Ministry of Statistics & Programme Implementation
Ministry of Statistics & Programme Implementation (MoSPI) launches new logo & mascot
01 JAN 2026 9:09AM by PIB Delhi
MoSPI unveiled its new logo and mascot for the Ministry on 1.1.2026.
The launch marks a significant milestone in MoSPI’s efforts to modernise its institutional identity, enhance public outreach, and reinforce the role of official statistics in nation building.
Logo
The new logo of MoSPI shows the importance of data in development of the nation and reflects the Ministry’s commitment to facilitate India’s data-driven governance, transparency, and progress. Inspired by India’s rich heritage and modern statistical science, the logo carries the Ministry’s message of “Data for Development”.
The Ashoka Chakra in the logo represents truth, transparency, and good governance. The Rupee symbol (₹) at the centre highlights the vital role of statistics in economic planning, policy making, and national growth. The use of numbers and symbols reflects modern data systems and statistical science.
The upward growth bar shows progress and how reliable data supports sustainable economic growth. The colours saffron, white, green, and deep blue represent India’s national values—growth, truth, sustainability, stability, and knowledge—together reinforcing the trust and credibility of official statistics.
Mascot
MoSPI has introduced its new mascot, “सांख्यिकी”, a friendly and citizen-centric character created to make statistics simple, relatable, and engaging for people across the country. The mascot reflects MoSPI’s core values of accuracy, transparency, and data-driven governance, and presents data in a way that is easy for the general public to understand.
Designed as a trustworthy and intelligent figure, “सांख्यिकी” helps explain complex statistical concepts in a simple and visual manner. Serving as the public-facing identity of MoSPI, the mascot will be used across national sample surveys, awareness campaigns, educational content, digital platforms, and public events. Its introduction is an important step towards encouraging greater public participation in NSO surveys and strengthening trust in official statistics through a consistent and recognisable visual presence.

આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
આંકડા અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય (MoSPI)એ નવો લોગો અને માસ્કોટ લોન્ચ કર્યો
01 JAN 2026 9:09AM by PIB Ahmedabad
MoSPI1.1.2026ના રોજ મંત્રાલય માટે તેનો નવો લોગો અને માસ્કોટ લોન્ચ કર્યો.
આ લોન્ચ MoSPના સંસ્થાકીય ઓળખને આધુનિક બનાવવા, જાહેર સંપર્ક વધારવા અને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં સત્તાવાર આંકડાઓની ભૂમિકાને મજબૂત બનાવવાના પ્રયાસોમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે.
લોગો
નવો MoSPI લોગો દેશના વિકાસમાં ડેટાના મહત્વ પર ભાર મૂકે છે અને ભારતમાં ડેટા-આધારિત શાસન, પારદર્શિતા અને પ્રગતિને સરળ બનાવવા માટે મંત્રાલયની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ભારતના સમૃદ્ધ વારસા અને આધુનિક આંકડાકીય વિજ્ઞાનથી પ્રેરિત, આ લોગો મંત્રાલયના "ડેટા ફોર ડેવલપમેન્ટ"ના સંદેશને વ્યક્ત કરે છે.
લોગોમાં અશોક ચક્ર સત્ય, પારદર્શિતા અને સુશાસનનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. મધ્યમાં રૂપિયાનું પ્રતીક (₹) આર્થિક આયોજન, નીતિનિર્માણ અને રાષ્ટ્રીય વિકાસમાં આંકડાઓની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને પ્રકાશિત કરે છે. સંખ્યાઓ અને પ્રતીકોનો ઉપયોગ આધુનિક ડેટા સિસ્ટમ્સ અને આંકડાકીય વિજ્ઞાનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ઉપર તરફ વધતી ગ્રોથ બાર પ્રગતિ દર્શાવે છે અને વિશ્વસનીય આંકડાઓ કેવી રીતે ટકાઉ આર્થિક વિકાસને સમર્થન આપે છે તે બતાવે છે. કેસરી, સફેદ, લીલો અને ઘેરો વાદળી રંગ ભારતના રાષ્ટ્રીય મૂલ્યો - વિકાસ, સત્ય, સ્થિરતા, ટકાઉપણું અને જ્ઞાનનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે જે એકસાથે સત્તાવાર આંકડાઓના વિશ્વાસ અને વિશ્વસનીયતાને મજબૂત બનાવે છે.
માસ્કોટ
MoSPI એ નવો માસ્કોટ, "सांख्यिकी” રજૂ કર્યો છે, જે એક મૈત્રીપૂર્ણ અને નાગરિક-કેન્દ્રિત પાત્ર છે જે દેશભરના લોકો માટે આંકડાઓને સરળ, સમજી શકાય તેવું અને આકર્ષક બનાવવા માટે રચાયેલ છે. આ માસ્કોટ MoSPના મુખ્ય મૂલ્યો જેમ કે ચોકસાઈ, પારદર્શિતા અને ડેટા-આધારિત શાસનને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને ડેટાને એવી રીતે રજૂ કરે છે જે સામાન્ય લોકો સરળતાથી સમજી શકે.
એક સંબંધિત અને બુદ્ધિશાળી વ્યક્તિ તરીકે ડિઝાઇન કરાયેલ, "सांख्यिकी” જટિલ આંકડાકીય ખ્યાલોને સરળ અને દ્રશ્ય રીતે સમજાવવામાં મદદ કરે છે. MoSPની જાહેર ઓળખ તરીકે આ માસ્કોટનો ઉપયોગ રાષ્ટ્રીય નમૂના સર્વે, જાગૃતિ ઝુંબેશ, શૈક્ષણિક સામગ્રી, ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ અને જાહેર કાર્યક્રમોમાં કરવામાં આવશે. તેનું લોન્ચિંગ NSO સર્વેક્ષણોમાં વધુ જાહેર ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરવા અને સુસંગત અને ઓળખી શકાય તેવી દ્રશ્ય હાજરી દ્વારા સત્તાવાર આંકડાઓમાં વિશ્વાસ મજબૂત કરવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.