ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳ ನಾಯಕರೊಂದಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಇಂದು ಸಭೆ
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ39 ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷ ಗಳ 51 ನಾಯಕರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು
27 JAN 2026 7:34PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿಇಂದು (2026ರ ಜನವರಿ 27) ನವದೆಹಲಿಯ ಸಂಸತ್‌ ಭವನ ಸಂಕೀರ್ಣದಲ್ಲಿ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳ ನಾಯಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂಸತ್ತಿನ ಮುಂಬರುವ 2026ರ ಬಜೆಟ್‌ ಅಧಿವೇಶನ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ಸಭೆ ನಡೆಯಿತು. ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕಿರಣ್‌ ರಿಜಿಜು ಅವರು ಸಭೆಯನ್ನು ಕರೆದಿದ್ದರು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಸದನದ ನಾಯಕರೂ ಆಗಿರುವ ಶ್ರೀ ಜಗತ್‌ ಪ್ರಕಾಶ್‌ ನಡ್ಡಾ, ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ (ಸ್ವತಂತ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆ) ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್‌ ರಾಮ್‌ ಮೇಘವಾಲ್‌ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ.ಎಲ್‌.ಮುರುಗನ್‌ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಸಭೆಯಲ್ಲಿಸಚಿವರು ಸೇರಿದಂತೆ 39 ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷ ಗಳ 51 ನಾಯಕರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
A group of men sitting at a tableAI-generated content may be incorrect.
ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಅವರು ಪ್ರಾಸ್ತಾವಿಕ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ನಾಯಕರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು ಮತ್ತು ನಂತರ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರು ಸಭೆಯನ್ನು ನಡೆಸಿದರು. 2026ರ ಸಂಸತ್ತಿನ ಬಜೆಟ್‌ ಅಧಿವೇಶನ ಬುಧವಾರ 2026ರ ಜನವರಿ 28ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ತುರ್ತು ಸಂದರ್ಭಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟು, ಅಧಿವೇಶನವು 2026ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ 2ರ ಗುರುವಾರದಂದು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ನಾಯಕರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳ ಅನುದಾನದ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ವರದಿಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿಗಳಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲು 2026ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 13ರ ಶುಕ್ರವಾರದಂದು ಉಭಯ ಸದನಗಳನ್ನು ವಿರಾಮಕ್ಕಾಗಿ ಮುಂದೂಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಧಿವೇಶನವು 65 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿಒಟ್ಟು 30 ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು (ಮೊದಲ ಭಾಗದಲ್ಲಿ13 ಮತ್ತು ದ್ವಿತೀಯ ಭಾಗದಲ್ಲಿ17 ಅಧಿವೇಶನಗಳು) ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
A group of people in a meetingAI-generated content may be incorrect.
A group of people in a meetingAI-generated content may be incorrect.
ಅಧಿವೇಶನವು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ 2026-27ರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್‌ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹಣಕಾಸು ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಭಾಷಣದ ಮೇಲಿನ ವಂದನಾ ನಿರ್ಣಯದ ಚರ್ಚೆಗೆ ಮೀಸಲಿಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಕಿರಣ್‌ ರಿಜಿಜು ಹೇಳಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಅಧಿವೇಶನದ ಎರಡನೇ ಭಾಗದಲ್ಲಿಅಗತ್ಯ ಶಾಸಕಾಂಗ ಮತ್ತು ಇತರ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಸಹ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು.
ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು 2026-27ನೇ ಸಾಲಿನ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್‌ಅನ್ನು ಕ್ರಮವಾಗಿ 2026ರ ಜನವರಿ 29 ಗುರುವಾರ ಮತ್ತು 2026ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 1 ಭಾನುವಾರದಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಸಂಸತ್ತಿನ ಸುಗಮ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಸಹಕಾರ ನೀಡುವಂತೆ ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ನಾಯಕರನ್ನು ಕೋರಿದರು ಮತ್ತು ಸಂಸತ್ತಿನ ಉಭಯ ಸದನಗಳ ನಿಯಮಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಇತರ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯವನ್ನು ಸದನಗಳಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ವಿವಿಧ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳ ನಾಯಕರು ಮುಂಬರುವ ಸಂಸತ್ತಿನ ಬಜೆಟ್‌ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ತಾವು ಎತ್ತಬಹುದಾದ ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಹಕಾರ ನೀಡುವುದಾಗಿ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು. ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರು ನಾಯಕರು ಎತ್ತಿದ ಎಲ್ಲಾ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ, ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಸಕ್ರಿಯ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ನಾಯಕರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು.

Ministry of Parliamentary Affairs
Government holds Meeting with Leaders of Political Parties today
51 Leaders from 39 Political Parties attend Meeting
27 JAN 2026 7:34PM by PIB Delhi
A meeting was held under the Chairmanship of Shri Raj Nath Singh, Union Minister of Defence with Leaders of political parties today (27th January, 2026) in Parliament House Complex, New Delhi to discuss issues relating to ensuing Budget Session of Parliament, 2026. The meeting was called by Shri Kiren Rijiju, Union Minister of Parliamentary Affairs and Minority Affairs. The meeting was also attended by Union Minister for Health & Family Welfare and Chemicals & Fertilizers, Shri Jagat Prakash Nadda, who is also Leader of the House in Rajya Sabha, Minister of State (Independent Charge) of Law & Justice and Minister of State of Parliamentary Affairs, Shri Arjun Ram Meghwal and Minister of State of Parliamentary Affairs and Information and Broadcasting, Dr. L. Murugan. In total, the meeting was attended by 51 Leaders from 39 political parties including Ministers.
A group of men sitting at a tableAI-generated content may be incorrect.
At the outset, Shri Rajnath Singh, Minister of Defence made introductory remarks and welcomed all the Leaders attending the meeting and thereafter, Minister of Parliamentary Affairs conducted the meeting. He informed the leaders that the Budget Session, 2026 of Parliament will commence on Wednesday, the 28th January, 2026 and subject to exigencies of Government Business, the session may conclude on Thursday, the 2nd April, 2026. During this period, both the Houses will be adjourned for recess on Friday, the 13th of February, 2026 to reassemble on Monday, the 9th of March, 2026 to enable the Standing Committees to examine the Demands for Grants of various Ministries/Departments and make their Reports thereon. The Session will provide a total of 30 sittings (13 sittings in first part and 17 sittings in second part) spread over a period of 65 days.
A group of people in a meetingAI-generated content may be incorrect.
A group of people in a meetingAI-generated content may be incorrect.
Shri Rijiju further stated that Session will mainly be devoted to the Financial Business relating to Union Budget for 2026-27 and discussion on the Motion of Thanks on President’s Address. However, essential Legislative and other Business will also be taken up mainly during the second part of the Session.
The Minister of Parliamentary Affairs mentioned that Economic Survey of India and Union Budget for 2026-27 will be presented to Parliament on Thursday, the 29th of January, 2026 and on Sunday, the 1st February, 2026 respectively. He requested all the Leaders for their cooperation for the smooth functioning of Parliament and stated that the Government is prepared and ready to discuss any other important issue on the floors of the Houses as per rules of both the Houses of Parliament. Leaders of different political parties expressed their views on various issues likely to be raised by them during the forthcoming Budget Session of Parliament and assured the Government to provide full co-operation. The Minister of Parliamentary Affairs took note of all issues raised by the Leaders and thanked all the Leaders for attending the meeting, expressing their views and for their active and effective participation.