రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
రిపబ్లిక్ డే పరేడ్ 2026లో ఉత్తమ మార్చింగ్ బృందాలు, ఉత్తమ శకటాలకు అవార్డులు ప్రదానం చేసిన రక్షణ శాఖ సహాయమంత్రి
వికసిత్ భారత్ లక్ష్యాన్ని సాధించాలనే దేశ సంకల్పాన్ని స్పష్టం చేసిన జనవరి 26 వేడుకలు: శ్రీ సంజయ్ సేథ్
30 JAN 2026 4:58PM by PIB Hyderabad
రిపబ్లిక్ డే పరేడ్-2026లో ఉత్తమ ప్రదర్శన కనబరిచిన త్రివిధ దళాలు, కేంద్ర సాయుధ పోలీసు బలగాలు, ఇతర దళాలకు చెందిన బృందాలకు, రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు, మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాలకు చెందిన ఉత్తమ శకటాలకు రక్షణ శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ సంజయ్ సేథ్ అవార్డులను అందించారు. ఈ సందర్భంగా ఆయన మాట్లాడుతూ.. రిపబ్లిక్ డే పరేడ్‌లో అద్భుత ప్రదర్శన కనబరిచిన విజేతలను రక్షణ శాఖ సహాయమంత్రి అభినందించారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలోని ప్రభుత్వ లక్ష్యం వికసిత్ భారత్-2047 సాధన సంకల్పాన్ని జనవరి 26 వేడుకలు స్పష్టం చేశాయన్నారు. పీఎం ఎన్‌సీసీ ర్యాలీ 2026లో యువతకు ప్రధానమంత్రి ఇచ్చిన పిలుపును ఆయన గుర్తు చేశారు. వారానికి ఒక గంట సమయాన్ని యువత స్వచ్ఛతా కార్యక్రమాల కోసం కేటాయించాలని, ఏదైనా ప్రదేశంలో సేవా కార్యక్రమాలు చేపట్టాలని కోరారు.
ఉత్తమ ప్రదర్శన ఇచ్చిన బృందాలు, శకటాలను ముగ్గురు సభ్యుల న్యాయనిర్ణేతల బృందం ఎంపిక చేసింది.
· త్రివిధ దళ ఉత్తమ మార్చింగ్ బృందం- భారత నేవీ
· సీఏపీఎఫ్‌లు, ఇతర సహాయక దళ ఉత్తమ బృందం- ఢిల్లీ పోలీసు
· ఉత్తమ మూడు శకటాలు (రాష్ట్రాలు, యూటీలు):
1. మహారాష్ట్ర (గణేశ్ ఉత్సవ్: ఆత్మనిర్భరతకు చిహ్నం)
2. జమ్మూ, కాశ్మీర్ (జమ్మూకాశ్మీర్‌కు చెందిన హస్తకళలు, జానపద నృత్యాలు)
3. కేరళ (వాటర్ మెట్రో, 100% డిజిటల్ అక్షరాస్యత: ఆత్మనిర్భర్ భారత్ కోసం ఆత్మనిర్భర్ కేరళ)
· కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖ, విభాగ ఉత్తమ శకటం - సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ (వందేమాతరం-దేశ ఆత్మ రోదన)
· ప్రత్యేక బహుమతి:
1. కేంద్ర ప్రభుత్వ ప్రజా పనుల విభాగం (వందేమాతరం- 150 ఏళ్ల వేడుకలు)
2. 'వందేమాతరం: భారత శాశ్వత ప‌్రతిధ్వని' నృత్య బృందం
మైగవ్ పోర్టల్‌లో ప్రజలు ఓటు వేసిన 'పాపులర్ ఛాయిస్' విభాగం విజేతలైన మార్చింగ్ బృందాలు, శకటాల విభాగం వివరాలు:
· త్రివిధ దళ ఉత్తమ మార్చింగ్ బృందం- అస్సాం రెజిమెంట్
· సీఏపీఎఫ్‌లు, ఇతర సహాయక దళ ఉత్తమ బృందం- సీఆర్‌పీఎఫ్
· ఉత్తమ మూడు శకటాలు (రాష్ట్రాలు, యూటీలు):
1. గుజరాత్ (స్వదేశీ మంత్ర – స్వావలంబన – స్వేచ్ఛ: వందేమాతరం)
2. ఉత్తరప్రదేశ్ (బుందేల్‌ఖండ్ సంస్కృతి)
3. రాజస్థాన్ (ఎడారిలో బంగారు స్పర్శ: బికనీర్ గోల్డ్ ఆర్ట్ (ఉస్తా కళ))
· కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగ ఉత్తమ శకటం - పాఠశాల విద్య, అక్షరాస‌్యత శాఖ (జాతీయ విద్యా విధానం 2020: వికసిత్ భారత్ దిశగా భారతీయ పాఠశాల విద్య జైత్రయాత్ర)

Ministry of Defence
Raksha Rajya Mantri gives away awards to Best Marching Contingents & Best Tableaux of Republic Day Parade 2026
26th January reaffirms nation’s resolve of achieving Viksit Bharat goal: Shri Sanjay Seth
30 JAN 2026 4:58PM by PIB Delhi
Raksha Rajya Mantri Shri Sanjay Seth, on January 30, 2026, gave away awards to the Best Marching Contingents from the three Services & the Central Armed Police Forces/Other Auxiliary Forces and Best Tableaux from States/Union Territories & Ministries/Departments for Republic Day Parade 2026. In his address, Raksha Rajya Mantri congratulated the winners for their immaculate performances during the parade, and emphasised that 26th January serves as the reaffirmation for the nation’s resolve to strive and achieve Prime Minister Shri Narendra Modi-led Government’s goal of Viksit Bharat by 2047. He reiterated the Prime Minister’s appeal to the youth, which he made during the PM NCC Rally 2026, to dedicate at least one hour each week to a Swacchta-related campaign and plan some activity at a chosen place, describing cleanliness as a collective responsibility of the entire nation.
The three panels of judges constituted for assessing the performance of the contingents and tableaux had chosen the following contingents and tableaux:
• Best Marching Contingent among three Services – Indian Navy
• Best Marching Contingent among CAPFs/other auxiliary Forces – Delhi Police
• Top three tableaux (States/UTs):
1. Maharashtra (Ganeshotsav: A Symbol of Aatmanirbharta)
1. Jammu & Kashmir (Handicrafts and Folk Dances of Jammu & Kashmir)
2. Kerala (Water Metro & 100% Digital Literacy: Aatmanirbhar Kerala for Aatmanirbhar Bharat)
• Best tableau from Central Ministries/Departments - Ministry of Culture (Vande Mataram – The Soul Cry of a Nation)
• Special Prize:
1. Central Public Works Department (Vande Mataram – Commemoration of 150 Years)
2. ‘Vande Mataram: The Eternal Resonance of India’ Dance Group
The results of the ‘Popular Choice’ category based on the online poll conducted on the MyGov portal for the citizens to vote for their favorite Tableau and Marching Contingents are as follows:
• Best Marching Contingent among three Services - Assam Regiment
• Best Marching Contingent among CAPFs/other auxiliary Forces – CRPF
• Top three tableau (States/UTs):
1. Gujarat (Mantra of Swadeshi – Self-Reliance – Freedom: Vande Mataram)
2. Uttar Pradesh (Culture of Bundelkhand)
3. Rajasthan (Golden Touch of the Desert: Bikaner Gold Art (Usta Art))
• Best tableau from Central Ministries/Departments – Deptt. of School Education & Literacy (National Education Policy 2020: Rocketing Indian School Education on the Path to Viksit Bharat)