PIB Headquarters
ગતિ શક્તિ મલ્ટી-મોડલ કાર્ગો ટર્મિનલ્સ (GCTs): ભારતના લોજિસ્ટિક્સ પરિવર્તનનું નેતૃત્વ
13 JAN 2026 1:19PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• ભારતીય રેલવેએ વાર્ષિક 192 મિલિયન ટનની કુલ ક્ષમતાવાળા 306 GCTsને મંજૂરી આપી છે; 118 પહેલાથી જ કાર્યરત છે.
• 2014થી 2,672 મિલિયન ટન કાર્ગોને રોડ પરથી રેલ પર ખસેડવામાં આવ્યો છે, જેનાથી 143.3 મિલિયન ટન COની બચત થઈ છે.
• GCT નીતિ હેઠળ આશરે ₹8,600 કરોડનું ખાનગી રોકાણ એકત્ર કરવામાં આવ્યું છે.
• 2022-23 અને 2024-25 વચ્ચે GCTsમાંથી માલસામાનની આવક ચાર ગણી વધીને ₹12,608 કરોડ થવાનો અંદાજ છે.
પરિચય
ભારતના લોજિસ્ટિક્સ ક્ષેત્રે તાજેતરના વર્ષોમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે, લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ હવે GDPના 7.97% સુધી ઘટી ગયો છે, જે એક નોંધપાત્ર સિદ્ધિ છે. આ સિદ્ધિ સતત સુધારાઓ અને સંકલિત આયોજનની સફળતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે દેશને વૈશ્વિક ધોરણોની નજીક લાવે છે. તે દર્શાવે છે કે કેવી રીતે સંકલિત માળખાકીય વિકાસ અને ડિજિટલ એકીકરણ લોજિસ્ટિક્સ લેન્ડસ્કેપને ફરીથી આકાર આપી રહ્યા છે, તેને વધુ કાર્યક્ષમ, સ્પર્ધાત્મક અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર બનાવે છે.
આ પરિવર્તનના કેન્દ્રમાં પીએમ ગતિ શક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન છે, જે રેલવે, હાઇવે, બંદરો અને એરપોર્ટને એકીકૃત માળખામાં લાવે છે. સીમલેસ મલ્ટિમોડલ કનેક્ટિવિટીને સક્ષમ કરીને, આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય ઉદ્યોગ સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત બનાવવા, ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ અને મેક ઇન ઇન્ડિયા જેવી પહેલોને સમર્થન આપવા અને સંતુલિત પ્રાદેશિક વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. ગતિ શક્તિ કાર્ગો ટર્મિનલ્સ (GCTs) આ વિઝનનો મુખ્ય આધારસ્તંભ છે, જે આધુનિક લોજિસ્ટિક્સ સોલ્યુશન્સનું અગ્રણી છે જે વૈશ્વિક વેપાર કેન્દ્ર તરીકે ભારતની ભૂમિકાને સતત વધારશે.
ગતિ શક્તિ કાર્ગો ટર્મિનલ
રેલવે કાર્ગો ટર્મિનલ એ એક સુવિધા છે જ્યાં માલ લોડ, અનલોડ અને ટ્રેનો અને પરિવહનના અન્ય માધ્યમો વચ્ચે ટ્રાન્સફર કરવામાં આવે છે. તે લોજિસ્ટિક્સ શૃંખલામાં એક મહત્વપૂર્ણ કેન્દ્ર તરીકે સેવા આપે છે, જે કન્ટેનર અને બલ્ક કાર્ગો બંનેની કાર્યક્ષમ હિલચાલને સરળ બનાવે છે. અગાઉ, ગતિ શક્તિ કાર્ગો ટર્મિનલ જેવા મલ્ટિમોડલ હબ વિના ભારતમાં કાર્ગો અવરજવર રોડ, રેલ અને બંદરોમાં વિભાજિત થતી હતી, જેના કારણે વિલંબ, વધુ ખર્ચ અને ભીડ થતી હતી. આ મોડ્સને જોડવા, કાર્ગો હેન્ડલિંગને ઝડપી બનાવવા અને ઉત્સર્જન ઘટાડવા માટે સંકલિત હબની જરૂર છે.
ગતિ શક્તિ મલ્ટી-મોડલ કાર્ગો ટર્મિનલ્સ (GCTs) એ આધુનિક કાર્ગો ટર્મિનલ્સ છે જે રેલવે મંત્રાલયની GCT નીતિ, 2021 હેઠળ વિકસાવવામાં અને સ્થાપિત કરવામાં આવી રહ્યા છે, જે રેલવે માળખાગત સુવિધાઓનો વધુ સારો ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરવા માટે 'એન્જિન-ઓન-લોડ' (EOL) કામગીરી સાથે વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે. તેઓ મિકેનાઇઝ્ડ લોડિંગ સિસ્ટમ્સ અને સિલો જેવી આધુનિક કાર્ગો-હેન્ડલિંગ સુવિધાઓથી સજ્જ છે, જે હેન્ડલિંગ સમયને નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડે છે. પ્રાથમિક ઉદ્દેશ્ય ઝડપી, વધુ કાર્યક્ષમ અને વિશ્વસનીય નૂર સેવાઓ પ્રદાન કરીને કુલ નૂર ટ્રાફિકમાં ભારતીય રેલ્વેનો હિસ્સો વધારવાનો છે. આ મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે રેલ પરિવહન વધુ ઊર્જા-કાર્યક્ષમ, ખર્ચ-અસરકારક છે અને માર્ગ પરિવહન કરતાં નોંધપાત્ર રીતે ઓછું કાર્બન ઉત્સર્જન ઉત્પન્ન કરે છે, જે ભારતને લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડવામાં અને તેના ટકાઉપણું લક્ષ્યોને પૂર્ણ કરવામાં મદદ કરે છે.
EOL સિસ્ટમ હેઠળ, લોકોમોટિવ લોડિંગ અથવા અનલોડિંગ દરમિયાન ટર્મિનલ પર રહે છે, પરવાનગી આપેલા ફ્રી સમયની અંદર રેલવેના ખર્ચે રાહ જુએ છે, જેથી પ્રક્રિયા પૂર્ણ થયા પછી ટ્રેન તરત જ રવાના થઈ શકે.
કાર્ગો ટર્મિનલ્સ ભારતના લોજિસ્ટિક્સ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા માટે વ્યૂહાત્મક કેન્દ્રો છે. તેમની ડિઝાઇન રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ અને સંતુલિત પ્રાદેશિક વિકાસ સાથે સુસંગત રહીને સીમલેસ કનેક્ટિવિટી, ખાનગી ભાગીદારી અને સરળ પ્રક્રિયાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
• ગતિ શક્તિ કાર્ગો ટર્મિનલ્સ મલ્ટિમોડલ કનેક્ટિવિટીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા છે, જે રેલવેને રસ્તાઓ, બંદરો અને એરપોર્ટ સાથે એકીકૃત રીતે જોડે છે.
• તેમના વિકાસમાં ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપીને, આ ટર્મિનલ્સ ક્ષમતામાં વધારો કરે છે અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
• GCT પ્રોજેક્ટ્સ માટે મંજૂરી પ્રક્રિયાને સરળ બનાવવામાં આવી રહી છે, સમયસર મંજૂરીઓ ઝડપી પૂર્ણતાની ખાતરી આપે છે.
• આ પહેલ રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ સાથે સુસંગત છે જે વ્યવસાય કરવાની સરળતા, મેક ઇન ઇન્ડિયા અને આત્મનિર્ભર ભારતને સમર્થન આપે છે.
• સંતુલિત પ્રાદેશિક વિકાસ અને સમાવિષ્ટ વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવા માટે વિવિધ રાજ્યોમાં ટર્મિનલ સ્થાનો ઓળખવામાં આવી રહ્યા છે.
ગતિ શક્તિ મલ્ટિ-મોડલ કાર્ગો ટર્મિનલ (GCT) નીતિ, 2021
રેલવે મંત્રાલય દ્વારા 15 ડિસેમ્બર, 2021ના ​​રોજ શરૂ કરાયેલ, આ નીતિનો હેતુ આધુનિક કાર્ગો ટર્મિનલ્સના વિકાસને વેગ આપવા, હાલની સુવિધાઓને અપગ્રેડ કરવા અને ભારતના માલવાહક ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવાનો છે. તે પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવે છે, ખાનગી ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપે છે અને ભારતને વૈશ્વિક લોજિસ્ટિક્સ હબ તરીકે સ્થાપિત કરવા માટે ઉદ્યોગની માંગ સાથે માળખાગત વિકાસને સંરેખિત કરે છે.
• ખર્ચ ડિસ્કાઉન્ટ: વિભાગીય ફી, જમીન લાઇસન્સ ફી અને વાણિજ્યિક સ્ટાફ ખર્ચ પર ડિસ્કાઉન્ટ.
• સહાયક સુવિધાઓ: રેલવે સર્વિસિંગ સ્ટેશનો પર સામાન્ય-વપરાશકર્તા ટ્રાફિક સુવિધાઓનું નિર્માણ અને જાળવણી કરે છે.
• નૂર રિબેટ: 1 મિલિયન ટન કે તેથી વધુ બાહ્ય ટ્રાફિક ઉત્પન્ન કરતા ટર્મિનલ્સ મધ્ય-વિભાગ બ્લોક હટ/બ્લોક સ્ટેશન ખર્ચ પર 10% નૂર રિબેટ માટે પાત્ર છે.
• સંપત્તિ જાળવણી: રેલવે ટ્રેક, સિગ્નલિંગ અને OHE (ઓવરહેડ સાધનો) જાળવણી (યાર્ડ અને લોડિંગ/અનલોડિંગ લાઇન સિવાય) આવરી લે છે.
• કનેક્ટિવિટી અધિકારો: રેલવે તેમના દ્વારા બાંધવામાં આવેલા ટ્રેકમાંથી વધારાના ટર્મિનલ્સ સુધી કનેક્ટિવિટી વિસ્તૃત કરી શકે છે.
• વાણિજ્યિક જમીનનો ઉપયોગ: રેલવે લેન્ડ ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (RLDA)ની જોગવાઈઓ હેઠળ વધારાની રેલ્વે જમીન વિકસાવી શકાય છે.
• વ્યૂહાત્મક મહત્વ: એક સીમલેસ મલ્ટિમોડલ લોજિસ્ટિક્સ ઇકોસિસ્ટમ બનાવે છે, અવરોધો ઘટાડે છે, ટર્નઅરાઉન્ડ સમય સુધારે છે અને લાંબા ગાળાની વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતાને ટેકો આપે છે.
અત્યાર સુધી થયેલી પ્રગતિ
તેના લોન્ચ થયા પછી, ગતિ શક્તિ કાર્ગો ટર્મિનલ દ્રષ્ટિથી દૃશ્યમાન પરિણામો તરફ આગળ વધ્યું છે, જે સતત મંજૂરીઓ, નવી સુવિધાઓ શરૂ કરવા અને માલ પરિવહન ક્ષમતામાં માપી શકાય તેવા લાભોમાં પરિવર્તિત થયું છે.
• મંજૂરી અને કમિશનિંગ: ભારતીય રેલવેએ 306 ગતિ શક્તિ કાર્ગો ટર્મિનલ્સ (GCTs) માટેના પ્રસ્તાવોને મંજૂરી આપી છે, જેમાંથી 118 પહેલાથી જ કાર્યરત છે, જે અમલીકરણમાં સતત પ્રગતિ દર્શાવે છે.
• સંચાલન ટર્મિનલ્સ અને ક્ષમતા: 118 કાર્યરત ટર્મિનલ્સની અંદાજિત કુલ ટ્રાફિક હેન્ડલિંગ ક્ષમતા વાર્ષિક 192 મિલિયન ટન છે, જે લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં ઘટાડો અને રેલ કાર્ગો હિલચાલમાં નોંધપાત્ર વધારો કરવામાં ફાળો આપે છે.
• ખાનગી રોકાણ: GCT નીતિ શરૂ થયા પછી, આશરે ₹8,600 કરોડ મૂલ્યનું ખાનગી રોકાણ એકત્ર કરવામાં આવ્યું છે, જે મજબૂત ઉદ્યોગ ભાગીદારી અને જાહેર-ખાનગી ભાગીદારી મોડેલની સફળતા દર્શાવે છે.
• રેલવે બોર્ડ દ્વારા જારી કરાયેલ GCTs પરનો એક માસ્ટર પરિપત્ર (2022) અમલીકરણ માટે વિગતવાર માર્ગદર્શિકા પ્રદાન કરે છે, જેમાં કરારો, સંચાલન ધોરણો અને આ ટર્મિનલ્સની કાર્યક્ષમતા સુધારવા માટે સુધારાઓનો સમાવેશ થાય છે.
• આર્થિક અને પર્યાવરણને અનુકૂળ: રેલવે પરિવહનનું સ્વચ્છ અને વધુ કાર્યક્ષમ માધ્યમ છે, જે રોડ પરિવહનના ખર્ચ કરતાં અડધા કરતાં પણ ઓછું ખર્ચ કરે છે અને કાર્બન ઉત્સર્જનમાં લગભગ 90% ઘટાડો કરે છે. માલસામાનને રોડથી રેલ પર ખસેડવાથી ભીડ ઓછી થાય છે અને ભારતના ડીકાર્બનાઇઝેશન લક્ષ્યોને સમર્થન મળે છે. 2014થી આ પરિવર્તનથી વધારાના 2,672 મિલિયન ટન માલસામાનને રેલ પર ખસેડવામાં આવ્યો છે, જેનાથી 143.3 મિલિયન ટન CO ઉત્સર્જન બચ્યું છે.
• GCT નીતિની જોગવાઈઓ અનુસાર, માન્ય એજન્સીઓએ 24 મહિનાની અંદર બાંધકામ પૂર્ણ કરવું જરૂરી છે, જે નવા ટર્મિનલ્સની સમયસર ડિલિવરી અને ઓપરેશનલ તૈયારી સુનિશ્ચિત કરે છે.
• નૂર આવક: ગતિ શક્તિ કાર્ગો ટર્મિનલ્સે મજબૂત કામગીરી દર્શાવી છે, 2022-23 અને 2024-25 વચ્ચે નૂર આવક ચાર ગણી વધી છે, જે ભારતના લોજિસ્ટિક્સ ક્ષેત્રમાં તેમની વધતી ભૂમિકાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
અનુમતિઓ, કમિશનિંગ, અને ફ્રેઇટ આવકમાં સતત વૃદ્ધિ દર્શાવે છે કે ગતિ શક્તિ કાર્ગો ટર્મિનલ પોલિસી એ સ્પષ્ટ પરિણામો આપી રહી છે. એ રેલ લોજિસ્ટિક્સને મજબૂત બનાવ્યું છે, ખાનગી રોકાણને આકર્ષ્યું છે, અને ભારતીય રેલવેને કાર્યક્ષમ કાર્ગો પરિવહનનો મુખ્ય ચાલક તરીકે સ્થિત કર્યા છે.
લોજિસ્ટિક્સ વૃદ્ધિને આગળ ધપાવતા મુખ્ય ગતિ શક્તિ કાર્ગો ટર્મિનલ્સ
લોજિસ્ટિક્સ ક્ષેત્રમાં પરિવર્તન એક ટર્મિનલ દ્વારા નહીં, પરંતુ નવા કાર્યરત GCTના નેટવર્ક દ્વારા ચલાવવામાં આવે છે. આ અસર ઘણા મુખ્ય ઉદાહરણો દ્વારા દર્શાવવામાં આવે છે, જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
1. માનેસર (હરિયાણા) GCT - દેશનું સૌથી મોટું ઓટોમોબાઈલ ગતિ શક્તિ મલ્ટી-મોડલ કાર્ગો ટર્મિનલ હરિયાણામાં મારુતિ સુઝુકી ઇન્ડિયા લિમિટેડના માનેસર પ્લાન્ટ ખાતે સ્થિત છે. 46 એકરમાં ફેલાયેલું, ટર્મિનલ સંપૂર્ણપણે ઇલેક્ટ્રિફાઇડ કોરિડોર, ચાર પૂર્ણ-લંબાઈની રેક હેન્ડલિંગ લાઇન અને એક એન્જિન એસ્કેપ લાઇનથી સજ્જ છે, જેની કુલ ટ્રેક લંબાઈ 8.2 કિમી છે. તે ₹800 કરોડના ખર્ચે બનેલા હરિયાણા ઓર્બિટલ રેલ કોરિડોરનો ભાગ, 10 કિમી લાંબા સમર્પિત રેલ લિંક દ્વારા પાટલી રેલવે સ્ટેશન સાથે જોડાયેલ છે, જેમાંથી ₹684 કરોડનું ભંડોળ હરિયાણા રેલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (HRIDC) દ્વારા અને બાકીના મારુતિ સુઝુકી દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવ્યું હતું. લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતા વધારવા માટે રચાયેલ, આ ટર્મિનલ ભારતમાં સૌથી વધુ લોડિંગ ક્ષમતાઓમાંનું એક છે, જે વાર્ષિક 4.5 લાખ ઓટોમોબાઇલને હેન્ડલ કરવા સક્ષમ છે.
2. ઉત્તરપૂર્વમાં ટર્મિનલ - આસામમાં મોઈનારબંદ અને સિન્નામરા ગતિ શક્તિ કાર્ગો ટર્મિનલ કોલસો, કન્ટેનર, ખાદ્ય અનાજ, ખાતરો, સિમેન્ટ, પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો, ઓટોમોબાઇલ્સ અને સામાન્ય કાર્ગોના વિવિધ મિશ્રણને હેન્ડલ કરીને ઉત્તરપૂર્વ માટે લોજિસ્ટિક્સને મજબૂત બનાવવામાં પહેલાથી જ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે. નોર્થઈસ્ટ ફ્રન્ટિયર રેલવે (NFR) હેઠળ વિકસિત મોઈનારબંદ, પેટ્રોલિયમ અને ઓઇલ, ખાસ કરીને ઇન્ડિયન ઓઇલ કોર્પોરેશન (IOMB) ઉત્પાદનોની હિલચાલ સાથે ગાઢ રીતે જોડાયેલું છે, જ્યારે NFR હેઠળ પણ વિકસિત સિન્નામરા, તેના ફૂડ કોર્પોરેશન ઓફ ઈન્ડિયા (FCI) સાઇડિંગ દ્વારા ખાદ્ય અનાજ અને ખાતરો સાથે જોડાયેલું છે. એકસાથે, આ મલ્ટિમોડલ હબ પ્રાદેશિક વેપારને વેગ આપે છે, ઉદ્યોગો અને કૃષિ ઉત્પાદકોને વિશાળ બજારો સાથે જોડે છે અને સંકલિત રેલ, માર્ગ અને જળમાર્ગ પરિવહન દ્વારા કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરીને અને ખર્ચ ઘટાડીને ભારતના પીએમ ગતિ શક્તિ પહેલને સમર્થન આપે છે. આ પાયાના આધારે, આસામમાં છ નવા કાર્ગો ટર્મિનલનું નિર્માણ ચાલી રહ્યું છે, જેમાંથી બૈહાટા પૂર્ણ થવાના આરે છે. હબાઈપુર, જોગીઘોપા, કેન્દુકોણા, બાસુગાંવ અને છાયાગાંવ ખાતે આવનારી સુવિધાઓ પીએમ ગતિ શક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન હેઠળ રાજ્યના લોજિસ્ટિક્સ નેટવર્કને વધુ વિસ્તૃત કરશે, ખર્ચ ઘટાડશે અને સમગ્ર ઉત્તરપૂર્વમાં મલ્ટિમોડલ કનેક્ટિવિટીને વધુ ગાઢ બનાવશે.
1. ગુજરાતમાં નવું સંજલી GCT: ગુજરાતમાં નવું સંજલી ગતિ શક્તિ કાર્ગો ટર્મિનલ પશ્ચિમી સમર્પિત ફ્રેઇટ કોરિડોર સાથે ગતિ શક્તિ નીતિ હેઠળ ખાનગી જમીન પર બનેલ પ્રથમ સુવિધા છે. આ આધુનિક ટર્મિનલ ભારતના લોજિસ્ટિક્સ પરિવર્તનમાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. વ્યૂહાત્મક ફ્રેઇટ હબ તરીકે ડિઝાઇન કરાયેલ, તે હાઇ-સ્પીડ, ઉચ્ચ-ક્ષમતાવાળા કાર્ગો ચળવળને ટેકો આપશે, મલ્ટિમોડલ એકીકરણને પ્રોત્સાહન આપશે અને હરિયાળી, વધુ કાર્યક્ષમ લોજિસ્ટિક્સ કામગીરીને આગળ વધારશે.
આગળનો માર્ગ:
આગળ જોતાં, GCT નીતિ એક વિશ્વ-સ્તરીય લોજિસ્ટિક્સ નેટવર્કની કલ્પના કરે છે જે ડિજિટલ રીતે સંકલિત, ઉદ્યોગ-પ્રતિભાવશીલ અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક હોય. મુખ્ય પ્રાથમિકતાઓમાં સામેલ છે:
• ટર્મિનલ વિકાસને વેગ આપવા માટે ખાનગી ભાગીદારીનો વિસ્તાર કરવો.
• ઉદ્યોગની માંગ અને પ્રાદેશિક વિકાસ પેટર્નના આધારે સતત નવા GCT સ્થાનોની ઓળખ કરવી.
• ગતિ શક્તિ પ્લેટફોર્મ દ્વારા ડિજિટલ એકીકરણને મજબૂત બનાવવું, રીઅલ-ટાઇમ ટ્રેકિંગ અને આગાહી વિશ્લેષણને સક્ષમ બનાવવું.
• ભારતને વૈશ્વિક લોજિસ્ટિક્સ હબ તરીકે સ્થાપિત કરવાના લાંબા ગાળાના વિઝન પર નિર્માણ, GDPના હિસ્સા તરીકે સિંગલ-ડિજિટ લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ પ્રાપ્ત કરવા અને ગ્રીન ટ્રાન્સપોર્ટેશન સોલ્યુશન્સ દ્વારા ટકાઉપણું આગળ વધારવા.
નિષ્કર્ષ:
ગતિ શક્તિ કાર્ગો ટર્મિનલ્સ ભારતના લોજિસ્ટિક્સ ક્ષેત્રને આધુનિક બનાવવા તરફ એક નિર્ણાયક પગલું છે. ડિજિટલ એકીકરણ અને ખાનગી ભાગીદારી સાથે માળખાગત વિકાસને જોડીને, તેઓ રાષ્ટ્રીય આર્થિક લક્ષ્યો સાથે સંરેખિત કરતી વખતે લાંબા સમયથી ચાલતી બિનકાર્યક્ષમતાને દૂર કરે છે. જેમ જેમ અમલીકરણ આગળ વધે છે, GCT ભારતના લોજિસ્ટિક્સ લેન્ડસ્કેપને પરિવર્તિત કરવા માટે તૈયાર છે, તેને વધુ કાર્યક્ષમ, સ્પર્ધાત્મક અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર બનાવે છે.
સંદર્ભ:
રેલવે મંત્રાલય:
https://x.com/RailMinIndia/status/1991332583255478424
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/186/AU671_cWHwfg.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU2967_ie0VNh.pdf?source=pqals
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1814049&reg=3&lang=2
https://indianrailways.gov.in/railwayboard/uploads/directorate/traffic_comm/Freight_Marketing_2022/GCT%20-2022.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2136909&reg=3&lang=2
https://www.facebook.com/NRlyIndia/posts/sustainable-transport-boost-100th-rake-rolls-out-from-msil-manesarthis-achieveme/1269089571924456/
https://nfr.indianrailways.gov.in/view_detail.jsp?lang=0&dcd=2908&id=0,4,268
https://x.com/dfccil_india/status/1942872988933673181
PDF માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Headquarters
Gati Shakti Multi-Modal Cargo Terminals (GCTs): Driving India’s Logistics Transformation
13 JAN 2026 1:19PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Indian Railways has approved 306 GCTs, with a combined capacity of 192 million tonnes per annum; 118 are already commissioned.
• Since 2014, 2,672 million tonnes of freight shifted from road to rail, saving 143.3 million tonnes of CO₂.
• Private investment of around ₹8,600 crore has been mobilised under the GCT Policy.
• Freight revenues from GCTs grew fourfold between 2022–23 and 2024–25, reaching ₹12,608 crore.
Introduction
India’s logistics sector has made remarkable progress in recent years, achieving a significant milestone with logistics costs now reduced to 7.97% of GDP. This achievement reflects the success of sustained reforms and integrated planning, positioning the nation closer to global benchmarks. It demonstrates how coordinated infrastructure development and digital integration are reshaping the logistics landscape, making it more efficient, competitive, and future-ready.
At the heart of this transformation is the PM Gati Shakti National Master Plan, which has brought together railways, highways, ports, and airports into a unified framework. By enabling seamless multimodal connectivity, the plan aims to strengthen industry competitiveness, support initiatives such as Ease of Doing Business and Make in India, and ensure balanced regional growth. The Gati Shakti Cargo Terminals (GCTs) are a key pillar of this vision, driving modern logistics solutions that will continue to enhance India’s role as a global trade hub.
Gati Shakti Cargo Terminals
A railway cargo terminal is a facility where goods are loaded, unloaded, and transferred between trains and other modes of transportation. It serves as an important hub in the logistics chain, facilitating the efficient movement of both containers and bulk goods. Earlier, without multimodal hubs like Gati Shakti Cargo Terminals, freight movement in India was scattered across road, rail, and ports. This led to delays, higher costs, and congestion. Integrated hubs are needed to connect these modes, speed up cargo handling, and lower emissions.
Gati Shakti Multi-Modal Cargo Terminals (GCTs) are the modern cargo terminals being developed and set up under the GCT Policy, 2021 of the Ministry of Railways that integrate rail with other modes of transport.
GCTs are being developed with ‘engine‑on‑load’ (EOL) operations to minimize detentions and ensure optimal use of railway infrastructure. They are equipped with modern cargo‑handling facilities such as mechanized loading systems and silos, which significantly reduce handling time. The overall objective is to enhance the Indian Railway’s share in total freight movement by providing faster, more efficient, and reliable freight services. This is essential as rail transport is more energy-efficient, cost-effective, and produces far lower carbon emissions compared to road transport, helping India reduce logistics costs and meet its sustainability goals.
Under the EOL system, the locomotive stays at the terminal during loading or unloading, waiting at the railway’s cost within the permitted free time, so the train can depart immediately once the process is finished.
Cargo Terminals are the strategic hubs to strengthen India’s logistics ecosystem. Their design focuses on seamless connectivity, private participation, and simplified processes, while aligning with national priorities and balanced regional growth.
• Gati Shakti Cargo Terminals are designed to promote multimodal connectivity, seamlessly linking railways with roads, ports, and airports.
• By encouraging private sector participation in their development, these terminals expand capacity and foster innovation.
• Approval processes for GCT projects are being simplified, with time-bound clearances ensuring faster execution.
• The initiative aligns with national priorities, supporting Ease of Doing Business, Make in India, and Atmanirbhar Bharat.
• Terminal locations are being identified across diverse states, ensuring balanced regional development and inclusive growth.
Gati Shakti Multi-Modal Cargo Terminal (GCT) Policy, 2021
Introduced by the Ministry of Railways on 15 December 2021, the policy aims to accelerate modern cargo terminal development, upgrade existing facilities, and strengthen India’s freight ecosystem. It streamlines processes, encourages private participation, and aligns infrastructure growth with industry demand to position India as a global logistics hub.
• Cost exemptions: Waiver of departmental charges, land license fees, and commercial staff costs.
• Support facilities: Railways construct and maintain common-user traffic facilities at serving stations.
• Freight rebate: Terminals generating 1 million tonnes or more outward traffic eligible for 10% freight rebate on mid-section Block Hut/Block Station costs.
• Asset maintenance: Railways cover track, signalling, and OHE (Overhead Equipment) maintenance (excluding the yard and loading/unloading lines).
• Connectivity rights: Railways may extend connectivity to additional terminals from maintained tracks.
• Commercial land use: Surplus railway land can be developed under Rail Land Development Authority (RLDA) provisions.
• Strategic importance: Builds a seamless multimodal logistics ecosystem, reduces bottlenecks, improves turnaround, and supports long-term global competitiveness.
Progress Achieved So far
Since their launch, Gati Shakti Cargo Terminals have moved from vision to visible outcomes, steadily translating into approvals, commissioning of new facilities, and measurable gains in freight handling capacity.
· Approvals and Commissioning: Indian Railways has approved proposals for 306 Gati Shakti Cargo Terminals (GCTs), of which 118 have already been commissioned, reflecting steady advancement in implementation.
• Commissioned Terminals and Capacity – The 118 commissioned terminals have an estimated combined traffic handling capacity of 192 million tonnes per annum, contributing to lower logistics costs and a significant increase in rail cargo movement.
• Private Investment: Since the inception of the GCT Policy, approximately ₹8,600 crore of private investment has been mobilised, underscoring strong industry participation and the success of the public–private partnership model.
• A Master Circular on GCTs (2022) issued by the Railway Board provides detailed guidelines for implementation, covering agreements, operational standards, and amendments to improve the efficiency of these terminals.
• Cost-Effective and Eco-Friendly: Railways are a cleaner and more efficient mode of transport, with costs less than half of road transport and carbon emissions about 90% lower. Shifting freight from road to rail reduces congestion and supports India’s decarbonisation goals. Since 2014, this shift has moved an additional 2,672 million tonnes of freight to rail, saving 143.3 million tonnes of CO₂ emissions.
• In line with the provisions of the GCT Policy, agencies granted approval are required to complete construction within 24 months, ensuring the timely delivery and operational readiness of new terminals.
• Freight Revenue: The Gati Shakti Cargo Terminals have demonstrated strong performance, with freight revenues rising over fourfold between 2022–23 and 2024–25, underscoring their growing role in India’s logistics sector.
The steady rise in approvals, commissioning, and freight revenues demonstrates that the Gati Shakti Cargo Terminal Policy is delivering tangible results. It has strengthened rail logistics, attracted private investment, and positioned Indian Railways as a key driver of efficient cargo movement.
Key Gati Shakti Cargo Terminals Driving Logistics Growth
The transformation of the logistics landscape is being driven not by any one terminal, but by the network of newly operational GCTs. This impact is illustrated through several key examples, including:
1. MANESAR (Haryana) GCT - The country’s largest automobile Gati Shakti Multi-Modal Cargo Terminal is located at Maruti Suzuki India Limited’s Manesar plant in Haryana. Spread over 46 acres, the terminal is equipped with a fully electrified corridor comprising four full-length rake handling lines and one engine escape line, with a total track length of 8.2 km. It is connected to Patli railway station through a 10 km dedicated rail link, part of the Haryana Orbital Rail Corridor, built at a cost of ₹800 crore, with ₹684 crore funded by the Haryana Rail Infrastructure Development Corporation (HRIDC) and the rest by Maruti Suzuki. Designed to enhance logistics efficiency, the terminal has one of the highest loading capacities in India, capable of handling 4.5 lakh automobiles annually.
2. Terminals in the Northeast - The Moinarband and Cinnamara Gati Shakti Cargo Terminals in Assam already play a vital role in strengthening logistics for the Northeast by handling a diverse mix of coal, containers, food grains, fertilizers, cement, petroleum products, automobiles, and general cargo. Moinarband, developed under the North East Frontier Railway (NFR), is closely associated with petroleum and oil movement, particularly Indian Oil (IOMB) products, while Cinnamara, which is also developed under the NFR, is linked to food grains and fertilizers through its Food Corporation of India (FCI) siding. Together, these multimodal hubs enhance regional trade, connect industries and agricultural producers to wider markets, and support India’s PM Gati Shakti initiative by improving efficiency and reducing costs through integrated rail, road, and waterways transport. Building on this foundation, six new cargo terminals are under construction across Assam, with Baihata nearing completion. Upcoming facilities at Habaipur, Jogighopa, Kendukona, Basugaon, and Chayagaon will further expand the state’s logistics network, reduce costs, and deepen multimodal connectivity across the Northeast under the PM Gati Shakti National Master Plan.
v New Sanjali GCT in Gujarat: The New Sanjali Gati Shakti Cargo Terminal in Gujarat is the first facility built on private land under the Gati Shakti Policy along the Western Dedicated Freight Corridor. This modern terminal represents a significant step in India’s logistics transformation. Designed as a strategic freight hub, it will support high-speed, high-capacity cargo movement, promote multimodal integration, and advance greener, more efficient logistics operations.
Way Forward:
Looking ahead, the GCT policy envisions a world-class logistics network that is digitally integrated, industry-responsive, and globally competitive. Key priorities include:
• Expansion of private participation to accelerate terminal development.
• Continued identification of new GCT locations based on industry demand and regional growth patterns.
• Strengthening digital integration through the Gati Shakti platform, enabling real-time tracking and predictive analytics.
• Long-term vision of positioning India as a global logistics hub, building on the achievement of single-digit logistics costs as a share of GDP, and advancing sustainability through greener transport solutions.
Conclusion:
The Gati Shakti Cargo Terminals represent a decisive step toward modernizing India’s logistics sector. By combining infrastructure development with digital integration and private participation, they address long-standing inefficiencies while aligning with national economic goals. As implementation progresses, GCTs are poised to transform India’s logistics landscape, making it more efficient, competitive, and future-ready.
References:
Ministry of Railways:
https://x.com/RailMinIndia/status/1991332583255478424
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/186/AU671_cWHwfg.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU2967_ie0VNh.pdf?source=pqals
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1814049&reg=3&lang=2
https://indianrailways.gov.in/railwayboard/uploads/directorate/traffic_comm/Freight_Marketing_2022/GCT%20-2022.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2136909&reg=3&lang=2
https://www.facebook.com/NRlyIndia/posts/sustainable-transport-boost-100th-rake-rolls-out-from-msil-manesarthis-achieveme/1269089571924456/
https://nfr.indianrailways.gov.in/view_detail.jsp?lang=0&dcd=2908&id=0,4,268
https://x.com/dfccil_india/status/1942872988933673181
Click here for pdf file