संरक्षण मंत्रालय
भारतीय नौदलाच्या पहिल्या प्रशिक्षण तुकडीने इंडोनेशियामध्ये दृढ केले सागरी संबंध
25 JAN 2026 12:14PM by PIB Mumbai
हिंदी महासागर नौदल परिसंवाद इंडियन ओशन नेव्हल सिम्पोजियम-आय.ओ.एन.एस) या संघटनेमधील सदस्य देश असलेल्या इंडोनेशियासोबत सागरी सहभाग वाढवण्यासाठी आणि भारतीय नौदलाच्या 'महासागर' (MAHASAGAR) संकल्पनेला पुढे नेण्यासाठी, भारतीय नौदलाची 'पहिली प्रशिक्षण तुकडी' (1टीएस) 23 जानेवारी 2026 रोजी बेलावान (Belawan) बंदरातून मार्गस्थ झाली. आपल्या तीन दिवसांच्या मुक्कामादरम्यान, आयएनएस तीर, शार्दुल , सुजाता आणि आयसीजीएस सारथी हे भारतीय तटरक्षक दलाचे जहाज, यां मधील कर्मचारी आणि शिकाऊ उमेदवारांनी इंडोनेशियन नौदलासोबत विविध स्तरांवर संवाद साधला. या भेटीत व्यावसायिक संवाद, सांस्कृतिक देवाणघेवाण, प्रशिक्षण भेटी आणि मैत्रीपूर्ण क्रीडा स्पर्धांचे आयोजन करण्यात आले होते. या द्वारे, दोन्ही देशांमधील परस्पर सामंजस्य आणि मैत्रीचे संबंध अधिक दृढ झाले.
1 टी एस या प्रशिक्षण तुकडीचे वरिष्ठ अधिकारी कॅप्टन तिजो के. जोसेफ आणि जहाजांच्या कमांडिंग ऑफिसर्सनी 'नेव्हल एरिया कमांड I' चे कमांडर रिअर ॲडमिरल लक्ष्मण मुदा डेनी सप्तियाना यांची भेट घेतली. यावेळी भारतीय आणि इंडोनेशियन नौदलातील सामायिक सागरी हितसंबंधांवर सविस्तर चर्चा करण्यात आली.
प्रशिक्षण तुकडीचे वरिष्ठ अधिकारी आणि मेदानमधील भारताचे महावाणिज्य दूत यांच्या संयुक्त विद्यमाने जहाजावर एका स्वागत समारंभाचे आयोजन करण्यात आले होते. या कार्यक्रमाला इंडोनेशियन नौदलाच्या 'कोडेराल I' मधील वरिष्ठ अधिकारी उपस्थित होते, तर कोलोरनेल विरावन अबी पी. हे मुख्य अतिथी म्हणून उपस्थित होते. या समारंभामुळे दोन्ही नौदलांमधील व्यावसायिक संबंध आणि सदिच्छा वृद्धिंगत करण्यास मदत झाली. व्यावसायिक उपक्रमां अंतर्गत भारतीय शिकाऊ उमेदवारांना इंडोनेशियन नौदलाच्या प्रादेशिक कमांडमधील विविध सुविधांची माहिती देण्यात आली. त्यामुळे त्यांना या क्षेत्रातील कमांडच्या भूमिका आणि कार्यांची जवळून ओळख झाली. याशिवाय, इंडोनेशियन नौदलाच्या जवानांसोबत मैत्रीपूर्ण खेळ आणि संयुक्त योगासने आयोजित करण्यात आली होती, ज्यातून उभय पक्षांमधील सौहार्द आणि सदिच्छा वाढली. ही जहाजे शालेय मुलांसाठी खुली करण्यात आली होती, ज्याला प्रचंड प्रतिसाद मिळाला. जहाजांच्या सफरीमुळे विद्यार्थ्यांमध्ये मोठा उत्साह आणि कुतूहल दिसून आले. यामुळे ही भेट त्यांच्यासाठी प्रेरणादायी आणि संस्मरणीय ठरली.
या प्रशिक्षण तुकडीची इंडोनेशियातील ही तैनात दोन्ही राष्ट्रांमधील जुने सागरी संबंध दर्शवते. तसेच, सागरी उपस्थिती आणि सहकार्य वाढवून भारताच्या 'अॅक्ट ईस्ट' अर्थात पूर्वेकडच्या देशांना प्राधान्य या धोरणाला, आग्नेय आशिया आणि हिंदी महासागर क्षेत्रात अधिक बळकटी देते. भारतीय नौदलाची ही भेट, मैत्री दृढ करण्यासाठी, प्रशिक्षणाचा अनुभव समृद्ध करण्यासाठी आणि एक स्थिर, सुरक्षित आणि सहयोगी सागरी वातावरण राखण्यासाठी असलेल्या वचनबद्धतेवर भर देते.
(2)HTH8.jpeg)
8NMS.jpeg)
(1)PX9D.jpeg)

Ministry of Defence
FIRST TRAINING SQUADRON OF INDIAN NAVY STRENGTHENS MARITIME BONDS AT INDONESIA
25 JAN 2026 12:14PM by PIB Delhi
Boosting maritime engagement with Indonesia, a member nation of the Indian Ocean Naval Symposium (IONS), and advancing the vision of MAHASAGAR, the Indian Navy’s First Training Squadron (1TS) departed Belawan on 23 Jan 2026. During the three-day port call, the crew and trainees of INS Tir, Shardul, Sujata and ICGS Sarathi of 1TS engaged with the Indonesian Navy across multiple fronts. The engagements included professional interactions, cultural exchanges, training visits and friendly sports meets, fostering mutual understanding and strengthening the bridges of friendship between the nations.
Capt Tijo K Joseph, Senior Officer, 1TS, accompanied by Commanding Officers of 1TS ships, interacted with Laksamana Muda (RAdm) Deny Septiana, Commander, Naval Area Command I (Komando Kodaeral I), exchanging views on shared maritime interests between the Indian Navy and Indonesian Navy.
An onboard reception co-hosted by the Senior Officer, 1TS, and the Consulate General of India, Medan, was attended by senior dignitaries of Kodaeral I, with Kolonel Wirawan Aby P, Chief of Operations, as the Chief Guest. The reception provided an opportunity for meaningful interactions, further strengthening professional ties and fostering goodwill between the two Navies. Professional engagements included exposure of Indian Naval trainees to various facilities at Komando Daerah Angkatan Laut I (Naval Regional Command I), providing them insight into the roles and functions of the Command in the region. Besides this, Friendly sports and games and joint yoga sessions were organised with personnel of the Indonesian Navy, fostering camaraderie and mutual goodwill. The ships were open to school children and received an overwhelming response. A guided tour of the ships sparked visible excitement and curiosity among the students, making the visit an inspiring and memorable experience.
1TS deployment to Indonesia reflects the longstanding maritime ties between the two nations and advances India’s Act East Policy by extending maritime presence and cooperation into the wider Indian Ocean and Southeast Asian region. The extant visit underscores Indian Navy’s commitment to strengthening friendships, enriching training experiences and promoting a stable, secure and collaborative maritime environment.
(2)HTH8.jpeg)
8NMS.jpeg)
(1)PX9D.jpeg)