ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਨੇ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ 78ਵਾਂ ਸੈਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ
15 JAN 2026 5:47PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਨੇ 15 ਜਨਵਰੀ 2026 ਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਜੈਪੁਰ ਵਿਖੇ ਆਪਣਾ 78ਵਾਂ ਸੈਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ। ਪਰੇਡ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਸਥਲ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਪੁਸ਼ਪਾਂਜਲੀ ਅਰਪਣ ਸਮਾਰੋਹ ਨਾਲ ਹੋਈ, ਜਿੱਥੇ ਜਨਰਲ ਅਨਿਲ ਚੌਹਾਨ, ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ; ਜਨਰਲ ਉਪੇਂਦਰ ਦ੍ਵਿਵੇਦੀ, ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਦ ਆਰਮੀ ਸਟਾਫ (ਸੀਓਏਐੱਸ) ਨੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਸਰਵਉੱਚ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਬਹਾਦਰ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਵੱਲੋਂ ਏਅਰ ਵਾਈਸ ਮਾਰਸ਼ਲ ਐਮ ਬੰਦੋਪਾਧਿਆਏ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵੱਲੋਂ ਕਮੋਡੋਰ ਪੀ ਵਰਮਾ ਨੇ ਪੁਸ਼ਪਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਚੌਥੀ ਵਾਰ ਹੈ ਜਦੋਂ ਸੈਨਾ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਫੌਜ ਛਾਉਣੀ ਦੇ ਬਾਹਰ, ਪਰੇਡ ਜੈਪੁਰ ਦੇ ਮਹਲ ਰੋਡ ਦੇ ਮੱਧ ਵਿੱਚ ਅਕਸ਼ੈ ਪਾਤਰਾ ਸਰਕਲ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਅਤੇ ਬੰਬੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ। 2023 ਤੋਂ ਬੰਗਲੁਰੂ, ਲਖਨਊ ਅਤੇ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਫੌਜ ਦੀ ਦੱਖਣੀ ਪੱਛਮੀ ਕਮਾਂਡ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪਰੇਡ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ।
ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ ਜਨਰਲ ਉਪੇਂਦਰ ਦ੍ਵਿਵੇਦੀ ਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਸਲਾਮੀ ਲਈ। ਜੈਪੁਰ ਦੇ ਮਹਲ ਰੋਡ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਸਰਵਉੱਚ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਬਹਾਦਰ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੇ ਨੇੜਲੇ ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਰਨ ਉਪਰੰਤ ਸੈਨਾ ਮੈਡਲ ਭੇਟ ਕਰਨ ਨਾਲ ਹੋਈ। ਫੌਜ ਮੁਖੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡਲ ਸੌਂਪੇ।
ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੈਨਾ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਦੇਖੀ। ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਮਾਣ ਦੇ ਅਟੁੱਟ ਬੰਧਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਹੈ। ਭਾਰੀ ਜਨਤਕ ਸਮਰਥਨ ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਊਰਜਾਵਾਨ ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਟੁੱਟ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਪਰੇਡ ਨੇ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਿਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਫੌਜ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਯੁੱਧ ਦੇ ਮੈਦਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੇਗੀ। ਇਸਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ 'ਤੇ ਫੌਜ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਧਿਆਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਫੌਜੀ ਰੁਝਾਨਾਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਹਿਣ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਇਸਦੀ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ 30 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਅਤੇ ਸੱਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਰੇਡ ਟੁਕੜੀਆਂ ਨੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮਾਰਚ-ਪਾਸਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੈਜੀਮੈਂਟਲ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀਆਂ ਟੁਕੜੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ: ਮਦਰਾਸ ਰੈਜੀਮੈਂਟਲ ਸੈਂਟਰ, ਰਾਜਪੂਤ ਰੈਜੀਮੈਂਟਲ ਸੈਂਟਰ, ਆਰਟਿਲਰੀ ਰੈਜੀਮੈਂਟ, ਇੱਕ ਮਿਕਸਡ ਸਕਾਊਟਸ ਟੁਕੜੀ, ਅਤੇ ਐਨਸੀਸੀ ਗਰਲਜ਼ ਟੁਕੜੀ। ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿੱਚ, ਦੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੁਕੜੀਆਂ, ਰਾਜਲਿਫ ਅਤੇ ਸਿੱਖ ਲੀ ਦੀਆਂ ਭੈਰਵ ਬਟਾਲੀਅਨਾਂ ਨੇ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੁਕੜੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ, ਚੁਸਤ ਅਤੇ ਘਾਤਕ ਲੜਾਈ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵੱਲ ਰਣਨੀਤਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਰਹੱਦਾਂ 'ਤੇ ਤੀਬਰ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਾਲੇ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਟੁਕੜੀਆਂ ਭੈਰਵ ਬਟਾਲੀਅਨ ਨੂੰ ਇੱਕ "ਚੁਸਤ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ" ਫੋਰਸ ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਇਆ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਆਧੁਨਿਕ ਯੁੱਧ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ "ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਲੜਨ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹਮਲਾ ਕਰਨ" ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਫੌਜ ਦੇ ਲਾਈਟ ਕੰਬੈਟ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰਾਂ, ਐਡਵਾਂਸਡ ਲਾਈਟ ਕੰਬੈਟ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰਾਂ, ਹਥਿਆਰਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰਾਂ ਅਤੇ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਅਪਾਚੇ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰਾਂ ਦੇ ਫਲਾਈਪਾਸਟ ਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ।।
ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਫੌਜੀ ਬੈਂਡਾਂ ਵਿੱਚਨੇਪਾਲ ਆਰਮੀ ਬੈਂਡ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਇਆ, ਜੋ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਫੌਜਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਦੋਸਤੀ, ਆਪਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀਆਂ ਫੌਜੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੇ ਡੂੰਘੇ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸਥਾਈ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ-ਨੇਪਾਲ ਰੱਖਿਆ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਲਈਨਿਰੰਤਰਦੋਸਤੀਅਤੇਸਾਂਝੇਦਾਰੀਦੀਭਾਵਨਾਨੂੰਉਜਾਗਰਕਰਦੀਹੈ।
ਸੈਨਾ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਫੌਜੀ ਬੈਂਡਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੈਜੀਮੈਂਟਲ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖ ਰੈਜੀਮੈਂਟਲ ਸੈਂਟਰ, ਡੋਗਰਾ ਰੈਜੀਮੈਂਟਲ ਸੈਂਟਰ, ਮਰਾਠਾ ਲਾਈਟ ਇਨਫੈਂਟਰੀ ਰੈਜੀਮੈਂਟਲ ਸੈਂਟਰ, ਬੇਗ ਸੈਂਟਰ, ਆਰਟਿਲਰੀ ਰੈਜੀਮੈਂਟਲ ਸੈਂਟਰ, ਈਐਮਈ ਸੈਂਟਰ, ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਡੇਟ ਕੋਰ ਦੇ ਲੜਕੇ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂਦਾ ਇੱਕ ਮਿਕਸਡ ਬੈਂਡ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
78ਵੇਂ ਸੈਨਾ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਸੈਨਿਕਾਂ, ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੀ ਆਧੁਨਿਕ ਯੁੱਧ ਲਈ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਜਨਤਾ ਲਈ ਉੱਨਤ ਹਥਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਫੌਜੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦਾ ਇੱਕ ਦੁਰਲੱਭ ਮੌਕਾ ਸੀ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਪਰੇਡ ਨੇ ਫੌਜ ਦੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਯੁੱਧ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਵਾਧੇ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਬਖਤਰਬੰਦ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟੀ-90 ਟੈਂਕ, ਬੀਐੱਮਪੀ-2 ਅਤੇ ਅਰਜੁਨ ਟੈਂਕ, ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੀ ਉੱਚ-ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਾਲੀ ਫਾਇਰਪਾਵਰ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਾਕੇਟ ਆਰਟਿਲਰੀ, ਕੇ-9 ਵਜਰਾ, ਗ੍ਰੈਡ ਬੀਐੱਮ ਰਾਕੇਟ, ਧਨੁਸ਼, ਏਟੀਏਜੀਐਸ ਬੰਦੂਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਦਿਵਯਾਸਤਰ ਅਤੇ ਯੂਐਲਆਰਐਸ, ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹਵਾਈ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਬਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉੱਨਤ ਸ਼ਿਲਕਾ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀਬਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਆਲ-ਟੇਰੇਨ ਵਾਹਨਾਂ ਅਤੇ ਰੋਬੋਟਿਕ ਮਯੂਲਸ ਨਾਲ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ, ਵਾਹਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਇਨਫੈਂਟਰੀ ਮੋਰਟਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਫਾਇਰ ਸਹਾਇਤਾ, ਮਿਲਾਨ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਲਾਂਚਰ ਵਰਗੇ ਸਟੀਕ ਸਟ੍ਰਾਈਕ ਹਥਿਆਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਅਤੇ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀਆਂ ਮਾਨਵ ਰਹਿਤ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਬਲ ਸੀ-ਯੂਏਐਸ (ਵਾਹਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖ-ਪੋਰਟੇਬਲ), ਏਰੀਅਲ ਟਾਰਗੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਭੈਰਵ ਬਟਾਲੀਅਨ ਦੇ ਨਾਲ ਡਰੋਨ ਜੈਮਿੰਗ ਅਤੇ ਸਪੂਫਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਅਤੇ ਸਵਿੱਚ ਯੂਏਵੀ, ਸੰਜੇ, ਪ੍ਰਲਯ ਅਤੇ ਬਾਜ਼ ਵਰਗੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਡਰੋਨ ਸਮੇਤ ਕਈ ਆਰਪੀਏ (ਰਿਡਯੂਸਡਪਰਾਸ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਗਏ ਹਥਿਆਰ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬ੍ਰਹਮੋਸ, ਪਿਨਾਕਾ, ਅਲਟਰਾ ਲਾਈਟ ਹਾਵਿਟਜ਼ਰ ਗਨ (ਯੂਐਲਐਚ ਐਮ777), ਆਕਾਸ਼ ਹਥਿਆਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਦਰਮਿਆਨੀ ਰੇਂਜ ਸਰਫੇਸ-ਟੂ-ਏਅਰ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ, ਐਲ-70 ਐਂਟੀ-ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਗਨ, ਸਪੈਸ਼ਲ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਵਾਹਨ (ਐਸਐਮਵੀ), ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਫੋਰਸ ਵਾਹਨ, ਵੀ ਪਰੇਡ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸਨ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮੋਟਰਸਾਈਕਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਨੂੰ ਵੀ ਲੋਕਾਂਨੇਖੂਬਸਰਾਹਿਆ। ਫੌਜ ਦੇ ਸਵਾਰਾਂ ਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੁਨਰ, ਟੀਮ ਵਰਕ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇਹੋਏਸਟੀਕ ਪੈਂਤਰੇਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਿਤ ਸੰਰਚਨਾਦਾਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਫੌਜ ਦੇ ਕੈਨਾਇਨ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਡੌਗਸ ਨੇ ਆਗਿਆਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਾਰਜਾਂ, ਖੋਜ ਕਾਰਜਾਂ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਸਹਾਇਤਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ।
ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਥੀਮੈਟਿਕ ਝਾਕੀਆਂ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ, ਫੌਜ ਦੀਆਂ ਦਹਾਕੇ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਲਲਿਤ ਕਲਾ ਅਕੈਡਮੀ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਝਾਕੀ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਪਰੇਡ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੇ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਲਬੇਲੀਆ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕ ਨਾਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਅਤੇ ਮਦਰਾਸ ਰੈਜੀਮੈਂਟ ਦੀ ਚੈਂਡਾ (Chenda) ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਟੀਮ ਨੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਮਨਮੋਹਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਮੰਤਰਮੁਗਧ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਖੇਤਰੀ ਰੰਗ ਨਾਲ ਭਰੇ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਫੌਜ ਦੇ ਆਪਣੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਿਸ਼ਤੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ।
ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸੈਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ, ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ ਨੇ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਿਸ਼ਤੇ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸੈਨਿਕਾਂ, ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਕੁਰਬਾਨੀ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ। ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੇ ਉੱਨਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਫੋਰਸ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨਵੀਆਂ ਬਣਤਰਾਂ ਅਤੇ ਇਕਾਈਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ-ਨਿਰਮਿਤ ਹਥਿਆਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਣ ਹੁਣ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫੌਜ ਦੋਹਰੇ-ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਸੰਪਰਕ, ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਅਤੇ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਅਤੇ ਡੇਟਾ-ਕੇਂਦਰੀਕਰਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੈਨਿਕ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਨਾ ਕਿ ਉਸਦਾਸਥਾਨ ਲੈਣਾ।
ਦਿਨ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਸ਼ੌਰਿਆ ਸੰਧਿਆ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਭਜਨਲਾਲ ਸ਼ਰਮਾ, ਫੌਜ ਮੁਖੀ, ਜਨਰਲ ਉਪੇਂਦਰ ਦ੍ਵਿਵੇਦੀ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਫੌਜੀ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਪਤਵੰਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ, ਮਾਣਯੋਗ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ‘ਫਸਟਡੇਕਵਰ’ ਜਾਰੀ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਕਈ ‘ਨਮਨਸੈਂਟਰਾਂ’ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਉਹ ਸ਼ਹੀਦ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਸ਼ੌਰਿਆ ਸੰਧਿਆ ਵਿੱਚ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦਾ ਮੰਚਨ ਅਤੇ 1,000 ਡਰੋਨਾਂ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਹੋਵੇਗਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਰਵਾਇਤੀ ਮਾਰਸ਼ਲ ਆਰਟਸ ਕਲਾਰੀਪਯੱਟੂ ਅਤੇ ਮੱਲਖੰਭ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਕੀਤਾਜਾਵੇਗਾ।
S8MD.jpeg)
2WK4.jpeg)

Ministry of Defence
INDIAN ARMY CELEBRATES 78TH ARMY DAY AT JAIPUR
15 JAN 2026 5:47PM by PIB Delhi
The Indian Army celebrated its 78th Army Day at Jaipur, Rajasthan, on 15th January 2026. The parade commenced with a Wreath Laying ceremony at the Prerna Sthal, where General Anil Chauhan, Chief of Defence Staff; General Upendra Dwivedi, Chief of the Army Staff (COAS) paid tribute to the brave soldiers who have made the supreme sacrifice for the nation. Air Vice Marshal M Bandhopadhyay and Commodore P Verma also laid the wreath on behalf of the Indian Air Force and Indian Navy.
This marks the fourth occasion that the Army Day Parade was held outside Delhi, following the decision to bring this event to other parts of the country. It was for the first time that the Parade was conducted outside army cantonment, at the heart of the city at Mahal Road, Jaipur, starting from Akshay Patra Circle and culminating at Bombay Hospital. South Western Command has hosted parade for the first time, after being conducted in Bangalore, Lucknow & Pune since 2023.
General Upendra Dwivedi, as the Reviewing Officer, took the salute during the spectacular parade. The event at Mahal Road, Jaipur started with solemn ceremony wherein the Chief of the Army Staff presented Sena Medal (Posthomous) for Gallantry to five Next of Kins of Brave hearts who made the supreme sacrifice for the nation.
The Army Day Parade was witnessed by over one lakh cheering spectators, whose enthusiastic participation reflected the strong bond of trust and pride between the Indian Army and the people. The vibrant turnout added immense energy to the celebrations and reaffirmed the nation's unwavering support for its soldiers. The parade demonstrated the Army's use of next generation technology for future battlefield. It underscored the Army's continued focus on leveraging indigenous solutions and staying ahead of global military trends, ensuring its preparedness to protect the nation through technological advancements.
The parade featured over 30 entities participating in an impressive march-past with seven distinguished marching contingents, representing various Regimental Centers, including MADRAS Regimental Centre, RAJPUT Regimental Centre, Regiment of Artillery, Mixed Scouts Contingent and a NCC Girls Contingent. In a remarkable first, two special contingents participated in the parade, the Bhairav Battalion Contingents from RAJRIF and SIKH LI, symbolising the Indian Army's strategic shift towards modern, agile and lethal warfare capabilities, specifically designed for rapid, high-impact operations along its borders. These contingents reflected Bhairav Battalions as a "lean and mean" force representing lndia's resolve to "fight smarter and strike faster" in the modern battlefield. A fly-past by Army helicopters such as LCH, ALH, WSI and APACHE aircrafts further enhanced the grandeur of the parade.
The Nepal Army Band was part of the military bands participating in the parade, reflecting the deep-rooted bonds of friendship, mutual trust and shared military traditions between the two armies. Their participation symbolised enduring cultural ties and close cooperation, while underscoring the spirit of camaraderie and partnership that continues to strengthen India-Nepal defence relations.
The Army Day Parade also witnessed performance by seven Military Bands. The military bands included teams from various regimental centers, including the SIKH Regimental Centre, DOGRA Regimental Centre, MARATHA LI Regimental Centre, BEG Centre, Artillery Regimental Centre, EME Centre and a mixed band of NCC Boys and Girls.
The 78th Army Day Parade also witnessed an impressive array of vehicle mounted contingents, equipment and cutting-edge technologies, showcasing the Indian Army's advancements and preparedness for modern warfare. These formations presented a rare opportunity for the public to witness the advanced weaponry and military technology that empowers the Indian Army in safeguarding the nation. The parade presented a powerful showcase of the Army's modern combat punch and technological edge, featuring heavy armour and mechanised platforms such as T-90 tanks, BMP-2 and Arjun tanks, backed by high-impact firepower including SMERCH, K-9 VAJRA, GRAD BM rockets, Dhanush, ATAGS, DIVYASTRA and ULRS alongside air-defence and force-protection capabilities like the upgraded SCHILKA and SHAKTIBAAN. It also highlighted mobility and autonomy with All Terrain Vehicles and Robotic Mules, rapid-response fire support through Vehicle-Based Infantry Mortar Systems, precision strike weapon systems such as MILAN missile launchers and next-generation unmanned capabilities including Prabal C-UAS (vehicle-based and man-portable), aerial target systems, drone jamming and spoofer systems with Bhairav Battalions and a range of RPAs to include Switch UAV, Sanjay, Pralay and Baaz armed drones, besides other drone platforms mounted on HMVs. Further adding operational relevance, weapon and equipment systems employed in Op Sindoor, such as, BRAHMOS, PINAKA, ULH M777, AKASH weapon system, medium range surface to air missiles, L-70 guns, Special Mobility Vehicles (SMV), Quick reaction force vehicles also formed part of the parade.
The event also drew loud applause for the Motorcycle Display, where Army riders executed precision manoeuvres and disciplined formations, reflecting exceptional skill, teamwork and control. Adding to the spectacle, the Army Canine Display showcased highly trained dogs demonstrating obedience and operational drills, highlighting their vital role in security tasks, search operations and mission support.
The parade also featured thematic tableaus that underscored the Indian Army's focus on technology absorption and nation-building, highlighting Op Sindoor, the Army's Decade of Transformation initiatives and a range of new-generation equipment. A second tableau, presented by the Lalit Kala Academy for Government of Rajasthan, showcased Cultural heritage and landscapes of Rajasthan.
The parade also witnessed vibrant cultural performances, including the Kalbelia and Gair folk dances by artists from Rajasthan, along with a captivating display by the Chenda Cultural display Team from the MADRAS Regiment, which mesmerised the audience and added rich regional colour to the celebrations, reflecting India's diverse heritage and the Army's strong bond with the people.
The Chief of Army Staff during the Army Day celebrations in Jaipur reflected the strong bond between the Army and the people and honoured soldiers, veterans and their families for their service and sacrifice. He highlighted the Indian Army’s transformation into a future-ready force driven by agility technology and self-reliance with new structures and units tailored for emerging challenges. Emphasising Atmanirbharta he said indigenisation is now a strategic necessity with Made in India weapon systems and equipment on display. He noted that the Army is strengthening dual-use infrastructure and innovation and announced that the coming years will focus on networking and data centricity to improve connectivity information flow and decision-making while reaffirming that technology is meant to empower the soldier not replace him.
Later in the day, Shaurya Sandhya will be organised and will be graced by Shri Rajnath Singh, Hon'ble Raksha Mantri, Shri Bhajan Lal Sharma, Chief Minister, Rajasthan, General Upendra Dwivedi, Chief of the Army Staff and other senior military and civil dignitaries. The event is expected to be witnessed by a large number of local residents. During the
programme, the Hon'ble Raksha Mantri will unveil the ‘First Day Cover’, and inaugurate numerous “Naman Centres” virtually. He will also felicitate the Next of Kin of Bravehearts. Shaurya Sandhya will feature an enactment of Op Sindoor and a spectacular 1,000 drones show, besides traditional martial arts Kalaripayattu and Malkhamb performances.
S8MD.jpeg)
2WK4.jpeg)