ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪੇਂਡੂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼: ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਬੇਮਿਸਾਲ 4.4 ਫੀਸਦੀ ਰਹੀ
2024-25 ਵਿੱਚ ਬਾਗਵਾਨੀ ਉਤਪਾਦਨ 367.72 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ
ਪੇਂਡੂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸਕ ਵਿਸਥਾਰ : ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵ ਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
29 JAN 2026 8:14PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ-ਦੋਵੇਂ ਮੋਰਚਿਆਂ ‘ਤੇ ਮਿਸਾਲੀ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਵਿਕਾਸ
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਔਸਤਨ ਸਲਾਨਾ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਸਥਿਰ ਕੀਮਤਾਂ ‘ਤੇ 4.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਆਲਮੀ ਔਸਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2016 ਤੋਂ 2025 ਦੌਰਾਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੀ ਵਾਧਾ ਦਰ 4.45 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਨੇ 3.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਫੂਡਗ੍ਰੇਨ ਉਤਪਾਦਨ 357.73 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਵਾਧਾ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਚੌਲ, ਕਣਕ, ਮੱਕੀ ਅਤੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ (ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ) ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਪੈਦਾਵਾਰ ਕਾਰਨ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਫੂਡਗ੍ਰੇਨ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਕਈ ਫਸਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਬਾਗਵਾਨੀ ਖੇਤਰ ਬਣਿਆ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਉੱਜਵਲ ਪੱਖ
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕੁੱਲ ਮੁੱਲ ਜੋੜ (GVA) ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 33 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਬਾਗਵਾਨੀ ਖੇਤਰ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਜਵਲ ਪੱਖ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਬਾਗਵਾਨੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2013-14 ਵਿੱਚ 280.70 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2024-25 ਵਿੱਚ 367.72 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਫਲਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 114.51 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦਾ 219.67 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਾਗਵਾਨੀ ਫਸਲਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 33.54 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਰਿਹਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਪਿਆਜ ਉਤਪਾਦਕ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਪਿਆਜ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਆਲੂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਆਲੂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਉਤਪਾਦਕ ਦੇਸ਼ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਹਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 12-13 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਹੈ।
ਪੇਂਡੂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸਕ ਵਿਸਤਾਰ
ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੜਕਾਂ, ਆਵਾਸ, ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਪਰਕ ਸਮੇਤ ਪੇਂਡੂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 99.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਗ ਬਸਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹਰ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੱਖਾਂ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪੁਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। PMGSY-IV ਦੇ ਤਹਿਤ 10,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੜਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਸਿੱਕਿਮ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਲਗਭਗ 3270 ਅਣ-ਜੁੜੀਆਂ ਬਸਤੀਆਂ ਤੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਆਵਾਸ, ਡਿਜੀਟਲ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਘਰְ’ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਿਛਲੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 3.70 ਕਰੋੜ ਪੱਕੇ ਮਕਾਨ ਬਣਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਦੇ ਤਹਿਤ 4.14 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਦਾ ਟੀਚਾ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਮਿਲ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 3.28 ਲੱਖ ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਡ੍ਰੋਨ ਸਰਵੇਖਣ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 2.76 ਕਰੋੜ ਸੰਪਤੀ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 99.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੇਂਡੂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ 90 ਲੱਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ। ‘ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ’ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 2.5 ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪੇਂਡੂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਲਗਾਤਾਰ ਨੀਤੀ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਅਤੇ ਟੀਚਾਬੱਧ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬਦਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨਤੀਜੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਥਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਇਹ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਬਣਨ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਵੇਗੀ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
“Economic Survey documents the strength of Indian agriculture and rural India”: Shri Shivraj Singh Chouhan
Agriculture sector records unprecedented growth rate of 4.4 percent over five years
Horticulture output reaches 367.72 million tonnes in 2024–25
“Historic expansion of infrastructure in rural India”: Shri Shivraj Singh Chouhan
29 JAN 2026 8:14PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan on Monday reacted to the Economic Survey and said that the survey’s data clearly demonstrates that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the country has made unprecedented progress on both, the agriculture and rural development, fronts.
Sustained and stable growth in agriculture
Shri Shivraj Singh Chouhan said that over the past five years, the agriculture and allied sectors have recorded an average annual growth rate of 4.4 percent at constant prices, which is higher than the global average. During the decade from financial year 2016 to 2025, the agricultural sector posted a decadal growth rate of 4.45 percent, the highest compared to previous decades.
He added that even in the second quarter of financial year 2025–26, the agriculture sector registered a growth rate of 3.5 percent, reflecting its strength and resilience.
The Union Minister said that in the financial year 2024–25, the country’s foodgrain production reached a record level of 357.73 million tonnes. This increase was primarily driven by improved output of rice, wheat, maize and coarse cereals, including ‘Shree Anna’ (millets). Today, India is not only self-reliant in foodgrain production but is also playing a leading role globally in several crops.
Horticulture emerges as a bright spot in agricultural growth
Shri Chouhan said that with nearly a 33 percent share in agricultural gross value added (GVA), the horticulture sector has emerged as the brightest spot in Indian agriculture. Horticulture production increased from 280.70 million tonnes in the financial year 2013–14 to 367.72 million tonnes in 2024–25.
During this period, fruit production stood at 114.51 million tonnes, vegetable production at 219.67 million tonnes, and other horticultural crops at 33.54 million tonnes.
The Union Agriculture Minister said that India has now become the world’s largest producer of onions, contributing nearly 25 percent to global onion production. At the same time, India is the world’s second-largest producer of vegetables, fruits and potatoes, with a global share of around 12–13 percent in each of these categories.
Historic expansion of infrastructure in rural India
Highlighting achievements in rural development, Shri Chouhan said that there has been remarkable progress in rural infrastructure, including roads, housing, drinking water and digital connectivity. Under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY), more than 99.6 percent of eligible habitations have now been connected with all-weather roads.
He said that under various phases of PMGSY, construction of lakhs of kilometres of roads and thousands of bridges has been completed. Under PMGSY-IV, road projects covering more than 10,000 kilometres have been approved, which will ensure access to essential services for nearly 3,270 unconnected habitations across Jammu and Kashmir, Chhattisgarh, Uttarakhand, Rajasthan, Sikkim and Himachal Pradesh.
Transformation in housing, digital empowerment and livelihoods
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that under the mission of ‘Housing for All’, 3.70 crore pucca houses have been constructed in rural areas over the past 11 years. Under the Pradhan Mantri Awas Yojana–Gramin, a target of 4.14 crore houses has been set, most of which have already been sanctioned.
Referring to digital and technological initiatives, Shri Chouhan said that under the SVAMITVA (Survey of Villages and Mapping with Improvised Technology in Village Areas) scheme, drone surveys have been completed in 3.28 lakh villages and 2.76 crore property cards have been issued. Under the Digital India Land Records Modernisation Programme, digitisation of 99.8 percent of land records in rural areas has been completed.
Under the National Rural Livelihoods Mission, more than 10 crore rural women are now connected to over 90 lakh Self-Help Groups. The number of ‘Lakhpati Didis’ has crossed 2.5 crore, marking a major achievement in the economic empowerment of rural women.
Shri Chouhan said that the Economic Survey reflects how consistent policy focus, institutional reforms and targeted investments have strengthened agriculture and transformed rural India. He added that these outcomes underline the government’s commitment to inclusive growth, farmer welfare and sustainable rural development, ensuring that villages play a central role in India’s journey towards becoming a developed nation.