શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં સરકારના પ્રયાસો 'સશક્ત, સમૃદ્ધ ભારત'નો પાયો નાખી રહ્યા છે, તેમ ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ 77મા પ્રજાસત્તાક દિવસ પર PM-SYM ના લાભાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરી
26 JAN 2026 7:43PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર તથા યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે 77મા પ્રજાસત્તાક દિવસના અવસરે પ્રધાનમંત્રી શ્રમ યોગી માનધન (PM-SYM) યોજનાના લાભાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી. અસંગઠિત ક્ષેત્રમાં તેમના યોગદાન અને મુખ્ય સામાજિક સુરક્ષા યોજના સાથેના તેમના જોડાણની માન્યતામાં દેશભરમાંથી 100 થી વધુ લાભાર્થીઓ અને તેમના પરિવારના સભ્યોને વિશેષ અતિથિ તરીકે આમંત્રિત કરવામાં આવ્યા હતા.
ભારત સરકાર વતી લાભાર્થીઓનું સ્વાગત કરતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ આમંત્રણ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની પહેલ પર આપવામાં આવ્યું છે, જે નાગરિક-કેન્દ્રી શાસન અને સર્વસમાવેશક વિકાસ પ્રત્યે સરકારની મક્કમ પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. સભાને સંબોધતા મંત્રીએ અસંગઠિત કામદારો માટે સામાજિક સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવાના સરકારના સંકલ્પને દોહરાવ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે લોકોની સમસ્યાઓ અને આકાંક્ષાઓને સમજવા માટે શાસન લોકોની નજીક રહેવું જોઈએ.
પ્રજાસત્તાક દિવસની ઉજવણીનો ઉલ્લેખ કરતા, મંત્રીએ રાજપથથી કર્તવ્ય પથ સુધીના પરિવર્તનના પ્રતીકાત્મક મહત્વ વિશે વાત કરી, જે ભારતની વિકસતી લોકશાહી નીતિ અને કર્તવ્યની સામૂહિક ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે સરકારની મુખ્ય કલ્યાણકારી પહેલો પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેમાં લગભગ 80 કરોડ લોકો માટે મફત અનાજ, વીજળી અને એલપીજી (LPG) કનેક્શનની વિસ્તૃત પહોંચ, ખેડૂતોને સીધા લાભ હસ્તાંતરણ (DBT) અને બાળકોના શિક્ષણ માટે શિષ્યવૃત્તિનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે નોંધ્યું કે આ પગલાં 'સશક્ત, સમૃદ્ધ ભારત'નો પાયો નાખી રહ્યા છે.
લાભાર્થીઓએ PM-SYM યોજના હેઠળ નોંધણી કરાવવાના તેમના અનુભવો શેર કર્યા અને ખાતરીપૂર્વકના પેન્શન દ્વારા ભવિષ્ય માટે તેમને મળેલી સુરક્ષાની ભાવના વિશે વાત કરી. લાભાર્થીઓએ તેમને દિલ્હી આમંત્રિત કરવા અને પ્રજાસત્તાક દિવસની પરેડ જોવાની તક આપવા બદલ સરકારનો આભાર પણ વ્યક્ત કર્યો હતો. આ અનુભવે તેમની માન્યતાને વધુ મજબૂત બનાવી છે કે સરકાર તેમના પડકારો અને આકાંક્ષાઓને સમજે છે, તેમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
પૃષ્ઠભૂમિ
2019 માં શરૂ કરવામાં આવેલી પ્રધાનમંત્રી શ્રમ યોગી માનધન (PM-SYM) યોજના, અસંગઠિત કામદારો માટે સ્વૈચ્છિક અને અંશદાન આધારિત પેન્શન યોજના છે જેમની માસિક આવક ₹15,000 સુધીની છે અને જેઓ EPFO, ESIC અથવા નેશનલ પેન્શન સ્કીમ હેઠળ આવરી લેવામાં આવતા નથી.
18 થી 40 વર્ષની વયજૂથના પાત્ર કામદારો નાનું માસિક યોગદાન આપીને નોંધણી કરાવી શકે છે, જેમાં કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા સમાન મેચિંગ યોગદાન આપવામાં આવે છે. 60 વર્ષની ઉંમર પ્રાપ્ત કરવા પર, લાભાર્થી દર મહિને ₹3,000 ના ખાતરીપૂર્વકના લઘુત્તમ પેન્શન માટે હકદાર છે. આ યોજના કૌટુંબિક પેન્શન લાભો પણ પ્રદાન કરે છે, જેમાં સબ્સ્ક્રાઇબરના મૃત્યુના કિસ્સામાં જીવનસાથીને પેન્શનના 50 ટકા હિસ્સો મળે છે.
PM-SYM માનધન પોર્ટલ અને કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ (CSCs) દ્વારા મફત નોંધણી સાથે અમલમાં મૂકવામાં આવે છે, જે અસંગઠિત કાર્યબળ માટે સામાજિક સુરક્ષા અને આવકની સુરક્ષા પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.

Ministry of Labour & Employment
Efforts of the Government led by Prime Minister Narendra Modi are laying the foundation for a 'Sashakt, Samriddha Bharat', says Dr. Mansukh Mandaviya
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya Interacts with PM-SYM Beneficiaries on 77th Republic Day
26 JAN 2026 7:43PM by PIB Delhi
Union Minister for Labour & Employment anf Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, today interacted with beneficiaries of the Pradhan Mantri Shram Yogi Maandhan (PM-SYM) Scheme on the occasion of the 77th Republic Day. Over 100 beneficiaries and their family members from across the country had been invited as special guests in recognition of their contribution to the unorganised sector and their association with the flagship social security scheme.
Welcoming the beneficiaries on behalf of the Government of India, the Minister said that the invitation had been extended at the initiative of Prime Minister Shri Narendra Modi, reflecting the Government’s firm commitment to citizen-centric governance and inclusive development. Addressing the gathering, the Minister reiterated the Government’s resolve to ensure social security for unorganised workers. He said that governance must remain close to the people in order to understand their problems and aspirations.
Referring to the Republic Day celebrations, the Minister spoke about the symbolic significance of the transformation from Rajpath to Kartavya Path, reflecting India’s evolving democratic ethos and collective sense of duty. He highlighted major welfare initiatives of the Government, including free foodgrains for around 80 crore people, expanded access to electricity and LPG connections, direct benefit transfers to farmers, and scholarships for the education of children, noting that these measures are laying the foundation for a 'Sashakt, Samriddha Bharat'.
Beneficiaries shared their experiences of enrolling under the PM-SYM scheme and spoke about the sense of security the assured pension has given them for the future. The beneficiaries also expressed their gratitude to the Government for inviting them to Delhi and giving them the opportunity to witness the Republic Day Parade. This experience further strengthened their belief that the Government understood their challenges and aspirations, they said.
Background
The Pradhan Mantri Shram Yogi Maandhan (PM-SYM) Scheme, launched in 2019, is a voluntary and contributory pension scheme for unorganised workers with a monthly income of up to ₹15,000 who are not covered under EPFO, ESIC or the National Pension Scheme.
Eligible workers in the age group of 18 to 40 years can enrol by making a small monthly contribution, with an equal matching contribution by the Central Government. On attaining the age of 60 years, the beneficiary is entitled to an assured minimum pension of ₹3,000 per month. The scheme also provides family pension benefits, including 50 per cent of the pension to the spouse in the event of the subscriber’s death.
PM-SYM is implemented through the Maandhan portal and Common Service Centres (CSCs), with free enrolment, reflecting the Government’s commitment to social security and income security for the unorganised workforce.