ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಡಾ. ಶ್ರೀ ಶ್ರೀ ಶಿವಕುಮಾರ ಮಹಾಸ್ವಾಮಿಗಳವರ 7ನೇ ಪುಣ್ಯಸ್ಮರಣೆ; ತುಮಕೂರಿನಲ್ಲಿ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರಿಂದ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಕೆ
"ಸೇವೆಯೇ ಸಾಧನೆ, ಮಾನವೀಯತೆಯೇ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಆರಾಧನೆ": ಸಿದ್ಧಗಂಗಾ ಮಠದಲ್ಲಿ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಸಿದ್ಧಗಂಗಾ ಮಠದ ಸೇವೆ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಹಾನುಭೂತಿಯ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಭಾರತದ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಆಡಳಿತದ ಮೂಲಕ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿವೆ: ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
21 JAN 2026 3:36PM by PIB Bengaluru
ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಪಿ. ರಾಧಾಕೃಷ್ಣನ್ ಅವರು ಇಂದು ಕರ್ನಾಟಕದ ತುಮಕೂರಿನ ಶ್ರೀ ಸಿದ್ಧಗಂಗಾ ಮಠದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಡಾ. ಶ್ರೀ ಶ್ರೀ ಮಹಾಸ್ವಾಮಿಗಳವರ 7ನೇ ಪುಣ್ಯಸ್ಮರಣೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪರಮಪೂಜ್ಯ ಶ್ರೀಗಳಿಗೆ ಭಕ್ತಿಪೂರ್ವಕ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಅವರು, ಸ್ವಾಮೀಜಿಯವರನ್ನು ಕರುಣೆ, ತ್ಯಾಗ ಮತ್ತು ನಿಸ್ವಾರ್ಥ ಸೇವೆಯ ದಾರಿದೀಪ ಎಂದು ಸ್ಮರಿಸಿದರು.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು, ಮಹಾಸ್ವಾಮೀಜಿಯವರು ಲಿಂಗೈಕ್ಯರಾಗಿ ಏಳು ವರ್ಷಗಳು ಕಳೆದಿದ್ದರೂ, ಸಮಯ ಕಳೆದಂತೆ ಅವರ ಪ್ರಸ್ತುತತೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಆಳವಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು. ಅನಿಶ್ಚಿತತೆ, ವಿಭಜನೆ ಮತ್ತು ಅವಿಶ್ರಾಂತ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಂದ ಕೂಡಿದ ಈ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ಸ್ವಾರ್ಥಕ್ಕಿಂತ ಮಾನವೀಯತೆಯನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವ ನೈತಿಕ ದಿಕ್ಸೂಚಿಯಾಗಿ ಸ್ವಾಮೀಜಿಯವರ ಜೀವನ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು.
15ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿತವಾದ ಶ್ರೀ ಸಿದ್ಧಗಂಗಾ ಮಠದ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು, ಅನ್ನ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಆಶ್ರಯದ ಮೂಲಕ ಮಠವು ನೀಡುತ್ತಿರುವ 'ತ್ರಿವಿಧ ದಾಸೋಹ'ದ ಸುದೀರ್ಘ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. 1941ರಲ್ಲಿ ಮಠದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ವಹಿಸಿಕೊಂಡ ಡಾ. ಶ್ರೀ ಶ್ರೀ ಶಿವಕುಮಾರ ಮಹಾಸ್ವಾಮಿಗಳವರು ಕೇವಲ ಆಚರಣೆಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತರಾದ ಸಂತರಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯನ್ನು ಸೇವೆಯನ್ನಾಗಿ ಮತ್ತು ಭಕ್ತಿಯನ್ನು ಕರ್ತವ್ಯವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದ ಕರ್ಮಯೋಗಿಯಾಗಿದ್ದರು ಎಂದು ಅವರು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು.
ಸೇವೆಯೇ ಸಾಧನೆ ಮತ್ತು ಮಾನವೀಯತೆಯೇ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಆರಾಧನೆ ಎಂಬ ಕಾಲಾತೀತ ಭಾರತೀಯ ಸತ್ಯವನ್ನು ಸ್ವಾಮೀಜಿಯವರ ಜೀವನವು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ವಯೋಸಹಜ ಅಡೆತಡೆಗಳ ನಡುವೆಯೂ ಸ್ವಾಮೀಜಿಯವರು ಅಚಲ ಶಿಸ್ತು, ನಮ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸಹಾನುಭೂತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸೇವೆಗೆ ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಡಾ. ಶ್ರೀ ಶ್ರೀ ಶಿವಕುಮಾರ ಮಹಾಸ್ವಾಮಿಗಳವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಈಗಿನ ಪೀಠಾಧಿಪತಿಗಳ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಸಿದ್ಧಗಂಗಾ ಮಠವು ಒಂದು ಪ್ರಬಲ ಸಾಮಾಜಿಕ ಚಳವಳಿಯಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಜಾತಿ, ಸಮುದಾಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭೇದವಿಲ್ಲದೆ ಅತ್ಯಂತ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮಕ್ಕಳು ಮಠದಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ, ಅನ್ನ ಮತ್ತು ಆಶ್ರಯವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ದಾನದ ರೂಪದಲ್ಲಿರದೆ, ಘನತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರೀತಿಯಿಂದ ನೀಡಲಾಗುವ ಹಕ್ಕಿನಂತೆ ಲಭ್ಯವಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದತ್ತ ಭಾರತದ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಸಿದ್ಧಗಂಗಾ ಮಠದಂತಹ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಧರ್ಮ, ಸೇವೆ, ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿಯ ಮೇಲಿನ ಗೌರವದ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಸಮಾಜವನ್ನು ಸುಸ್ಥಿರವಾಗಿರಿಸಿವೆ. ಇವು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಕಾಲಾತೀತ ನಾಗರಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಆಡಳಿತದ ಮೂಲಕ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು. ಪರಂಪರೆಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜ್ಞಾನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂತರನ್ನು, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳು ಎಲ್ಲ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸಮಾನವಾಗಿ ಸೇವೆ ಮಾಡುವ ಹಾಗೂ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಆಡಳಿತ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಹಿಂದೂ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಪುನರುತ್ಥಾನವು ನಾವು ಯಾರು, ಎಲ್ಲಿಂದ ಬಂದಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಯಾವ ಮೌಲ್ಯಗಳು ನಮ್ಮನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತವೆ ಎಂಬ ಘನತೆಯನ್ನು ತಿಳಿಯುವ ಕುರಿತಾಗಿದೆ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು.
'ವಿಕಾಸ' (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ) ಮತ್ತು 'ವಿರಾಸತ್' (ಪರಂಪರೆ) ನಡುವಿನ ಸಾಮರಸ್ಯವನ್ನು ತಿಳಿಸಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು, ತನ್ನ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಬೇರುಗಳಲ್ಲಿ ಭದ್ರವಾಗಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಆಧುನಿಕ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಉನ್ನತವಾಗಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ; ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ, ಕರುಣೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಗುಣವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ ಎಂದರು. ಸಿದ್ಧಗಂಗಾ ಮಠದಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಮಾಜವನ್ನು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕವಾಗಿ ನೆಲೆಗೊಳಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಾಮರಸ್ಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ತಮ್ಮ ಸಮಾರೋಪ ನುಡಿಗಳಲ್ಲಿ, ಡಾ. ಶ್ರೀ ಶ್ರೀ ಶಿವಕುಮಾರ ಮಹಾಸ್ವಾಮಿಗಳವರಿಗೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ನಿಜವಾದ ಗೌರವವು ಕೇವಲ ಪುಷ್ಪಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಭಾಷಣಗಳಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಅದು ಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿದೆ - ಇನ್ನೂ ಒಂದು ಮಗುವಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡುವುದು, ಇನ್ನೂ ಒಬ್ಬ ಹಸಿದ ಜೀವಿಗೆ ಅನ್ನ ನೀಡುವುದು ಮತ್ತು ಸಂಕಷ್ಟದಲ್ಲಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಪರವಾಗಿ ನಿಲ್ಲುವುದರಲ್ಲಿದೆ ಎಂದರು. ಸಮಾಜವು ಈ 'ದಾಸೋಹ'ದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದರೆ, ಸ್ವಾಮೀಜಿಯವರು ಕೇವಲ ಭೂತಕಾಲದ ನೆನಪಾಗಿ ಉಳಿಯದೆ, ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಜೀವಂತ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಇರುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕರ್ನಾಟಕದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ಥಾವರ್ಚಂದ್ ಗೆಹ್ಲೋಟ್, ಸಿದ್ಧಗಂಗಾ ಮಠಾಧೀಶರಾದ ಶ್ರೀ ಶ್ರೀ ಸಿದ್ಧಲಿಂಗ ಮಹಾಸ್ವಾಮಿಗಳವರು, ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಜಲಶಕ್ತಿ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ವಿ. ಸೋಮಣ್ಣ, ಕರ್ನಾಟಕದ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹಾಗೂ ತುಮಕೂರು ಜಿಲ್ಲಾ ಉಸ್ತುವಾರಿ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಜಿ. ಪರಮೇಶ್ವರ, ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು, ಶಾಸಕರು ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.

Vice President's Secretariat
Vice-President Pays Tributes to Dr. Sree Sree Shivakumara Mahaswamigalu on 7th Commemoration Day at Tumakuru
“Seva is Sadhana, Humanity is the Highest Form of Worship”: Vice-President at Siddaganga Math
Vice-President Appreciates Siddaganga Math’s Tradition of Service, Education and Compassion
Bharat’s Civilisational Values Finding Institutional Expression Through Governance on International platforms: Vice-President
Nation Rooted in Civilisation Stands Taller in Modern World: Vice-President
21 JAN 2026 3:36PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, today attended the 7th commemoration day of Dr. Sree Sree Shivakumara Mahaswamigalu at Sree Siddaganga Math, Tumakuru, Karnataka and paid rich tributes to the revered saint, remembering him as a beacon of compassion, sacrifice and selfless service.
Addressing the gathering, the Vice-President said that although seven years have passed since the Mahaswamiji attained samadhi, time has only deepened his relevance. In an age marked by uncertainty, division and restless ambition, Swamiji’s life continues to serve as a moral compass, guiding society to choose humanity over self-interest, he observed.
Highlighting the rich legacy of Sree Siddaganga Math, founded in the 15th century, the Vice-President recalled its long tradition of trividha dasoha—service through food, education and shelter. He noted that Dr. Sree Sree Shivakumara Mahaswamigalu, who assumed responsibility of the Math in 1941, was not a saint confined to rituals, but a saint of action who transformed spirituality into service and devotion into duty.
The Vice-President said that Swamiji’s life reaffirmed a timeless Indian truth that seva is sadhana and humanity is the highest form of worship. Even at an advanced age, Swamiji remained committed to service with unwavering discipline, humility and compassion, he added.
Under the guidance of Dr. Sree Sree Shivakumara Mahaswamigalu and the present pontiff, the Vice-President said, Siddaganga Math has evolved into a powerful social movement. He noted that lakhs of children from the poorest families, cutting across caste, community and region, have received education, food and shelter at the Math—not as charity, but as a right, offered with dignity and love.
The Vice-President underlined the crucial role played by spiritual institutions like Siddaganga Math in India’s journey towards a Viksit Bharat. He said that Bharat’s spiritual and cultural traditions have sustained society through values of dharma, seva, vasudhaiva kutumbakam and reverence for nature, which continue to guide inclusive and sustainable development.
He observed that in recent years, these timeless civilisational values have found institutional expression through governance on international platforms. He added that the emphasis on heritage conservation, traditional knowledge systems, and recognition of saints, seers and spiritual institutions reflects a governance model that respects faith while serving all citizens equally.
The Vice-President further said that the revival of Hindu consciousness under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi is about the dignity of knowing who we are, where we come from, and what values guide us forward.
Emphasising the harmony between vikas and virasat, the Vice-President said that a nation rooted in its civilisation stands taller in the modern world—confident, compassionate and inclusive. Institutions such as Siddaganga Math, he said, play a vital role in keeping society spiritually anchored while contributing to education, health, social harmony and national development.
In his concluding remarks, the Vice-President said that true homage to Dr. Sree Sree Shivakumara Mahaswamigalu lies not merely in garlands and speeches, but in action—educating one more child, feeding one more hungry soul, and standing with one more person in need. If society walks this path of dasoha, he said, Swamiji will remain not just a memory of the past, but a living presence shaping India’s future.
Earlier , the Vice-President offered prayers at the sacred Gaddige (shrine) of Dr. Sree Sree Shivakumara Mahaswamigalu at Sree Siddaganga Math. He also interacted with the young students of the Math.
The Governor of Karnataka, Shri Thawarchand Gehlot, Union Minister of State for Railways and Jal Shakti, Shri V. Somanna; Home Minister, Government of Karnataka, Dr. G. Parameshwara; President of Sree Siddaganga Math, Sree Sree Siddalinga Mahaswamigalu; and other dignitaries were present on the occasion.