સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
PM વિશ્વકર્મા કારીગરો, SRI ફંડના લાભાર્થીઓ, ખાદી વિકાસ યોજના હેઠળ તાલીમ પામેલા કારીગરો અને મહિલા કોયર(Coir) યોજના હેઠળ શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનાર મહિલા કારીગરોને નવી દિલ્હીમાં કર્તવ્ય પથ પર પ્રજાસત્તાક દિવસની પરેડ 2026 જોવા માટે 'વિશેષ અતિથિ' તરીકે આમંત્રિત કરવામાં આવ્યા
MSME કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી જીતન રામ માંઝી અને MSME રાજ્ય મંત્રી સુશ્રી શોભા કરંદલાજે 25 જાન્યુઆરી, 2026 ના રોજ નેશનલ સ્મોલ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (NSIC) ખાતે લાભાર્થીઓના માનમાં રાત્રિભોજનનું આયોજન કરશે
24 JAN 2026 4:54PM by PIB Ahmedabad
PM વિશ્વકર્મા યોજના અને સેલ્ફ રિલાયન્ટ ઇન્ડિયા (SRI) ફંડના લાભાર્થીઓ, ખાદી વિકાસ યોજના હેઠળ તાલીમ પામેલા કારીગરો અને મહિલા કોયર યોજના હેઠળ શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનાર મહિલા કારીગરોને સંરક્ષણ મંત્રાલય દ્વારા નવી દિલ્હીમાં કર્તવ્ય પથ પર પ્રજાસત્તાક દિવસની પરેડ 2026 જોવા માટે 'વિશેષ અતિથિ' તરીકે આમંત્રિત કરવામાં આવ્યા છે.
PM વિશ્વકર્મા યોજનાના કુલ 100 લાભાર્થીઓ, તેમના જીવનસાથીઓ સાથે; ખાદી વિકાસ યોજના હેઠળ તાલીમ પામેલા 199 કારીગરો, તેમના જીવનસાથીઓ સાથે; SRI ફંડના 50 લાભાર્થીઓ, તેમના જીવનસાથીઓ સાથે; અને મહિલા કોયર યોજના હેઠળ શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનાર 50 મહિલા કારીગરો, 26 જાન્યુઆરી, 2026 ના રોજ પ્રજાસત્તાક દિવસની ઉજવણીમાં હાજરી આપી રહ્યા છે. આ લાભાર્થીઓ દેશના વિવિધ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
કાર્યક્રમના ભાગરૂપે, માનનીય MSME મંત્રી શ્રી જીતન રામ માંઝી અને માનનીય MSME રાજ્ય મંત્રી સુશ્રી શોભા કરંદલાજે 25 જાન્યુઆરી, 2026 ના રોજ નેશનલ સ્મોલ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (NSIC), ઓખલા, નવી દિલ્હી ખાતે લાભાર્થીઓના માનમાં રાત્રિભોજનનું આયોજન કરશે. રાષ્ટ્રીય રાજધાનીમાં તેમના રોકાણ દરમિયાન, વિશેષ અતિથિઓ ઐતિહાસિક સ્મારકો અને પ્રધાનમંત્રી સંગ્રહાલયની પણ મુલાકાત લેશે, જે તેમને ભારતનો સમૃદ્ધ વારસો અને લોકશાહી વિરાસતનો અનુભવ કરવાની તક પૂરી પાડશે.
ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા 17 સપ્ટેમ્બર 2023 ના રોજ શરૂ કરવામાં આવેલી PM વિશ્વકર્મા યોજના, 18 પરંપરાગત વ્યવસાયોમાં રોકાયેલા કારીગરો અને શિલ્પકારોને છેવાડા સુધીનો (end-to-end) સહકાર પૂરો પાડવાના ઉદ્દેશ્ય સાથેની એક વ્યાપક પહેલ છે.
સેલ્ફ રિલાયન્ટ ઇન્ડિયા (SRI) ફંડ એ સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (MSMEs) ને સશક્ત બનાવવા અને આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારત સરકારની એક મુખ્ય પહેલ છે. આ ફંડ સુવ્યાખ્યાયિત વિસ્તરણ યોજનાઓ ધરાવતા વ્યવહારુ MSMEs ને વૃદ્ધિ મૂડી પૂરી પાડીને ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારીનો લાભ લેવા માટે રચાયેલ છે.
ખાદી વિકાસ યોજના એ ખાદી ગ્રામોદ્યોગ વિકાસ યોજના (KGVY) ની છત્ર યોજના (umbrella scheme) હેઠળની એક પેટા-યોજના છે અને ખાદીના પ્રચાર અને વિકાસ માટે KVIC દ્વારા તેનો અમલ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
મહિલા કોયર યોજના એ મહિલા લક્ષી, સ્વ-રોજગાર યોજના છે જે કોયર બોર્ડ દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવી રહી છે. આ યોજનાનો હેતુ નાળિયેરનું ઉત્પાદન કરતા પ્રદેશોમાં ગ્રામીણ મહિલા કારીગરોને સ્ટાઈપેન્ડ સુવિધાઓ સાથે તાલીમ આપવા અને સ્વ-રોજગારની તકો ઊભી કરવાનો છે.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
PM Vishwakarma artisans, SRI Fund Beneficiaries, artisans trained under Khadi Vikas Yojana and Best-Performing Women Artisans under Mahila Coir Yojana invited as ‘Special Guests’ to witness Republic Day Parade 2026 at Kartavya Path, New Delhi
Union Minister for MSME Shri Jitan Ram Manjhi and Minister of State for MSME Sushri Shobha Karandlaje to host dinner in honour of beneficiaries on 25th January, 2026 at National Small Industries Corporation Ltd. (NSIC)
24 JAN 2026 4:54PM by PIB Delhi
The Beneficiaries of the PM Vishwakarma Scheme and the Self Reliant India (SRI) Fund, along with artisans trained under the Khadi Vikas Yojana and best-performing women artisans under the Mahila Coir Yojana, have been invited by the Ministry of Defence as ‘Special Guests’ to witness the Republic Day Parade 2026 at Kartavya Path, New Delhi.
A total of 100 beneficiaries of the PM Vishwakarma Scheme, along with their spouses; 199 artisans trained under the Khadi Vikas Yojana, along with their spouses; 50 beneficiaries of the SRI Fund, along with their spouses; and 50 best-performing women artisans under the Mahila Coir Yojana, are attending the Republic Day celebrations on 26 January, 2026. These beneficiaries represent various States and Union Territories across the country.
As part of the programme, the Hon’ble Minister for MSME, Shri Jitan Ram Manjhi and Hon’ble Minister of State for MSME, Sushri Shobha Karandlaje will host a dinner in honour of the beneficiaries on 25th January, 2026 at the National Small Industries Corporation Ltd. (NSIC), Okhla, New Delhi. During their stay in the national capital, the special guests will also visit historic monuments and the Pradhanmantri Sangrahalaya, providing them an opportunity to experience India’s rich heritage and democratic legacy.
The PM Vishwakarma Scheme, launched on 17 September 2023 by the Hon’ble Prime Minister of India, is a holistic initiative aimed at providing end-to-end support to artisans and craftspeople engaged in 18 traditional trades.
The Self Reliant India (SRI) Fund is a flagship initiative of the Government of India to empower Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs) and promote the vision of Aatmanirbhar Bharat. The Fund is designed to leverage private sector participation by providing growth capital to viable MSMEs with well-defined expansion plans.
Khadi Vikas Yojana is a sub-scheme of umbrella scheme of Khadi Gramodyog Vikas Yojana (KGVY) and is being implemented by KVIC for the promotion and development of Khadi.
Mahila Coir Yojana is a women oriented, self employment scheme being implemented by the Coir Board. The scheme is intended to provide training with stipend facilities and creation of self-employment opportunities to rural women artisans in regions producing coconut.