કૃષિ મંત્રાલય
“આર્થિક સર્વેક્ષણ ભારતીય કૃષિ અને ગ્રામીણ ભારતની શક્તિનું દસ્તાવેજીકરણ કરે છે”: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
કૃષિ ક્ષેત્રે પાંચ વર્ષમાં 4.4 ટકાનો અભૂતપૂર્વ વૃદ્ધિ દર નોંધાયો
બાગાયતી ઉત્પાદન 2024-25 માં 367.72 મિલિયન ટન પર પહોંચ્યું
“ગ્રામીણ ભારતમાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો ઐતિહાસિક વિસ્તાર”: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
29 JAN 2026 8:14PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે સોમવારે આર્થિક સર્વેક્ષણ પર પ્રતિક્રિયા આપતા કહ્યું કે સર્વેક્ષણના ડેટા સ્પષ્ટપણે દર્શાવે છે કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં દેશે કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ બંને ક્ષેત્રે અભૂતપૂર્વ પ્રગતિ કરી છે.
કૃષિમાં સતત અને સ્થિર વૃદ્ધિ
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં, કૃષિ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોમાં સ્થિર ભાવે સરેરાશ વાર્ષિક 4.4 ટકાનો વૃદ્ધિ દર નોંધાયો છે, જે વૈશ્વિક સરેરાશ કરતા વધારે છે. નાણાકીય વર્ષ 2016 થી 2025 ના દાયકા દરમિયાન, કૃષિ ક્ષેત્રે 4.45 ટકાનો દાયકાનો વૃદ્ધિ દર નોંધાવ્યો છે, જે અગાઉના દાયકાઓની સરખામણીમાં સૌથી વધુ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે નાણાકીય વર્ષ 2025-26 ના બીજા ક્વાર્ટરમાં પણ કૃષિ ક્ષેત્રે 3.5 ટકાનો વૃદ્ધિ દર નોંધાવ્યો છે, જે તેની શક્તિ અને સ્થિતિસ્થાપકતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માં દેશનું ખાદ્યાન્ન ઉત્પાદન 357.73 મિલિયન ટનના વિક્રમી સ્તરે પહોંચ્યું છે. આ વધારો મુખ્યત્વે ચોખા, ઘઉં, મકાઈ અને ‘શ્રી અન્ન’ (બાજરી) સહિતના બરછટ અનાજના સુધારેલા ઉત્પાદનને કારણે થયો હતો. આજે ભારત માત્ર ખાદ્યાન્ન ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભર નથી પરંતુ અનેક પાકોમાં વૈશ્વિક સ્તરે અગ્રેસર ભૂમિકા પણ ભજવી રહ્યું છે.
બાગાયત કૃષિ વૃદ્ધિમાં ઉજ્જવળ પાસા તરીકે ઉભરી આવ્યું
શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે કૃષિ ગ્રોસ વેલ્યુ એડેડ (GVA) માં લગભગ 33 ટકા હિસ્સા સાથે, બાગાયત ક્ષેત્ર ભારતીય કૃષિમાં સૌથી ઉજ્જવળ પાસા તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. બાગાયતી ઉત્પાદન નાણાકીય વર્ષ 2013-14 માં 280.70 મિલિયન ટનથી વધીને 2024-25 માં 367.72 મિલિયન ટન થયું છે.
આ સમયગાળા દરમિયાન ફળનું ઉત્પાદન 114.51 મિલિયન ટન, શાકભાજીનું ઉત્પાદન 219.67 મિલિયન ટન અને અન્ય બાગાયતી પાકોનું ઉત્પાદન 33.54 મિલિયન ટન રહ્યું હતું.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારત હવે વિશ્વમાં ડુંગળીનું સૌથી મોટું ઉત્પાદક બની ગયું છે, જે વૈશ્વિક ડુંગળી ઉત્પાદનમાં લગભગ 25 ટકા યોગદાન આપે છે. તે જ સમયે, ભારત શાકભાજી, ફળો અને બટાકાનું વિશ્વનું બીજું સૌથી મોટું ઉત્પાદક છે, જે આ દરેક શ્રેણીમાં લગભગ 12-13 ટકા વૈશ્વિક હિસ્સો ધરાવે છે.
ગ્રામીણ ભારતમાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો ઐતિહાસિક વિસ્તાર
ગ્રામીણ વિકાસમાં સિદ્ધિઓને રેખાંકિત કરતા શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે રસ્તાઓ, આવાસ, પીવાનું પાણી અને ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી સહિત ગ્રામીણ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ થઈ છે. પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના (PMGSY) હેઠળ, 99.6 ટકાથી વધુ પાત્ર વસાહતો હવે તમામ હવામાનમાં અનુકૂળ રસ્તાઓ સાથે જોડાઈ ગઈ છે. તેમણે કહ્યું કે PMGSY ના વિવિધ તબક્કાઓ હેઠળ લાખો કિલોમીટરના રસ્તાઓ અને હજારો પુલોનું નિર્માણ પૂર્ણ થયું છે. PMGSY-IV હેઠળ 10,000 કિલોમીટરથી વધુ રસ્તાના પ્રોજેક્ટ્સ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે, જે જમ્મુ અને કાશ્મીર, છત્તીસગઢ, ઉત્તરાખંડ, રાજસ્થાન, સિક્કિમ અને હિમાચલ પ્રદેશમાં લગભગ 3,270 અસંલગ્ન વસાહતો માટે આવશ્યક સેવાઓની પહોંચ સુનિશ્ચિત કરશે.
આવાસ, ડિજિટલ સશક્તિકરણ અને આજીવિકામાં પરિવર્તન
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે ‘હાઉસિંગ ફોર ઓલ’ (સૌને આવાસ) ના મિશન હેઠળ છેલ્લા 11 વર્ષમાં ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 3.70 કરોડ પાકા મકાનો બનાવવામાં આવ્યા છે. પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના-ગ્રામીણ હેઠળ 4.14 કરોડ મકાનોનો લક્ષ્યાંક રાખવામાં આવ્યો છે, જેમાંથી મોટાભાગના મકાનો પહેલેથી જ મંજૂર થઈ ગયા છે. ડિજિટલ અને તકનીકી પહેલોનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે સ્વામિત્વ (SVAMITVA - Survey of Villages and Mapping with Improvised Technology in Village Areas) યોજના હેઠળ 3.28 લાખ ગામોમાં ડ્રોન સરવૅ પૂર્ણ કરવામાં આવ્યો છે અને 2.76 કરોડ પ્રોપર્ટી કાર્ડ જારી કરવામાં આવ્યા છે. ડિજિટલ ઈન્ડિયા લેન્ડ રેકોર્ડ્સ મોડર્નાઈઝેશન પ્રોગ્રામ હેઠળ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 99.8 ટકા જમીન રેકોર્ડનું ડિજિટાઈઝેશન પૂર્ણ થઈ ગયું છે. નેશનલ રૂરલ લાઈવલીહુડ મિશન હેઠળ 10 કરોડથી વધુ ગ્રામીણ મહિલાઓ હવે 90 લાખથી વધુ સ્વ-સહાય જૂથો (Self-Help Groups) સાથે જોડાયેલી છે. ‘લખપતિ દીદી’ ની સંખ્યા 2.5 કરોડને વટાવી ગઈ છે, જે ગ્રામીણ મહિલાઓના આર્થિક સશક્તિકરણમાં એક મોટી સિદ્ધિ છે. શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે આર્થિક સર્વેક્ષણ પ્રતિબિંબિત કરે છે કે કેવી રીતે સાતત્યપૂર્ણ નીતિગત ધ્યાન, સંસ્થાકીય સુધારાઓ અને લક્ષિત રોકાણોએ કૃષિને મજબૂત કરી છે અને ગ્રામીણ ભારતને બદલી નાખ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ પરિણામો સર્વસમાવેશક વિકાસ, ખેડૂત કલ્યાણ અને ટકાઉ ગ્રામીણ વિકાસ માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે ભારતની વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાની સફરમાં ગામડાઓ કેન્દ્રીય ભૂમિકા ભજવે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
“Economic Survey documents the strength of Indian agriculture and rural India”: Shri Shivraj Singh Chouhan
Agriculture sector records unprecedented growth rate of 4.4 percent over five years
Horticulture output reaches 367.72 million tonnes in 2024–25
“Historic expansion of infrastructure in rural India”: Shri Shivraj Singh Chouhan
29 JAN 2026 8:14PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan on Monday reacted to the Economic Survey and said that the survey’s data clearly demonstrates that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the country has made unprecedented progress on both, the agriculture and rural development, fronts.
Sustained and stable growth in agriculture
Shri Shivraj Singh Chouhan said that over the past five years, the agriculture and allied sectors have recorded an average annual growth rate of 4.4 percent at constant prices, which is higher than the global average. During the decade from financial year 2016 to 2025, the agricultural sector posted a decadal growth rate of 4.45 percent, the highest compared to previous decades.
He added that even in the second quarter of financial year 2025–26, the agriculture sector registered a growth rate of 3.5 percent, reflecting its strength and resilience.
The Union Minister said that in the financial year 2024–25, the country’s foodgrain production reached a record level of 357.73 million tonnes. This increase was primarily driven by improved output of rice, wheat, maize and coarse cereals, including ‘Shree Anna’ (millets). Today, India is not only self-reliant in foodgrain production but is also playing a leading role globally in several crops.
Horticulture emerges as a bright spot in agricultural growth
Shri Chouhan said that with nearly a 33 percent share in agricultural gross value added (GVA), the horticulture sector has emerged as the brightest spot in Indian agriculture. Horticulture production increased from 280.70 million tonnes in the financial year 2013–14 to 367.72 million tonnes in 2024–25.
During this period, fruit production stood at 114.51 million tonnes, vegetable production at 219.67 million tonnes, and other horticultural crops at 33.54 million tonnes.
The Union Agriculture Minister said that India has now become the world’s largest producer of onions, contributing nearly 25 percent to global onion production. At the same time, India is the world’s second-largest producer of vegetables, fruits and potatoes, with a global share of around 12–13 percent in each of these categories.
Historic expansion of infrastructure in rural India
Highlighting achievements in rural development, Shri Chouhan said that there has been remarkable progress in rural infrastructure, including roads, housing, drinking water and digital connectivity. Under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY), more than 99.6 percent of eligible habitations have now been connected with all-weather roads.
He said that under various phases of PMGSY, construction of lakhs of kilometres of roads and thousands of bridges has been completed. Under PMGSY-IV, road projects covering more than 10,000 kilometres have been approved, which will ensure access to essential services for nearly 3,270 unconnected habitations across Jammu and Kashmir, Chhattisgarh, Uttarakhand, Rajasthan, Sikkim and Himachal Pradesh.
Transformation in housing, digital empowerment and livelihoods
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that under the mission of ‘Housing for All’, 3.70 crore pucca houses have been constructed in rural areas over the past 11 years. Under the Pradhan Mantri Awas Yojana–Gramin, a target of 4.14 crore houses has been set, most of which have already been sanctioned.
Referring to digital and technological initiatives, Shri Chouhan said that under the SVAMITVA (Survey of Villages and Mapping with Improvised Technology in Village Areas) scheme, drone surveys have been completed in 3.28 lakh villages and 2.76 crore property cards have been issued. Under the Digital India Land Records Modernisation Programme, digitisation of 99.8 percent of land records in rural areas has been completed.
Under the National Rural Livelihoods Mission, more than 10 crore rural women are now connected to over 90 lakh Self-Help Groups. The number of ‘Lakhpati Didis’ has crossed 2.5 crore, marking a major achievement in the economic empowerment of rural women.
Shri Chouhan said that the Economic Survey reflects how consistent policy focus, institutional reforms and targeted investments have strengthened agriculture and transformed rural India. He added that these outcomes underline the government’s commitment to inclusive growth, farmer welfare and sustainable rural development, ensuring that villages play a central role in India’s journey towards becoming a developed nation.