યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ભારત સરકાર દ્વારા ગુજરાત સરકાર અને ઇન્ડિયન ઓલિમ્પિક એસોસિએશન (IOA)ના સહયોગથી આયોજિત ‘સ્પોર્ટ્સ ગવર્નન્સ કોન્ક્લેવ’ને સંબોધિત કરી
“ઓલિમ્પિકમાં ટોપ-10માં સ્થાન મેળવવાનું ભારતનું લક્ષ્ય અપરિવર્તનીય (Non-Negotiable) છે”: અમદાવાદમાં સ્પોર્ટ્સ ગવર્નન્સ કોન્ફરન્સમાં કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી
“આ ભારતીય રમતગમતનો સુવર્ણકાળ છે: અત્યારે આપણે જે કરીશું તેને ઇતિહાસ યાદ રાખશે”: ગુજરાત રાજ્ય સરકાર અને IOA ના સહયોગથી આયોજિત કોન્ફરન્સમાં ડૉ. માંડવિયા
“ફેડરેશનની અંદર ચાલતા સતત પ્રશ્નોનો હવે અંત આવવો જ જોઈએ”: ડૉ. માંડવિયા
09 JAN 2026 4:55PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે અમદાવાદના વીર સાવરકર સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સ ખાતે ભારત સરકાર દ્વારા ગુજરાત સરકાર અને ઇન્ડિયન ઓલિમ્પિક એસોસિએશન (IOA) ના સહયોગથી આયોજિત 'સ્પોર્ટ્સ ગવર્નન્સ કોન્ક્લેવ' ને સંબોધિત કરી હતી.
આ કોન્ક્લેવમાં નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ફેડરેશન (NSFs), સ્ટેટ ઓલિમ્પિક એસોસિએશનના પ્રતિનિધિઓ અને IOA એક્ઝિક્યુટિવ કાઉન્સિલના સભ્યો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. સભાને સંબોધતા મંત્રીએ ભારતની રમતગમત ઇકોસિસ્ટમ માટે સરકારની સ્પષ્ટ અને અણનમ પ્રાથમિકતાઓ પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં શાસન સુધારા, સ્પર્ધાત્મક એક્સપોઝર, પાયાના સ્તરથી લઈને ભદ્ર (Elite) સ્તર સુધી વ્યવસ્થિત પ્રતિભાની ઓળખ અને ઉછેર, કોચિંગ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવી અને રમતગમતનું ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, એકેડમી અને લીગમાં ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારીના વિસ્તરણ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા દોઢ વર્ષમાં સરકારે એક મજબૂત સંસ્થાકીય પાયો નાખ્યો છે જે ભારતીય રમતગમતમાં સુધારો કરવાના તેના ઇરાદાને સ્પષ્ટપણે પ્રતિબિંબિત કરે છે. નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ગવર્નન્સ એક્ટ (NSGA), ખેલો ભારત નીતિ, ANSF ધોરણોમાં સુધારા અને કોચની ભરતી પ્રણાલીમાં સુધારા જેવી મુખ્ય પહેલોને ટાંકીને તેમણે કહ્યું કે, “એકવાર નિર્ણય લેવાઈ ગયા પછી, સરકારે તેના અમલીકરણમાં રાજકીય ઈચ્છાશક્તિ અને ઉદ્દેશ્યની સ્પષ્ટતા બંને દર્શાવી છે.
સરકારનું વલણ સ્પષ્ટ કરતાં મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે રમતગમત મંડળો (ફેડરેશન) માં આંતરિક રાજનીતિ, ભ્રષ્ટાચાર, અયોગ્ય સિલેક્શન ટ્રાયલ્સ, ખેલાડીઓ પ્રત્યે અન્યાય, શાસન વિવાદો અને નાણાકીય અનિયમિતતાઓ સહિતના સતત ચાલતા પ્રશ્નોનો હવે અંત આવવો જોઈએ.
તેમણે ઉમેર્યું કે, “અમારા માટે ખેલાડી અને રાષ્ટ્રની પ્રતિષ્ઠા સર્વોપરી છે.તેમણે વધુમાં જણાવ્યું કે સરકાર ફેડરેશનની સ્વાયત્તતાનો આદર કરે છે, પરંતુ તમામ સ્પોર્ટ્સ બોડીએ પ્રામાણિકતા, પારદર્શિતા અને ખેલાડી-કેન્દ્રીત શાસન પ્રત્યે સમાન પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવવી આવશ્યક છે.
તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે NSGA ના અસરકારક અમલીકરણની જવાબદારી પોતે ફેડરેશનોની રહેશે અને તેમણે નિષ્પક્ષ અને સમયસર ચૂંટણી, નાણાકીય પારદર્શિતા, કાર્યરત એથ્લેટ કમિશન, એથિક્સ કમિશન અને નિર્ધારિત ગવર્નન્સ ધોરણોનું કડક પાલન સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ.
વ્યાવસાયિક (Professional) અને ભવિષ્યલક્ષી અભિગમ માટે આહવાન કરતા મંત્રીએ દરેક ફેડરેશનને આગામી 1, 3, 5 અને 10 વર્ષ માટે સ્પષ્ટ રોડમેપ તૈયાર કરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સ્પોર્ટ્સ બોડી વ્યાવસાયિક રીતે ચાલવી જોઈએ, જેમાં લાયકાત ધરાવતા CEO, નાણાકીય નિષ્ણાતો, માર્કેટિંગ પ્રોફેશનલ્સ, આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરના કોચ અને વિશિષ્ટ ઓપરેશન ટીમો હોવી જોઈએ.
ડૉ. માંડવિયાએ એવી પણ જાહેરાત કરી હતી કે સરકાર ટૂંક સમયમાં પારદર્શક અને પ્રમાણિત સિલેક્શન ટ્રાયલ્સ, “વન કોર્પોરેટ, વન સ્પોર્ટ” મોડેલ અને ખેલાડીઓ માટે ઉન્નત કલ્યાણ પેકેજો સહિતની મુખ્ય નીતિવિષયક પહેલો રજૂ કરશે.
સ્પોર્ટ્સ સાયન્સ, ન્યુટ્રિશન (પોષણ), ઇજા વ્યવસ્થાપન અને હાઈ-પરફોર્મન્સ સપોર્ટમાં પહેલેથી જ થઈ રહેલા નોંધપાત્ર જાહેર રોકાણ પર પ્રકાશ પાડતા, તેમણે ફેડરેશનોને સરકારની ગતિ અને મહત્વાકાંક્ષા સાથે તાલ મિલાવવા હાકલ કરી હતી.
ભારતના લાંબા ગાળાના રમતગમત વિઝનનો પુનરોચ્ચાર કરતા મંત્રીએ જાહેર કર્યું કે ઓલિમ્પિક મેડલ ટેલીમાં ટોપ-10 માં સ્થાન મેળવવું એ એક અપરિવર્તનીય રાષ્ટ્રીય લક્ષ્ય છે. આ મહત્વાકાંક્ષાને સાકાર કરવામાં નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ફેડરેશન અને સ્ટેટ ઓલિમ્પિક એસોસિએશનની મહત્વની ભૂમિકા છે.
તેમણે કહ્યું, “એશિયન ગેમ્સ 2026 થી શરૂ કરીને દરેક મુખ્ય આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધામાં પ્રદર્શનમાં સતત સુધારો દેખાવો જોઈએ. કોમનવેલ્થ ગેમ્સ 2030 ભારત માટે યજમાન તરીકે અને સ્પોર્ટ્સ પાવરહાઉસ તરીકે એક ઐતિહાસિક સફળતા તરીકે ઉભરી આવવી જોઈએ.
વર્તમાન તબક્કાને ભારતીય રમતગમતના સુવર્ણકાળ તરીકે વર્ણવતા ડૉ. માંડવિયાએ જવાબદારીના મજબૂત સંદેશ સાથે સમાપન કર્યું:અત્યારે આપણે જે સિદ્ધ કરીશું તેને ઇતિહાસ યાદ રાખશે, અને આપણે જે કરવામાં નિષ્ફળ જઈશું તેના માટે ઇતિહાસ માફ નહીં કરે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya addresses ‘Sports Governance Conclave’ organised by Government of India in association with the Government of Gujarat and the Indian Olympic Association (IOA)
“India’s Goal of Top-10 Olympic Finish Is Non-Negotiable”, Union Minister of Youth Affairs and Sports at Sports Governance Conference in Ahmedabad
“This Is the Golden Period of Indian Sports: History Will Remember What We Do Now”, Dr. Mandaviya at the conference, in association with state government of Gujarat and IOA
“Persistent issues within federations must now come to an end”: Dr. Mandaviya
09 JAN 2026 4:55PM by PIB Delhi
Ahmedabad, Gujarat: Union Minister for Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, today addressed the Sports Governance Conclave organised by the Government of India, in association with the Government of Gujarat and the Indian Olympic Association (IOA), at the Veer Savarkar Sports Complex in Ahmedabad.
The conclave was attended by representatives of National Sports Federations (NSFs), State Olympic Associations, and members of the IOA Executive Council. Addressing the gathering, the Minister outlined the Government’s clear and uncompromising priorities for India’s sports ecosystem, with a strong emphasis on governance reforms, competitive exposure, systematic talent identification and nurturing from grassroots to elite levels, strengthening the coaching ecosystem, and expanding private sector participation in sports infrastructure, academies, and leagues.
Dr. Mandaviya stated that over the last one and a half years, the Government has laid a strong institutional foundation that clearly reflects its intent to reform Indian sports. “Once a decision is taken, the Government has demonstrated both political will and clarity of purpose in its implementation,” he said, citing key initiatives such as the National Sports Governance Act (NSGA), Khelo Bharat Niti, reforms in ANSF norms, and improvements in coach recruitment systems.
Making the Government’s position unequivocally clear, the Minister asserted that persistent issues within sports federations, including internal politics, corruption, unfair selection trials, injustice to athletes, governance disputes, and financial irregularities, must now come to an end.
“For us, the athlete and the nation’s reputation are paramount,” he said, adding that while the Government respects the autonomy of federations, the same commitment to integrity, transparency, and athlete-centric governance must be demonstrated by all sporting bodies.
He emphasised that the effective implementation of the NSGA would rest with the federations themselves and must ensure fair and timely elections, financial transparency, functional athlete commissions, ethics commissions, and strict compliance with prescribed governance norms.
Calling for a professional and future-oriented approach, the Minister urged every federation to prepare a clear roadmap for the next 1, 3, 5, and 10 years. He stressed that sports bodies must be professionally run, with qualified CEOs, financial experts, marketing professionals, international-level coaches, and specialised operations teams.
Dr. Mandaviya also announced that the Government would soon introduce key policy initiatives, including transparent and standardised selection trials, the “One Corporate, One Sport” model, and enhanced athlete welfare packages.
Highlighting the significant public investment already being made in sports science, nutrition, injury management, and high-performance support, he called upon federations to match the Government’s pace and ambition.
Reiterating India’s long-term sporting vision, the Minister declared that achieving a Top-10 finish in the Olympic medal tally is a non-negotiable national goal, underlining the critical role of National Sports Federations and State Olympic Associations in realising this ambition.
“Performance must show consistent improvement in every major international competition, beginning with the Asian Games 2026. The Commonwealth Games 2030 should emerge as a landmark success for India, both as hosts and as a sporting powerhouse,” he said.
Describing the present phase as the Golden Period of Indian Sports, Dr. Mandaviya concluded with a strong message of accountability: “History will remember what we achieve now, and it will not forgive what we fail to do.”