ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ અને કૃષિ તથા ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ‘સમૃદ્ધ દીદી સે સમૃદ્ધ રાષ્ટ્ર: પ્રજાસત્તાક દિવસ સન્માન કાર્યક્રમ 2026’ માં ભાગ લીધો
દીદીઓએ સાબિત કરી દીધું છે કે તેઓ લાચાર નથી, પરંતુ સાચા અર્થમાં સશક્ત છે: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
પ્રધાનમંત્રીએ અમને, 3 કરોડ મહિલાઓને ‘લખપતિ દીદી’ બનાવવાનું લક્ષ્ય આપ્યું છે, આ લક્ષ્ય અમારા માટે એક મંત્ર છે અને અમે તેને ખૂબ જ જલ્દી હાંસલ કરીશું: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
મહિલા સાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, મંત્રાલયે સ્વ-સહાય જૂથોની મહિલાઓ માટે સમયસર અને સરળતાથી લોન સુવિધા પૂરી પાડવા માટે એન્ડ-ટુ-એન્ડ ઓનલાઇન લોન સિસ્ટમ બનાવી છે: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
જીવિકા મિશન હવે માત્ર એક યોજના નથી, પરંતુ એક ક્રાંતિ અને આંદોલન બની ગયું છે: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
અમે માત્ર દિલ્હીમાં જ નહીં પરંતુ દેશના અન્ય ભાગોમાં પણ સરસ (Saras) મેળાઓનું આયોજન કરીશું: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
25 JAN 2026 7:23PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ અને કૃષિ તથા ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે નવી દિલ્હીમાં પૂસા ખાતે આયોજિત ‘સમૃદ્ધ દીદી સે સમૃદ્ધ રાષ્ટ્ર: પ્રજાસત્તાક દિવસ સન્માન કાર્યક્રમ 2026’ નામના વિશેષ કાર્યક્રમમાં પ્રજાસત્તાક દિવસના કાર્યક્રમમાં ભાગ લેવા માટે દેશભરમાંથી આવેલી લગભગ 400 ‘જીવિકા દીદીઓ’ ને સંબોધિત કરી હતી. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ અને સંચાર રાજ્ય મંત્રી ડો. ચંદ્રશેખર પેમ્માસાની પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે પોતાના સંબોધનમાં ‘જીવિકા દીદીઓ’ નું સન્માન કરતા શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે “દીદીઓ જીવંત અને જાગૃત દેવીઓ છે, અને જ્યારે તેઓ કોઈ સંકલ્પ કરે છે, ત્યારે તેઓ ચમત્કાર કરે છે”. તેમણે કહ્યું કે આ દીદીઓએ સાબિત કરી દીધું છે કે તેઓ લાચાર નથી, પરંતુ વાસ્તવિક અર્થમાં સાચા અર્થમાં સશક્ત છે. ‘જીવિકા દીદીઓ’ ને વધુ સંબોધતા તેમણે કહ્યું કે તેઓ “દુર્ગા, લક્ષ્મી, સરસ્વતી છે, જે સૌથી મોટા ચમત્કારો કરી શકે છે”, અને “તમે અહીં આવ્યા છો ત્યારથી, આ સ્થળ ખરેખર માતૃગૃહ (પિયર) જેવું બની ગયું છે”. બહેનોની હાજરી ભાઈઓના આંગણાને આનંદથી ભરી દે છે.
શ્રી ચૌહાણે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો આભાર માન્યો અને કહ્યું કે તેમણે ભારતની બહેનો, દીકરીઓ અને દીદીઓની સંભાળ રાખી છે. પ્રધાનમંત્રીએ મહિલાઓની શક્તિને ઓળખી છે અને ‘આજીવિકા મિશન’ એ ચમત્કાર કર્યા છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે આજે 10 કરોડ બહેનો સ્વ-સહાય જૂથો (Self-Help Groups) સાથે જોડાયેલી છે. પ્રધાનમંત્રીએ અમને 3 કરોડ દીદીઓને ‘લખપતિ દીદી’ બનાવવાનું લક્ષ્ય આપ્યું છે. અને હું ગર્વ સાથે કહું છું કે આ લક્ષ્ય અમારા માટે એક મંત્ર છે, અને અમે તેને ખૂબ જ જલ્દી હાંસલ કરીશું. તેમણે કહ્યું કે ‘આજીવિકા મિશન’ હવે માત્ર એક યોજના નથી, પરંતુ એક ક્રાંતિ અને આંદોલન બની ગયું છે. તેણે આપણને માત્ર આર્થિક રીતે સશક્ત જ નથી બનાવ્યા, પરંતુ તે તમામ બેડીઓ પણ તોડી નાખી છે જે મહિલાઓને પાછળ રાખતી હતી.
તેમના સંબોધનમાં તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે આજે દીદીઓ આત્મનિર્ભર અને આત્મવિશ્વાસથી ભરેલી છે. જો કોઈ દીદી વ્યક્તિગત રીતે લોન લેવા માંગતા હોય, તો અમે તે માર્ગ પણ સરળ બનાવીશું, જેથી દીદીઓની આર્થિક શક્તિ વધુ મજબૂત બની શકે. આ અંતર્ગત મહિલા સાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયે એન્ડ-ટુ-એન્ડ ઓનલાઇન લોન સિસ્ટમ બનાવી છે, જેના દ્વારા સ્વ-સહાય જૂથોની મહિલાઓ સમયસર અને સરળ રીતે લોન મેળવી શકશે. હવે, સ્વ-સહાય જૂથના સભ્યો કોઈપણ બેંકમાં લોન માટે ઓનલાઇન અરજી કરી શકશે, અને બેંકો ડિજિટલ રીતે લોન મંજૂર કરશે અને વિતરણ કરશે. આ પહેલ મહિલા સાહસિકો માટે લોન સુવિધાઓ મેળવવામાં સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થશે અને ડિજિટલ રીતે સશક્ત ભારતના વ્યાપક ધ્યેયને આગળ વધારશે.
તેમણે કહ્યું કે સરસ (Saras) મેળાઓ હાલમાં મર્યાદિત સંખ્યામાં યોજાય છે, પરંતુ તેની ઉપયોગિતા ઘણી મોટી છે. તેથી, હવે કામ માત્ર દિલ્હી પૂરતું મર્યાદિત રહેશે નહીં; “અમે દેશના અન્ય ભાગોમાં પણ સરસ મેળાઓનું આયોજન કરીશું, જેથી દીદીઓને તેમના ઉત્પાદનો વેચવા માટે યોગ્ય અને મોટું બજાર મળે”.
કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રાજ્ય મંત્રી શ્રી ચંદ્રશેખર પેમ્માસાનીએ પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે આંધ્ર પ્રદેશના ગુંટુરમાં તાજેતરમાં યોજાયેલા સરસ મેળામાં મહિલાઓની સાહસિકતા સ્પષ્ટપણે દેખાતી હતી. અહીં, સમૃદ્ધિ માત્ર જીડીપી (GDP) સાથે જોડાયેલી છે, પરંતુ દેશની સાચી શક્તિ તેની મહિલાઓ દ્વારા નક્કી થાય છે. ભારતના જીડીપીમાં મહિલાઓનું યોગદાન 18 ટકા છે; તેવી જ રીતે, 10 ટકા સ્ટાર્ટઅપ્સ મહિલાઓ દ્વારા ચલાવવામાં આવે છે, અને દેશના વિકાસમાં મહિલાઓની સક્રિય ભૂમિકા છે.
દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના - રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (DAY-NRLM) હેઠળ માર્કેટિંગ વ્યૂહરચનાના મુખ્ય મુદ્દાઓ:
• સ્વ-સહાય જૂથના ઉત્પાદનો માટે એક સંરચિત, સ્કેલેબલ અને ટકાઉ બજાર ઇકોસિસ્ટમ બનાવવામાં આવશે.
• સરસ (Saras) બ્રાન્ડને મજબૂત કરવા માટે ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા, મૂલ્યવર્ધિત, પ્રીમિયમ અને નિકાસ-લક્ષી ઉત્પાદનોની શ્રેણી વિકસાવવામાં આવશે.
• રાજ્ય સ્તરના એગ્રીગેટર્સ (aggregators) બનાવવા અને મજબૂત કરવા એ પ્રાથમિકતા રહેશે.
• સ્વ-સહાય જૂથના સાહસિકો, CLFs અને CRP-EP કેડરના ક્ષમતા નિર્માણ પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવશે.
• GeM પોર્ટલ, ONDC, eSARAS અને મુખ્ય ખાનગી ઈ-કોમર્સ પ્લેટફોર્મ પર સ્વ-સહાય જૂથ ઉત્પાદનોનું વ્યવસ્થિત ઓનબોર્ડિંગ કરવામાં આવશે.
• ઈ-કોમર્સ વેચાણને ટેકો આપવા માટે પરિપૂર્ણતા (fulfillment) અને લોજિસ્ટિક્સ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મજબૂત કરવામાં આવશે.
• રાષ્ટ્રીય સ્તરે 5 સરસ મેળાઓનું આયોજન કરવામાં આવશે.
• રાજ્ય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (SRLMs) રાજ્ય સ્તરે સરસ મેળાઓની સંખ્યામાં વધારો કરશે.
• ક્લસ્ટર સ્તરે, ખાસ કરીને એગ્રો-ક્લસ્ટરમાં, નિયમિત બજારો પૂરા પાડવા માટે SHE-Marts સ્થાપિત કરવામાં આવશે.
• સ્થાનિક માર્કેટિંગ અને નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વર્ષ દરમિયાન 50 બાયર-સેલર મીટ્સ (ખરીદનાર-વિક્રેતા સંમેલન) નું આયોજન કરવામાં આવશે.
• આ પહેલોથી મુખ્ય પ્રવાહની વેલ્યુ ચેઇન્સમાં સ્વ-સહાય જૂથ સાહસોનું વધુ સારું એકીકરણ થશે.
• સ્વ-સહાય જૂથની મહિલાઓ માટે સતત આવક વૃદ્ધિ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે.

Ministry of Rural Development
Union Minister for Rural Development, and Agriculture & Farmers’ Welfare, Shri Shivraj Singh Chouhan participates in ‘ Smariddh Didi se Smariddh Rastra: Republic Day Felicitation Event 2026’
Didis have proven that they are not helpless, but truly empowered: Shri Shivraj Singh Chouhan
Prime Minister has given us the target of making 3 crore women ‘Lakhpati Didis’, this target is a mantra for us and we will achieve it very soon: Shri Shivraj Singh Chouhan
To promote female entrepreneurship, the ministry has created an end-to-end online loan system, to facilitate loans in time and smoothly for the women of self-help Groups : Shri Shivraj Singh Chouhan
Livelihood Mission has now become not just a scheme, but a revolution and movement: Shri Shivraj Singh Chouhan
We will organise Saras fairs not only in Delhi but also in other parts of the country: Shri Shivraj Singh Chouhan
25 JAN 2026 7:23PM by PIB Delhi
Union Minister for Rural Development, and Agriculture & Farmers’ Welfare, Shri Shivraj Singh Chouhan today addressed nearly 400 ‘Jeevika Didis’ who had come from across the country to participate in the Republic Day programme, at a special event called ‘Smariddh Didi se Smariddh Rastra: Republic Day Felicitation Event 2026’ organised at Pusa in New Delhi. On this occasion, Union Minister of State for Rural Development and Communications, Dr. Chandrashekhar Pemmasani, was also present.
In his address on this occasion, while felicitating the ‘Jeevika Didis’, Shri Chouhan said that “Didis are living and awakened goddesses, and when they make a resolve, they perform miracles”. He said that these Didis have proven that they are not helpless, but truly empowered in the real sense. Addressing the ‘Jeevika Didis’ further, he said that they are “Durga, Lakshmi, Saraswati, who can perform the greatest miracles”, and “since you have come here, this place has truly become like a maternal home”. The presence of sisters fills the brothers’ courtyard with joy.
Shri Chouhan thanked Prime Minister Shri Narendra Modi and said that he has taken care of sisters, daughters, and Didis of India. The Prime Minister has recognised the strength of women, and the ‘Ajeevika Mission’ (Livelihood Mission) has worked miracles.
Union Minister Shri Shivraj Singh further said that today, 10 crore sisters are connected with Self-Help Groups. The Prime Minister has given us the target of making 3 crore Didis ‘Lakhpati Didis’. And I proudly say that this target is a mantra for us, and we will achieve it very soon. He said that the ‘Ajeevika Mission’ has now become not just a scheme, but a revolution and movement. It has not only made us economically empowered, but has also broken all those shackles that held women back.
In his address, he further added that today Didis are self-reliant and filled with self-confidence. If any Didi wants to take a loan personally, we will also make that path easy, so that the economic strength of Didis can become even stronger. Under this, to promote women entrepreneurship, the Ministry of Rural Development has created an end-to-end online loan system, through which women of self-help groups will be able to get loans on time and in an easy manner. Now, Self-Help Group members will be able to apply online for loans in any bank, and banks will approve and disburse the loans digitally. This initiative will prove to be a milestone in obtaining loan facilities for women entrepreneurs and will advance the broader goal of a digitally empowered India.
He said that Saras fairs are currently held in limited numbers, but their utility is very great. Therefore, now work will not be limited to Delhi alone; “we will organise Saras fairs in other parts of the country as well, so that Didis get the right and large market to sell their products”.
Minister of State Shri Chandrashekhar Pemmasani, present at the programme, said in his address that the entrepreneurship of women was clearly visible in the recently held Saras fair in Guntur in Andhra Pradesh. Here, prosperity is linked only to GDP, but the real strength of the country is determined by its women. Women’s contribution to India’s GDP is 18 percent; similarly, 10 percent of startups are run by women, and women have an active role in the country’s development.
Key Points of Marketing Strategy under Deendayal Antyodaya Yojana - National Rural Livelihood Mission (DAY-NRLM)
• A structured, scalable, and sustainable market ecosystem will be built for self-help group products.
• A range of high-quality, value-added, premium, and export-oriented products will be developed to strengthen the Saras brand.
• Building and strengthening state-level aggregators will be a priority.
• Special focus will be given to capacity building of self-help group entrepreneurs, CLFs, and CRP-EP cadres.
• Systematic onboarding of self-help group products will be done on GeM portal, ONDC, eSARAS, and major private e-commerce platforms.
• Fulfillment and logistics infrastructure will be strengthened to support e-commerce sales.
• 5 Saras fairs will be organised at the national level.
• State Rural Livelihood Missions (SRLMs) will increase the number of Saras fairs at the state level.
• At the cluster level, especially in agro-clusters, SHE-Marts will be established to provide regular markets.
• 50 buyer-seller meets will be organised during the year to promote domestic marketing and exports.
• These initiatives will lead to better integration of Self-Help Group enterprises into mainstream value chains.
• Sustained income growth for Self-Help Group women will be ensured.