આયુષ
સેન્ટ્રલ કાઉન્સિલ ફોર રિસર્ચ ઇન આયુર્વેદિક સાયન્સ (CCRAS) એ આયુષમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ એપ્લિકેશન્સ પર તાલીમ કાર્યક્રમનું સમાપન કર્યું
31 JAN 2026 11:42AM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના આયુષ મંત્રાલય હેઠળના સેન્ટ્રલ કાઉન્સિલ ફોર રિસર્ચ ઇન આયુર્વેદિક સાયન્સ (CCRAS) એ 30 જાન્યુઆરીના રોજ આયુષમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) પરનો તાલીમ કાર્યક્રમ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કર્યો. 15 ડિસેમ્બરથી શરૂ થયેલા આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ્ય આયુષ સંશોધનમાં માહિતી ટેકનોલોજી અને ડેટા-આધારિત અભિગમોના ઉપયોગને મજબૂત બનાવવાનો હતો.
આ તાલીમ માટે કુલ 180 અરજીઓ પ્રાપ્ત થઈ હતી, જેમાંથી 33 વિદ્યાર્થીઓની પસંદગી વ્યવસ્થિત સ્ક્રીનીંગ પ્રક્રિયા પછી કરવામાં આવી હતી. પસંદ કરાયેલા તાલીમાર્થીઓ મુખ્યત્વે નવી દિલ્હી અને તેની આસપાસની એન્જિનિયરિંગ સંસ્થાઓમાંથી હતા. આ કાર્યક્રમ આયુષ પ્રણાલીઓ સંબંધિત વિવિધ ક્ષેત્રોમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) ના ઉપયોગનો વ્યવહારુ અનુભવ પ્રદાન કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો હતો.
તાલીમ દરમિયાન, સહભાગીઓએ ઔષધીય વનસ્પતિઓ પર સંશોધન, બાયોઇન્ફોર્મેટિક્સ, પ્રકૃતિ મૂલ્યાંકન, તબીબી ઇમેજિંગ, મુદ્રા શોધ અને હસ્તપ્રતોના ઓપ્ટિકલ કેરેક્ટર રેકગ્નિશન (OCR) સહિત વિવિધ AI-આધારિત પ્રોજેક્ટ્સ પર કામ કર્યું. આ પ્રોજેક્ટ્સ CCRASના ડિજિટલ દસ્તાવેજીકરણ, પુરાવા નિર્માણ અને પરંપરાગત જ્ઞાન પ્રણાલીઓના ટેકનોલોજી-આધારિત માન્યતાના વ્યાપક ઉદ્દેશ્યો સાથે સુસંગત હતા.
આ કાર્યક્રમે એક ઇન્ટરેક્ટિવ અને આંતરશાખાકીય શિક્ષણ વાતાવરણ પૂરું પાડ્યું, જે તાલીમાર્થીઓને આધુનિક કોમ્પ્યુટેશનલ સાધનો સાથે પરંપરાગત આયુષ ખ્યાલોને એકીકૃત કરવામાં મદદ કરે છે. સંબંધિત ક્ષેત્રના નિષ્ણાતોના માર્ગદર્શનથી સહભાગીઓમાં નવીનતા, વિવેચનાત્મક વિચારસરણી અને વ્યવહારુ સમસ્યા-નિરાકરણને પ્રોત્સાહન મળ્યું.
આ તાલીમ કાર્યક્રમ આયુષ સંશોધન અને વિકાસમાં યુવા પ્રતિભાને સામેલ કરીને અને અદ્યતન તકનીકોના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપીને ક્ષમતા નિર્માણ, નવીનતા અને સંસ્થાકીય મજબૂતીકરણ પ્રત્યે CCRASની સતત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. આ પહેલ એક મજબૂત સંશોધન ઇકોસિસ્ટમના નિર્માણમાં ફાળો આપશે અને પુરાવા-આધારિત અને ટેકનોલોજી-આધારિત અભિગમો દ્વારા આયુષને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવાના લાંબા ગાળાના દ્રષ્ટિકોણને સમર્થન આપશે તેવી અપેક્ષા છે.
આ કાર્યક્રમનું સંકલન CCRAS મુખ્યાલય ખાતેના IT સેલના ઓફિસર-ઇન-ચાર્જ ડૉ. રાકેશ નારાયણ વી., શ્રી નમન ગોયલ, શ્રી સાહિલ, ડૉ. ગગનદીપ અને અન્ય ટેકનિકલ અધિકારીઓ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું.
સમાપન સત્રને CCRASના ડાયરેક્ટર જનરલ (DG) પ્રો. રવિનારાયણ આચાર્ય દ્વારા સંબોધિત કરવામાં આવ્યું હતું. આ પ્રસંગે CCRASના ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર જનરલ (DDG) ડૉ. એન. શ્રીકાંત, કાઉન્સિલના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને સંશોધન અધિકારીઓ હાજર રહ્યા હતા. ઉપસ્થિત મહાનુભાવોએ તાલીમાર્થીઓના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી અને આયુષ પ્રણાલીઓમાં પુરાવા-આધારિત સંશોધનને મજબૂત બનાવવામાં ઉભરતી તકનીકોના વધતા મહત્વ પર ભાર મૂક્યો.
પ્રોફેસર આચાર્યએ આયુષ ક્ષેત્રને આગળ વધારવામાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સના વ્યૂહાત્મક મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો અને આ ક્ષેત્રમાં CCRASની ચાલી રહેલી પહેલોની રૂપરેખા આપી. તેમણે ભાર મૂક્યો કે તાલીમ દરમિયાન વિકસિત એપ્લિકેશનોને વ્યવસ્થિત, પ્રોજેક્ટ-આધારિત અમલીકરણ દ્વારા વધુ માન્ય અને વિસ્તૃત કરવી જોઈએ.
SM/BS/GP/JT
`

AYUSH
CCRAS Concludes Internship Programme on Information Technology in Ayush
31 JAN 2026 11:42AM by PIB Delhi
The Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS), under the Ministry of Ayush, Government of India, successfully concluded its Internship Programme on information Technology in Ayush on 30 January. The programme was conducted from 15 December with the objective of strengthening the application of information technology and data-driven approaches in Ayush research.
A total of 180 applications were received for the internship, from which 33 students were selected following a structured screening process. The selected interns were primarily drawn from engineering institutions in and around New Delhi. The programme was designed to provide hands-on exposure to the application of Information Technology across diverse domains relevant to Ayush systems.
During the internship, participants worked on a wide range of Information Technology, including AI-enabled projects, including applications in medicinal plant research, bioinformatics, Prakriti assessment, medical imaging, posture detection, and optical character recognition (OCR) of manuscripts. These projects were aligned with CCRAS’s broader objectives of digital documentation, evidence generation, and technology-enabled validation of traditional knowledge systems.
The programme offered an interactive and interdisciplinary learning environment, enabling interns to integrate traditional Ayush concepts with modern computational tools. Mentorship by domain experts encouraged innovation, critical thinking, and practical problem-solving among the participants.
The internship programme reflects CCRAS’s continued commitment to capacity building, innovation, and institutional strengthening by engaging young talent and promoting the use of advanced technologies in AYUSH research and development. The initiative is expected to contribute to the creation of a robust research ecosystem and support the long-term vision of mainstreaming Ayush through evidence-based and technology-driven approaches.
The programme was coordinated by Dr. Rakesh Narayan V., Officer-in-Charge (IT), along with Mr. Naman Goel, Mr. Sahil, Dr. Gagandeep Singh, and other technical officers and staff of the IT Cell at CCRAS Headquarters.
The valedictory session was addressed by Prof. Rabinarayan Acharya, Director General (DG), CCRAS, in the presence of Dr. N. Srikanth, Deputy Director General (DDG), as well as other senior officers and officials of the Council. The dignitaries appreciated the efforts of the interns and emphasized the growing relevance of emerging technologies in strengthening evidence-based research across Ayush systems.
Prof. Acharya highlighted the strategic importance of Information Technology including Artificial Intelligence in advancing the Ayush sector and outlined the ongoing initiatives of CCRAS in this area. He emphasized that the applications developed during the internship should be carried forward for validation and scaling through structured, project-mode implementation.