AYUSH
Ayush Tableau Captivates Audience at the 77th Republic Day Parade
A compelling portrayal of tradition-led, technology-enabled healthcare and last-mile wellness delivery under the National Ayush Mission
26 JAN 2026 2:03PM by PIB Delhi
The tableau of the Ministry of Ayush was showcased at the 77th Republic Day Parade at Kartavya Path, New Delhi, presenting a comprehensive narrative of India’s traditional systems of medicine integrated with modern technology. The tableau concept, led by the National Ayush Mission (NAM) scheme of the Ministry of Ayush, was based on the theme “Ayush ka Tantra, Swasthya ka Mantra,” aligning with the broader national vision of Aatmanirbhar Bharat and people-centric development.
The tableau reflected India’s civilisational approach to health and well-being, highlighting how traditional knowledge systems such as Ayurveda, Yoga, Naturopathy, Unani, Siddha, Sowa-Rigpa and Homoeopathy continue to play a vital role in strengthening preventive, promotive and community-based healthcare.
The front section of the tableau depicted the foundational roots of Ayush through a symbolic representation of India’s traditional health knowledge in harmony with nature. Sculptural elements and medicinal plant motifs illustrated the close relationship between human health and the natural ecosystem, emphasising sustainability and holistic living as core principles of Ayush.
Moving forward, the tableau showcased the structured integration of Ayush into the national healthcare framework through the National Ayush Mission (NAM). Visual elements highlighted the expansion of Ayush services at the grassroots level, including Ayushman Arogya Mandir (Ayush), institutional capacity-building, education and research initiatives that enhance accessibility and standardisation across the country.
The tableau also depicted India’s emergence as a digitally enabled wellness leader. Technology-driven initiatives under NAM were highlighted through visual representations of digital platforms supporting maternal and child care, elderly well-being and early introduction of Ayush concepts at the school level, reflecting a comprehensive life-cycle approach to healthcare.
An artistic segment portraying Arishadvarga—the six inner challenges—symbolised the role of Ayush practices in fostering mental balance, emotional well-being and inner discipline. This segment conveyed the importance of preventive healthcare and self-care in addressing modern lifestyle-related health concerns.
Community participation and public engagement formed an integral part of the tableau, with visuals depicting Yoga practices, commonly used Ayush medicines and meditative postures symbolising harmony of body, mind and spirit. These elements reflected Ayush as a participatory and inclusive healthcare movement rooted in daily life.
The tableau also reflected India’s growing use of digital tools in strengthening wellness delivery under the National Ayush Mission. Visual elements depicted technology-enabled platforms supporting maternal and neonatal care, elderly well-being and the early introduction of Ayush concepts in schools through initiatives such as Supraja, Vayomitra and Ayurvidya. Together, these representations conveyed a balanced, life-cycle approach to healthcare.The diversity of India’s therapeutic traditions was further highlighted through three-dimensional depictions of therapies such as Marma, Shirodhara and Cupping, along with references to pioneers of major Ayush systems who contributed to the global spread of traditional medicine knowledge.
The diversity of India’s therapeutic traditions was further highlighted through three-dimensional depictions of therapies such as Marma, Shirodhara and Cupping, along with references to pioneers of major Ayush systems who contributed to the global spread of traditional medicine knowledge.
Interactive mascot elements representing key Ayush digital applications, including Y-Break Pro, WHO mYoga, Namaste Yoga and Prakriti Parikshan, illustrated the role of technology in expanding outreach, encouraging citizen participation and promoting preventive healthcare practices.
The tableau concluded with a depiction of an Ayurveda College, symbolising institutional continuity, education and excellence, and reinforcing Ayush as a dynamic and evolving pillar of India’s public health system and global wellness leadership.

ਆਯੂਸ਼
77ਵੇਂ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਦੀ ਝਾਕੀ ਨੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਮਨ ਮੋਹ ਲਿਆ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਰਵਾਇਤੀ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਆਖਰੀ ਮੀਲ ਤੱਕ ਡਿਲੀਵਰੀ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਦਾਹਰਣ
26 JAN 2026 2:03PM by PIB Chandigarh
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕਰਤਵਯ ਪਥ ਤੋਂ 77ਵੇਂ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਝਾਕੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਚਿਕਿਤਸਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਮਿਸ਼ਨ (NAM) ਯੋਜਨਾ ਦੁਆਰਾ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਝਾਕੀ ਦੀ ਧਾਰਨਾ "ਆਯੁਸ਼ ਕਾ ਤੰਤਰ, ਸਵਾਸਥਯ ਕਾ ਮੰਤਰ" ਥੀਮ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸੀ, ਜੋ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਲੋਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀ ਸੀ।
ਇਹ ਝਾਕੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਭਿਅਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਆਯੁਰਵੇਦ, ਯੋਗਾ, ਕੁਦਰਤੀ ਇਲਾਜ, ਯੂਨਾਨੀ, ਸਿੱਧ, ਸੋਵਾ-ਰਿਗਪਾ ਅਤੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਵਰਗੀਆਂ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਰੋਕਥਾਮ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਝਾਕੀ ਦਾ ਅਗਲਾ ਹਿੱਸਾ ਆਯੁਸ਼ ਦੀਆਂ ਮੂਲ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਗਿਆਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕਾਤਮਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਦੁਆਰਾ ਕੁਦਰਤ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਅਤੇ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਚਕਾਰ ਨੇੜਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ, ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਵਜੋਂ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ "ਸੰਪੂਰਨ ਸਿੱਖਿਆ" 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਝਾਕੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਮਿਸ਼ਨ (NAM) ਰਾਹੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਦੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਤੱਤਾਂ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ (ਆਯੁਸ਼), ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸਮੇਤ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਝਾਕੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਮਰੱਥ ਵੈਲਨੈੱਸ ਲੀਡਰ ਵਜੋਂ ਉਭਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ। NAM ਅਧੀਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ, ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ, ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੀ ਅਗੇਤੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦਾ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਜੀਵਨ-ਚੱਕਰ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਕਲਾਤਮਕ ਭਾਗ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਰੀਸ਼ਦਵਰਗ - ਛੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਕਲਾਤਮਕ ਸੈਕਸ਼ਨ - ਮਾਨਸਿਕ ਸੰਤੁਲਨ, ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਇਸ ਭਾਗ ਨੇ ਆਧੁਨਿਕ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਿਹਤ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰੋਕਥਾਮ ਵਾਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ।
ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਝਾਕੀ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਅਭਿਆਸਾਂ, ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਆਯੁਸ਼ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇ ਆਸਣਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਸਨ ਜੋ ਸਰੀਰ, ਮਨ ਅਤੇ ਆਤਮਾ ਦੀ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਸਨ। ਇਹ ਤੱਤ ਆਯੁਸ਼ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਜੜ੍ਹਾਂ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਲਹਿਰ ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਝਾਕੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ। ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਤੱਤਾਂ ਨੇ ਸੁਪ੍ਰਜਾ, ਵਯੋਮਿੱਤਰਾ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ, ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਸਾਰੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਤੁਲਿਤ, ਜੀਵਨ-ਚੱਕਰ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਚਿਕਿਤਸਾ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਮਰਮ, ਸ਼ਿਰੋਧਰਾ ਅਤੇ ਕਪਿੰਗ ਵਰਗੇ ਇਲਾਜਾਂ ਦੇ ਤਿੰਨ-ਅਯਾਮੀ ਚਿੱਤਰਣ ਦੁਆਰਾ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਚਿਕਿਤਸਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਮਰਮ, ਸ਼ਿਰੋਧਰਾ ਅਤੇ ਕਪਿੰਗ ਵਰਗੇ ਇਲਾਜਾਂ ਦੇ ਤਿੰਨ-ਅਯਾਮੀ ਚਿੱਤਰਣਾਂ ਰਾਹੀਂ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਮੋਢੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਦੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਫੈਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ।
ਵਾਈ-ਬ੍ਰੇਕ ਪ੍ਰੋ, ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਐਮਯੋਗਾ, ਨਮਸਤੇ ਯੋਗਾ ਅਤੇ ਨੇਚਰ ਟੈਸਟ ਸਮੇਤ ਮੁੱਖ ਆਯੁਸ਼ ਡਿਜੀਟਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਮਾਸਕਟ ਐਲੀਮੈਂਟਸ ਨੇ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ, ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਝਾਕੀ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਇੱਕ ਆਯੁਰਵੇਦ ਕਾਲਜ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਹੋਇਆ, ਜੋ ਸੰਸਥਾਗਤ ਨਿਰੰਤਰਤਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉੱਤਮਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ, ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਥੰਮ੍ਹ ਵਜੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ।