Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates and lays the foundation stone for various development works of the Mansa Municipality in Gujarat
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a new era of development and the construction of modern infrastructure has begun across the country, including Gujarat
Those who destroyed the Somnath Temple have today been wiped out without a trace, but the Somnath Temple stands even today, after thousands of years, with even greater grandeur
The Somnath Temple sends a message to the entire world that it is not easy to erase Sanatan Dharma, culture, and the faith of the people—they are as eternal and indestructible as the sun and the moon
After this 11-storey new Civil Hospital, equipped with state-of-the-art facilities, is completed in the Mansa region, no one will need to go outside Mansa for medical treatment
Ahmedabad is being developed as a sports city that is creating a distinct identity not only in India but across the entire world
By using these sports facilities, school and college athletes should strengthen not only their bodies, minds, and self-confidence, but also make their names shine across the world
13 JAN 2026 9:17PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today inaugurated and laid the foundation stone for various development projects of the Mansa Municipality in Gujarat. On this occasion, several dignitaries, including Shri Haribhai Patel, Member of Parliament from the Mehsana parliamentary constituency, were present.
In his address, the Union Home Minister and Minister of Cooperation said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a new era of development and the construction of modern infrastructure has begun across the country, including Gujarat. He said that the Mansa region is located at a very important strategic location and continuous efforts are being made for its overall development. He further said that the Gujarat government has started work on a barrage in the Mansa region. In addition, provisions have been made to build a second barrage in the Rampur–Mansa area and a third barrage near Gandhinagar so that, under advanced water management, the public can be freed from harmful fluoride-contaminated water and future generations can also benefit.
Shri Amit Shah said that a new Civil Hospital will be built in the Mansa region. Once this 11-storey hospital equipped with state-of-the-art facilities is completed by the year 2030, no one will need to go outside Mansa for medical treatment. He said that after the new Civil Hospital is built, a Medical College will also be started within the campus of SD Arts and B.R. Commerce College. Shri Shah further said that a highway between Mansa and Pilwai will be constructed at a cost of ₹110 crore, and a road from Balva to Gochariya will be built at a cost of ₹100 crore.
Shri Amit Shah said that from the 11th, Prime Minister Modi has launched a full year of “Somnath Swabhiman Parv”. A thousand years ago, the magnificent Somnath Temple was demolished by Mahmud of Ghazni, and thereafter Alauddin Khilji, Ahmad Shah, Muhammad Begada, Aurangzeb and others kept destroying the temple again and again, while our ancestors kept rebuilding it. Those who destroyed believed in destruction; those who built believed in creation. After a thousand years, the destroyers have vanished somewhere, but the Somnath Temple still stands firm on the seashore.
This Somnath Temple was reconstructed with resolve by great leaders like Sardar Patel, K. M. Munshi, Jam Saheb and our first President Dr. Rajendra Prasad. The meaning behind that resolve was that the attack on Somnath was not just an attack on a temple, but an attack on our faith, our religion and our self-respect. Its answer could not be through retaliation, but only through the protection of self-respect. And today, even after being destroyed 16 times over a thousand years, the Somnath Temple stands there with its towering saffron flag, and under the leadership of Prime Minister Modi, a grand Somnath corridor is being built there.
This sends a message to the entire world that it is not so easy to erase Sanatan Dharma, Indian culture and the faith of the people of India—they are as eternal and indestructible as the sun and the moon. The Somnath Temple is a symbol of India’s faith, belief and pride. We are going to celebrate the entire coming year as the “Somnath Swabhiman Parv,” with many programmes to stir the soul of India, awaken consciousness and take the roots of Sanatan Dharma deep into the ground. This Somnath Swabhiman Year is important for all of us.
Union Home Minister and Minister of Cooperation thanked the Gujarat Government for constructing a sports complex equipped with modern infrastructure and directed the concerned Collector to open this excellent gym not only for players but also for the citizens of Mansa. He said that under the leadership of Prime Minister Modi, a vibrant environment for sports and sports complexes has been created across the country, including Gujarat. Ahmedabad is being developed as a sports city that is establishing a distinct identity not only in India but across the entire world.
Shri Amit Shah said that athletes from 117 countries will come to Ahmedabad for the Commonwealth Games to be held in 2030. In addition, the World Police and Fire Service Games will also be held in Ahmedabad in 2029. He said that efforts are also being made to host the 2036 Olympic Games in Ahmedabad. The Home Minister told the district administration and public representatives of the Mansa region to ensure that players from nearby schools and colleges use these sports facilities to strengthen not only their bodies, minds and self-confidence, but also to make their names shine in Gujarat, the country and the world.
Home Minister said that, on the lines of Ahmedabad’s modern fire station, a new fire station has now been completed in Mansa as well. In addition, the Gujarat Government has also gifted Mansa a new Circuit House and a police station. He said that over the last four years, 13 ponds have been interconnected to create a system that will ensure water availability throughout the year. Praising the development of Chandrasar Lake, Shri Shah said that public participation is very important to maintain such arrangements. He added that we must take a pledge ourselves to keep our villages and towns clean, and for this our youth must come forward.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the people of India have taken a pledge that when the centenary of the country’s independence is celebrated in 2047, India will be ranked first in every field across the world. Shri Shah said that he is confident the coming era belongs to India’s youth. With their determination, intellect and courage, India’s young people must take the country to the highest position in the world, and Mansa, along with the entire nation, should contribute to this effort.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಮಾನ್ಸಾ ಪುರಸಭೆಯ ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾಮಗಾರಿಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಗುಜರಾತ್‌ ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಯುಗ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ
ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ಧ್ವಂಸ ಮಾಡಿದವರು ಇಂದು ಯಾವುದೇ ಕುರುಹು ಇಲ್ಲದೆ ನಾಶವಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯ ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಬಳಿಕವೂ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೈಭವದಿಂದ ನಿಂತಿದೆ
ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯವು ಸನಾತನ ಧರ್ಮ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಜನರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಅಳಿಸಿಹಾಕುವುದು ಸುಲಭವಲ್ಲಎಂಬ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ರವಾನಿಸುತ್ತದೆ - ಅವು ಸೂರ್ಯ ಮತ್ತು ಚಂದ್ರನಂತೆ ಶಾಶ್ವತ ಮತ್ತು ಅವಿನಾಶಿ
ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಈ 11 ಅಂತಸ್ತಿನ ಹೊಸ ಸಿವಿಲ್‌ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಮಾನ್ಸಾ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ಯಾರೂ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ಮಾನ್ಸಾದಿಂದ ಹೊರಗೆ ಹೋಗಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ
ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ಅನ್ನು ಕ್ರೀಡಾ ನಗರವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಅದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಇಡೀ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ವಿಶಿಷ್ಟ ಗುರುತನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ
ಈ ಕ್ರೀಡಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಬಳಸುವ ಮೂಲಕ, ಶಾಲೆ ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ತಮ್ಮ ದೇಹ, ಮನಸ್ಸು ಮತ್ತು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ತಮ್ಮ ಹೆಸರನ್ನು ಬೆಳಗುವಂತೆ ಮಾಡಬೇಕು
13 JAN 2026 9:17PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಮಾನಸಾ ಪುರಸಭೆಯ ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮೆಹ್ಸಾನಾ ಸಂಸದೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸಂಸದ ಶ್ರೀ ಹರಿಭಾಯ್‌ ಪಟೇಲ್‌ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್‌ ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಯುಗ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮಾನಸಾ ಪ್ರದೇಶವು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಒಟ್ಟಾರೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಗುಜರಾತ್‌ ಸರ್ಕಾರವು ಮಾನ್ಸಾ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾರೇಜ್‌ ನಿರ್ಮಾಣದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ರಾಂಪುರ-ಮಾನ್ಸಾ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿಎರಡನೇ ಬ್ಯಾರೇಜ್‌ ಮತ್ತು ಗಾಂಧಿನಗರ ಬಳಿ ಮೂರನೇ ಬ್ಯಾರೇಜ್‌ಅನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಸುಧಾರಿತ ನೀರಿನ ನಿರ್ವಹಣೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕರನ್ನು ಹಾನಿಕಾರಕ ಫ್ಲೋರೈಡ್‌ - ಕಲುಷಿತ ನೀರಿನಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೂ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಬಹುದು.
ಮಾನಸಾ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸಿವಿಲ್‌ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಈ 11 ಅಂತಸ್ತಿನ ಆಸ್ಪತ್ರೆ 2030ರ ವೇಳೆಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ಯಾರೂ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ಮಾನ್ಸಾದಿಂದ ಹೊರಗೆ ಹೋಗಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ಹೊಸ ಸಿವಿಲ್‌ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ನಿರ್ಮಾಣದ ಬಳಿಕ ಎಸ್‌ಡಿ ಆರ್ಟ್ಸ್ ಮತ್ತು ಬಿ.ಆರ್‌. ಕಾಮರ್ಸ್‌ ಕಾಲೇಜಿನ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು ಆರಂಭವಾಗಲಿದೆ ಎಂದರು. ಮಾನಸಾ ಮತ್ತು ಪಿಲ್ವಾಯಿ ನಡುವೆ 110 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಹೆದ್ದಾರಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು 100 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಬಲ್ವಾದಿಂದ ಗೋಚಾರಿಯಾದವರೆಗೆ ರಸ್ತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 11ನೇ ತಾರೀಖಿನಿಂದ ಇಡೀ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಸೋಮನಾಥ ಸ್ವಾಭಿಮಾನ್‌ ಪರ್ವ ಆರಂಭ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಭವ್ಯವಾದ ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ಘಜ್ನಿಯ ಮಹಮೂದ್‌ ಧ್ವಂಸಗೊಳಿಸಿದರು ಮತ್ತು ನಂತರ ಅಲ್ಲಾವುದ್ದೀನ್‌ ಖಿಲ್ಜಿ, ಅಹ್ಮದ್‌ ಶಾ, ಮುಹಮ್ಮದ್‌ ಬೇಗಡಾ, ಔರಂಗಜೇಬ್‌ ಮತ್ತು ಇತರರು ದೇವಾಲಯವನ್ನು ಮತ್ತೆ ಮತ್ತೆ ನಾಶಪಡಿಸುತ್ತಲೇ ಇದ್ದರು. ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರು ಅದನ್ನು ಪುನರ್‌ ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಲೇ ಇದ್ದರು. ನಾಶಮಾಡಿದವರು ವಿನಾಶವನ್ನು ನಂಬಿದ್ದರು; ನಿರ್ಮಿಸಿದವರು ಸೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿನಂಬಿಕೆ ಇಟ್ಟರು. ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ವಿನಾಶಕಾರಿಗಳು ಎಲ್ಲೋ ಕಣ್ಮರೆಯಾಗಿವೆ. ಆದರೆ ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯವು ಇನ್ನೂ ಸಮುದ್ರ ತೀರದಲ್ಲಿ ದೃಢವಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ಸರ್ದಾರ್‌ ಪಟೇಲ್‌, ಕೆ.ಎಂ. ಮುನ್ಷಿ, ಜಾಮ್‌ ಸಾಹೇಬ್‌ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಮೊದಲ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಡಾ. ರಾಜೇಂದ್ರ ಪ್ರಸಾದ್‌ ಅವರಂತಹ ಮಹಾನ್‌ ನಾಯಕರು ಸಂಕಲ್ಪದಿಂದ ಪುನರ್‌ ನಿರ್ಮಿಸಿದರು. ಆ ದೃಢ ನಿರ್ಧಾರದ ಹಿಂದಿನ ಅರ್ಥ ಎಂದರೆ ಸೋಮನಾಥ ಮೇಲೆ ನಡೆದ ದಾಳಿ ಬರೇ ದೇವಾಲಯದ ಮೇಲಿನ ದಾಳಿಯಲ್ಲ, ಅದು ನಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆ, ನಮ್ಮ ಧರ್ಮ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸ್ವಾಭಿಮಾನದ ಮೇಲಿನ ದಾಳಿ. ಅದಕ್ಕೆ ಉತ್ತರ ಪ್ರತೀಕಾರದ ಮೂಲಕ ಅಲ್ಲ, ಆದರೆ ಸ್ವಾಭಿಮಾನವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ. ಮತ್ತು ಇಂದು, ಒಂದು ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ16 ಬಾರಿ ನಾಶವಾದ ನಂತರವೂ ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯವು ತನ್ನ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಕೇಸರಿ ಧ್ವಜದೊಂದಿಗೆ ನಿಂತಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಅಲ್ಲಿಭವ್ಯವಾದ ಸೋಮನಾಥ ಕಾರಿಡಾರ್‌ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸನಾತನ ಧರ್ಮ, ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಜನರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಅಳಿಸಿಹಾಕುವುದು ಅಷ್ಟು ಸುಲಭವಲ್ಲ- ಅವು ಸೂರ್ಯ ಮತ್ತು ಚಂದ್ರನಂತೆ ಶಾಶ್ವತ ಮತ್ತು ಅವಿನಾಶಿ ಎಂಬ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ರವಾನಿಸುತ್ತದೆ. ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯವು ಭಾರತದ ನಂಬಿಕೆ, ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಹೆಮ್ಮೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಮುಂಬರುವ ಇಡೀ ವರ್ಷವನ್ನು ಸೋಮನಾಥ ಸ್ವಾಭಿಮಾನ್‌ ಪರ್ವ ಎಂದು ಆಚರಿಸಲಿದ್ದೇವೆ, ಭಾರತದ ಆತ್ಮವನ್ನು ಕಲಕಲು, ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಸನಾತನ ಧರ್ಮದ ಬೇರುಗಳನ್ನು ನೆಲದ ಆಳಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಅನೇಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಆಚರಿಸಲಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಸೋಮನಾಥ ಸ್ವಾಭಿಮಾನ್‌ ವರ್ಷ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಕೀರ್ಣವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಗುಜರಾತ್‌ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಈ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಜಿಮ್‌ಅನ್ನು ಆಟಗಾರರಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಮಾನ್ಸಾದ ನಾಗರಿಕರಿಗೂ ತೆರೆಯುವಂತೆ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಜಿಕ್ಟರ್‌ಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು. ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿಗುಜರಾತ್‌ ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಕೀರ್ಣಗಳಿಗೆ ರೋಮಾಂಚಕ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ಅನ್ನು ಕ್ರೀಡಾ ನಗರವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಅದು ಭಾರತದಲ್ಲಿಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಇಡೀ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ವಿಶಿಷ್ಟ ಗುರುತನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದೆ.
2030ರಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್‌ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಕ್ಕಾಗಿ 117 ದೇಶಗಳ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ಗೆಬರಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, 2029ರಲ್ಲಿಅಹಮದಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿವಿಶ್ವ ಪೊಲೀಸ್‌ ಮತ್ತು ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಸೇವಾ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವೂ ನಡೆಯಲಿದೆ. 2036ರ ಒಲಿಂಪಿಕ್‌ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವನ್ನು ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿಆಯೋಜಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳೂ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹತ್ತಿರದ ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜುಗಳ ಆಟಗಾರರು ತಮ್ಮ ದೇಹ, ಮನಸ್ಸು ಮತ್ತು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಗುಜರಾತ್‌, ದೇಶ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿತಮ್ಮ ಹೆಸರನ್ನು ಬೆಳಗಿಸಲು ಈ ಕ್ರೀಡಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಬಳಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮಾನ್ಸಾ ಪ್ರದೇಶದ ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತ ಮತ್ತು ಜನಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ನ ಆಧುನಿಕ ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಕೇಂದ್ರದ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ, ಮಾನ್ಸಾದಲ್ಲಿಯೂ ಈಗ ಹೊಸ ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಠಾಣೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಗುಜರಾತ್‌ ಸರ್ಕಾರವು ಮಾನ್ಸಾಗೆ ಹೊಸ ಸಕ್ರ್ಯೂಟ್‌ ಹೌಸ್‌ ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸ್‌ ಠಾಣೆಯನ್ನು ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿ ನೀಡಿದೆ. ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ13 ಕೆರೆಗಳನ್ನು ಪರಸ್ಪರ ಜೋಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವರ್ಷವಿಡೀ ನೀರಿನ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಚಂದ್ರಸರ್‌ ಸರೋವರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು, ಅಂತಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಗ್ರಾಮಗಳು ಮತ್ತು ಪಟ್ಟಣಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿಡಲು ನಾವು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ಮುಂದೆ ಬರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಕಿವಿ ಮಾತು ಹೇಳಿದರು.
2047 ರಲ್ಲಿದೇಶದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸಿದಾಗ, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಭಾರತದ ಜನರು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಮುಂಬರುವ ಯುಗವು ಭಾರತದ ಯುವಕರಿಗೆ ಸೇರಿದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ತಮ್ಮ ದೃಢ ನಿಶ್ಚಯ, ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆ ಮತ್ತು ಧೈರ್ಯದಿಂದ, ಭಾರತದ ಯುವಜನರು ದೇಶವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕು ಮತ್ತು ಮಾನಸಾ ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರದೊಂದಿಗೆ ಈ ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.