ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਸਮਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮਾਂ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਟਿਕਟ ਬੁੱਕਿੰਗ ਹੁਣ ਓਪਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਫਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਕਾਮਰਸ ਨੈੱਟਵਰਕ ‘ਤੇ ਲਾਈਵ
06 JAN 2026 7:26PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਰਵੇਖਣ (ਏਐੱਸਆਈ) ਨੇ ਓਪਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਫਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਕਾਮਰਸ (ਓਐੱਨਡੀਸੀ) ‘ਤੇ 170 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਂਦਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਮਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮਾਂ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਟਿਕਟ ਬੁਕਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਹ ਪਹਿਲ ਏਐੱਸਆਈ ਦੇ ਸਮਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮਾਂ ਤੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਝ ਸਭ ਤੋਂ ਮਸ਼ਹੂਰ ਵਿਰਾਸਤੀ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਟਿਕਟ ਕਈ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਬੁੱਕ ਕਰਨਾ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਏਐੱਸਆਈ ਦੇ ਟਿਕਟਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਓਪਨ ਡਿਜੀਟਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ‘ਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ, ਨਾਗਰਿਕ ਅਤੇ ਟੂਰਿਸਟ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਟਿਕਟ ਬੁੱਕ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਬਿਹਤਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਇੰਟਰਓਪਰੇਬਲ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਡਿਲੀਵਰੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਓਐੱਨਡੀਸੀ-ਇਨੇਬੇਲਡ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਏਐੱਸਆਈ ਸਮਾਰਕਾਂ ਲਈ ਟਿਕਟ ਬੁੱਕ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਟੂਰਿਸਟ ਮੌਜੂਦਾ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਲਈ 5 ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ 50 ਰੁਪਏ ਦੀ ਛੂਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਔਨਲਾਈਨ ਬੁਕਿੰਗ ਨਾਲ ਟੂਰਿਸਟ ਸਮਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮਾਂ ਵਿੱਚ ਫਿਜੀਕਲ ਟਿਕਟ ਦੀਆਂ ਲਾਈਨਾਂ ਤੋਂ ਬਚ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਤੇ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਐਂਟਰੀ ਯਕੀਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਐੱਨਡੀਐੱਮਐੱਲ (NSDL ਡੇਟਾਬੇਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਲਿਮਿਟਿਡ) ਨੇ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੰਭਵ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਏਐੱਸਆਈ ਦੇ ਸਮਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਇਨਵੈਂਟਰੀ ਨੂੰ ਓਐੱਨਡੀਸੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ‘ਤੇ ਜੋੜਿਆ ਹੈ।
ਟਿਕਟ ਹੁਣ ਵੀ Highway Delite (ਵੈੱਬ, Android ਅਤੇ iOS), Pelocal ਦੇ WhatsApp ਅਧਾਰਿਤ ਟਿਕਟਿੰਗ ਅਨੁਭਵ (ਯੂਜ਼ਰ +91 84228 89057 ‘ਤੇ “Hi” ਭੇਜ ਕੇ ਬੁਕਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ)। ਇਹ Abhee by Mondee (Android ਅਤੇ iOS) ਜਿਹੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਕਈ ਹੋਰ ਕੰਜ਼ਿਊਮਰ-ਫੇਸਿੰਗ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਓਐੱਨਡੀਸੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਣ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ।

Ministry of Culture
Online Ticket Booking for ASI Monuments & Museums Now Live on ONDC Network
06 JAN 2026 7:26PM by PIB Delhi
The Archaeological Survey of India (ASI), under the aegis of the Ministry of Culture, Government of India, has enabled online ticket booking for over 170 centrally protected monuments and museums on the Open Network for Digital Commerce (ONDC).
This initiative greatly expands digital access to ASI monuments and museums, making it easier for visitors from across India and abroad to seamlessly book entry tickets to some of the country’s most iconic heritage sites and museums through multiple digital platforms.
By integrating ASI’s ticketing system onto an open digital network, citizens and tourists can book tickets through different applications. This improves accessibility and convenience, while strengthening the transparent and efficient delivery of public services through interoperable digital systems.
Visitors booking tickets for ASI Monuments through ONDC-enabled applications can continue to enjoy existing benefits, including a ₹5 discount for Indian visitors and ₹50 for foreign nationals.
Online booking also enables visitors to bypass physical ticketing queues at monuments and museums, ensuring faster and smoother entry.
This integration has been technically enabled by NDML (NSDL Database Management Limited), which has onboarded ASI’s complete inventory of monuments and museums onto the ONDC Network.
Tickets are currently available through platforms such as Highway Delite (web, Android and iOS), Pelocal’s WhatsApp-based ticketing experience (users can initiate booking by sending a “Hi” to +91 84228 89057), and Abhee by Mondee (Android and iOS). Several additional consumer-facing applications are in various stages of integration with the ONDC Network.