ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਐੱਫਪੀਓ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਐੱਫਪੀਓਜ਼ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ, ਮਾਰਕਿਟ ਲਿੰਕੇਜ਼ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਰਿਪੋਰਟ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ; ਆਈਸੀਏਆਈ-ਐੱਨਆਰਸੀਬੀ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ
28 JAN 2026 3:19PM by PIB Chandigarh
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ (FPOs) ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਦੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਮਗਰੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਇਰੋਡ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਹਾਲੀਆ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ FPOs ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਆ ਰਹੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੁਲਾਂਕਣ ਰਾਹੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਂਬੱਧ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ।
ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਰਵਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਦੀ ਹਾਲੀਆ ਇਰੋਡ (Erode) ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਫਪੀਓ ਦੁਆਰਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸੰਚਾਲਨ, ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਸਬੰਧੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਝਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐੱਫਪੀਓ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰਾਤਮਕ ਉਪਾਅ ਸੁਝਾਉਣ ਲਈ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਗਠਨ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਕਮੇਟੀ ਵਿੱਚ ਨਾਬਾਰਡ, ਨਾਫੇਡ, ਐੱਸਐੱਫਏਸੀ- ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਆਈਸੀਏਆਰ- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੇਲਾ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ (NRCB), ਐੱਫਪੀਓ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਗੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਇਹ ਕਮੇਟੀ ਐੱਫਪੀਓ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਭਿਆਸਾਂ, ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ, ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਸੰਪਰਕ, ਏਕੀਕਰਣ, ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਨਾਲ ਹੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
.
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਮੇਟੀ ਬਿਹਤਰ ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਮਾਡਲਾਂ, ਉੱਨਤ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸਮਰਥਨ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਜ਼ਾਰ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਐੱਫਪੀਓ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫਸਲਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਲਾ, ਹਲਦੀ, ਨਾਰੀਅਲ, ਟੈਪੀਓਕਾ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਕਮੇਟੀ ਫੀਲਡ ਦੌਰੇ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ FPOs, ਮੈਂਬਰ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਮਾਰਕਿਟ ਚੈਨਲਾਂ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰੇਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹਕੀਕਤਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਭਾਗਾਂ, ICAR ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਕਮੋਡਿਟੀ ਬੋਰਡਾਂ, ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਸੰਗਠਨਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠੀ ਅਤੇ ਸੰਕਲਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਕਮੇਟੀ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਅੰਤਿਮ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗੀ। ਆਈਸੀਏਆਰ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੇਲਾ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ (NRCB), ਤਿਰੂਚਿਰਾਪੱਲੀ, ਕੇਵੀਕੇ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਆਈਸੀਏਆਰ-ਏਟੀਏਆਰਆਈ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਰਾਹੀਂ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਸੰਸਥਾ ਵਜੋਂ ਕਾਰਜ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਬੈਠਕਾਂ, ਖੇਤਰ ਦੇ ਦੌਰੇ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਇਕੱਠੀ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕਲ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰੇਤ ਸਹਾਇਤਾ, ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਇਹ ਪਹਿਲ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋ ਸਕੇ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Agriculture Ministry Constitutes High-Level Committee to Strengthen FPOs in Tamil Nadu: Shri Shivraj Singh Chouhan
Committee to Review Governance, Market Linkages and Value Addition of FPOs
Report to be Submitted within Two Months; ICAR–NRCB to Provide Institutional Support
28 JAN 2026 3:19PM by PIB Delhi
To strengthen Farmer Producer Organizations (FPOs) in Tamil Nadu, a high-level Committee has been formed to review their functioning and recommend ways to improve the scale & reach. The initiative follows the intervention of Union Minister for Agriculture & Farmers Welfare Shri Shivraj Singh Chouhan, who took note of the issuesfaced by FPOs during his recent visit to Erode, Tamil Nadu and directed timely action to address the issues through a comprehensive and field-oriented assessment.
The decision follows the recent visit of Shri Shivraj Singh Chouhan to Erode, during which operational, technical and market-related challenges faced by FPOs were discussed with farmers and stakeholders. Acting swiftly on these inputs, the ministry has approved the constitution of the Committee to study the performance of FPOs in the State and suggest suitable corrective measures.
The Committee comprises representatives from NABARD, NAFED, SFAC- Tamil Nadu,ICAR–National Research Centre for Banana (NRCB), FPO representatives, NGOs and officials from the Department of Agriculture & Farmers Welfare, ensuring a comprehensive and field-oriented assessment. It will examine key issues affecting FPOs, including institutional governance and management practices, business operations and sustainability, technical support and extension linkages, aggregation, value addition and marketing challenges, as well as capacity-building and hand-holding requirements.
In addition, the Committee will recommend measures to strengthen FPO operations through improved business and operational models, enhanced technical backstopping and advisory support, institutional convergence and coordination, and stronger market linkages and promotional activities. Special focus will be given to crops and systems of importance to Tamil Nadu, including banana, turmeric, coconut, tapioca, and natural and organic farming systems.
The Committee will undertake field visits and hold consultations with FPOs, member farmers, market channels, processors and other stakeholders to ensure that its recommendations are grounded in on-ground realities. It will also collect and compile inputs from Central and State Government departments, ICAR institutes, commodity boards, private sector agencies and other relevant organizations.
The Committee is mandated to submit its final report to the Department of Agriculture & Farmers Welfare within two months. ICAR–National Research Centre for Banana (NRCB), Tiruchirappalli, along with KVKs through ICAR–ATARI, Hyderabad, will act as the host institution and provide necessary logistical and secretarial support for meetings, field visits and compilation of the report.
This initiative underlines the Government of India’s farmer-centric approach, led by Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan and its focus on building strong, self-reliant and sustainable FPOs to enhance farmers’ income and promote value addition and market integration in Tamil Nadu’s agriculture sector.