ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ದಾವೋಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ಎರಡನೇ ದಿನವೂ ಮುಂದುವರಿದ ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪಯಣ
ಆಳವಾದ ರಚನಾತ್ಮಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾದ ಭಾರತದ ಸುಧಾರಣಾ ವೇಗವು ದೃಢವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ: ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್
ಅಧಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವು ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ತಾಣವನ್ನಾಗಿ ರೂಪಿಸಿದೆ
ದಾವೋಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬಗೆಗಿನ ಜಾಗತಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಅತ್ಯಂತ ಸಕಾರಾತ್ಮಕವಾಗಿದೆ: ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್
22 JAN 2026 9:09PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಆಳವಾದ ರಚನಾತ್ಮಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾಗಿರುವ ಭಾರತದ ಸುಧಾರಣಾ ವೇಗವು ದೃಢವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ; ಇವು ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಅಧಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ, ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ತಾಣವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಇಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ದಾವೋಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ವಿಶ್ವ ಆರ್ಥಿಕ ವೇದಿಕೆಯ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಭೆಯ ನಡುವೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾದ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಹಿತೆ ಸುಧಾರಣೆಗಳು, ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ತೆರಿಗೆಯ (ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ) ಸರಳೀಕರಣ, ಇಂಧನ ವಲಯದ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಪರಮಾಣು ಇಂಧನವನ್ನು ಖಾಸಗಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವಂತಹ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಎಲ್ಲಾ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಬಲವಾದ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಮೂಡಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಎಲ್ಲಾ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಸುಧಾರಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ನೀತಿ ಪರಿಸರದಿಂದ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಹೂಡಿಕೆಯ ಬದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಐಕೆಇಎ (IKEA) ತನ್ನ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿರುವುದು ಮತ್ತು ಕ್ವಾಲ್ಕಾಮ್ (Qualcomm) ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿರುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳ ಕಂಪನಿಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ಅವಧಿಯನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಅತ್ಯಂತ ಸೂಕ್ತ ಸಮಯ ಎಂದು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಿವೆ ಎಂದರು.
ಭಾರತದ ಸ್ಥೂಲ ಆರ್ಥಿಕ ಅಡಿಪಾಯಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್, ಭಾರತವು ಇಂದು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 6-8 ರಷ್ಟು ಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಲಾದ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಮಧ್ಯಮ ಹಣದುಬ್ಬರ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಸಂಯೋಜನೆಯು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಗಮನವನ್ನು ಸೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ, ಭೌಗೋಳಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಭೌಗೋಳಿಕ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಕ್ಷುಬ್ಧತೆಯ ನಡುವೆ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಆಂತರಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಭಾರತವನ್ನು ಶಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಮೂಲಭೂತ ಅಂಶಗಳು ದೃಢವಾಗಿ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರವು ಗಮನಹರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತವು ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾಗಿ ತನ್ನದೇ ಆದ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದೆ, ಸಮಗ್ರ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ಸ್ಟ್ಯಾಕ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ, ರಕ್ಷಣಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಐಟಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್ ಸೇವೆಗಳಿಂದ ಎಐ-ಚಾಲಿತ ಪರಿಹಾರಗಳಿಗೆ ಪರಿವರ್ತನೆಯಾಗಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದಾವೋಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬಗೆಗಿನ ಜಾಗತಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಅತ್ಯಂತ ಸಕಾರಾತ್ಮಕವಾಗಿದೆ, ಭಾರತವನ್ನು ಸ್ಥಿರ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ದೇಶವೆಂದು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವುದು ಈಗ ಕೇವಲ ಸಮಯದ ವಿಷಯವೇ ಹೊರತು ಸಾಧ್ಯತೆಯ ವಿಷಯವಲ್ಲ ಎಂಬ ವ್ಯಾಪಕ ಒಮ್ಮತವು ವಿವಿಧ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಫಲಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್, 54 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನ ಧನ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿರುವುದು ಮತ್ತು 80 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿರುವಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಕಟ್ಟಕಡೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನೂ ತಲುಪುವಂತೆ ಮಾಡಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಮಗ್ರ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮಾದರಿಯ ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಶಂಸಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Information & Broadcasting
India’s Growth Story Continues to Unfold in Davos on Day 2
Driven by Deep Structural Reforms, India’s Reform Momentum is Strongly on Track: Ashwini Vaishnaw
High Growth and Economic Resilience Position India as a Globally Trusted Destination
Global perception of India at Davos overwhelmingly positive: Ashwini Vaishnaw
22 JAN 2026 9:09PM by PIB Delhi
Union Minister for Railways, Communications, Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw today stated that India’s reform momentum is firmly on track, driven by deep structural reforms personally steered by Prime Minister Shri Narendra Modi, which have transformed the Indian economy into a high-growth, resilient and globally trusted destination.
Speaking on the sidelines of the World Economic Forum Annual Meeting at Davos, the Minister stated that landmark reforms undertaken in recent years including labour code reforms, simplification of the Goods and Services Tax, reforms in the energy sector and opening up of nuclear energy to the private sector, are generating strong investor confidence across sectors.
The Minister stated that a continuous reform process is underway across all sectors of the economy, adding that investors are extremely encouraged by the policy environment in India and are increasingly expanding their commitments. He cited several instances, including IKEA announcing plans to double its investment and Qualcomm significantly expanding its workforce in India. He noted that companies across sectors are increasingly viewing the present period as an opportune time to invest in India.
Highlighting India’s macroeconomic fundamentals, Shri Vaishnaw stated that India is today the fastest-growing major economy in the world, with a consistent growth trajectory of 6–8 per cent projected over the next five years. He underlined that the combination of moderate inflation and high growth reflects the economic transformation achieved under the leadership of the Prime Minister over the past decade, which is drawing global attention.
Referring to prevailing global uncertainties, the Minister emphasised the need to strengthen internal capabilities to enhance resilience amid geopolitical, geoeconomic and geotechnical turbulence. He stated that the Government is focused on ensuring that all foundational building blocks of the economy are firmly in place to enable India to weather global disruptions.
Shri Vaishnaw further stated that India is systematically building its own semiconductor ecosystem, developing a comprehensive artificial intelligence stack, rapidly scaling up defence production, and enabling Indian IT firms to transition from traditional software services to AI-driven solutions. He stated that these efforts collectively contribute to strengthening India’s economic resilience.
The Minister stated that global perception of India at Davos has been overwhelmingly positive, with India being widely regarded as a trusted country demonstrating consistent economic growth. He noted that deliberations across panels reflected a broad consensus that India’s emergence as the world’s third-largest economy is now a matter of timing rather than possibility.
Highlighting India’s inclusive growth model, Shri Vaishnaw stated that initiatives such as the opening of over 54 crore Jan Dhan bank accounts and the provision of food security to more than 80 crore beneficiaries on a sustained basis have ensured that economic growth reaches the last mile. He stated that the scale and impact of this inclusive growth model are being widely recognised and appreciated globally.