पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
राष्ट्रीय जैवविविधता प्राधिकरणाने 'प्रवेश आणि लाभ वाटप ' अंतर्गत महाराष्ट्राला 68 लाख रुपये केले जारी
08 JAN 2026 10:13PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 जानेवारी 2026
राष्ट्रीय जैवविविधता प्राधिकरणाच्या 'प्रवेश आणि लाभ वाटप' (एबीएस) आदेशाप्रति असलेल्या वचनबद्धतेमुळे महाराष्ट्रात पालघर जिल्ह्याच्या वाडा तालुक्यामधील जैवविविधता व्यवस्थापन समित्यांना ( बीएमसी ) आणि बृहन्मुंबई महानगरपालिकेला 68 लाख रुपयांचे वितरण नुकतेच करण्यात आले आहे.
ही रक्कम मातीतील सूक्ष्मजीवांच्या, विशेषतः बॅसिलस प्रजातीच्या जीवाणूंचा वापर आणि व्यावसायिक उपयोग याकरिता मिळाली आहे, ज्यांचा उपयोग नाविन्यपूर्ण प्रोबायोटिक उत्पादने विकसित करण्यासाठी करण्यात आला होता. हे एबीएस (एबीएस) आराखड्याच्या प्रभावी अंमलबजावणीचे एक उदाहरण आहे, हे सुनिश्चित करते की भारताच्या समृद्ध सूक्ष्मजैविक विविधतेतून मिळणारे फायदे स्थानिक समुदाय आणि या संसाधनांचे संरक्षक यांच्यासोबत न्याय्य आणि समान पद्धतींनी वाटले जातील.
विशेष लक्षात घेण्याची बाब म्हणजे एबीएसच्या सुमारे 15 टक्के अर्जांमध्ये सूक्ष्मजीवांचा समावेश होता, जे कृषी, आरोग्यसेवा आणि जैवतंत्रज्ञान यांसारख्या क्षेत्रांमधील त्यांची क्षमता अधोरेखित करते. ही यंत्रणा केवळ शेतकरी, स्थानिक समुदाय, बीएमसी आणि इतर भागधारकांनाच फायदे पोहोचवत नाही, तर जैविक संसाधनांचे संवर्धन आणि शाश्वत वापर यांना प्रोत्साहन देते.
हा ऐतिहासिक टप्पा ‘अदृश्य ते दृश्य’ अशा प्रवासाचे प्रतिनिधित्व करतो, जो एबीएस चौकटीद्वारे समुदायांसाठी कॉर्पोरेट योगदान स्पष्ट करतो. आजपर्यंत एनबीएने केवळ महाराष्ट्रातील 200 हून अधिक बीएमसी आणि सात संस्थांना अंदाजे 8 कोटी रुपये वितरित केले आहेत.
या सर्वात नवीन वितरणासह भारताने एबीएस अंतर्गत केलेल्या एकूण वितरणाने 144.20 कोटी रुपयांचा (सुमारे 16 दशलक्ष डॉलर्स) टप्पा ओलांडला आहे. ही उपलब्धी आर्थिक वाढ आणि पर्यावरणीय जबाबदारी यांचा समतोल साधणारी एक मजबूत आणि सर्वसमावेशक जैविक विविधता चौकट विकसित करण्यामधील देशाचे नेतृत्व अधोरेखित करते.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
NBA Releases Rs 68 Lakh to Maharashtra Under Access and Benefit Sharing Framework
08 JAN 2026 7:21PM by PIB Delhi
The National Biodiversity Authority’s commitment to the Access and Benefit Sharing (ABS) mandate has resulted in the latest disbursement of Rs 68 lakh to Biodiversity Management Committees (BMCs) in Wada Tehsil of Palghar district and the Brihanmumbai Municipal Corporation in Maharashtra.
This disbursement stems from the access and commercial utilisation of soil microorganisms, specifically bacteria from the Bacillus genus, which were harnessed for developing innovative probiotic products. It exemplifies the effective implementation of the ABS framework, ensuring that benefits derived from India's rich microbial biodiversity are shared fairly and equitably with local communities and custodians of these resources.
Notably, around 15 percent of ABS applications involve microorganisms, underscoring their potential in sectors such as agriculture, healthcare and biotechnology. The mechanism not only channels benefits to farmers, local communities, BMCs and other stakeholders but also encourages the conservation and sustainable use of biological resources.
This milestone represents an ‘invisible to visible’ narrative, illustrating corporate contribution to communities through the ABS framework. To date, the NBA has released approximately Rs 8 crore to 200+ BMCs and seven institutions across Maharashtra alone.
With this most recent disbursement, India’s cumulative ABS releases have surpassed Rs 144.20 crore (approx. USD 16 million). This achievement underscores the nation’s leadership in developing a robust and inclusive biological diversity framework that balances economic growth with ecological responsibility.