ਅੰਕੜੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅੰਕੜਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਨਵਾਂ ਲੋਗੋ ਅਤੇ ਸ਼ੁਭੰਕਰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
01 JAN 2026 9:09AM by PIB Chandigarh
ਅੰਕੜਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ 1 ਜਨਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਵੇਂ ਲੋਗੋ ਅਤੇ ਮਾਸਕਟ (ਸ਼ੁਭੰਕਰ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਉਦਘਾਟਨ ਅੰਕੜਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਆਪਣੀ ਸੰਸਥਾਗਤ ਪਛਾਣ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ, ਜਨਤਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਾਰਤ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ।
ਅੰਕੜਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦਾ ਨਵਾਂ ਲੋਗੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡੇਟਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਸ਼ਾਸਨ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਮੀਰ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਅੰਕੜਾ ਵਿਗਿਆਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ, ਲੋਗੋ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ "ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਡੇਟਾ" ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਲੋਗੋ ਵਿੱਚ ਅਸ਼ੋਕ ਚੱਕਰ, ਸਚਾਈ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਚੰਗੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਰੁਪਏ ਦਾ ਚਿੰਨ੍ਹ ਆਰਥਿਕ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸੰਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਚਿੰਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਅੰਕੜਾ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਉੱਪਰ ਵੱਲ ਵੱਧਦੀ ਵਿਕਾਸ ਰੇਖਾ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੱਸਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਡੇਟਾ ਟਿਕਾਊ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਗਵਾਂ, ਚਿੱਟਾ, ਹਰਾ ਅਤੇ ਗੂੜ੍ਹਾ ਨੀਲਾ ਰੰਗ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁੱਲਾਂ - ਵਿਕਾਸ, ਸਚਾਈ, ਸਥਿਰਤਾ, ਟਿਕਾਊਪਣ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ - ਜੋ ਅਧਿਕਾਰਤ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਅੰਕੜਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨਵੇਂ ਮਾਸਕਟ, "ਅੰਕੜੇ" ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੋਸਤਾਨਾ ਅਤੇ ਲੋਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਚਰਿੱਤਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਸਰਲ, ਸਮਝਣਯੋਗ ਅਤੇ ਦਿਲਚਸਪ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਸਕਟ ਅੰਕੜਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੁੱਲਾਂ - ਸ਼ੁੱਧਤਾ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਡੇਟਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਸ਼ਾਸਨ - ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸਮਝਣਾ ਆਸਾਨ ਹੋਵੇ।
ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਸਮਝਣ ਯੋਗ ਅੰਕੜੇ ਵਜੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, "ਸਟੈਟਿਸਟਿਕਸ" ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਅੰਕੜਾ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਗਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਮਝਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਐੱਮਓਐੱਸਪੀਆਈ (MoSPI) ਦੀ ਜਨਤਕ ਪਛਾਣ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਇਸ ਮਾਸਕਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਮੂਨਾ ਸਰਵੇਖਣਾਂ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ, ਵਿੱਦਿਅਕ ਸਮਗਰੀ, ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਐੱਨਐੱਸਓ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਪਛਾਣਨਯੋਗ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਮੌਜੂਦਗੀ ਰਾਹੀਂ ਅਧਿਕਾਰਤ ਅੰਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।

Ministry of Statistics & Programme Implementation
Ministry of Statistics & Programme Implementation (MoSPI) launches new logo & mascot
01 JAN 2026 9:09AM by PIB Delhi
MoSPI unveiled its new logo and mascot for the Ministry on 1.1.2026.
The launch marks a significant milestone in MoSPI’s efforts to modernise its institutional identity, enhance public outreach, and reinforce the role of official statistics in nation building.
Logo
The new logo of MoSPI shows the importance of data in development of the nation and reflects the Ministry’s commitment to facilitate India’s data-driven governance, transparency, and progress. Inspired by India’s rich heritage and modern statistical science, the logo carries the Ministry’s message of “Data for Development”.
The Ashoka Chakra in the logo represents truth, transparency, and good governance. The Rupee symbol (₹) at the centre highlights the vital role of statistics in economic planning, policy making, and national growth. The use of numbers and symbols reflects modern data systems and statistical science.
The upward growth bar shows progress and how reliable data supports sustainable economic growth. The colours saffron, white, green, and deep blue represent India’s national values—growth, truth, sustainability, stability, and knowledge—together reinforcing the trust and credibility of official statistics.
Mascot
MoSPI has introduced its new mascot, “सांख्यिकी”, a friendly and citizen-centric character created to make statistics simple, relatable, and engaging for people across the country. The mascot reflects MoSPI’s core values of accuracy, transparency, and data-driven governance, and presents data in a way that is easy for the general public to understand.
Designed as a trustworthy and intelligent figure, “सांख्यिकी” helps explain complex statistical concepts in a simple and visual manner. Serving as the public-facing identity of MoSPI, the mascot will be used across national sample surveys, awareness campaigns, educational content, digital platforms, and public events. Its introduction is an important step towards encouraging greater public participation in NSO surveys and strengthening trust in official statistics through a consistent and recognisable visual presence.