Ministry of Defence
Parliamentary Standing Committee on Defence visits Naval Science & Technological Laboratory, Visakhapatnam
20 JAN 2026 9:31PM by PIB Delhi
The Parliamentary Standing Committee on Defence, under the chairmanship of Shri Radha Mohan Singh, undertook an on-the-spot study visit to Naval Science & Technological Laboratory (NSTL), Visakhapatnam on January 20, 2026. The committee witnessed NSTL-developed products like Torpedos (ALWT, Varunastraand EHWT), Mines (MIGM and PBGM), Decoys (SFD, Torbuster), SMART, HEAUV, SWARM, under water systems, under water vehicles, products and other associated under water weapon technologies.
The committee also witnessed the live demonstration of hydro-dynamic testing on scale-down model of a ship at the Sea-keeping and Manoeuvring Basin test facility. The delegation appreciated NSTL’s R&D efforts in the development of underwater platforms, weapons, associated products and technologies to cater the requirements of the Indian Navy.
Secretary, Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr Samir V Kamat, DG (Naval Systems & Materials) Dr RV Hara Prasad and Director, NSTL Dr Abraham Varughese welcomed the delegation comprising Members of Parliament, Officials from Lok Sabha Secretariat and Ministry of Defence.
The Director, NSTL briefed the Committee on the R&D activities being pursued at NSTL, including the industry and academia interactions. He also briefly explained about the future technology roadmap of the lab. The committee appreciated the R&D efforts of NSTL in the strategically important area of Maritime Domain Awareness and Underwater Domain Awareness.

రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ
విశాఖపట్నంలోని నౌకా దళ శాస్త్ర, సాంకేతికత ప్రయోగశాలను సందర్శించిన రక్షణ రంగ పార్లమెంటరీ స్థాయీ సంఘం
20 JAN 2026 9:31PM by PIB Hyderabad
శ్రీ రాధా మోహన్ సింగ్ నేతృత్వంలో రక్షణ రంగ పార్లమెంటరీ స్థాయీ సంఘం 2026 జనవరి 20న విశాఖపట్నంలోని నౌకా దళ సైన్స్ అండ్ టెక్నలాజికల్ ప్రయోగశాలను (ఎన్ఎస్‌టీఎల్)ను సందర్శించి క్షేత్రస్థాయి పరిశీలన చేపట్టింది. ఈ పర్యటన సందర్భంగా.. ఎన్ఎస్‌టీఎల్ రూపొందించిన టార్పెడోలు (ఏఎల్‌డబ్ల్యూటీ, వరుణాస్త్ర, ఈహెచ్ డబ్ల్యూటీ), మైన్లు (ఎంఐజీఎం, పీబీజీఎం), డికాయ్ వ్యవస్థలు (ఎస్ఎఫ్‌డీ, టార్‌బస్టర్), స్మార్ట్, హెచ్ఈఏయూవీ, ఎస్‌డబ్ల్యూఏఆర్ఎం, జలాంతర్గత వ్యవస్థలు, జలాంతర్గత వాహనాలు, ఉత్పత్తులు, నీటి అడుగున పనిచేసే సంబంధిత ఆయుధ సాంకేతికతలను కమిటీ సభ్యులు పరిశీలించారు.
సముద్రంలో నౌకా స్థిరత్వం, విన్యాసాల పరీక్ష కేంద్రంలో.. ఓ చిన్న నమూనా నౌకపై నిర్వహించిన హైడ్రో-డైనమిక్ పరీక్ష ప్రత్యక్ష ప్రదర్శనను కూడా కమిటీ వీక్షించింది. భారత నావికాదళ అవసరాలకు అనుగుణంగా.. జలాంతర్గత వేదికలు, ఆయుధాలు, అనుబంధ ఉత్పత్తులు, సాంకేతికతల అభివృద్ధిలో ఎన్ఎస్‌టీఎల్ పరిశోధన- అభివృద్ధి చర్యలను ప్రతినిధి బృందం ప్రశంసించింది.
పార్లమెంటు సభ్యులు, లోకసభ సచివాలయం, రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ అధికారులతో కూడిన ఈ ప్రతినిధి బృందానికి.. రక్షణ పరిశోధన- అభివృద్ధి విభాగం కార్యదర్శి, డీఆర్డీవో చైర్మన్ డాక్టర్ సమీర్ వి. కామత్, నౌకాదళ వ్యవస్థలు- రక్షణ సామగ్రి విభాగం డీజీ డాక్టర్ ఆర్.వి. హరప్రసాద్, ఎన్ఎస్‌టీఎల్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ అబ్రహం వర్గీస్ స్వాగతం పలికారు.
పరిశ్రమ - విద్యాసంస్థల మధ్య పరస్పర సహకారం సహా.. ఎన్‌ఎస్‌టీఎల్‌లో జరుగుతున్న పరిశోధన, అభివృద్ధి కార్యకలాపాల గురించి ఎన్ఎస్‌టీఎల్ డైరెక్టర్ కమిటీకి వివరించారు. ప్రయోగశాలకు సంబంధించి భవిష్యత్ సాంకేతిక ప్రణాళికలను కూడా ఆయన క్లుప్తంగా వివరించారు. వ్యూహాత్మక ప్రాధాన్యం ఉన్న ‘సముద్ర ప్రాంత పర్యవేక్షణ’, జలాంతర్గత పరిధుల్లో పర్యవేక్షణ రంగాల్లో ఎన్ఎస్‌టీఎల్ పరిశోధనలను కమిటీ అభినందించింది.