વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ફેક્ટ શીટ
ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન વેપાર કરાર
"મધર ઓફ ઓલ ડિલ્સ" અનેક અવસરોને ખોલે છે
ભારતને સશક્ત બનાવશે@2047
27 JAN 2026 3:56PM by PIB Ahmedabad
ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન (EU) એ મુક્ત વેપાર કરાર (FTA) માટે વાટાઘાટો પૂર્ણ કરવાની જાહેરાત કરી, જે ભારતની સૌથી વ્યૂહાત્મક આર્થિક ભાગીદારીમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. આધુનિક, નિયમો-આધારિત વેપાર ભાગીદારી તરીકે ડિઝાઇન કરાયેલ, FTA સમકાલીન વૈશ્વિક પડકારોનો સામનો કરે છે જ્યારે વિશ્વની ચોથી અને બીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થાઓ વચ્ચે ઊંડા બજાર એકીકરણને સક્ષમ બનાવે છે.
2091.6 લાખ કરોડ રૂપિયા (USD 24 ટ્રિલિયન)થી વધુના સંયુક્ત બજાર સાથે, ભારત અને EUના 2 અબજ લોકો માટે અપ્રતિમ તકો લાવે છે, FTA વેપાર અને નવીનતા માટે નોંધપાત્ર સંભાવનાઓ ખોલે છે. FTA ભારતના 99%થી વધુ નિકાસને વેપાર મૂલ્ય દ્વારા અભૂતપૂર્વ બજાર ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે, જ્યારે સંવેદનશીલ ક્ષેત્રો માટે નીતિગત જગ્યા જાળવી રાખે છે અને ભારતની વિકાસલક્ષી પ્રાથમિકતાઓને મજબૂત બનાવે છે.
ભારત અને EU વચ્ચેના દ્વિપક્ષીય વેપારમાં સતત વૃદ્ધિ જોવા મળી છે, જેનું મૂલ્ય 2024-25માં આશરે INR 11.5 લાખ કરોડ (USD 136.54 બિલિયન) હતું, જેમાં ભારતે EUને આશરે INR 6.4 લાખ કરોડ (USD 75.85 બિલિયન) ની નિકાસ કરી હતી. 2024માં ભારત-EU સેવાઓનો વેપાર 7.2 લાખ કરોડ રૂપિયા (83.10 અબજ ડોલર) સુધી પહોંચ્યો.
સ્વસ્થ અને વધતા વેપાર છતાં, એકબીજાના બજાર અને વેપારના કદને ધ્યાનમાં લેતા, એક નોંધપાત્ર વણઉપયોગી સંભાવના રહેલી છે. FTA એક અજોડ માર્ગ પૂરો પાડે છે અને ભારત અને EU બંને માટે એકબીજાના મુખ્ય આર્થિક ભાગીદારો તરીકે ઉભરી આવવા માટે અપાર આશાઓ ધરાવે છે.
આ વ્યૂહાત્મક મહત્વનો FTA ભારત-EU સંબંધોને પરંપરાગતમાંથી આધુનિક, બહુપક્ષીય ભાગીદારીમાં પરિવર્તિત કરે છે, નિકાસકારો માટે સ્થિર અને અનુમાનિત વાતાવરણ પૂરું પાડે છે, જેનાથી MSME સહિત ભારતીય વ્યવસાયો લાંબા ગાળાના રોકાણોનું આયોજન કરી શકે છે, યુરોપિયન મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં એકીકૃત થઈ શકે છે અને વૈશ્વિક આર્થિક અનિશ્ચિતતાઓ વચ્ચે સતત અનુકૂળ બજાર ઍક્સેસ સુનિશ્ચિત કરી શકે છે.
બજારની સુગમતા દ્વારા વ્યવસાયોને સશક્ત બનાવવું અને ભવિષ્ય સુરક્ષિત કરવું
ભારત યુરોપિયન બજારોમાં વ્યૂહાત્મક પ્રવેશ સુરક્ષિત કરે છે
ભારતે 97% ટેરિફ લાઇનમાં યુરોપિયન બજારોમાં પસંદગીની પહોંચ મેળવી છે, જે 99.5% વેપાર મૂલ્યને આવરી લે છે, ખાસ કરીને:
• ભારતના 90.7% નિકાસને આવરી લેતી 70.4% ટેરિફ લાઇનમાં કાપડ, ચામડું અને ફૂટવેર, ચા, કોફી, મસાલા, રમતગમતના સામાન, રમકડાં, રત્નો અને ઝવેરાત અને અમુક દરિયાઈ ઉત્પાદનો જેવા મહત્વપૂર્ણ શ્રમ-સઘન ક્ષેત્રો માટે તાત્કાલિક ડ્યુટી નાબૂદ કરવામાં આવશે;
• ભારતની નિકાસના 2.9% ભાગને આવરી લેતી 20.3% ટેરિફ લાઇનમાં અમુક દરિયાઈ ઉત્પાદનો, પ્રોસેસ્ડ ફૂડ વસ્તુઓ, શસ્ત્રો અને દારૂગોળો, વગેરે માટે 3 અને 5 વર્ષમાં શૂન્ય ડ્યુટી ઍક્સેસ હશે;
• ભારતની નિકાસના 6% ભાગને આવરી લેતી 6.1% ટેરિફ લાઇનને ચોક્કસ મરઘાં ઉત્પાદનો, પ્રોસેસ્ડ શાકભાજી, બેકરી ઉત્પાદનો વગેરે માટે ટેરિફ ઘટાડા દ્વારા અથવા કાર, સ્ટીલ, ચોક્કસ ઝીંગા/પ્રોન પ્રોડ્ક્ટસ વગેરે માટે TRQ દ્વારા પસંદગીની ઍક્સેસ મળશે.
મુખ્ય શ્રમ-સઘન ક્ષેત્રો (જેમ કે કાપડ, વસ્ત્રો, દરિયાઈ, ચામડું, ફૂટવેર, રસાયણો, પ્લાસ્ટિક/રબર, રમતગમતનો સામાન, રમકડાં, રત્નો અને ઝવેરાત), જેમાં INR 2.87 લાખથી વધુનો સમાવેશ થાય છે.
અબજો ડોલર (USD 33 બિલિયન)ની નિકાસ, જે હાલમાં EUમાં 4% થી 26% સુધીની આયાત જકાતને આકર્ષે છે અને રોજગાર સર્જન માટે મહત્વપૂર્ણ છે, FTA અમલમાં આવ્યા પછી શૂન્ય જકાતને આધીન રહેશે, આમ EU બજારમાં વધુ સ્પર્ધાત્મકતા પ્રાપ્ત થશે. આ ક્ષેત્રોને ટેરિફ ઉદારીકરણ અને વધેલી સ્પર્ધાત્મકતાનો લાભ મળશે, જે વૈશ્વિક અને યુરોપિયન મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં ઊંડા એકીકરણ અને રોજગાર સર્જન તરફ દોરી જશે.
યુરોપિયન યુનિયનને ભારતની ઓફર
એકંદરે, ભારત તેની ટેરિફ લાઇનનો 92.1% હિસ્સો ઓફર કરી રહ્યું છે જે EU નિકાસના 97.5%ને આવરી લે છે, ખાસ કરીને:
• 49.6% ટેરિફ લાઇનમાંથી તાત્કાલિક ડ્યુટી નાબૂદ કરવામાં આવશે ;
• 39.5% ટેરિફ લાઇન 5, 7 અને 10 વર્ષમાં તબક્કાવાર નાબૂદીને આધીન છે.
• 3% ઉત્પાદનો તબક્કાવાર ટેરિફ ઘટાડા હેઠળ છે અને થોડા ઉત્પાદનો સફરજન, નાસપતી, પીચ, કીવી ફળ માટે TRQને આધીન છે.
EUના ઉચ્ચ ટેકનોલોજીવાળા માલની આયાતથી ભારતના આયાત સ્ત્રોતોમાં વૈવિધ્યતા આવશે તેવી અપેક્ષા છે, જેનાથી વ્યવસાયો માટે ઇનપુટ ખર્ચમાં ઘટાડો થશે, ગ્રાહકોને ફાયદો થશે અને ભારતીય વ્યવસાયો માટે વૈશ્વિક પુરવઠા શૃંખલાઓમાં એકીકૃત થવાની તકો ઊભી થશે.
પૂરતા રક્ષણાત્મક પગલાં સાથે કૃષિ વિકાસ અને ખેડૂતોની આજીવિકાને વેગ આપવો
FTAની ભારતીય કૃષિ અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડ ક્ષેત્ર પર નોંધપાત્ર હકારાત્મક અસર થવાની અપેક્ષા છે. ચા, કોફી, મસાલા, દ્રાક્ષ, કાકડીઓ, સૂકા ડુંગળી, તાજા શાકભાજી અને ફળો જેવા કૃષિ ઉત્પાદનો તેમજ પ્રોસેસ્ડ ફૂડ ઉત્પાદનો માટે પસંદગીના બજાર પ્રવેશ તેમને EU માં વધુ સ્પર્ધાત્મક બનાવશે.
આ બજાર પહોંચ ખેડૂતોની વાસ્તવિક આવકને મજબૂત બનાવશે, ગ્રામીણ આજીવિકાને મજબૂત બનાવશે અને ભારતીય કૃષિ ઉત્પાદનોની વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતામાં વધારો કરશે.
ભારતે ડેરી, અનાજ, મરઘાં, સોયાખોળ, ચોક્કસ ફળો અને શાકભાજી વગેરે સહિતના સંવેદનશીલ ક્ષેત્રોનું સમજદારીપૂર્વક રક્ષણ કર્યું છે, નિકાસ વૃદ્ધિને સ્થાનિક પ્રાથમિકતાઓ સાથે સંતુલિત કરી છે. FTA ભારતીય કૃષિને યુરોપિયન બજારોમાં ઉચ્ચ મૂલ્ય મેળવવા, ક્ષેત્રીય સમૃદ્ધિને વેગ આપવા અને ટકાઉ આજીવિકા અને વિશ્વસનીય આવકની તકો દ્વારા લાંબા ગાળાની સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત બનાવવા માટે સ્થાન આપે છે.
હાલની સપ્લાય ચેઇન સાથે સંરેખિત ઉત્પાદન વિશિષ્ટ નિયમો
FTA એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે તેના હેઠળ નિકાસ કરાયેલા માલને મૂળ સ્થિતિ અને પસંદગીની ઍક્સેસ મેળવવા માટે પૂરતી પ્રક્રિયા અથવા ઉત્પાદન કરવામાં આવે છે. ઉત્પાદન વિશિષ્ટ નિયમો (PSRs) સંતુલિત છે અને હાલની સપ્લાય ચેઇન સાથે સંરેખિત છે. PSRs ખાતરી કરે છે કે પક્ષકારોમાં નોંધપાત્ર પ્રક્રિયા હાથ ધરવામાં આવે છે, જ્યારે વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓમાંથી ઇનપુટ્સ મેળવવા માટે પૂરતી સુગમતા પૂરી પાડે છે.
વધુમાં, FTA ભારતીય નિકાસકારો માટે મૂળ નિવેદન દ્વારા સ્વ-પ્રમાણપત્રની મંજૂરી આપીને સમય અને અનુપાલન ખર્ચ ઘટાડીને વ્યવસાય કરવામાં સરળતા લાવશે. પીએસઆર ઝીંગા અને પ્રોન અને ડાઉનસ્ટ્રીમ એલ્યુમિનિયમ ઉત્પાદનો માટે ક્વોટા નક્કી કરીને MSMEની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં લઈને એક નવીન અભ્યાસક્રમ તૈયાર કરે છે જે MSMEને બિન-ઉત્પત્તિશીલ ઇનપુટ્સ મેળવવા સક્ષમ બનાવશે. તેઓ મશીનરી અને એરોસ્પેસ ક્ષેત્રમાં ચોક્કસ પીએસઆર માટે સંક્રમણ સમયગાળામાં નિર્માણ કરીને 'મેક ઇન ઇન્ડિયા'ને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે.
સેવાઓ - ભવિષ્યમાં વેપારના વિકાસ માટે મુખ્ય પ્રેરકબળ
બંને અર્થતંત્રોનો મુખ્ય અને ઝડપથી વિકસતો ભાગ હોવાથી સેવાઓ ભવિષ્યમાં વધુ વેપાર કરશે. બજાર ઍક્સેસની ખાતરી, ભેદભાવ વિનાનો વ્યવહાર, ડિજિટલી પહોંચાડવામાં આવતી સેવાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું, ગતિશીલતાની સરળતા જેવા પરિબળો સેવાઓની નિકાસને વેગ આપશે તેવી અપેક્ષા છે.
ITeS, વ્યાવસાયિક સેવાઓ, શિક્ષણ અને અન્ય વ્યવસાયિક સેવાઓ સહિત 144 સેવા પેટાક્ષેત્રોમાં EU તરફથી વ્યાપક અને ઊંડી પ્રતિબદ્ધતાઓ સુરક્ષિત કરવામાં આવી છે . આમાં સેવા ક્ષેત્રોના વિશાળ શ્રેણીના સ્પેક્ટ્રમનો સમાવેશ થાય છે જેમાં ભારતીય સેવા પ્રદાતાઓને તેમની સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે EU બજારમાં સ્થિર અને અનુકૂળ શાસન મળશે. ભારતની સ્પર્ધાત્મક, હાઇ-ટેક સેવાઓ ભારતના નિકાસને વેગ આપશે તેવી અપેક્ષા છે, જે યુરોપિયન યુનિયનના વ્યવસાયો અને ગ્રાહકોને લાભ આપશે.
ભારતની 102 પેટાક્ષેત્રો પરની ઓફરમાં વ્યાવસાયિક, વ્યવસાય, ટેલિકોમ્યુનિકેશન, દરિયાઈ, નાણાકીય અને પર્યાવરણીય સેવાઓ જેવી EU પ્રાથમિકતાઓનો સમાવેશ થાય છે. આનાથી EU વ્યવસાયોને ભારતમાં રોકાણ અને નવીન સેવાઓ લાવવા માટે એક અનુમાનિત વ્યવસ્થા મળશે, જેનાથી તેમની નિકાસમાં વધારો થશે અને ભારતીય વ્યવસાયોને શ્રેષ્ઠ કક્ષાની સેવાઓ પૂરી પાડવામાં આવશે.આ પરસ્પર ફાયદાકારક માળખું સેવાઓમાં વેપારને વેગ આપવા, ભારતીય વ્યાવસાયિકો અને વ્યવસાયો માટે નવી તકો ખોલવા અને ઉચ્ચ-મૂલ્યવાળા વૈશ્વિક બજારોમાં ભારતની હાજરીને મજબૂત બનાવવા, નવીનતા, કૌશલ્ય ગતિશીલતા અને જ્ઞાન-આધારિત આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સુયોજિત છે.
સમગ્ર યુરોપમાં ભારતની પ્રતિભાને શક્તિ આપવી
FTA વ્યાવસાયિકો માટે કામચલાઉ પ્રવેશ અને રોકાણ માટે એક ખાતરીપૂર્વકનો નિયમ સ્થાપિત કરે છે, જેમાં વ્યવસાયિક મુલાકાતીઓ, ઇન્ટ્રા-કોર્પોરેટ ટ્રાન્સફરીઓ, કરાર આધારિત સેવા સપ્લાયર્સ અને સ્વતંત્ર વ્યાવસાયિકોનો સમાવેશ થાય છે.
એક વ્યાપક ગતિશીલતા માળખા દ્વારા, ભારત પ્રતિભા માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે તેની સ્થિતિ મજબૂત બનાવે છે. આ માળખું EUમાં સ્થાપિત ભારતીય કોર્પોરેટ્સના કર્મચારીઓ (અને તેમના જીવનસાથીઓ અને આશ્રિતો)ની તમામ સેવા ક્ષેત્રોમાં અવરજવરને સરળ બનાવે છે. EU ગ્રાહકોને કરાર હેઠળ સેવાઓ પૂરી પાડવાનું લક્ષ્ય રાખતી વ્યવસાયિક સંસ્થાઓ માટે, ભારત IT, વ્યવસાય અને વ્યાવસાયિક સેવાઓ સહિત 37 પેટા-ક્ષેત્રો સુધી પહોંચી શકે છે.
EU ગ્રાહકોને સેવાઓ પૂરી પાડવા ઇચ્છતા સ્વતંત્ર વ્યાવસાયિકોને સ્વતંત્ર વ્યાવસાયિકો માટે 17 પેટા-ક્ષેત્રોમાં ખાતરી મળે છે, જેમાં IT, R&D અને ઉચ્ચ શિક્ષણનો સમાવેશ થાય છે, જે ભારતીય વ્યાવસાયિકો અને જ્ઞાન-આધારિત વેપાર માટે વિસ્તૃત તકોનું સર્જન કરે છે. ભારત અને EU એ તમામ EU સભ્ય દેશો સાથે 5 વર્ષમાં સામાજિક સુરક્ષા કરારોને સક્ષમ બનાવવા માટે રચનાત્મક માળખા પર સંમત થયા છે અને ભારતીય વિદ્યાર્થીઓના અભ્યાસ અને પોસ્ટ સ્ટડી વર્ક વિઝા મેળવવા માટે પ્રવેશ માટે સતત અનુકૂળ માળખા પર સંમત થયા છે.
ભારતીય પરંપરાગત દવા માટે ક્ષિતિજોનું વિસ્તરણ
FTA ભારતીય પરંપરાગત દવા સેવાઓ અને પ્રેક્ટિશનરોને પ્રોત્સાહન આપશે તેવી અપેક્ષા છે. યુરોપિયન યુનિયનના સભ્ય દેશોમાં જ્યાં નિયમો અસ્તિત્વમાં નથી, ત્યાં આયુષ પ્રેક્ટિશનરો ભારતમાં મેળવેલી વ્યાવસાયિક લાયકાતનો ઉપયોગ કરીને તેમની સેવાઓ પૂરી પાડી શકશે.
FTA ભવિષ્યની નિશ્ચિતતા પણ પૂરી પાડે છે અને EU સભ્ય દેશોમાં આયુષ વેલનેસ સેન્ટરો અને ક્લિનિક્સની સ્થાપના માટે EUની ખુલ્લીતાને સમર્થન આપે છે. FTA ભારતીય પરંપરાગત દવા સેવાઓમાં વેપારને સરળ બનાવવા માટે EU સાથે વધુ વિનિમયની પણ કલ્પના કરે છે.
નવીનતા લાવો, રક્ષણ કરો, સમૃદ્ધ થાવ: બૌદ્ધિક સંપત્તિનું ઉત્થાન કરો
FTA કૉપિરાઇટ, ટ્રેડમાર્ક્સ, ડિઝાઇન, વેપાર રહસ્યો, છોડની જાતો, IPRના અમલીકરણ સંબંધિત TRIPS હેઠળ પૂરા પાડવામાં આવેલ બૌદ્ધિક સંપદા સુરક્ષાને મજબૂત બનાવે છે, દોહા ઘોષણાને સમર્થન આપે છે અને ડિજિટલ લાઇબ્રેરીઓના મહત્વને ઓળખે છે, ખાસ કરીને ભારત દ્વારા શરૂ કરાયેલ ટ્રેડિશનલ નોલેજ ડિજિટલ લાઇબ્રેરી (TKDL) પ્રોજેક્ટ. IPR પ્રકરણમાં ટેકનોલોજીના ટ્રાન્સફર સંબંધિત તેમના સંબંધિત કાયદાઓ અને પ્રથાઓ પર મંતવ્યો અને માહિતીનું આદાનપ્રદાન કરવાની જોગવાઈ છે, જેમાં માહિતી પ્રવાહ, વ્યવસાયિક ભાગીદારી વગેરેને સરળ બનાવવાના પગલાંનો સમાવેશ થાય છે.
સલામત, પ્રમાણિત, સીમલેસ વેપાર માટે SPS અને TBT લિંક્સને મજબૂત બનાવવી
FTA SPS અને TBT બાબતો પર ઉન્નત સહયોગ રજૂ કરે છે. તે અનુરૂપ મૂલ્યાંકન પરિણામોને ઓળખવામાં સુવિધા આપશે, જેનાથી જંતુ/રોગના પ્રકોપ માટે ટેકનિકલ વાજબીપણું અને સ્થાનિક પ્રતિભાવો પર SPS પગલાં પર સમાનતા પ્રાપ્ત થશે. ડિજિટાઇઝેશન, માહિતીની વહેંચણી અને આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણોનું પાલન કરીને, FTA વેપાર અવરોધો ઘટાડે છે, સરળ બજાર ઍક્સેસની સુવિધા આપે છે અને નિકાસકારો માટે નિયમનકારી આગાહીને મજબૂત બનાવે છે.
ભારત-EU FTA હેઠળ ક્ષેત્રીય લાભો
ખેતરોની બહાર વૃદ્ધિનો સંગ્રહ: પસંદગીના વપરાશના બળતણ કૃષિ વિકાસ
ભારત તેના કૃષિ નિકાસ માટે પસંદગીના બજાર પ્રવેશને સુરક્ષિત કરે છે, જેનાથી પ્રોસેસ્ડ ફૂડ્સ, ચા, કોફી, મસાલા, ટેબલ દ્રાક્ષ, ઘેરકીન્સ અને કાકડીઓ, ઘેટાં અને ઘેટાંનું માંસ, મીઠી મકાઈ, સૂકા ડુંગળી અને કેટલાક અન્ય ફળો અને શાકભાજી ઉત્પાદનો માટે સ્પર્ધાત્મકતા વધે છે.
આનાથી ગ્રામીણ આવક, મહિલાઓની ભાગીદારી અને યુરોપમાં એક પ્રીમિયમ, વિશ્વસનીય સપ્લાયર તરીકે ભારતની સ્થિતિ મજબૂત થશે.
ડેરી, અનાજ, મરઘાં, સોયાખોળ, ચોક્કસ ફળો અને શાકભાજી વગેરે જેવા સંવેદનશીલ ક્ષેત્રો માટે વ્યૂહાત્મક સુરક્ષા પગલાં સ્થાનિક પ્રાથમિકતાઓનું રક્ષણ કરતી વખતે નિકાસ વૃદ્ધિ સુનિશ્ચિત કરે છે.
એન્જિનિયરિંગ શ્રેષ્ઠતા દ્વારા નિકાસને વેગ આપવો
હાલમાં 22% જેટલા ઊંચા ટેરિફનો સામનો કરી રહેલા એન્જિનિયરિંગ માલ માટે પસંદગીના બજાર પ્રવેશ સાથે, FTA થી EUમાં ભારતની નિકાસમાં વધારો થવાની અપેક્ષા છે, જે આશરે INR 1.44 લાખ કરોડ (USD 16.6 બિલિયન) છે, અને EUની લગભગ INR 174.3 લાખ કરોડ (USD 2 ટ્રિલિયન) એન્જિનિયરિંગ માલની આયાતમાં હિસ્સો વધશે. FTA MSME-આગેવાની હેઠળના ઔદ્યોગિક કેન્દ્રોને સશક્ત બનાવવા માટે તૈયાર છે, જે ઔદ્યોગિક આધુનિકીકરણ અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતાને ઉત્પ્રેરિત કરે છે.
નોકરીઓ અને વૃદ્ધિ: શ્રમ-સઘન ઉદ્યોગો સ્પર્ધાત્મકતા મેળવે છે
કાપડ, ચામડું, ફૂટવેર, દરિયાઈ, રમતગમતના સામાન, રમકડાં અને રત્નો અને ઝવેરાત જેવા ક્ષેત્રો ટેરિફ નાબૂદી, રોજગાર સર્જનને ટેકો અને EU બજાર એકીકરણ દ્વારા સ્પર્ધાત્મકતામાં વધારો કરે છે.
યુરોપમાં ભારતના ચામડા અને ફૂટવેર નિકાસમાં વધારો
ભારતની વિશ્વ-પ્રશંસનીય કારીગરી અને ચામડા અને ફૂટવેર ક્ષેત્રમાં MSME નવીનતા, જે નોંધપાત્ર રોજગારને ટેકો આપે છે, તે યુરોપના મંચ પર અભૂતપૂર્વ છલાંગ લગાવવા માટે તૈયાર છે.
FTA અમલમાં આવતાની સાથે જ તમામ ટેરિફ લાઇન પર 17% થી શૂન્ય સુધીના ટેરિફ નાબૂદ કરવાથી ભારતની EUમાં નિકાસ માટે સમાન ક્ષેત્ર બનાવવામાં મદદ મળશે, જેનું મૂલ્ય આશરે INR 20.9 હજાર કરોડ (USD 2.4 બિલિયન) છે અને EUની લગભગ INR 8.71 લાખ કરોડ (USD 100 બિલિયન) ચામડા અને ફૂટવેરની આયાતમાં હિસ્સો વધશે. નિયમનકારી ગોઠવણી, સરળ અનુપાલન અને ડિઝાઇન-આધારિત, ટકાઉ ઉત્પાદનો માટે સમર્થન ઓછા માર્જિન ઉત્પાદનથી મૂલ્યવર્ધિત વૈશ્વિક નેતૃત્વ તરફ સ્થળાંતરને સક્ષમ બનાવશે.
દરિયાઈ નિકાસમાં મોટો વધારો થશે
26% સુધીના ટેરિફ ઘટાડીને, વેપાર મૂલ્યના 100% આવરી લેતી પ્રેફરન્શિયલ એક્સેસ, આયાત માટે EU દરિયાઈ બજારને ખુલ્લું પાડશે (INR 4.67 લાખ કરોડ (USD 53.6 બિલિયન)). આ વધેલી બજાર પહોંચ ભારતના દરિયાઈ નિકાસની સ્પર્ધાત્મકતામાં નોંધપાત્ર સુધારો કરશે તેવી અપેક્ષા છે, જ્યારે દરિયાઈ ક્ષેત્રમાં ભારતની નિકાસ ક્ષમતાને પૂરક અને મજબૂત બનાવશે, જે હાલમાં EU માટે INR 8,715 કરોડ (USD 1 બિલિયન) ની કિંમત ધરાવે છે. FTA ઝીંગા, ફ્રોઝન માછલી અને મૂલ્યવર્ધિત સીફૂડ નિકાસની નિકાસ પર ટર્બો-ચાર્જ લાવશે, જે આંધ્ર પ્રદેશ, ગુજરાત, કેરળ અને તેનાથી આગળના દરિયાકાંઠાના સમુદાયોને અને ભારતની વાદળી અર્થવ્યવસ્થાને સશક્ત બનાવશે.
ભારતના તબીબી સાધનો, ઉપકરણો અને મહત્વપૂર્ણ પુરવઠો
અત્યાધુનિક ઉત્પાદન, નવીનતા અને કુશળ પ્રતિભા પર આધારિત ભારતના તબીબી ઉપકરણો, ઉપકરણો અને મહત્વપૂર્ણ પુરવઠા EUમાં એક મોટી છલાંગ લગાવવા માટે તૈયાર છે. 99.1% ટ્રેડ લાઇનમાંથી 6.7% સુધીના ટેરિફ નાબૂદ કરવામાં આવ્યા, જેનાથી લેન્સ, ચશ્મા, તબીબી ઉપકરણો, માપન અને પરીક્ષણ સાધનો માટે યુરોપિયન બજારોમાં ખર્ચ-સ્પર્ધાત્મક પ્રવેશ શક્ય બન્યો.
ભારતના ઝવેરાત નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવું અને રોજગારની વિશાળ તકોનું સર્જન કરવું
કલાત્મકતા, MSME ઉદ્યોગસાહસિકતા અને વારસાગત કારીગરીનું મિશ્રણ, રત્નો અને ઝવેરાત ક્ષેત્ર, EU બજારમાં વધુ સ્પર્ધાત્મક બને છે. અગાઉ 4% સુધીના ટેરિફથી લઈને 100% વેપાર મૂલ્યમાં પ્રેફરન્શિયલ એક્સેસ મેળવવા સુધી, ભારતની INR 23.5 હજાર કરોડ (USD 2.7 બિલિયન) કિંમતની ઝવેરાત નિકાસ FTA દ્વારા INR 6.89 લાખ કરોડ (USD 79.2 બિલિયન) આયાત બજારમાં સ્પર્ધાત્મક બને છે.
થ્રેડિંગ સફળતા: કાપડ અને વસ્ત્રોમાં ઉચ્ચ સિદ્ધિ મેળવનારાઓ
શૂન્ય ડ્યુટી ઍક્સેસ મેળવવાથી બધી ટેરિફ લાઇનને આવરી લેવાથી અને ટેરિફમાં 12% સુધીનો ઘટાડો કરવાથી, EUનું INR 22.9 લાખ કરોડ (USD 263.5 બિલિયન)નું આયાત બજાર ખુલશે. ભારતની વૈશ્વિક કાપડ અને વસ્ત્રોની નિકાસમાં વર્તમાન રૂ. 3.19 લાખ કરોડ (યુએસડી 36.7 બિલિયન) પર આધાર રાખીને, જેમાં યુરોપિયન યુનિયનમાં રૂ. 62.7 હજાર કરોડ (યુએસડી 7.2 બિલિયન)નો સમાવેશ થાય છે, આવી પહોંચ તકોમાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે, ખાસ કરીને યાર્ન, કોટન યાર્ન, કોટન યાર્ન, માનવસર્જિત ફાઇબર એપરલ, રેડીમેડ ગાર્મેન્ટ્સ, પુરુષો અને સ્ત્રીઓના કપડાં અને હોમ ટેક્સટાઇલમાં. આનાથી MSMEs રોજગારીનું સ્તર વધારવા, રોજગારીનું સર્જન કરવા અને વિશ્વસનીય, ટકાઉ અને ઉચ્ચ-મૂલ્ય ધરાવતા સોર્સિંગ ભાગીદાર તરીકે ભારતની સ્થિતિને મજબૂત બનાવવામાં સક્ષમ બનશે.
પ્લાસ્ટિક અને રબરની નિકાસને વ્યાપક લાભ થશે
ભારતના પ્લાસ્ટિક અને રબર ઉદ્યોગોને EUમાં પ્રાધાન્યપૂર્ણ પ્રવેશ મળશે, જેનું વૈશ્વિક આયાત બજાર INR 27.67 લાખ કરોડ (USD 317.5 બિલિયન) છે. ભારતની યુરોપિયન યુનિયનમાં વર્તમાન નિકાસ INR 20.9 હજાર કરોડ (USD 2.4 બિલિયન) છે અને કુલ વૈશ્વિક નિકાસ INR 1.13 લાખ કરોડ (USD 13 બિલિયન) છે, આ પહોંચ વૃદ્ધિ માટે નોંધપાત્ર અવકાશ દર્શાવે છે. ભારતના કુશળ ઉત્પાદન કાર્યબળ અને MSME-સંચાલિત નવીનતા સાથે FTA હેઠળ વધેલી ઍક્સેસ, દેશને રોજગાર વધારવા, નિકાસ વધારવા અને તેની વૈશ્વિક વેપાર પ્રોફાઇલને મજબૂત બનાવવા માટે સ્થાન આપે છે.
રસાયણો: નિકાસનો વિસ્તાર કરવો, રોજગારીનું સર્જન કરવું
FTA ભારતના 97.5% રાસાયણિક નિકાસ બાસ્કેટ પર મૂલ્ય દ્વારા શૂન્ય ડ્યુટી સુનિશ્ચિત કરે છે, 12.8% સુધીની ડ્યુટી દૂર કરે છે અને અકાર્બનિક, કાર્બનિક અને કૃષિ રસાયણોમાં સ્પર્ધાત્મકતા વધારે છે. FTA નિકાસનો વિસ્તાર કરશે, MSME-આગેવાની હેઠળના ક્લસ્ટરોને મજબૂત કરશે અને ઉચ્ચ- મૂલ્ય, ટકાઉ અને તકનીકી રીતે અદ્યતન ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપશે તેવી અપેક્ષા છે, જે ભારતને EUના લગભગ INR 43.57 લાખ કરોડ (USD 500 બિલિયન) આયાત માટેના રાસાયણિક બજાર માટે વિશ્વસનીય સપ્લાયર તરીકે સ્થાન આપશે.
ખાણ અને ખનિજોમાં તકો ખોલવી
શૂન્ય ડ્યુટી ખર્ચ અવરોધોને તોડી નાખે છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે ભારત EUમાં ગુણવત્તાયુક્ત, વિશ્વસનીય અને મૂલ્યવર્ધિત ખનિજોની નિકાસ કરે છે. FTA યુરોપના ઉચ્ચ-મૂલ્ય બજારોમાં ભારતની હાજરીને વધારવાની તકો ખોલે છે, જ્યારે લાંબા ગાળાની, અનુમાનિત ઍક્સેસ ઇંધણ સ્ટીલ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, ઓટોમોટિવ અને નવીનીકરણીય ઊર્જામાં યુરોપિયન ઉત્પાદકો સાથે ભાગીદારી બનાવે છે.
ઘરની સજાવટ, લાકડાના હસ્તકલા અને ફર્નિચર માટે નોંધપાત્ર બજાર પ્રવેશ
10.5% સુધીની ઓછી ડ્યુટી ભારતીય લાકડાના, વાંસ અને હસ્તકલાવાળા ફર્નિચરની સ્પર્ધાત્મકતામાં વધારો કરીને, સુલભતામાં વધારો કરે છે. FTA ઉચ્ચ-મૂલ્ય, ડિઝાઇન-લક્ષી સેગમેન્ટમાં વૃદ્ધિને ટેકો આપે છે અને વૈશ્વિક ફર્નિચર સપ્લાય ચેઇનમાં ભારતની ભૂમિકાને મજબૂત બનાવે છે.

Ministry of Commerce & Industry
FACTSHEET
INDIA AND EUROPEAN UNION TRADE AGREEMENT
“MOTHER OF ALL DEALS” UNLOCKING OPPORTUNITIES
EMPOWERING INDIA@2047
27 JAN 2026 3:56PM by PIB Delhi
India and the European Union (EU) announced the conclusion of negotiations for a Free Trade Agreement (FTA), an important milestone in one of India’s most strategic economic partnerships. Designed as modern, rules-based trade partnership, the FTA responds to contemporary global challenges while enabling deeper market integration between the world’s 4th and 2nd largest economies.
With a combined market estimated at over INR 2091.6 Lakh Crore (USD 24 trillion), bringing unparalleled opportunities for the 2 billion people of India and the EU, the FTA unlocks significant potential for trade and innovation. The FTA delivers unprecedented market access for more than 99% of India’s export by trade value, while preserving policy space for sensitive sectors and reinforcing India’s developmental priorities.
Bilateral merchandise trade between India and the EU has demonstrated sustained growth, valued approximately at INR 11.5 Lakh Crore (USD 136.54 billion) in 2024-25, with India exporting roughly INR 6.4 Lakh Crore (USD 75.85 billion) to the EU. India-EU trade in services reached INR 7.2 Lakh Crore (USD 83.10 billion) in 2024.
Despite healthy and growing trade, there is a significant untapped potential considering the size of each other’s market and trade. The FTA provides an unparalleled pathway and holds immense promise for both, India and the EU, to emerge as each other’s major economic partners.
This FTA of strategic significance evolves India-EU relations from a traditional into a modern, multifaceted partnership, providing a stable and predictable environment for exporters, enabling Indian businesses including MSMEs to plan long-term investments, integrate into European value chains, and ensure consistent favourable market access amid global economic uncertainties.
Empowering Businesses and Securing Future through seamless Market Access
India Secures Strategic Access to European Markets
India has gained preferential access to the European markets across 97% of tariff lines, covering 99.5% of trade value, in particular:
• 70.4% tariff lines covering 90.7% of India’s exports will have immediate duty elimination for important labour-intensive sectors such as textiles, leather and footwear, tea, coffee, spices, sports goods, toys, gems and jewellery and certain marine products, amongst others;
• 20.3% tariff lines covering 2.9% of India’s exports will have zero duty access over 3 and 5 years for certain marine products, processed food items, arms and ammunition, amongst others;
• 6.1% tariff lines covering 6% of India’s exports will have preferential access by way of tariff reduction for certain poultry products, preserved vegetables, bakery products amongst others or through TRQs for cars, steel, certain shrimps/ prawns products, amongst others.
Key labour-intensive sectors (such as textiles, apparel, marine, leather, footwear, chemicals, plastics/rubber, sports goods, toys, gems, and jewellery), comprising more than INR 2.87 Lakh
Crore (USD 33 billion) of exports that are currently subjected to import duty between 4% to 26% in the EU and are crucial for employment generation, will enter zero duty from entry into force of the FTA and thus gain enhanced competitiveness in the EU market. These sectors are poised to benefit from tariff liberalisation and enhanced competitiveness, enabling deeper integration into global and European value chains and simultaneously creating job opportunities.
India’s offer to the European Union
Overall, India is offering 92.1% of its tariff lines which covers 97.5% of the EU exports, in particular:
• 49.6% of tariff lines will have immediate duty elimination;
• 39.5% of tariffs lines are subject to phased elimination over 5, 7, and 10 years’
• 3% of products are under phased tariff reductions and few products are subject to TRQs for Apples, Pears, Peaches, Kiwi Fruit.
Imports of EU’s high technology goods are expected to diversify India’s import sources, thereby reducing input costs for businesses, benefit consumers and will create opportunities for Indian businesses to integrate into global supply chains.
Driving Agricultural Growth and Farmer Livelihoods, with adequate Safeguards
The FTA is expected to have a significant positive impact on the Indian agricultural and processed food sector. Preferential Market Access for agricultural products like tea, coffee, spices, grapes, gherkins and cucumbers, dried onion, fresh vegetables and fruits as well as for processed food products will make them more competitive in the EU.
This market access will strengthen farmers’ realised incomes, reinforce rural livelihoods, and elevate the global competitiveness of Indian agricultural products.
India has prudently safeguarded sensitive sectors, including dairy, cereals, poultry, soymeal, certain fruits and vegetables, etc. balancing export growth with domestic priorities. The FTA positions Indian agriculture to capture higher value in European markets, drive sectoral prosperity, and reinforces long-term resilience through sustained livelihood and reliable income opportunities.
Product Specific Rules aligned with existing Supply Chains
The FTA ensures that the goods exported under it undergoes adequate processing or manufacturing for them to get the originating status and preferential access. The product specific rules (PSRs) are balanced and aligned with existing supply chains. These PSRs ensure that substantial processing in the Parties is undertaken while providing for adequate flexibility to source inputs from global value chains.
Further, the FTA will facilitate ease of doing business by reducing the time and associated cost of compliance for Indian exporters by allowing self-certification through a Statement on Origin. The PSRs chart an innovative course by considering needs of MSMEs by locking in quotas for shrimps & prawns, and downstream aluminum products which would enable MSMEs to source non-originating inputs. They also incentivise ‘Make in India’ by building in transition period for certain PSRs in the machinery and aerospace sector.
Services-the key growth driver of trade in future
Services being dominant and faster growing part of both economies will trade more in future. Certainty of market access, non-discriminatory treatment, focus on digitally delivered services, ease of mobility are expected to provide boost to services exports.
Under the FTA, broader and deeper commitments have been secured from the EU across 144 services subsectors, including IT/ITeS, professional services, education, and other business services. This covers a vast range of services sectors spectrum in which Indian service providers will get a stable and conducive regime in the EU market to supply their services. India’s competitive, high-tech services are expected to drive India’s exports while benefitting EU businesses and consumers.
India’s offer on 102 subsectors covers EU priorities such as professional, business, telecommunications, maritime, financial, and environmental services. This will offer EU businesses a predictable regime to bring investment and innovative services to India thereby enhancing their exports and providing best in class services to Indian businesses. This mutually beneficial framework is set to accelerate trade in services, unlock new opportunities for Indian professionals and businesses, and strengthen India’s presence in high-value global markets, fostering innovation, skills mobility, and knowledge-based economic growth.
Powering India’s Talent across Europe
The FTA establishes an assured regime for temporary entry and stay for professionals, including Business Visitors, Intra-Corporate Transferees, Contractual Service Suppliers, and Independent Professionals.
Through a comprehensive mobility framework, India strengthens its position as a global hub for talent. The framework eases movement of employees (and their spouses and dependents) of Indian Corporates established in the EU in all services sectors. For business entities aiming to provide services under a contract to EU clients, India can access 37 sub-sectors including IT, business, and professional services.
Independent professionals intending to provide services to EU clients get certainty in 17 sub-sectors for Independent Professionals, covering IT, R&D, and higher education, creating expanded opportunities for Indian professionals and knowledge-driven trade. India and EU have agreed on constructive framework to enable Social Security Agreements in 5 years with all the EU Member States and a continuing conducive framework for entry of India students to study and avail post study work visa.
Expanding Horizons for Indian Traditional Medicine
The FTA is expected to provide a boost to Indian traditional medicine services and practitioners. In the EU Member States where regulations do not exist, AYUSH practitioners will be able to provide their services using the professional qualifications they gain in India.
The FTA also provides future certainty and locks in the openness of the EU for establishment of AYUSH wellness centres and clinics in the EU Member States. The FTA also envisages greater exchange with the EU to facilitate trade in Indian Traditional Medicine services.
Innovate, Protect, Prosper: Elevating Intellectual Property
The FTA reinforces intellectual property protections provided under TRIPS relating to copyright, trademarks, designs, trade secrets, plant varieties, enforcement of IPRs, affirms Doha Declaration and recognises the importance of digital libraries, specifically the Traditional Knowledge Digital Library (TKDL) project initiated by India. The IPR chapter provides for exchanging views and information on their respective laws and practices relating to the transfer of technology, including measures to facilitate information flows, business partnerships, etc.
Strengthening SPS and TBT Links for Safe, Standardised, Seamless trade
The FTA introduces enhanced cooperation on SPS and TBT matters. It will facilitate recognition of conformity assessment results, enabling equivalence on SPS measures on technical justification and localised responses to pest/ disease outbreaks. Through digitisation, information sharing, and adherence to international standards, the FTA reduces trade barriers, facilitates smoother market access, and strengthens regulatory predictability for exporters.
Sectoral gains under the India–EU FTA
Harvesting Growth beyond Farms: Preferential Access Fuels Agri Growth
India secures preferential market access for its agricultural exports, boosting competitiveness for processed foods, tea, coffee, spices, table grapes, gherkins and cucumbers, sheep and lamb meat, sweet corn, dried onion, and some other fruits and vegetable products.
This will strengthen rural incomes, women’s participation, and India’s position as a premium, trusted supplier in Europe.
Strategic safeguards for sensitive sectors like dairy, cereals, poultry, soymeal, certain fruits and vegetables, etc. ensure export growth while protecting domestic priorities.
Accelerating Exports through Engineering Excellence
With preferential market access for engineering goods presently facing tariffs as high as 22%, the FTA is expected to enhance India’s exports to the EU, which stood at approximately INR 1.44 Lakh Crore (USD 16.6 billion), and improve share in EU’s nearly INR 174.3 Lakh Crore (USD 2 trillion) engineering goods imports. The FTA is poised to empower MSME-led industrial hubs, catalysing industrial modernisation and global competitiveness.
Jobs and Growth: Labour-Intensive Industries Gain Competitiveness
Sectors like textiles, leather, footwear, marine, sports goods, toys, and gems and jewellery gain enhanced competitiveness through tariff elimination, supporting employment generation and EU market integration.
Stepping Up India’s Leather & Footwear exports in Europe
India’s world-acclaimed craftsmanship and MSME innovation in leather and footwear sector, supporting significant employment, is poised to unprecedented leap onto Europe’s stage.
Elimination of tariffs at entry into force of the FTA from up to 17% to zero across all tariff lines will help level the playing field for India’s exports to EU, valued at approximately INR 20.9 Thousand Crore (USD 2.4 billion) and improve share in EU’s nearly INR 8.71 Lakh Crore (USD 100 billion) leather and footwear imports. Regulatory alignment, simplified compliance, and support for design-led, sustainable products will enable a shift from low-margin production to value-added global leadership.
Marine Exports to get a Major Boost
Preferential access covering 100% of trade value, by reducing tariffs of up to 26% will unlock the EU marine market for imports (INR 4.67 Lakh Crore (USD 53.6 billion)). This enhanced market access is expected to significantly improve the competitiveness of India’s marine exports, while complementing and strengthening India’s export capacity in the marine sector, currently valued at INR 8,715 Crore (USD 1 billion) to the EU. The FTA will turbo-charge exports of shrimp, frozen fish, and value-added seafood exports, empowering coastal communities in Andhra Pradesh, Gujarat, Kerala, and beyond and India’s blue economy.
India’s Medical Instruments, Appliances, and vital Supplies
India’s medical Instruments, Appliances, and vital Supplies built on cutting-edge manufacturing, innovation, and skilled talent is set for a quantum leap in the EU. Tariffs of up to 6.7% eliminated across 99.1% of trade lines, enabling cost-competitive entry in European markets for lenses, spectacles, medical devices, measuring and testing instruments.
Promoting India’s Jewellery Export and creating enormous Job opportunities
The gems and jewellery sector, a blend of artistry, MSME entrepreneurship, and heritage craftsmanship, becomes more competitive in the EU market. From tariffs of up to 4% previously to gaining preferential access across 100% of trade value, India’s INR 23.5 thousand Crore (USD 2.7 Billion) jewellery exports become competitive through the FTA in INR 6.89 Lakh Crore (USD 79.2 billion) import market.
Threading Success: Textiles & Apparel high achievers
Gaining zero duty access in textiles and clothing, covering all tariff lines and reducing tariffs by up to 12%, would open up the EU’s INR 22.9 Lakh Crore (USD 263.5 billion) import market. Building on India’s current INR 3.19 Lakh Crore (USD 36.7 billion) in global textile and apparel exports, including INR 62.7 Thousand Crore (USD 7.2 billion) to the EU, such access would significantly expand opportunities, particularly in yarn, cotton yarn, cotton yarn, man-made fibre apparel, Ready-Made Garments, men’s and women’s clothing and home textiles. This would enable MSMEs to scale, generate employment, and reinforce India’s positioning as a reliable, sustainable, and high-value sourcing partner.
Plastics & Rubber exports to benefit extensively
India’s plastic and rubber industries will gain preferential access to the EU, a market with global imports valued at INR 27.67 Lakh Crore (USD 317.5 billion). With India’s current exports to the EU at INR 20.9 thousand Crore (USD 2.4 billion) and total global exports of INR 1.13 Lakh Crore (USD 13 billion), this access underscores substantial scope for growth. Enhanced access under FTA combined with India’s skilled manufacturing workforce and MSME-driven innovation, positions the country to increase employment, boost exports, and strengthen its global trade profile.
Chemicals: Expanding Exports, Generating Employment
FTA ensures zero duty on 97.5% of India’s chemical export basket by value, eliminating duties of up to 12.8% and boosting competitiveness across inorganic, organic, and agrochemicals. The FTA is expected to expand exports, strengthen MSME-led clusters and promote high-value, sustainable, and technologically advanced products, positioning India as a trusted supplier to EU’s nearly INR 43.57 Lakh Crore (USD 500 billion) chemical market for imports.
Unlocking opportunities in Mines and Minerals
Zero duty across 100% of tariff lines breaks cost barriers, ensuring India exports quality, reliable, and value-added minerals to the EU. The FTA unlocks opportunities to scale India’s presence in Europe’s high-value markets, while long-term, predictable access fuels partnerships with European manufacturers in steel, electronics, automotive, and renewable energy.
Significant Market Access for Home Décor, Wooden Crafts and Furniture
Lower duties of up to 10.5% provides enhanced access, boosting the competitiveness of Indian wooden, bamboo, and handcrafted furniture. The FTA supports growth in high-value, design-oriented segments and strengthens India’s role in global furniture supply chains.