.
Further, the allocation for Human Resources for Health and Medical Education, including the establishment of new medical colleges, upgradation of undergraduate and postgraduate seats, and augmentation of nursing education, has been increased to ₹ 1,725 crore, representing a rise of ₹ 95 crore, registering a 5.83% increase over the Revised Estimates of FY 2025–26 of ₹ 1,630 crore, to strengthen healthcare workforce capacity.
To accelerate the digital transformation of healthcare delivery, the allocation for the Ayushman Bharat Digital Mission has been enhanced to ₹ 350 crore in BE 2026–27, reflecting an increase of ₹ 25.74 crore, marking a 7.94% rise over the Revised Estimates of FY 2025–26 of ₹ 324.26 crore. This will enable the expansion of digital health records, interoperability frameworks, telemedicine services, and integrated hospital information systems, thereby ensuring seamless, efficient, and citizen-centric healthcare delivery across the country.
In addition to significant scheme-wise enhancements, the Union Budget 2026–27 also provides substantial increases under the Non-Scheme Component, aimed at strengthening premier healthcare institutions, improving service delivery, and meeting establishment and operational requirements. The allocation for AIIMS, New Delhi for FY 2026–27 has been enhanced to ₹ 5,500.92 crore, reflecting an increase of ₹ 262.22 crore, representing a 5.01% rise over the Revised Estimates of FY 2025–26, to support advanced tertiary care services, medical education, and cutting-edge research.
The allocation for the Central Government Health Scheme and Pensioners’ Other Retirement Benefits has been increased to ₹ 8697.86 crore in BE 2026–27, registering an enhancement of ₹ 590.90 crore, marking a 7.29% rise over the Revised Estimates of FY 2025–26, to ensure seamless healthcare services for serving and retired Central Government employees and pensioners. Further, the allocation for Central Hospitals has been raised to ₹ 4,599.66 crore, marking an increase of ₹ 392.82 crore, reflecting a 9.34% rise over the Revised Estimates of FY 2025–26 of ₹ 4,206.84 crore, to meet establishment-related expenses, support the operation of newly created infrastructure, and facilitate the upgradation and construction of hospital buildings.
The allocation for the Postgraduate Institute of Medical Education and Research, Chandigarh for FY 2026–27 has also been enhanced to ₹ 2,504.65 crore, reflecting an increase of ₹ 86.79 crore, marking a 3.59% rise over the Revised Estimates of FY 2025–26, to strengthen tertiary healthcare services, medical education, and advanced research facilities.
The Union Budget 2026–27 also provides a significant boost to medical research and innovation under the Department of Health Research. The allocation for the Indian Council of Medical Research (ICMR), New Delhi has been enhanced to ₹ 4,000 crore in BE 2026–27, reflecting an increase of ₹ 850 crore, registering a 26.98 rise over the Revised Estimates of FY 2025–26 of ₹ 3,150.50 crore.
Strengthening Institutes of National Importance remains a key priority of this Government. Under the Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana, 22 new AIIMS have been approved, of which 18 are fully functional with teaching, research, OPD/IPD, emergency, and diagnostic services, while the rest are under construction. Significantly, 15 of these AIIMS were approved after 2014, and 12 have been operationalised during this period, dramatically expanding access to world-class tertiary care in underserved and remote regions. Since 2014, MBBS and nursing seats have more than doubled, and postgraduate and super-speciality seats have increased by 100 percent. In the last three years alone, over 3 crore OPD patients and 15 lakh IPD patients have received care, underscoring the transformative impact of these institutions in expanding world-class tertiary healthcare to underserved regions.
Recognising the growing healthcare demands arising from an ageing population, the rising burden of non-communicable diseases (NCDs), and increasing global demand for skilled healthcare professionals, the Government has proposed a phased plan outlay of ₹ 980 crore over three years for the expansion and strengthening of allied and healthcare professionals’ education. This strategic investment will enhance diagnostic, preventive, rehabilitative, and public health services, while positioning India as a global hub for skilled allied healthcare professionals. In addition, an overarching national campaign will be undertaken to create pride, visibility, and differentiation for this aspirational healthcare career pathway, highlighting its significant potential in employment generation and socio-economic empowerment, particularly for youth.
The Union Budget 2026–27 lays strong emphasis on strengthening India’s drug regulatory and enforcement framework. The proposal to further strengthen the Central Drugs Standard Control Organisation (CDSCO) will add fillip to the efforts to encourage pharmaceutical research and development, and complement the ongoing measures to reduce regulatory burden and promote ease of doing business while focussing on quality.
To propel India’s leadership in advanced therapeutics, the Union Budget 2026–27 proposes a major push to the biopharmaceutical sector through the launch of the ‘Bio Pharma Shakti’ initiative, with a dedicated outlay of ₹ 10,000 crore over the next five years. This strategic programme will build a robust ecosystem for domestic production of biologics and biosimilars, reduce import dependence, enhance affordability, and strengthen India’s position as a global biopharma manufacturing hub, while fostering innovation, research excellence, and high-end manufacturing capabilities.
As part of this strategy, a nationwide biopharma-focused academic and research network will be established through the creation of three new National Institutes of Pharmaceutical Education and Research (NIPERs) and the upgradation of seven existing NIPERs, fostering high-end research, skilled manpower development, and industry-academia collaboration.
The initiative will also establish a national network of 1,000 accredited clinical trial sites, significantly strengthening India’s clinical research ecosystem, accelerating innovation, and positioning the country as a preferred global destination for ethical, high-quality, and efficient clinical trials.
To provide significant relief to patients, especially those undergoing cancer treatment, the Budget proposes full exemption of basic customs duty on 17 life-saving drugs and medicines. Further, seven additional rare diseases have been included for exemption of import duties on personal imports of drugs, medicines, and food for special medical purposes, substantially reducing treatment costs and easing the financial burden on affected families.
To strengthen mental healthcare services, the Budget provides for the upgradation of premier mental health institutions at Ranchi and Tezpur, along with the establishment of a NIMHANS in North India, significantly expanding access to advanced mental health care, training, and research facilities. The Budget also proposes the establishment of Emergency and Trauma Care Centres in every district hospital, ensuring affordable and round-the-clock (24×7) access to critical emergency medical services for citizens across the country.
The Union Budget 2026–27 reaffirms the Government’s unwavering commitment to building a resilient, inclusive and future-ready healthcare system, led by the Ministry of Health & Family Welfare, ensuring affordable and quality healthcare for all citizens, in pursuit of the vision of Viksit Bharat@2047.