ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી.પી. રાધાકૃષ્ણને જવાહરલાલ નહેરુ યુનિવર્સિટીના 9મા દીક્ષાંત સમારોહને સંબોધિત કર્યો; યુવાનોને બૌદ્ધિક અખંડિતતા અને રાષ્ટ્રનિર્માણને જાળવી રાખવા અપીલ કરી
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ભાર મૂક્યો કે આધુનિક વિજ્ઞાન અને પરંપરાગત મૂલ્યો સાથે મળીને આગળ વધવા જોઈએ
વિવેકાનંદને ટાંકીને, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે શિક્ષણે ચારિત્ર્યનું નિર્માણ કરવું જોઈએ
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું, "ચર્ચા, વિમર્શ અને મતભેદ જરૂરી છે, પરંતુ તે નિર્ણયો અને સહયોગ તરફ દોરી જવા જોઈએ"
12 JAN 2026 2:07PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી.પી. રાધાકૃષ્ણને આજે નવી દિલ્હીમાં જવાહરલાલ નહેરુ યુનિવર્સિટીના 9મા દીક્ષાંત સમારોહને સંબોધિત કર્યો, પાસ થયેલા વિદ્યાર્થીઓને અભિનંદન આપ્યા અને તેમને તેમના જ્ઞાન અને કુશળતાનો ઉપયોગ રાષ્ટ્રની સેવામાં કરવા વિનંતી કરી.
સ્વામી વિવેકાનંદની જન્મજયંતિ પર તેમના ઉપદેશોને યાદ કરતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે શિક્ષણ ફક્ત ડિગ્રીઓ સુધી મર્યાદિત ન હોવું જોઈએ, પરંતુ તે ચારિત્ર્યનું નિર્માણ, બુદ્ધિને મજબૂત બનાવવી અને વ્યક્તિઓને પોતાના પગ પર ઊભા રહેવા માટે સશક્ત બનાવવી જોઈએ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ફક્ત શિક્ષણ અને યોગ્ય તાલીમ જ ભારતના યુવાનોને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના વિઝનને સાકાર કરવામાં સક્ષમ બનાવશે.
ભારતની સભ્યતાની જ્ઞાન પરંપરા પર ભાર મૂકતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નાલંદા અને તક્ષશિલા જેવા પ્રાચીન શિક્ષણ કેન્દ્રોનો ઉલ્લેખ કર્યો અને કહ્યું કે ઉપનિષદો અને ભગવદ ગીતાથી લઈને કૌટિલ્યના અર્થશાસ્ત્ર અને તિરુવલ્લુવરના તિરુક્કુરલ સુધીના ભારતીય શાસ્ત્રો અને શાસ્ત્રીય ગ્રંથોએ હંમેશા શિક્ષણને સામાજિક અને નૈતિક જીવનના કેન્દ્રમાં રાખ્યું છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે સાચું શિક્ષણ આચરણ અને ચારિત્ર્યને આકાર આપે છે, અને તે ફક્ત ડિગ્રી પ્રાપ્ત કરવા પૂરતું મર્યાદિત નથી.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ભાર મૂક્યો કે આધુનિક વિજ્ઞાન અને પરંપરાગત મૂલ્યો સાથે મળીને આગળ વધવા જોઈએ. JNU ખાતે લોકશાહી વાતાવરણનો ઉલ્લેખ કરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ચર્ચા, દલીલ, મતભેદ અને સંઘર્ષ પણ સ્વસ્થ લોકશાહીના આવશ્યક ઘટકો છે. જોકે, તેમણે એ વાત પર પણ ભાર મૂક્યો કે આવી પ્રક્રિયાઓ આખરે કોઈ નિષ્કર્ષ તરફ દોરી જવી જોઈએ. તેમણે ભાર મૂક્યો કે એકવાર નિર્ણય લેવામાં આવે પછી, સરળ અને અસરકારક શાસન સુનિશ્ચિત કરવા માટે તેના અમલીકરણમાં સહકાર આપવાની સામૂહિક ઇચ્છા હોવી જોઈએ.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ JNUના સમાવેશી વાતાવરણ અને વિદ્યાર્થી પ્રવેશ અને ફેકલ્ટી ભરતી બંનેમાં સમાનતા અને સામાજિક સમાવેશને પ્રોત્સાહન આપવાના યુનિવર્સિટીના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ઉભરતા અને સભ્યતા ક્ષેત્રોમાં શૈક્ષણિક જોડાણને વિસ્તૃત કરવા બદલ યુનિવર્સિટીના નેતૃત્વની પણ પ્રશંસા કરી, જેમાં સંસ્કૃત અને ભારતીય અભ્યાસ શાળામાં હિન્દુ, જૈન અને બૌદ્ધ અભ્યાસ માટે નવા કેન્દ્રોની સ્થાપનાનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે JNU દ્વારા ભારતીય ભાષાઓ, જેમ કે સ્પેશિયલ સેન્ટર ફોર તમિલ સ્ટડીઝ અને આસામી, ઓડિયા, મરાઠી અને કન્નડમાં ચેર અને કાર્યક્રમોને પ્રોત્સાહન આપવાના સતત પ્રયાસોની પણ પ્રશંસા કરી અને કહ્યું કે રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિની ભાવના અનુસાર માતૃભાષામાં જ્ઞાનનો વિકાસ થવો જોઈએ.
તેમના સમાપન સબોધનમાં, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ સ્નાતક વિદ્યાર્થીઓને ત્રણ મુખ્ય જવાબદારીઓ નિભાવવા વિનંતી કરી - સત્યની શોધમાં બૌદ્ધિક પ્રામાણિકતા, અસમાનતા ઘટાડવા માટે સામાજિક સમાવેશ અને રાષ્ટ્રીય વિકાસમાં સક્રિય યોગદાન. તેમણે તેમને બંધારણીય મૂલ્યો અને ભારતની સભ્યતાની ભાવના દ્વારા માર્ગદર્શન આપવા અને હંમેશા તેમના માતાપિતા અને શિક્ષકોનો આદર કરવા હાકલ કરી. વિદ્યાર્થીઓને તેમના ભવિષ્યના પ્રયાસોમાં સફળતાની શુભેચ્છા પાઠવતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ભારતના એકતા અને પ્રગતિના સામૂહિક સંકલ્પનો પુનરોચ્ચાર કર્યો.
આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય શિક્ષણ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન, જવાહરલાલ નેહરુ યુનિવર્સિટીના કુલપતિ શ્રી કંવલ સિબ્બલ, જવાહરલાલ નેહરુ યુનિવર્સિટીના કુલપતિ પ્રો. શાંતિશ્રી ધુલીપુડી પંડિત, વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, ફેકલ્ટી સભ્યો, સ્નાતક વિદ્યાર્થીઓ અને તેમના પરિવારો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Vice President's Secretariat
Vice-President Shri C. P. Radhakrishnan Addresses 9th Convocation of Jawaharlal Nehru University; Calls Upon Youth to Uphold Intellectual Integrity and Nation-Building
Vice-President stresses that modern science and traditional values must grow together
Quoting Vivekananda, Vice-President Says Education Must Build Character
“Debate, Discussion and Dissent Are Essential, But They Must Lead to Decisions and Cooperation,” Says Vice-President
12 JAN 2026 2:07PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, addressed the 9th Convocation of Jawaharlal Nehru University in New Delhi today, congratulated the graduating students and urged them to dedicate their knowledge and skills to the service of the nation.
Recalling the teachings of Swami Vivekananda on his birth anniversary, the Vice-President said education must go beyond degrees to build character, strengthen intellect and empower individuals to stand on their own feet. He emphasised that education and proper training alone would enable India’s youth to realise Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of a Viksit Bharat @2047.
Highlighting India’s civilisational tradition of knowledge, the Vice-President referred to ancient centres of learning such as Nalanda and Takshashila and noted that Indian scriptures and classics, from the Upanishads and the Bhagavad Gita to Kautilya’s Arthashastra and Thiruvalluvar’s Thirukkural, have consistently placed learning at the centre of societal and ethical life. He underlined that true education shapes conduct and character, and is not limited to the acquisition of degrees.
The Vice-President stressed that modern science and traditional values must grow together. Referring to the democratic ethos of JNU, the Vice-President said debate, discussion, dissent and even confrontation are essential elements of a healthy democracy. However, he added that such processes must ultimately lead to a conclusion. Once a decision is taken, he emphasised, there must be a collective willingness to cooperate in its implementation to ensure smooth and effective administration.
The Vice-President appreciated the inclusive atmosphere of JNU and the efforts taken by the University to promote equity and social inclusion in both student admissions and faculty recruitment.
The Vice-President also commended the leadership of the University for expanding its academic engagement into emerging and civilisational fields, including the establishment of new Centres for Hindu, Jain and Buddhist Studies at the School of Sanskrit and Indic Studies. He also appreciated JNU’s sustained efforts to promote Indian languages through initiatives such as the Special Centre for Tamil Studies and chairs and programmes in Assamese, Odia, Marathi and Kannada, observing that knowledge creation must flourish in mother tongues in line with the spirit of the National Education Policy.
In his concluding remarks, the Vice-President urged graduates to uphold three core responsibilities—intellectual honesty in the pursuit of truth, social inclusion to reduce inequalities, and active contribution to national development. He called upon them to remain guided by constitutional values and India’s civilisational ethos, and to always respect their parents and teachers. Wishing the students success in their future endeavours, the Vice-President reaffirmed India’s unity and collective resolve to progress together.
Union Minister for Education Shri Dharmendra Pradhan, Chancellor of Jawaharlal Nehru University Shri Kanwal Sibal, Vice-Chancellor of Jawaharlal Nehru University Prof. Santishree Dhulipudi Pandit, senior officials, faculty members, graduating students and their families were present at the event.