ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಡಿಸೈನ್ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಇನ್ಸೆಂಟಿವ್ (ಡಿ.ಎಲ್.ಐ.) ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದಿಸಲಾದ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಚಿಪ್ ವಿನ್ಯಾಸ ಕಂಪನಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಸಂವಹನ ನಡೆಸಿದರು
ಮುಂದಿನ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ 50 ಅಸಾಧಾರಣ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ
ಕಂಪ್ಯೂಟ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ಸ್, ಆರ್.ಎಫ್, ನೆಟ್‌ವರ್ಕಿಂಗ್, ಪವರ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್‌ಮೆಂಟ್, ಸೆನ್ಸರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಮೆಮೊರಿ ಎಂಬ ಆರು ಪ್ರಮುಖ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ವಿನ್ಯಾಸ ಕಾರ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ (ಡೊಮೇನ್‌) ಮೇಲೆ ಗುರಿ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ
2026ರಲ್ಲಿ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್‌ ನಿಂದ ಸರ್ಕಾರ ಡೀಪ್ ಟೆಕ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು
27 JAN 2026 6:22PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಸೆಮಿಕಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಡಿಸೈನ್ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಇನ್ಸೆಂಟಿವ್ (ಡಿ.ಎಲ್.ಐ.) ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದಿಸಲಾದ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಚಿಪ್ ವಿನ್ಯಾಸ ಕಂಪನಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಿದರು. ಈ ಸಂವಾದವು ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವುದು, ವಿನ್ಯಾಸ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ದೃಢವಾದ, ಸ್ಥಳೀಯ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ವಿನ್ಯಾಸ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ. ಡಿಸೈನ್ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಇನ್ಸೆಂಟಿವ್ (ಡಿ.ಎಲ್.ಐ.) ಯೋಜನೆಯು ಎಸ್.ಒ.ಸಿ.ಗಳು, ಟೆಲಿಕಾಂ, ಪವರ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್‌ಮೆಂಟ್, ಎಐ ಮತ್ತು ಐಒಟಿ ನಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ದೇಶೀಯ ಚಿಪ್ ವಿನ್ಯಾಸ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಡಿಸೈನ್ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಇನ್ಸೆಂಟಿವ್ (ಡಿ.ಎಲ್.ಐ.) -ಬೆಂಬಲಿತ ಕಂಪನಿಗಳು ಕಣ್ಗಾವಲು, ನೆಟ್‌ವರ್ಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಎಂಬೆಡೆಡ್ ಸಿಸ್ಟಮ್‌ಗಳಿಗಾಗಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಎಸ್.ಒ.ಸಿ ಗಳು ಮತ್ತು ಎ.ಎಸ್.ಐ.ಸಿ. ಗಳು, ಆರ್.ಐ.ಎಸ್.ಸಿ.-ವಿ- ಆಧಾರಿತ ಪ್ರೊಸೆಸರ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ವೇಗವರ್ಧಕಗಳು ಮತ್ತು ಐಒಟಿ ಮತ್ತು ಎಡ್ಜ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳಿಗಾಗಿ ಎಐ-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ, ಕಡಿಮೆ-ಶಕ್ತಿಯ ಚಿಪ್‌ ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ವಿನ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ. ಅವರ ಕೆಲಸವು ಟೆಲಿಕಾಂ ಮತ್ತು ವೈರ್‌ ಲೆಸ್ ಚಿಪ್‌ ಸೆಟ್‌ ಗಳು, ವಿದ್ಯುತ್ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಮಿಶ್ರ-ಸಿಗ್ನಲ್ ಐಸಿ ಗಳು ಮತ್ತು ಆಟೋಮೋಟಿವ್, ಇಂಧನ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆಯಂತಹ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ವಲಯಗಳನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಇದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಅರೆವಾಹಕ ವಿನ್ಯಾಸ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸುಧಾರಿತ ಇಡಿಎಯ ಪರಿಕರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಸುಮಾರು 2.25 ಕೋಟಿ ಟೂಲ್-ಗಂಟೆಗಳ ಬಳಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ, 67,000 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು 1,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್ ಎಂಜಿನಿಯರ್‌ ಗಳು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ, 122 ವಿನ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಟೇಪ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, 56 ಚಿಪ್‌ ಗಳನ್ನು ಮೊಹಾಲಿಯ ಎಸ್ ಸಿ ಎಲ್ನಲ್ಲಿ 180 ಎನ್ ಎಂ ನಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ ಗಳು 16 ಟೇಪ್-ಔಟ್‌ ಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿವೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಆರು ಚಿಪ್‌ ಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿತ ಫೌಂಡ್ರಿ ನೋಡ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ 12 ಎನ್ ಎಂ ಗಿಂತ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ತಯಾರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು 75 ಪೇಟೆಂಟ್‌ ಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ ಗಳು 10 ಪೇಟೆಂಟ್‌ ಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿವೆ.
ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು, ಅರೆವಾಹಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಬಹು-ವರ್ಷದ, ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ-ಚಾಲಿತ ವಿಧಾನವು ಸ್ಪಷ್ಟ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಸ್ಪಷ್ಟ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು 2022ರಲ್ಲಿ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ಸಂಪೂರ್ಣ ಅರೆವಾಹಕ ಪರಿಸರನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು, ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಯೋಜನೆಗಳ ಬದಲಿಗೆ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಸೇವೆ-ನೇತೃತ್ವದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಿಂದ ಉತ್ಪನ್ನ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಡಿಸೈನ್ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಇನ್ಸೆಂಟಿವ್ (ಡಿ.ಎಲ್.ಐ.) ಯೋಜನೆಯ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು ಸಾಧಾರಣವಾಗಿದ್ದರೂ, ಇಂದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು 24 ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ ಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವು ಈಗಾಗಲೇ ಟೇಪ್-ಔಟ್‌ ಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿವೆ, ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿ ಮೌಲ್ಯೀಕರಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಆಕರ್ಷಣೆಯನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದರು. ಇದು, ಸುಧಾರಿತ ವಿನ್ಯಾಸ ಪರಿಕರಗಳು, ಐಪಿ ಲೈಬ್ರರಿಗಳು, ವೇಫರ್ ಮತ್ತು ಟೇಪ್-ಔಟ್ ಬೆಂಬಲಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ ಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ವಿಧಾನವನ್ನು ಮೌಲ್ಯೀಕರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು - ಇದು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ಬೆಂಬಲದ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಮಿಷನ್ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ ಗಳಿಗೆ ನೀಡಿರುವ ಸಮಗ್ರ ಬೆಂಬಲವು ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರವು ಈಗ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ, ಮುಂದಿನ ಹಂತದಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ 50 ಫ್ಯಾಬ್ಲೆಸ್ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಕ್ಷೇತ್ರದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯವಹಾರಸ್ಥರಿಗೆ ಹೋಲಿಸಬಹುದಾದ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಫ್ಯಾಬ್ಲೆಸ್ ಕಂಪನಿಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮುವುದನ್ನು ಭಾರತ ನೋಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ದಾವೋಸ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ವಿಶ್ವ ಆರ್ಥಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚಿನ ಜಾಗತಿಕ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಗಳಿಂದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಸಚಿವರು, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಯಮ ನಾಯಕರು ಭಾರತದ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಗಂಭೀರತೆ, ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಗುರುತಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 2022 ರಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಕ ಸಂದೇಹದಿಂದ, ಜಾಗತಿಕ ಗ್ರಹಿಕೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬದಲಾಗಿದೆ, ಉದ್ಯಮ ನಾಯಕರು ಈಗ ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಹೊಂದಲು ಉತ್ಸುಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಕಂಪ್ಯೂಟ್, ಆರ್‌ಎಫ್ ಮತ್ತು ವೈರ್‌ಲೆಸ್, ನೆಟ್‌ವರ್ಕಿಂಗ್, ಪವರ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್‌ಮೆಂಟ್, ಸೆನ್ಸರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಮೆಮೊರಿ ಎಂಬ ಆರು ಪ್ರಮುಖ ಸಿಸ್ಟಮ್ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ವಿನ್ಯಾಸ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ತಂತ್ರವನ್ನು ಸಚಿವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಈ ವಿಭಾಗಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಧುನಿಕ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯದ ನಿರ್ಮಾಣ ಬ್ಲಾಕ್‌ ಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ, ಆಟೋಮೋಟಿವ್, ರೈಲ್ವೆ, ಡ್ರೋನ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ವಲಯಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಪಿಸಿರುವ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಾ, ಎಸ್.ಸಿ.ಎಲ್. ಮೊಹಾಲಿಯು 180-ನ್ಯಾನೊಮೀಟರ್ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಟೇಪ್-ಔಟ್‌ ಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು, ಆದರೆ 28 ನ್ಯಾನೊಮೀಟರ್‌ ಗಳವರೆಗಿನ ಸುಧಾರಿತ ನೋಡ್‌ಗಳನ್ನು ಧೋಲೆರಾದಲ್ಲಿ ಮುಂಬರುವ ಫ್ಯಾಬ್ರಿಕೇಶನ್ ಸೌಲಭ್ಯದ ಮೂಲಕ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದು ದೇಶೀಯ ವಿನ್ಯಾಸ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ಬಲವಾದ ಉತ್ಪಾದನಾ ನೆಲೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿಭಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೇಲೆ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರಂತರ ಗಮನವನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು, ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 85,000 ನುರಿತ ವೃತ್ತಿಪರರ ಗುರಿಯ ವಿರುದ್ಧ, ಕೇವಲ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 67,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ಈಗಾಗಲೇ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಜಾಗತಿಕ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ದೇಶೀಯ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ ಗಳು, ಎಂಜಿನಿಯರ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯಕಾರರು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಐಪಿ, ಪೇಟೆಂಟ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವುದರಿಂದ ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ವಿನ್ಯಾಸ ಕಾರ್ಯದ ಗಮನಾರ್ಹ ಪಾಲನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಮುಂದೆ ನೋಡುವಾಗ, 2029ರ ವೇಳೆಗೆ, ಸುಮಾರು 70-75 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ದೇಶೀಯ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಚಿಪ್‌ ಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ತಯಾರಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಭಾರತ ಸಾಧಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಅಡಿಪಾಯದ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಾ, ಸೆಮಿಕಾನ್ 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂದಿನ ಹಂತವು 3-ನ್ಯಾನೊಮೀಟರ್ ಮತ್ತು 2-ನ್ಯಾನೊಮೀಟರ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ನೋಡ್‌ ಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿದ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. 2035 ರ ವೇಳೆಗೆ, ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಅಗ್ರ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲಿತವಾದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ ಗಳು ಸುಮಾರು ₹430 ಕೋಟಿ ಸಾಹಸೋದ್ಯಮ ಬಂಡವಾಳ ನಿಧಿಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಗಮನಿಸಿದರು, ಇದು ಭಾರತದ ವಿನ್ಯಾಸ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಡಿಸೈನ್ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಇನ್ಸೆಂಟಿವ್ (ಡಿ.ಎಲ್.ಐ.) ಯೋಜನೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ 24 ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ, 14 ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ ಗಳು ಸಾಹಸೋದ್ಯಮ ಬಂಡವಾಳ ನಿಧಿಯನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಇಂಡಿಯಾ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಮಿಷನ್, ನಿರ್ಮಾಣ ಹಂತದಲ್ಲಿರುವ 10 ಯೋಜನೆಗಳು, ಈ ವರ್ಷ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿರುವ ನಾಲ್ಕು ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು 315 ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಚಿಪ್ ವಿನ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ 67,000 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಬಲವಾದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅರೆವಾಹಕಗಳು, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮತ್ತು ಇತರ ಡೀಪ್-ಟೆಕ್ ಕ್ಷೇತ್ರ(ಡೊಮೇನ್‌)ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು 2026 ರಲ್ಲಿ ಡೀಪ್ ಟೆಕ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಿದೆ. ವರ್ಷದ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಮೊದಲ ಸುತ್ತಿನ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರದಾನ ಸಮಾರಂಭ ನಡೆಯುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಘೋಷಿಸಿದರು
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಹಲವಾರು ನವೋದ್ಯಮಗಳು ತಮ್ಮ ಟೇಪ್-ಔಟ್ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳು ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯೀಕರಣದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದವು, ಇವು ಡಿಸೈನ್ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಇನ್ಸೆಂಟಿವ್ (ಡಿ.ಎಲ್.ಐ.) ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಇಡಿಎ ಪರಿಕರಗಳ ಬೆಂಬಲದಿಂದ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲ್ಪಟ್ಟವು. ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಘಟಕ ಮತ್ತು ಚಿಪ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ದೇಶೀಕರಣದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಈ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದವು. ಡಿಸೈನ್ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಇನ್ಸೆಂಟಿವ್ (ಡಿ.ಎಲ್.ಐ.) ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಲಾದ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವಿಕೆಗೆ ಅವರು ತಮ್ಮ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಕಾರಣವೆಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಐಟಿ ಸಚಿವಾಲಯ(ಮೈಟಿ) ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಎಸ್. ಕೃಷ್ಣನ್ ಮತ್ತು ಐ.ಎಸ್.ಎಂ. ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಅಮಿತೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಸಿನ್ಹಾ ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.

Ministry of Electronics & IT
Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw interacts with Semiconductor Chip Design Companies approved under the DLI Scheme
Target of enabling at least 50 fabless semiconductor companies in next phase
Focus on six key semiconductor design domains: Compute Systems, RF, Networking, Power Management, Sensors and Memory
Government to Institute Deep Tech Awards in 2026
27 JAN 2026 6:22PM by PIB Delhi
Union Minister for Electronics and Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw, interacted with semiconductor chip design companies approved under the Design Linked Incentive (DLI) Scheme of the Semicon India Programme in New Delhi today. The interaction focused on reviewing progress, understanding design innovations, and reinforcing the Government’s commitment to building a robust, indigenous semiconductor design ecosystem. The DLI Scheme aims to accelerate domestic chip design capabilities by supporting startups and companies across areas such as SoCs, telecom, power management, AI, and IoT, thereby strengthening India’s self-reliance in critical semiconductor technologies.
The DLI-supported companies are engaged in semiconductor design across a broad range of areas, including indigenous SoCs and ASICs for surveillance, networking and embedded systems, RISC-V–based processors and accelerators, and AI-enabled, low-power chips for IoT and edge applications. Their work also covers telecom and wireless chipsets, power management and mixed-signal ICs, and strategic sectors such as automotive, energy, space and defence, contributing to the development of a self-reliant semiconductor design ecosystem in the country. Advanced EDA tools have been provided to these organizations, leading to approximately 2.25 crore tool-hours of usage, with 67,000 students and over 1,000 startup engineers actively engaged. In academia, 122 designs have been taped out, with 56 chips fabricated at 180 nm at SCL, Mohali, while startups have completed 16 tape-outs, resulting in six chips fabricated at advanced foundry nodes as advance as 12 nm. Additionally, 75 patents have been filed by academic institutions and 10 patents by startups.
Addressing the stakeholders, Shri Vaishnaw said that the government’s multi-year, ecosystem-driven approach to semiconductor development is delivering tangible results. He added that the programme was conceived in 2022 with a clear vision articulated by Prime Minister Narendra Modi, to build the entire semiconductor ecosystem, pursue a long-term strategy rather than isolated schemes, and transform India from a services-led economy into a product nation.
Highlighting the success of the Design Linked Incentive (DLI) Scheme, the Minister noted that while expectations were modest initially, the programme today supports 24 startups, many of which have already completed tape-outs, validated products and found market traction. This, he said, has validated the government’s core approach of removing key barriers faced by semiconductor startups by providing access to advanced design tools, IP libraries, wafer and tape-out support—an architecture of support that is unique globally.
The Minister underlined that the comprehensive support extended by the India Semiconductor Mission to semiconductor startups is unparalleled, and the government now intends to scale up the programme, with a target of enabling at least 50 fabless semiconductor companies in the country in the next phase. He expressed confidence that India would, in the coming years, see the emergence of globally competitive fabless companies comparable to leading international players.
Sharing feedback from recent global engagements at the World Economic Forum in Davos, the Minister said that international industry leaders have increasingly recognised the seriousness, scale and execution capability of India’s semiconductor programme. From initial scepticism in 2022, global perception has shifted significantly, with industry leaders now keen to partner with India’s growing semiconductor ecosystem.
The Minister outlined a focused strategy to strengthen India’s semiconductor design capabilities across six key system categories - compute, RF and wireless, networking, power management, sensors, and memory. These categories, he said, form the foundational building blocks for most modern electronic systems and would enable India to design and build solutions for a wide range of applications spanning defence, space, automotive, railways, drones and other strategic sectors.
Referring to infrastructure development, the Minister stated that SCL Mohali will support tape-outs in the 180-nanometre range, while advanced nodes up to 28 nanometres will be enabled through the upcoming fabrication facility at Dholera, providing a strong manufacturing base to complement domestic design capabilities. He also highlighted the government’s sustained focus on talent development, noting that against a target of 85,000 skilled professionals over ten years, over 67,000 semiconductor professionals have already been trained in just four years.
Expressing confidence in India’s growing role in the global semiconductor ecosystem, the Minister said that a significant share of the world’s semiconductor design work would be carried out in India in the coming years, driven by domestic startups, engineers and innovators creating their own IP, patents and enterprises.
Looking ahead, the Minister said that by 2029, India would achieve the capability to design and manufacture chips required for nearly 70–75 per cent of domestic applications. Building on this foundation, the next phase under Semicon 2.0 will focus on advanced manufacturing, with a clearly defined roadmap to achieve 3-nanometre and 2-nanometre technology nodes. By 2035, India aims to be among the top semiconductor nations globally.
The Minister further noted that startups supported under the scheme have attracted nearly ₹430 crore in venture capital funding, reflecting growing confidence in India’s design ecosystem. He informed that of the 24 startups participating in the DLI programme, 14 startups have secured venture capital funding. He said the India Semiconductor Mission, launched four years ago, has delivered strong outcomes, including 10 projects under construction, four projects expected to begin production this year, and 67,000 students trained in semiconductor chip design across 315 academic institutions.
The Minister also announced that the government will institute Deep Tech Awards in 2026 to recognise and encourage innovation across key sectors including semiconductors, artificial intelligence, biotechnology, space and other deep-tech domains. The first round of awards is expected to be held towards the end of the year.
During the event, several startups unveiled their tape-out milestones and commercialization roadmaps, enabled by funding and EDA tools support under the DLI Scheme. These startups highlighted the importance of indigenization at the component and chip level to achieve a trusted supply chain and self-reliance. They attributed their achievements to the effective enablement provided under the DLI Scheme. The event was also attended by the Secretary, MeitY, Shri S. Krishnan, and CEO, ISM, Shri Amitesh Kumar Sinha.