Ministry of Rural Development
Union Minister for Rural Development, and Agriculture & Farmers’ Welfare, Shri Shivraj Singh Chouhan participates in ‘ Smariddh Didi se Smariddh Rastra: Republic Day Felicitation Event 2026’
Didis have proven that they are not helpless, but truly empowered: Shri Shivraj Singh Chouhan
Prime Minister has given us the target of making 3 crore women ‘Lakhpati Didis’, this target is a mantra for us and we will achieve it very soon: Shri Shivraj Singh Chouhan
To promote female entrepreneurship, the ministry has created an end-to-end online loan system, to facilitate loans in time and smoothly for the women of self-help Groups : Shri Shivraj Singh Chouhan
Livelihood Mission has now become not just a scheme, but a revolution and movement: Shri Shivraj Singh Chouhan
We will organise Saras fairs not only in Delhi but also in other parts of the country: Shri Shivraj Singh Chouhan
25 JAN 2026 7:23PM by PIB Delhi
Union Minister for Rural Development, and Agriculture & Farmers’ Welfare, Shri Shivraj Singh Chouhan today addressed nearly 400 ‘Jeevika Didis’ who had come from across the country to participate in the Republic Day programme, at a special event called ‘Smariddh Didi se Smariddh Rastra: Republic Day Felicitation Event 2026’ organised at Pusa in New Delhi. On this occasion, Union Minister of State for Rural Development and Communications, Dr. Chandrashekhar Pemmasani, was also present.
In his address on this occasion, while felicitating the ‘Jeevika Didis’, Shri Chouhan said that “Didis are living and awakened goddesses, and when they make a resolve, they perform miracles”. He said that these Didis have proven that they are not helpless, but truly empowered in the real sense. Addressing the ‘Jeevika Didis’ further, he said that they are “Durga, Lakshmi, Saraswati, who can perform the greatest miracles”, and “since you have come here, this place has truly become like a maternal home”. The presence of sisters fills the brothers’ courtyard with joy.
Shri Chouhan thanked Prime Minister Shri Narendra Modi and said that he has taken care of sisters, daughters, and Didis of India. The Prime Minister has recognised the strength of women, and the ‘Ajeevika Mission’ (Livelihood Mission) has worked miracles.
Union Minister Shri Shivraj Singh further said that today, 10 crore sisters are connected with Self-Help Groups. The Prime Minister has given us the target of making 3 crore Didis ‘Lakhpati Didis’. And I proudly say that this target is a mantra for us, and we will achieve it very soon. He said that the ‘Ajeevika Mission’ has now become not just a scheme, but a revolution and movement. It has not only made us economically empowered, but has also broken all those shackles that held women back.
In his address, he further added that today Didis are self-reliant and filled with self-confidence. If any Didi wants to take a loan personally, we will also make that path easy, so that the economic strength of Didis can become even stronger. Under this, to promote women entrepreneurship, the Ministry of Rural Development has created an end-to-end online loan system, through which women of self-help groups will be able to get loans on time and in an easy manner. Now, Self-Help Group members will be able to apply online for loans in any bank, and banks will approve and disburse the loans digitally. This initiative will prove to be a milestone in obtaining loan facilities for women entrepreneurs and will advance the broader goal of a digitally empowered India.
He said that Saras fairs are currently held in limited numbers, but their utility is very great. Therefore, now work will not be limited to Delhi alone; “we will organise Saras fairs in other parts of the country as well, so that Didis get the right and large market to sell their products”.
Minister of State Shri Chandrashekhar Pemmasani, present at the programme, said in his address that the entrepreneurship of women was clearly visible in the recently held Saras fair in Guntur in Andhra Pradesh. Here, prosperity is linked only to GDP, but the real strength of the country is determined by its women. Women’s contribution to India’s GDP is 18 percent; similarly, 10 percent of startups are run by women, and women have an active role in the country’s development.
Key Points of Marketing Strategy under Deendayal Antyodaya Yojana - National Rural Livelihood Mission (DAY-NRLM)
• A structured, scalable, and sustainable market ecosystem will be built for self-help group products.
• A range of high-quality, value-added, premium, and export-oriented products will be developed to strengthen the Saras brand.
• Building and strengthening state-level aggregators will be a priority.
• Special focus will be given to capacity building of self-help group entrepreneurs, CLFs, and CRP-EP cadres.
• Systematic onboarding of self-help group products will be done on GeM portal, ONDC, eSARAS, and major private e-commerce platforms.
• Fulfillment and logistics infrastructure will be strengthened to support e-commerce sales.
• 5 Saras fairs will be organised at the national level.
• State Rural Livelihood Missions (SRLMs) will increase the number of Saras fairs at the state level.
• At the cluster level, especially in agro-clusters, SHE-Marts will be established to provide regular markets.
• 50 buyer-seller meets will be organised during the year to promote domestic marketing and exports.
• These initiatives will lead to better integration of Self-Help Group enterprises into mainstream value chains.
• Sustained income growth for Self-Help Group women will be ensured.

ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
‘ಸಮೃದ್ಧ್ ದೀದಿ ಸೆ ಸಮೃದ್ಧ್ ರಾಷ್ಟ್ರ: ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ ಅಭಿನಂದನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ 2026’ ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಹಾಗು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ದೀದಿಗಳು ತಾವು ಅಸಹಾಯಕರಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಂಡವರು ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ 3 ಕೋಟಿ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು 'ಲಖ್ಪತಿ ದೀದಿ'ಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ನಮಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ, ಈ ಗುರಿ ನಮಗೆ ಒಂದು ಮಂತ್ರವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಅದನ್ನು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಸಾಧಿಸುತ್ತೇವೆ: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಸಚಿವಾಲಯವು ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸುಗಮವಾಗಿ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಮಗ್ರ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಸಾಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಜೀವನೋಪಾಯ ಮಿಷನ್ ಈಗ ಕೇವಲ ಒಂದು ಯೋಜನೆಯಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಒಂದು ಕ್ರಾಂತಿ ಮತ್ತು ಚಳುವಳಿಯಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ನಾವು ದಿಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ದೇಶದ ಇತರ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸರಸ್ ಮೇಳಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತೇವೆ: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
25 JAN 2026 7:23PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಹಾಗು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಇಂದು ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯ ಪುಸಾದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ 'ಸಮೃದ್ದ ದೀದಿ ಸೆ ಸಮೃದ್ದ ರಾಷ್ಟ್ರ: ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ ಅಭಿನಂದನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ 2026' ಎಂಬ ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತದಿಂದ ಬಂದಿದ್ದ ಸುಮಾರು 400 'ಜೀವಿಕ ದೀದಿ'ಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಪೆಮ್ಮಸಾನಿ ಕೂಡ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, 'ಜೀವಿಕ ದೀದಿ'ಗಳನ್ನು ಸನ್ಮಾನಿಸುತ್ತಾ, ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು "ದೀದಿಗಳು ಜೀವಂತ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತ ದೇವತೆಗಳು, ಮತ್ತು ಅವರು ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಿದಾಗ, ಅವರು ಪವಾಡಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ದೀದಿಗಳು ತಾವು ಅಸಹಾಯಕರಲ್ಲ, ಆದರೆ ವಾಸ್ತವಿಕ ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸಬಲರು ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 'ಜೀವಿಕ ದೀದಿ'ಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಅವರು "ದುರ್ಗಾ, ಲಕ್ಷ್ಮಿ, ಸರಸ್ವತಿ, ಅವರು ಅತ್ಯಂತ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಪವಾಡಗಳನ್ನು ಮಾಡಬಲ್ಲರು" ಮತ್ತು "ನೀವು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿರುವುದರಿಂದ, ಈ ಸ್ಥಳವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ತಾಯಿಯ ಮನೆಯಂತೆ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸಹೋದರಿಯರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ಸಹೋದರರ ಅಂಗಳವನ್ನು ಸಂತೋಷದಿಂದ ತುಂಬುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಭಾರತದ ಸಹೋದರಿಯರು, ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ದೀದಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳು ಮಹಿಳೆಯರ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು 'ಅಜೀವಿಕಾ ಮಿಷನ್' (ಜೀವನೋಪಾಯ ಮಿಷನ್) ಪವಾಡಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ ಎಂದವರು ನುಡಿದರು.
ಇಂದು 10 ಕೋಟಿ ಸಹೋದರಿಯರು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. 3 ಕೋಟಿ ದೀದಿಗಳನ್ನು 'ಲಖ್ಪತಿ ದೀದಿ'ಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ನಮಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು ಗುರಿ ನಮಗೆ ಒಂದು ಮಂತ್ರವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಅದನ್ನು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಸಾಧಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನಾನು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. 'ಅಜೀವಿಕಾ ಮಿಷನ್' ಈಗ ಕೇವಲ ಒಂದು ಯೋಜನೆಯಾಗಿಲ್ಲ, ಬದಲು ಒಂದು ಕ್ರಾಂತಿ ಮತ್ತು ಚಳುವಳಿಯಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ನಮ್ಮನ್ನು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಸಬಲರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಹಿಡಿದಿಟ್ಟುಕೊಂಡಿದ್ದ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಕೋಲೆಗಳನ್ನು ಮುರಿದಿದೆ ಎಂದೂ ಹೇಳಿದರು.
ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಅವರು, ಇಂದು ದೀದಿಗಳು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳು ಮತ್ತು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ತುಂಬಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಯಾವುದೇ ದೀದಿ ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಸಾಲ ಪಡೆಯಲು ಬಯಸಿದರೆ, ನಾವು ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತೇವೆ, ಇದರಿಂದ ದೀದಿಯರ ಆರ್ಥಿಕ ಬಲವು ಇನ್ನಷ್ಟು ದೃಢಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಆದಿಯಿಂದ ಕೊನೆಯವರೆಗೆ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಸಾಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ, ಇದರ ಮೂಲಕ ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಮಹಿಳೆಯರು ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸುಲಭ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಈಗ, ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪು ಸದಸ್ಯರು ಯಾವುದೇ ಬ್ಯಾಂಕಿನಲ್ಲಿ ಸಾಲಗಳಿಗಾಗಿ ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿ ವಿತರಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಸಾಲ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಎಂಬುದನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಂಡ ಭಾರತದ ವಿಶಾಲ ಗುರಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತದೆ.
ಸರಸ್ ಮೇಳಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸೀಮಿತ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ, ಆದರೆ ಅವುಗಳ ಉಪಯುಕ್ತತೆ ಬಹಳ ಉತ್ತಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈಗ ಈ ಕೆಲಸವು ದಿಲ್ಲಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿರುವುದಿಲ್ಲ; "ದೇಶದ ಇತರ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿಯೂ ನಾವು ಸರಸ್ ಮೇಳಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತೇವೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ದೀದಿಗಳು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಸರಿಯಾದ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ" ಎಂದವರು ನುಡಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಪೆಮ್ಮಸಾನಿ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಗುಂಟೂರಿನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸರಸ್ ಮೇಳದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸಿತ್ತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಲ್ಲಿ, ಸಮೃದ್ಧಿಯು ಜಿಡಿಪಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ, ಆದರೆ ದೇಶದ ನಿಜವಾದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಅದರ ಮಹಿಳೆಯರು ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಭಾರತದ ಜಿಡಿಪಿಗೆ ಮಹಿಳೆಯರ ಕೊಡುಗೆ ಶೇ. 18 ಇದೆ; ಅದೇ ರೀತಿ, ಶೇ. 10 ರಷ್ಟು ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮಹಿಳೆಯರಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದರು.
ದೀನದಯಾಳ್ ಅಂತ್ಯೋದಯ ಯೋಜನೆ - ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮಿಷನ್ (ಡಿ.ಎ.ವೈ-ಎನ್.ಆರ್.ಎಲ್.ಎಂ.-DAY-NRLM) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ತಂತ್ರದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳು
• ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗಾಗಿ ರಚನಾತ್ಮಕ, ಸ್ಕೇಲೆಬಲ್ (ವಿಶಾಲ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ) ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು.
• ಸಾರಸ್ ಬ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಅನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ, ಮೌಲ್ಯವರ್ಧಿತ, ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಮತ್ತು ರಫ್ತು-ಆಧಾರಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಶ್ರೇಣಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು.
• ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಸಂಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿರುತ್ತದೆ.
• ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪು ಉದ್ಯಮಿಗಳು, ಸಿ.ಎಲ್.ಎಫ್. ಗಳು ಮತ್ತು ಸಿ.ಆರ್.ಪಿ-ಇ.ಪಿ. ಕೇಡರ್‌ಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
• ಜೆಮ್ (GeM) ಪೋರ್ಟಲ್, ಒ.ಎನ್.ಡಿ.ಸಿ. (ONDC) , ಇ ಸರಸ್ (eSARAS) ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಖಾಸಗಿ ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪು ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಆನ್‌ಬೋರ್ಡಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
• ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಮಾರಾಟವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
• ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ 5 ಸರಸ್ ಮೇಳಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು.
• ರಾಜ್ಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮಿಷನ್‌ಗಳು (SRLM ಗಳು) ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸರಸ್ ಮೇಳಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ.
• ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕೃಷಿ-ಕ್ಲಸ್ಟರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ, ನಿಯಮಿತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಶೀ ಮಾರ್ಟ್ (SHE-Mart) ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು.
• ದೇಶೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 50 ಖರೀದಿದಾರ-ಮಾರಾಟಗಾರರ ಸಭೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು.
• ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಯ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ.
• ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಆದಾಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು.