ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਿਲ, 2025 ਦੇ ਖਰੜੇ ‘ਤੇ ਜਨਤਾ ਤੋਂ ਸੁਝਾਅ ਮੰਗੇ ਹਨ
ਇਹ ਨਵਾਂ ਬਿਲ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਐਕਟ, 1968 ਅਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਨਿਯਮ, 1971 ਦੀ ਥਾਂ ਲਵੇਗਾ
ਬਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨਾ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਛੋਟੇ-ਵੱਡੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ਨੂੰ ਅਪਰਾਧ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਈਜ਼ ਆਫ ਲਿਵਿੰਗ ਅਤੇ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮਿਲੇ
ਹਿਤਧਾਰਕ 4 ਫਰਵਰੀ, 2026 ਤੱਕ ਆਪਣੇ ਸੁਝਾਅ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ
07 JAN 2026 6:03PM by PIB Chandigarh
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਿਲ, 2025 ਦਾ ਨਵਾਂ ਖਰੜਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮੌਜੂਦਾ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਐਕਟ, 1968 ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਨਿਯਮ, 1971 ਦੀ ਥਾਂ ਲਵੇਗਾ।
ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਿਲ, 2025 ਇੱਕ ਕਿਸਾਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਬਿਲ ਹੈ। ਇਸ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਬਿਲ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਸੇਬਿਲਿਟੀ ਜਿਹੇ ਉਪਬੰਧ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਰਲਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਜ਼ਰੀਏ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਮੇਤ ਸੁਧਾਰ-ਮੁਖੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਨਕਲੀ /ਮਾੜੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ֲ‘ਤੇ ਕਾਬੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਖਤ ਸਜ਼ਾ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਕੰਪਾਉਂਡਿੰਗ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵਾਰਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੱਧ ਸਜ਼ਾਵਾਂ ਰਾਜ-ਪੱਧਰੀ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਵਾ, ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਈਜ਼ ਆਫ ਲਿਵਿੰਗ ਅਤੇ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਤੁਲਨ ਸਥਾਪਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਬਿਲ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਸ ਦੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਮਾਨਤਾ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ; ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਹੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ।
ਪੂਰਵ-ਵਿਧਾਨਿਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਿਲ, 2025 ਦਾ ਖਰੜਾ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਫਾਰਮੈੱਟ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ: https://agriwelfare.gov.in 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਪਾਰਟ-ਏ : ਟਿੱਪਣੀ/ਸੁਝਾਅ ਦੇਣ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀ ਜਾਂ ਸੰਗਠਨ (ਜਿਹੋ ਜਿਹਾ ਵੀ ਮਾਮਲਾ ਹੋਵੇ) ਦਾ ਵੇਰਵਾ:
ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਨਾਮ ਅਤੇ ਅਹੁਦਾ
ਸੰਪਰਕ ਦਾ ਵੇਰਵਾ (ਪਤਾ, ਈ-ਮੇਲ, ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰ)
ਸੰਗਠਨ /ਏਜੰਸੀ ਦਾ ਨਾਮ (ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਸਬੰਧ ਹੋਵੇ)
ਸੰਪਰਕ ਦਾ ਵੇਰਵਾ (ਪਤਾ, ਈ-ਮੇਲ, ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰ)
ਪਾਰਟ-ਬੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ/ਸੁਝਾਅ
ਲੜੀ ਨੰ.
ਸੈਕਸ਼ਨ
ਵਿਸ਼ਾ
ਟਿੱਪਣੀਆਂ/ਸੁਝਾਅ
ਉਕਤ ਖਰੜਾ ਬਿਲ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਿਆਦ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ /ਟਿੱਪਣੀਆਂ/ਸੁਝਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਖਰੜਾ ਬਿਲ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੰਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Government invites public comments on Draft Pesticides Management Bill, 2025
New Bill to replace the Insecticides Act, 1968 and the Insecticides Rules, 1971
Bill aims to ensure supply of quality pesticides for farmers and to decriminalize petty offences, thereby promoting Ease of Living as well as Ease of Doing Business
Stakeholders can submit suggestions by 4th February, 2026
07 JAN 2026 6:03PM by PIB Delhi
The Department of Agriculture & Farmers Welfare, MoA&FW, Government of India has prepared a fresh draft Pesticides Management Bill, 2025 in alignment with current requirements. It is intended to replace the present Insecticides Act, 1968 and the Insecticides Rules, 1971 made thereunder.
The draft Pesticides Management Bill, 2025 is a farmer-centric legislation with several salient features. The revised Bill incorporates provisions such as transparency and traceability to ensure better services to farmers, thereby promoting ease of living. It includes reform-oriented measures, including the use of technology and digital methods for streamlining processes, along with stricter control over spurious pesticides through higher penalties. Provisions have also been made for compounding of offences, with enhanced penalties to act as a deterrent, to be defined by State-level authorities. Further, amendments have been introduced to strengthen administrative control and management of pesticides, striking a balance between ease of life and ease of doing business. This bill also provides for mandatory accreditation of testing laboratories, ensuring that only quality pesticides is available to farmers.
As part of the pre-legislative consultation process, the draft Pesticides Management Bill, 2025 and the prescribed format are available on the Ministry's website: https://agriwelfare.gov.in.
Click on the Link to see the draft copy of the Pesticides Management Bill.
Part-A: Details of person or organization (as the case may be) for making comments/suggestion
Name & Designation of the person
Contact Details (Address, E-mail, Mobile)
Name of organization/Agency (if any associated)
Contact Details (Address, E-mail, Mobile)
Part-B Comments/Suggestions
S. No.
Section
Issue
Comments/Suggestions
Comments/suggestions which may be received from any person in respect of the said draft Bill before the expiry of the aforesaid period will be considered by the Central Government while finalising the draft bill.