ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਏਕਿਉਐੱਮ ਨੇ ਉੱਤਰੀ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਾਤ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਇਆ; ਠੋਸ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ/ਬਾਇਓਮਾਸ ਸਾੜਨ ਅਤੇ ਕੂੜਾ ਡੰਪ ਕਰਨ ਦੇ ਕਈ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ
16 JAN 2026 7:23PM by PIB Chandigarh
ਐੱਨਸੀਆਰ ਅਤੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਏਕਿਉਐੱਮ) ਨੇ 14.01.2026 ਨੂੰ ਉੱਤਰੀ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 'ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਲੀਨ ਏਅਰ' ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਰਾਤ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਇਆ ਤਾਂ ਜੋ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਦੀ ਠੋਸ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ (ਐੱਮਐੱਸਡਬਲਿਊ)/ਬਾਇਓਮਾਸ ਸਾੜਨ ਅਤੇ ਡੰਪਿੰਗ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪਾਲਣਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸੀਏਕਿਉਐੱਮ ਹਵਾਈ ਟੀਮਾਂ ਨੇ ਉੱਤਰੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਜਹਾਂਗੀਰਪੁਰੀ, ਸ਼ਾਲੀਮਾਰ ਬਾਗ ਅਤੇ ਵਜ਼ੀਰਪੁਰ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੀਓ-ਟੈਗਡ ਅਤੇ ਟਾਈਮ-ਸਟੈਂਪਡ ਫੋਟੋਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਫੀਲਡ ਨਿਰੀਖਣਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਨਿਰੀਖਣ ਰਿਪੋਰਟ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੌਂਪੀ ਗਈ।
ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਤਿੰਨੋਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 65 ਘਟਨਾਵਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ: ਜਹਾਂਗੀਰਪੁਰੀ ਵਿੱਚ 20, ਸ਼ਾਲੀਮਾਰ ਬਾਗ ਵਿੱਚ 17 ਅਤੇ ਵਜ਼ੀਰਪੁਰ ਵਿੱਚ 28। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਮਾਸ/ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ (ਐੱਮਐੱਸਡਬਲਿਊ) ਸਾੜਨ ਦੀਆਂ 47 ਘਟਨਾਵਾਂ (ਜਹਾਂਗੀਰਪੁਰੀ ਵਿੱਚ 12, ਸ਼ਾਲੀਮਾਰ ਬਾਗ ਵਿੱਚ 14, ਅਤੇ ਵਜ਼ੀਰਪੁਰ ਵਿੱਚ 21) ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਸਡਬਲਿਊ ਡੰਪਿੰਗ ਦੀਆਂ 18 ਘਟਨਾਵਾਂ (ਜਹਾਂਗੀਰਪੁਰੀ ਵਿੱਚ 8, ਸ਼ਾਲੀਮਾਰ ਬਾਗ ਵਿੱਚ 3, ਅਤੇ ਵਜ਼ੀਰਪੁਰ ਵਿੱਚ 7) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਕਿਨਾਰਿਆਂ, ਚਾਹ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੀਆਂ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰਾਤ ਨੂੰ ਅੱਗ ਸੇਕਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਜੈਵਿਕ ਪਦਾਰਥ ਸਾੜਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖੇ ਗਏ। ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਕਿਨਾਰਿਆਂ, ਬਜ਼ਾਰਾਂ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰਾਂ, ਪਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਕੂੜੇ ਦੇ ਡੰਪਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਠੋਸ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ (ਐੱਮਐੱਸਡਬਲਿਊ) ਦਾ ਢੇਰ ਲੱਗਿਆ ਹੋਇਆ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ।
ਇਹ ਖੋਜਾਂ ਸ਼ਾਮ ਅਤੇ ਰਾਤ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸੰਘਣੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਵਧੇਰੇ ਚੌਕਸੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਕੂੜਾ ਸੁੱਟਣਾ ਅਤੇ ਸਾੜਨਾ ਵਰਗੀਆਂ ਸਥਾਨਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਹਨ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਠੋਸ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ, ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਚੁੱਕਣ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦਾ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗਰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਬਾਇਓਮਾਸ ਨੂੰ ਸਾੜਨ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਰਾਤ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸਬੰਧਿਤ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਨਗਰ ਨਿਗਮ (ਐੱਮ.ਸੀ.ਡੀ.) ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਮੀਨ-ਮਾਲਕ ਏਜੰਸੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਉਚਿੱਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਉਲੰਘਣਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸੀਏਕਿਉਐੱਮ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ "ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਲੀਨ ਏਅਰ" ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰੀਖਣ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਗੀਆਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਕਾਨੂੰਨੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ, ਜੀਆਰਏਪੀ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
CAQM conducts night inspection drive in North Delhi; multiple instances of MSW/biomass burning and waste dumping identified
16 JAN 2026 7:23PM by PIB Delhi
The Commission for Air Quality Management in NCR and Adjoining Areas (CAQM) conducted a night-time inspection drive in North Delhi on 14.01.2026 under ‘Operation Clean Air’ to assess on-ground compliance related to prevention of municipal solid waste (MSW)/biomass burning and dumping, and to identify localized sources of air pollution.
CAQM flying squad teams inspected the Jahangir Puri, Shalimar Bagh and Wazirpur areas of North Delhi. Field inspections supported by geo-tagged and time-stamped photographic evidence were consolidated into a detailed inspection report submitted to the Commission.
As per the report, 65 incidents were recorded across the three areas: 20 in Jahangir Puri, 17 in Shalimar Bagh and 28 in Wazirpur. These included 47 instances of biomass/MSW burning (12 in Jahangir Puri, 14 in Shalimar Bagh and 21 in Wazirpur) and 18 instances of MSW dumping (08 in Jahangir Puri, 03 in Shalimar Bagh and 07 in Wazirpur).
Biomass burning was largely observed along roadsides, near tea stalls, shops and open spaces, mainly for heating during night hours. MSW dumping and accumulation were found at roadside locations, near markets, industrial pockets, parks and garbage-vulnerable points.
The findings highlight the need for enhanced vigilance during evening and night hours, particularly in densely populated residential areas and industrial pockets. Localized issues including waste dumping and burning continue to remain significant contributors to air pollution during the ongoing winter season and require sustained preventive and enforcement measures.
The Commission emphasized the need for strict enforcement of Solid Waste Management Rules, strengthening of waste collection and lifting mechanisms, timely clearance of waste and enhanced night-time monitoring to discourage biomass burning for heating purposes.
Concerned local bodies and agencies, including the Municipal Corporation of Delhi (MCD) and other land-owning agencies, have been advised to take immediate necessary actions and ensure close coordination to prevent recurrence of such violations.
CAQM reiterated that inspection and enforcement actions under ‘Operation Clean Air’ will continue to be undertaken regularly across Delhi-NCR, with a focused approach on identifying and eliminating localized pollution sources. The Commission is working closely with all concerned agencies in the region to ensure strict compliance with statutory directions, effective implementation of GRAP measures and abatement of air pollution in the region.