યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ખેલો ઇન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સના આયોજનની ક્ષમતા બતાવવા બદલ લદ્દાખને અભિનંદન પાઠવ્યા
KIWG 2026 ના લેહ-લેગને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ લદ્દાખના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર કવિન્દર ગુપ્તા દ્વારા ખુલ્લો જાહેર કરવામાં આવ્યો, પીએમ મોદીના સ્પોર્ટ્સ વિઝનના વખાણ કર્યા
આઇસ સ્કેટિંગ પ્રોગ્રામમાં પ્રથમ વખત ફિગર સ્કેટિંગનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે
એથ્લેટ્સ અને કોચ સહિત અંદાજે 1060 લોકો આ ગેમ્સમાં ભાગ લેશે, જેનો પ્રથમ તબક્કો 26 જાન્યુઆરીએ પૂર્ણ થશે
20 JAN 2026 6:35PM by PIB Ahmedabad
મંગળવારે અહીં નવાંગ દોરજાન સ્તોબદાન (NDS) સ્ટેડિયમ ખાતે ખેલો ઇન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સની છઠ્ઠી આવૃત્તિનો પ્રારંભ થયો હતો. વિન્ટર ગેમ્સનો લદ્દાખ તબક્કો, જેમાં સ્કેટિંગ અને હોકી જેવી આઇસ સ્પોર્ટ્સનું આયોજન કરવામાં આવશે, તે 26 જાન્યુઆરીએ પૂર્ણ થશે. કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ લદ્દાખ ત્રીજી વખત KIWGનું આયોજન કરી રહ્યું છે. KIWGનો સ્નો લેગ (બરફ પરની રમતનો તબક્કો) આ વર્ષના અંતમાં જમ્મુ અને કાશ્મીરના ગુલમર્ગમાં યોજાશે.
પરંપરાગત સંગીત અને નૃત્ય તથા આર્મી XI અને UT લદ્દાખ વચ્ચે પ્રદર્શન આઇસ હોકી મેચ સાથેના રંગારંગ ઉદઘાટન સમારોહમાં, ખેલો ઇન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સ 2026ને લદ્દાખના માનનીય લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી કવિન્દર ગુપ્તા દ્વારા ખુલ્લી જાહેર કરવામાં આવી હતી. ખેલો ઇન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સ 2026 ના પ્રથમ તબક્કાનું આયોજન સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયાની દેખરેખ હેઠળ લદ્દાખ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના યુવા સેવા અને રમતગમત વિભાગ દ્વારા કરવામાં આવશે. ગેમ્સના સંચાલન માટેની ટેકનિકલ કુશળતા આઇસ સ્પોર્ટ્સનું સંચાલન કરતી નેશનલ સ્પોર્ટ્સ પ્રમોશનલ બોડીઝ/ફેડરેશન દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવશે.
https://www.instagram.com/reel/DTuSGOTgaM1/?igsh=NmphdzlpbWpyaGYw
લદ્દાખને આપેલા સંદેશમાં, માનનીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે: “હું ખેલો ઇન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સનું ફરી એકવાર સફળતાપૂર્વક આયોજન કરવા માટે અને આત્મવિશ્વાસ તથા ક્ષમતા સાથે એ સાબિત કરવા માટે કે ભારતનું વિન્ટર સ્પોર્ટ્સનું ભવિષ્ય હિમાલયથી બહારની તરફ બની રહ્યું છે, તે બદલ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ લદ્દાખને અભિનંદન પાઠવું છું. માનનીય પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનરી નેતૃત્વ હેઠળ, લદ્દાખ એ વાતનું પ્રતીક બનીને ઉભરી આવ્યું છે કે કેન્દ્રિત નીતિ, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ અને સ્થાનિક પ્રતિબદ્ધતા શું હાંસલ કરી શકે છે. જે રીતે આ ગેમ્સનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે તે રાષ્ટ્રીય સ્તરે સ્પષ્ટ સંકેત આપે છે કે વિન્ટર સ્પોર્ટ્સ હવે ભારતની સ્પર્ધાત્મક રમતગમત માળખાનો અભિન્ન હિસ્સો છે અને તેને ગંભીરતા, વ્યાપ અને લાંબા ગાળાના ઇરાદા સાથે આગળ વધારવામાં આવશે.”
ડૉ. માંડવિયાએ ઉમેર્યું હતું કે, “ખેલો ઇન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સ 2026 ને જાણીજોઈને બે-તબક્કાની સ્પર્ધા તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે, જેમાં લેહમાં આઇસ સ્પોર્ટ્સ અને ત્યારબાદ ફેબ્રુઆરીમાં જમ્મુ અને કાશ્મીર કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના ગુલમર્ગમાં સ્નો ઇવેન્ટ્સ યોજાશે, જેથી એથ્લેટ્સ માટે ઊંડાણ, સાતત્ય અને ઉચ્ચ ગુણવત્તાનું સ્પર્ધાત્મક એક્સપોઝર બનાવી શકાય. આ માળખું એથ્લેટ્સને વિવિધ ભૂપ્રદેશો અને પરિસ્થિતિઓમાં પોતાને ચકાસવાની મંજૂરી આપે છે, જે આંતરરાષ્ટ્રીય વિન્ટર સ્પોર્ટ ધોરણો સાથે ગાઢ રીતે જોડાયેલું છે. જો ભારત આગામી વર્ષોમાં વિન્ટર ઓલિમ્પિક ડિસિપ્લિનમાં છૂટાછવાયા સહભાગી થવાને બદલે સ્થિર રીતે વિશ્વસનીયતા, સાતત્ય અને સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માંગતું હોય તો આવી સતત સ્થાનિક સ્પર્ધા આવશ્યક છે.”
https://www.instagram.com/p/DTulPhogXEB/?igsh=cjZ3cnRoemJnZDBx
તેમના ભાષણમાં શ્રી ગુપ્તાએ વ્યક્ત કર્યું હતું કે ભારતમાં રમતગમતના પ્રોત્સાહન અંગે માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનથી લદ્દાખને કેવી રીતે ફાયદો થયો છે. “માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનરી નેતૃત્વ હેઠળ, ભારતની રમતગમત સંસ્કૃતિને નવો વેગ મળ્યો છે. ખેલો ઇન્ડિયા પહેલ દ્વારા, યુવા સશક્તિકરણ, શારીરિક તંદુરસ્તી અને રમતગમતની શ્રેષ્ઠતાને રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ તરીકે ઉન્નત કરવામાં આવી છે.”
શ્રી ગુપ્તાએ ઉમેર્યું: “છેલ્લા ત્રણ વર્ષથી સતત ખેલો ઇન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સનું આયોજન કરવું એ લદ્દાખ માટે ખૂબ જ ગર્વની વાત છે. તે લદ્દાખની ક્ષમતા, પ્રતિબદ્ધતા અને ઇવેન્ટ મેનેજમેન્ટમાં શ્રેષ્ઠતામાં રાષ્ટ્રનો વિશ્વાસ પ્રતિબિંબિત કરે છે.”
480 એથ્લેટ્સ સહિત એક હજાર સાઠ (1060) સહભાગીઓ KIWG 2026 માં ભાગ લેશે જે ત્રણ સ્થળોએ રમાશે – નવનિર્મિત NDS સ્ટેડિયમ, ગુપુખનું તળાવ અને લદ્દાખ સ્કાઉટ્સ રેજિમેન્ટલ સેન્ટર રિંક. ફિગર સ્કેટિંગ, જે એક ઓલિમ્પિક રમત છે અને જેમાં ભારતીયો આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે પ્રગતિ કરી રહ્યા છે, તે આ ગેમ્સમાં ડેબ્યૂ કરી રહી છે. ભારતના કેટલાક શ્રેષ્ઠ સ્કેટર KIWGની આ આવૃત્તિમાં ભાગ લેશે.
ઉદઘાટન સમારોહમાં લદ્દાખ ઓટોનોમસ હિલ ડેવલપમેન્ટ કાઉન્સિલ કારગિલના માનનીય ચીફ એક્ઝિક્યુટિવ કાઉન્સિલર ડૉ. મોહમ્મદ જાફર અખૂન, મુખ્ય સચિવ શ્રી આશિષ કુંદ્રા સહિત કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ વહીવટીતંત્રના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયાના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પીએમ મોદીના વિઝનને અનુરૂપ, શ્રી ગુપ્તાએ જણાવ્યું હતું કે લદ્દાખ રમતગમતના વિકાસમાં પણ ઝડપી પ્રગતિ કરી રહ્યું છે. “લદ્દાખને તાજેતરમાં તેની સૌપ્રથમ સ્પોર્ટ્સ પોલિસી મળી છે. આ પોલિસી શાળા સ્તરે પ્રતિભા ઓળખવા પર; મહિલાઓ અને દિવ્યાંગ એથ્લેટ્સ માટે સર્વસમાવેશક રમતગમત ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા પર; લદ્દાખ સ્પોર્ટ્સ કાઉન્સિલને મજબૂત કરવા પર; ઉત્કૃષ્ટ ખેલાડીઓ માટે સરકારી નોકરીઓમાં ચાર ટકા અનામત પૂરી પાડવા પર; ખાતરીપૂર્વકની શિષ્યવૃત્તિ; ₹100 કરોડ સુધીના રોકડ પુરસ્કારો; આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણના રમતગમત ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો વિકાસ; શ્રેષ્ઠતાના કેન્દ્રો (centres of excellence) નો વિસ્તાર; અદ્યતન તાલીમ કાર્યક્રમો; કોચ માટે પ્રોત્સાહન; શિક્ષણ સાથે રમતગમતનું સંકલન; અને સ્પોર્ટ્સ ટુરિઝમના પ્રોત્સાહન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ પોલિસી લદ્દાખના યુવાનોને પ્રેરણા આપશે અને તેમને વ્યવસાયિક રીતે રમતગમત અપનાવવા માટેના માર્ગો પૂરી પાડશે.”
KIWG વિશે વધુ માટે: કૃપા કરીને www.Winter.kheloindia.gov.in પર ક્લિક કરો.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Sports minister Dr Mansukh Mandaviya congratulates Ladakh for showing capability to host Khelo India Winter Games
The Leh-leg of the KIWG 2026 was declared open by Lt Governor of UT Ladakh, Kavinder Gupta, lauds PM Modi for his sports vision
Figure skating has been added to the ice skating programme for the first time
Around 1060, including athletes and coaches, will participate in the Games, the first leg of which concludes on Jan 26
20 JAN 2026 6:35PM by PIB Delhi
Leh (Ladakh)/New Delhi, January 20: The curtains went up on the sixth edition of the Khelo India Winter Games at the Nawang Dorjan Stobdan (NDS) Stadium here on Tuesday. The Ladakh phase of the winter Games, that will host ice sports like skating and hockey, will conclude on January 26. This is the third time that the Union Territory of Ladakh is hosting KIWG. The snow leg of KIWG will be held in Gulmarg, Jammu & Kashmir later this year.
At a colourful opening ceremony, punctuated by traditional music and dance and an exhibition ice hockey match between Army XI and UT Ladakh, Khelo India Winter Games 2026 were declared open by the Hon’ble Lt Governor of Ladakh, Shri Kavinder Gupta. The first leg of Khelo India Winter Games 2026 will be organised by the Youth Services and Sports department of the Union Territory of Ladakh under the supervision of the Sports Authority of India. The technical expertise for the conduct of the Games will be provided by the national sports promotional bodies/federations managing ice sports.
https://www.instagram.com/reel/DTuSGOTgaM1/?igsh=NmphdzlpbWpyaGYw
In a message to Ladakh, Dr Mansukh Mandaviya, the Hon'ble Minister for Youth Affairs & Affairs, said: “I congratulate the Union Territory of Ladakh for successfully hosting the Khelo India Winter Games once again and for demonstrating, with confidence and capability, that India’s winter sports future is being built from the Himalayas outward. Under the visionary leadership of the Hon’ble Prime Minister Narendra Modi, Ladakh has emerged as a symbol of what focused policy, infrastructure development, and local commitment can achieve. The manner in which these Games have been organised sends a clear national signal that winter sports are now an integral part of India’s competitive sporting framework and will be pursued with seriousness, scale, and long-term intent.”
Dr Mandaviya added, “The Khelo India Winter Games 2026 have been deliberately designed as a two-leg competition, with ice sports in Leh followed by snow events in February at Gulmarg in the Union Territory of Jammu & Kashmir, to build depth, continuity, and high-quality competitive exposure for athletes. This structure allows athletes to test themselves across varied terrains and conditions, closely aligned with international winter sport standards. Such sustained domestic competition is essential if India is to move beyond sporadic participation and steadily build credibility, consistency, and competitiveness in winter Olympic disciplines over the coming years.”
https://www.instagram.com/p/DTulPhogXEB/?igsh=cjZ3cnRoemJnZDBx
In his speech, Shri Gupta expressed how Ladakh has benefitted from Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision on promotion of sports in India. “Under the visionary leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, India’s sporting culture has received a renewed impetus. Through the Khelo India initiative, youth empowerment, physical fitness, and sporting excellence have been elevated as national priorities.”
Shri Gupta added: “Hosting the Khelo India Winter Games continuously for the past three years is a matter of great pride for Ladakh. It reflects the nation’s confidence in Ladakh’s capability, commitment, and excellence in event management.”
One thousand and sixty participants, including 480 athletes, will take part in KIWG 2026 to be played across three venues – the new-look NDS Stadium, Gupukh’s Pond and the Ladakh Scouts Regimental Centre rink. Figure skating, an Olympic sport where Indians are showing international progress, is making its debut at these Games. Some of India’s best skaters will be taking part in this edition of KIWG.
Present in the opening ceremony were Dr Mohd Jaffer Akhoon, the Hon’ble Chief Executive Councillor, Ladakh Autonomous Hill Development Council Kargil, senior officials of the UT administration including chief secretary Shri Ashish Kundra, senior officials of the Sports Authority of India among others.
In keeping with PM Modi’s vision, Shri Gupta said Ladakh was also taking rapid strides in sports development. “Ladakh has recently been endowed with its first-ever Sports Policy. This policy focuses on talent identification at the school level; creating an inclusive sports ecosystem for women and Divyang athletes; strengthening the Ladakh Sports Council; providing four per cent reservation in government jobs for outstanding sportspersons; assured scholarships; cash awards of up to ₹100 crore; development of international-standard sports infrastructure; expansion of centres of excellence; advanced training programmes; incentives for coaches; integration of sports with education; and promotion of sports tourism. This policy will inspire the youth of Ladakh and provide them with pathways to pursue sports professionally.”
For more on KIWG: please click www.Winter.kheloindia.gov.in