Lok Sabha Secretariat
86TH ALL INDIA PRESIDING OFFICERS’ CONFERENCE (AIPOC) INAUGURATED IN LUCKNOW; LOK SABHA SPEAKER ADDRESSES THE PRESIDING OFFICERS OF STATE LEGISLATURES
PRIME MINISTER SHRI NARENDRA MODI CONVEYS HIS GREETINGS FOR THE SUCCESSFUL ORGANISATION OF THE CONFERENCE
THE CONDUCT OF A PRESIDING OFFICER MUST BE ABOVE PARTY POLITICS AND BE COMPLETELY FAIR. ALSO IT MUST APPEAR TO BE FAIR: LOK SABHA SPEAKER
IT IS ESSENTIAL TO ENSURE A FIXED AND ADEQUATE TIME FOR THE FUNCTIONING OF STATE LEGISLATURES: LOK SABHA SPEAKER
THE LONGER THE HOUSE FUNCTIONS, THE MORE MEANINGFUL, SERIOUS AND OUTCOME-ORIENTED DISCUSSIONS CAN HAPPEN: SPEAKER, LOK SABHA
19 JAN 2026 9:44PM by PIB Delhi
The 86th All India Presiding Officers’ Conference (AIPOC) commenced today in Lucknow, the capital of Uttar Pradesh. The three-day Conference was inaugurated by the Hon’ble Governor of Uttar Pradesh, Smt. Anandiben Patel.
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla delivered the keynote address at the inaugural session of the Conference. Presiding Officers from the Legislative Assemblies of 28 States, 3 Union Territories and 6 Legislative Councils are participating in the Conference.
On this occasion, the Speaker of the Uttar Pradesh Legislative Assembly, Shri Satish Mahana, read out the message of greetings from the Prime Minister, Shri Narendra Modi, addressed to all the Presiding Officers participating in the Conference.
Irrespective of the political party a Presiding Officer comes from, his or her conduct must be above party politics, Shri Birla said. Presiding Officer’s conduct must be fair and impartial and also appear to be fair and impartial, he further said.
Shri Birla said that through the legislature, the aspirations and voices of the people reach the government for solutions. In this context, the declining time devoted to the functioning of State Legislatures is a matter of concern for all. Emphasizing the need to ensure a fixed and adequate time for the proceedings of State Legislatures, Shri Birla said that the longer the House functions, the more meaningful, serious and outcome-oriented discussions would be possible.
Shri Birla further stated that in the age of modern information and communication technology and social media, the conduct of public representatives is constantly under public scrutiny, making adherence to parliamentary decorum and discipline even more essential. He said that in today’s technological era, when information flows from all directions, maintaining the credibility of the House is a collective responsibility of all.
He noted that platforms such as the All India Presiding Officers’ Conference promote cooperation among democratic institutions, strengthen mutual coordination and makes governance more effective. Such conferences also help in bringing about harmony in policies and welfare measures across the country.
Shri Birla observed that as Presiding Officers, it is our duty to provide adequate opportunities to all members of the House, especially new and young members, so that the legislature remains the most effective forum for raising the issues and concerns of the people.
During the next two days, detailed discussions will be held in plenary sessions on important subjects such as the use of technology in legislative processes, capacity building of legislators, and the accountability of the legislature towards the people.
This is the fourth time that Uttar Pradesh is hosting this prestigious national Conference. Earlier, the Conference was held in the State in December 1961, October 1985 and January–February 2015.
The 86th All India Presiding Officers’ Conference will conclude on January 21, 2026, with the valedictory address of Lok Sabha Speaker Shri Om Birla. After the conclusion of the Conference, Shri Birla will also address the media in a press conference.

ಲೋಕಸಭಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಲಕ್ನೋದಲ್ಲಿ 86ನೇ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಪೀಠಾಧ್ಯಕ್ಷರ ಸಮ್ಮೇಳನ (ಎಐಪಿಒಸಿ) ಉದ್ಘಾಟನೆ; ರಾಜ್ಯ ಶಾಸನಸಭೆಗಳ ಪೀಠಾಧ್ಯಕ್ಷರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರ ಭಾಷಣ
ಸಮ್ಮೇಳನದ ಯಶಸ್ವಿ ಆಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಂದ ಶುಭಾಶಯ
ಪೀಠಾಧ್ಯಕ್ಷರ ನಡವಳಿಕೆಯು ಪಕ್ಷ ರಾಜಕೀಯವನ್ನು ಮೀರಿದ್ದಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಿಷ್ಪಕ್ಷಪಾತವಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ನಿಷ್ಪಕ್ಷಪಾತವಾಗಿರುವುದು ಕಾಣಿಸುವಂತಿರಬೇಕು: ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು
ರಾಜ್ಯ ಶಾಸನಸಭೆಗಳ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ನಿಗದಿತ ಮತ್ತು ಸಾಕಷ್ಟು ಸಮಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ: ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು
ಸದನವು ಎಷ್ಟು ದೀರ್ಘಕಾಲ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆಯೋ, ಅಷ್ಟು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ, ಗಂಭೀರ ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶ ಆಧಾರಿತ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತವೆ: ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು
19 JAN 2026 9:44PM by PIB Bengaluru
86ನೇ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಪೀಠಾಧ್ಯಕ್ಷರ ಸಮ್ಮೇಳನವು (ಎಐಪಿಒಸಿ) ಇಂದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ರಾಜಧಾನಿ ಲಕ್ನೋದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಮೂರು ದಿನಗಳ ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಆನಂದಿಬೆನ್ ಪಟೇಲ್ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಸಮ್ಮೇಳನದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. 28 ರಾಜ್ಯಗಳು, 3 ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ವಿಧಾನಸಭಾ ಪೀಠಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು 6 ವಿಧಾನ ಪರಿಷತ್ತುಗಳ ಪೀಠಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ವಿಧಾನಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಸತೀಶ್ ಮಹಾನಾ ಅವರು ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಪೀಠಾಧ್ಯಕ್ಷರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕಳುಹಿಸಿದ ಶುಭಾಶಯ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಓದಿದರು.
ಪೀಠಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಯಾವುದೇ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷದಿಂದ ಬಂದವರಾಗಿದ್ದರೂ, ಅವರ ನಡವಳಿಕೆಯು ಪಕ್ಷ ರಾಜಕೀಯವನ್ನು ಮೀರಿದ್ದಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಹೇಳಿದರು. ಪೀಠಾಧ್ಯಕ್ಷರ ನಡವಳಿಕೆಯು ನಿಷ್ಪಕ್ಷಪಾತವಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದು ನಿಷ್ಪಕ್ಷಪಾತವಾಗಿರುವುದು ಕಾಣಿಸುವಂತಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶಾಸಕಾಂಗದ ಮೂಲಕ ಜನರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಧ್ವನಿಗಳು ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ಕಾರದ ಬಳಿಗೆ ತಲುಪುತ್ತವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯ ಶಾಸನಸಭೆಗಳ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ವ್ಯಯಿಸುವ ಸಮಯವು ಕ್ಷೀಣಿಸುತ್ತಿರುವುದು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಆತಂಕದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯ ಶಾಸನಸಭೆಗಳ ನಡಾವಳಿಗಳಿಗೆ ನಿಗದಿತ ಮತ್ತು ಸಾಕಷ್ಟು ಸಮಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ, ಸದನವು ಎಷ್ಟು ದೀರ್ಘಕಾಲ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆಯೋ ಅಷ್ಟು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ, ಗಂಭೀರ ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶ ಆಧಾರಿತ ಚರ್ಚೆಗಳು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಆಧುನಿಕ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಹಾಗೂ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ಜನಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ನಡವಳಿಕೆಯು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಪರಿಶೀಲನೆಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ಸಂಸದೀಯ ಘನತೆ ಮತ್ತು ಶಿಸ್ತಿನ ಪಾಲನೆಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಅತ್ಯಗತ್ಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ತಿಳಿಸಿದರು. ಮಾಹಿತಿಯು ಎಲ್ಲಾ ದಿಕ್ಕುಗಳಿಂದ ಹರಿಯುತ್ತಿರುವ ಇಂದಿನ ತಾಂತ್ರಿಕ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ಸದನದ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಎಲ್ಲರ ದೊಡ್ಡ ಸಾಮೂಹಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಪೀಠಾಧ್ಯಕ್ಷರ ಸಮ್ಮೇಳನದಂತಹ ವೇದಿಕೆಗಳು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತವೆ, ಪರಸ್ಪರ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿಸುತ್ತವೆ. ಇಂತಹ ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣ ಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮರಸ್ಯವನ್ನು ತರಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪೀಠಾಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ, ಸದನದ ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹೊಸ ಮತ್ತು ಯುವ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡುವುದು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯವಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಶಾಸಕಾಂಗವು ಜನರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಳಕಳಿಗಳನ್ನು ಎತ್ತಲು ಅತ್ಯಂತ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು.
ಮುಂದಿನ ಎರಡು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಶಾಸಕಾಂಗ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆ, ಶಾಸಕರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಜನರ ಬಗ್ಗೆ ಶಾಸಕಾಂಗದ ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವದಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಅಧಿವೇಶನಗಳಲ್ಲಿ ವಿವರವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆಯಲಿವೆ.
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಈ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ನಾಲ್ಕನೇ ಬಾರಿಗೆ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ 1961ರ ಡಿಸೆಂಬರ್, 1985ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ಮತ್ತು 2015ರ ಜನವರಿ-ಫೆಬ್ರವರಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಈ ಸಮ್ಮೇಳನ ನಡೆದಿತ್ತು.
86ನೇ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಪೀಠಾಧ್ಯಕ್ಷರ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಜನವರಿ 21, 2026 ರಂದು ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರ ಸಮಾರೋಪ ಭಾಷಣದೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳಲಿದೆ. ಸಮ್ಮೇಳನದ ಸಮಾರೋಪದ ನಂತರ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಲಿದ್ದಾರೆ.