दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
डाक विभागाचा 2025 वर्षअखेर आढावा
19 DEC 2025 11:09PM by PIB Mumbai
नवी ‍दिल्ली, 19 डिसेंबर 2025
1. पोस्ट ऑफिस पासपोर्ट सेवा केंद्रे
शिक्षण, रोजगार व सामाजिक कारणांसाठी वाढलेल्या स्थलांतरामुळे पासपोर्ट हे अत्यावश्यक दस्तऐवज बनले आहे. पासपोर्ट सेवांची वाढती मागणी लक्षात घेता व नागरिकांना दूरवर प्रवास करावा लागू नये म्हणून परराष्ट्र मंत्रालयाने डाक विभागाशी संलग्न होऊन पोस्ट ऑफिस नेटवर्कद्वारे पोस्ट ऑफिस पासपोर्ट सेवा केंद्रे (पीओपीएसके) स्थापन केली आहेत. प्रत्येक लोकसभा मतदारसंघात एक पोस्ट ऑफिस पासपोर्ट सेवा केंद्रे उघडण्याचा निर्णय घेण्यात आला आहे. 30.11.2025 पर्यंत 452 पोस्ट ऑफिस पासपोर्ट सेवा केंद्रे कार्यरत आहेत. जानेवारी 2025 ते नोव्हेंबर 2025 या कालावधीत 29 लाखांहून अधिक पासपोर्ट अर्ज, त्यामध्ये 1.54 लाख पोलीस क्लिअरन्स सर्टिफिकेट (पीसीसी) अर्जांचा समावेश असून ₹114.88 कोटी महसूल मिळाला आहे.
जानेवारी 2025 ते नोव्हेंबर 2025 या कालावधीत सुरू करण्यात आलेली 10 पीओपीएसके:
• आराकू SO, आंध्र प्रदेश सर्कल (22.01.2025)
• तिरुपूर HO, तमिळनाडू सर्कल (24.01.2025)
• बखरा SO, बिहार सर्कल (22.03.2025)
• राजनगर SO, बिहार सर्कल (22.03.2025)
• कल्पेट्टा HO, केरळ सर्कल (09.04.2025)
• खरगाव HO, मध्य प्रदेश सर्कल (17.04.2025)
• भिंड HO, मध्य प्रदेश सर्कल (19.04.2025)
• कुशीनगर SO, उत्तर प्रदेश सर्कल (30.04.2025)
• मंडला, मध्य प्रदेश सर्कल (14.11.2025)
• पोलाची, तमिळनाडू सर्कल (29.11.2025)
मंडला पीओपीएसके चे उद्घाटन, मध्य प्रदेश सर्कल, दिनांक 14.11.2025
2. पोस्ट ऑफिस आधार अद्ययावतीकरण व नोंदणी केंद्र
नागरिक-केंद्रित सेवा उपलब्ध करून देण्यासाठी देशभरातील पोस्ट ऑफिसमध्ये 13,352 आधार केंद्रे स्थापन करण्यात आली आहेत. दुर्गम भागांमध्ये पोहोचण्यासाठी मोबाईल/लॅपटॉप आधार किट्स वितरित करण्यात आले आहेत. डाक विभागाने आर्मी पोस्टल सर्व्हिस (एपीएस) व युआयडीएआय यांच्या सहकार्याने संरक्षण दलासाठी आधार सेवा सुरू केली असून सियाचिन येथे देशातील सर्वाधिक उंचीवरील आधार केंद्र कार्यरत आहे. सध्या एपीएस अंतर्गत 110 आधार केंद्र कार्यरत आहेत. राष्ट्रीय डाक सप्ताह 2025 दरम्यान शाळांमध्ये 1,552 आधार शिबिरे आयोजित करण्यात आली असून 4,335 नोंदणी व 35,606 अद्ययावतीकरणे करण्यात आली. जानेवारी 2025 ते नोव्हेंबर 2025 या कालावधीत 2.35 कोटींपेक्षा अधिक आधार नोंदणी व अद्ययावतीकरणे करण्यात आली असून ₹129.13 कोटी महसूल प्राप्त झाला.
पोस्ट ऑफिस आधार केंद्रांमधील सेवा:
1. आधार नोंदणी:
लोकसंख्याशास्त्रीय व बायोमेट्रिक माहितीचे इलेक्ट्रॉनिक संकलन.
2. आधार अद्ययावतीकरण:
• दर 10 वर्षांनी अनिवार्य अद्ययावतीकरण
• नाव, ई-मेल, मोबाईल क्रमांक, पत्ता, जन्मतारीख इ.
• चेहरा, 10 बोटांचे ठसे व आयरिस अद्ययावतीकरण
सीएम राइज स्कूल, छिंदवाडा विभाग, मध्य प्रदेश सर्कल येथे आधार शिबिर
3. हर घर तिरंगा मोहीम 2025
• भारताच्या स्वातंत्र्याचा उत्सव साजरा करण्यासाठी सांस्कृतिक मंत्रालय व MyGov द्वारे राबविण्यात आलेल्या ‘हर घर तिरंगा’ मोहिमेत नागरिकांचा व्यापक सहभाग सुनिश्चित करण्यासाठी डाक विभागाने 2025 मध्ये ‘हर घर तिरंगा’ मोहीम 4.0 अंतर्गत 28,13,627 राष्ट्रीय ध्वजांचे यशस्वी वितरण केले.
• राष्ट्रीय ध्वज प्रत्येक पोस्ट ऑफिसमध्ये ऑफलाइन विक्री/वितरणासाठी उपलब्ध करून देण्यात आले तसेच मोहिमेदरम्यान ई-पोस्ट ऑफिस पोर्टलद्वारे ऑनलाइन विक्री/वितरणासाठीही उपलब्ध होते. मोहिमेच्या प्रचारासाठी टपाल कर्मचाऱ्यांनी व्यापक रॅली, प्रभात फेरी, घरोघरी जनजागृती मोहिम, दुचाकी रॅली, शालेय विद्यार्थ्यांसाठी पत्रलेखन व राखी बनविण्याचे उपक्रम इत्यादी राबविले.
आग्रा विभाग, उत्तर प्रदेश सर्कल येथे टपाल कर्मचाऱ्यांची तिरंगा रॅली
· 4. प्रधानमंत्री रोजगार निर्मिती कार्यक्रम (पीएमईजीपी) युनिट्सची भौतिक पडताळणी
• प्रधानमंत्री रोजगार निर्मिती कार्यक्रम (पीएमईजीपी) अंतर्गत लाभार्थ्यांच्या कर्ज खात्यातील सरकारी अनुदान समायोजन सुलभ करण्यासाठी डाक विभाग आणि खादी व ग्रामोद्योग आयोग (केव्हीआयसी) यांच्यात 20.08.2024 रोजी सामंजस्य करार करण्यात आला.
• प्रूफ ऑफ कॉन्सेप्ट यशस्वीरीत्या पूर्ण करण्यात आला असून 20 ऑगस्ट 2024 पासून टप्प्याटप्प्याने संपूर्ण भारतात अंमलबजावणी सुरू करण्यात आली आहे. जानेवारी 2025 ते नोव्हेंबर 2025 या कालावधीत 1,69,368 पीएमईजीपी युनिट्सची पडताळणी करण्यात आली आहे.
बिहार सर्कलमध्ये टपाल कर्मचाऱ्यांकडून केव्हीआयसी युनिट पडताळणी
5. केवायसी (नो युवर कस्टमर) कागदपत्रांची पडताळणी/संकलन
• म्युच्युअल फंड गुंतवणूकदारांकडून घरोघरी केवायसी कागदपत्रांचे संकलन व पडताळणी करण्यासाठी डाक विभाग आणि युनिट ट्रस्ट ऑफ इंडिया (युटीआय) यांच्यात 24.07.2023 रोजी तसेच डाक विभाग आणि युनिट ट्रस्ट ऑफ इंडिया – निर्दिष्ट उपक्रम (एसयुयुटीआय) यांच्यात 23.04.2024 रोजी सामंजस्य करार करण्यात आला. 30.11.2025 पर्यंत सुमारे 5 लाख केवायसी पडताळणी पूर्ण करण्यात आलेल्या आहेत.
नवीन उपक्रम: इंडिया पोस्टमार्फत केवायसी पडताळणी
• पोस्टमन व इंडिया पोस्टच्या इतर क्षेत्रीय कर्मचाऱ्यांद्वारे करण्यात येणारी केवायसी पडताळणी औपचारिक आर्थिक प्रणाली आणि कमी कव्हरेज असलेल्या समाजघटकांमधील दरी भरून काढते, आर्थिक सबलीकरण व वित्तीय समावेशनाला चालना देते, असमानता कमी करते आणि देशाच्या सर्वांगीण विकासात योगदान देते.
• म्युच्युअल फंड कंपन्या व डाक विभाग यांच्यातील केवायसी पडताळणीसाठीचे सहकार्य गुंतवणूकदारांसाठी प्रक्रिया सुलभ व सुसूत्र करण्याचा उपक्रम आहे. डाक विभागाने निप्पॉन इंडिया म्युच्युअल फंडसोबत 03.04.2025 रोजी आणि एसबीआय म्युच्युअल फंडसोबत 29.04.2025 रोजी केवायसी पडताळणीसाठी सामंजस्य करार केला.
• डाक विभागाने 17.07.2025 रोजी असोसिएशन ऑफ म्युच्युअल फंड्स इन इंडिया (एएमएफआय) सोबत ऐतिहासिक सामंजस्य करार केला. या कराराअंतर्गत एएमएफआय अंतर्गत नोंदणीकृत सर्व 50 अ‍ॅसेट मॅनेजमेंट कंपन्यांच्या गुंतवणूकदारांसाठी केवायसी पडताळणी सुलभ केली जाणार आहे. या उपक्रमांतर्गत 1.64 लाख पोस्ट ऑफिस नेटवर्कचा उपयोग करून गुंतवणूकदारांना “KYC Validated” दर्जा प्राप्त करून देण्यात मदत केली जाणार आहे.
• हा उपक्रम देशाच्या दुर्गम भागातील जुन्या गुंतवणूकदारांसाठी नियामक अनुपालन सुनिश्चित करण्याच्या दृष्टीने महत्त्वपूर्ण ठरणार असून गुंतवणूकदारांना त्यांचे फोलिओ पुनर्संचयित करून म्युच्युअल फंडमध्ये अखंडपणे गुंतवणूक सुरू ठेवण्यास मदत करेल. हा उपक्रम विशेषतः दुर्गम व दुर्लक्षित भागांमध्ये वित्तीय समावेशनाला चालना देतो आणि सुरक्षित व कार्यक्षम गुंतवणूकदार सेवा सुनिश्चित करण्यासाठी सेबी नियमांचे पालन करतो.
निप्पॉन इंडिया एमएफ सोबत सामंजस्य करार – 03.04.2025
एसबीआय एमएफ सोबत सामंजस्य करार – 29.04.2025
एएमएफआय सोबत सामंजस्य करार – 17.07.2025
नवीन उपक्रम: इंडिया पोस्टमार्फत म्युच्युअल फंड वितरण
डाक विभाग आणि असोसिएशन ऑफ म्युच्युअल फंड्स इन इंडिया (एएमएफआय) यांनी 22.08.2025 रोजी मुंबई येथे एएमएफआय च्या 30 व्या स्थापना दिन सोहळ्यादरम्यान ऐतिहासिक सामंजस्य करार केला.
हा ऐतिहासिक करार एका नव्या सेवा मॉडेलची सुरुवात दर्शवितो, ज्याअंतर्गत इंडिया पोस्ट आपल्या विस्तृत टपाल नेटवर्कद्वारे म्युच्युअल फंड गुंतवणूक सुलभ करण्यासाठी वितरक म्हणून कार्य करणार आहे, ज्याचा विशेष लाभ ग्रामीण व निमशहरी भागातील नागरिकांना होणार आहे. डाक विभागाचे कर्मचारी म्युच्युअल फंड वितरक म्हणून कार्य करतील, ज्यामुळे लहान शहरे व ग्रामीण भागांमध्ये म्युच्युअल फंडचा प्रसार वाढेल, जिथे संरचित वित्तीय उत्पादनांपर्यंत प्रवेश परंपरागतपणे मर्यादित राहिला आहे.
इंडिया पोस्टची देशभरातील ग्रामीण व निमशहरी भागांमध्ये व्यापक उपस्थिती आहे, जिथे म्युच्युअल फंड गुंतवणुकीबाबतची जागरूकता तुलनेने कमी आहे. हा उपक्रम देशभरातील पोस्ट ऑफिसवरील विश्वास आणि पोहोच यांचा उपयोग करून म्युच्युअल फंड उत्पादनांपर्यंतचा प्रवेश अधिक व्यापक करण्याचा उद्देश ठेवतो.
22.08.2025 रोजी डाक विभाग आणि एएमएफआय यांच्यात सामंजस्य करार
नवीन उपक्रम: बीएसएनएल सिम कार्ड विक्री व रिचार्ज
17.09.2025 रोजी डाक विभाग आणि बीएसएनएल यांच्यात सामंजस्य करार
भारत सरकारच्या दळणवळण मंत्रालयांतर्गत असलेल्या डाक विभागाने आणि भारत संचार निगम लिमिटेड (बीएसएनएल) यांनी 17.09.2025 रोजी नवी दिल्ली येथे बीएसएनएल च्या मोबाईल कनेक्टिव्हिटीचा देशभर विस्तार करण्यासाठी सामंजस्य करार केला आहे.
या कराराअंतर्गत, डाक विभाग देशभरातील 1.64 लाखांहून अधिक पोस्ट ऑफिसच्या अतुलनीय टपाल नेटवर्कचा उपयोग बीएसएनएल सिम कार्ड्सच्या विक्रीसाठी आणि मोबाईल रिचार्ज सेवांसाठी करणार आहे. या सहकार्याद्वारे पोस्ट ऑफिस बीएसएनएल साठी पॉईंट ऑफ सेल म्हणून कार्य करतील, जिथे मोबाईल सिम विक्री व मोबाईल रिचार्ज सेवा उपलब्ध असतील. बीएसएनएल सिमचा साठा आणि प्रशिक्षण प्रदान करेल, तर डाक विभाग बीएसएनएल साठी नवीन ग्राहकांची नोंदणी करेल आणि प्रमाणित व सुरक्षित पद्धतीने व्यवहार सुलभ करेल.
हा उपक्रम विशेषतः देशातील अतिदुर्गम भागांतील, मर्यादित कनेक्टिव्हिटीमुळे अडचणींचा सामना करणाऱ्या नागरिकांसाठी बीएसएनएल च्या दूरसंचार सेवा अधिक सुलभ व परवडणाऱ्या बनविण्याचा उद्देश ठेवतो. पोस्ट ऑफिसांना सेवा केंद्र म्हणून सक्षम करून, या भागीदारीद्वारे डिजिटल दरी कमी करणे, ग्रामीण कुटुंबांना मोबाईल सेवांद्वारे सक्षम करणे तसेच डिजिटल इंडिया, वित्तीय समावेशन आणि सामाजिक-आर्थिक विकासाच्या व्यापक उद्दिष्टांना चालना देण्याचा प्रयत्न केला जात आहे. या उपक्रमाचा प्रूफ ऑफ कॉन्सेप्ट आसाममध्ये राबविण्यात आला असून तेथे त्याने लक्षणीय यश दाखवले आहे, ज्यामुळे हा मॉडेल संपूर्ण देशभर अंमलात आणण्यासाठी विस्तारक्षम असल्याचे सिद्ध झाले आहे.
आगामी उपक्रम
1. दूरसंचार नियामक प्राधिकरण भारत (टीआरएआय) साठी ग्रामीण डिजिटल कनेक्टिव्हिटी सर्वेक्षण
हा आगामी प्रकल्प ग्रामीण भागातील कनेक्टिव्हिटीमध्ये परिवर्तन घडविण्याच्या उद्देशाने राबविला जाणार असून, डाक सेवकांना समर्पित मोबाईल ॲप्लिकेशनद्वारे बीएसएनएल, जिओ, एअरटेल, व्होडाफोन व इतर दूरसंचार सेवा प्रदात्यांच्या नेटवर्क गुणवत्ता व गतीचे सर्वेक्षण करण्यास सक्षम करेल. हा सर्वेक्षण सुमारे 6.5 लाख गावांमध्ये करण्यात येणार आहे.
हा उपक्रम सध्या डाक विभाग व टीआरएआय यांच्या सक्रिय विचाराधीन असून, ग्रामीण दूरसंचार पायाभूत सुविधा सुधारण्यासाठी नेटवर्क गॅप्सचे अचूक मॅपिंग करण्यात मदत करेल. यामुळे संवाद कार्यक्षमता वाढेल, डिजिटल बँकिंग अधिक विश्वासार्ह बनेल आणि ग्रामीण नागरिकांना आवश्यक ऑनलाइन सेवांपर्यंत अधिक सुलभ प्रवेश मिळेल, तसेच बाजारपेठांशी जोडणी व आर्थिक संधी वाढतील. या सहकार्याअंतर्गत डाक विभाग व टीआरएआय यांच्यात डिसेंबर 2025 मध्ये सामंजस्य करार स्वाक्षरी होणे अपेक्षित आहे.
2. ऑनसाइट एमएसएमई उद्यम नोंदणी पडताळणी
हा आगामी प्रकल्प उद्यम नोंदणी पोर्टलवरील (युआरपी) 3.69 कोटी नोंदणीकृत उद्योगांची माहिती डाक विभागाच्या क्षेत्रीय कर्मचाऱ्यांद्वारे पडताळून त्याची विश्वासार्हता वाढविण्याचा आहे. विविध सरकारी योजनांचे लाभ फक्त डाक विभागाच्या पडताळणीनंतरच वितरित केले जातील, यामुळे अनुदान व सहाय्य फक्त पात्र उद्योजकांपर्यंत पोहोचेल.
हा उपक्रम 50 लाखांहून अधिक रोजगार निर्मितीस हातभार लावेल तसेच सुक्ष्म उद्योगांना कर्ज, सरकारी योजना व बाजारपेठांपर्यंत जलद प्रवेश मिळवून देईल. हा प्रकल्प डाक विभाग व सुक्ष्म, लघु व मध्यम उद्योग (एमएसएमई) मंत्रालय यांच्या विचाराधीन असून डिसेंबर 2025 मध्ये सामंजस्य करार होणे अपेक्षित आहे.
3. उद्यम असिस्ट पोर्टल क्रेडिट पायलट (एसआयडीबीआय सोबत)
या आगामी प्रकल्पाचा उद्देश 2.73 कोटी अनौपचारिक सुक्ष्म उद्योगांची माहिती डाक विभागाच्या क्षेत्रीय कर्मचाऱ्यांद्वारे पडताळणे आहे. योग्य पडताळणीनंतरच योजनेअंतर्गत लाभ वितरित केले जातील.
या उपक्रमामुळे उद्योजकतेला चालना मिळेल, लघुउद्योगांचा विस्तार होईल, ग्रामीण कर्ज प्रणाली बळकट होईल, वित्तीय समावेशन वाढेल आणि तळागाळातील “मेक इन इंडिया” उपक्रमांना प्रोत्साहन मिळेल. हा प्रकल्प सध्या डाक विभाग व एमएसएमई मंत्रालय यांच्या विचाराधीन असून डिसेंबर 2025 मध्ये सामंजस्य करार अपेक्षित आहे.
एफएस विभाग
ई-केवायसी:
06.01.2025 पासून देशभरातील सर्व विभागीय पोस्ट ऑफिसमध्ये नवीन ग्राहक नोंदणीसाठी आधार-आधारित ई-केवायसी सेवा सुरू करण्यात आली आहे. ई-केवायसी ही इलेक्ट्रॉनिक पद्धतीने ग्राहकांची ओळख पडताळणी करण्याची प्रणाली असून भौतिक कागदपत्रांशिवाय जलद व सुरक्षित प्रमाणीकरण शक्य करते.
नोव्हेंबर 2025 पर्यंत 1,09,878 खाती ई-केवायसी द्वारे उघडण्यात आली असून 24,45,029 व्यवहार करण्यात आले आहेत.
सुधारित एटीएम नेटवर्क:
सेवा वितरण आणि ग्राहकांच्या सोयीसुविधांमध्ये वाढ करण्यासाठी टपाल विभागाने देशभरातील आपल्या एटीएम नेटवर्कमध्ये व्यापक सुधारणा हाती घेतल्या आहेत. सुरळीत, सुरक्षित आणि अखंडित कामकाज सुनिश्चित करण्यासाठी सर्व 1,000 एटीएम केंद्रांवर नवीन आणि अद्ययावत पायाभूत सुविधा पुरवल्या जात आहेत.
या आधुनिकीकरणामुळे प्रणालीची विश्वसनीयता आणि व्यवहारांची कार्यक्षमता लक्षणीयरीत्या सुधारली आहे, तसेच प्रतिसाद वेळ कमी झाला असून प्रणाली बंद पडण्याचा कालावधीही घटला आहे. हा उपक्रम सुधारित एटीएम सेवांसाठी तंत्रज्ञानाचा वापर करण्याच्या विभागाच्या वचनबद्धतेचे प्रतीक आहे.
डीएसी विभाग
डाक विभागाने NRSC-ISRO आणि IIT हैदराबाद यांच्या सहकार्याने 'डिजीपिन' (DIGIPIN) विकसित केले आहे. हा 10-अंकी अल्फान्यूमेरिक कोड असून भारतातील प्रत्येक 4 × 4 मीटर ग्रीडची अद्वितीय ओळख प्रदान करतो. अक्षांश व रेखांश निर्देशांकांवर आधारित 'डिजीपिन' हा कायमस्वरूपी, जीआयएस-आधारित डिजिटल ओळख क्रमांक असून भारताच्या भूभागावरील कोणतेही स्थान अचूक, मशीन-वाचनीय पत्त्यात रूपांतरित करतो.
'डिजीपिन' चे 7 मार्च 2025 रोजी उद्घाटन करण्यात आले असून त्याचा स्रोत कोड सार्वजनिक क्षेत्रात उपलब्ध करून देण्यात आला आहे, ज्यामुळे सार्वजनिक व खासगी क्षेत्रात त्याचा जलद स्वीकार शक्य झाला आहे. पुढे, 27 मे 2025 रोजी 'नो युवर डिजीपिन' (Know Your DIGIPIN) नावाचे एक वेब ॲप्लिकेशन सुरू करण्यात आले, ज्याद्वारे नागरिकांना त्यांच्या अक्षांश–रेखांश निर्देशांकांवरून ‘डिजीपिन' तयार करणे व उलट प्रक्रिया सुलभ झाली आहे.
अचूक, जिओकोडेड व मानकीकृत पत्ता प्रणाली उपलब्ध करून देऊन ‘डिजीपिन' ई-कॉमर्स लॉजिस्टिक्स, कल्याणकारी योजनांची अंमलबजावणी, आपत्कालीन प्रतिसाद प्रणाली इत्यादी विविध क्षेत्रांमध्ये सेवा वितरण सुधारण्यास मदत करू शकतो. सध्या ‘डिजीपिन' चे एकत्रीकरण इस्रोच्या भुवन, ग्राम मानचित्र, राजधारा तसेच इतर केंद्र व राज्य सरकारी प्रणालींसोबत करण्यात आले आहे.
विशेष उल्लेख :
डिसेंबर 2025 मध्ये, या उपक्रमाला बँकॉक येथे झालेल्या आशिया-पॅसिफिक पोस्टल युनियन (एपीपीयु) बिझनेस फोरम 2025 मध्ये पोस्टल क्षेत्रातील नवोन्मेषासाठी विशेष उल्लेख पुरस्कार प्रदान करण्यात आला.
आंतरराष्ट्रीय संबंध व जागतिक व्यवसाय विभाग
8 ते 19 सप्टेंबर 2025 या कालावधीत दुबई येथे 28 वी युनिव्हर्सल पोस्टल युनियन (युपीयु) काँग्रेस आयोजित करण्यात आली. जागतिक टपाल समुदायामधील भारताचे नेतृत्व व स्थान अधिक दृढ झाले असून भारताची कौन्सिल ऑफ अ‍ॅडमिनिस्ट्रेशन (सीए) आणि पोस्टल ऑपरेशन्स कौन्सिल (पीओसी) या दोन्ही संस्थांवर पुनर्निवड झाली. भारताने आपल्या प्रदेशातील कोणत्याही सदस्य देशांपेक्षा अधिक मते मिळविली.
या वर्षातील एक महत्त्वाचा टप्पा म्हणजे युपीआय–युपीयु इंटरलिंकेजचे यशस्वी प्रक्षेपण, ज्याअंतर्गत भारताची युनिफाइड पेमेंट्स इंटरफेस (युपीआय) आणि युपीयु चे इंटरकनेक्शन प्लॅटफॉर्म (आयपी) यांचे एकत्रीकरण करण्यात आले.
भारताने पॅन आफ्रिकन पोस्टल युनियन (पीएपीयु), अमेरिका-स्पेन-पोर्तुगाल पोस्टल युनियन (पीयुएएसपी) आणि कॅरिबियन पोस्टल युनियन (सीपीयु) यांच्यासोबत लेटर ऑफ इंटेंट (एलओआय) स्वाक्षरी करून प्रादेशिक संघटनांसोबतचे सहकार्य अधिक बळकट केले आहे. या करारांमुळे डाक विभाग व संबंधित संघटनांमध्ये द्विपक्षीय व बहुपक्षीय सहकार्याची संरचित चौकट निर्माण झाली आहे.
डाक विभागाने 19 ते 21 मार्च 2025 या कालावधीत जयपूर येथे युनिव्हर्सल पोस्टल युनियनच्या आश्रयाखाली पहिले आशिया-पॅसिफिक पोस्टल लीडर्स फोरम आयोजित केले. या मंचावर टपाल नेटवर्क मजबूत करणे व आंतरराष्ट्रीय सहकार्य वाढविण्यावर चर्चा झाली. आशिया-पॅसिफिक क्षेत्रातील सुमारे 28 देशांतील प्रतिनिधी, त्यामध्ये आशिया-पॅसिफिक पोस्टल युनियन (एपीपीयु) चे महासचिव यांचा सहभाग होता.
याशिवाय, 4 डिसेंबर 2025 रोजी डाक भवन येथे भारत पोस्ट आणि रशियन पोस्ट यांच्यात आंतरराष्ट्रीय ट्रॅक्ड पॅकेट सेवा (आयटीपीएस) करारावर औपचारिक स्वाक्षरी करण्यात आली. या करारामुळे ट्रॅक्ड पॅकेट्सच्या देवाणघेवाण, हाताळणी, ट्रॅकिंग व वितरणासाठी एक चौकट निश्चित झाली असून भारत व रशियन फेडरेशनमधील टपाल सहकार्य अधिक बळकट होणार आहे.
डाक घर निर्यात केंद्र
डाक घर निर्यात केंद्र (डीएनके) हा डाक विभागाचा एक परिवर्तनकारी राष्ट्रीय उपक्रम असून लघुउद्योग, कारागीर, विणकर, महिला उद्योजक, स्वयं-सहायता समूह (एसएचजी), एमएसएमई आणि ग्रामीण उद्योगांना कोणत्याही मध्यस्थांशिवाय थेट जागतिक बाजारपेठेत निर्यात करण्यास सक्षम करतो. हा उपक्रम भारतीय सीमाशुल्क विभाग आणि परराष्ट्र व्यापार महासंचालनालय (डीजीएफटी) यांच्या सहकार्याने राबविला जात आहे.
डीएनके मुळे भारताची निर्यात सुविधा पायाभूत रचना 20 परदेशी पोस्ट ऑफिसेस (एफपीओ) वरून वाढून 762 जिल्ह्यांमध्ये 1,013 DNKs इतकी झाली आहे, त्यामध्ये ईशान्य भारतातील 122 डीएनके चा समावेश आहे. त्यामुळे देशाच्या अंतर्गत भागांपर्यंत निर्यात सेवा पोहोचल्या आहेत.
डीएनके एकाच डिजिटल प्लॅटफॉर्मद्वारे संपूर्ण फायजिटल (भौतिक + डिजिटल) निर्यात सक्षम करणारी परिसंस्था प्रदान करते. निर्यातदार संपूर्ण निर्यात प्रक्रिया पूर्ण करू शकतात—एकवेळची नोंदणी, केवायसी, सेल्फ-बुकिंग, लेबल निर्मिती, बीजक आणि कागदपत्रे अपलोड करणे, फेसलेस सीमाशुल्क मूल्यांकन, डिजिटल अनुपालन, लेट एक्सपोर्ट ऑर्डर (एलईओ), ऑनलाइन पेमेंट, शिपमेंट ट्रॅकिंग आणि ई-पोस्ट बिल ऑफ एक्सपोर्ट डाउनलोड करण्याची सोय इत्यादी. यामुळे कागदपत्रांवर आधारित आणि वेळखाऊ प्रक्रिया संपुष्टात आल्या आहेत, व्यवहाराचा वेळ 2–3 दिवसांनी कमी झाला आहे, खर्च लक्षणीयरीत्या कमी झाला आहे, पारदर्शकता सुधारली आहे आणि निर्यातदार व सीमाशुल्क विभागामध्ये रिअल-टाइम संवाद शक्य झाला आहे. आजपर्यंत डीएनके द्वारे 12.31 लाखांहून अधिक निर्यात शिपमेंट्स सुलभ करण्यात आल्या असून सुमारे ₹287 कोटी इतकी निर्यात मूल्य साध्य करण्यात आली आहे.
डीएनके हा लिंग-समावेशक व सामाजिकदृष्ट्या प्रभावी उपक्रम असून महिला-नेतृत्वाखालील उद्योग, स्वयं-सहायता समूह व ग्रामीण कारागीरांना जागतिक व्यापारात सहभागी होण्यास सक्षम करतो. या उपक्रमाला जिनिव्हा येथे झालेल्या युपीयु ट्रेड पोस्ट अवॉर्ड्स 2023 मध्ये विशेष मान्यता व एपीपीयु 2024 मध्ये नवोन्मेषासाठी विशेष उल्लेख प्राप्त झाला आहे.
फिलाटेली विभाग
1 टपाल तिकिटांचे प्रकाशन
1.1 स्मरणीय टपाल तिकिटे
1 जानेवारी 2025 ते 30 नोव्हेंबर 2025 या कालावधीत 42 विषयांवरील स्मरणीय टपाल तिकिटे जारी करण्यात आली, ज्याद्वारे विविध व्यक्तिमत्त्वे / महत्त्वाच्या घटना / प्रसंग / संस्था / कामगिरी तसेच मैत्रीपूर्ण राष्ट्रांसोबत संयुक्तरित्या जारी करण्यात आलेल्या विषयांचा या तिकिटांमध्ये समावेश होता. यामध्ये राष्ट्रीय स्वयंसेवक संघाचे 100 वर्षे, कोडईकनाल सोलर वेधशाळेचे 125 वर्षे, प्रेसिडेंट्स बॉडीगार्ड, सिक्कीमच्या राज्यत्वाची 50 वर्षे, वंदे मातरम्‌चे 150 वर्षे इत्यादी महत्त्वाच्या स्मरणोत्सवांचा समावेश होता.
संयुक्त राष्ट्रांच्या 80 व्या वर्धापनदिनाच्या स्मरणार्थ इंडिया पोस्टने MyGov, परराष्ट्र मंत्रालय (एमईए) आणि संयुक्त राष्ट्रांच्या सहकार्याने देशव्यापी टपाल तिकीट डिझाईन स्पर्धेचे आयोजन केले. या उपक्रमाला देशभरातून प्रचंड प्रतिसाद मिळाला असून सुमारे 7.4 लाख विद्यार्थ्यांनी सहभाग घेतला आणि राष्ट्रीय स्तरासाठी प्राप्त झालेल्या 7,705 नोंदींचे मूल्यांकन करण्यात आले. सविस्तर मूल्यमापनानंतर उत्कृष्ट दहा नोंदी पारितोषिकांसाठी निवडण्यात आल्या आणि त्यापैकी सर्वोत्तम तीन डिझाईन्सचा उपयोग करून स्मरणार्थ टपाल तिकीट, प्रथम दिनांक कव्हर (एफडीसी) आणि पुस्तिका तयार करण्यात आली, जी 24 ऑक्टोबर 2025 रोजी प्रकाशित करण्यात आली.
2025 मध्ये, डाक विभागाने संयुक्त इश्यू टपाल तिकिटांच्या मालिकेद्वारे भारताच्या राजनैतिक सहभागातील महत्त्वाच्या टप्प्यांचे स्मरण केले. यामध्ये इस्रायलसोबत संयुक्तपणे जारी करण्यात आलेली टपाल तिकिटे तसेच पोर्तुगालसोबत राजनैतिक संबंध पुनर्स्थापनेच्या 50 वर्षांनिमित्त, मालदीवसोबतच्या राजनैतिक संबंधांच्या 60 वर्षांनिमित्त, भारत–फिलिपिन्स राजनैतिक संबंधांच्या 75व्या वर्धापनदिनानिमित्त आणि भारत–मंगोलिया राजनैतिक संबंधांच्या 70व्या वर्धापनदिनानिमित्त विशेष स्मरणीय टपाल तिकिटांचा समावेश होता.
ही प्रत्येक टपाल तिकीट मालिका परस्पर सद्भावना, सांस्कृतिक देवाणघेवाण तसेच सुदृढ आंतरराष्ट्रीय भागीदारी वृद्धिंगत करण्यासाठी भारताच्या दृढ वचनबद्धतेचे प्रतीक आहे.
एम. एस. स्वामिनाथन, सरदार वल्लभभाई पटेल, लक्ष्मीदास बोरकर, राणी चेनाभैरादेवी, सीताराम मारू इत्यादी महान व्यक्तिमत्त्वांच्या स्मरणार्थही टपाल तिकिटे जारी करण्यात आली. तसेच बिहारची जीआय उत्पादने, महाकुंभ, 11वा आंतरराष्ट्रीय योग दिन, वंदे मातरम्‌ची 150 वर्षे इत्यादी भारताच्या वारशाचे दर्शन घडविण्यासाठीही टपाल तिकिटे प्रकाशित करण्यात आली.
1.2 कस्टमाइज्ड ‘माय स्टॅम्प’
1 जानेवारी 2025 ते 30 नोव्हेंबर 2025 या कालावधीत 47 कस्टमाइज्ड माय स्टॅम्प जारी करण्यात आले. यामध्ये चिनाब रेल्वे पूल, भारतीय रिझर्व्ह बँकेची 90 वर्षे, कर्नाटक राज्य पोलीस दलाची 50 वर्षे, एनएसएस ची 75 वर्षे व पर्यावरणतज्ज्ञ गौरा देवी यांची 100 वी जयंती यांचा समावेश आहे.
अ.क्र.
टपाल तिकिटाचे नाव
जारी दिनांक
मूल्य
वर्ग
1
पथारुघाट शेतकरी उठाव – 1894
28.01.2025
500 पैसे
घटना
2
भारत – इस्रायल
11.02.2025
5000 पैसे, 5000 पैसे
संयुक्त इश्यू
3
महाकुंभ 2025
13.02.2025
1500 पैसे
घटना
4
नॅशनल स्कूल ऑफ ड्रामा
16.02.2025
1000 पैसे, 1000 पैसे
संस्था
5
बिहारची G.I. उत्पादने
11.03.2025
500 पैसे (5)
विषयात्मक
6
5 वी बटालियन – राजपूत रेजिमेंट
22.03.2025
500 पैसे
संस्था
7
माता कर्मा
25.03.2025
500 पैसे
व्यक्तिमत्त्व
8
भारत–पोर्तुगाल राजनैतिक संबंध पुनर्स्थापनेची 50 वर्षे
07.04.2025
5000 पैसे, 5000 पैसे
संयुक्त इश्यू
9
दिग्गजांचा जन्मशताब्दी महोत्सव
01.05.2025
2500 पैसे
व्यक्तिमत्त्व
10
कोडईकनाल सौर वेधशाळेची 125 वर्षे
16.05.2025
500 पैसे
संस्था
11
सिक्कीम राज्यत्वाची 50 वर्षे
29.05.2025
500 पैसे
घटना
12
अहिल्याबाई होळकर यांची 300 वी जयंती
31.05.2025
500 पैसे
व्यक्तिमत्त्व
13
राजभवन, नैनिताल – 125 वर्षे
20.06.2025
500 पैसे
संस्था
14
11 वा आंतरराष्ट्रीय योग दिन
21.06.2025
500 पैसे
घटना
15
आचार्य विद्यानंद यांची 100 वी जयंती
28.06.2025
500 पैसे
व्यक्तिमत्त्व
16
श्यामा प्रसाद मुखर्जी यांची 125 वी जयंती
09.07.2025
500 पैसे
व्यक्तिमत्त्व
17
चंद्रभानू गुप्ता
13.07.2025
500 पैसे
व्यक्तिमत्त्व
18
म्हैसूर मेडिकल कॉलेज व संशोधन संस्थेचा शताब्दी महोत्सव
17.07.2025
500 पैसे
संस्था
19
राणी चेनाभैरादेवी
24.07.2025
500 पैसे
व्यक्तिमत्त्व
20
भारत–मालदीव राजनैतिक संबंधांची 60 वर्षे
25.07.2025
6000 पैसे, 6000 पैसे
संयुक्त इश्यू
21
पुरुषोत्तमदास एच. पुरोहित
02.08.2025
500 पैसे
व्यक्तिमत्त्व
22
भारत–फिलिपिन्स राजनैतिक संबंधांची 75 वर्षे
05.08.2025
5000 पैसे, 5000 पैसे
संयुक्त इश्यू
23
एम. एस. स्वामिनाथन
07.08.2025
500 पैसे
व्यक्तिमत्त्व
24
लक्ष्मीदास बोरकर
17.08.2025
500 पैसे
व्यक्तिमत्त्व
25
विठ्ठलभाई पटेल – पहिले भारतीय निवडून आलेले सभापती
24.08.2025
500 पैसे
व्यक्तिमत्त्व
26
श्री माध्वाचार्य
30.08.2025
500 पैसे
व्यक्तिमत्त्व
27
रांची न्यूरो-सायकिआट्री व संलग्न विज्ञान संस्था – शताब्दी वर्ष
04.09.2025
500 पैसे
संस्था
28
प्रेसिडेंट्स बॉडीगार्ड
30.09.2025
500 पैसे
घटना
29
राष्ट्रीय स्वयंसेवक संघ – 100 वर्षे
01.10.2025
500 पैसे
घटना
30
मिलिटरी नर्सिंग सेवा
01.10.2025
500 पैसे
संस्था
31
सीताराम मारू
11.10.2025
500 पैसे
व्यक्तिमत्त्व
32
भारत–मंगोलिया राजनैतिक संबंधांची 70 वर्षे
14.10.2025
5000 पैसे, 5000 पैसे
संयुक्त इश्यू
33
न्यू मंगळूर पोर्ट प्राधिकरण
15.10.2025
500 पैसे
संस्था
34
संयुक्त राष्ट्रांची 80 वर्षे
24.10.2025
500 पैसे
घटना
35
सरदार वल्लभभाई पटेल यांची 150 वी जयंती
30.10.2025
500 पैसे
व्यक्तिमत्त्व
36
वंदे मातरम् – 150 वर्षे
07.11.2025
500 पैसे
घटना
37
आचार्य जवाहरलाल यांची 150 वी जयंती
16.11.2025
500 पैसे
व्यक्तिमत्त्व
38
श्री सत्य साई बाबा – जन्मशताब्दी
19.11.2025
500 पैसे (4)
व्यक्तिमत्त्व
39
IIT खरगपूर – प्लॅटिनम ज्युबिली
24.11.2025
500 पैसे (2)
संस्था
40
भारत स्काऊट्स अँड गाईड्स – डायमंड ज्युबिली
24.11.2025
500 पैसे
संस्था
41
श्री गुरु तेग बहादूर जी – 350 वा शहिदी दिवस
25.11.2025
500 पैसे
व्यक्तिमत्त्व
42
के. वैकुंठ – छायाचित्रकार
27.11.2025
500 पैसे
व्यक्तिमत्त्व

Ministry of Communications
2025 Year End Review for Department of Posts
19 DEC 2025 2:09PM by PIB Delhi
Ministry of External Affairs has associated with Department of Posts to leverage the Post Office network and provide passport services to people in their vicinity; As on 30.11.2025, 452 Post Office Passport Seva Kendras (POPSKs) are operational
1,552 Aadhaar Camps were organized in schools for mandatory biometric updates of children turning 5 and 15 years old during the National Postal Week in October; 4,335 Aadhaar enrolments and 35,606 Aadhaar updations were carried out
From January 2025 to November 2025, more than 2.35 Crore Aadhaar enrolment and updations were carried out, generating a revenue of Rs. 129.13 Crore
Department of Posts successfully distributed 28,13,627 National Flags under Har Ghar Tiranga campaign 4.0 during the year 2025
From January 2025 to November 2025, 1,69,368 Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP) units have been verified
Memorandum of Understanding (MoUs) signed between the Department of Posts, the Unit Trust of India (UTI) and the Specified Undertaking of the Unit Trust of India (SUUTI) for the door-to-door collection and verification of KYC documents from mutual fund investors; Around 5 lakh KYC verifications have been completed as on 30.11.2025
Landmark MoU signed with Association of Mutual Funds in India (AMFI), to streamline KYC verification for Mutual Fund investors of all 50 Asset Management Companies registered with AMFI; MoU(s) also signed with Nippon India Mutual Fund and SBI Mutual Funds
DoP signed MoU with BSNL to leverage its unparalleled postal network of over 1.64 lakh Post Offices for sale of BSNL SIM cards and mobile recharge services across the country
Department of Posts, supported by NRSC-ISRO and IIT Hyderabad, designed DIGIPIN, a 10-character alphanumeric code that uniquely identifies every 4 × 4 metre grid across India; Initiative received Special Mention award for Innovation in the Postal Sector at the Asian-Pacific Postal Union (APPU) Business Forum 2025
A key milestone during the year was the successful launch of the UPI–UPU interlinkage, integrating India’s Unified Payments Interface (UPI) with the UPU’s Interconnection Platform (IP)
Department of Posts organized the first Asia-Pacific Postal Leaders Forum in Jaipur under the aegis of the Universal Postal Union in March; Participation from Delegates from around 28 countries across the Asia-Pacific region, including the Secretary General of the Asia Pacific Postal Union (APPU)
Bilateral International Tracked Packet Service (ITPS) Agreement between India Post and Russian Post was formally signed at DakBhawan
Commemorative Postage Stamps on 42 issues were released during the period 1st January 2025 to 30th November 2025; Significant commemorations included 100 Years of Rashtriya Swayamsevak Sangh, 125 Years of Kodaikanal Solar Observatory, President's Bodyguard, 50 Years of Statehood of Sikkim, 150 Years of Vande Mataram among others
From 1st January 2025 to 30th November 2025, 47 Customized My Stamps released including those of national importance like the engineering marvel, the Chenab Railway Bridge; 90 years of the Reserve Bank of India; 50 Years of Karnataka State Police; 75 years of the National Sample Survey (NSS); and the 100th Birth Centenary of renowned environmentalist Gaura Devi
1. Post Office Passport Seva Kendras
In view of greater mobility of the Indian population in search of education, better work opportunities, and other social commitments, passport has become a necessary document that everyone needs to obtain. Given the ever-increasing demand for passport services and to provide convenience to citizens who previously had to travel long distances to get passports, the Ministry of External Affairs has associated with the Department of Posts to leverage the Post Office network and provide passport services to people in their vicinity by establishing Post Office Passport Seva Kendras (POPSKs). It has been mutually decided by DOP & MEA to open a POPSK in each Lok Sabha constituency. As on 30.11.2025, 452 POPSKs have been operationalized. More than 29 lakh passport applications, including 1.54 lakh Police Clearance Certificates (PCC), and have earned a revenue of Rs. 114.88 crore for the Department for the period from January 2025 to November 2025.
The following 10 POPSKs have been operationalized during the period from January 2025 to November 2025:
1. Araku SO, Andhra Pradesh Circle (22.01.2025)
2. Tirupur HO, Tamil Nadu Circle (24.01.2025)
3. Bakhra SO, Bihar Circle (22.03.2025)
4. Rajnagar SO, Bihar Circle (22.03.2025)
5. Kalpetta HO, Kerala Circle (09.04.2025)
6. Khargaon HO, Madhya Pradesh Circle (17.04.2025)
7. Bhind HO, Madhya Pradesh Circle (19.04.2025)
8. Kushinagar SO, Uttar Pradesh Circle (30.04.2025)
9. Mandla, Madhya Pradesh Circle (14.11.2025)
10. Pollachi, Tamil Nadu Circle (29.11.2025)
Inauguration of Mandla POPSK, Madhya Pradesh Circle on 14.11.2025
Inauguration of Mandla POPSK, Madhya Pradesh Circle on 14.11.2025
2. Post Office Aadhaar Updation and Enrollment Centre
Thirteen thousand three hundred fifty-two (13352) Aadhaar Centers were set up across India in Post Offices with the aim of providing citizen-centric services in the vicinity of the citizens. The facility of these Post Office Aadhaar Centers has brought convenience to citizens in generating new Aadhaar cards and updating their Aadhaar cards in case of any change or mismatch. To reach out to the masses in the remotest areas of the country, India Post has also distributed Mobile/Laptop Aadhaar kits to the Post Offices. Because of these Aadhaar Mobile/Laptop kits, Aadhaar Updation/Enrolments can now be done in camp mode, thus helping the masses, especially DBT beneficiaries, to obtain benefits of different government schemes. The Department of Posts, in collaboration with the Army Postal Service (APS) and the Unique Identification Authority of India (UIDAI), has started Aadhaar services for Defense personnel. Aadhaar center has been operationalized at Siachin, which marks the highest Aadhaar center in the country. So far, 110 Aadhaar centers are functional in APS. 1,552 Aadhaar Camps were organized in schools for mandatory biometric updates of children turning 5 and 15 years old during the National Postal Week in October 2025 in which 4,335 Aadhaar enrolments and 35,606 Aadhaar updations were carried out. During the period from January 2025 to November 2025, more than 2.35 Crore Aadhaar enrolment and updations have been carried out, generating a revenue of Rs. 129.13 Crore.
Mainly two (2) types of services are provided in Post Office Aadhaar Centres:
1. Aadhaar Enrolment:
1. The Enrolment process involves the electronic capture of demographic and biometric information of residents.
1. Aadhaar Updation:
1. Mandatory update: Update of details in Aadhaar is mandatory once in ten years.
2. Demographic Updation, such as Name, Email ID, Mobile Number, Address, Date of Birth, etc.
3. Biometric Updation, including facial images, 10 fingerprints, and iris, are updated through post offices.
Aadhaar Centre, Ambala GPO, Haryana Circle
Aadhaar Centre, Indore GPO, Madhya Pradesh Circle
Aadhaar Camp at Geeta Adarsh Vidyalaya, Solan Division, Himachal Pradesh Circle
Aadhaar Camp at C M Rise School, Chhindwara Division, Madhya Pradesh Circle
3. Har Ghar Tiranga Campaign 2025
To facilitate extensive participation of citizens in the Har Ghar Tiranga campaign run by the Ministry of Culture and MyGov to celebrate India's independence, Department of Posts successfully distributed 28,13,627 National Flags under Har Ghar Tiranga campaign 4.0 during the year 2025. National Flags were made available in every Post Office for offline sale/distribution and also available through e-PostOffice Portal for online sale/distribution during the campaign. To promote participation in the campaign, postal employees held wide-spread rallies, prabhat pheries, door to door campaigns, bike rallies, letter-writing and rakhi-making for school children etc.
Tiranga rally by Postal Staff at Agra Division, Uttar Pradesh Circle
4. Physical Verification of Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP) Units:
An MoU was signed between the Department of Posts and the Khadi & Village Industries Commission (KVIC) on 20.08.2024 for physical verification of Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP) units. This verification will facilitate the adjustment of government subsidy to the loan account of beneficiaries under the Prime Minister’s Employment Generation Programme. Proof of concept has been completed successfully and pan India rollout started on 20th August 2024 in a phased manner. From January 2025 to November 2025, 1,69,368 PMEGP units have been verified.
KVIC Unit Verification by Postal Staff, Bihar Circle
5. KYC (Know Your Customer) Documents Verification/Collection:
Memorandum of Understanding (MoUs) have been signed between the Department of Posts and the Unit Trust of India (UTI) on 24.07.2023 and between the Department of Posts and the Specified Undertaking of the Unit Trust of India (SUUTI) on 23.04.2024 for the door-to-door collection and verification of KYC documents from mutual fund investors. Around 5 lakh KYC verifications have been completed as on 30.11.2025.
New Initiative: KYC Verification through India Post
KYC verification by postmen and other field officials of India Post bridges the gap between the formal financial system and the under covered sections of society fostering economic empowerment and financial inclusion, reducing inequality and contributing to the overall development of the nation. The collaboration between DoP and Mutual Fund companies for KYC (Know Your Customer) verification of their investors is an initiative to streamline and simplify the KYC process for investors. The Department of Posts (DoP) has signed MoU(s) with Nippon India Mutual Fund and SBI Mutual Funds on 03.04.2025 and 29.04.2025 respectively, for the KYC verification of their investors.
The Department of Posts (DoP) has also signed a landmark MoU on 17.07.2025 with the Association of Mutual Funds in India (AMFI), to streamline KYC verification for Mutual Fund investors of all 50 Asset Management Companies registered with AMFI. Through this partnership, DoP will utilize its network of 1.64 lakh post offices to assist mutual fund investors in completing and verifying KYC documents, which will help them attain “KYC Validated" status. This initiative is a significant step towards ensuring regulatory compliance for legacy investors residing in far corners of the country. It will help investors revive their folios and continue to invest seamlessly in mutual funds. This pathbreaking initiative promotes financial inclusion, particularly in remote and underserved areas, and complies with SEBI regulations to ensure secure and efficient investor servicing.
Signing of MoU between Department of Posts and NIPPON India MF on 03.04.2025
Signing of MoU between Department of Posts and SBIMF on 29.04.2025
Signing of MoU between Department of Posts and AMFI on 17.07.2025
New Initiative: Distribution of Mutual Funds through India Post
The Department of Posts (DoP) and the Association of Mutual Funds in India (AMFI) signed a pioneering MoU on 22.08.2025, during the 30th Foundation Day Celebration of AMFI in Mumbai.
This landmark agreement marks the beginning of a new service model where India Post will act as a distributor to facilitate mutual fund investments through its extensive postal network, particularly benefitting citizens in rural and semi-urban areas. DoP staff will function as mutual fund distributors to enhance mutual fund penetration in smaller towns and rural regions where access to structured financial products has traditionally been limited.
India Post has an extensive presence in rural and semi-urban regions across the country, where awareness about mutual fund investments remains relatively low. The initiative aims to broaden access to mutual fund products, leveraging the trust and reach of post offices across the country.
Signing of MoU between Department of Posts and AMFI on 22.08.2025
New Initiative: Sale & Recharge of BSNL SIM Cards
Signing of MoU between Department of Posts and BSNL on 17.09.2025
The Department of Posts (DoP), under the Ministry of Communications, Government of India, and Bharat Sanchar Nigam Limited (BSNL) have signed a Memorandum of Understanding (MoU) on 17.09.2025, in New Delhi to expand BSNL’s mobile connectivity reach across India.
Under this agreement, DoP will leverage its unparalleled postal network of over 1.64 lakh Post Offices for sale of BSNL SIM cards and mobile recharge services across the country. Through this collaboration, post offices will act as Points of Sale (PoS) for BSNL, Mobile SIM sale and for mobile recharges. BSNL will provide SIM stock and training, while DoP will onboard new customers for BSNL and facilitate transactions in a standardized and secure manner.
This initiative aims to make BSNL's telecom services more accessible and affordable, particularly for citizens in the remotest parts of the country who often struggle with limited connectivity. By enabling Post Offices as service points, the partnership seeks to bridge the digital divide, empower rural households with mobile services, and advance the broader goals of Digital India, financial inclusion, and socio-economic development. The proof of concept was implemented in Assam, where it has already shown significant success, demonstrating its potential as a scalable model for nationwide rollout.
Upcoming Initiatives:
1. Rural Digital Connectivity Survey for Telecom Regulatory Authority & India (TRAI)
The upcoming project aims to transform rural connectivity by enabling Dak Sevaks to use a dedicated mobile application to survey the quality and speed of telecom services provided by BSNL, Jio, Airtel, Vodafone, and others across 6.5 lakh villages. Currently under active examination and consideration by both the Department of Posts (DoP) and TRAI, the initiative will help accurately map network gaps and guide improvements in rural telecom infrastructure. This, in turn, is expected to boost communication efficiency, enhance digital banking reliability, and strengthen access to essential online services for rural citizens, while also improving market linkages and economic opportunities. As part of the collaboration framework, a Memorandum of Understanding (MoU) between the DoP and TRAI is scheduled to be signed in December 2025, marking a key milestone in taking this project forward.
2. Onsite MSME Udyam Registration Verification
The upcoming project seeks to enhance the authenticity and reliability of the Udyam Registration Portal (URP) by enabling the Department of Posts’ field staff to verify the details of 3.69 crore registered enterprises. Benefits under various government schemes will be released only after verification by DoP, ensuring that subsidies and support reach genuine entrepreneurs. By strengthening the credibility of Udyam data, the initiative is expected to contribute to the creation of over 50 lakh jobs through verified micro-businesses and enable faster access to credit, government schemes, and market opportunities. It will also promote local manufacturing, exports, and broader rural economic growth. The project is under active consideration by the DoP and the Ministry of MSME, with an MoU between the two expected to be signed in December 2025.
3. Udyam Assist Portal Credit Pilot (with SIDBI)
The upcoming project focuses on verifying the details of 2.73 crore Informal Micro Enterprises (IMEs) through the Department of Posts’ field staff, ensuring that benefits under the scheme are disbursed only after proper verification by DoP. By authenticating IME data, the initiative aims to support entrepreneurship, enable small businesses to expand, and help them generate sustainable income. It will also strengthen the rural credit ecosystem, drive financial inclusion, and contribute to grassroots-level “Make in India” efforts, ultimately fostering economic empowerment in rural areas. The project is currently under active consideration by the DoP and the Ministry of MSME, with an MoU between the two scheduled to be signed in December 2025.
FS Division
e-KYC:
Aadhaar-based e-KYC (Electronic Know Your Customer) has been introduced across all Departmental Post Offices pan-India with effect from 06.01.2025 for the onboarding of new customers. e-KYC is a digital method of verifying the identity of customers through electronic records and enables Post Offices to authenticate customers quickly and securely without relying on physical documents.
As of November 2025, a total of 1,09,878 accounts have been opened through the e-KYC facility, and 24,45,029 transactions have been carried out.
Revamped ATM Network:
Department of Posts has undertaken a comprehensive revamp of its ATM network across the country to enhance service delivery and customer convenience. New and upgraded infrastructure is being provided at all 1,000 ATM sites to ensure smooth, secure, and uninterrupted operations.
This modernization initiative has significantly improved system reliability and transaction efficiency with faster response times and reduced downtime. The initiative reflects the Department’s commitment to leveraging technology for improved ATM services.
DAC Division
The Department of Posts, supported by NRSC-ISRO and IIT Hyderabad, designed DIGIPIN, a 10-character alphanumeric code that uniquely identifies every 4 × 4 metre grid across India. Generated from latitude and longitude coordinates, DIGIPIN functions as a permanent, GIS-based digital identifier, converting any location on India’s landmass into a precise, machine-readable address. DIGIPIN was launched on 7 March 2025, and the source code released in the public domain, enabling rapid uptake by both public and private sectors. Further, a web application called “Know Your DIGIPIN” was launched on 27 May 2025, to make it convenient for the public to generate their DIGIPIN through their latitude–longitude coordinates and vice versa.
By enabling accurate, geocoded and standardised location addressing, DIGIPIN can improve service delivery in various sectors like e-commerce logistics, welfare programme implementation, and emergency response systems, amongst others. At present, it has been integrated with platforms such as ISRO’s BHUVAN, Gram Manchitra, and Rajdharaa, and other central and state level government systems.
Special Mention:
In December 2025, the initiative received a Special Mention award for Innovation in the Postal Sector at the Asian-Pacific Postal Union (APPU) Business Forum 2025 in Bangkok.
International Relations & Global Business Division
The 28th Universal Postal Union (UPU) Congress was held in Dubai from 8th to 19th September 2025. India’s leadership and standing within the global postal community were strongly reaffirmed, with the country being re-elected to both the Council of Administration (CA) and the Postal Operations Council (POC), securing votes among the highest by any member country in our region.
A key milestone during the year was the successful launch of the UPI–UPU interlinkage, integrating India’s Unified Payments Interface (UPI) with the UPU’s Interconnection Platform (IP). India further strengthened its postal diplomacy by enhancing cooperation with Regional Unions through the signing of Letters of Intent (LoI) with Pan African Postal Union (PAPU), the Postal Union of the Americas, Spain and Portugal (PUASP), and the Caribbean Postal Union (CPU), thereby reinforcing engagement with the Global South. These LoIs establish a structured framework for cooperation between the Department of Posts and the respective unions, aimed at strengthening bilateral and multilateral collaboration in the postal sector.
Department of Posts also organized the first Asia-Pacific Postal Leaders Forum in Jaipur under the aegis of the Universal Postal Union from 19th to 21st March, 2025. The forum provided a platform for deliberations on strengthening postal networks and promoting international collaboration, and was attended by delegates from around 28 countries across the Asia-Pacific region, including the Secretary General of the Asia Pacific Postal Union (APPU).
Furthermore, a bilateral International Tracked Packet Service (ITPS) Agreement between India Post and Russian Post was formally signed at DakBhawan on 4th December 2025. The Agreement establishes the framework governing the exchange, handling, tracking, and delivery of International Tracked Packet consignments between the two postal administrations. Its implementation is expected to strengthen bilateral postal cooperation, enhance service reliability, and facilitate smoother cross-border movement of tracked postal items between India and the Russian Federation.
Dak Ghar Niryat Kendra
Dak Ghar Niryat Kendra (DNK) is a transformative national initiative of the Department of Posts aimed at democratising exports by enabling small producers, artisans, weavers, women entrepreneurs, self-help groups (SHGs), MSMEs and rural enterprises to directly export in global markets without intermediaries. It is implemented in collaboration with Indian Customs and the Directorate General of Foreign Trade (DGFT). DNK has expanded India’s export facilitation infrastructure from 20 Foreign Post Offices (FPOs) to 1,013 dedicated DNKs across 762 districts, including 122 DNKs in the North Eastern Region, thereby bringing export services to the doorsteps of businesses in the hinterland.
DNK provides an end-to-end phygital (physical + digital) export enablement ecosystem through a single digital platform. Exporters can complete the entire export lifecycle—one-time registration, KYC, self-booking, label generation, invoice and document upload, faceless customs assessment, digital compliance, Let Export Order (LEO),online payments, shipment tracking and provision to download e-Postal Bill of Export etc. This has eliminated paper-based and time-consuming procedures, reduced transaction time from 2–3 days, lowered costs significantly, improved transparency and enabled real-time interaction between exporters and Customs.
The initiative has resulted in complete digitalisation of postal export processes, supported by trained personnel at district-level DNKs who provide continuous handholding to first-time exporters. Seamless integration of DNK with ICEGATE, DGFT, GSTN, Central drugs control organization (CDSCO), RBI and global postal networks through UPU applications has ensured regulatory compliance and smooth cross-border movement. Exporter-centric features such as dashboards, automated document generation, real-time updates and free API access for aggregators and e-marketplaces further enhance ease of doing business. As of date, DNK has facilitated over 12.31 lakh export shipments with an export value of approximately ₹287 crore, while significantly reducing export costs and delays.
DNK is a gender-inclusive and socially impactful initiative, empowering women-led enterprises, SHGs, micro-sellers and rural artisans to participate in global trade. Its contribution to inclusive trade has received international recognition, including the Special Recognition Award at the 1st UPU Trade Post Awards 2023 (Geneva) for promoting women’s participation in exports and a Special Mention for Innovation in the Postal Sector by the Asia-Pacific Postal Union in 2024. Developed in-house, DNK’s scalable digital architecture, continuous capacity building, institutionalised counters and strong multi-agency coordination ensure long-term sustainability, resilience during disruptions and readiness for future expansion, firmly positioning the postal network as a national export facilitation backbone.
The Department has organised workshops for marketing executives to create awareness of international mail operations and DNKs. This year National level workshop has been organised at Chennai, Mumbai, Vadodara& Lucknow in 2025. The workshops with exporters are also being organized in colocation with Export Promotion Councils, DGFT, Customs etc.
Philately Division
1. Release of Stamps
1.1 Commemorative Postage Stamp
Commemorative Postage Stamps on 42 issues were released during the period 1st January 2025 to 30th November 2025, commemorating contributions made by various Personalities/ Important Events/ Occasions /Institutions/ Achievements and Joint Issues with friendly nations. Some of the significant commemorations were 100 Years of Rashtriya Swayamsevak Sangh, 125 Years of Kodaikanal Solar Observatory, President's Bodyguard, 50 Years of Statehood of Sikkim, 150 Years of Vande Mataram etc.
India Post, in collaboration with MyGov, the Ministry of External Affairs (MEA), and the United Nations, organised a nationwide Stamp Design Competition to commemorate 80 years of the United Nations. The initiative witnessed an overwhelming response, with around 7.4 lakh students participating from across the country and 7,705 entries received for national-level were evaluated. After a comprehensive assessment, the top ten entries were selected for awards, and the top three designs were used to create the commemorative postage stamp, FDC and brochure, which were released on 24th October, 2025.
In 2025, the Department of Posts commemorated key milestones in India’s diplomatic engagements through the release of a series of Joint Issue postage stamps. These included Joint Issues with Israel, as well as special commemorative stamps marking 50 years of the re-establishment of diplomatic relations with Portugal; 60 years of diplomatic relations with the Maldives; the 75th anniversary of India–Philippines diplomatic relations; and the 70th anniversary of diplomatic relations between India and Mongolia. Each issue highlights India’s enduring commitment to fostering mutual goodwill, cultural exchange, and strong international partnerships.
Stamps were also issued to commemorate great personalities like M.S. Swaminathan, Sardar Vallabhbhai Patel, Laxmidas Borkar, Rani Chennabhairadevi, Sitaram Maroo etc. Stamps were issued to showcase heritage of India such as G.I. Products of Bihar, Maha Kumbh and 11th International Day of Yoga, 150 Years of Vande Mataram etc.
1.2 Customized My Stamp
Customized My Stamp is a personalised sheet of Postage Stamps wherein Corporates, Organisations and Institutions can get customized sheets printed. From 1st January 2025 to 30th November 2025, 47 Customized My Stamps have been released.
During the year, the Department of Posts issued several Customized ‘My Stamp’ releases of national significance. These included a My Stamp featuring the engineering marvel, the Chenab Railway Bridge; 90 years of the Reserve Bank of India; 50 Years of Karnataka State Police; 75 years of the National Sample Survey (NSS); and the 100th Birth Centenary of renowned environmentalist Gaura Devi.
1. Commemorative Postage Stamps released from 1st January, 2025 to 30th November, 2025
Sl.No.
Name of Stamp
Date of release
Denomination
Category
1
Peasant Uprising of Patharughat-1894
28.01.2025
500 p
Event
2
India Israel
11.02.2025
5000 p, 5000 p
Joint Issue
3
Maha Kumbh 2025
13.02.2025
1500 p
Event
4
National School of Drama
16.02.2025
1000 p, 1000 p
Institution
5
G.I. Products of Bihar
11.03.2025
500 p, 500 p, 500 p, 500 p, 500 p
Thematic
6
5th Battalion the Rajput Regiment
22.03.2025
500 p
Institution
7
Mata Karma
25.03.2025
500 p
Personality
8
50 Years of reestablishment of Diplomatic Relations between India and Portugal
07.04.2025
5000 p, 5000 p
Joint Issue
9
Birth Centenary of Legends
01.05.2025
2500 p
Personality
10
125 Years of Kodaikanal Solar Observatory
16.05.2025
500 p
Institution
11
50 Years of Statehood of Sikkim
29.05.2025
500 p
Event
12
300th Birth Anniversary of Ahilya Bai Holkar
31.05.2025
500 p
Personality
13
125 Years of RajBhawan Nainital
20.06.2025
500 p
Institution
14
11th International Day of Yoga
21.06.2025
500 p
Event
15
100th Birth Anniversary of Acharya Vidyanand
28.06.2025
500 p
Personality
16
125th Birth Anniversary of SYAMA PRASAD MOOKERJEE
9.07.2025
500 p
Personality
17
Chandrabhanu Gupta
13.07.2025
500 p
Personality
18
Centenary Celebration of Mysore Medical College and Research Institute
17.07.2025
500 p
Institution
19
Rani Chennabhairadevi
24.07.2025
500 p
Personality
20
60 Years of establishment of Diplomatic Relations Between India and Maldives
25.07.2025
6000 p, 6000 p
Joint Issue
21
Purshottamdas H. Purohit
02.08.2025
500 p
Personality
22
75th Anniversary of India-Philippines Diplomatic Relations
05.08.2025
5000 p, 5000 p
Joint Issue
23
M.S.Swaminathan
07.08.2025
500 p
Personality
24
Laxmidas Borkar
17.08.2025
500 p
Personality
25
Vithalbhai Patel First Indian Elected Speaker
24.08.2025
500 p
Personality
26
Sri Madhvacharya
30.08.2025
500 p
Personality
27
Centenary Year of Ranchi Institute of Neuro-Psychiatry and Allied Sciences
04.09.2025
500 p
Institution
28
President's Bodyguard
30.09.2025
500 p
Event
29
100 Years of Rashtriya Swayamsevak Sangh
01.10.2025
500 p
Event
30
Military Nursing Service
01.10.2025
500 p
Institution
31
Sitaram Maroo
11.10.2025
500 p
Personality
32
70th Anniversary of the Establishment of Diplomatic Relations Between India and Mongolia
14.10.2025
5000 p, 5000 p
Joint Issue
33
New Mangalore Port Authority
15.10.2025
500 p
Institution
34
80 Years of the United Nations
24.10.2025
500 p
Event
35
150th Birth Anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel
30.10.2025
500 p
Personality
36
150 Years of Vande Mataram
07.11.2025
500 p
Event
37
150th Birth Anniversary of Acharya Jawahar Lal
16.11.2025
500 p
Personality
38
Birth Centenary of Sri Sathya Sai Baba
19.11.2025
500 p (4)
Personality
39
Platinum Jubilee of IIT Kharagpur
24.11.2025
500 p (2)
Institution
40
THE BHARAT SCOUTS AND GUIDES – DIAMOND JUBILEE
24.11.2025
500 p
Institution
41
350th Martyrdom Day of Sri Guru Tegh Bahadur Ji
25.11.2025
500 p
Personality
42
K. Vaikunth, Cinematographer
27.11.2025
500 p
Personality