પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
"ભારતના સીફૂડ નિકાસની સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટે મજબૂત આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગની જરૂર પડશે": શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ, કેન્દ્રીય FAHD મંત્રી
નવી દિલ્હીમાં સીફૂડ નિકાસ પ્રમોશન પર રાજદૂતો અને ઉચ્ચ કમિશનરો સાથે ગોળમેજી પરિષદ સફળતાપૂર્વક યોજાઈ
21 JAN 2026 11:48PM by PIB Ahmedabad
મત્સ્યઉદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલયના મત્સ્યઉદ્યોગ વિભાગ દ્વારા આજે નવી દિલ્હીના સુષ્મા સ્વરાજ ભવન ખાતે માનનીય કેન્દ્રીય મત્સ્યઉદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી અને પંચાયતી રાજ મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ ઉર્ફે લલ્લન સિંહની અધ્યક્ષતામાં સીફૂડ નિકાસ પ્રમોશન પર રાઉન્ડ ટેબલ કોન્ફરન્સનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ સત્ર શ્રી જ્યોર્જ કુરિયન, માનનીય રાજ્ય મંત્રી, મત્સ્યઉદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલય અને લઘુમતી બાબતોના મંત્રાલય, અને પ્રો. એસ. પી. સિંહ બઘેલ, માનનીય રાજ્ય મંત્રી, મત્સ્યઉદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલય અને પંચાયતી રાજ મંત્રાલયની હાજરીમાં યોજાયું હતું.
આ પરિષદમાં 40 દેશોના રાજદૂતો, ઉચ્ચ કમિશનરો અને અલ્બેનિયા, અંગોલા, ચીન, કોલંબિયા, ઇક્વાડોર, ફીજી, ઘાના, ગ્વાટેમાલા, આઇસલેન્ડ, ઈરાન, જમૈકા, જોર્ડન, મલેશિયા, માલદીવ, મોરોક્કો, પનામા, પેરુ, સેશેલ્સ, સિંગાપોર, શ્રીલંકા, ઉરુગ્વે, સેનેગલ, મોલ્ડોવા, ટોગો, બેનિન, કતાર, મેક્સિકો, વેનેઝુએલા, વિયેતનામ, ઇજિપ્ત, ફ્રાન્સ, ઇન્ડોનેશિયા, ઇરાક, માલી, નોર્વે, રિપબ્લિક ઓફ ગિની, રશિયા, સ્પેન, ટ્યુનિશિયા અને સાઉદી અરેબિયાના અન્ય વરિષ્ઠ મિશન અધિકારીઓ સહિત 40 દેશોના રાજદ્વારીઓએ હાજરી આપી હતી; આ દેશોએ એશિયા, આફ્રિકા, યુરોપ, ઉત્તર અમેરિકા, ઓશનિયા અને લેટિન અમેરિકા અને કેરેબિયનનું પ્રતિનિધિત્વ કર્યું હતું. ફૂડ એન્ડ એગ્રીકલ્ચર ઓર્ગેનાઇઝેશન (FAO), એજન્સી ફ્રાન્સાઇઝ ડી ડેવલપમેન્ટ (AFD), ડોઇશ ગેસેલશાફ્ટ ફüર ઇન્ટરનેશનલ ઝુસામેનારબીટ (GIZ), બે ઓફ બેંગાલ પ્રોગ્રામ (BOBP), એશિયન ડેવલપમેન્ટ બેંક (ADB) અને ઇન્ટરનેશનલ ફંડ ફોર એગ્રીકલ્ચરલ ડેવલપમેન્ટ (IFAD) જેવા આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠનોના પ્રતિનિધિઓએ પણ ભાગ લીધો હતો. મત્સ્યઉદ્યોગ વિભાગ અને ભારત સરકારના વિવિધ મંત્રાલયોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ હાજર રહ્યા હતા.
આ વ્યાપક રજૂઆતે મત્સ્યઉદ્યોગ અને સીફૂડ ક્ષેત્રમાં ભારતની આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારીની વધતી જતી શક્તિ પર ભાર મૂક્યો. આબોહવા પરિવર્તન અને સમુદ્રી આરોગ્ય, ટકાઉપણું, જવાબદાર માછીમારી, ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર, ગ્રીન ઇનોવેશન, ક્ષમતા નિર્માણ, સપ્લાય ‑ચેઇન ડેવલપમેન્ટ અને સુશોભન માછીમારી અને સીવીડ ખેતી જેવા ઉભરતા ક્ષેત્રો ઉન્નત સહયોગ માટે મુખ્ય સ્તંભો તરીકે ઉભરી આવ્યા.
X50U.jpeg)
કેન્દ્રીય મત્સ્યઉદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી અને પંચાયતી રાજ મંત્રી માનનીય શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ તેમના સંબોધનમાં, મજબૂત નીતિઓ, પ્રક્રિયા ક્ષમતા અને લોજિસ્ટિક્સ દ્વારા સમર્થિત, છેલ્લા દાયકામાં સીફૂડ નિકાસ મૂલ્યો બમણા થયા છે , જેના કારણે ભારત એક મુખ્ય વૈશ્વિક મત્સ્યઉદ્યોગ અને જળચરઉદ્યોગ ખેલાડી તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ભારત નેશનલ ફ્રેમવર્ક ઓન ટ્રેસેબિલિટી (2025), EEZ નિયમો (2025) અને અપડેટેડ હાઇ સી ફિશિંગ માર્ગદર્શિકા (2025) દ્વારા પાલન અને પારદર્શિતાને મજબૂત બનાવી રહ્યું છે, જેમાં આંદામાન- નિકોબાર અને લક્ષદ્વીપ ટાપુઓમાં ટકાઉ, નિકાસલક્ષી વૃદ્ધિ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે અદ્યતન જળચરઉદ્યોગ અને મેરીકલ્ચર ટેકનોલોજી, પ્રોસેસિંગ, કોલ્ડ ચેઇન્સ, જહાજ ડિઝાઇન, ડિજિટલ મોનિટરિંગ, સંયુક્ત સંશોધન અને વિકાસ, ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર, આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતા, ટકાઉ મત્સ્યઉદ્યોગ વ્યવસ્થાપન, વેપાર વિસ્તરણ અને ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારીમાં વ્યાપક સહયોગની તકો પર ભાર મૂક્યો હતો.
મત્સ્યઉદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી અને પંચાયતી રાજ રાજ્ય મંત્રી પ્રો. એસ.પી. સિંહ બઘેલે ભાર મૂક્યો હતો કે સીફૂડ પોષણનો એક મહત્વપૂર્ણ સ્ત્રોત છે, વૈશ્વિક ખાદ્ય સુરક્ષામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપે છે, મોટા પાયે રોજગારીનું સર્જન કરે છે અને રાષ્ટ્રીય અર્થતંત્રને મજબૂત બનાવે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે ભારત સરકારનો મત્સ્યઉદ્યોગ વિભાગ આ ક્ષેત્રના ટકાઉ વિકાસને સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઉત્પાદનથી નિકાસ સુધી વ્યાપક મૂલ્ય-સાંકળ અભિગમ અપનાવી રહ્યો છે.
મત્સ્યઉદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી અને લઘુમતી બાબતોના રાજ્યમંત્રી શ્રી જ્યોર્જ કુરિયને ભારતના ઝડપી જળચરઉછેર વૃદ્ધિ પર પ્રકાશ પાડ્યો, મજબૂત ઉત્પાદન લાભો અને સીફૂડ નિકાસને ₹1 લાખ કરોડ સુધી વધારવાની વિભાગની આકાંક્ષાની નોંધ લીધી હતી. તેમણે શેર કર્યું કે છેલ્લા સાત મહિનામાં નિકાસ મૂલ્યમાં 21% નો વધારો થયો છે, જે મજબૂત ક્ષેત્રીય ગતિ દર્શાવે છે. તેમણે આ અર્થપૂર્ણ સંવાદને સક્ષમ બનાવવામાં સહયોગ અને ભાગીદારી માટે ભાગ લેનારા દેશોનો પણ આભાર માન્યો.
ડૉ. અભિલક્ષ મત્સ્યઉદ્યોગ વિભાગના કેન્દ્રીય સચિવ લિખીએ મુખ્ય ભાષણ આપ્યું અને નોંધ્યું કે ભારતના સીફૂડ નિકાસમાં ઝડપી વૃદ્ધિ જોવા મળી રહી છે, જેના કારણે ઔપચારિકીકરણ અને ડિજિટલાઇઝેશનમાં વધારો થયો છે, જેના કારણે ઉત્પાદનમાં વધારો થયો છે અને સીફૂડ નિકાસ વોલ્યુમમાં વધારો થયો છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આજે આ ક્ષેત્ર ગુણવત્તાયુક્ત પેકેજિંગ, નિયમનકારી ગોઠવણી અને મજબૂત ટ્રેસેબિલિટી સિસ્ટમ્સ દ્વારા વ્યાખ્યાયિત થયેલ છે. ચર્ચાઓને ખૂબ મૂલ્યવાન ગણાવતા, તેમણે નોંધ્યું કે ભારતમાં પહેલાથી જ ઘણા સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથો (JWGs) છે અને સહયોગને આગળ વધારવા માટે દ્વિપક્ષીય ચર્ચાઓ પણ શરૂ કરશે.
સંયુક્ત સચિવ (આંતરિક મત્સ્યઉદ્યોગ) શ્રી સાગર મહેરાએ ભારતની વૈશ્વિક સીફૂડ હાજરીને મજબૂત બનાવવા માટે સંદર્ભ રજૂ કર્યો અને વૈશ્વિક ગુણવત્તાની અપેક્ષાઓ પૂરી કરવા માટે ખાદ્ય સલામતી, ટ્રેસેબિલિટી અને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રમાણપત્રો પ્રત્યે વિભાગની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે નોંધ્યું કે આ પરિષદનો ઉદ્દેશ ટકાઉપણું, રોકાણની તકો અને ઉભરતી તકનીકો પર અર્થપૂર્ણ આદાનપ્રદાનને સરળ બનાવવાનો છે.
ભાગ લેનારા દેશોએ ભારત સાથે મત્સ્યઉદ્યોગ અને જળચરઉછેરમાં ઊંડા સહયોગમાં મજબૂત રસ દર્શાવ્યો. ઘણા દેશોએ ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર, જ્ઞાન વિનિમય, ક્ષમતા નિર્માણ અને સંયુક્ત સાહસોમાં તકો પર પ્રકાશ પાડ્યો, જ્યારે ચીન, મલેશિયા, ફ્રાન્સ, સ્પેન, સેશેલ્સ અને સિંગાપોર સહિત ઘણા દેશોએ વિશ્વસનીય સીફૂડ વેપાર ભાગીદાર તરીકે ભારતની વધતી ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો . ઘણા દેશોએ ટકાઉપણું, આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતા, ટ્રેસેબિલિટી અને મૂલ્યવર્ધનમાં સહિયારી પ્રાથમિકતાઓ પર ભાર મૂક્યો. અન્ય દેશોએ પ્રક્રિયા, પ્રમાણપત્ર, જળચરઉદ્યોગ વૈવિધ્યકરણ અને માળખાગત વિકાસમાં ભાગીદારીની માંગ કરી.
ટકાઉ મત્સ્યઉદ્યોગ વ્યવસ્થાપન, મૂલ્ય ‑શૃંખલા મજબૂતીકરણ, ઊંડા સમુદ્ર સંસાધન વિકાસ, નિયમનકારી સહયોગ અને વૈજ્ઞાનિક સહયોગ પર ભારત સાથે કામ કરવાની સ્પષ્ટ પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
SLHK.jpeg)
FAO ના સહાયક પ્રતિનિધિ (FAOR) શ્રી કોંડા ચાવ્વાએ IUU માછીમારીને રોકવા માટેના વૈશ્વિક પ્રયાસો સાથે ડિજિટલ ટ્રેસેબિલિટી, પ્રમાણપત્ર પ્રણાલીઓ અને ઉચ્ચ મૂલ્યના બજારોમાં પ્રવેશને મજબૂત બનાવવામાં દેશોને ટેકો આપવાની FAO ની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો. તેમણે નોંધ્યું કે FAO ભારતના મત્સ્યઉદ્યોગ વિકાસને આગળ ધપાવી શકે, નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતા વધારી શકે અને ભારતના વ્યાપક બ્લુ ઇકોનોમી વિઝન સાથે સુસંગત બની શકે તેવા રોકાણ દરખાસ્તોને સમર્થન અને ભંડોળ પૂરું પાડવા તૈયાર છે.
મરીન પ્રોડક્ટ્સ એક્સપોર્ટ ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (MPEDA) ના ચેરમેન શ્રી ડોડ્ડા વેંકટ સ્વામીએ ભારતના સીફૂડ નિકાસ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા માટે MPEDA ના વેપાર, વિશ્વાસ અને ટેકનોલોજી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા પર પ્રકાશ પાડ્યો અને શેર કર્યું કે ભારત જળચરઉછેરમાં અદ્યતન ટેકનોલોજી પર ઘણા દેશો સાથે સહયોગ કરી રહ્યું છે. તેમણે ગાઢ ભાગીદારી અને ટકાઉ ભાગીદારી દ્વારા વૈશ્વિક સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે MPEDA ની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી.
ડૉ. NFDBના ચીફ એક્ઝિક્યુટિવ બિજય કુમાર બેહરાએ આભારવિધિ કરી, માનનીય કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, રાજદૂતો, ઉચ્ચ કમિશનરો, કાઉન્સેલરો અને અન્ય મહાનુભાવોનો તેમની ઉમદા હાજરી અને કાર્યક્રમમાં મૂલ્યવાન યોગદાન બદલ હૃદયપૂર્વક આભાર માન્યો.
આ વાતચીત દરમિયાન એકત્રિત થયેલી સમજ વધુ સ્પર્ધાત્મક, વૈવિધ્યસભર અને ટકાઉ સીફૂડ નિકાસ ઇકોસિસ્ટમના વિકાસને ટેકો આપશે, જે આજીવિકામાં વધારો, આંતરરાષ્ટ્રીય બજાર જોડાણોને મજબૂત બનાવવા અને ભારતના મત્સ્યઉદ્યોગ અને જળચરઉછેર ક્ષેત્રના લાંબા ગાળાના વિકાસમાં ફાળો આપશે.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
“Enhancing India’s seafood export competitiveness will require stronger International collaboration”: Shri Rajiv Ranjan Singh, Union Minister FAHD
Round Table Conference with Ambassadors and High Commissioners on Seafood Export Promotion successfully held in New Delhi
21 JAN 2026 11:48PM by PIB Delhi
The Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, successfully organised the Round Table Conference on Seafood Export Promotion under the chairmanship of Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh, Hon’ble Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying and Panchayati Raj today at Sushma Swaraj Bhawan, New Delhi. The session was held in the presence of Shri George Kurian, Hon’ble Minister of State, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying and Ministry of Minority Affairs, and Prof. S. P. Singh Baghel, Hon’ble Minister of State, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying and Ministry of Panchayati Raj.
The Conference witnessed participation from Diplomats representing 40 countries, including Ambassadors, High Commissioners and other Senior Mission Officials from Albania, Angola, China, Colombia, Ecuador, Fiji, Ghana, Guatemala, Iceland, Iran, Jamaica, Jordan, Malaysia, Maldives, Morocco, Panama, Peru, Seychelles, Singapore, Sri Lanka, Uruguay, Senegal, Moldova, Togo, Benin, Qatar, Mexico, Venezuela, Vietnam, Egypt, France, Indonesia, Iraq, Mali, Norway, Republic of Guinea, Russia, Spain, Tunisia and Saudi Arabia; spanning Asia, Africa, Europe, North America, Oceania and Latin America & the Caribbean. Representatives from International Organisations such as Food and Agriculture Organization (FAO), Agence Française de Développement (AFD), Deutsche Gesellschaft für Internationale Zusammenarbeit (GIZ), Bay of Bengal Programme (BOBP), Asian Development Bank (ADB), and the International Fund for Agricultural Development (IFAD) also participated. Senior officials from the Department of Fisheries and various Line Ministries of the Government of India were present as well.
The extensive representation underscored the growing strength of India’s international partnerships in the fisheries and seafood sector. Climate change and ocean health, sustainability, responsible fisheries, technology transfer, green innovation, capacity building, supply‑chain development, and emerging domains such as ornamental fisheries and seaweed cultivation emerged as key pillars for enhanced collaboration.
X50U.jpeg)
Shri. Rajiv Ranjan Singh, Hon’ble Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying and Panchayati Raj, in his address, highlighted India’s emergence as a major global fisheries and aquaculture player, backed by strong policies, processing capacity and logistics, with seafood export values doubling over the past decade. He emphasized that India is strengthening compliance and transparency, through the National Framework on Traceability (2025), EEZ Rules (2025) and updated High Sea Fishing Guidelines (2025), with focus on sustainable, export‑oriented growth in the Andaman & Nicobar and Lakshadweep Islands. He underlined wide cooperation opportunities in advanced aquaculture and mariculture technologies, processing, cold chains, vessel design, digital monitoring, joint R&D, technology transfer, climate resilience, sustainable fisheries management, trade expansion and private‑sector partnerships.
Prof. S.P. Singh Baghel, Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying & Panchayati Raj underlined that seafood is a vital source of nutrition, contributes significantly to global food security, generates large-scale employment, and strengthens national economies. He underlined that the Department of Fisheries, Government of India is adopting a comprehensive value-chain approach, from production to export to ensure the sector's sustainable development.
Mr. George Kurian, Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying and Minority Affairs highlighted India’s rapid aquaculture growth, noting strong production gains and the Department’s aspiration to raise seafood exports to ₹1 lakh crore. He shared that export values have risen by 21% in the past seven months, reflecting robust sectoral momentum. He also thanked participating countries for their cooperation and partnership in enabling this meaningful dialogue.
Dr. Abhilaksh Likhi, Union Secretary, Department of Fisheries delivered keynote address and noted that India's seafood export is witnessing rapid growth driven by increasing formalization and digitalization, leading to enhanced production and rising seafood export volumes. He emphasized that today the sector is defined by quality packaging, regulatory alignment, and strong traceability systems. Terming the discussions as highly valuable, he noted that India already has several Joint Working Groups (JWGs) and would also initiate bilateral discussions to take the collaboration forward.
Shri Sagar Mehra, Joint Secretary (Inland Fisheries), set the context for strengthening India's global seafood presence and highlighted the Department's strong commitment to food safety, traceability, and international certifications to meet global quality expectations. He noted that this Conference aims to facilitate meaningful exchange on sustainability, investment opportunities, and emerging technologies.
The participating countries expressed strong interest in deeper collaboration with India across fisheries and aquaculture. Many highlighted opportunities in technology transfer, knowledge exchange, capacity building, and joint ventures, while several including China, Malaysia, France, Spain, Seychelles, and Singapore emphasized India’s growing role as a reliable seafood trade partner. Multiple nations underscored shared priorities in sustainability, climate resilience, traceability, and value addition. Others sought partnerships in processing, certification, aquaculture diversification, and infrastructure development.
Overall, interventions reflected a clear commitment to work with India on sustainable fisheries management, value‑chain strengthening, deep‑sea resource development, regulatory cooperation, and scientific collaboration.
SLHK.jpeg)
Mr. Konda Chavva, Assistant FAO Representative (FAOR), emphasized FAO’s commitment to supporting countries in strengthening digital traceability, certification systems, and access to high‑value markets, along with global efforts to prevent IUU fishing. He noted that FAO stands ready to support and fund investment proposals that can propel India’s fisheries development, enhance export competitiveness, and align with India’s broader Blue Economy vision.
Shri Dodda Venkata Swamy, Chairman, Marine Products Export Development Authority (MPEDA) highlighted MPEDA's focus on Trade, Trust and Technology to strengthen India's seafood export ecosystem and shared that India is collaborating with several nations on advanced technologies in aquaculture. He reaffirmed MPEDA's commitment to deepening global collaborations through close participation and sustained partnerships.
Dr. Bijay Kumar Behera,Chief Executive of NFDB, delivered the vote of thanks, expressing his heartfelt gratitude to the Honorable Union Ministers, Ambassadors, High Commissioners, Counsellors, and other dignitaries for their gracious presence and valuable contributions to the event.
The insights gathered during the interactions shall support the development of a more competitive, diversified and sustainable seafood export ecosystem, contributing to enhanced livelihoods, strengthened international market linkages and long-term growth of India’s fisheries and aquaculture sector.