ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આસામના ધેમાજીમાં 10મા 'મિસિંગ યુથ ફેસ્ટિવલ'ને સંબોધિત કર્યો
'મિસિંગ યુથ ફેસ્ટિવલ' એ બતાવ્યું છે કે આદિવાસી અધિકારો, સંસ્કૃતિ, ભાષા, સાહિત્ય અને સંગીતનું રક્ષણ બંદૂકો દ્વારા નહીં, પરંતુ સાંસ્કૃતિક એકતા દ્વારા પ્રાપ્ત થાય છે
પ્રકૃતિ પૂજા માટે મિસિંગ સમુદાયની 'ડોની-પોલો' (Donyi-Polo) પરંપરા આપણને શીખવે છે કે પ્રકૃતિની પૂજા એ જ ભગવાનની પૂજા છે
અમારી સરકાર CAPFs માં મિસિંગ સમુદાય માટે વિશેષ ભરતી કરશે
મિસિંગ સમુદાયે આપણા દેશની રક્ષા માટે સર્વોચ્ચ બલિદાન આપ્યું છે, જેને ભારત ક્યારેય ભૂલશે નહીં
વર્ષોથી અટવાયેલા બોગીબીલ બ્રિજનું નિર્માણ કાર્ય મોદી સરકાર દ્વારા માત્ર થોડા વર્ષોમાં પૂર્ણ કરવામાં આવ્યું હતું — અને આ મિસિંગ કામદાર ભાઈઓ અને બહેનોની મહેનતથી શક્ય બન્યું હતું
આજે, આસામના યુવાનો શસ્ત્રોના સ્થાને દ્રષ્ટિકોણ અને ડરના સ્થાને સપનાઓને અપનાવી રહ્યા છે
2026 ના અંત સુધીમાં, 'મેડ ઇન આસામ' ચિપ સમગ્ર વિશ્વમાં ભારતનું ગૌરવ વધારશે
મોદી સરકાર દ્વારા ગઠિત 'હાઈ-પાવર્ડ ડેમોગ્રાફિક મિશન' એ દેશને ઘૂસણખોરીથી મુક્ત કરવા તરફનું એક નિર્ણાયક પગલું છે
30 JAN 2026 9:53PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે આસામના ધેમાજીમાં 10મા મિસિંગ યુથ ફેસ્ટિવલને સંબોધિત કર્યો હતો. આ પ્રસંગે આસામના મુખ્ય મંત્રી ડૉ. હિમંતા બિસ્વા શર્મા, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી સર્બાનંદ સોનોવાલ અને અન્ય અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે મિસિંગ યુથ ફેસ્ટિવલે દેશભરના આદિવાસીઓને એક અલગ દિશા બતાવી છે. તેમણે કહ્યું કે પોતાના અધિકારો, સંસ્કૃતિ, ભાષા, સાહિત્ય, નૃત્ય અને સંગીતની રક્ષાનો માર્ગ હથિયાર ઉપાડવાનો નથી, પરંતુ આવા યુવા મહોત્સવો છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે ભારતની સંસ્કૃતિ મિસિંગ સંસ્કૃતિની જેમ જ અનેક સંસ્કૃતિઓના મિશ્રણથી બનેલી છે. તેમણે કહ્યું કે આ દ્રષ્ટિકોણ આસામને આગળ લઈ જઈ રહ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ડોની-પોલો માત્ર આસામ અને અરુણાચલને જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વમાં ભારતને પ્રખ્યાત બનાવે છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ભૂતકાળમાં વિવિધ આદિવાસીઓ તેમની સંસ્કૃતિની રક્ષા માટે સંઘર્ષ કરતા હતા, અને વિરોધ પક્ષોની સરકારો તે તમામને કચડી નાખવા અને આસામની અંદર દબાવી રાખવા માંગતી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારત સરકારના ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા નિયુક્ત કરવામાં આવેલા મધ્યસ્થ (interlocutor) તમારી તમામ સમસ્યાઓના ઉકેલ માટે કામ કરશે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વમાં, ભારત સરકાર માને છે કે દરેક સંસ્કૃતિ, ભાષા અને પરંપરાને અસ્તિત્વમાં રહેવાનો સમાન અધિકાર છે, અને આ તમામના પ્રચાર દ્વારા જ આપણે પ્રગતિ કરી શકીએ છીએ. તેમણે કહ્યું કે બોગીબીલ બ્રિજ આપણા મિસિંગ કામદાર ભાઈઓ અને બહેનોની સખત મહેનતથી બનાવવામાં આવ્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ બ્રિજ આજે સમગ્ર વિશ્વમાં નવા ભારતના વિઝનનું પ્રતીક બની ગયો છે અને તેને માત્ર 4 વર્ષમાં પૂર્ણ કરવાનું કાર્ય શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વમાં સિદ્ધ થયું હતું.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે મિસિંગ સમાજ એ આપણી બ્રહ્મપુત્રા ખીણના ધબકારા છે, મિસિંગ સંસ્કૃતિ એ આસામ અને ભારતની સંસ્કૃતિનો આત્મા અને જીવંત ઓળખ છે, અને ભવિષ્યના ભારતનું પ્રતીક પણ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આપણે ભારતના સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામમાં મિસિંગ સમાજના યોગદાનને ભૂલવું જોઈએ નહીં, અને દરેક સંઘર્ષમાં મિસિંગ સમાજે દેશની રક્ષા માટે સર્વોચ્ચ બલિદાન આપ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે મિસિંગ સમાજે નદીઓને માર્ગ આપીને પૂર ઘટાડવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે અલી-આયે-લિગાંગ (Ali-Aye-Ligang) એ પ્રકૃતિ સાથે સંતુલન જાળવવાનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આગામી દિવસોમાં સેન્ટ્રલ આર્મડ પોલીસ ફોર્સ (CAPFs) માં મિસિંગ યુવાનોની વિશેષ ભરતી પણ કરવામાં આવશે, જે સ્થાનિક યુવાનોને ભારતની આંતરિક સુરક્ષામાં યોગદાન આપવા સક્ષમ બનાવશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીજીના નેતૃત્વમાં આસામ શાંતિના પથ પર આગળ વધી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકારે અનેક કરારો પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે, જેના કારણે લગભગ 10,000 યુવાનોએ શસ્ત્રો ત્યાગી દીધા છે. તેમણે કહ્યું કે આસામ સરકારે 200 લોઅર પ્રાયમરી શાળાઓમાં મિસિંગ ભાષાને શિક્ષણના માધ્યમ તરીકે સ્વીકારી છે. તેમણે કહ્યું કે આજે આસામના યુવાનો શસ્ત્રોના સ્થાને દ્રષ્ટિકોણ અને ડરના સ્થાને સપનાઓને અપનાવી રહ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે અમે કોઈપણ ભલામણ વગર 1 લાખ 56 હજારથી વધુ સરકારી નોકરીઓ પૂરી પાડી છે. તેમણે કહ્યું કે અહીં સ્થપાઈ રહેલી સેમિકન્ડક્ટર ફેક્ટરી 27,000 થી વધુ યુવાનોને નોકરી આપશે અને 2026 ના અંત સુધીમાં મેડ ઇન આસામ ચિપ્સ સમગ્ર વિશ્વમાં પહોંચશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે સમગ્ર આસામને ઘૂસણખોરોથી મુક્ત બનાવવાની જવાબદારી મિસિંગ સમાજની છે. તેમણે કહ્યું કે આપણા સાત જિલ્લાઓમાં ઘૂસણખોરોની સંખ્યામાં વધારો થયો છે અને વિરોધ પક્ષની સરકારના 20 વર્ષના શાસન દરમિયાન આ જિલ્લાઓમાં ઘૂસણખોરોની વસ્તી લાખોને વટાવી ગઈ છે. તેમણે કહ્યું કે ડૉ. હિમંતા બિસ્વા શર્માના નેતૃત્વમાં ઘૂસણખોરોને માત્ર રોકવામાં જ નહીં આવે પરંતુ તેમને ઓળખીને એક પછી એક દેશનિકાલ કરવામાં આવશે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે દાયકાઓ સુધી વિરોધ પક્ષની સરકારોએ પોતાની આંખો બંધ રાખી અને તેના પરિણામે આસામની વસ્તીવિષયક સ્થિતિ સંપૂર્ણપણે બદલાઈ ગઈ છે, અને તે આપણી સરકાર જ છે જે તેને ઉલટાવી દેશે. તેમણે કહ્યું કે 15 ઓગસ્ટ 2025 ના રોજ પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ 'હાઈ-પાવર્ડ ડેમોગ્રાફિક મિશન' ની જાહેરાત કરી હતી, જે દેશભરમાં થઈ રહેલા અકુદરતી વસ્તીવિષયક ફેરફારોનો અભ્યાસ કરશે અને તેના ઉપાયો સૂચવશે. તેમણે કહ્યું કે આસામ સરકારે 1 લાખ 26 હજાર એકર જમીન ઘૂસણખોરોથી મુક્ત કરાવી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે નરેન્દ્ર મોદી સરકારે આસામના વિકાસમાં કોઈ કસર બાકી રાખી નથી. તેમણે કહ્યું કે અગાઉની કેન્દ્ર સરકારે તેના 10 વર્ષમાં આસામને ₹1 લાખ 28 હજાર કરોડ આપ્યા હતા, જ્યારે પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ છેલ્લા 10 વર્ષમાં આસામને ₹4 લાખ 50 હજાર કરોડ આપ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે મોદી સરકારે આસામમાં માર્ગ નિર્માણ માટે ₹30 હજાર કરોડ, રેલવે માટે ₹95 હજાર કરોડ અને એરપોર્ટ માટે ₹10 હજાર કરોડની જોગવાઈ કરી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે નરેન્દ્ર મોદી સરકાર આદિવાસીઓના કલ્યાણ માટે સમર્પિત સરકાર છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે અટલ બિહારી વાજપેયીજીએ ટ્રાયબલ કમિશન અને આદિવાસી બાબતોના મંત્રાલયની સ્થાપના કરી હતી, જ્યારે પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ 15 નવેમ્બરને 'જનજાતીય ગૌરવ દિવસ' તરીકે જાહેર કર્યો છે અને ₹200 કરોડના બજેટ સાથે દેશભરમાં આદિવાસી સંગ્રહાલયો બનાવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે 2004 થી 2014 સુધીમાં, અગાઉની કેન્દ્ર સરકાર હેઠળ, મંત્રાલય અને ST ઘટક માટેનું કુલ બજેટ ₹28 હજાર કરોડ હતું, જ્યારે તાજેતરના બજેટમાં પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ આદિવાસી વિકાસ માટે ₹1 લાખ 35 હજાર કરોડ ફાળવ્યા છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ એકલવ્ય મોડલ રેસિડેન્શિયલ સ્કૂલોના બજેટમાં પણ 25 ગણો વધારો કર્યો છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses 10th ‘Mising Youth Festival’ in Dhemaji, Assam
The 'Mising Youth Festival' has shown that protection of tribal rights, culture, language, literature, and music is achieved not through guns, but cultural unity
The 'Donyi-Polo' tradition of Mising community for nature-worshipping teaches us that worshipping nature is worshipping God
Our government will conduct special recruitment for the Mising community in CAPFs
The Mising community has made supreme sacrifice to defend our country, which India will never forget
The construction of long-pending Bogibeel Bridge, stalled for years, was completed by Modi government in just a few years—and this was made possible by the hard work of Mising worker brothers and sisters
Today, youth of Assam are embracing vision in place of weapons, and dreams in place of fear
By the end of 2026, 'Made in Assam' chip will enhance India's pride across the world
The High-Powered Demographic Mission constituted by the Modi Government is a decisive step towards getting the country rid of infiltration
30 JAN 2026 9:53PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the 10th Mising Youth Festival today in Dhemaji, Assam. On this occasion, Assam Chief Minister Dr. Himanta Biswa Sarma, Union Minister Shri Sarbananda Sonowal, and many other dignitaries were present.
On this occasion, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the Mising Youth Festival has shown a distinct direction to the tribes across the country. He said that the path to protect one's rights, culture, language, literature, dance, and music is not through taking up arms, but the such youth festivals. He remarked that India's culture is formed by blending many cultures, just like the Mising culture. He said that this vision is taking Assam forward. He added that Donyi-Polo not only makes Assam and Arunachal famous but makes India famous across the world.
Shri Amit Shah said that in the past, different tribes used to struggle to protect their culture, and opposition governments wanted to crush all of them and keep them suppressed within Assam. He stated that the interlocutor appointed by the Ministry of Home Affairs, Government of India, will work towards resolving all your issues. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji, the Government of India believes that every culture, language, and tradition has an equal right to exist, and it is only through the promotion of all these that we can progress. He said that the Bogibeel Bridge was built with the hard work of our Mising worker brothers and sisters. He added that this bridge has today become a symbol of the vision of the new India across the world and the work to complete it in just 4 years was accomplished under Shri Narendra Modi ji.
Union Home Minister said that the Mising society is the heartbeat of our Brahmaputra Valley, the Mising culture is the soul and vibrant identity of Assam and India's culture, and also a symbol of India of the future. He stated that we must not forget the contribution of the Mising society in India's freedom struggle, and in every struggle, the Mising society has made the supreme sacrifice for defending the country. He said that the Mising society has attempted to reduce floods by giving way to the rivers. Shri Shah said that Ali-Aye-Ligang is an excellent example of achieving balance with nature. He added that in the coming days, there will also be special recruitment of Mising youth into the Central Armed Police Forces (CAPFs), which will enable the local youth to contribute to the internal security of India.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Modi ji, Assam is moving forward on the path of peace. He said that the Modi government has signed several agreements, leading to the disarming of nearly 10,000 youths. He said that the Assam government has accepted the Mising language as a medium of education in 200 lower primary schools. He said that today the youth of Assam are imbibing vision in place of weapons and dreams in place of fear. He added that we have provided more than 1 lakh 56 thousand government jobs without any recommendations. He said that the semiconductor factory being set up here will provide jobs to more than 27,000 youths, and by the end of 2026, Made in Assam chips will reach the entire world.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that it is the responsibility of the Mising society to make the entire Assam free from infiltrators. He said that in our seven districts, the number of infiltrators has increased, and during the 20 years of rule by the opposition government, the population of infiltrators in these districts has crossed lakhs. He said that under the leadership of Dr. Himanta Biswa Sarma, infiltrators will not only be stopped but will also be identified and deported one by one. He remarked that for decades, opposition governments kept their eyes closed, and, as a result of that, the demography of Assam has completely changed, and it is our government that will reverse it. He said that on 15 August 2025, Prime Minister Modi ji had announced the High-Powered Demographic Mission, which will study the unnatural demography changes happening across the country and suggest remedies for it. He said that the Assam government has freed 1 lakh 26 thousand acres of land from infiltrators.
Shri Amit Shah said that the Narendra Modi government has left no stone unturned in the development of Assam. He said that the previous central government had given Assam ₹1 lakh 28 thousand crore in its 10 years, whereas Prime Minister Modi ji has given ₹4 lakh 50 thousand crore to Assam in the last 10 years. He added that the Modi government has provided ₹30 thousand crore for road construction in Assam, ₹95 thousand crore for railways and ₹10 thousand crore for airports.
Union Home Minister said that the Narendra Modi government is a government dedicated to the welfare of tribals. He stated that Atal Bihari Vajpayee ji established the Tribal Commission and the Ministry of Tribal Affairs, while Prime Minister Modi ji declared November 15 as Janjatiya Gaurav Divas and has built tribal museums across the country with a budget of ₹200 crore. He said that from 2004 to 2014, under the previous central government, the total budget for the Ministry and ST component was ₹28 thousand crore, whereas in the recent budget, Prime Minister Modi ji has allocated ₹1 lakh 35 thousand crore for tribal development. Shri Shah said that Prime Minister Modi ji has also increased the budget for Eklavya Model Residential Schools by 25 times.