శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
పరిశ్రమల సహకారంతో సాగే పరిశోధన, అభివృద్ధి, ఆవిష్కరణ (ఆర్డీఐ) ప్రాజెక్టులకు ఈ నెలాఖరు నుంచి నిధులు: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
ఆర్డీఐ కింద మొదటి ద్వితీయ శ్రేణి నిధుల నిర్వాహకులు (ఎస్ఎల్ఎఫ్ఎం)గా సాంకేతిక అభివృద్ధి బోర్డు (టీడీబీ), బయోటెక్నాలజీ పారిశ్రామిక పరిశోధన సహకార మండలికి (బీఐఆర్ఏసీ) ఆమోదం..
ప్రైవేటు రంగం నేతృత్వంలోని పరిశోధన, ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించేలా రూ. లక్ష కోట్లతో కార్యక్రమం
కేంద్ర శాస్త్ర, సాంకేతికతా శాఖ మంత్రి అధ్యక్షతన సైన్స్ కార్యదర్శుల సమావేశం.. ఆవిష్కరణ నిధులు, సంస్కరణలపై మంత్రి సమీక్ష
అంకుర సంస్థలను రంగాలవారీగా వర్గీకరించాలని విజ్ఞాన శాస్త్ర మంత్రిత్వ శాఖల యోచన
19 JAN 2026 5:22PM by PIB Hyderabad
2025 నవంబర్ 3న ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ చేసిన ప్రకటనకు అనుగుణంగా.. పరిశ్రమల సహకారంతో సాగే ప్రాజెక్టుల కోసం పరిశోధన, అభివృద్ధి, ఆవిష్కరణ (ఆర్డీఐ) నిధుల కేటాయింపు ఈ నెలాఖరులోగా ప్రారంభమవుతుంది. నిధుల కేటాయింపు ప్రక్రియ అమలు దశలోకి వచ్చింది. పరిశ్రమల సహకారం ఉన్న ప్రాజెక్టులకు నిధులు సమకూర్చడానికి రెండు ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు సిద్ధంగా ఉన్నాయి.
కేంద్ర విజ్ఞానశాస్త్ర- సాంకేతిక శాఖ, భౌగోళిక విజ్ఞాన శాఖ (స్వతంత్ర హోదా), ప్రధానమంత్రి కార్యాలయ, అణు ఇంధన, అంతరిక్ష, సిబ్బంది వ్యవహారాలు, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పింఛన్ల శాఖల సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అధ్యక్షతన నిర్వహించిన సమావేశంలో.. పరిశోధన, అభివృద్ధి ఆవిష్కరణల (ఆర్డీఐ) నిధి పథకాన్ని సమీక్షించిన అనంతరం ఈ విషయాన్ని వెల్లడించారు.
గతేడాది జూలై 1న కేంద్ర కేబినెట్ ఆమోదించిన పరిశోధన, అభివృద్ధి, ఆవిష్కరణల (ఆర్డీఐ) పథకం పురోగతిపై డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్‌కు అధికారులు వివరించారు. ఈ పథకాన్ని నవంబర్ 3న అధికారికంగా ప్రారంభించారు. దీని అమలు మార్గదర్శకాలు, దరఖాస్తుల ఆహ్వానంతోపాటు ప్రత్యేకంగా రూపొందించిన వెబ్ సైటును ప్రధానమంత్రి ఆవిష్కరించారు. అత్యంత సవాలుతో కూడిన, గొప్ప ప్రభావాన్ని చూపే పరిశోధనలకు చేయూతనివ్వడంతోపాటు.. ప్రయోగశాలలు, అంకుర సంస్థలు, పరిశ్రమల మధ్య అనుసంధానాన్ని పటిష్టం చేయడం ఈ పథకం లక్ష్యమని అధికారులు మంత్రికి వివరించారు.
ప్రైవేటు రంగ నేతృత్వంలోని పరిశోధనలు, ఆవిష్కరణలను ఉత్తేజితం చేయడానికి ఉద్దేశించిన రూ. 1 లక్ష కోట్ల పరిశోధన, అభివృద్ధి, ఆవిష్కరణల (ఆర్డీఐ) నిధి కింద.. సాంకేతిక అభివృద్ధి బోర్డు (టీడీబీ), బయోటెక్నాలజీ పారిశ్రామిక పరిశోధన సహాయక మండలి (బీఐఆర్ఏసీ)లను మొదటి ద్వితీయ స్థాయి నిధి నిర్వాహకులుగా సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ విభాగం (డీఎస్టీ) ఆమోదించింది. ఆమోదం పొందిన అమలు ప్రణాళిక ప్రకారం.. వేగంగా అభివృద్ధి చెందడానికి అవకాశమున్న, వ్యూహాత్మక రంగాల ప్రాజెక్టులకు సాంకేతిక అభివృద్ధి బోర్డు (టీడీబీ) నిధి నిర్వాహక సంస్థగా వ్యవహరిస్తుంది. మరోవైపు బయోటెక్నాలజీ, దాని అనుబంధ రంగాలకు చెందిన కార్యక్రమాలను బీఐఆర్ఏసీ పర్యవేక్షిస్తుంది. రెండు సంస్థలూ 2026 జనవరి చివరి నాటికి తమ మొదటి ప్రతిపాదన ఆహ్వానాలను జారీ చేస్తాయని భావిస్తున్నారు. ఇది టీఆర్ఎల్-4 స్థాయిని దాటి పురోగమించిన ఆవిష్కరణ ఆధారిత ప్రాజెక్టులకు ఆర్డీఐ నిధులను త్వరితగతిన కేటాయించడానికి వీలు కల్పిస్తుంది.
ఇతర ద్వితీయ స్థాయి నిధి నిర్వాహకుల నుంచి దరఖాస్తుల స్వీకరణకు చివరి తేదీ 2026 జనవరి 31. ఆల్టర్నేట్ ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ ఫండ్ స్ట్రక్చర్ (ఏఐఎఫ్), డెవలప్‌మెంట్ ఫైనాన్స్ ఇన్‌స్టిట్యూషన్స్ (డీఎఫ్ఐ), బ్యాంకింగేతర ఆర్థిక సంస్థలు (ఎన్‌బీఎఫ్‌సీ), ఫోకస్డ్ రీసెర్చ్ ఆర్గనైజేషన్ల (ఎఫ్ఆర్వో) వంటి సంస్థలు నిధి నిర్వాహకులుగా దరఖాస్తు చేసుకోవచ్చు.
ఆర్డీఐ పథకం అధికారికంగా ప్రారంభమైన అనంతరం.. దాని అమలు మార్గదర్శకాలపై స్పష్టత కోరుతూ వివిధ భాగస్వాముల నుంచి పెద్ద సంఖ్యలో వినతులూ, సందేహాలూ వచ్చినట్టు డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్‌కు అధికారులు తెలిపారు. వీటిని పరిశీలించి, పరిష్కరించిన అనంతరం ద్వితీయ స్థాయి నిధి నిర్వాహకులకు దరఖాస్తుల స్వీకరణ కోసం వెబ్ సైటును అందుబాటులోకి తెచ్చారు. కేబినెట్ నోట్‌లో పేర్కొన్నట్టుగా.. బయోటెక్నాలజీ పారిశ్రామిక పరిశోధన సహాయక మండలి (బీఐఆర్ఏసీ), సాంకేతిక అభివృద్ధి బోర్డు (టీడీబీ)లను ఈ పాత్రను చేపట్టేందుకు నామినేషన్ ప్రాతిపదికన ఆహ్వానించారు.
జనవరి 12న జరిగిన సమావేశంలో అనుసంధాన్ జాతీయ పరిశోధన సంస్థ (ఏఎన్ఆర్ఎఫ్) కార్యనిర్వాహక మండలి నిర్ణయానికి అనుగుణంగా.. సాధికార కార్యదర్శుల బృందం బీఐఆర్ఏసీ, టీడీబీలను ద్వితీయ స్థాయి నిధుల నిర్వాహకులుగా కూడా ఆమోదించిందని మంత్రికి అధికారులు వివరించారు. మొదటి త్రైమాసికంలో ఒక్కో సంస్థకూ రూ. 2,000 కోట్ల చొప్పున టీడీబీ, బీఐఆర్ఏసీలకు నిధులు అందుతాయి. దీంతో ఈ పథకం కింద ప్రారంభ కేటాయింపు రూ. 4,000 కోట్లకు చేరుతుంది. అంకుర సంస్థలు, కంపెనీలు, పరిశ్రమల నుంచి ప్రాజెక్టు ప్రతిపాదనల కోసం జనవరి నెలాఖరులోపు ఇవి దరఖాస్తులను ఆహ్వానించే అవకాశం ఉంది.
సమీక్షకు అధ్యక్షత వహించిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ.. ఆర్డీఐ పథకాన్ని సకాలంలో అమలు చేయాల్సిన ఆవశ్యకతను, విజ్ఞాన శాస్త్ర విభాగాల మధ్య సన్నిహిత సమన్వయం ప్రాధాన్యాన్ని వివరించారు. పరిశోధన, ఆవిష్కరణల కోసం వెచ్చించే ప్రభుత్వ నిధులు.. పరిశ్రమలకు, సమాజానికి స్పష్టమైన ప్రయోజనాలను అందించాలని ఆయన స్పష్టం చేశారు. ప్రక్రియలను సరళీకరించడానికి తీసుకుంటున్న చర్యలను సమీక్షించారు. ఇందులో భాగంగా పారదర్శకతను పెంచడానికి, దరఖాస్తుదారుల భాగస్వామ్యాన్ని సులభతరం చేయడానికి.. అభిప్రాయ సేకరణ ఆధారంగా అమలు మార్గదర్శకాలకు సవరణలు చేయడం వంటి అంశాలను ఆయన పరిశీలించారు.
విజ్ఞాన శాస్త్ర విభాగాల మధ్య మరింత సమన్వయం ఆవశ్యకమనీ, ఆర్డీఐ పథకం సహా కీలకమైన కార్యక్రమాలను సకాలంలో అమలు చేయాలనీ డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ స్పష్టం చేశారు. పరిశోధనలో చేసే ప్రభుత్వ పెట్టుబడి.. పరిశ్రమకూ, సమాజానికీ స్పష్టమైన ఫలితాలను అందించాలని పునరుద్ఘాటించారు. అది జాతీయ అభివృద్ధి ప్రాధాన్యాలకు అనుగుణంగా ఉండాలన్నారు. ప్రక్రియల సరళీకరణ కోసం తీసుకుంటున్న చర్యలను కూడా మంత్రి సమీక్షించారు. ఇందులో భాగంగా.. పారదర్శకతను పెంచడానికి, భాగస్వామ్యాన్ని సులభతరం చేయడానికి.. అభిప్రాయ సేకరణ ఆధారంగా అమలు మార్గదర్శకాలకు సవరణలు చేయడం వంటి అంశాలను ఆయన పరిశీలించారు.
పరిశోధన, అభివృద్ధిలో ప్రైవేటు రంగ భాగస్వామ్యాన్ని బలోపేతం చేయడం ఆర్డీఐ కీలక లక్ష్యమని ఈ చర్చల సందర్భంగా డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పేర్కొన్నారు. ప్రయోగాత్మక పరిశోధనలను ప్రోత్సహించేలా.. ప్రభుత్వ పరిశోధన సంస్థలు, అంకుర సంస్థలు, పరిశ్రమల మధ్య పటిష్టమైన అనుసంధానాన్ని పెంపొందించడం ఈ పథకం లక్ష్యమని ఆయన పేర్కొన్నారు. దీంతో శాస్త్రీయ ఆవిష్కరణలు మరింత సమర్థవంతంగా వాణిజ్యపరమైన, సామాజిక అంశాల సమన్వయంగా సాగుతాయన్నారు.
విజ్ఞాన శాస్త్ర మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాల కార్యదర్శులు, సీనియర్ అధికారులు ఈ సమావేశానికి హాజరయ్యారు. భారత ప్రభుత్వ ప్రధాన శాస్త్రీయ సలహాదారు ప్రొఫెసర్ అజయ్ కె. సూద్ స్వాగత ప్రసంగంతో ఈ కార్యక్రమం మొదలైంది. అనంతరం కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రారంభోపన్యాసం చేశారు.

Ministry of Science & Technology
Research Development Innovation (RDI) funding for industry-backed projects to start by the end of this month: Dr Jitendra Singh
Technology Development Board (TDB) and the Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC) approved as the first Second-Level Fund Managers (SLFMs) under the RDI Fund, a ₹1 lakh crore initiative to catalyse private sector-led research and innovation
Union Minister for S&T chairs Science Secretaries’ meeting to review innovation funding and reforms
Science ministries push thematic clustering of Startups at review meeting chaired by Dr. Jitendra Singh
19 JAN 2026 5:22PM by PIB Delhi
As a follow up to the announcement made by PM Shri Narendra Modi on November 3, 2025, the Research Development Innovation (RDI) funding for industry-backed projects will start by the end of this month, with the funding framework having entered into the execution phase, and two public sector institutions poised to start funding industry-backed projects.
This was disclosed following a review of the Research, Development and Innovation (RDI) Fund scheme at a meeting chaired by Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology; Earth Sciences and Minister of State for PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space, Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh.
During the meeting, Dr. Jitendra Singh was briefed on the progress of the Research, Development and Innovation (RDI) scheme, which was approved by the Union Cabinet on July 1 last year and formally rolled out on November 3 with the launch of its implementation guidelines, notice inviting applications and a dedicated digital portal by the Prime Minister. Officials informed the Minister that the scheme is aimed at supporting high-risk, high-impact research and strengthening linkages between laboratories, startups and industry.
The Department of Science & Technology (DST) has approved the Technology Development Board (TDB) and the Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC) as the first Second-Level Fund Managers (SLFMs) under the Research, Development and Innovation (RDI) Fund, a ₹1 lakh crore initiative to catalyse private sector-led research and innovation.
Under the approved implementation framework, TDB will act as the Second-Level Fund Manager for projects spanning all RDI sunrise and strategic sectors, while BIRAC will oversee initiatives in biotechnology and allied domains. Both organisations are expected to issue their first calls for proposals by the end of January 2026, facilitating early deployment of RDI Fund resources to innovation-driven ventures that have progressed beyond TRL-4.
The last date to receive applications from other Second Level Fund Managers is 31 January 2026. The other fund managers may be Alternate Investment Fund structure (AIF), Development Finance Institutions (DFIs), Non-Banking Finance Corporation (NBFC) and Focused Research Organization (FRO).
Dr. Jitendra Singh was informed that after the formal rollout of the RDI scheme, the Department of Science and Technology (DST) received a significant number of queries from stakeholders seeking clarification on the implementation guidelines. These were examined and addressed, following which the online portal was operationalised to receive applications for Second Level Fund Managers. As provided in the Cabinet note, the Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC) and the Technology Development Board (TDB) were invited on a nomination basis to take up this role.
The Minister was further briefed that the Empowered Group of Secretaries, at its meeting held on January 12, approved BIRAC and TDB as Second Level Fund Managers in line with the decision of the Executive Council of the Anusandhan National Research Foundation (ANRF). Both organisations will receive ₹2,000 crore each in the first quarter, taking the initial allocation under the scheme to ₹4,000 crore, and are expected to issue calls for project proposals from Startups, companies and industry before the end of January.
Chairing the review, Dr. Jitendra Singh stressed the need for timely execution of the RDI scheme and close coordination among science departments. He emphasised that public funding for research and innovation must translate into measurable outcomes for industry and society, and took stock of steps being taken to streamline processes, including revisions to the implementation guidelines based on stakeholder feedback, to ensure transparency and ease of participation.
Dr. Jitendra Singh emphasised the need for closer coordination among science departments and timely implementation of flagship initiatives, including the RDI scheme. He underlined that public investment in research must translate into tangible outcomes for industry and society, and align with national development priorities. The Minister also reviewed measures being taken to streamline procedures, including revisions to the implementation guidelines based on stakeholder feedback, to ensure transparency and ease of participation.
During the discussions, Dr. Jitendra Singh noted that strengthening private sector participation in research and development remains a key objective of the RDI framework. He said the scheme is intended to support translational research and facilitate stronger linkages between public research institutions, startups and industry, enabling scientific outputs to move more effectively towards commercial and societal application.
The meeting was attended by Secretaries and senior officers from science ministries and departments. The proceedings commenced with welcome remarks by Prof. Ajay K. Sood, Principal Scientific Adviser to the Government of India, followed by the opening remarks by Union Minister Dr. Jitendra Singh.