PIB Headquarters
28મી કોમનવેલ્થ સ્પીકર્સ કોન્ફરન્સ: સંસદીય સંવાદને મજબૂત બનાવવો
19 JAN 2026 4:58PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• ભારતે 14-16 જાન્યુઆરી 2026 દરમિયાન નવી દિલ્હીમાં 28મી કોમનવેલ્થ સ્પીકર્સ અને પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સ કોન્ફરન્સ (CSPOC)નું આયોજન કર્યું હતું.
• 1969માં સ્થપાયેલ, નવી દિલ્હીમાં 28મી CSPOC એ 61 કોમનવેલ્થ સ્પીકર્સ અને પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સને એકસાથે લાવ્યા - એક ઐતિહાસિક ભાગીદારી.
• આ પરિષદે લોકશાહી શાસન અને બંધારણીય સંસ્થાઓને મજબૂત બનાવવામાં વિધાનસભાઓની બદલાતી ભૂમિકા પર ચર્ચા માટે એક ઉચ્ચ-સ્તરીય મંચ પૂરો પાડ્યો.
• ભારતે ગ્યુર્નસીમાં CSPOC સ્ટેન્ડિંગ કમિટીની અધ્યક્ષતા કરી (જાન્યુઆરી 2025), 2026 કોન્ફરન્સ માટે એજન્ડા અને સંસ્થાકીય દિશા નક્કી કરી.
• 2026 CSPOCના થીમ્સ AI, સોશિયલ મીડિયા, સુરક્ષા અને જાહેર જોડાણ પર કેન્દ્રિત હતા, જે સંસદીય કામગીરી અને લોકશાહી સ્થિતિસ્થાપકતા સામેના પડકારોને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
પરિચય
કોમનવેલ્થના સ્પીકર્સ અને પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સનું કોન્ફરન્સ (CSPOC)એ કોમનવેલ્થ ઓફ નેશન્સનું એક ઉચ્ચ-સ્તરીય સંસદીય મંચ છે, જે કોમનવેલ્થના સાર્વભૌમ રાજ્યોના 53 રાષ્ટ્રીય સંસદોના સ્પીકર્સ અને પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સ તેમજ 14 અર્ધ-સ્વાયત્ત સંસદોના રાષ્ટ્રીય વિધાનસભાઓને એકસાથે લાવે છે. તે વિવિધ બંધારણીય, કાનૂની અને સંસદીય પરંપરાઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સ વચ્ચે સંવાદ માટે એક માળખાગત પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે.
આ કોન્ફરન્સ એક સ્વતંત્ર સંસદીય સંસ્થા તરીકે કાર્ય કરે છે અને તેનો કોમનવેલ્થ પાર્લામેન્ટરી એસોસિએશન (CPA) અથવા કોમનવેલ્થ સચિવાલય સાથે કોઈ ઔપચારિક સંબંધ નથી, જોકે તેનું સભ્યપદ કોમનવેલ્થ સંસદીય સંસ્થાઓ સાથે ઓવરલેપ થાય છે અને તેની કાર્યવાહી વ્યાપક સંસદીય ઇકોસિસ્ટમ સાથે સુસંગત છે.
CSPOC દર બે વર્ષે મળે છે અને વચ્ચેના વર્ષમાં, સંસ્થાકીય બાબતોની સમીક્ષા કરવા, કાર્યસૂચિને અંતિમ સ્વરૂપ આપવા અને આગામી પરિષદ માટે સંગઠનાત્મક નિર્ણયો લેવા માટે એક સ્થાયી સમિતિની બેઠક મળે છે, જે સભ્ય સંસદોમાં સાતત્ય અને સતત જોડાણ સુનિશ્ચિત કરે છે. ભારતે આ પ્રક્રિયામાં સક્રિયપણે ભાગ લીધો છે અને 1970-71, 1986, 2010 અને 2026માં ચાર વખત પરિષદનું આયોજન કર્યું છે, જે કોમનવેલ્થ સંસદીય માળખામાં તેની સતત જોડાણ અને નેતૃત્વ દર્શાવે છે. 29મી પરિષદ 2028માં લંડનમાં યોજાશે.
ઐતિહાસિક ઉત્પત્તિ અને કાનૂની માળખું
કોમનવેલ્થના સ્પીકર્સ અને પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સ ઓફ ધ કોન્ફરન્સ (CSPOC)ની સ્થાપના 1969માં કેનેડાના હાઉસ ઓફ કોમન્સના તત્કાલીન સ્પીકર લ્યુસિયન લેમોરેક્સની પહેલ પર કરવામાં આવી હતી. આ પહેલ કોમનવેલ્થના પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સમાં એક માળખાગત, બિન-રાજકીય ફોરમ માટે ખાસ કરીને સંસદીય નેતૃત્વ, પ્રક્રિયા અને સંસ્થાકીય અખંડિતતાને સમર્પિત એક માળખાગત, બિન-રાજકીય મંચની જરૂરિયાતમાંથી ઉભરી આવી છે. આમ, આ ચોક્કસ સંસ્થાકીય ખામીને દૂર કરવા, સંસદીય લોકશાહીના વિવિધ સ્વરૂપોની સામૂહિક સમજણને પ્રોત્સાહન આપવા અને તટસ્થતા અને પ્રક્રિયાગત અખંડિતતા જાળવવામાં પ્રમુખ અધિકારીઓની ભૂમિકાને ટેકો આપવા માટે CSPOCની રચના કરવામાં આવી હતી.
સ્થાયી નિયમોનું માળખું
CSPOC પરિષદ દ્વારા અપનાવવામાં આવેલા અને સમયાંતરે સમીક્ષા કરાયેલા સ્થાયી નિયમો હેઠળ કાર્ય કરે છે, જે તેના માળખા, કામગીરી અને નિર્ણય લેવાનું સંચાલન કરતી તેની આંતરિક કાનૂની માળખું બનાવે છે.
મુખ્ય જોગવાઈઓ
• સભ્યપદ સ્વતંત્ર સાર્વભૌમ કોમનવેલ્થ રાજ્યોના રાષ્ટ્રીય સંસદના અધ્યક્ષો અને પ્રમુખ અધિકારીઓ સુધી મર્યાદિત છે.
• સંસદીય વિસર્જનની સ્થિતિમાં, છેલ્લા સેવા આપતા પ્રમુખ અધિકારી અનુગામી ચૂંટાય ત્યાં સુધી પ્રતિનિધિત્વ કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
• ડેપ્યુટી સ્પીકર અથવા સમકક્ષ સ્થાયી સમિતિના સભ્યપદ માટેની લાયકાત સિવાય, સંપૂર્ણ અધિકારો સાથે અવેજી તરીકે ભાગ લઈ શકે છે.
• નિયમો એજન્ડા નક્કી કરવા, કાર્યવાહી હાથ ધરવા, કોરમ, મતદાન અને કાર્યકાળ માટે પ્રક્રિયાઓ દર્શાવે છે.
સ્થાયી નિયમોની પરિષદો વચ્ચે સ્થાયી સમિતિ દ્વારા સમીક્ષા કરવામાં આવે છે અને સંપૂર્ણ પરિષદ દ્વારા સુધારેલ છે, ઉભરતા સંસદીય પડકારોનો જવાબ આપતી વખતે સંસ્થાકીય સાતત્ય સુનિશ્ચિત કરે છે.
CSPOCના ધ્યેયો અને કાર્યો
CSPOC એક ચોક્કસ હેતુ પૂરો પાડે છે, જે સંસદીય લોકશાહીમાં નિષ્પક્ષતા જાળવવા માટે પ્રમુખ અધિકારીઓની બંધારણીય જવાબદારીને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
મુખ્ય ઉદ્દેશ્યો: આ પરિષદ સ્પીકર્સ અને પ્રમુખ અધિકારીઓ તરફથી નિષ્પક્ષતા અને ન્યાયીપણાને જાળવી રાખે છે, પ્રોત્સાહન આપે છે અને પ્રોત્સાહિત કરે છે; કોમનવેલ્થમાં સંસદીય લોકશાહીના વિવિધ સ્વરૂપોના જ્ઞાન અને સમજને આગળ ધપાવે છે; અને અનુભવો અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓના વ્યવસ્થિત આદાનપ્રદાન દ્વારા કાયદાકીય સંસ્થાઓને મજબૂત બનાવે છે.
કાર્યાત્મક ભૂમિકા: તે સંસદીય પ્રક્રિયા, નીતિશાસ્ત્ર, સંસ્થાકીય સલામતી અને શાસન પર સંવાદ માટે એક મંચ પૂરો પાડે છે. જ્યારે તેના પરિણામો બંધનકર્તા નથી, તેઓ કોમનવેલ્થ સંસદો પર નોંધપાત્ર માનક પ્રભાવ પાડે છે.
સમકાલીન સુસંગતતા: CSPOC ડિજિટલ પરિવર્તન (જેમ કે AIનો ઉપયોગ), જાહેર જોડાણ, સભ્યોની સુખાકારી અને સંસ્થાકીય સ્વાયત્તતા અને વિશ્વસનીયતાના રક્ષણ સહિત ઉભરતી પ્રાથમિકતાઓને અનુકૂલન કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
સંસ્થાકીય માળખું અને શાસન
CSPOCનું સંસ્થાકીય માળખું દ્વિવાર્ષિક પરિષદો વચ્ચે સાતત્ય, પ્રાદેશિક સંતુલન અને અસરકારક સંકલન સુનિશ્ચિત કરવા માટે રચાયેલ છે. શાસન મુખ્યત્વે કાયમી સચિવાલય દ્વારા સમર્થિત સ્થાયી સમિતિ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવે છે.
સ્થાયી સમિતિ: સ્થાયી સમિતિ પરિષદો વચ્ચે મુખ્ય સંચાલક મંડળ તરીકે સેવા આપે છે. તે ભવિષ્યની પરિષદોનું સ્થાન અને સમય નક્કી કરે છે, કાર્યસૂચિની વસ્તુઓ પ્રસ્તાવિત કરે છે, સ્થાયી નિયમોની સમીક્ષા કરે છે અને સંગઠનાત્મક, વહીવટી અને લોજિસ્ટિકલ વ્યવસ્થાઓનું નિરીક્ષણ કરે છે, આંતરસત્ર સમયગાળા દરમિયાન સાતત્ય અને વ્યૂહાત્મક દિશા સુનિશ્ચિત કરે છે.
રચના અને પ્રતિનિધિત્વ: સમિતિની અધ્યક્ષતા આગામી યજમાન સંસદના નીચલા ગૃહના સ્પીકર અથવા પ્રમુખ અધિકારી દ્વારા કરવામાં આવે છે અને તેમાં કોમનવેલ્થની ભૌગોલિક વિવિધતાને પ્રતિબિંબિત કરતા પ્રાદેશિક પ્રતિનિધિઓ તેમજ ભૂતકાળ, વર્તમાન અને ભાવિ યજમાન દેશોમાંથી લેવામાં આવેલા હોદ્દેદાર સભ્યોનો સમાવેશ થાય છે. સ્થાયી સમિતિમાં 15 સભ્યો હોય છે. નિર્ણય લેવા માટે પાંચ સભ્યોનો કોરમ જરૂરી છે.
સચિવાલય સહાય: તેની શરૂઆતથી, કેનેડા સંસ્થાકીય સ્થિરતા અને સાતત્ય સુનિશ્ચિત કરીને સચિવાલય સેવાઓ પૂરી પાડી રહ્યું છે.
CSPOCમાં ભારતની ભૂમિકા
ભારતે CSPOC સાથે સતત અને મજબૂત જોડાણ જાળવી રાખ્યું છે, જે તેની લાંબા સમયથી ચાલતી સંસદીય પરંપરાઓ અને કોમનવેલ્થ સંસદીય મંચો પર સક્રિય ભાગીદારી દર્શાવે છે.
ભારત 28મી CSPOC (2026)ના યજમાન તરીકે
ભારતે 14 થી 16 જાન્યુઆરી 2026 દરમિયાન નવી દિલ્હીમાં કોમનવેલ્થ સ્પીકર્સ અને પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સના 28મા પરિષદનું આયોજન કર્યું હતું. આ પરિષદની અધ્યક્ષતા લોકસભાના અધ્યક્ષ ઓમ બિરલાએ કરી હતી. દિલ્હી પહોંચ્યા પછી, સ્પીકર્સ, પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સ અને તેમની સાથેના પ્રતિનિધિઓનું પરંપરાગત સ્વાગત કરવામાં આવ્યું હતું, જે ભારતની 'અતિથિ દેવો ભવ' (મહેમાન ભગવાન છે) ની ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. બંધારણ ખંડમાં પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા ઉદ્ઘાટન કરાયેલ આ પરિષદ, કાર્યક્રમના રાષ્ટ્રીય મહત્વ અને સંસદીય સ્વભાવ પર ભાર મૂકે છે.
28મા CSPOC એ 42 કોમનવેલ્થ દેશો અને ચાર અર્ધ-સ્વાયત્ત સંસદોના 61 સંસદીય નેતાઓને એકઠા કર્યા, જે તેને અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી ઘટનાઓમાંની એક બનાવે છે અને CSPOCમાં વિશ્વસનીય અને સંબંધિત સંસદીય મંચ તરીકે સતત વિશ્વાસ પર ભાર મૂકે છે.
28મા CSPOC માટે એજન્ડા પ્રાથમિકતાઓ
14-16 જાન્યુઆરી 2026 દરમિયાન નવી દિલ્હીમાં આયોજિત કોમનવેલ્થના સ્પીકર્સ અને પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સ (CSPOC)ના 28મા કોન્ફરન્સનો એજન્ડા વિધાનસભાઓ અને આધુનિક લોકશાહી પ્રથાઓનો સામનો કરી રહેલા વર્તમાન પડકારોની આસપાસ બનાવવામાં આવ્યો હતો. કોન્ફરન્સ દરમિયાન સંબોધવામાં આવેલા મુખ્ય વિષયોમાં સામેલ હતા:
• સંસદીય કામગીરીમાં આર્ટિફિશ્યલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) અને ડિજિટલ સાધનોની ભૂમિકા.
• સંસદીય પ્રવચન અને સંસ્થાકીય સત્તા પર સોશિયલ મીડિયાનો પ્રભાવ.
• સંસદની જાહેર સમજણ વધારવી અને લોકશાહી સંસ્થાઓનું રક્ષણ કરવું.
• સંસદના સભ્યો અને સંસદીય કર્મચારીઓની સલામતી, આરોગ્ય અને સુખાકારી.
સ્થાયી સમિતિમાં ભારતની ભૂમિકા
તૈયારીમાં, લોકસભાના માનનીય સ્પીકરે જાન્યુઆરી 2025માં ગ્યુર્નસીમાં CSPOC સ્ટેન્ડિંગ કમિટીની બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી, જેમાં કોન્ફરન્સના એજન્ડા અને સંસ્થાકીય દિશાને આકાર આપવામાં ભારતની નેતૃત્વની ભૂમિકાને પુનઃપુષ્ટિ કરવામાં આવી.
28મી CSPOC (ભારત) પર ભાર
ભારતે બેઠકમાં માહિતી આપી હતી કે AI અને સોશિયલ મીડિયાએ લોકશાહી સંસ્થાઓની કાર્યક્ષમતામાં વધારો કર્યો છે, પરંતુ ખોટી માહિતી, સાયબર ક્રાઇમ અને સામાજિક ધ્રુવીકરણ જેવા પડકારો પણ ઉભા કર્યા છે.
તેમણે નૈતિક AI અને પારદર્શક, જવાબદાર સોશિયલ મીડિયા માળખા દ્વારા આ મુદ્દાઓને ઉકેલવા માટે વિધાનસભાની સામૂહિક જવાબદારી પર ભાર મૂક્યો હતો, તેમજ લોકશાહી મૂલ્યોનું રક્ષણ કરવા માટે ટેકનોલોજીનો જવાબદારીપૂર્વક ઉપયોગ કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો.
28મી CSPOC એ કાર્યક્ષમતા, પારદર્શિતા, સમાવેશીતા અને જાહેર જોડાણ વધારવા માટે સંસદીય કાર્યમાં કૃત્રિમ બુદ્ધિ અને સોશિયલ મીડિયાના ઉપયોગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું.
ભારતે COSP બેઠકમાં માહિતી આપી હતી કે સંસદ અને સરકારના સામૂહિક પ્રયાસો દ્વારા, જૂના કાયદાઓ રદ કરવામાં આવ્યા છે, કલ્યાણલક્ષી કાયદાઓ ઘડવામાં આવ્યા છે, અને લોકો-કેન્દ્રિત નીતિઓ ઘડવામાં આવી છે, જે વિકસિત અને આત્મનિર્ભર ભારત તરફ ભારતની પ્રગતિને વેગ આપે છે.
ભારતે બજેટ અને કાયદાઓની તપાસમાં સંસદીય સ્થાયી સમિતિઓ અથવા "મિનિ-સંસદ"ની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો અને સંસદીય કામગીરી સુધારવા માટે પ્રમુખ અધિકારીઓને આ સમિતિઓને મજબૂત બનાવવા વિનંતી કરી હતી.
ભારતે ભાર મૂક્યો કે મહિલાઓ માત્ર ભાગ જ નથી લઈ રહી પણ વિવિધ ક્ષેત્રોમાં પણ નેતૃત્વ કરી રહી છે, નોંધ્યું કે ભારતના રાષ્ટ્રપતિ અને દિલ્હીના મુખ્યમંત્રી મહિલાઓ હતા, અને ગ્રામીણ અને સ્થાનિક સંસ્થાઓમાં ચૂંટાયેલા નેતાઓમાં આશરે 1.5 મિલિયન મહિલા પ્રતિનિધિઓ લગભગ 50 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે, જે વિશ્વભરમાં અજોડ સિદ્ધિ છે.
ભારતની વર્તમાન સ્થિતિ અને CSPOC, ગ્લોબલ સાઉથ માટે તેનું મહત્વ
ભારતે વૈશ્વિક નેતાઓ સાથે શેર કર્યું કે તેણે તેની લોકશાહી શક્તિ અને સંસ્થાકીય ક્ષમતાનો ઉપયોગ તેના લોકો અને વૈશ્વિક સમુદાયના લાભ માટે કર્યો છે. તે રસીઓનો સૌથી મોટો ઉત્પાદક છે, 150થી વધુ દેશોમાં દવાઓ અને રસીઓ સપ્લાય કરે છે, સ્ટીલ અને ચોખાના ઉત્પાદનમાં બીજા ક્રમે છે, અને તેની પાસે ત્રીજા ક્રમનું સૌથી મોટું ઉડ્ડયન બજાર, ચોથા ક્રમનું સૌથી મોટું રેલવે નેટવર્ક અને ત્રીજા ક્રમનું સૌથી મોટું મેટ્રો રેલ સિસ્ટમ છે.
પ્રથમ પરિષદનું ઉદ્ઘાટન કરતા પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભાર મૂક્યો કે ભારતે વિવિધતાને તેના લોકશાહીની શક્તિમાં પરિવર્તિત કરી છે, અને લોકશાહી સંસ્થાઓ "સ્થિરતા, ગતિ અને સ્કેલ" પ્રદાન કરે છે, જ્યાં "લોકશાહીનો અર્થ છેલ્લા વ્યક્તિ સુધી પહોંચાડવાનો છે" અને ઊંડા ચર્ચા અને સંવાદમાં મૂળ છે. ભારત જાહેર કલ્યાણની ભાવના સાથે કામ કરે છે, ખાતરી કરે છે કે લાભો ભેદભાવ વિના દરેક વ્યક્તિ સુધી પહોંચે. તેમણે સમજાવ્યું કે કલ્યાણની આ ભાવનાએ તાજેતરના વર્ષોમાં 250 મિલિયન લોકોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢ્યા છે. તેમણે ભાર મૂક્યો, "ભારતમાં, લોકશાહી કાર્ય કરે છે."
CSPOC માળખામાં આ લાક્ષણિકતાઓ ભારતને એક વિશ્વસનીય, નિયમ-પાલન કરનાર સંસદીય લોકશાહી તરીકે સ્થાપિત કરે છે જે પરંપરા અને સંસ્થાકીય પરિવર્તનને જોડવામાં સક્ષમ છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું તેમ, ભારત "દરેક વૈશ્વિક મંચ પર ગ્લોબલ સાઉથની ચિંતાઓને મજબૂતીથી ઉઠાવે છે," જે કોમનવેલ્થ અને વ્યાપક ગ્લોબલ સાઉથમાં વિધાનસભાઓને મજબૂત બનાવવામાં ભાગીદાર તરીકે CSPOCમાં તેની ભૂમિકાને મજબૂત બનાવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ એ પણ નોંધ્યું કે તેના G20 પ્રમુખપદ દરમિયાન પણ, ભારતે ગ્લોબલ સાઉથની પ્રાથમિકતાઓને વૈશ્વિક કાર્યસૂચિના કેન્દ્રમાં રાખી હતી.
નિષ્કર્ષ
16 જાન્યુઆરીના રોજ સમાપન સત્રમાં, લોકસભાના અધ્યક્ષ ઓમ બિરલાએ ઔપચારિક રીતે 29મા CSPOCનું અધ્યક્ષપદ યુકે હાઉસ ઓફ કોમન્સના સ્પીકર માનનીય સર લિન્ડસે હોયલને સોંપ્યું અને લંડનમાં આગામી પરિષદમાં તેમને સફળતાની શુભેચ્છા પાઠવી. CSPOC ભાગ લેનારા દેશોમાં સંસદીય લોકશાહીને મજબૂત બનાવવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ બિન-રાજકીય પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપે છે. પ્રમુખ અધિકારીઓને નિષ્પક્ષતા, પ્રક્રિયાગત ન્યાયીતા અને સંસ્થાકીય અખંડિતતા જાળવવા સક્ષમ બનાવીને, CSPOC સામૂહિક સંસદીય નેતૃત્વને પ્રોત્સાહન આપે છે. તેની દ્વિવાર્ષિક પરિષદો અને આંતર-સત્ર સ્થાયી સમિતિના કાર્ય દ્વારા, તે ચાલુ સંવાદ, સંસ્થાકીય શિક્ષણ અને ઉભરતા કાયદાકીય પડકારો માટે સંકલિત પ્રતિભાવોને સમર્થન આપે છે. 2026માં ભારત દ્વારા 28મા CSPOCનું આયોજન તેના સંસદીય વારસા અને લોકશાહી મૂલ્યો પ્રત્યેની તેની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે, જેમાં ટેકનોલોજી, જાહેર જોડાણ અને સંસ્થાકીય સ્થિતિસ્થાપકતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.
સંદર્ભો :
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો (PIB)
કોમનવેલ્થના સ્પીકર્સ અને પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સનું કોન્ફરન્સ (CSPOC)
લોક સભા સંસદ
કોમનવેલ્થ સંસદીય સંગઠન
પીડીએફ ફાઇલ માટે અહીં ક્લિક કરો.

PIB Headquarters
28th Commonwealth Speakers’ Conference Strengthening Parliamentary Dialogue
19 JAN 2026 4:58PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• India hosted the 28th Conference of Speakers and Presiding Officers of the Commonwealth (CSPOC) in New Delhi from 14–16 January 2026.
• Established in 1969, the 28th CSPOC held in New Delhi brought together 61 Speakers and Presiding Officers of Commonwealth - a historic participation.
• The Conference provided a high-level forum for deliberations on the evolving role of legislatures in strengthening democratic governance and constitutional institutions.
• India chaired the CSPOC Standing Committee in Guernsey (January 2025), shaping the agenda and institutional direction for the 2026 Conference.
• The 2026 CSPOC themes focused on AI, social media, security, and public engagement, reflecting evolving challenges to parliamentary functioning and democratic resilience.
Introduction
The Conference of Speakers and Presiding Officers of the Commonwealth (CSPOC) is a high-level parliamentary forum of the Commonwealth of Nations, bringing together Speakers and Presiding Officers of national legislatures from 53 national parliaments of sovereign states of the Commonwealth, as well as 14 semi-autonomous parliaments. It provides a structured platform for dialogue among presiding officers representing diverse constitutional, legal, and parliamentary traditions.
The Conference functions as an independent parliamentary body and has no formal affiliation with either the Commonwealth Parliamentary Association (CPA) or the Commonwealth Secretariat, though its membership overlaps with Commonwealth parliamentary institutions and its proceedings align with the broader parliamentary ecosystem.
CSPOC is convened biennially, with a Standing Committee meeting held in the intervening year to review institutional matters, finalise the agenda, and take organisational decisions for the subsequent Conference, ensuring continuity and sustained engagement among member parliaments. India has been an active participant in this process and has hosted the Conference on four occasions, 1970-71, 1986, 2010, and 2026, reflecting its sustained engagement and leadership within the Commonwealth parliamentary framework. The 29th Conference will be held in London in 2028.
Historical Origin and Legal Framework
The Conference of Speakers and Presiding Officers of the Commonwealth (CSPOC) was established in 1969 on the initiative of Lucien Lamoureux, who was then the Speaker of the House of Commons of Canada. The initiative emerged from a recognised need among Commonwealth presiding officers for a structured, non-political forum dedicated exclusively to parliamentary leadership, procedure, and institutional integrity. CSPOC was thus conceived to address this specific institutional gap, fostering collective understanding of parliamentary democracy in its various forms and supporting the role of presiding officers in maintaining neutrality and procedural integrity.
Standing Rules Framework
CSPOC operates under Standing Rules adopted and periodically reviewed by the Conference, forming its internal legal framework governing composition, functioning, and decision-making.
Key Provisions
• Membership limited to Speakers and Presiding Officers of national parliaments of independent sovereign Commonwealth states.
• In case of parliamentary dissolution, the last serving Presiding Officer continues representation until a successor is elected.
• Deputy Speakers or equivalent may participate as substitutes with full rights, except eligibility for Standing Committee membership.
• Rules prescribe procedures for agenda setting, conduct of proceedings, quorum, voting, and tenure of office bearers.
The Standing Rules are reviewed by the Standing Committee between Conferences and amended by the full Conference, ensuring institutional continuity while responding to emerging parliamentary challenges.
Aims and Functions of CSPOC
CSPOC operates with a focused mandate, reflecting the constitutional responsibility of Presiding Officers to uphold impartiality in parliamentary democracy.
Core Aims: The Conference maintains, fosters, and encourages impartiality and fairness on the part of Speakers and Presiding Officers; promotes knowledge and understanding of parliamentary democracy in its various forms across the Commonwealth; and strengthens legislative institutions through the structured exchange of experiences and best practices.
Functional Role: It provides a platform for dialogue on parliamentary procedure, ethics, institutional safeguards, and administration. Although its outcomes are non-binding, they exert significant normative influence on Commonwealth parliaments.
Contemporary Relevance: CSPOC continues to adapt to emerging priorities, including digital transformation (such as the application of AI), public engagement, member wellbeing, and safeguarding institutional autonomy and credibility.
Institutional Structure and Governance
CSPOC’s institutional framework is designed to ensure continuity, regional balance, and effective coordination between biennial Conferences. Governance is exercised primarily through a Standing Committee, supported by a permanent secretariat.
Standing Committee: The Standing Committee serves as the principal governing body between Conferences. It determines the venue and timing of future Conferences, proposes agenda themes, reviews the Standing Rules, and oversees the organisational, administrative, and logistical arrangements, thereby ensuring continuity and strategic direction during intersessional periods.
Composition and Representation: The Committee is chaired by the Speaker or Presiding Officer of the lower house of the next host Parliament and includes regional representatives reflecting the geographic diversity of the Commonwealth, along with ex officio members drawn from past, current, and future hosts. The Standing Committee is composed of 15 members. A quorum of five members is required for decision-making.
Secretariat Support: Since its inception, Canada has provided secretariat services, ensuring institutional stability and continuity.
India’s Role in CSPOC
India has maintained a sustained and substantive engagement with the CSPOC, reflecting its long-standing parliamentary traditions and active participation in Commonwealth parliamentary forums.
India as Host of the 28th CSPOC (2026)
India hosted the 28th Conference of Speakers and Presiding Officers of the Commonwealth in New Delhi from 14 to 16 January 2026. The Conference was organised under the chairmanship of Lok Sabha Speaker, Om Birla. Speakers, Presiding Officers, and accompanying delegates were accorded a traditional welcome upon arrival in Delhi, reflecting India’s ethos of Atithi Devo Bhava. The Conference, inaugurated by Prime Minister Narendra Modi at Samvidhan Sadan, underscored the national importance attached to the event and its parliamentary character.
The 28th CSPOC brought together 61 parliamentary leaders from 42 Commonwealth countries and four semi-autonomous parliaments, marking it as one of the largest editions to date and underscoring sustained confidence in CSPOC as a credible and relevant parliamentary forum.
Agenda Priorities for the 28th CSPOC
The agenda for the 28th Conference of Speakers and Presiding Officers of the Commonwealth (CSPOC), held in New Delhi from 14–16 January 2026, was framed around contemporary challenges facing legislatures and modern democratic practices. Key themes addressed during the conference included:
• The role of artificial intelligence (AI) and digital tools in parliamentary functioning.
• The impact of social media on parliamentary discourse and institutional authority.
• Enhancing public understanding of Parliament and safeguarding democratic institutions.
• Security, health, and wellbeing of Members of Parliament and parliamentary staff.
India’s Role in the Standing Committee
In the preparatory phase, the Hon’ble Speaker of the Lok Sabha chaired the CSPOC Standing Committee meeting held in Guernsey in January 2025, reaffirming India’s leadership role in shaping the Conference agenda and institutional direction.
Thrust of the 28th CSPOC (India)
India informed the meet that AI and social media had enhanced the efficiency of democratic institutions but had also led to challenges such as misinformation, cybercrime, and social polarisation.
It emphasised the collective responsibility of legislatures to address these issues through ethical AI and transparent, accountable social media frameworks, while responsibly harnessing technology to protect democratic values.
The 28th CSPOC focused on the application of Artificial Intelligence and social media in parliamentary functioning to enhance efficiency, transparency, inclusivity, and public engagement.
India informed the COSP meet that through collective efforts of Parliament and the Government, obsolete laws had been repealed, welfare-oriented legislations enacted, and people-centric policies framed, accelerating India’s progress towards Viksit Bharat and Atmanirbhar Bharat.
India highlighted the crucial role of Parliamentary Standing Committees, or “mini-Parliaments,” in scrutinizing the Budget and legislation, urging Presiding Officers to strengthen these Committees to enhance parliamentary functioning.
India highlighted that women were not only participating but leading across sectors, noting that the President of India and the Chief Minister of Delhi were women, and that about 1.5 million women representatives formed nearly 50 percent of elected leaders in rural and local bodies, an achievement unmatched globally.
India’s Contemporary Standing and Its Relevance to CSPOC, Global South
India shared with the global leaders that it has used its democratic strength, and institutional capacity to bring benefit to its own people and the global community. It is largest producer of vaccines, supplying medicines and vaccines to over 150 countries, second in steel and rice, and has the third-largest aviation market, fourth-largest railway network, and third-largest metro rail system.
Prime Minister Narendra Modi, while inaugurating the conference, earlier, emphasised that India has turned diversity into the strength of its democracy and that democratic institutions provide “stability, speed and scale”, where “democracy means last-mile delivery” and rests on deep roots of debate and dialogue. India works with a spirit of public welfare, ensuring benefits reach every individual without discrimination. He shared that due to this spirit of welfare, 25 crore people have come out of poverty in recent years. He asserted, “In India, democracy delivers”.
Within the CSPOC framework, these attributes position India as a credible, norm-contributing parliamentary democracy, capable of bridging tradition and institutional transformation. As the Prime Minister has noted, India “strongly raises the concerns of the Global South on every global platform,” reinforcing its role at CSPOC as a partner in strengthening legislatures across the Commonwealth and the wider Global South. During its G20 Presidency as well, India placed the priorities of the Global South at the centre of the global agenda, the PM added.
Conclusion
At the valedictory session on January 16, Lok Sabha Speaker Om Birla formally handed over the chairmanship of the 29th CSPOC to Rt. Hon. Sir Lindsay Hoyle, Speaker of the UK House of Commons, and extended best wishes for the success of the next conference in London. CSPOC serves as a vital non-political forum for strengthening parliamentary democracy across the participating countries. By enabling presiding officers to uphold impartiality, procedural fairness, and institutional integrity, CSPOC promotes collective parliamentary leadership. Through its biennial Conferences and intersessional Standing Committee work, it supports sustained dialogue, institutional learning, and coordinated responses to emerging legislative challenges. India’s hosting of the 28th CSPOC in 2026 highlights its parliamentary heritage and commitment to democratic values, with a focus on technology, public engagement, and institutional resilience.
References:
Press Information Bureau (PIB)
Conference of Speakers and Presiding Officers of the Commonwealth (CSPOC)
Lok Sabha Sansad
Commonwealth Parliamentary Association
Click here for pdf file.