નાણા મંત્રાલય
PFRDA દ્વારા વાયબ્રન્ટ ગુજરાત રિજનલ કોન્ફરન્સ 2026માં MSMEs માટે NPS આઉટરીચ કાર્યક્રમ યોજાયો
રાજકોટમાં આયોજિત પ્રાદેશિક MSME પરિષદનો ઉદ્દેશ્ય તેમના કર્મચારીઓ માટે પેન્શન જાગૃતિ, નિવૃત્તિ સુરક્ષા અને નાણાકીય સમાવેશને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
13 JAN 2026 1:44PM by PIB Ahmedabad
પેન્શન ફંડ રેગ્યુલેટરી એન્ડ ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (PFRDA)એ અમલીકરણ ભાગીદાર ‘PwC’ના સહયોગથી, રાજકોટમાં આયોજિત બીજી 'વાયબ્રન્ટ ગુજરાત રિજનલ કોન્ફરન્સ' (VGRC)માં સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (MSMEs) વચ્ચે નેશનલ પેન્શન સિસ્ટમ (NPS)ના જાગૃતિ અભિયાનનું આયોજન કર્યું હતું. આ કોન્ફરન્સ 11 અને 12 જાન્યુઆરી 2026ના રોજ યોજાઈ હતી. આ કોન્ફરન્સનું ઉદ્ઘાટન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. VGRC ઇવેન્ટ લોકપ્રિય વાયબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ સમિટ (VGGS) શ્રેણીનો એક ભાગ છે, જે 2003માં શરૂ કરવામાં આવી હતી અને તે વ્યવસાયિક સહયોગ, જ્ઞાનના આદાનપ્રદાન અને ટકાઉ આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપતા વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત મંચ તરીકે વિકસિત થઈ છે. આ પ્રાદેશિક પરિષદો રાજ્યની પ્રાદેશિક ક્ષમતાનું પ્રદર્શન કરશે, પાયાના સ્તરના વિકાસનો લાભ લેશે અને વિકસિત ભારત @2047 અને વિકસિત ગુજરાત @2047ના વ્યાપક વિઝન સાથે સુસંગત થશે.
VGRC ઇવેન્ટના બીજા દિવસે (12 જાન્યુઆરી 2026) રિજનલ MSME કોન્ક્લેવનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ પ્રસંગે ભારત સરકારના વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલ, કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ, સહકાર, પશુપાલન, ગૌસંવર્ધન, મત્સ્યોદ્યોગ અને પ્રોટોકોલ મંત્રી શ્રી જીતુભાઈ સવજીભાઈ વાઘાણી અને મુખ્યમંત્રીના મુખ્ય સલાહકાર ડૉ. હસમુખ અઢિયા ઉપસ્થિત રહ્યા હતા, જે MSME ક્ષેત્રની વૃદ્ધિ અને વિકાસ પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
MSME હિતધારકોને સંબોધતા, PFRDAના એક્ઝિક્યુટિવ ડાયરેક્ટર સુશ્રી મમતા રોહિતે MSME ક્ષેત્રમાં નિવૃત્તિ આયોજનની તાત્કાલિક જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, જે દેશભરમાં અંદાજે 29 કરોડ વ્યક્તિઓને રોજગારી આપે છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે:
• ભારત ઝડપથી વૃદ્ધ થઈ રહ્યું છે: હાલમાં માત્ર 29% વૃદ્ધ વસ્તી જ કોઈપણ પ્રકારનું પેન્શન મેળવે છે. સમયસર પગલાં લીધા વિના, ગૌરવપૂર્ણ વૃદ્ધાવસ્થા અને નાણાકીય અસુરક્ષા વચ્ચેનું અંતર નોંધપાત્ર રીતે વધશે.
• MSME ક્ષેત્ર દેશભરમાં 32 કરોડથી વધુ લોકોને રોજગારી આપે છે અને કૃષિ પછી બીજા ક્રમનું સૌથી મોટું રોજગારદાતા છે. એકલા ગુજરાતમાં, 230 થી વધુ GIDC ઔદ્યોગિક વસાહતોમાં 42 લાખ નોંધાયેલા MSMEs અને રાજ્યમાં લગભગ 186 MSME ક્લસ્ટર છે.
• NPS MSMEs ને ખર્ચ-અસરકારક, લવચીક, ટેક્સ-કાર્યક્ષમ અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર નિવૃત્તિ બચત વિકલ્પ પૂરો પાડે છે, જેમાં કર્મચારીઓની કોઈ ન્યૂનતમ સંખ્યાની જરૂર નથી અને તે નોકરીઓ અને ભૌગોલિક વિસ્તારોમાં સંપૂર્ણપણે પોર્ટેબલ છે.
• જાન્યુઆરી 2026 સુધીમાં, NPS અને અટલ પેન્શન યોજના (APY) સાથે મળીને રાષ્ટ્રીય સ્તરે 9.28 કરોડથી વધુ ગ્રાહકો સાથે ₹16.53 લાખ કરોડની સંપત્તિનું સંચાલન કરે છે.
• તાજેતરના સુધારામાં ઇક્વિટી એક્સપોઝર લિમિટમાં વધારો, ઉપાડની લવચીકતા (લોક-ઇન પિરિયડ દૂર કરવા સહિત), એકાઉન્ટ હોલ્ડિંગની મહત્તમ વય વધારીને 85 વર્ષ કરવી અને વહેલા પેન્શન આયોજન માટે 'NPS વાત્સલ્ય' (NPS Vatsalya) લોન્ચ કરવાનો સમાવેશ થાય છે. NPS એ માત્ર પેન્શન પ્રોડક્ટ નથી; તે ભારતના કાર્યબળ માટે ગૌરવ, સ્થિરતા અને સુરક્ષાનું વચન છે.
આ કાર્યક્રમમાં ટીસીએસ કોરિયાના સીઈઓ અને ઈન્ડિયન ચેમ્બર ઓફ કોમર્સ કોરિયાના ચેરમેન શ્રી રમેશ અય્યર, બાલાજી વેફર્સ ગ્રુપના ચેરમેન શ્રી ચંદુભાઈ વિરાણી, રશિયન ફેડરેશનના ટ્રેડ રિપ્રેઝન્ટેશનના ફાઇનાન્સ સેક્ટર અને ગવર્નમેન્ટ રિલેશન્સ લીડ સુશ્રી ઝ્લાટા એન્ટુશેવા, GIAN, SRISTI અને હનીબી નેટવર્કના માનદ સચિવ શ્રી અનિલ ગુપ્તા, મિટ્ટીકૂલના પદ્મશ્રી એવોર્ડ વિજેતા શ્રી મનસુખભાઈ રાઘવજીભાઈ પ્રજાપતિ અને નેશનલ સ્ટોક એક્સચેન્જના એસોસિયેટ વાઈસ પ્રેસિડેન્ટ સુશ્રી પાર્વતી મૂર્તિ જેવા પ્રતિષ્ઠિત વક્તાઓ પણ સામેલ હતા.
એક્ઝિબિશન ડોમ ખાતે આઉટરીચ
PFRDA દ્વારા પ્રદર્શનના ભાગરૂપે હોલ નંબર 1માં 'ઉદ્યમી મેળા' માં એક સ્ટોલ પણ રાખવામાં આવ્યો હતો. આ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ NPS, નોંધણી પ્રક્રિયાઓ અને MSME કર્મચારીઓની આર્થિક સુખાકારી સુરક્ષિત કરવામાં યોજનાના ફાયદાઓ વિશે જ્ઞાન પ્રસારિત કરવા માટે કરવામાં આવ્યો હતો. PFRDAના અધિકારીઓ, PwC ટીમ અને PoP પ્રતિનિધિઓએ 'NPS કોર્પોરેટ સેક્ટર મોડેલ' વિશે સમજાવ્યું જે એમ્પ્લોયર અને કર્મચારી બંનેના લવચીક યોગદાન સાથે, વૃદ્ધાવસ્થામાં કર્મચારીઓને સામાજિક સુરક્ષા પૂરી પાડવા માટે રોજગારદાતાઓ માટે એક મજબૂત પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે.

Ministry of Finance
PFRDA Undertakes NPS Outreach for MSMEs at Vibrant Gujarat Regional Conference 2026
Regional MSME Conclave in Rajkot focuses on enhancing pension awareness, retirement security and financial inclusion for MSME employees
13 JAN 2026 1:44PM by PIB Delhi
The Pension Fund Regulatory and Development Authority (PFRDA), in collaboration with implementation partner ‘PwC’, organized awareness building sessions of National Pension System (NPS) among Micro, Small, and Medium Enterprises (MSMEs) at the 2nd Vibrant Gujarat Regional Conference (VGRC) held in Rajkot. It was held on 11th and 12th January 2026. This conference was inaugurated by the Prime Minister Shri Narendra Modi. The VGRC event is part of the popular Vibrant Gujarat Global Summit (VGGS) series, which was initiated in 2003 and has evolved into a globally recognized forum fostering business collaboration, knowledge exchange, and sustainable economic development. The regional conferences will showcase the regional potential of the state, leverage grassroots-level development, and align with the broader vision of Viksit Bharat @2047 and Viksit Gujarat @2047.
The Regional MSME Conclave was organized on the second day (12th January 2026) of the VGRC event. It was graced by the Commerce and Industry Minister, Government of India Shri Piyush Goyal, the Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Cooperation, Animal Husbandry, Cow Breeding, Fisheries, Protocol, Shri Jitubhai Savjibhai Vaghani and Principal Advisor to Chief Minister Shri Dr. Hasmukh Adhia highlighting the government’s commitment toward growth and development of the MSME sector.
Addressing MSME stakeholders, Ms. Mamta Rohit, Executive Director, PFRDA, emphasized the urgency of retirement planning in the MSME sector, which employs approximately 29 crore individuals across the country. She highlighted:
• India is ageing rapidly: only 29% of the elderly population currently receive any pension. Without timely action, the gap between dignified ageing and financial insecurity will widen significantly.
• The MSME sector employs over 32 crore people nationwide and is the second-largest employer after agriculture. In Gujarat alone, there are 42 lakh registered MSMEs across over 230 GIDC industrial estates and about 186 MSME clusters in the State.
• NPS offers MSMEs a cost-effective, flexible, tax-efficient, and future-ready retirement savings option that requires no minimum employee count and is fully portable across jobs and geographies.
• As of January 2026, NPS and Atal Pension Yojana (APY) together manage assets worth ₹16.53 lakh crore with over 9.28 crore subscribers nationally.
• Recent reforms include increased equity exposure limits, enhanced withdrawal flexibility (including removal of lock-in periods), extension of maximum account holding age to 85 years, and the launch of NPS Vatsalya for early pension planning. NPS is not just a pension product; it is a promise of dignity, stability, and security for India’s workforce.
The event also featured distinguished speakers such as Mr. Ramesh Iyer, CEO of TCS Korea and Chairman of the Indian Chamber of Commerce Korea; Mr. Chandubhai Virani, Chairman of Balaji Wafers Group; Ms. Zlata Antusheva, Lead – Government Relations, Finance Sector, Trade Representation of the Russian Federation in India; Mr. Anil Gupta, Honorary Secretary of GIAN, SRISTI & Honeybee Network; Padma Shri awardee Mr. Mansukhbhai Raghavjibhai Prajapati of Mitticool; and Ms. Parvathi Moorthy, Associate Vice President at the National Stock Exchange.
Outreach at Exhibition Dome
PFRDA also had a stall in the Udyami Mela at Hall No. 1 as part of the exhibition space. This platform was used to disseminate knowledge about the NPS, enrollment procedures, and the scheme’s benefits in securing the financial well-being of MSME employees. PFRDA officials, PwC team and PoP representatives explained about the NPS Corporate Sector Model that provides a strong platform for employers to offer social security to employees in old age, with flexible contributions from both employer and employee.