ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆಯ 2025 ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ಅವಲೋಕನ
19 DEC 2025 2:09PM by PIB Bengaluru
ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿ ಜಾಲವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅದರ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಜನರಿಗೆ ಪಾಸ್‌ಪೋರ್ಟ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಹಯೋಗ ಹೊಂದಿದೆ; 30.11.2025 ರಂತೆ, 452 ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿ ಪಾಸ್‌ಪೋರ್ಟ್ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಪಿಒಪಿಎಸ್‌ ಕೆ ಗಳು) ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ
ಅಕ್ಟೋಬರ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಂಚೆ ವಾರದಲ್ಲಿ 5 ಮತ್ತು 15 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಮಕ್ಕಳ ಕಡ್ಡಾಯ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ನವೀಕರಣಗಳಿಗಾಗಿ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ 1,552 ಆಧಾರ್ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ; 4,335 ಆಧಾರ್ ದಾಖಲಾತಿಗಳು ಮತ್ತು 35,606 ಆಧಾರ್ ನವೀಕರಣಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ
ಜನವರಿ 2025 ರಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 2025 ರವರೆಗೆ, 2.35 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಧಾರ್ ದಾಖಲಾತಿ ಮತ್ತು ನವೀಕರಣಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ರೂ. 129.13 ಕೋಟಿಯಷ್ಟು ಆದಾಯವನ್ನು ತಂದಿದೆ
2025 ರಲ್ಲಿ ಹರ್ ಘರ್ ತಿರಂಗ ಅಭಿಯಾನ 4.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆಯು 28,13,627 ರಾಷ್ಟ್ರಧ್ವಜಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ವಿತರಿಸಿದೆ
ಜನವರಿ 2025 ರಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 2025 ರವರೆಗೆ, 1,69,368 ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಪಿಎಂಇಜಿಪಿ) ಘಟಕಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗಿದೆ
ಮ್ಯೂಚುಯಲ್ ಫಂಡ್ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಂದ ಮನೆ-ಮನೆಗೆ ಕೆವೈಸಿ ದಾಖಲೆಗಳ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಪರಿಶೀಲನೆಗಾಗಿ ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆ, ಯುನಿಟ್ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಯುಟಿಐ) ಮತ್ತು ಸ್ಪೆಸಿಫೈಡ್‌ ಅಂಡರ್‌ ಟೇಕಿಂಗ್‌ ಆಫ್‌ ದಿ ಯುನಿಟ್ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಎಸ್.ಯು.ಯು.ಟಿ.ಐ) ನಡುವೆ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ; 30.11.2025 ರ ವೇಳೆಗೆ ಸುಮಾರು 5 ಲಕ್ಷ ಕೆವೈಸಿ ಪರಿಶೀಲನೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ
ಎಎಂಎಫ್‌ಐ ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲಾದ ಎಲ್ಲಾ 50 ಆಸ್ತಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ಕಂಪನಿಗಳ ಮ್ಯೂಚುಯಲ್ ಫಂಡ್ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಕೆವೈಸಿ ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮ್ಯೂಚುಯಲ್ ಫಂಡ್‌ ಗಳ ಸಂಘ (ಎಎಂಎಫ್‌ ಐ) ನೊಂದಿಗೆ ಮಹತ್ತರವಾದ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ; ನಿಪ್ಪಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮ್ಯೂಚುವಲ್ ಫಂಡ್ ಮತ್ತು ಎಸ್‌ ಬಿಐ ಮ್ಯೂಚುವಲ್
ಫಂಡ್‌ ಗಳೊಂದಿಗೂ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಬಿಎಸ್‌ ಎನ್‌ ಎಲ್ ಸಿಮ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ರೀಚಾರ್ಜ್ ಸೇವೆಗಳ ಮಾರಾಟಕ್ಕಾಗಿ 1.64 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿಗಳ ಅಪೂರ್ವಅಂಚೆ ಜಾಲವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಬಿಎಸ್‌ಎನ್‌ಎಲ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ
ಎನ್‌ಆರ್‌ಎಸ್‌ಸಿ-ಇಸ್ರೋ ಮತ್ತು ಐಐಟಿ ಹೈದರಾಬಾದ್‌ನಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾದ ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆಯು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರತಿ 4 × 4 ಮೀಟರ್ ಗ್ರಿಡ್ ಅನ್ನು ಅನನ್ಯವಾಗಿ ಗುರುತಿಸುವ 10-ಅಕ್ಷರಗಳ ಆಲ್ಫಾನ್ಯೂಮರಿಕ್ ಕೋಡ್ ಡಿಜಿಪಿನ್ ಅನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದೆ; ಏಷ್ಯನ್-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಪೋಸ್ಟಲ್ ಯೂನಿಯನ್ (ಎಪಿಪಿಯು) ಬಿಸಿನೆಸ್ ಫೋರಮ್ 2025 ರಲ್ಲಿ ಅಂಚೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಾಗಿ ಉಪಕ್ರಮವು ವಿಶೇಷ ಉಲ್ಲೇಖ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಿತು
ಯುಪಿಐ–ಯುಪಿಯು ಇಂಟರ್‌ಲಿಂಕೇಜ್ ಅನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದು ವರ್ಷದ ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಏಕೀಕೃತ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಯುಪಿಐ) ಯನ್ನು ಯುಪಿಯುನ ಇಂಟರ್‌ಕನೆಕ್ಷನ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ (ಐಪಿ) ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ
ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆಯು ಮಾರ್ಚ್‌ನಲ್ಲಿ ಯುನಿವರ್ಸಲ್ ಪೋಸ್ಟಲ್ ಯೂನಿಯನ್ ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ ಜೈಪುರದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಏಷ್ಯಾ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಪೋಸ್ಟಲ್ ಲೀಡರ್ಸ್ ಫೋರಂ ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು; ಏಷ್ಯಾ ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಅಂಚೆ ಒಕ್ಕೂಟದ (ಎಪಿಪಿಯು) ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಏಷ್ಯಾ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಪ್ರದೇಶದ ಸುಮಾರು 28 ದೇಶಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಇತ್ತು
ಭಾರತ ಅಂಚೆ ಮತ್ತು ರಷ್ಯನ್ ಅಂಚೆ ನಡುವಿನ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಡ್ ಪ್ಯಾಕೆಟ್ ಸೇವೆ (ಐಟಿಪಿಎಸ್) ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಡಾಕ್ ಭವನದಲ್ಲಿ ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು
ಜನವರಿ 1, 2025 ರಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 30, 2025 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 42 ಸಂಚಿಕೆಗಳ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು; ಇವುಗಳಲ್ಲಿರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ವಯಂಸೇವಕ ಸಂಘದ 100 ವರ್ಷಗಳು, ಕೊಡೈಕೆನಾಲ್ ಸೌರ ವೀಕ್ಷಣಾಲಯದ 125 ವರ್ಷಗಳು, ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಅಂಗರಕ್ಷಕ, ಸಿಕ್ಕಿಂನ 50 ವರ್ಷಗಳು, ವಂದೇ ಮಾತರಂನ 150 ವರ್ಷಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ಮಹತ್ವದ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಜನವರಿ 1, 2025 ರಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 30, 2025 ರವರೆಗೆ, ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಅದ್ಭುತವಾಗಿರುವ ಚೆನಾಬ್ ರೈಲ್ವೆ ಸೇತುವೆ; ಭಾರತೀಯ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ನ 90 ವರ್ಷಗಳು; ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸರ 50 ವರ್ಷಗಳ ಆಚರಣೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾದರಿ ಸಮೀಕ್ಷೆ (ಎನ್.ಎಸ್.ಎಸ್.)ಯ 75 ವರ್ಷಗಳು; ಮತ್ತು ಹೆಸರಾಂತ ಪರಿಸರವಾದಿ ಗೌರಾ ದೇವಿಯವರ 100ನೇ ಜನ್ಮ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಸೇರಿದಂತೆ 47 ವಿಶೇಷವಾಗಿ ರಚಿಸಿದ ಮೈ ಸ್ಟಾಂಪ್ಸ್‌ ಅಂಚೆಚೀಟಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
1. ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿ ಪಾಸ್‌ಪೋರ್ಟ್ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು
ಶಿಕ್ಷಣ, ಉತ್ತಮ ಉದ್ಯೋಗದ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸಾಮಾಜಿಕ ಬದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಹುಡುಕುವಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯರ ಹೆಚ್ಚಿನ ಓಡಾಡುವಿಕೆಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಪಾಸ್‌ ಪೋರ್ಟ್ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಪಡೆಯಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯ ದಾಖಲೆಯಾಗಿದೆ. ಪಾಸ್‌ಪೋರ್ಟ್ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಮನಗಂಡು ಮತ್ತು ಹಿಂದೆ ಪಾಸ್‌ಪೋರ್ಟ್‌ಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಹೆಚ್ಚು ದೂರ ಪ್ರಯಾಣಿಸಬೇಕಾದ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಅನುಕೂಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು, ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಹಯೋಗ ಹೊಂದಿದ್ದು, ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿ ಪಾಸ್‌ಪೋರ್ಟ್ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು (ಪಿಒಪಿಎಸ್‌ ಕೆ) ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿ ಜಾಲವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಜನರಿಗೆ ಪಾಸ್‌ಪೋರ್ಟ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಲೋಕಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪಿಒಪಿಎಸ್‌ ಕೆಯನ್ನು ತೆರೆಯಲು ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪರಸ್ಪರ ನಿರ್ಧರಿಸಿವೆ. 30.11.2025ರವರೆಗೆ, 452 ಪಿಒಪಿಎಸ್‌ಕೆಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. 1.54 ಲಕ್ಷ ಪೊಲೀಸ್ ಕ್ಲಿಯರೆನ್ಸ್ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳು (ಪಿಸಿಸಿ) ಸೇರಿದಂತೆ 29 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪಾಸ್‌ಪೋರ್ಟ್ ಅರ್ಜಿಗಳು ಹಾಗು ಇವು ಜನವರಿ 2025 ರಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 2025 ರವರೆಗಿನ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಇಲಾಖೆಗೆ 114.88 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಆದಾಯವನ್ನು ತಂದಿವೆ.
ಜನವರಿ 2025 ರಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 2025 ರವರೆಗಿನ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ 10 ಪಿಒಪಿಎಸ್‌ ಕೆಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ:
1. ಅರಕು ಎಸ್‌ ಒ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ವೃತ್ತ (22.01.2025)
2. ತಿರುಪುರ್ ಎಸ್‌ ಒ, ತಮಿಳುನಾಡು ವೃತ್ತ (24.01.2025)
3. ಬಖ್ರಾ ಎಸ್‌ ಒ, ಬಿಹಾರ ವೃತ್ತ (22.03.2025)
4. ರಾಜನಗರ ಎಸ್‌ ಒ, ಬಿಹಾರ ವೃತ್ತ (22.03.2025)
5. ಕಲ್ಪೆಟ್ಟ ಎಚ್‌ ಒ, ಕೇರಳ ವೃತ್ತ (09.04.2025)
6. ಖಾರ್ಗಾಂವ್ ಎಚ್‌ ಒ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ವೃತ್ತ (17.04.2025)
7. ಭಿಂಡ್ ಎಚ್‌ ಒ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ವೃತ್ತ (19.04.2025)
8. ಕುಶಿನಗರ ಎಸ್‌ ಒ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ವೃತ್ತ (30.04.2025)
9. ಮಂಡ್ಲಾ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ವೃತ್ತ (14.11.2025)
10. ಪೊಲ್ಲಾಚಿ, ತಮಿಳುನಾಡು ವೃತ್ತ (29.11.2025)
14.11.2025 ರಂದು ಮಂಡ್ಲಾ ಪಿಒಪಿಎಸ್‌ಕೆ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ವೃತ್ತದ ಉದ್ಘಾಟನೆ
14.11.2025 ರಂದು ಮಂಡ್ಲಾ ಪಿಒಪಿಎಸ್‌ಕೆ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ವೃತ್ತದ ಉದ್ಘಾಟನೆ
2. ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿ ಆಧಾರ್ ನವೀಕರಣ ಮತ್ತು ದಾಖಲಾತಿ ಕೇಂದ್ರ
ನಾಗರಿಕರ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ಹದಿಮೂರು ಸಾವಿರದ ಮುನ್ನೂರ ಐವತ್ತೆರಡು (13352) ಆಧಾರ್ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿ ಆಧಾರ್ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸೌಲಭ್ಯವು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಹೊಸ ಆಧಾರ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಬದಲಾವಣೆ ಅಥವಾ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯಿಲ್ಲದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅವರ ಆಧಾರ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸುವಲ್ಲಿ ಅನುಕೂಲವನ್ನು ತಂದಿದೆ. ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಜನಸಾಮಾನ್ಯರನ್ನು ತಲುಪಲು, ಇಂಡಿಯಾ ಪೋಸ್ಟ್ ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿಗಳಿಗೆ ಮೊಬೈಲ್/ಲ್ಯಾಪ್‌ಟಾಪ್ ಆಧಾರ್ ಕಿಟ್‌ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದೆ. ಈ ಆಧಾರ್ ಮೊಬೈಲ್/ಲ್ಯಾಪ್‌ಟಾಪ್ ಕಿಟ್‌ಗಳಿಂದಾಗಿ, ಆಧಾರ್ ನವೀಕರಣ/ದಾಖಲಾತಿಗಳನ್ನು ಈಗ ಶಿಬಿರದ ಮೋಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಾಡಬಹುದು, ಹೀಗಾಗಿ ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಡಿಬಿಟಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ, ವಿವಿಧ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಸೇನಾ ಅಂಚೆ ಸೇವೆ (ಎಪಿಎಸ್) ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ವಿಶಿಷ್ಟ ಗುರುತಿನ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಯುಐಡಿಎಐ) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ, ಸೇನಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಆಧಾರ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಸಿಯಾಚಿನ್‌ನಲ್ಲಿ ಆಧಾರ್ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ದೇಶದ ಅತಿ ಎತ್ತರದ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ಆಧಾರ್ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಎಪಿಎಸ್ ನಲ್ಲಿ 110 ಆಧಾರ್ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2025 ರಲ್ಲಿ ನಡೆದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಂಚೆ ವಾರದಲ್ಲಿ 5 ಮತ್ತು 15 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಮಕ್ಕಳ ಕಡ್ಡಾಯ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ನವೀಕರಣಗಳಿಗಾಗಿ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ 1,552 ಆಧಾರ್ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ಇದರಲ್ಲಿ 4,335 ಆಧಾರ್ ದಾಖಲಾತಿಗಳು ಮತ್ತು 35,606 ಆಧಾರ್ ನವೀಕರಣಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಜನವರಿ 2025 ರಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 2025 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, 2.35 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಧಾರ್ ದಾಖಲಾತಿ ಮತ್ತು ನವೀಕರಣಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ರೂ. 129.13 ಕೋಟಿ ಆದಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ.
ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿ ಆಧಾರ್ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಎರಡು (2) ರೀತಿಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ:
ಎ. ಆಧಾರ್ ದಾಖಲಾತಿ:
i. ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ನಿವಾಸಿಗಳ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಮತ್ತು ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸೆರೆಹಿಡಿಯುವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
ಬಿ. ಆಧಾರ್ ನವೀಕರಣ:
i. ಕಡ್ಡಾಯ ನವೀಕರಣ: ಆಧಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ವಿವರಗಳ ನವೀಕರಣವು ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ.
ii. ಹೆಸರು, ಇಮೇಲ್ ಐಡಿ, ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಖ್ಯೆ, ವಿಳಾಸ, ಜನ್ಮ ದಿನಾಂಕ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಂತಹ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ನವೀಕರಣ.
iii. ಮುಖದ ಚಿತ್ರಗಳು, 10 ಬೆರಳುಗುರುತುಗಳು ಮತ್ತು ಐರಿಸ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ನವೀಕರಣವನ್ನು ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿಗಳ ಮೂಲಕ ನವೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಆಧಾರ್ ಕೇಂದ್ರ, ಅಂಬಾಲಾ GPO, ಹರಿಯಾಣ ವೃತ್ತ
ಆಧಾರ್ ಕೇಂದ್ರ, ಇಂದೋರ್ GPO, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ವೃತ್ತ
ಗೀತಾ ಆದರ್ಶ ವಿದ್ಯಾಲಯ, ಸೋಲನ್ ವಿಭಾಗ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ವೃತ್ತದಲ್ಲಿ ಆಧಾರ್ ಶಿಬಿರ
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ವೃತ್ತದ ಚಿಂದ್ವಾರ ವಿಭಾಗದ C M ರೈಸ್ ಶಾಲೆಯಲ್ಲಿ ಆಧಾರ್ ಶಿಬಿರ
3. ಹರ್ ಘರ್ ತಿರಂಗ (ಮನೆ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ತಿರಂಗ) ಅಭಿಯಾನ 2025
ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಮೈಗವ್‌ (MyGov) ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಹರ್ ಘರ್ ತಿರಂಗ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರ ವ್ಯಾಪಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು, ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆಯು 2025 ರಲ್ಲಿ ಹರ್ ಘರ್ ತಿರಂಗ ಅಭಿಯಾನ 4.0ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 28,13,627 ರಾಷ್ಟ್ರ ಧ್ವಜಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ವಿತರಿಸಿತು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ಆಫ್‌ಲೈನ್ ಮಾರಾಟ/ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರ ಧ್ವಜಗಳನ್ನು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅಭಿಯಾನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಮಾರಾಟ/ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ಇ-ಪೋಸ್ಟ್ ಆಫೀಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕವೂ ಲಭ್ಯವಿತ್ತು. ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಅಂಚೆ ನೌಕರರು ವ್ಯಾಪಕ ರ‍್ಯಾಲಿಗಳು, ಪ್ರಭಾತ್ ಫೇರಿಗಳು, ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ಅಭಿಯಾನಗಳು, ಬೈಕ್ ರ‍್ಯಾಲಿಗಳು, ಪತ್ರ ಬರೆಯುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಶಾಲಾ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ರಾಖಿ ತಯಾರಿಕೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದರು.
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ವೃತ್ತದ ಆಗ್ರಾ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಅಂಚೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯಿಂದ ತಿರಂಗ ರ‍್ಯಾಲಿ
4. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ (ಪಿಎಂಇಜಿಪಿ) ಘಟಕಗಳ ಭೌತಿಕ ಪರಿಶೀಲನೆ:
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ (ಪಿಎಂಇಜಿಪಿ) ಘಟಕಗಳ ಭೌತಿಕ ಪರಿಶೀಲನೆಗಾಗಿ ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ಆಯೋಗ (ಕೆವಿಐಸಿ) ನಡುವೆ 20.08.2024 ರಂದು ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು. ಈ ಪರಿಶೀಲನೆಯು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಸಾಲ ಖಾತೆಗೆ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಬ್ಸಿಡಿಯ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ಪುರಾವೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದ್ದು ಆಗಸ್ಟ್ 20, 2024 ರಂದು ಹಂತಹಂತವಾಗಿ ಭಾರತಾದ್ಯಂತ ಚಾಲನೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಜನವರಿ 2025 ರಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 2025 ರವರೆಗೆ, 1,69,368 ಪಿಎಂಇಜಿಪಿ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗಿದೆ
ಬಿಹಾರ ವೃತ್ತದ ಅಂಚೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯಿಂದ ಕೆವಿಐಸಿ ಘಟಕ ಪರಿಶೀಲನೆ
5. ಕೆ ವೈ ಸಿ (ನಿಮ್ಮ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಿ) ದಾಖಲೆಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆ/ಸಂಗ್ರಹಣೆ:
ಮ್ಯೂಚುವಲ್ ಫಂಡ್ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಂದ ಮನೆ ಮನೆಗೆ ತೆರಳಿ ಕೆವೈಸಿ ದಾಖಲೆಗಳ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಪರಿಶೀಲನೆಗಾಗಿ 24.07.2023 ರಂದು ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆ ಹಾಗು ಯುನಿಟ್ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಯುಟಿಐ) ನಡುವೆ ಮತ್ತು 23.04.2024 ರಂದು ಸ್ಪೆಸಿಫೈಡ್‌ ಅಂಡರ್‌ ಟೇಕಿಂಗ್‌ ಆಫ್‌ ದಿ ಯುನಿಟ್ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಎಸ್.ಯು.ಯು.ಟಿ.ಐ) ಮತ್ತು ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆ ನಡುವೆ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ (ಎಂಒಯು) ಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. 30.11.2025 ರ ವೇಳೆಗೆ ಸುಮಾರು 5 ಲಕ್ಷ ಕೆವೈಸಿ ಪರಿಶೀಲನೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ.
ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮ: ಇಂಡಿಯಾ ಪೋಸ್ಟ್ ಮೂಲಕ ಕೆವೈಸಿ ಪರಿಶೀಲನೆ
ಭಾರತ ಪೋಸ್ಟ್‌ನ ಪೋಸ್ಟ್‌ಮ್ಯಾನ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಕ್ಷೇತ್ರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಂದ KYC ಪರಿಶೀಲನೆಯು ಔಪಚಾರಿಕ ಹಣಕಾಸು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ, ಅಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ತಮ್ಮ ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಕೆವೈಸಿ (ನಿಮ್ಮ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಿ) ಪರಿಶೀಲನೆಗಾಗಿ ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಮ್ಯೂಚುಯಲ್ ಫಂಡ್ ಕಂಪನಿಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗವು ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಕೆವೈಸಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಸರಳಗೊಳಿಸಲು ಒಂದು ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆ ತಮ್ಮ ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಕೆವೈಸಿ ಪರಿಶೀಲನೆಗಾಗಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ 03.04.2025 ಮತ್ತು 29.04.2025 ರಂದು ನಿಪ್ಪಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮ್ಯೂಚುಯಲ್ ಫಂಡ್ ಮತ್ತು ಎಸ್‌ ಬಿ ಐ ಮ್ಯೂಚುಯಲ್ ಫಂಡ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಒಪ್ಪಂದ(ಗಳಿಗೆ) ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ.
ಎಎಂಎಫ್‌ಐ ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲಾದ ಎಲ್ಲಾ 50 ಆಸ್ತಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ಕಂಪನಿಗಳ ಮ್ಯೂಚುಯಲ್ ಫಂಡ್ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಕೆವೈಸಿ ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆ) 17.07.2025 ರಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಮ್ಯೂಚುಯಲ್ ಫಂಡ್‌ಗಳ ಸಂಘ (ಎಎಂಎಫ್‌ಐ)ದೊಂದಿಗೆ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ. ಈ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಮೂಲಕ, ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆಯು ತನ್ನ 1.64 ಲಕ್ಷ ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿಗಳ ಜಾಲವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಮ್ಯೂಚುವಲ್ ಫಂಡ್ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಕೆವೈಸಿ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಅವರಿಗೆ " ಕೆವೈಸಿ ಊರ್ಜಿತಗೊಳಿಸಿದ " ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ದೇಶದ ದೂರದ ಮೂಲೆಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಮೊದಲಿನಿಂದಲೂ ಇರುವ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ನಿಯಂತ್ರಕ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವತ್ತ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ತಮ್ಮ ಫೋಲಿಯೊಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಮ್ಯೂಚುವಲ್ ಫಂಡ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸರಾಗವಾಗಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕ ಉಪಕ್ರಮವು ಹಣಕಾಸಿನ ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದೂರದ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಕೆಯಾಗುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಹಾಗು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಸೇವೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸೆಬಿ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತದೆ.
03.04.2025 ರಂದು ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು NIPPON ಇಂಡಿಯಾ MF ನಡುವೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ
29.04.2025 ರಂದು ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು SBIMF ನಡುವೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ
17.07.2025 ರಂದು ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು AMFI ನಡುವೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ
ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮ: ಇಂಡಿಯಾ ಪೋಸ್ಟ್ ಮೂಲಕ ಮ್ಯೂಚುಯಲ್ ಫಂಡ್‌ಗಳ ವಿತರಣೆ
ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಎಎಂಎಫ್‌ಐನ 30ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಮ್ಯೂಚುಯಲ್ ಫಂಡ್‌ಗಳ ಸಂಘ (ಎಎಂಎಫ್‌ಐ) 22.08.2025ರಂದು ಮೊದಲ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದವು.
ಈ ಮಹತ್ವದ ಒಪ್ಪಂದವು ಹೊಸ ಸೇವಾ ಮಾದರಿಯ ಆರಂಭವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಇಂಡಿಯಾ ಪೋಸ್ಟ್ ತನ್ನ ವ್ಯಾಪಕ ಅಂಚೆ ಜಾಲದ ಮೂಲಕ ಮ್ಯೂಚುಯಲ್ ಫಂಡ್ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ವಿತರಕರಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ಅರೆ ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿ ರಚನಾತ್ಮಕ ಹಣಕಾಸು ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಸುಲಭಲಭ್ಯತೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿರುವ ಸಣ್ಣ ಪಟ್ಟಣಗಳು ​​ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮ್ಯೂಚುಯಲ್ ಫಂಡ್ ನುಗ್ಗುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅಂಚೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮ್ಯೂಚುಯಲ್ ಫಂಡ್ ವಿತರಕರಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಮ್ಯೂಚುಯಲ್ ಫಂಡ್ ಹೂಡಿಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ತುಲನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಇರುವ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ಅರೆ ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಇಂಡಿಯಾ ಪೋಸ್ಟ್ ವ್ಯಾಪಕ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿಗಳ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮ್ಯೂಚುಯಲ್ ಫಂಡ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಹೊಂದಿದೆ.
22.08.2025 ರಂದು ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಎಎಂಎಫ್‌ಐ ನಡುವೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು
ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮ: ಬಿ ಎಸ್‌ ಎನ್‌ ಎಲ್ ಸಿಮ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳ ಮಾರಾಟ ಮತ್ತು ರೀಚಾರ್ಜ್
17.09.2025 ರಂದು ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಬಿಎಸ್‌ ಎನ್‌ ಎಲ್ ನಡುವೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂವಹನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧೀನದಲ್ಲಿರುವ ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ್ ಸಂಚಾರ್ ನಿಗಮ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಬಿಎಸ್‌ ಎನ್‌ ಎಲ್) 17.09.2025 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಬಿಎಸ್‌ ಎನ್‌ ಎಲ್ ನ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಪರ್ಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ ಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿವೆ.
ಈ ಒಪ್ಪಂದದಡಿಯಲ್ಲಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಬಿಎಸ್‌ ಎನ್‌ ಎಲ್ ಸಿಮ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳ ಮಾರಾಟ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ರೀಚಾರ್ಜ್ ಸೇವೆಗಳಿಗಾಗಿ ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆಯು ತನ್ನ 1.64 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿಗಳ ಅಪ್ರತಿಮ ಅಂಚೆ ಜಾಲವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಈ ಸಹಯೋಗದ ಮೂಲಕ, ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿಗಳು ಬಿಎಸ್‌ ಎನ್‌ ಎಲ್ , ಮೊಬೈಲ್ ಸಿಮ್ ಮಾರಾಟ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ರೀಚಾರ್ಜ್‌ಗಳಿಗಾಗಿ ಮಾರಾಟದ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ (ಪಿಒಎಸ್)‌ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಬಿಎಸ್‌ ಎನ್‌ ಎಲ್ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಸಿಮ್ ಸ್ಟಾಕ್ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದರೆ ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆಯು ಬಿಎಸ್‌ ಎನ್‌ ಎಲ್‌ ಗೆ ಹೊಸ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಹಾಗು ಸುರಕ್ಷಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಬಿಎಸ್‌ ಎನ್‌ ಎಲ್ ನ ಟೆಲಿಕಾಂ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಕೈಗೆಟುಕುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸೀಮಿತ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ದೂರದ ಭಾಗಗಳ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ. ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ಡಿಜಿಟಲ್ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಮೊಬೈಲ್ ಸೇವೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವಿಶಾಲ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ. ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ಪುರಾವೆಯನ್ನು ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಯಿತು, ಅಲ್ಲಿ ಇದು ಈಗಾಗಲೇ ಗಮನಾರ್ಹ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಬೆಳೆಯುವ ಮಾದರಿಯಾಗಿ ತನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ.
ಮುಂಬರುವ ಉಪಕ್ರಮಗಳು:
1. ದೂರಸಂಪರ್ಕ ನಿಯಂತ್ರಣ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ ಮತ್ತು ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ (ಟ್ರಾಯ್ - TRAI)
ಮುಂಬರುವ ಯೋಜನೆಯು 6.5 ಲಕ್ಷ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಎಸ್‌ ಎನ್‌ ಎಲ್ , ಜಿಯೊ, ಏರ್‌ ಟೆಲ್, ವೊಡಾಫೋನ್ ಮತ್ತು ಇತರರು ಒದಗಿಸುವ ಟೆಲಿಕಾಂ ಸೇವೆಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ವೇಗವನ್ನು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಮಾಡಲು ಡಾಕ್ ಸೇವಕರಿಗೆ ಮೀಸಲಾದ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆ) ಮತ್ತು ಟ್ರಾಯ್‌ ಎರಡರಿಂದಲೂ ಸಕ್ರಿಯ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಪರಿಗಣನೆಯಲ್ಲಿದೆ, ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಅಂತರವನ್ನು ನಿಖರವಾಗಿ ನಕ್ಷೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಟೆಲಿಕಾಂ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಸಂವಹನ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ‌ ಸುಲಭಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಹಾಗೂ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಪರ್ಕಗಳು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವದೆಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಹಯೋಗ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಭಾಗವಾಗಿ, ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಟ್ರಾಯ್ ನಡುವೆ ಡಿಸೆಂಬರ್ 2025 ರಲ್ಲಿ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ.
2. ಆನ್‌ಸೈಟ್ ಎಂಎಸ್‌ ಎಂ ಇ ಉದ್ಯಮ ನೋಂದಣಿ ಪರಿಶೀಲನೆ
ಮುಂಬರುವ ಯೋಜನೆಯು 3.69 ಕೋಟಿ ನೋಂದಾಯಿತ ಉದ್ಯಮಗಳ ವಿವರಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಮೂಲಕ ಉದ್ಯಮ ನೋಂದಣಿ ಪೋರ್ಟಲ್ (ಯು ಆರ್‌ ಪಿ) ನ ದೃಢೀಕರಣ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ. ವಿವಿಧ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆಯ ಪರಿಶೀಲನೆಯ ನಂತರವೇ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ, ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಾಯವು ನಿಜವಾದ ಉದ್ಯಮಿಗಳನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ʻಉದ್ಯಮ ದತ್ತಾಂಶʼದ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ಅತಿಸಣ್ಣ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಮೂಲಕ 50 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೆಡಿಟ್, ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಅವಕಾಶಗಳಿಗೆ ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆ, ರಫ್ತು ಮತ್ತು ವಿಶಾಲ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಅತಿಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ, ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಕ್ರಿಯ ಪರಿಗಣನೆಯಲ್ಲಿದೆ, ಡಿಸೆಂಬರ್ 2025 ರಲ್ಲಿ ಎರಡೂ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
3. ಉದ್ಯಮ ಅಸಿಸ್ಟ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಪೈಲಟ್ (ಎಸ್‌ ಐ ಡಿ ಬಿ ಐ ಜೊತೆ)
ಮುಂಬರುವ ಯೋಜನೆಯು ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಮೂಲಕ 2.73 ಕೋಟಿ ಅನೌಪಚಾರಿಕ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಉದ್ಯಮಗಳ (ಐಎಂಇ) ವಿವರಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ, ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆ ವತಿಯಿಂದ ಸರಿಯಾದ ಪರಿಶೀಲನೆಯ ನಂತರವೇ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆಯೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಐಎಂಇ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ದೃಢೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದು, ಸಣ್ಣ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವುದು ಮತ್ತು ಅವು ಸುಸ್ಥಿರ ಆದಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದು. ಇದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಾಲ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದ "ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ" ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ, ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಪ್ರಸ್ತುತ ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್‌ ಎಂಇ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಕ್ರಿಯ ಪರಿಗಣನೆಯಲ್ಲಿದೆ, ಡಿಸೆಂಬರ್ 2025 ರಲ್ಲಿ ಎರಡೂ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಎಫ್‌ ಎಸ್ ವಿಭಾಗ
‌ ಇ-ಕೆವೈಸಿ:
ಹೊಸ ಗ್ರಾಹಕರ ಸೇರ್ಪಡೆಗಾಗಿ 06.01.2025 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಭಾರತಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ಆಧಾರ್ ಆಧಾರಿತ ಇ-ಕೆವೈಸಿ (ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ನೋ ಯುವರ್ ಕಸ್ಟಮರ್) ಅನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಇ-ಕೆವೈಸಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ದಾಖಲೆಗಳ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಹಕರ ಗುರುತನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿಧಾನವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭೌತಿಕ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸದೆ ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿಗಳು ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ದೃಢೀಕರಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ನವೆಂಬರ್ 2025ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಇ-ಕೆವೈಸಿ ಸೌಲಭ್ಯದ ಮೂಲಕ ಒಟ್ಟು 1,09,878 ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 24,45,029 ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ.
ಪರಿಷ್ಕೃತ ಎಟಿಎಂ ಜಾಲ:
ಸೇವಾ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ಅನುಕೂಲತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆಯು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ತನ್ನ ಎಟಿಎಂ ಜಾಲದ ಸಮಗ್ರ ನವೀಕರಣವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಸುಗಮ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲಾ 1,000 ಎಟಿಎಂಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಿದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಈ ಆಧುನೀಕರಣ ಉಪಕ್ರಮವು ವೇಗವಾದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಸಮಯ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಸಮಯದೊಂದಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ವಹಿವಾಟು ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ. ಸುಧಾರಿತ ಎಟಿಎಂ ಸೇವೆಗಳಿಗಾಗಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಇಲಾಖೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಡಿಎಸಿ ವಿಭಾಗ
ಎನ್‌ ಆರ್.ಎಸ್‌ ಸಿ-ಇಸ್ರೊ ಮತ್ತು ಐಐಟಿ ಹೈದರಾಬಾದಿನಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾದ ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆಯು, ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರತಿ 4 × 4 ಮೀಟರ್ ಗ್ರಿಡ್ ಅನ್ನು ಅನನ್ಯವಾಗಿ ಗುರುತಿಸುವ 10-ಅಕ್ಷರಗಳ ಆಲ್ಫಾನ್ಯೂಮರಿಕ್ ಕೋಡ್ ಆಗಿರುವ ಡಿಜಿಪಿನ್‌ (DIGIPIN) ಅನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದೆ. ಅಕ್ಷಾಂಶ ಮತ್ತು ರೇಖಾಂಶ ನಿರ್ದೇಶಾಂಕಗಳಿಂದ ರಚಿಸಲಾದ ಡಿಜಿಪಿನ್‌ ಶಾಶ್ವತ, ಜಿಐಎಸ್ -ಆಧಾರಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಭೂಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ಯಾವುದೇ ಸ್ಥಳವನ್ನು ನಿಖರವಾದ, ಯಂತ್ರದಿಂದ ಓದಬಲ್ಲ ವಿಳಾಸವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ. ಡಿಜಿಪಿನ್‌ ಅನ್ನು ಮಾರ್ಚ್ 7, 2025 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಮೂಲ ಕೋಡ್ ಅನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು, ಇದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯಗಳಿಂದ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಅರಿತು ಎಂಬ ವೆಬ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು 27 ಮೇ 2025 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ತಮ್ಮ ಅಕ್ಷಾಂಶ-ರೇಖಾಂಶ ನಿರ್ದೇಶಾಂಕಗಳ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯಾಗಿ ತಮ್ಮ ಡಿಜಿಪಿನ್‌ ಅನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿಸುತ್ತದೆ.
ನಿಖರವಾದ, ಜಿಯೋಕೋಡೆಡ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಸ್ಥಳ ವಿಳಾಸವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಡಿಜಿಪಿನ್‌ ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್, ಕಲ್ಯಾಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ತುರ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಂತಹ ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಬಹುದು. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಇದನ್ನು ಇಸ್ರೊದ ಭುವನ್, ಗ್ರಾಮ್ ಮಂಚಿತ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜಧಾರಾ ಮತ್ತು ಇತರ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಸರ್ಕಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಂತಹ ವೇದಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವಿಶೇಷ ಉಲ್ಲೇಖ:
ಡಿಸೆಂಬರ್ 2025 ರಲ್ಲಿ, ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಬ್ಯಾಂಕಾಕ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಏಷ್ಯನ್-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಅಂಚೆ ಒಕ್ಕೂಟ (ಎಪಿಪಿಯು)ವ್ಯವಹಾರ ವೇದಿಕೆ 2025 ರಲ್ಲಿ ಅಂಚೆ ವಲಯದಲ್ಲಿನ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಉಲ್ಲೇಖ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಿತು.
ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ವಿಭಾಗ
28 ನೇ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಅಂಚೆ ಒಕ್ಕೂಟ (ಯುಪಿಯು) ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಅನ್ನು 2025 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 8 ರಿಂದ 19 ರವರೆಗೆ ದುಬೈನಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಜಾಗತಿಕ ಅಂಚೆ ಸಮುದಾಯದೊಳಗೆ ಭಾರತದ ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ನಿಲುವನ್ನು ಬಲವಾಗಿ ದೃಢಪಡಿಸಲಾಯಿತು, ದೇಶವು ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿ (ಸಿಎ) ಮತ್ತು ಅಂಚೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮಂಡಳಿ (ಪಿಒಸಿ ಎರಡಕ್ಕೂ ಮರು ಆಯ್ಕೆಯಾಯಿತು, ನಮ್ಮ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ಯಾವುದೇ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರದಿಂದ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಮತಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ.
ಯುಪಿಐ–ಯುಪಿಯು ಇಂಟರ್‌ಲಿಂಕೇಜ್‌ನ ಯಶಸ್ವಿ ಆರಂಭವಾಗಿರುವುದು ಈ ವರ್ಷದ ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಏಕೀಕೃತ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಯುಪಿಐ) ಅನ್ನು ಯುಪಿಯುನ ಇಂಟರ್‌ಕನೆಕ್ಷನ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ (ಐಪಿ) ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ಯಾನ್ ಆಫ್ರಿಕನ್ ಪೋಸ್ಟಲ್ ಯೂನಿಯನ್ (ಪಿಎಪಿಯು), ಪೋಸ್ಟಲ್ ಯೂನಿಯನ್ ಆಫ್ ದಿ ಅಮೆರಿಕಾಸ್, ಸ್ಪೇನ್ ಮತ್ತು ಪೋರ್ಚುಗಲ್ (ಪಿಯುಎಎಸ್‌ಪಿ) ಮತ್ತು ಕೆರಿಬಿಯನ್ ಪೋಸ್ಟಲ್ ಯೂನಿಯನ್ (ಸಿಪಿಯು) ನೊಂದಿಗೆ ಇಂಟೆಂಟ್ ಲೆಟರ್ಸ್ (ಎಲ್‌ಒಐ) ಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಒಕ್ಕೂಟಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತ ತನ್ನ ಅಂಚೆ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಿತು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಅಂಚೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಮತ್ತು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಈ ಎಲ್‌ಒಐಗಳು ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಆಯಾ ಒಕ್ಕೂಟಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ರಚನಾತ್ಮಕ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತವೆ.
ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆಯು ಮಾರ್ಚ್ 19 ರಿಂದ 21, 2025 ರವರೆಗೆ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಅಂಚೆ ಒಕ್ಕೂಟದ ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ ಜೈಪುರದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಏಷ್ಯಾ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಅಂಚೆ ನಾಯಕರ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಿತು. ಅಂಚೆ ಜಾಲಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆಗಳಿಗೆ ವೇದಿಕೆಯು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿತು ಮತ್ತು ಏಷ್ಯಾ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಅಂಚೆ ಒಕ್ಕೂಟದ (ಎಪಿಪಿಯು) ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಏಷ್ಯಾ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಪ್ರದೇಶದ ಸುಮಾರು 28 ದೇಶಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಭಾರತ ಅಂಚೆ ಮತ್ತು ರಷ್ಯನ್ ಅಂಚೆ ನಡುವಿನ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಡ್ ಪ್ಯಾಕೆಟ್ ಸೇವೆ (ಐಟಿಪಿಎಸ್) ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಡಿಸೆಂಬರ್ 4, 2025 ರಂದು ಡಾಕ್ ಭವನದಲ್ಲಿ ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು. ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಎರಡು ಅಂಚೆ ಆಡಳಿತಗಳ ನಡುವೆ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಡ್ ಪ್ಯಾಕೆಟ್ ಸರಕುಗಳ ವಿನಿಮಯ, ನಿರ್ವಹಣೆ, ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ವಿತರಣೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರ ಅನುಷ್ಠಾನವು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಅಂಚೆ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಸೇವಾ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಹಾಗು ರಷ್ಯನ್ ಒಕ್ಕೂಟದ ನಡುವೆ ʻಟ್ರ್ಯಾಕ್ಡ್ ಅಂಚೆ ವಸ್ತುಗಳʼ ಸುಗಮ ಚಲನೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಡಾಕ್ ಘರ್ ನಿರ್ಯಾತ್ ಕೇಂದ್ರ
ಡಾಕ್ ಘರ್ ನಿರ್ಯಾತ್ ಕೇಂದ್ರ (ಡಿಎನ್‌ಕೆ) ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆಯ ಒಂದು ಪರಿವರ್ತನಾಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ಸಣ್ಣ ಉತ್ಪಾದಕರು, ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು, ನೇಕಾರರು, ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಿಗಳು, ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು (ಎಸ್‌ ಎಚ್‌ ಜಿ), ಎಂಎಸ್‌ ಎಂಇಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯಮಗಳು ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳಿಲ್ಲದೆ ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ನೇರವಾಗಿ ರಫ್ತು ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಮೂಲಕ ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಕಸ್ಟೋ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ವ್ಯಾಪಾರ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ (ಡಿಜಿಎಫ್‌ಟಿ) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಡಿಎನ್‌ ಕೆ ಭಾರತದ ರಫ್ತು ಸೌಲಭ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು 20 ವಿದೇಶಿ ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿಗಳಿಂದ (ಎಫ್‌ ಪಿ ಒ) 762 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 1,013 ಮೀಸಲಾದ ಡಿಎನ್‌ ಕೆ ಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ 122 ಡಿಎನ್‌ ಕೆ ಗಳು ಸೇರಿವೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಒಳನಾಡಿನ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ರಫ್ತು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ತರುತ್ತದೆ.
ಡಿಎನ್‌ ಕೆ ಒಂದೇ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಮೊದಲಿನಿಂದ ಕೊನೆಯವರೆಗೆ ಭೌತಿಕ (ಭೌತಿಕ + ಡಿಜಿಟಲ್) ರಫ್ತು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ರಫ್ತುದಾರರು ಸಂಪೂರ್ಣ ರಫ್ತು ಜೀವನಚಕ್ರವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬಹುದು - ಒಂದು-ಬಾರಿ ನೋಂದಣಿ, ಕೆವೈಸಿ, ಸ್ವಯಂ-ಬುಕಿಂಗ್, ಲೇಬಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಇನ್‌ವಾಯ್ಸ್ ಮತ್ತು ಡಾಕ್ಯುಮೆಂಟ್ ಅಪ್‌ಲೋಡ್, ಮುಖರಹಿತ ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಅನುಸರಣೆ, ಲೆಟ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪೋರ್ಟ್ ಆರ್ಡರ್ (ಎಲ್‌ ಇ ಒ), ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪಾವತಿಗಳು, ಸಾಗಣೆ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಇ-ಪೋಸ್ಟಲ್ ಬಿಲ್ ಆಫ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪೋರ್ಟ್ ಡೌನ್‌ಲೋಡ್ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶ ಇತ್ಯಾದಿ. ಇದು ಕಾಗದ ಆಧಾರಿತ ಮತ್ತು ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿದೆ, ವಹಿವಾಟಿನ ಸಮಯವನ್ನು 2-3 ದಿನಗಳಿಂದ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ, ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತುದಾರರು ಮತ್ತು ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ನಡುವೆ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಸಂವಹನವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಅಂಚೆ ರಫ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ, ಇದನ್ನು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಡಿಎನ್‌ ಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಾರೆ, ಅವರು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ನಿರಂತರ ಸಹಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಾರೆ. ಯುಪಿಯು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ಐಸ್‌ ಗೇಟ್‌ (ICEGATE), ಡಿಜಿಎಫ್‌ ಟಿ (DGFT), ಜಿಎಸ್‌ ಟಿ ಎನ್‌ (GSTN), ಕೇಂದ್ರ ಔಷಧ ನಿಯಂತ್ರಣ ಸಂಸ್ಥೆ (ಸಿಡಿಎಸ್‌ ಸಿಒ) , ಆರ್‌ ಬಿ ಐ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಅಂಚೆ ಜಾಲಗಳೊಂದಿಗೆ ಡಿಎನ್‌ ಕೆ ಯ ತಡೆರಹಿತ ಏಕೀಕರಣವು ನಿಯಂತ್ರಕ ಅನುಸರಣೆ ಮತ್ತು ಸುಗಮ ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಚಲನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ. ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್‌ಗಳು, ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ದಾಖಲೆ ಉತ್ಪಾದನೆ, ನೈಜ-ಸಮಯದ ನವೀಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಾಹಕರು ಮತ್ತು ಇ-ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಉಚಿತ API ಪ್ರವೇಶದಂತಹ ರಫ್ತುದಾರ-ಕೇಂದ್ರಿತ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳು ವ್ಯವಹಾರ ಮಾಡುವ ಸುಲಭತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, DNK ಸುಮಾರು ₹287 ಕೋಟಿ ರಫ್ತು ಮೌಲ್ಯದೊಂದಿಗೆ 12.31 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರಫ್ತು ಸಾಗಣೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿದೆ, ಜೊತೆಗೆ ರಫ್ತು ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ವಿಳಂಬವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ.
ಡಿಎನ್‌ ಕೆ ಎಲ್ಲ ಲಿಂಗತ್ವದವರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕವಾಗಿ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ಮಹಿಳೆಯರು ನೇತೃತ್ವದ ಉದ್ಯಮಗಳು, ಎಸ್‌ ಎಚ್‌ ಜಿಗಳು, ಅತಿ ಸಣ್ಣ-ಮಾರಾಟಗಾರರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಬಲ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಸಮಗ್ರ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಅದರ ಕೊಡುಗೆಗೆ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮನ್ನಣೆ ದೊರೆತಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ರಫ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ 2023 ರ (ಜಿನೀವಾ) 1 ನೇ ಯುಪಿಯು ಟ್ರೇಡ್ ಪೋಸ್ಟ್ ಅವಾರ್ಡ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಮನ್ನಣೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಮತ್ತು 2024 ರಲ್ಲಿ ಏಷ್ಯಾ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಅಂಚೆ ಒಕ್ಕೂಟದಿಂದ ಅಂಚೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಉಲ್ಲೇಖವೂ ಸೇರಿದೆ. ಆಂತರಿಕವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ, ಡಿಎನ್‌ಕೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುವ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಕಿಟೆಕ್ಚರ್, ನಿರಂತರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕೌಂಟರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಬಹು-ಏಜೆನ್ಸಿ ಸಮನ್ವಯವು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಸುಸ್ಥಿರತೆ, ಅಡೆತಡೆಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಚೇತರಿಕೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಅಂಚೆ ಜಾಲವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಫ್ತು ಸೌಲಭ್ಯ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿ ದೃಢವಾಗಿ ಇರಿಸುತ್ತದೆ.
ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೇಲ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಎನ್‌ಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಇಲಾಖೆಯು ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕರಿಗೆ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಈ ವರ್ಷ 2025 ರಲ್ಲಿ ಚೆನ್ನೈ, ಮುಂಬೈ, ವಡೋದರಾ ಮತ್ತು ಲಕ್ನೋದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಫ್ತುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಉತ್ತೇಜನ ಮಂಡಳಿಗಳು, ಡಿಜಿಎಫ್‌ಟಿ, ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಜೊತೆಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಅಂಚೆಚೀಟಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ವಿಭಾಗ
1. ಅಂಚೆಚೀಟಿಗಳ ಬಿಡುಗಡೆ
1.1 ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿ
ಜನವರಿ 1, 2025 ರಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 30, 2025 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 42 ಸಂಚಿಕೆಗಳ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು, ಇದು ವಿವಿಧ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು/ ಪ್ರಮುಖ ಘಟನೆಗಳು/ ಸಂದರ್ಭಗಳು/ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು/ ಸಾಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಪರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಜಂಟಿ ವಿಷಯಗಳ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಸ್ಮರಿಸುತ್ತದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ವಯಂಸೇವಕ ಸಂಘದ 100 ವರ್ಷಗಳು, ಕೊಡೈಕೆನಾಲ್ ಸೌರ ವೀಕ್ಷಣಾಲಯದ 125 ವರ್ಷಗಳು, ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಅಂಗರಕ್ಷಕ, ಸಿಕ್ಕಿಂನ 50 ವರ್ಷಗಳು, ವಂದೇ ಮಾತರಂನ 150 ವರ್ಷಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ಕೆಲವು ಮಹತ್ವದ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥಗಳಾಗಿವೆ.
ಭಾರತ ಅಂಚೆ, ಮೈಗವರ್ನೇಷನ್, ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ (MEA) ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ, ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ 80 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಅಂಚೆಚೀಟಿ ವಿನ್ಯಾಸ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಅಗಾಧ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಕಂಡಿತು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 7.4 ಲಕ್ಷ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ 7,705 ನಮೂದುಗಳನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಸಮಗ್ರ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ನಂತರ, ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳಿಗಾಗಿ ಅಗ್ರ ಹತ್ತು ನಮೂದುಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಅಂಚೆಚೀಟಿ, ಎಫ್‌ ಡಿ ಸಿ ಮತ್ತು ಕರಪತ್ರವನ್ನು ರಚಿಸಲು ಅಗ್ರ ಮೂರು ವಿನ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಬಳಸಲಾಯಿತು, ಇವುಗಳನ್ನು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 24, 2025 ರಂದು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
2025 ರಲ್ಲಿ, ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆಯು ಜಂಟಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಗಳ ಸರಣಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳಲ್ಲಿನ ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿತು. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಇಸ್ರೇಲ್ ಜೊತೆಗಿನ ಜಂಟಿ ಸಂಚಿಕೆಗಳು, ಪೋರ್ಚುಗಲ್ ಜೊತೆಗಿನ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆಯ 50 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ವಿಶೇಷ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಅಂಚೆಚೀಟಿಗಳು; ಮಾಲ್ಡೀವ್ಸ್ ಜೊತೆಗಿನ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳ 60 ವರ್ಷಗಳು; ಭಾರತ-ಫಿಲಿಪೈನ್ಸ್ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳ 75ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವ; ಮತ್ತು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಮಂಗೋಲಿಯಾ ನಡುವಿನ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳ 70 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವ ಸೇರಿವೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಂಚಿಕೆಯು ಪರಸ್ಪರ ಸದ್ಭಾವನೆ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿನಿಮಯ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಭಾರತದ ನಿರಂತರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಎಂ.ಎಸ್. ಸ್ವಾಮಿನಾಥನ್, ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್, ಲಕ್ಷ್ಮಿದಾಸ್ ಬೋರ್ಕರ್, ರಾಣಿ ಚೆನ್ನಭೈರಾದೇವಿ, ಸೀತಾರಾಮ್ ಮಾರೂ ಮುಂತಾದ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಲು ಅಂಚೆಚೀಟಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಬಿಹಾರದ ಜಿ.ಐ. ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಮಹಾ ಕುಂಭ ಮತ್ತು 11ನೇ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನದಂತಹ, ೧೫೦ ವರ್ಷಗಳ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಇತ್ಯಾದಿ ಭಾರತದ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಅಂಚೆಚೀಟಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
1.2 ಗ್ರಾಹಕಾಧಾರಗೊಳಿಸಿದ ಮೈ ಸ್ಟಾಂಪ್‌ ( ನನ್ನ ಸ್ಟಾಂಪ್ )
ಗ್ರಾಹಕಾಧಾರಗೊಳಿಸಿದ (ಕಸ್ಟಮೈಸ್) ಮಾಡಿದ ನನ್ನ ಸ್ಟಾಂಪ್ ಎನ್ನುವುದು ವೈಯಕ್ತಿಕಗೊಳಿಸಿದ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಗಳ ಗ್ರಾಹಕಾಧಾರಗೊಳಿಸಿದ ಹಾಳೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್‌ಗಳು, ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಕಸ್ಟಮೈಸ್ ಮಾಡಿದ ಹಾಳೆಗಳನ್ನು ಮುದ್ರಿಸಬಹುದು. ಜನವರಿ 1, 2025 ರಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 30, 2025 ರವರೆಗೆ, 47 ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ತಕ್ಕನಂತೆ ಮಾಡಿದ ಮೈ ಸ್ಟಾಂಪ್‌ಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಈ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಹತ್ವದ ಹಲವಾರು ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ತಕ್ಕನಂತೆ ಮಾಡಿದ 'ಮೈ ಸ್ಟಾಂಪ್'ಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿತು. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಅದ್ಭುತ, ಚೆನಾಬ್ ರೈಲ್ವೆ ಸೇತುವೆ; ಭಾರತೀಯ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ನ 90 ವರ್ಷಗಳು; ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸರ 50 ವರ್ಷಗಳು; ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾದರಿ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ (ಎನ್‌ಎಸ್‌ಎಸ್) 75 ವರ್ಷಗಳು; ಮತ್ತು ಹೆಸರಾಂತ ಪರಿಸರವಾದಿ ಗೌರಾ ದೇವಿಯ 100 ನೇ ಜನ್ಮ ಶತಮಾನೋತ್ಸವವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಮೈ ಸ್ಟಾಂಪ್ ಸೇರಿವೆ.
2. ಜನವರಿ 1, 2025 ರಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 30, 2025 ರವರೆಗೆ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಗಳ ಪಟ್ಟಿ
3.
ಬಿಡುಗಡೆ ದಿನಾಂಕ ಪಂಗಡ ವರ್ಗ
3.
ಕ್ರಮಸಂಖ್ಯೆ
ಸ್ಟಾಂಪ್ ಹೆಸರು ಪಂಗಡ
ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ದಿನಾಂಕ
ವರ್ಗ
ಪ್ರವರ್ಗ
1
ಪಥರುಘಾಟ್ ರೈತರ ದಂಗೆ - 1894
28.01.2025
500 p
ಘಟನೆ
2
ಭಾರತ ಇಸ್ರೇಲ್
11.02.2025
5000 p, 5000 p
ಜಂಟಿ ವಿಷಯ
3
ಮಹಾ ಕುಂಭಮೇಳ 2025
13.02.2025
1500 p
ಘಟನೆ
4
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಾಟಕ ಶಾಲೆ
16.02.2025
1000 p, 1000 p
ಸಂಸ್ಥೆ
5
ಬಿಹಾರದ ಜಿ.ಐ. ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
11.03.2025
500 p, 500 p, 500 p, 500 p, 500 p
ವಿಷಯ
6
ರಜಪೂತ್ ರೆಜಿಮೆಂಟ್‌ನ 5 ನೇ ಬೆಟಾಲಿಯನ್
22.03.2025
500 p
ಸಂಸ್ಥೆ
7
ಮಾತಾ ಕರ್ಮ
25.03.2025
500 p
ವ್ಯಕ್ತಿ
8
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಪೋರ್ಚುಗಲ್ ನಡುವಿನ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳ ಮರುಸ್ಥಾಪನೆಯ 50 ವರ್ಷಗಳು
07.04.2025
5000 p, 5000 p
ಜಂಟಿ ವಿಷಯ
9
ದಂತಕಥೆಗಳ ಜನ್ಮ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ
01.05.2025
2500 p
ವ್ಯಕ್ತಿ
10
ಕೊಡೈಕೆನಾಲ್ ಸೌರ ವೀಕ್ಷಣಾಲಯಕ್ಕೆ 125 ವರ್ಷಗಳು
16.05.2025
500 p
ಸಂಸ್ಥೆ
11
ಸಿಕ್ಕಿಂ ರಾಜ್ಯ ಸ್ಥಾಪನೆಯ 50 ವರ್ಷಗಳು
29.05.2025
500 p
ಘಟನೆ
12
ಅಹಲ್ಯಾ ಬಾಯಿ ಹೋಳ್ಕರ್ ಅವರ 300 ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆ
31.05.2025
500 p
ವ್ಯಕ್ತಿ
13
ನೈನಿತಾಲ್ ರಾಜ್‌ಭವನಕ್ಕೆ 125 ವರ್ಷಗಳು
20.06.2025
500 p
ಸಂಸ್ಥೆ
14
11 ನೇ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ
21.06.2025
500 p
ಘಟನೆ
15
ಆಚಾರ್ಯ ವಿದ್ಯಾನಂದರ 100 ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆ
28.06.2025
500 p
ವ್ಯಕ್ತಿ
16
ಶ್ಯಾಮ ಪ್ರಸಾದ್ ಮೂಕರ್ಜಿಯವರ 125 ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆ
9.07.2025
500 p
ವ್ಯಕ್ತಿ
17
ಚಂದ್ರಭಾನು ಗುಪ್ತಾ
13.07.2025
500 p
ವ್ಯಕ್ತಿ
18
ಮೈಸೂರು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆ
17.07.2025
500 p
ಸಂಸ್ಥೆ
19
ರಾಣಿ ಚೆನ್ನಭೈರಾದೇವಿ
24.07.2025
500 p
ವ್ಯಕ್ತಿ
20
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಮಾಲ್ಡೀವ್ಸ್ ನಡುವಿನ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯ 60 ವರ್ಷಗಳು
25.07.2025
6000 p, 6000 p
ಜಂಟಿ ವಿಷಯ
21
ಪುರುಷೋತ್ತಮದಾಸ್ ಎಚ್. ಪುರೋಹಿತ್
02.08.2025
500 p
ವ್ಯಕ್ತಿ
22
ಭಾರತ-ಫಿಲಿಪೈನ್ಸ್ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳ 75 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವ
05.08.2025
5000 p, 5000 p
ಜಂಟಿ ವಿಷಯ
23
ಎಂ ಎಸ್‌ ಸ್ವಾಮಿನಾಥನ್‌
07.08.2025
500 p
ವ್ಯಕ್ತಿ
24
ಲಕ್ಷ್ಮೀದಾಸ್‌ ಬೋರ್ಕರ್‌
17.08.2025
500 p
ವ್ಯಕ್ತಿ
25
ವಿಠಲಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಮೊದಲ ಭಾರತೀಯ ಚುನಾಯಿತ ಸ್ಪೀಕರ್
24.08.2025
500 p
ವ್ಯಕ್ತಿ
26
ಶ್ರೀ ಮಧ್ವಾಚಾರ್ಯ
30.08.2025
500 p
ವ್ಯಕ್ತಿ
27
ರಾಂಚಿ ನರ-ಮನೋವೈದ್ಯಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ವರ್ಷ
04.09.2025
500 p
ಸಂಸ್ಥೆ
28
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಅಂಗರಕ್ಷಕ
30.09.2025
500 p
ಘಟನೆ
29
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ವಯಂಸೇವಕ ಸಂಘದ 100 ವರ್ಷಗಳು
01.10.2025
500 p
ಘಟನೆ
30
ಮಿಲಿಟರಿ ನರ್ಸಿಂಗ್ ಸೇವೆ
01.10.2025
500 p
ಸಂಸ್ಥೆ
31
ಸೀತಾರಾಮ್ ಮಾರೂ
11.10.2025
500 p
ವ್ಯಕ್ತಿ
32
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಮಂಗೋಲಿಯಾ ನಡುವಿನ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯ 70 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವ
14.10.2025
5000 p, 5000 p
ಜಂಟಿ ವಿಷಯ
33
ನವ ಮಂಗಳೂರು ಬಂದರು ಪ್ರಾಧಿಕಾರ
15.10.2025
500 p
ಸಂಸ್ಥೆ
34
ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಗೆ 80 ವರ್ಷಗಳು
24.10.2025
500 p
ಘಟನೆ
35
ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರ 150 ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆ
30.10.2025
500 p
ವ್ಯಕ್ತಿ
36
ವಂದೇ ಮಾತರಂಗೆ 150 ವರ್ಷಗಳು
07.11.2025
500 p
ಘಟನೆ
37
ಆಚಾರ್ಯ ಜವಾಹರ್ ಲಾಲ್ ಅವರ 150 ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆ
16.11.2025
500 p
ವ್ಯಕ್ತಿ
38
ಶ್ರೀ ಸತ್ಯ ಸಾಯಿ ಬಾಬಾ ಅವರ ಜನ್ಮ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ
19.11.2025
500 p (4)
ವ್ಯಕ್ತಿ
39
ಐಐಟಿ ಖರಗ್‌ಪುರದ ಪ್ಲಾಟಿನಂ ಜೂಬಿಲಿ
24.11.2025
500 p (2)
ಸಂಸ್ಥೆ
40
ಭಾರತ್ ಸ್ಕೌಟ್ಸ್ ಮತ್ತು ಗೈಡ್ಸ್ - ಡೈಮಂಡ್ ಜುಬಿಲಿ
24.11.2025
500 p
ಸಂಸ್ಥೆ
41
ಶ್ರೀ ಗುರು ತೇಜ್ ಬಹದ್ದೂರ್ ಜಿಯವರ 350 ನೇ ಹುತಾತ್ಮ ದಿನ
25.11.2025
500 p
ವ್ಯಕ್ತಿ
42
ಕೆ. ವೈಕುಂಠ್, ಛಾಯಾಗ್ರಾಹಕರು
27.11.2025
500 p
ವ್ಯಕ್ತಿ

Ministry of Communications
2025 Year End Review for Department of Posts
19 DEC 2025 2:09PM by PIB Delhi
Ministry of External Affairs has associated with Department of Posts to leverage the Post Office network and provide passport services to people in their vicinity; As on 30.11.2025, 452 Post Office Passport Seva Kendras (POPSKs) are operational
1,552 Aadhaar Camps were organized in schools for mandatory biometric updates of children turning 5 and 15 years old during the National Postal Week in October; 4,335 Aadhaar enrolments and 35,606 Aadhaar updations were carried out
From January 2025 to November 2025, more than 2.35 Crore Aadhaar enrolment and updations were carried out, generating a revenue of Rs. 129.13 Crore
Department of Posts successfully distributed 28,13,627 National Flags under Har Ghar Tiranga campaign 4.0 during the year 2025
From January 2025 to November 2025, 1,69,368 Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP) units have been verified
Memorandum of Understanding (MoUs) signed between the Department of Posts, the Unit Trust of India (UTI) and the Specified Undertaking of the Unit Trust of India (SUUTI) for the door-to-door collection and verification of KYC documents from mutual fund investors; Around 5 lakh KYC verifications have been completed as on 30.11.2025
Landmark MoU signed with Association of Mutual Funds in India (AMFI), to streamline KYC verification for Mutual Fund investors of all 50 Asset Management Companies registered with AMFI; MoU(s) also signed with Nippon India Mutual Fund and SBI Mutual Funds
DoP signed MoU with BSNL to leverage its unparalleled postal network of over 1.64 lakh Post Offices for sale of BSNL SIM cards and mobile recharge services across the country
Department of Posts, supported by NRSC-ISRO and IIT Hyderabad, designed DIGIPIN, a 10-character alphanumeric code that uniquely identifies every 4 × 4 metre grid across India; Initiative received Special Mention award for Innovation in the Postal Sector at the Asian-Pacific Postal Union (APPU) Business Forum 2025
A key milestone during the year was the successful launch of the UPI–UPU interlinkage, integrating India’s Unified Payments Interface (UPI) with the UPU’s Interconnection Platform (IP)
Department of Posts organized the first Asia-Pacific Postal Leaders Forum in Jaipur under the aegis of the Universal Postal Union in March; Participation from Delegates from around 28 countries across the Asia-Pacific region, including the Secretary General of the Asia Pacific Postal Union (APPU)
Bilateral International Tracked Packet Service (ITPS) Agreement between India Post and Russian Post was formally signed at DakBhawan
Commemorative Postage Stamps on 42 issues were released during the period 1st January 2025 to 30th November 2025; Significant commemorations included 100 Years of Rashtriya Swayamsevak Sangh, 125 Years of Kodaikanal Solar Observatory, President's Bodyguard, 50 Years of Statehood of Sikkim, 150 Years of Vande Mataram among others
From 1st January 2025 to 30th November 2025, 47 Customized My Stamps released including those of national importance like the engineering marvel, the Chenab Railway Bridge; 90 years of the Reserve Bank of India; 50 Years of Karnataka State Police; 75 years of the National Sample Survey (NSS); and the 100th Birth Centenary of renowned environmentalist Gaura Devi
1. Post Office Passport Seva Kendras
In view of greater mobility of the Indian population in search of education, better work opportunities, and other social commitments, passport has become a necessary document that everyone needs to obtain. Given the ever-increasing demand for passport services and to provide convenience to citizens who previously had to travel long distances to get passports, the Ministry of External Affairs has associated with the Department of Posts to leverage the Post Office network and provide passport services to people in their vicinity by establishing Post Office Passport Seva Kendras (POPSKs). It has been mutually decided by DOP & MEA to open a POPSK in each Lok Sabha constituency. As on 30.11.2025, 452 POPSKs have been operationalized. More than 29 lakh passport applications, including 1.54 lakh Police Clearance Certificates (PCC), and have earned a revenue of Rs. 114.88 crore for the Department for the period from January 2025 to November 2025.
The following 10 POPSKs have been operationalized during the period from January 2025 to November 2025:
1. Araku SO, Andhra Pradesh Circle (22.01.2025)
2. Tirupur HO, Tamil Nadu Circle (24.01.2025)
3. Bakhra SO, Bihar Circle (22.03.2025)
4. Rajnagar SO, Bihar Circle (22.03.2025)
5. Kalpetta HO, Kerala Circle (09.04.2025)
6. Khargaon HO, Madhya Pradesh Circle (17.04.2025)
7. Bhind HO, Madhya Pradesh Circle (19.04.2025)
8. Kushinagar SO, Uttar Pradesh Circle (30.04.2025)
9. Mandla, Madhya Pradesh Circle (14.11.2025)
10. Pollachi, Tamil Nadu Circle (29.11.2025)
Inauguration of Mandla POPSK, Madhya Pradesh Circle on 14.11.2025
Inauguration of Mandla POPSK, Madhya Pradesh Circle on 14.11.2025
2. Post Office Aadhaar Updation and Enrollment Centre
Thirteen thousand three hundred fifty-two (13352) Aadhaar Centers were set up across India in Post Offices with the aim of providing citizen-centric services in the vicinity of the citizens. The facility of these Post Office Aadhaar Centers has brought convenience to citizens in generating new Aadhaar cards and updating their Aadhaar cards in case of any change or mismatch. To reach out to the masses in the remotest areas of the country, India Post has also distributed Mobile/Laptop Aadhaar kits to the Post Offices. Because of these Aadhaar Mobile/Laptop kits, Aadhaar Updation/Enrolments can now be done in camp mode, thus helping the masses, especially DBT beneficiaries, to obtain benefits of different government schemes. The Department of Posts, in collaboration with the Army Postal Service (APS) and the Unique Identification Authority of India (UIDAI), has started Aadhaar services for Defense personnel. Aadhaar center has been operationalized at Siachin, which marks the highest Aadhaar center in the country. So far, 110 Aadhaar centers are functional in APS. 1,552 Aadhaar Camps were organized in schools for mandatory biometric updates of children turning 5 and 15 years old during the National Postal Week in October 2025 in which 4,335 Aadhaar enrolments and 35,606 Aadhaar updations were carried out. During the period from January 2025 to November 2025, more than 2.35 Crore Aadhaar enrolment and updations have been carried out, generating a revenue of Rs. 129.13 Crore.
Mainly two (2) types of services are provided in Post Office Aadhaar Centres:
1. Aadhaar Enrolment:
1. The Enrolment process involves the electronic capture of demographic and biometric information of residents.
1. Aadhaar Updation:
1. Mandatory update: Update of details in Aadhaar is mandatory once in ten years.
2. Demographic Updation, such as Name, Email ID, Mobile Number, Address, Date of Birth, etc.
3. Biometric Updation, including facial images, 10 fingerprints, and iris, are updated through post offices.
Aadhaar Centre, Ambala GPO, Haryana Circle
Aadhaar Centre, Indore GPO, Madhya Pradesh Circle
Aadhaar Camp at Geeta Adarsh Vidyalaya, Solan Division, Himachal Pradesh Circle
Aadhaar Camp at C M Rise School, Chhindwara Division, Madhya Pradesh Circle
3. Har Ghar Tiranga Campaign 2025
To facilitate extensive participation of citizens in the Har Ghar Tiranga campaign run by the Ministry of Culture and MyGov to celebrate India's independence, Department of Posts successfully distributed 28,13,627 National Flags under Har Ghar Tiranga campaign 4.0 during the year 2025. National Flags were made available in every Post Office for offline sale/distribution and also available through e-PostOffice Portal for online sale/distribution during the campaign. To promote participation in the campaign, postal employees held wide-spread rallies, prabhat pheries, door to door campaigns, bike rallies, letter-writing and rakhi-making for school children etc.
Tiranga rally by Postal Staff at Agra Division, Uttar Pradesh Circle
4. Physical Verification of Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP) Units:
An MoU was signed between the Department of Posts and the Khadi & Village Industries Commission (KVIC) on 20.08.2024 for physical verification of Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP) units. This verification will facilitate the adjustment of government subsidy to the loan account of beneficiaries under the Prime Minister’s Employment Generation Programme. Proof of concept has been completed successfully and pan India rollout started on 20th August 2024 in a phased manner. From January 2025 to November 2025, 1,69,368 PMEGP units have been verified.
KVIC Unit Verification by Postal Staff, Bihar Circle
5. KYC (Know Your Customer) Documents Verification/Collection:
Memorandum of Understanding (MoUs) have been signed between the Department of Posts and the Unit Trust of India (UTI) on 24.07.2023 and between the Department of Posts and the Specified Undertaking of the Unit Trust of India (SUUTI) on 23.04.2024 for the door-to-door collection and verification of KYC documents from mutual fund investors. Around 5 lakh KYC verifications have been completed as on 30.11.2025.
New Initiative: KYC Verification through India Post
KYC verification by postmen and other field officials of India Post bridges the gap between the formal financial system and the under covered sections of society fostering economic empowerment and financial inclusion, reducing inequality and contributing to the overall development of the nation. The collaboration between DoP and Mutual Fund companies for KYC (Know Your Customer) verification of their investors is an initiative to streamline and simplify the KYC process for investors. The Department of Posts (DoP) has signed MoU(s) with Nippon India Mutual Fund and SBI Mutual Funds on 03.04.2025 and 29.04.2025 respectively, for the KYC verification of their investors.
The Department of Posts (DoP) has also signed a landmark MoU on 17.07.2025 with the Association of Mutual Funds in India (AMFI), to streamline KYC verification for Mutual Fund investors of all 50 Asset Management Companies registered with AMFI. Through this partnership, DoP will utilize its network of 1.64 lakh post offices to assist mutual fund investors in completing and verifying KYC documents, which will help them attain “KYC Validated" status. This initiative is a significant step towards ensuring regulatory compliance for legacy investors residing in far corners of the country. It will help investors revive their folios and continue to invest seamlessly in mutual funds. This pathbreaking initiative promotes financial inclusion, particularly in remote and underserved areas, and complies with SEBI regulations to ensure secure and efficient investor servicing.
Signing of MoU between Department of Posts and NIPPON India MF on 03.04.2025
Signing of MoU between Department of Posts and SBIMF on 29.04.2025
Signing of MoU between Department of Posts and AMFI on 17.07.2025
New Initiative: Distribution of Mutual Funds through India Post
The Department of Posts (DoP) and the Association of Mutual Funds in India (AMFI) signed a pioneering MoU on 22.08.2025, during the 30th Foundation Day Celebration of AMFI in Mumbai.
This landmark agreement marks the beginning of a new service model where India Post will act as a distributor to facilitate mutual fund investments through its extensive postal network, particularly benefitting citizens in rural and semi-urban areas. DoP staff will function as mutual fund distributors to enhance mutual fund penetration in smaller towns and rural regions where access to structured financial products has traditionally been limited.
India Post has an extensive presence in rural and semi-urban regions across the country, where awareness about mutual fund investments remains relatively low. The initiative aims to broaden access to mutual fund products, leveraging the trust and reach of post offices across the country.
Signing of MoU between Department of Posts and AMFI on 22.08.2025
New Initiative: Sale & Recharge of BSNL SIM Cards
Signing of MoU between Department of Posts and BSNL on 17.09.2025
The Department of Posts (DoP), under the Ministry of Communications, Government of India, and Bharat Sanchar Nigam Limited (BSNL) have signed a Memorandum of Understanding (MoU) on 17.09.2025, in New Delhi to expand BSNL’s mobile connectivity reach across India.
Under this agreement, DoP will leverage its unparalleled postal network of over 1.64 lakh Post Offices for sale of BSNL SIM cards and mobile recharge services across the country. Through this collaboration, post offices will act as Points of Sale (PoS) for BSNL, Mobile SIM sale and for mobile recharges. BSNL will provide SIM stock and training, while DoP will onboard new customers for BSNL and facilitate transactions in a standardized and secure manner.
This initiative aims to make BSNL's telecom services more accessible and affordable, particularly for citizens in the remotest parts of the country who often struggle with limited connectivity. By enabling Post Offices as service points, the partnership seeks to bridge the digital divide, empower rural households with mobile services, and advance the broader goals of Digital India, financial inclusion, and socio-economic development. The proof of concept was implemented in Assam, where it has already shown significant success, demonstrating its potential as a scalable model for nationwide rollout.
Upcoming Initiatives:
1. Rural Digital Connectivity Survey for Telecom Regulatory Authority & India (TRAI)
The upcoming project aims to transform rural connectivity by enabling Dak Sevaks to use a dedicated mobile application to survey the quality and speed of telecom services provided by BSNL, Jio, Airtel, Vodafone, and others across 6.5 lakh villages. Currently under active examination and consideration by both the Department of Posts (DoP) and TRAI, the initiative will help accurately map network gaps and guide improvements in rural telecom infrastructure. This, in turn, is expected to boost communication efficiency, enhance digital banking reliability, and strengthen access to essential online services for rural citizens, while also improving market linkages and economic opportunities. As part of the collaboration framework, a Memorandum of Understanding (MoU) between the DoP and TRAI is scheduled to be signed in December 2025, marking a key milestone in taking this project forward.
2. Onsite MSME Udyam Registration Verification
The upcoming project seeks to enhance the authenticity and reliability of the Udyam Registration Portal (URP) by enabling the Department of Posts’ field staff to verify the details of 3.69 crore registered enterprises. Benefits under various government schemes will be released only after verification by DoP, ensuring that subsidies and support reach genuine entrepreneurs. By strengthening the credibility of Udyam data, the initiative is expected to contribute to the creation of over 50 lakh jobs through verified micro-businesses and enable faster access to credit, government schemes, and market opportunities. It will also promote local manufacturing, exports, and broader rural economic growth. The project is under active consideration by the DoP and the Ministry of MSME, with an MoU between the two expected to be signed in December 2025.
3. Udyam Assist Portal Credit Pilot (with SIDBI)
The upcoming project focuses on verifying the details of 2.73 crore Informal Micro Enterprises (IMEs) through the Department of Posts’ field staff, ensuring that benefits under the scheme are disbursed only after proper verification by DoP. By authenticating IME data, the initiative aims to support entrepreneurship, enable small businesses to expand, and help them generate sustainable income. It will also strengthen the rural credit ecosystem, drive financial inclusion, and contribute to grassroots-level “Make in India” efforts, ultimately fostering economic empowerment in rural areas. The project is currently under active consideration by the DoP and the Ministry of MSME, with an MoU between the two scheduled to be signed in December 2025.
FS Division
e-KYC:
Aadhaar-based e-KYC (Electronic Know Your Customer) has been introduced across all Departmental Post Offices pan-India with effect from 06.01.2025 for the onboarding of new customers. e-KYC is a digital method of verifying the identity of customers through electronic records and enables Post Offices to authenticate customers quickly and securely without relying on physical documents.
As of November 2025, a total of 1,09,878 accounts have been opened through the e-KYC facility, and 24,45,029 transactions have been carried out.
Revamped ATM Network:
Department of Posts has undertaken a comprehensive revamp of its ATM network across the country to enhance service delivery and customer convenience. New and upgraded infrastructure is being provided at all 1,000 ATM sites to ensure smooth, secure, and uninterrupted operations.
This modernization initiative has significantly improved system reliability and transaction efficiency with faster response times and reduced downtime. The initiative reflects the Department’s commitment to leveraging technology for improved ATM services.
DAC Division
The Department of Posts, supported by NRSC-ISRO and IIT Hyderabad, designed DIGIPIN, a 10-character alphanumeric code that uniquely identifies every 4 × 4 metre grid across India. Generated from latitude and longitude coordinates, DIGIPIN functions as a permanent, GIS-based digital identifier, converting any location on India’s landmass into a precise, machine-readable address. DIGIPIN was launched on 7 March 2025, and the source code released in the public domain, enabling rapid uptake by both public and private sectors. Further, a web application called “Know Your DIGIPIN” was launched on 27 May 2025, to make it convenient for the public to generate their DIGIPIN through their latitude–longitude coordinates and vice versa.
By enabling accurate, geocoded and standardised location addressing, DIGIPIN can improve service delivery in various sectors like e-commerce logistics, welfare programme implementation, and emergency response systems, amongst others. At present, it has been integrated with platforms such as ISRO’s BHUVAN, Gram Manchitra, and Rajdharaa, and other central and state level government systems.
Special Mention:
In December 2025, the initiative received a Special Mention award for Innovation in the Postal Sector at the Asian-Pacific Postal Union (APPU) Business Forum 2025 in Bangkok.
International Relations & Global Business Division
The 28th Universal Postal Union (UPU) Congress was held in Dubai from 8th to 19th September 2025. India’s leadership and standing within the global postal community were strongly reaffirmed, with the country being re-elected to both the Council of Administration (CA) and the Postal Operations Council (POC), securing votes among the highest by any member country in our region.
A key milestone during the year was the successful launch of the UPI–UPU interlinkage, integrating India’s Unified Payments Interface (UPI) with the UPU’s Interconnection Platform (IP). India further strengthened its postal diplomacy by enhancing cooperation with Regional Unions through the signing of Letters of Intent (LoI) with Pan African Postal Union (PAPU), the Postal Union of the Americas, Spain and Portugal (PUASP), and the Caribbean Postal Union (CPU), thereby reinforcing engagement with the Global South. These LoIs establish a structured framework for cooperation between the Department of Posts and the respective unions, aimed at strengthening bilateral and multilateral collaboration in the postal sector.
Department of Posts also organized the first Asia-Pacific Postal Leaders Forum in Jaipur under the aegis of the Universal Postal Union from 19th to 21st March, 2025. The forum provided a platform for deliberations on strengthening postal networks and promoting international collaboration, and was attended by delegates from around 28 countries across the Asia-Pacific region, including the Secretary General of the Asia Pacific Postal Union (APPU).
Furthermore, a bilateral International Tracked Packet Service (ITPS) Agreement between India Post and Russian Post was formally signed at DakBhawan on 4th December 2025. The Agreement establishes the framework governing the exchange, handling, tracking, and delivery of International Tracked Packet consignments between the two postal administrations. Its implementation is expected to strengthen bilateral postal cooperation, enhance service reliability, and facilitate smoother cross-border movement of tracked postal items between India and the Russian Federation.
Dak Ghar Niryat Kendra
Dak Ghar Niryat Kendra (DNK) is a transformative national initiative of the Department of Posts aimed at democratising exports by enabling small producers, artisans, weavers, women entrepreneurs, self-help groups (SHGs), MSMEs and rural enterprises to directly export in global markets without intermediaries. It is implemented in collaboration with Indian Customs and the Directorate General of Foreign Trade (DGFT). DNK has expanded India’s export facilitation infrastructure from 20 Foreign Post Offices (FPOs) to 1,013 dedicated DNKs across 762 districts, including 122 DNKs in the North Eastern Region, thereby bringing export services to the doorsteps of businesses in the hinterland.
DNK provides an end-to-end phygital (physical + digital) export enablement ecosystem through a single digital platform. Exporters can complete the entire export lifecycle—one-time registration, KYC, self-booking, label generation, invoice and document upload, faceless customs assessment, digital compliance, Let Export Order (LEO),online payments, shipment tracking and provision to download e-Postal Bill of Export etc. This has eliminated paper-based and time-consuming procedures, reduced transaction time from 2–3 days, lowered costs significantly, improved transparency and enabled real-time interaction between exporters and Customs.
The initiative has resulted in complete digitalisation of postal export processes, supported by trained personnel at district-level DNKs who provide continuous handholding to first-time exporters. Seamless integration of DNK with ICEGATE, DGFT, GSTN, Central drugs control organization (CDSCO), RBI and global postal networks through UPU applications has ensured regulatory compliance and smooth cross-border movement. Exporter-centric features such as dashboards, automated document generation, real-time updates and free API access for aggregators and e-marketplaces further enhance ease of doing business. As of date, DNK has facilitated over 12.31 lakh export shipments with an export value of approximately ₹287 crore, while significantly reducing export costs and delays.
DNK is a gender-inclusive and socially impactful initiative, empowering women-led enterprises, SHGs, micro-sellers and rural artisans to participate in global trade. Its contribution to inclusive trade has received international recognition, including the Special Recognition Award at the 1st UPU Trade Post Awards 2023 (Geneva) for promoting women’s participation in exports and a Special Mention for Innovation in the Postal Sector by the Asia-Pacific Postal Union in 2024. Developed in-house, DNK’s scalable digital architecture, continuous capacity building, institutionalised counters and strong multi-agency coordination ensure long-term sustainability, resilience during disruptions and readiness for future expansion, firmly positioning the postal network as a national export facilitation backbone.
The Department has organised workshops for marketing executives to create awareness of international mail operations and DNKs. This year National level workshop has been organised at Chennai, Mumbai, Vadodara& Lucknow in 2025. The workshops with exporters are also being organized in colocation with Export Promotion Councils, DGFT, Customs etc.
Philately Division
1. Release of Stamps
1.1 Commemorative Postage Stamp
Commemorative Postage Stamps on 42 issues were released during the period 1st January 2025 to 30th November 2025, commemorating contributions made by various Personalities/ Important Events/ Occasions /Institutions/ Achievements and Joint Issues with friendly nations. Some of the significant commemorations were 100 Years of Rashtriya Swayamsevak Sangh, 125 Years of Kodaikanal Solar Observatory, President's Bodyguard, 50 Years of Statehood of Sikkim, 150 Years of Vande Mataram etc.
India Post, in collaboration with MyGov, the Ministry of External Affairs (MEA), and the United Nations, organised a nationwide Stamp Design Competition to commemorate 80 years of the United Nations. The initiative witnessed an overwhelming response, with around 7.4 lakh students participating from across the country and 7,705 entries received for national-level were evaluated. After a comprehensive assessment, the top ten entries were selected for awards, and the top three designs were used to create the commemorative postage stamp, FDC and brochure, which were released on 24th October, 2025.
In 2025, the Department of Posts commemorated key milestones in India’s diplomatic engagements through the release of a series of Joint Issue postage stamps. These included Joint Issues with Israel, as well as special commemorative stamps marking 50 years of the re-establishment of diplomatic relations with Portugal; 60 years of diplomatic relations with the Maldives; the 75th anniversary of India–Philippines diplomatic relations; and the 70th anniversary of diplomatic relations between India and Mongolia. Each issue highlights India’s enduring commitment to fostering mutual goodwill, cultural exchange, and strong international partnerships.
Stamps were also issued to commemorate great personalities like M.S. Swaminathan, Sardar Vallabhbhai Patel, Laxmidas Borkar, Rani Chennabhairadevi, Sitaram Maroo etc. Stamps were issued to showcase heritage of India such as G.I. Products of Bihar, Maha Kumbh and 11th International Day of Yoga, 150 Years of Vande Mataram etc.
1.2 Customized My Stamp
Customized My Stamp is a personalised sheet of Postage Stamps wherein Corporates, Organisations and Institutions can get customized sheets printed. From 1st January 2025 to 30th November 2025, 47 Customized My Stamps have been released.
During the year, the Department of Posts issued several Customized ‘My Stamp’ releases of national significance. These included a My Stamp featuring the engineering marvel, the Chenab Railway Bridge; 90 years of the Reserve Bank of India; 50 Years of Karnataka State Police; 75 years of the National Sample Survey (NSS); and the 100th Birth Centenary of renowned environmentalist Gaura Devi.
1. Commemorative Postage Stamps released from 1st January, 2025 to 30th November, 2025
Sl.No.
Name of Stamp
Date of release
Denomination
Category
1
Peasant Uprising of Patharughat-1894
28.01.2025
500 p
Event
2
India Israel
11.02.2025
5000 p, 5000 p
Joint Issue
3
Maha Kumbh 2025
13.02.2025
1500 p
Event
4
National School of Drama
16.02.2025
1000 p, 1000 p
Institution
5
G.I. Products of Bihar
11.03.2025
500 p, 500 p, 500 p, 500 p, 500 p
Thematic
6
5th Battalion the Rajput Regiment
22.03.2025
500 p
Institution
7
Mata Karma
25.03.2025
500 p
Personality
8
50 Years of reestablishment of Diplomatic Relations between India and Portugal
07.04.2025
5000 p, 5000 p
Joint Issue
9
Birth Centenary of Legends
01.05.2025
2500 p
Personality
10
125 Years of Kodaikanal Solar Observatory
16.05.2025
500 p
Institution
11
50 Years of Statehood of Sikkim
29.05.2025
500 p
Event
12
300th Birth Anniversary of Ahilya Bai Holkar
31.05.2025
500 p
Personality
13
125 Years of RajBhawan Nainital
20.06.2025
500 p
Institution
14
11th International Day of Yoga
21.06.2025
500 p
Event
15
100th Birth Anniversary of Acharya Vidyanand
28.06.2025
500 p
Personality
16
125th Birth Anniversary of SYAMA PRASAD MOOKERJEE
9.07.2025
500 p
Personality
17
Chandrabhanu Gupta
13.07.2025
500 p
Personality
18
Centenary Celebration of Mysore Medical College and Research Institute
17.07.2025
500 p
Institution
19
Rani Chennabhairadevi
24.07.2025
500 p
Personality
20
60 Years of establishment of Diplomatic Relations Between India and Maldives
25.07.2025
6000 p, 6000 p
Joint Issue
21
Purshottamdas H. Purohit
02.08.2025
500 p
Personality
22
75th Anniversary of India-Philippines Diplomatic Relations
05.08.2025
5000 p, 5000 p
Joint Issue
23
M.S.Swaminathan
07.08.2025
500 p
Personality
24
Laxmidas Borkar
17.08.2025
500 p
Personality
25
Vithalbhai Patel First Indian Elected Speaker
24.08.2025
500 p
Personality
26
Sri Madhvacharya
30.08.2025
500 p
Personality
27
Centenary Year of Ranchi Institute of Neuro-Psychiatry and Allied Sciences
04.09.2025
500 p
Institution
28
President's Bodyguard
30.09.2025
500 p
Event
29
100 Years of Rashtriya Swayamsevak Sangh
01.10.2025
500 p
Event
30
Military Nursing Service
01.10.2025
500 p
Institution
31
Sitaram Maroo
11.10.2025
500 p
Personality
32
70th Anniversary of the Establishment of Diplomatic Relations Between India and Mongolia
14.10.2025
5000 p, 5000 p
Joint Issue
33
New Mangalore Port Authority
15.10.2025
500 p
Institution
34
80 Years of the United Nations
24.10.2025
500 p
Event
35
150th Birth Anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel
30.10.2025
500 p
Personality
36
150 Years of Vande Mataram
07.11.2025
500 p
Event
37
150th Birth Anniversary of Acharya Jawahar Lal
16.11.2025
500 p
Personality
38
Birth Centenary of Sri Sathya Sai Baba
19.11.2025
500 p (4)
Personality
39
Platinum Jubilee of IIT Kharagpur
24.11.2025
500 p (2)
Institution
40
THE BHARAT SCOUTS AND GUIDES – DIAMOND JUBILEE
24.11.2025
500 p
Institution
41
350th Martyrdom Day of Sri Guru Tegh Bahadur Ji
25.11.2025
500 p
Personality
42
K. Vaikunth, Cinematographer
27.11.2025
500 p
Personality