ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಅಸ್ಸಾಂನ ಧೇಮಾಜಿಯಲ್ಲಿ10ನೇ ‘ಮೈಸಿಂಗ್‌ ಯುವ ಉತ್ಸವ’ವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು
ಬುಡಕಟ್ಟು ಹಕ್ಕುಗಳು, ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಭಾಷೆ, ಸಾಹಿತ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂಗೀತದ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಬಂದೂಕುಗಳಿಂದ ಸಾಧಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಏಕತೆಯಿಂದ ಸಾಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ‘ಮೈಸಿಂಗ್‌ ಯೂತ್‌ ಫೆಸ್ಟಿವಲ್‌’ ತೋರಿಸಿದೆ
ಪ್ರಕೃತಿಯ ಆರಾಧನೆಗಾಗಿ ಮೈಸಿಂಗ್‌ ಸಮುದಾಯದ ‘ಡೋನಿ-ಪೋಲೊ’ ಸಂಪ್ರದಾಯವು ಪ್ರಕೃತಿಯನ್ನು ಆರಾಧಿಸುವುದು ದೇವರನ್ನು ಆರಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ನಮಗೆ ಕಲಿಸುತ್ತದೆ
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಸಿಎಪಿಎಫ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಮೈಸಿಂಗ್‌ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ನೇಮಕಾತಿ ನಡೆಸಲಿದೆ
ಮೈಸಿಂಗ್‌ ಸಮುದಾಯವು ನಮ್ಮ ದೇಶವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಸರ್ವೋಚ್ಚ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದೆ, ಅದನ್ನು ಭಾರತ ಎಂದಿಗೂ ಮರೆಯುವುದಿಲ್ಲ
ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನನೆಗುದಿಗೆ ಬಿದ್ದಿದ್ದ ಬೋಗಿಬೀಲ್‌ ಸೇತುವೆಯ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಕೆಲವೇ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿತು ಮತ್ತು ಮೈಸಿಂಗ್‌ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದಿಂದ ಇದು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ
ಇಂದು, ಅಸ್ಸಾಂನ ಯುವಕರು ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳ ಬದಲಿಗೆ ದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಭಯದ ಬದಲಿಗೆ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದಾರೆ
2026ರ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ, ‘ಮೇಡ್‌ ಇನ್‌ ಅಸ್ಸಾಂ’ ಚಿಪ್‌ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಭಾರತದ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ
ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ರಚಿಸಿದ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಮಿಷನ್‌ ದೇಶವನ್ನು ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆಯಿಂದ ತೊಡೆದುಹಾಕುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ
30 JAN 2026 9:53PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಅಸ್ಸಾಂನ ಧೇಮಾಜಿಯಲ್ಲಿ10ನೇ ಮೈಸಿಂಗ್‌ ಯುವ ಉತ್ಸವವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅಸ್ಸಾಂ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಡಾ. ಹಿಮಂತ ಬಿಸ್ವಾ ಶರ್ಮಾ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸರ್ಬಾನಂದ ಸೋನೊವಾಲ್‌ ಮತ್ತು ಇತರ ಅನೇಕ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು, ಮೈಸಿಂಗ್‌ ಯುವ ಉತ್ಸವವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರಿಗೆ ವಿಶಿಷ್ಟ ದಿಕ್ಕನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಒಬ್ಬರ ಹಕ್ಕುಗಳು, ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಭಾಷೆ, ಸಾಹಿತ್ಯ, ನೃತ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂಗೀತವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಮಾರ್ಗವು ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳುವುದರ ಮೂಲಕ ಅಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅಂತಹ ಯುವ ಉತ್ಸವಗಳು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮೈಸಿಂಗ್‌ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಂತೆಯೇ ಅನೇಕ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಳನ್ನು ಬೆರೆಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ರೂಪುಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಅಸ್ಸಾಂ ಅನ್ನು ಮುಂದೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಡೋನಿ-ಪೋಲೊ ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಅರುಣಾಚಲವನ್ನು ಪ್ರಸಿದ್ಧಗೊಳಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಸಿದ್ಧಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಹಿಂದೆ, ವಿವಿಧ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರು ತಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಹೋರಾಡುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷ ಗಳು ಅವರೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಹತ್ತಿಕ್ಕಲು ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿಅವರನ್ನು ಹತ್ತಿಕ್ಕಲು ಬಯಸಿದ್ದವು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ನೇಮಿಸಿದ ಸಂಧಾನಕಾರರು ನಿಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಭಾಷೆ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಕ್ಕೆ ಅಸ್ತಿತ್ವಕ್ಕೆ ಸಮಾನ ಹಕ್ಕನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ನಂಬುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಎಲ್ಲದರ ಪ್ರಚಾರದ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ನಾವು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬೋಗಿಬೀಲ್‌ ಸೇತುವೆಯನ್ನು ನಮ್ಮ ಮೈಸಿಂಗ್‌ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದಿಂದ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸೇತುವೆಯು ಇಂದು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ನವ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕೇವಲ 4 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿಅದನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮೈಸಿಂಗ್‌ ಸಮಾಜವು ನಮ್ಮ ಬ್ರಹ್ಮಪುತ್ರ ಕಣಿವೆಯ ಹೃದಯ ಬಡಿತವಾಗಿದೆ, ಮೈಸಿಂಗ್‌ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯು ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಆತ್ಮ ಮತ್ತು ರೋಮಾಂಚಕ ಗುರುತಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಭಾರತದ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಮೈಸಿಂಗ್‌ ಸಮಾಜದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನಾವು ಮರೆಯಬಾರದು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಹೋರಾಟದಲ್ಲೂ ಮೈಸಿಂಗ್‌ ಸಮಾಜವು ದೇಶವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಸರ್ವೋಚ್ಚ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನದಿಗಳಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರವಾಹವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮೈಸಿಂಗ್‌ ಸಮಾಜ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಕೃತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಮತೋಲನವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಅಲಿ-ಆಯೆ-ಲಿಗಾಂಗ್‌ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು . ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್‌ ಪಡೆಗಳಿಗೆ (ಸಿಎಪಿಎಫ್‌) ಮೈಸಿಂಗ್‌ ಯುವಕರ ವಿಶೇಷ ನೇಮಕಾತಿಯೂ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಇದು ಸ್ಥಳೀಯ ಯುವಕರಿಗೆ ಭಾರತದ ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಅಸ್ಸಾಂ ಶಾಂತಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಹಲವಾರು ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದ್ದು, ಸುಮಾರು 10,000 ಯುವಕರನ್ನು ನಿಶ್ಯಸ್ತ್ರಗೊಳಿಸಲು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಸ್ಸಾಂ ಸರ್ಕಾರವು 200 ಕಿರಿಯ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿಮೈಸಿಂಗ್‌ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಶಿಕ್ಷಣದ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಅಸ್ಸಾಂನ ಯುವಕರು ಭಯದ ಬದಲಿಗೆ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಕನಸುಗಳ ಬದಲಿಗೆ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಯಾವುದೇ ಶಿಫಾರಸುಗಳಿಲ್ಲದೆ, 1 ಲಕ್ಷ 56 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸರ್ಕಾರಿ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್‌ ಕಾರ್ಖಾನೆಯು 27,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 2026ರ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಮೇಡ್‌ ಇನ್‌ ಅಸ್ಸಾಂ ಚಿಫ್ಸ್‌ ಇಡೀ ಜಗತ್ತನ್ನು ತಲುಪಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಡೀ ಅಸ್ಸಾಂನ್ನು ನುಸುಳುಕೋರರಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವುದು ಮೈಸಿಂಗ್‌ ಸಮಾಜದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಏಳು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ನುಸುಳುಕೋರರ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಪಕ್ಷ ಸರ್ಕಾರದ 20 ವರ್ಷಗಳ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿನುಸುಳುಕೋರರ ಸಂಖ್ಯೆ ಲಕ್ಷಾಂತರ ದಾಟಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಡಾ. ಹಿಮಂತ ಬಿಸ್ವಾ ಶರ್ಮಾ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ನುಸುಳುಕೋರರನ್ನು ತಡೆಯುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಅವರನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಒಬ್ಬೊಬ್ಬರಾಗಿ ಗಡೀಪಾರು ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದಶಕಗಳಿಂದ, ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳು ಕಣ್ಣು ಮುಚ್ಚಿಕೊಂಡಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಅದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಅಸ್ಸಾಂನ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಅದನ್ನು ಹಿಮ್ಮೆಟ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2025ರ ಆಗಸ್ಟ್‌ 15 ರಂದು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಮಿಷನ್‌ಅನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದ್ದರು. ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಅಸ್ವಾಭಾವಿಕ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಸ್ಸಾಂ ಸರ್ಕಾರವು 1 ಲಕ್ಷ 26 ಸಾವಿರ ಎಕರೆ ಭೂಮಿಯನ್ನು ನುಸುಳುಕೋರರಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಅಸ್ಸಾಂನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಿಟ್ಟಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂದಿನ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಅಸ್ಸಾಂಗೆ ತನ್ನ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ1 ಲಕ್ಷ 28 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದರೆ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಸ್ಸಾಂಗೆ 4 ಲಕ್ಷ 50 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ 30 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ., ರೈಲ್ವೆಗೆ 95 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳು ಮತ್ತು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಗೆ 10 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ಸರ್ಕಾರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಟಲ್‌ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರು ಬುಡಕಟ್ಟು ಆಯೋಗ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರೆ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನವೆಂಬರ್‌ 15ಅನ್ನು ಜನಜಾತೀಯ ಗೌರವ್‌ ದಿವಸ್‌ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದರು ಮತ್ತು 200 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿದೇಶಾದ್ಯಂತ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಸ್ತು ಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2004 ರಿಂದ 2014 ರವರೆಗೆ, ಹಿಂದಿನ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡದ ಘಟಕಕ್ಕೆ ಒಟ್ಟು ಬಜೆಟ್‌ 28 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಇತ್ತೀಚಿನ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಬುಡಕಟ್ಟು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ 1 ಲಕ್ಷ 35 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಮೀಸಲಿಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರು ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ವಸತಿ ಶಾಲೆಗಳ ಬಜೆಟ್‌ಅನ್ನು 25 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses 10th ‘Mising Youth Festival’ in Dhemaji, Assam
The 'Mising Youth Festival' has shown that protection of tribal rights, culture, language, literature, and music is achieved not through guns, but cultural unity
The 'Donyi-Polo' tradition of Mising community for nature-worshipping teaches us that worshipping nature is worshipping God
Our government will conduct special recruitment for the Mising community in CAPFs
The Mising community has made supreme sacrifice to defend our country, which India will never forget
The construction of long-pending Bogibeel Bridge, stalled for years, was completed by Modi government in just a few years—and this was made possible by the hard work of Mising worker brothers and sisters
Today, youth of Assam are embracing vision in place of weapons, and dreams in place of fear
By the end of 2026, 'Made in Assam' chip will enhance India's pride across the world
The High-Powered Demographic Mission constituted by the Modi Government is a decisive step towards getting the country rid of infiltration
30 JAN 2026 9:53PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the 10th Mising Youth Festival today in Dhemaji, Assam. On this occasion, Assam Chief Minister Dr. Himanta Biswa Sarma, Union Minister Shri Sarbananda Sonowal, and many other dignitaries were present.
On this occasion, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the Mising Youth Festival has shown a distinct direction to the tribes across the country. He said that the path to protect one's rights, culture, language, literature, dance, and music is not through taking up arms, but the such youth festivals. He remarked that India's culture is formed by blending many cultures, just like the Mising culture. He said that this vision is taking Assam forward. He added that Donyi-Polo not only makes Assam and Arunachal famous but makes India famous across the world.
Shri Amit Shah said that in the past, different tribes used to struggle to protect their culture, and opposition governments wanted to crush all of them and keep them suppressed within Assam. He stated that the interlocutor appointed by the Ministry of Home Affairs, Government of India, will work towards resolving all your issues. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji, the Government of India believes that every culture, language, and tradition has an equal right to exist, and it is only through the promotion of all these that we can progress. He said that the Bogibeel Bridge was built with the hard work of our Mising worker brothers and sisters. He added that this bridge has today become a symbol of the vision of the new India across the world and the work to complete it in just 4 years was accomplished under Shri Narendra Modi ji.
Union Home Minister said that the Mising society is the heartbeat of our Brahmaputra Valley, the Mising culture is the soul and vibrant identity of Assam and India's culture, and also a symbol of India of the future. He stated that we must not forget the contribution of the Mising society in India's freedom struggle, and in every struggle, the Mising society has made the supreme sacrifice for defending the country. He said that the Mising society has attempted to reduce floods by giving way to the rivers. Shri Shah said that Ali-Aye-Ligang is an excellent example of achieving balance with nature. He added that in the coming days, there will also be special recruitment of Mising youth into the Central Armed Police Forces (CAPFs), which will enable the local youth to contribute to the internal security of India.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Modi ji, Assam is moving forward on the path of peace. He said that the Modi government has signed several agreements, leading to the disarming of nearly 10,000 youths. He said that the Assam government has accepted the Mising language as a medium of education in 200 lower primary schools. He said that today the youth of Assam are imbibing vision in place of weapons and dreams in place of fear. He added that we have provided more than 1 lakh 56 thousand government jobs without any recommendations. He said that the semiconductor factory being set up here will provide jobs to more than 27,000 youths, and by the end of 2026, Made in Assam chips will reach the entire world.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that it is the responsibility of the Mising society to make the entire Assam free from infiltrators. He said that in our seven districts, the number of infiltrators has increased, and during the 20 years of rule by the opposition government, the population of infiltrators in these districts has crossed lakhs. He said that under the leadership of Dr. Himanta Biswa Sarma, infiltrators will not only be stopped but will also be identified and deported one by one. He remarked that for decades, opposition governments kept their eyes closed, and, as a result of that, the demography of Assam has completely changed, and it is our government that will reverse it. He said that on 15 August 2025, Prime Minister Modi ji had announced the High-Powered Demographic Mission, which will study the unnatural demography changes happening across the country and suggest remedies for it. He said that the Assam government has freed 1 lakh 26 thousand acres of land from infiltrators.
Shri Amit Shah said that the Narendra Modi government has left no stone unturned in the development of Assam. He said that the previous central government had given Assam ₹1 lakh 28 thousand crore in its 10 years, whereas Prime Minister Modi ji has given ₹4 lakh 50 thousand crore to Assam in the last 10 years. He added that the Modi government has provided ₹30 thousand crore for road construction in Assam, ₹95 thousand crore for railways and ₹10 thousand crore for airports.
Union Home Minister said that the Narendra Modi government is a government dedicated to the welfare of tribals. He stated that Atal Bihari Vajpayee ji established the Tribal Commission and the Ministry of Tribal Affairs, while Prime Minister Modi ji declared November 15 as Janjatiya Gaurav Divas and has built tribal museums across the country with a budget of ₹200 crore. He said that from 2004 to 2014, under the previous central government, the total budget for the Ministry and ST component was ₹28 thousand crore, whereas in the recent budget, Prime Minister Modi ji has allocated ₹1 lakh 35 thousand crore for tribal development. Shri Shah said that Prime Minister Modi ji has also increased the budget for Eklavya Model Residential Schools by 25 times.