ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਿਛਲੇ ਦਸੰਬਰ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਨਿਪਾਹ ਵਾਇਰਸ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਸਿਰਫ ਦੋ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ: ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ
ਨਿਪਾਹ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦੇ 196 ਸੰਪਰਕਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲੱਗਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਲੱਛਣ ਨਹੀਂ ਪਾਏ ਗਏ; ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਟੈਸਟ ਨੈਗੇਟਿਵ ਆਏ
27 JAN 2026 5:41PM by PIB Chandigarh
ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਪਾਹ ਵਾਇਰਸ ਰੋਗ (ਐੱਨਆਈਵੀਡੀ) ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕਾਲਪਨਿਕ ਅਤੇ ਗ਼ਲਤ ਅੰਕੜੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫੌਰ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ ਕੰਟਰੋਲ (ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ) ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦਸੰਬਰ ਤੋਂ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਨਿਪਾਹ ਵਾਇਰਸ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ ਦੇ ਦੋ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਏ ਮਾਮਲੇ ਮਿਲੇ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਦਿਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਉਪਾਅ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ।
ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਏ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੁੱਲ 196 ਸੰਪਰਕਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਸੰਪਰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਲੱਛਣ ਨਹੀਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਪਾਹ ਵਾਇਰਸ ਬਿਮਾਰੀ ਲਈ ਟੈਸਟ ਨੈਗੇਟਿਵ ਆਇਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਿਹਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਯਤਨਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਲੈਬਾਰੇਟਰੀਆਂ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਫੀਲਡ ਜਾਂਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਰੋਕਥਾਮ ਯਕੀਨੀ ਹੋਈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਨਿਪਾਹ ਵਾਇਰਸ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਕੋਈ ਹੋਰ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਨਹੀਂ ਆਏ ਹਨ।
ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜਨਤਾ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਰਕਾਰੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਿਰਫ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ 'ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬੇਲੋੜੀ ਜਾਂ ਅਟਕਲਬਾਜੀ/ਗੈਰ-ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਫੈਲਾਉਣ ਤੋਂ ਗੁਰੇਜ਼ ਕਰਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
Only Two Nipah Virus Disease Cases Reported in West Bengal Since Last December: NCDC
196 Contacts Linked to Nipah Cases Traced and Found Asymptomatic; All Test Negative
27 JAN 2026 5:41PM by PIB Delhi
It has been observed that speculative and incorrect figures regarding Nipah Virus Disease (NiVD) cases are being circulated in certain sections of the media.
In this context, it is clarified that, as per reports received from the National Centre for Disease Control (NCDC), only two confirmed cases of Nipah Virus Disease have been reported from West Bengal from December last year till date.
Following confirmation of these two cases, the Government of India, in close coordination with the Government of West Bengal, initiated prompt and comprehensive public health measures in accordance with established protocols.
A total of 196 contacts linked to the confirmed cases have been identified, traced, monitored, and tested. All traced contacts have been found asymptomatic and have tested negative for Nipah Virus Disease.
Enhanced surveillance, laboratory testing, and field investigations were undertaken through coordinated efforts of Central and State health agencies, which ensured timely containment of the cases. No additional Nipah Virus Disease cases have been detected so far.
The situation is under constant monitoring, and all necessary public health measures are in place.
The Ministry of Health and Family Welfare advises the public and media to rely only on verified information released by official sources and to refrain from spreading unverified or speculative reports.