सांस्कृतिक मंत्रालय
एएसआय स्मारके आणि संग्रहालयांसाठी ऑनलाइन तिकीट आरक्षण आता ओएनडीसी नेटवर्कवर लाईव्ह
06 JAN 2026 9:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 6 जानेवारी 2026
भारत सरकारच्या संस्कृती मंत्रालयाच्या अखत्यारीतील भारतीय पुरातत्व सर्वेक्षण (ASI) ने ओपन नेटवर्क फॉर डिजिटल कॉमर्स (ओएनडीसी) वर 170 हून अधिक केंद्रीय संरक्षित स्मारके आणि संग्रहालयांसाठी ऑनलाइन तिकीट बुकिंग सुविधा सुरू केली आहे.
या उपक्रमामुळे एएसआय स्मारके आणि संग्रहालयांसाठी डिजिटल पोहोच मोठ्या प्रमाणात वाढली आहे, ज्यामुळे भारत आणि परदेशातील पर्यटकांसाठी देशातील काही सर्वात प्रतिष्ठित वारसा स्थळे आणि संग्रहालयांचे प्रवेश तिकिट अनेक डिजिटल प्लॅटफॉर्मद्वारे सहजपणे बुक करणे सोपे झाले आहे.
एएसआयची तिकीट प्रणाली एका ओपन डिजिटल नेटवर्कवर एकत्रित केल्यामुळे, नागरिक आणि पर्यटक विविध ॲप्लिकेशन्सद्वारे तिकिटे बुक करू शकतात. यामुळे सुलभता आणि सुविधांमध्ये सुधारणा होते, तसेच आंतरकार्यक्षम डिजिटल प्रणालींद्वारे सार्वजनिक सेवांचे पारदर्शक आणि कार्यक्षम वितरण मजबूत होते.
ओएनडीसी-सक्षम ॲप्लिकेशन्सद्वारे एएसआय स्मारकांसाठी तिकिटे बुक करणाऱ्या पर्यटकांना सध्याच्या सवलतींचा लाभ घेणे सुरू ठेवता येईल. यामध्ये भारतीय पर्यटकांसाठी 5 रुपयांची आणि परदेशी नागरिकांसाठी 50 रुपयांची सवलत समाविष्ट आहे.
ऑनलाइन तिकीट बुकिंगमुळे पर्यटकांना स्मारके आणि संग्रहालयांबाहेर प्रत्यक्ष तिकिट रांगा टाळता येणार असून त्यामुळे जलद आणि सुरळीत प्रवेश सुनिश्चित होतो.
हे एकत्रीकरण एनडीएमएल (एनएसडीएल डेटाबेस मॅनेजमेंट लिमिटेड) द्वारे तांत्रिकदृष्ट्या शक्य झाले आहे, ज्यांनी एएसआयच्या स्मारके आणि संग्रहालयांची संपूर्ण यादी ओएनडीसी नेटवर्कवर समाविष्ट केली आहे.
तिकिटे सध्या हायवे डिलाइट (वेब, अँड्रॉइड आणि आयओएस), पेलोकलच्या व्हॉट्सॲप-आधारित तिकीट बुकिंग सेवेद्वारे (वापरकर्ते +91 84228 89057 या क्रमांकावर "Hi" पाठवून बुकिंग सुरू करू शकतात) आणि मोंडीच्या 'अभि' (अँड्रॉइड आणि आयओएस) यांसारख्या प्लॅटफॉर्मवर उपलब्ध आहेत. याशिवाय अनेक अतिरिक्त ग्राहक-केंद्रित ॲप्लिकेशन्स ओएनडीसी नेटवर्कसोबत एकत्रीकरणाच्या विविध टप्प्यांवर आहेत.

Ministry of Culture
Online Ticket Booking for ASI Monuments & Museums Now Live on ONDC Network
06 JAN 2026 7:26PM by PIB Delhi
The Archaeological Survey of India (ASI), under the aegis of the Ministry of Culture, Government of India, has enabled online ticket booking for over 170 centrally protected monuments and museums on the Open Network for Digital Commerce (ONDC).
This initiative greatly expands digital access to ASI monuments and museums, making it easier for visitors from across India and abroad to seamlessly book entry tickets to some of the country’s most iconic heritage sites and museums through multiple digital platforms.
By integrating ASI’s ticketing system onto an open digital network, citizens and tourists can book tickets through different applications. This improves accessibility and convenience, while strengthening the transparent and efficient delivery of public services through interoperable digital systems.
Visitors booking tickets for ASI Monuments through ONDC-enabled applications can continue to enjoy existing benefits, including a ₹5 discount for Indian visitors and ₹50 for foreign nationals.
Online booking also enables visitors to bypass physical ticketing queues at monuments and museums, ensuring faster and smoother entry.
This integration has been technically enabled by NDML (NSDL Database Management Limited), which has onboarded ASI’s complete inventory of monuments and museums onto the ONDC Network.
Tickets are currently available through platforms such as Highway Delite (web, Android and iOS), Pelocal’s WhatsApp-based ticketing experience (users can initiate booking by sending a “Hi” to +91 84228 89057), and Abhee by Mondee (Android and iOS). Several additional consumer-facing applications are in various stages of integration with the ONDC Network.