ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 5ਵੇਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਸ ਪੇਅਜਲ ਸੰਵਾਦ (Peyjal Samvad) ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਜਲ ਸੇਵਾ ਮੁਲਾਂਕਣ: ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਟੂਲ ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਮੀਂਹ ਦੇ ਖੂਹਾਂ, 24x7 ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ, ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਲਗਾਏ ਗਏ IEC ਅਤੇ O&M ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹਨ
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ (DDWS) ਨੇ ਅੱਜ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਪੇਅਜਲ ਸੰਵਾਦ ਦੇ 5ਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਨੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (JJM) ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਲਿਆਂਦਾ
ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਡੀਡੀਡਬਲਿਊਐੱਸ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਕੇ.ਕੇ. ਮੀਣਾ ਨੇ ਕੀਤੀ
ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ/ਡਿਪਟੀ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟ/ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
15 JAN 2026 5:47PM by PIB Chandigarh
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਡੀਡੀਡਬਲਿਊਐੱਸ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਕੇ.ਕੇ. ਮੀਣਾ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਟੀਮਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੇ ਰਹਿਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੇਂਡੂ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵੱਲ ਵਧਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਪੇਂਡੂ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰਕ ਮਾਲਕੀ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 73ਵੀਂ ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਸੋਧ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੀਣਾ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਰਹੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਜਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਕਾਮੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਈਚਾਰਕ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੋ ਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹਾਂ ' ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ :
1. ਜਲ ਅਰਪਣ - 15 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪੇਂਡੂ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਦਾ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੌਂਪਣਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਲ ਅਰਪਣ ਨੂੰ ਹਰ ਸਾਲ "ਸਲਾਨਾ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਪੰਦਰਵਾੜੇ" ਵਜੋਂ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਰੋਕਥਾਮ ਵਾਲੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਸਿਸਟਮ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਸੌਂਪੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਮਾਲਕੀ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
2. ਜਲ ਸੇਵਾ ਮੁਲਾਂਕਣ - 100% ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਸਵੈ-ਮੁਲਾਂਕਣ, ਸੇਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਗੋਦ ਲੈਣ ਲਈ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਐੱਨਜੇਜੇਐੱਮ ਦੀ ਡਿਪਟੀ ਸੈਕਟਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਕਿਤਾ ਚੱਕਰਵਰਤੀ ਨੇ ਐੱਨਜੇਜੇਐੱਮ ਦੇ ਸੈਕਟਰੀ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ/ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟਾਂ ਦਾ 5ਵੇਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਪੇਅਜਲ ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀ ਚਰਚਾ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਜਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਲਾਂਕਣ 'ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮਾਣਯੋਗ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 30 ਦਸੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਡੀਡੀਡਬਲਿਊਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਜਲ ਸੇਵਾ ਮੁਲਾਂਕਣ 'ਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ
ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ, ਐੱਨਜੇਜੇਐੱਮ ਦੀ ਡਿਪਟੀ ਸੈਕਟਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਕਿਤਾ ਚੱਕਰਵਰਤੀ ਨੇ ਜਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਲਾਂਕਣ , ਜੋ ਕਿ ਜੇਜੇਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਮੁਲਾਂਕਣ ਸਾਧਨ ਹੈ, ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਮੁੱਖ ਮਾਪਦੰਡਾਂ 'ਤੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾ ਕੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਹੈ: ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤਤਾ, ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਪੂਰਤੀ, ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਕਿਤਾ ਚੱਕਰਵਰਤੀ ਨੇ ਜਲ ਸੇਵਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੀ ਪੜਾਅਵਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੰਚਾਇਤ ਸਕੱਤਰਾਂ ਲਈ ਮੁਲਾਂਕਣ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਈ-ਗ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਮਾਰਗ ਰਾਹੀਂ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ।
ਜਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਢਾਂਚਾਗਤ ਕਦਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ :
1. VWSC ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ।
2. ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਮਾਲਕੀ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ।
3. ਪੰਚਾਇਤ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੁਆਰਾ JJM IMIS ਪੰਚਾਇਤ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ 'ਤੇ ਡੇਟਾ ਐਂਟਰੀ ।
4. ਨਾਰੀ ਪੰਚਾਇਤ ਐਪ ਰਾਹੀਂ ਮੁਲਾਂਕਣ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਜਨਤਕ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 30 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਫੀਡਬੈਕ ਵਿੰਡੋ ਹੋਵੇਗੀ।
5. ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰਾਤਮਕ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਮੇਕਿਤ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਕਿਤਾ ਚੱਕਰਵਰਤੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜਲ ਸੇਵਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦਾ ਮੌਜੂਦਾ ਚੱਕਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 31 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1.17 ਲੱਖ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਕੋਲ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦਾ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਤਜ਼ਰਬਾ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਮੁਲਾਂਕਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਯੋਗ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ JJM IMIS 'ਤੇ ਫਾਰਮ J8 ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ।
ਜਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਲਾਂਕਣ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਸੇਵਾ-ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਕਮੀਆਂ, ਸਰੋਤ ਸਥਿਰਤਾ, ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ 23 ਮੁਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਪਹਿਲਾ ਚੱਕਰ 26 ਜਨਵਰੀ, 2026 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਹੋਣਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਕਿਤਾ ਚੱਕਰਵਰਤੀ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੰਚਾਇਤ ਸਕੱਤਰਾਂ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਅਤੇ ਸਹੀ ਡੇਟਾ ਐਂਟਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਜਲ ਸੇਵਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਪੇਂਡੂ ਜਲ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈਯੋਗ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ
ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਹਰੇਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਸਬੰਧਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ/ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ/ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਨਿਊਲੈਂਡ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ : ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਾਰਾ ਐੱਸ. ਜਮੀਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜੇਜੇਐੱਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲ਼ੜਕੀਆਂ ਪਾਣੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਪਹਾੜੀ ਰਸਤਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ। WATSAN’s (ਜਲ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਕਮੇਟੀ) ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ, ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੇ ਪਾਈਪ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਲਈ ਮਾਲਕੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ। ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਡਾਲਾ (ਯੇਹੋਖੁ) ਪਿੰਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਹੋਖੇਜ਼ੇ (Hokhezhe) ਪਿੰਡ, ਜਿੱਥੇ ਵਾਟਸਨ ਅਤੇ ਕੌਂਸਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਵਾਧੂ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ, ਅਤੇ ਇਜ਼ੇਵੀ ਪਿੰਡ, ਜਿੱਥੇ ਵਸਨੀਕ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 100 ਰੁਪਏ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ।
ਪਲਵਲ , ਹਰਿਆਣਾ : ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਡਾ. ਹਰੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਵਸ਼ਿਸ਼ਟ ਨੇ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਰੇਨੀ ਵੈੱਲਜ਼ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੇ ਫਲੋਰਾਈਡ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ। ਇਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘਟਾ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਘੱਟ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਸਾਰੰਗਗੜ੍ਹ - ਬਿਲਾਈਗੜ੍ਹ , ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ : ਕਲੈਕਟਰ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟ ਡਾ. ਸੰਜੈ ਕਨੋਜੇ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਖ਼ਤ IEC ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਭਾਈਚਾਰਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 10 ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਰਾਤ ਦੇ ਚੌਪਾਲ ਵਰਗੀਆਂ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਫੀਡਬੈਕ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਤੁਰੰਤ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਜਲ ਵਾਹਿਨੀ ਮੈਂਬਰ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਫੀਲਡ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿੱਟਾਂ (FTKs) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਪਿੰਡ-ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਾਣੀ ਦੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਬਾਰੇ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜਲ ਸੰਘ ਵਾਹਿਨੀ ਨਾਮਕ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਸ਼੍ਰਮਦਾਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਭੂਮੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਮੂਹ, SBM-G ਅਤੇ MNREGA ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ , ਮੈਜਿਕ ਪਿਟ ਅਤੇ ਸੋਕ ਪਿਟ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਮਹਿਬੂਬਨਗਰ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ : ਕਲੈਕਟਰ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵਿਜੇਂਦਰ ਬੋਈ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਭਾਗੀਰਥ ਤਹਿਤ 24x7 ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਾਟਰ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟਾਂ (WTPs) 'ਤੇ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਲਈ ਬੈਕਵਾਟਰ ਪੰਪਿੰਗ ਜਾਂ ਗ੍ਰੈਵਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਖਿੱਚਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤੀਜੀ-ਧਿਰ ਨਿਰੀਖਣ ਏਜੰਸੀਆਂ (TPIAs) ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਘਰਾਂ ਲਈ ਟੈਪ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਖੁਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਈਚਾਰਕ ਮਾਲਕੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ ਰੰਗ-ਕੋਡਿਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ—ਹਰਾ, ਪੀਲਾ ਅਤੇ ਲਾਲ—ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 100 ਲੀਟਰ ਪਾਣੀ (LPCD) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਪਣਾਈ ਹੈ। ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ 90% ਪਿੰਡ ਗ੍ਰੀਨ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ, ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ.ਕੇ. ਸੋਨ , ਏਐੱਸ ਐਂਡ ਐੱਮਡੀ , ਐੱਨਜੇਜੇਐੱਮ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਭਾਗ ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਦੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਸੰਵਾਦ ਦੌਰਾਨ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਾਸਿਕ ਨਿਊਜ਼ਲੈਟਰ, ਜਲ ਜੀਵਨ ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖ ਸਕਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਹੁਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਤੋਂ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਤਬਦੀਲੀ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਜਲ ਸੇਵਾ ਆਂਕਲਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਭਾਈਚਾਰਕ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਵੈ-ਮੁਲਾਂਕਣ ਵਿਧੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਬਾਰੇ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨੀ-ਪੱਧਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸੁਧਾਰਾਤਮਕ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਜਨਵਰੀ ਤੱਕ ਜਲ ਸੇਵਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ, ਪੰਚਾਇਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਹੀ ਸਿਖਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਹੀ ਡੇਟਾ ਐਂਟਰੀ ਅਤੇ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਲਈ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਇਹ ਸੈਸ਼ਨ ਐੱਨਜੇਜੇਐੱਮ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਦੇ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਹਰ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਾਫ਼ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀਡੀਡਬਲਿਊਐੱਸ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਬਾਰੇ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ 5ਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ 1,500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ/ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ/ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਿਸ਼ਨ ਟੀਮਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।

Ministry of Jal Shakti
DDWS holds 5th District Collectors’ Peyjal Samvad
Jal Seva Aankalan: The Gram Panchayat–led, digital functionality assessment tool will strengthen service delivery in Har Ghar Jal villages
Districts share field innovations in Community Engagement, Ranney Wells for bulk water supply, 24×7 water supply, planned IEC for Jan Bhagidari and O&M systems
15 JAN 2026 5:47PM by PIB Delhi
The Department of Drinking Water & Sanitation (DDWS), Ministry of Jal Shakti, organised the 5th edition of the District Collectors’ Peyjal Samvad today, bringing together senior officials, district administrations, and sector experts to deliberate on strengthening the implementation of Har Ghar Jal under the Jal Jeevan Mission (JJM).
The virtual event was chaired by Shri Ashok K. K. Meena, Secretary, DDWS, and witnessed participation from District Collector/Deputy Magistrate/ District Officials across the country.
In his address, Secretary, DDWS, Shri Ashok K.K. Meena appreciated the district teams’ efforts and encouraged them to continue strengthening service delivery with diligence and community partnership. He emphasised the need to transition from infrastructure creation to service delivery in rural drinking water supply by highlighting Community Ownership and Service Delivery in Rural Water Supply. He underscored the critical role of Gram Panchayats and elected representatives, noting that under the 73rd Constitutional Amendment, the responsibility for operation and maintenance of drinking water systems rests at the Gram Panchayat level and must be effectively implemented.
Shri Meena appreciated the strong community participation emerging across states, including migrant communities and inter-state workers supporting water services. He stated that this community-led approach will guide the next phase of the programme.
He highlighted two key priorities:
1. Jal Arpan – the structured handover of rural water supply schemes to Gram Panchayats and communities after a 15-day trial run. He recommended observing Jal Arpan annually as an Annual Maintenance Fortnight, ensuring preventive maintenance and renewed community ownership where the system already handed over to community.
2. Jal Seva Aankalan – systematic self-assessment of functionality in villages declared as 100% Har Ghar Jal, to maintain service quality and sustainability.
He further encouraged District Collectors to share well-documented best practices for wider adoption.
Smt. Ankita Chakraborty, Deputy Secretary – NJJM, welcomed the Secretary, Additional Secretary and Mission Director – NJJM, Mission Directors from States and all participating District Collectors/ District Magistrates to the 5th District Collectors’ Peyjal Samvad. She highlighted that the focus of today’s deliberations would be on Jal Seva Aankalan, which was launched on 30th December, 2025 by hon’ble Minister of Jal Shakti.
DDWS Presentation on Jal Seva Aankalan
A detailed presentation on Jal Seva Aankalan, a Gram Panchayat-led functionality assessment tool under JJM, was made during the session by Smt. Ankita Chakraborty, Deputy Secretary – NJJM. She said the initiative aims to strengthen service delivery by enabling Panchayats to assess drinking water systems on three critical parameters: regularity of supply, adequacy of availability, and water quality.
She explained the step-by-step process of Jal Seva Aankalan, guiding participants through the navigation path on the e-Gram Swaraj portal for Panchayat Secretaries to complete the assessment.
The Jal Seva Aankalan process involves five structured steps:
1. VWSC-led discussion on service functionality.
2. Gram Sabha endorsement for transparency and collective ownership.
3. Data entry on the JJM IMIS Panchayat Dashboard by Panchayat Secretaries.
4. Public visibility of assessment findings through the Nari Panchayat App, with a 30-day feedback window.
5. Consolidated reporting at district and state levels for planning and corrective actions.
She mentioned that the current cycle of Jal Seva Aankalan applies to Gram Panchayats declared Har Ghar Jal on or before 31st December 2020, covering approximately 1.17 lakh Panchayats. These Panchayats have at least one year of operational experience, ensuring credible assessments. The list of eligible Panchayats is available on the JJM IMIS in Form J8.
The Jal Seva Aankalan framework includes 23 assessment questions addressing infrastructure, service-level gaps, source sustainability, and O&M preparedness. The first cycle must be completed by 26th January 2026.
She urged officials to ensure training of Panchayat Secretaries, timely Gram Sabha meetings, and accurate data entry. Jal Seva Aankalan will generate actionable insights for evidence-based planning and improved rural water service delivery.
District Presentations
The following districts presented their progress and field practices. Each presentation was delivered by the respective District Collector/ Deputy Commissioner/ District Officials.
• Niuland, Nagaland: Smt. Sara S Jamir, Deputy Commissioner shared that before JJM, women and girls walked long distances through hilly terrain to fetch water. With WATSAN’s (Water and Sanitation committee) support, community participation strengthened ownership for efficient O&M of piped water schemes. Success stories include Padala (Yehokhu) village for active involvement of youth and women, Hokhezhe village where WATSAN and the Council Chairman contributed extra pipeline costs, and Izhevi village where residents pay ₹100 per month for O&M.
• Palwal, Haryana: Dr Harish Kumar Vashistha, District Collector presented Ranney Wells technology for bulk water supply. The technology helped tackle fluoride contamination and ensures quality water is being supplied. This technology reduces electricity costs and requires less land.
•
• Sarangarh-Bilaigarh, Chhattisgarh: Dr. Sanjay Kannoje, Collector & District Magistrate, emphasized that rigorous IEC campaigns and sustained community awareness are the foundation for active public participation in water management. He highlighted innovative strategies such as Ratri Chaupals conducted in clusters of 10 villages, where community members share feedback and grievances are resolved promptly, ensuring trust and transparency. Trained Jal Bahini members play a critical role by regularly testing water quality using Field Testing Kits (FTKs) and educating villagers on safe water practices. Additionally, Self-Help Groups, titled Jal Sangh Bahini, inspire communities to conserve groundwater through Shramdaan initiatives. These groups lead the construction of magic pits and soak pits in convergence with SBM-G and MGNREGA.
• Mahabubnagar, Telangana: Smt. Viziendira Boyi, Collector & District Magistrate, presented an overview of the district and explained the progress under Mission Bhagiratha for ensuring 24x7 quality water supply. She highlighted that backwater is drawn through pumping or gravity for treatment at Water Treatment Plants (WTPs). Third-Party Inspection Agencies (TPIA) vet the commissioning of schemes, while Gram Panchayats ensure tap connections for newly emerged households. Monitoring of water supply is carried out by villagers themselves, fostering community ownership. The district has adopted digital monitoring for provisioning of 100 liters per capita per day (LPCD), using a color-coded system—green, yellow, and red—to indicate performance. Impressively, 90% of villages in the district fall under the green zone, reflecting strong implementation and community engagement.
These presentations showcased both achievements and ongoing challenges, underlining the diversity of approaches adopted to accelerate progress under Har Ghar Jal.
In his concluding remarks, Shri K.K. Soan, AS&MD - NJJM, highlighted that the Department is documenting efforts and presentations shared during every District Collectors’ Peyjal Samvad in the monthly newsletter Jal Jeevan Samvad, enabling districts to learn from each other’s experiences. He commended the strong leadership and innovative practices demonstrated across districts in strengthening drinking water service delivery, noting that these best practices will be widely shared for the benefit of all States and districts.
He emphasized that the Jal Jeevan Mission now marks a clear transition from infrastructure creation to service delivery, with District Collectors playing a pivotal role in implementation. Stressing the importance of Jal Seva Aankalan, he explained that this community-led self-assessment mechanism will provide realistic, ground-level insights into functionality and enable timely corrective actions. He urged all districts to complete the Jal Seva Aankalan process within January, ensure proper training of Panchayat functionaries, accurate data entry, and effective use of dashboards for decision-making. He reiterated that the leadership of District Collectors is critical to sustaining Har Ghar Jal achievements and empowering Gram Panchayats for long-term service delivery.
The session concluded with a vote of thanks by Shri Yogendra Kumar Singh, Director-NJJM, who acknowledged the proactive participation of district officials and reiterated DDWS’s commitment to supporting states in ensuring safe drinking water for every rural household.
The 5th edition of District Collectors’ Peyjal Samvad was attended by more than 1500 participants across the country including District Collector/ Deputy Commissioner/ District Officials, Mission Directors and State Mission Teams, from State/UTs.