പാര്‍ലമെന്ററികാര്യ മന്ത്രാലയം
വര്‍ഷാന്ത്യ അവലോകനം 2025: പാര്‍ലമെന്ററികാര്യ മന്ത്രാലയം
05 JAN 2026 6:05PM by PIB Thiruvananthpuram
പാര്‍ലമെന്റില്‍ സര്‍ക്കാരിനുവേണ്ടി വിവിധ പാര്‍ലമെന്ററി പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ കാര്യക്ഷമമായി ഏകോപിപ്പിക്കുകയും നിയന്ത്രിക്കുകയും ചെയ്യുകയെന്ന ദൗത്യമാണ് പാര്‍ലമെന്ററികാര്യ മന്ത്രാലയത്തിനുള്ളത്. ഇതിന്റെ ഭാഗമായി, പാര്‍ലമെന്റിന്റെ ഇരുസഭകളെയും സര്‍ക്കാരിനെയും തമ്മില്‍ ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന സുപ്രധാന കണ്ണിയായി മന്ത്രാലയം വര്‍ത്തിക്കുന്നു. കാലികമായ ആവശ്യങ്ങള്‍ക്കനുസരിച്ച് അധിക ഉത്തരവാദിത്വങ്ങളും ചുമതലകളും മന്ത്രാലയത്തിനെ ഏല്‍പ്പിക്കാറുണ്ട്. 2025ല്‍ പാര്‍ലമെന്ററികാര്യ മന്ത്രാലയവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടുണ്ടായ പ്രധാന സംഭവങ്ങള്‍/സംരംഭങ്ങള്‍/നേട്ടങ്ങള്‍ എന്നിവ ചുവടെ ചേര്‍ക്കുന്നു:
1. 2025ല്‍ പാര്‍ലമെന്റില്‍ നടന്ന പ്രധാന നിയമനിര്‍മ്മാണ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍
പാര്‍ലമെന്റിലെ നിയമനിര്‍മ്മാണ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍
ലോക്‌സഭ
രാജ്യസഭ
അവതരിപ്പിച്ച ബില്ലുകള്‍
34
1
പാസാക്കിയ ബില്ലുകള്‍
36
37
ഇരുസഭകളും പാസാക്കിയ ബില്ലുകള്‍
39
* ഇരുസഭകളും പാസാക്കിയ ബില്ലുകളുടെ വിശദാംശങ്ങള്‍ അനുബന്ധത്തില്‍ ചേര്‍ത്തിട്ടുണ്ട്.
i. പതിനെട്ടാം ലോക്‌സഭയുടെ നാലാം സമ്മേളനം:
വര്‍ഷത്തിലെ ആദ്യ സമ്മേളനമായിരുന്നു ഇത്. 2025 ജനുവരി 31ന് ഭരണഘടനയുടെ അനുച്ഛേദം 87(1) പ്രകാരം പാര്‍ലമെന്റിന്റെ ഇരുസഭകളെയും രാഷ്ട്രപതി അഭിസംബോധന ചെയ്തു. രാഷ്ട്രപതിയുടെ പ്രസംഗത്തിന്മേലുള്ള നന്ദി പ്രമേയം ഇരുസഭകളും ചര്‍ച്ച ചെയ്യുകയും പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ മറുപടിക്ക് ശേഷം അംഗീകരിക്കുകയും ചെയ്തു.
2025-26 വര്‍ഷത്തെ കേന്ദ്ര ബജറ്റ് 2025 ഫെബ്രുവരി 1 ശനിയാഴ്ച അവതരിപ്പിച്ചു. 2025-26 വര്‍ഷത്തെ ധനാഭ്യര്‍ത്ഥനകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ധനവിനിയോഗ ബില്ലും 2025 ലെ ധനകാര്യ ബില്ലും 2025 മാര്‍ച്ച് 21 നും 2025 മാര്‍ച്ച് 25 നും ലോക്‌സഭ പാസാക്കി. പരിഗണനയ്ക്കും ശുപാര്‍ശകള്‍ക്കുമായി രാജ്യസഭയിലേക്ക് അയച്ച ധനകാര്യ ബില്ലുകള്‍ 2025 മാര്‍ച്ച് 27 ന് രാജ്യസഭ തിരിച്ചയച്ചു.
2024-25 വര്‍ഷത്തെ ധനാഭ്യര്‍ത്ഥനയുടെ രണ്ടാമത്തെയും അവസാനത്തെയും ബാച്ചുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ധനവിനിയോഗ ബില്ലുകള്‍; 2021-22 വര്‍ഷത്തെ അധിക ധനാഭ്യര്‍ത്ഥന ആവശ്യങ്ങളും, 2024-25 വര്‍ഷത്തെ മണിപ്പൂരുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ധനാഭ്യര്‍ത്ഥനകളും, 2025-26 വര്‍ഷത്തെ മണിപ്പൂരിന്റെ ഗ്രാന്റ് ഓണ്‍ അക്കൗണ്ടിനായുള്ള അഭ്യര്‍ത്ഥനകളും 2025 മാര്‍ച്ച് 11 ന് ലോക്‌സഭ പാസാക്കി. പരിഗണനയ്ക്കും ശുപാര്‍ശകള്‍ക്കുമായി രാജ്യസഭയിലേക്ക് അയച്ച ബില്ലുകള്‍ 2025 മാര്‍ച്ച് 18 ന് രാജ്യസഭ തിരിച്ചയച്ചു.
മണിപ്പൂര്‍ സംസ്ഥാനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ഭരണഘടനയുടെ അനുച്ഛേദം 356(1) പ്രകാരം 2025 ഫെബ്രുവരി 13 ന് രാഷ്ട്രപതി പുറപ്പെടുവിച്ച വിജ്ഞാപനം അംഗീകരിക്കുന്ന നിയമപരമായ പ്രമേയം പാര്‍ലമെന്റിന്റെ ഇരുസഭകളും പാസാക്കി.
ii. പതിനെട്ടാം ലോക്‌സഭയുടെ അഞ്ചാം സമ്മേളനം:
പഹല്‍ഗാം ഭീകരാക്രമണത്തിനെതിരായ ഇന്ത്യയുടെ ശക്തവും വിജയകരവും നിര്‍ണ്ണായകവുമായ 'ഓപ്പറേഷന്‍ സിന്ദൂര്‍' സംബന്ധിച്ച പ്രത്യേക ചര്‍ച്ച ജൂലൈ 28, 29 തീയതികളില്‍ ലോക്‌സഭയിലും ജൂലൈ 29, 30 തീയതികളില്‍ രാജ്യസഭയിലും നടന്നു.
അന്താരാഷ്ട്ര ബഹിരാകാശ നിലയത്തിലെ ഇന്ത്യയുടെ ആദ്യ ബഹിരാകാശയാത്രികന്‍ '2047 ഓടെ വികസിത ഭാരതം സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതില്‍ ബഹിരാകാശ പദ്ധതിയുടെ നിര്‍ണായക പങ്ക്' എന്ന വിഷയത്തിന്മേലുള്ള പ്രത്യേക ചര്‍ച്ച 2025.08.18 ന് ലോക്‌സഭയില്‍ ആരംഭിച്ചു. തുടര്‍ച്ചയായ തടസ്സപ്പെടുത്തലുകള്‍ കാരണം ചര്‍ച്ച പൂര്‍ത്തിയാക്കാന്‍ കഴിഞ്ഞില്ല.
2025 ഓഗസ്റ്റ് 13 മുതല്‍ പ്രാബല്യത്തില്‍ വരുന്ന തരത്തില്‍ മണിപ്പൂരില്‍ രാഷ്ട്രപതി ഭരണം ആറ് മാസത്തേക്ക് കൂടി നീട്ടുന്നതിന് അംഗീകാരം തേടുന്ന, ഇന്ത്യന്‍ ഭരണഘടനയുടെ അനുച്ഛേദം 356(4) പ്രകാരമുള്ള, പ്രമേയം പാര്‍ലമെന്റിന്റെ ഇരുസഭകളിലും അംഗീകരിച്ചു.
2025-26 വര്‍ഷത്തേക്കുള്ള മണിപ്പൂര്‍ സംസ്ഥാനത്തിനുള്ള ധനാഭ്യര്‍ത്ഥകളും അനുബന്ധ ധനവിനിയോഗ ബില്ലും 2025 ഓഗസ്റ്റ് 7ന് ലോക്‌സഭ പാസാക്കി. പരിഗണനയ്ക്കും ശുപാര്‍ശകള്‍ക്കുമായി രാജ്യസഭയിലേക്ക് അയച്ച ബില്ലുകള്‍ 2025 ഓഗസ്റ്റ് 11ന് രാജ്യസഭ തിരിച്ചയച്ചു.
iii. പതിനെട്ടാം ലോക്‌സഭയുടെ ആറാം സെഷന്‍:
ദേശീയ ഗീതമായ 'വന്ദേമാതര' ത്തിന്റെ 150-ാം വാര്‍ഷികത്തെക്കുറിച്ച് ഡിസംബര്‍ 8 ന് ലോക്‌സഭയിലും ഡിസംബര്‍ 9, 10, 11 തീയതികളില്‍ രാജ്യസഭയിലും പ്രത്യേക ചര്‍ച്ചകള്‍ നടന്നു.
ഡിസംബര്‍ 9, 10 തീയതികളില്‍ ലോക്‌സഭയിലും ഡിസംബര്‍ 11, 15, 16 തീയതികളില്‍ രാജ്യസഭയിലും തിരഞ്ഞെടുപ്പ് പരിഷ്‌കാരങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള പ്രത്യേക ചര്‍ച്ച നടന്നു.
2025 ലെ വര്‍ഷകാല സമ്മേളനത്തിനുശേഷം രാഷ്ട്രപതി വിജ്ഞാപനം ചെയ്ത മണിപ്പൂര്‍ ചരക്ക് സേവന നികുതി (രണ്ടാം ഭേദഗതി) ഓര്‍ഡിനന്‍സ്, 2025 (2025 ലെ നമ്പര്‍ 2) ന് പകരമുള്ള ബില്‍ ഈ സമ്മേളനകാലയളവില്‍ പാര്‍ലമെന്റിന്റെ ഇരുസഭകളും പരിഗണിക്കുകയും പാസാക്കുകയും ചെയ്തു.
2025-26 വര്‍ഷത്തെ ധനാഭ്യര്‍ത്ഥനകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഉപധനാഭ്യര്‍ത്ഥനകളുടെ ആദ്യ ബാച്ചും അനുബന്ധ ധനവിനിയോഗ ബില്ലും 15.12.2025 ന് ലോക്‌സഭ പാസാക്കുകയും പരിഗണനയ്ക്കും ശുപാര്‍ശകള്‍ക്കുമായി രാജ്യസഭയിലേക്ക് അയച്ച ബില്ലുകള്‍ 16.12.2025 ന് തിരിച്ചയക്കുകയും ചെയ്തു.
'മണിപ്പൂര്‍ സംസ്ഥാനത്തിന്റെ, ജല (മലിനീകരണ പ്രതിരോധവും നിയന്ത്രണവും) ഭേദഗതി നിയമം 2024' അംഗീകരിക്കുന്നത് സംബന്ധിച്ച നിയമപരമായ പ്രമേയം 03.12.2025 ന് രാജ്യസഭ പാസാക്കി.
iv. 2025 ജനുവരി മുതല്‍ ഡിസംബര്‍ വരെ പാസാക്കിയ പ്രധാന നിയമ നിര്‍മ്മാണങ്ങളുടെ വിശദാംശങ്ങള്‍
ഈ കാലയളവില്‍, പാര്‍ലമെന്റിന്റെ ഇരുസഭകളും 39 ബില്ലുകള്‍ പാസാക്കി. ചില പ്രധാന നിയമ നിര്‍മ്മാണങ്ങളുടെ ഉദ്ദേശലക്ഷ്യങ്ങള്‍ ഇനിപ്പറയുന്നു:
a. വഖഫ് സ്വത്തുക്കളുടെ മെച്ചപ്പെട്ട പരിപാലനം, വഖഫ് സ്വത്തുക്കളുടെ പരിപാലനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വ്യക്തികളുടെയും സ്ഥാപനങ്ങളുടെയും ശാക്തീകരണം, സര്‍വേ, രജിസ്‌ട്രേഷന്‍, കേസുകള്‍ തീര്‍പ്പാക്കുന്നതിലെ കാര്യക്ഷമത മെച്ചപ്പെടുത്തല്‍, വഖഫ് സ്വത്തുക്കളുടെ വികസനം എന്നിവയില്‍ വഖഫ് (ഭേദഗതി) ബില്‍ 2025 ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു.
b. ദേശീയ ദുരന്ത നിവാരണ അതോറിറ്റിയുടെയും സംസ്ഥാന ദുരന്ത നിവാരണ അതോറിറ്റികളുടെയും കാര്യക്ഷമമായ പ്രവര്‍ത്തനം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും ദേശീയ ദുരന്ത നിവാരണ അതോറിറ്റിയെയും സംസ്ഥാന ദുരന്ത നിവാരണ അതോറിറ്റികളെയും ശാക്തീകരിക്കുന്നതിനും ദുരന്ത നിവാരണ മേഖലയില്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്ന വിവിധ സംഘടനകളുടെ പ്രവര്‍ത്തന സാധ്യതകളും ദുരന്ത നിവാരണ (ഭേദഗതി) ബില്‍2025 വിശദമാക്കുന്നു.
c. സഹകരണ മേഖലയില്‍ വിദ്യാഭ്യാസം, പരിശീലനം, കാര്യക്ഷമത വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കല്‍ എന്നിവ ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും അനുബന്ധ മേഖലകളില്‍ ഗവേഷണ വികസന പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ നടപ്പാക്കുന്നതിനുമായി 'ത്രിഭുവന്‍' സഹകാരി സര്‍വകലാശാല സ്ഥാപിക്കുന്നതിന് 'ത്രിഭുവന്‍' സഹകാരി സര്‍വകലാശാല ബില്‍, 2025 വ്യവസ്ഥ ചെയ്യുന്നു.
d. 1961 ലെ ആദായനികുതി നിയമം സംക്ഷിപ്തവും വ്യക്തവും ലളിതവുമായ രീതിയില്‍ പുനഃക്രമീകരിച്ച് വായിച്ചു മനസ്സിലാക്കാന്‍ എളുപ്പമായ തരത്തില്‍ ആദായനികുതി ബില്‍ 2025 സമഗ്രമായി അവലോകനം ചെയ്തു.
e. കായികതാരങ്ങള്‍ക്കുള്ള ക്ഷേമ നടപടികള്‍, സദ്ഭരണത്തിന്റെ സാര്‍വത്രിക അടിസ്ഥാന തത്വങ്ങളെ ആധാരമാക്കിയുള്ള ധാര്‍മ്മിക രീതികള്‍, ഒളിമ്പിക്, കായിക രംഗങ്ങളിലെ ധാര്‍മ്മികത, നീതിയുക്തമായ കായികരംഗം, ഒളിമ്പിക് ചാര്‍ട്ടര്‍, പാരാലിമ്പിക് ചാര്‍ട്ടര്‍, അന്താരാഷ്ട്രതലത്തിലെ മികച്ച രീതികള്‍, സ്ഥാപിത നിയമ മാനദണ്ഡങ്ങള്‍ എന്നിവ, ദേശീയ കായിക ഭരണ നിര്‍വ്വഹണ ബില്‍ 2025 വ്യവസ്ഥ ചെയ്യുന്നു. കായിക രംഗത്തെ പരാതികളും തര്‍ക്കങ്ങളും ഏകീകൃതവും സമത്വപൂര്‍ണവും ഫലപ്രദവുമായ രീതിയില്‍ പരിഹരിക്കുന്നതിനും അതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ആകസ്മിക സംഭവങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നടപടികള്‍ക്കും ബില്‍ വ്യവസ്ഥ ചെയ്യുന്നു.
f. ഇ-സ്‌പോര്‍ട്‌സ്, വിദ്യാഭ്യാസ ഗെയിമുകള്‍, സോഷ്യല്‍ ഗെയിമിംഗ് തുടങ്ങിയ മേഖലകള്‍ ഉള്‍പ്പെടുന്ന ഓണ്‍ലൈന്‍ ഗെയിമിംഗ് മേഖലയെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും നിയന്ത്രിക്കുകയും ചെയ്യുന്നതിനായി, മേഖലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സമഗ്ര നയപിന്തുണ, തന്ത്രപരമായ വികസനം, ഫലപ്രദമായ നിയന്ത്രണ മേല്‍നോട്ടം എന്നിവ ഉറപ്പാക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു പ്രത്യേക അതോറിറ്റിയെ ചുമതലപ്പെടുത്തുന്നതാണ് ഓണ്‍ലൈന്‍ ഗെയിമിംഗ് പ്രോത്സാഹനവും നിയന്ത്രണവും ബില്‍, 2025
g. ദേശസുരക്ഷയ്ക്കും പൊതുജനാരോഗ്യത്തിനുമുള്ള ചെലവുകള്‍ നിറവേറ്റുന്നതിനുള്ള വിഭവങ്ങള്‍ വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും, നിര്‍ദ്ദിഷ്ട ഉത്പന്നങ്ങള്‍ നിര്‍മ്മിക്കുന്നതിനുള്ള സ്ഥാപിത യന്ത്രസാമഗ്രികള്‍ക്കോ മറ്റ് പ്രക്രിയകള്‍ക്കോ മേല്‍ പ്രസ്തുത ആവശ്യങ്ങള്‍ക്കായി സെസ് ചുമത്തുന്നതിനും, അതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട കാര്യങ്ങള്‍ക്കും ആരോഗ്യ സുരക്ഷ, ദേശസുരക്ഷാ സെസ് ബില്‍ 2025, വ്യവസ്ഥ ചെയ്യുന്നു.
h. സബ്ക ബിമ സബ്കി രക്ഷ (ഇന്‍ഷുറന്‍സ് നിയമഭേദഗതി) ബില്‍2025, ഇന്‍ഷുറന്‍സ് മേഖലയുടെ വ്യാപനം ഉറപ്പാക്കുക, അതിന്റെ വളര്‍ച്ചയും വികസനവും ത്വരിതപ്പെടുത്തുക, ബിസിനസ്സ് കൂടുതല്‍ സുഗമമാക്കുക എന്നീ കാര്യങ്ങള്‍ ലക്ഷ്യമിടുന്നു.
i. ആണവോര്‍ജ്ജ ഉത്പാദനം, ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം, ഭക്ഷണം, ജലം, കൃഷി, വ്യവസായം, ഗവേഷണം, പരിസ്ഥിതി, ആണവ ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക വിദ്യയിലെ നൂതനാശയങ്ങള്‍, ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങളുടെ ക്ഷേമം എന്നിവയും ആണവോര്‍ജ്ജത്തിന്റെയും അയോണൈസിംഗ് റേഡിയേഷന്റെയും പ്രോത്സാഹനവും വികസനവും, സുരക്ഷിതമായ ഉപയോഗവും അതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട കാര്യങ്ങള്‍ക്കുള്ള ശക്തമായ നിയന്ത്രണ ചട്ടക്കൂട് എന്നിവയും ദി സസ്‌റ്റൈനബിള്‍ ഹാര്‍നെസിങ് ആന്‍ഡ് അഡ്വാന്‍സ്‌മെന്റ് ഓഫ് ന്യൂക്ലിയര്‍ എനര്‍ജി ഫോര്‍ ട്രാന്‍സ്‌ഫോമിംഗ് ഇന്ത്യ ബില്‍ 2025 വിഭാവനം ചെയ്യുന്നു.
j. വികസിത് ഭാരത് റോസ്ഗാര്‍ ആന്‍ഡ് അജീവിക മിഷന്‍ (ഗ്രാമീണ്‍) ഗ്യാരണ്ടി: വിബി ജി റാം ജി ബില്‍2025, വികസിത് ഭാരത് @2047 ദേശീയ ദര്‍ശനത്തിനനുപൂരകമായ ഒരു ഗ്രാമവികസന ചട്ടക്കൂട് സ്ഥാപിക്കാന്‍ വ്യവസ്ഥ ചെയ്യുന്നു. കൂടാതെ, അവിദഗ്ധ തൊഴിലുകള്‍ ഏറ്റെടുക്കാന്‍ സന്നദ്ധത പ്രകടിപ്പിക്കുന്ന ഓരോ ഗ്രാമീണ കുടുംബത്തിലെയും പ്രായപൂര്‍ത്തിയായ അംഗങ്ങള്‍ക്ക് ഒരു സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തില്‍ 125 ദിവസത്തെ വേതനത്തോടെ സ്ഥിരതയുള്ള തൊഴില്‍ നിയമപരമായി ഉറപ്പുനല്‍കുന്നതും പദ്ധതിയുടെ മുഖ്യലക്ഷ്യമാണ്. സമ്പന്നവും സ്ഥിരതയുള്ളതുമായ ഗ്രാമീണ ഭാരതത്തിന്റെ ശാക്തീകരണം, വളര്‍ച്ച, ഒത്തുചേരല്‍, തൊഴില്‍ശക്തിയുടെ പരമാവധി വിനിയോഗം എന്നിവ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും, അതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മറ്റ് കാര്യങ്ങള്‍ക്കും ഈ ബില്‍ വ്യവസ്ഥ ചെയ്യുന്നു.
2025 ജനുവരി-ഡിസംബര്‍ മാസങ്ങളില്‍ ജോയിന്റ്/സെലക്ട്/സ്റ്റാന്‍ഡിംഗ് കമ്മിറ്റികള്‍ക്ക് വിട്ട ബില്ലുകള്‍
ക്രമ നമ്പര്‍
ബില്ലിന്റെ പേര്
പരിഗണയ്ക്കായി സമര്‍പ്പിക്കപ്പെട്ട സമിതി
1.
ഭരണഘടന (നൂറ്റി ഇരുപത്തിയൊമ്പതാം ഭേദഗതി) ബില്‍, 2024
സംയുക്ത സമിതി
1.
കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശ നിയമങ്ങള്‍ (ഭേദഗതി) ബില്‍, 2024
സംയുക്ത സമിതി
1.
ഭരണഘടന (നൂറ്റി മുപ്പതാം ഭേദഗതി) ബില്‍, 2025
സംയുക്ത സമിതി
1.
കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളുടെ സര്‍ക്കാര്‍ (ഭേദഗതി) ബില്‍, 2025
സംയുക്ത സമിതി
1.
ജമ്മു കശ്മീര്‍ പുനഃസംഘടന (ഭേദഗതി) ബില്‍, 2025
സംയുക്ത സമിതി
1.
വികസിത് ഭാരത് ശിക്ഷ അധിഷ്ഠാന്‍ ബില്‍, 2025
സംയുക്ത സമിതി
1.
പാപ്പരത്ത നിയമ (ഭേദഗതി) ബില്‍, 2025
സെലക്ട് കമ്മിറ്റി
(റിപ്പോര്‍ട്ട് 17.12.2025 ന് ലോക്‌സഭയില്‍ അവതരിപ്പിച്ചു)
1.
ജന്‍ വിശ്വാസ് (വ്യവസ്ഥാ ഭേദഗതി) ബില്‍, 2025.
സെലക്ട് കമ്മിറ്റി
1.
സെക്യൂരിറ്റീസ് മാര്‍ക്കറ്റ്‌സ് കോഡ് ബില്‍, 2025
ധനകാര്യ സ്റ്റാന്‍ഡിങ് കമ്മിറ്റി
2. ലോക്‌സഭയില്‍ ചട്ടം 377 പ്രകാരവും രാജ്യസഭയില്‍ പ്രത്യേക പരാമര്‍ശം മുഖേനയും ഉന്നയിക്കപ്പെട്ട വിഷയങ്ങള്‍.
ക്രമസമാധാന പ്രശ്‌നമല്ലാത്ത ഏതെങ്കിലും വിഷയങ്ങള്‍ സഭയുടെ ശ്രദ്ധയില്‍പ്പെടുത്താന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്ന അംഗങ്ങള്‍ക്ക്, ലോക്‌സഭാ നടപടിക്രമങ്ങളും പെരുമാറ്റച്ചട്ടങ്ങളും സംബന്ധിച്ച ചട്ടം 377 പ്രകാരം വിഷയം ഉന്നയിക്കാന്‍ സ്പീക്കര്‍ അനുവാദം നല്‍കാറുണ്ട്. രാജ്യസഭയിലെ നടപടിക്രമങ്ങളും പെരുമാറ്റച്ചട്ടങ്ങളും സംബന്ധിച്ച ചട്ടം 180 E പ്രകാരം, പ്രത്യേക പരാമര്‍ശങ്ങള്‍ മുഖേന അടിയന്തര, പൊതു പ്രാധാന്യമുള്ള വിഷയങ്ങള്‍ പരാമര്‍ശിക്കാന്‍ ചെയര്‍മാന്‍ അംഗങ്ങള്‍ക്ക് അനുമതി നല്‍കി വരുന്നു. ചോദ്യങ്ങള്‍ തീര്‍പ്പാക്കുകയും ശ്രദ്ധ ക്ഷണിക്കുകയും ചെയ്ത ശേഷമാണ് ഇത്തരം കാര്യങ്ങള്‍ സാധാരണയായി ഉന്നയിക്കുന്നത്.
ലോക്‌സഭയില്‍ ചട്ടം 377 പ്രകാരവും രാജ്യസഭയില്‍ ചട്ടം 180 A-E പ്രകാരവും ഉന്നയിക്കുന്ന വിഷയങ്ങള്‍ സമയബന്ധിതമായി പരിഹരിക്കണമെന്ന് മന്ത്രാലയങ്ങളോടും വകുപ്പുകളോടും അഭ്യര്‍ത്ഥിച്ചുകൊണ്ട് പാര്‍ലമെന്ററി കാര്യ മന്ത്രാലയം തുടര്‍ നടപടികള്‍ സ്വീകരിക്കുന്നു. സെക്രട്ടറി/അഡീഷണല്‍ സെക്രട്ടറി/ഡയറക്ടര്‍ തലങ്ങളിലും അണ്ടര്‍ സെക്രട്ടറി തലത്തിലും തുടര്‍നടപടികള്‍ സ്വീകരിക്കുന്നു. കാലാകാലങ്ങളില്‍ രാജ്യസഭയില്‍ പ്രത്യേക പരാമര്‍ശങ്ങള്‍ നടത്തുന്നു. 29.12.2025 വരെയുള്ള തുടര്‍നടപടികളുടെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ നിലവിലെ സ്ഥിതി ഇനിപ്പറയും പ്രകാരമാണ്.
വിശദാംശങ്ങള്‍
ലോക്‌സഭയില്‍ ചട്ടം 377 പ്രകാരം ഉന്നയിച്ച വിഷയങ്ങള്‍
രാജ്യസഭയില്‍ പ്രത്യേക പരാമര്‍ശം മുഖേന ഉന്നയിച്ച വിഷയങ്ങള്‍
01.01.2025 വരെ തീര്‍പ്പുകല്‍പ്പിക്കാത്തവ
481
144
2025ല്‍ ഉന്നയിച്ച പ്രശ്‌നങ്ങള്‍
(ശീതകാല സമ്മേളനം വരെ)
1643
188
ആകെ വിഷയങ്ങള്‍
2124
332
മറുപടി നല്‍കിയവ
1369
177
29.12.2025 വരെ തീര്‍പ്പുകല്‍പ്പിക്കാത്തവ
755*
155*
*ലോക്‌സഭയില്‍ തീര്‍പ്പാക്കാത്ത 755 വിഷയങ്ങളിലും രാജ്യസഭയില്‍ പ്രത്യേക പരാമര്‍ശങ്ങള്‍ക്കായി കാത്തിരിക്കുന്ന 172 വിഷയങ്ങളിലും, ലോക്‌സഭയില്‍ 440 വിഷയങ്ങളായും രാജ്യസഭയില്‍ 87 പ്രത്യേക പരാമര്‍ശങ്ങള്‍ മുഖേനയും ശീതകാല സമ്മേളനത്തില്‍ (01.12.2025 മുതല്‍ 19.12.2025 വരെ) ഉന്നയിക്കപ്പെട്ടു.
3. ശൂന്യവേളയില്‍ ഉന്നയിച്ച വിഷയങ്ങള്‍
'ശൂന്യവേളയില്‍' ഇരുസഭകളിലെയും അംഗങ്ങള്‍ക്ക് സഭാധ്യക്ഷന്റെ അനുമതിയോടെ അടിയന്തര പൊതു പ്രാധാന്യമുള്ള വിഷയങ്ങള്‍ ഉന്നയിക്കാം. റിപ്പോര്‍ട്ടിന് കീഴിലുള്ള കാലയളവില്‍, ലോക്‌സഭയില്‍ 1255 വിഷയങ്ങളും രാജ്യസഭയില്‍ 462 വിഷയങ്ങളും ഉന്നയിച്ചു. എല്ലാ വിഷയങ്ങളും ഉചിതമായ നടപടിക്കായി ബന്ധപ്പെട്ട മന്ത്രാലയങ്ങള്‍ക്കും വകുപ്പുകള്‍ക്കും കൈമാറി.
4. വിവരാവകാശ നിയമവും പൊതുജന പരാതികളും
ഈ കാലയളവില്‍ തീര്‍പ്പാക്കിയ വിവരാവകാശ നിയമപ്രകാരമുള്ള ചോദ്യങ്ങളുടെയും പൊതുജന പരാതികളുടെയും വിശദാംശങ്ങള്‍:
വിശദാംശങ്ങള്‍
ആര്‍ടിഐകള്‍
പൊതു പരാതികള്‍
01.01.2025 മുതല്‍ 29.12.2025 വരെ
401
1877
ഇതുവരെ ലഭിച്ച വിവരങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍, വിവരാവകാശവും പൊതുജന പരാതികളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് മറുപടി നല്‍കുന്നതിനോ തീര്‍പ്പാക്കുന്നതിനോ ഒരു വിഷയവും അവശേഷിക്കുന്നില്ല.
5. ഇരുസഭകളിലും നല്‍കിയ ഉറപ്പുകള്‍ പാലിച്ചത് സംബന്ധിച്ച വിവരങ്ങള്‍
പാര്‍ലമെന്റില്‍ നല്‍കുന്ന ഉറപ്പുകള്‍ പാലിക്കുന്നതിലെ കാര്യക്ഷമതയും സുതാര്യതയും മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി പാര്‍ലമെന്ററി കാര്യ മന്ത്രാലയം 2018 ഒക്ടോബര്‍ 9ന് ഓണ്‍ലൈന്‍ അഷ്വറന്‍സ് മോണിറ്ററിംഗ് സിസ്റ്റം (OAMS) അവതരിപ്പിച്ചു. ആരംഭ ശേഷം, നിര്‍വ്വഹണ റിപ്പോര്‍ട്ടുകളുടെ സമര്‍പ്പണം, നിരീക്ഷണം, അനുധാവനം എന്നിവ ഈ സംവിധാനം ലളിതമാക്കിയിട്ടുണ്ട്. 2025ല്‍ ശീതകാല സമ്മേളനം വരെ, ലോക്‌സഭയില്‍ ആകെ 324 ഉം രാജ്യസഭയില്‍ 236 നിര്‍വ്വഹണ റിപ്പോര്‍ട്ടുകള്‍ സമര്‍പ്പിക്കപ്പെട്ടു.
6. ദേശീയ ഇ-വിധാന്‍ ആപ്ലിക്കേഷന്‍ (NeVA)
പാര്‍ലമെന്ററി കാര്യ മന്ത്രാലയം (MoPA) രൂപകല്‍പ്പന ചെയ്ത് നടപ്പിലാക്കുന്ന ഡിജിറ്റല്‍ ഇന്ത്യ പ്രോഗ്രാമിന്റെ (DIP) ഭാഗമായുള്ള ഒരു മുന്‍നിര മിഷന്‍ മോഡ് പ്രോജക്റ്റ് (MMP) ആണ് നാഷണല്‍ ഇ-വിധാന്‍ ആപ്ലിക്കേഷന്‍ (NeVA). 'ഒരു രാഷ്ട്രം – ഒരു ആപ്ലിക്കേഷന്‍' എന്ന തത്വത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കി വികസിപ്പിച്ചിരിക്കുന്ന NeVA, എല്ലാ സംസ്ഥാന നിയമസഭകള്‍ക്കും അവയുടെ സഭാ നടപടികള്‍ പൂര്‍ണ്ണമായും കടലാസ് രഹിതവും കാര്യക്ഷമവും സുതാര്യവുമായ രീതിയില്‍ നടത്തുന്നതിനുള്ള ഏകീകൃത ഡിജിറ്റല്‍ പ്ലാറ്റ്‌ഫോം ലഭ്യമാക്കുന്നു. നിയമസഭകളിലെ എല്ലാ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളുടെയും സമ്പൂര്‍ണ ഡിജിറ്റലൈസേഷന്‍ ഈ പദ്ധതി സാധ്യമാക്കുന്നതിനാല്‍, 'ഡിജിറ്റല്‍ സഭകള്‍' ആയി അവയെ പരിവര്‍ത്തനം ചെയ്യുന്നതിന് ഇത് സഹായകമാണ്. ആധുനിക ഐസിടി ഉപകരണങ്ങള്‍ പ്രയോജനപ്പെടുത്തി രേഖകള്‍ ലഭ്യമാക്കുന്നതിനും, ചോദ്യങ്ങള്‍ ഉന്നയിക്കുന്നതിനും, നോട്ടീസുകള്‍ സമര്‍പ്പിക്കുന്നതിനും, സഭാ നടപടികളിലും നിയമനിര്‍മ്മാണ ചര്‍ച്ചകളിലും ഫലപ്രദമായി പങ്കെടുക്കുന്നതിനും NeVA അംഗങ്ങളെ പ്രാപ്തരാക്കുന്നു.
ii. കാര്യക്ഷമത വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള സംരംഭങ്ങള്‍
കാര്യക്ഷമത വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള മന്ത്രാലയത്തിന്റെ സംരംഭങ്ങളുടെ ഭാഗമായി, NeVA സോഫ്റ്റ്‌വെയറിന്റെ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ വിവിധ പങ്കാളികള്‍ക്ക് പരിചയപ്പെടുത്തുന്നതിനായി ശില്പശാലകള്‍, പരിശീലന പരിപാടികള്‍, ഹാന്‍ഡ്‌ഹോള്‍ഡിംഗ് സെഷനുകള്‍, വീഡിയോ കോണ്‍ഫറന്‍സ് സെഷനുകള്‍ എന്നിവ സംഘടിപ്പിച്ചു. ഈ ഉദ്യമങ്ങളെ കൂടുതല്‍ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി, 2025 സെപ്റ്റംബര്‍ 23 മുതല്‍ സംസ്ഥാന/കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളുടെ നിയമനിര്‍മ്മാണ സഭകളിലെ ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍ക്ക് വേണ്ടി ന്യൂഡല്‍ഹിയില്‍ ഭൗതിക ശിലാപശാലകള്‍ മന്ത്രാലയം ആരംഭിച്ചു. ഈ പരമ്പരയ്ക്ക് കീഴിലുള്ള നിരവധി ഭൗതിക ശില്പശാലകള്‍ ഇതിനകം വിജയകരമായി നടത്തിയിട്ടുണ്ട്.
വിദേശ രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് പാര്‍ലമെന്റ് അംഗങ്ങളുടെ സന്ദര്‍ശനം
റിപ്പോര്‍ട്ടിന് കീഴിലുള്ള കാലയളവില്‍, 3 പാര്‍ലമെന്റ് അംഗങ്ങള്‍ (ലോക്‌സഭ) വിദേശ രാജ്യങ്ങള്‍ സന്ദര്‍ശിച്ചത് സംബന്ധിച്ച് മന്ത്രാലയത്തെ അറിയിച്ചു. വിദേശകാര്യ മന്ത്രാലയത്തിലൂടെയും വിദേശത്തുള്ള നമ്മുടെ നയതന്ത്ര ദൗത്യങ്ങളിലൂടെയും അവര്‍ക്ക് ആവശ്യമായ സഹായങ്ങള്‍ നല്‍കി.
വിദേശ സന്ദര്‍ശനങ്ങള്‍ക്കുള്ള സംസ്ഥാന സര്‍ക്കാരുകള്‍ക്കുള്ള അനുമതി/ക്ലിയറന്‍സ്
കാബിനറ്റ് സെക്രട്ടറിയറ്റിന്റെ മാര്‍ഗ്ഗനിര്‍ദ്ദേശങ്ങള്‍ (O.M. No. 21/1/7/94- Cab. Dated 30.03.1995) പ്രകാരം, സംസ്ഥാന സര്‍ക്കാരുകള്‍ വിദേശത്തേക്കുള്ള ഔദ്യോഗിക സന്ദര്‍ശനങ്ങള്‍ക്ക്, വിഷയവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട കേന്ദ്ര ഭരണ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ അനുമതി തേടുകയും നേടുകയും ചെയ്യേണ്ടതുണ്ട്..
റിപ്പോര്‍ട്ടിന് കീഴിലുള്ള കാലയളവില്‍, പാര്‍ലമെന്ററി കാര്യ മന്ത്രാലയം തെലങ്കാന സര്‍ക്കാരിന് സംസ്ഥാന സര്‍ക്കാര്‍ സ്‌പോണ്‍സര്‍ ചെയ്ത പ്രതിനിധി സംഘങ്ങളുടെ വിദേശ സന്ദര്‍ശനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് അനുമതി/ നോ ഒബ്ജക്ഷന്‍ അനുവദിച്ചു.
വിദേശത്തു നിന്നുള്ള പ്രതിനിധികളുമായി കൂടിക്കാഴ്ച
പ്രതിനിധികളെ വിദേശത്തേക്ക് അയയ്ക്കുന്നതിന് പുറമെ, വിദേശ രാജ്യങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള വിവിധ പാര്‍ലമെന്ററി പ്രതിനിധി സംഘങ്ങള്‍ പാര്‍ലമെന്ററികാര്യ മന്ത്രിയെയും സഹമന്ത്രിയെയും സന്ദര്‍ശിച്ച് പാര്‍ലമെന്റിന്റെ പ്രവര്‍ത്തനത്തെക്കുറിച്ചും ഉഭയകക്ഷി താത്പര്യമുള്ള വിഷയങ്ങളെക്കുറിച്ചും അഭിപ്രായങ്ങള്‍ കൈമാറി. ഈ വര്‍ഷം, യുണൈറ്റഡ് കിംഗ്ഡത്തില്‍ നിന്നുള്ള മൂന്ന് പാര്‍ലമെന്ററി പ്രതിനിധികള്‍ 04.08.2025നും, റഷ്യയില്‍ നിന്നുള്ള പ്രതിനിധികള്‍ 18.08.2025നും, സൗദി അറേബ്യയില്‍ നിന്നുള്ള പ്രതിനിധികള്‍ 03.12.2025നും കേന്ദ്ര പാര്‍ലമെന്ററികാര്യ മന്ത്രിയെ സന്ദര്‍ശിച്ച് പാര്‍ലമെന്റിന്റെ പ്രവര്‍ത്തനത്തെയും ഉഭയകക്ഷി താത്പര്യമുള്ള വിഷയങ്ങളെയും കുറിച്ച് വിശദമായ ആശയവിനിമയം നടത്തി.
പാര്‍ലമെന്റിലെ വിവിധ കക്ഷികളുടെയും ഗ്രൂപ്പുകളുടെയും നേതാക്കളുമായുള്ള ബന്ധം
ഗവണ്‍മെന്റ് ഓഫ് ഇന്ത്യ (അലോക്കേഷന്‍ ഓഫ് ബിസിനസ്) ചട്ടങ്ങള്‍, 1961 പ്രകാരം, പാര്‍ലമെന്റില്‍ പ്രാതിനിധ്യമുള്ള വിവിധ രാഷ്ട്രീയ കക്ഷികളുടെയും ഗ്രൂപ്പുകളുടെയും നേതാക്കളുമായും വിപ്പുമാരുമായും ബന്ധം സ്ഥാപിക്കുകയും നിലനിര്‍ത്തുകയും ചെയ്യുകയെന്നത് മന്ത്രാലയത്തില്‍ നിക്ഷിപ്തമായിരിക്കുന്ന പ്രധാന ഉത്തരവാദിത്വങ്ങളിലൊന്നാണ്. ദേശീയവും അന്തര്‍ദേശീയവുമായ സുപ്രധാന വിഷയങ്ങളില്‍ സമവായം രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിനായി പ്രധാനമന്ത്രിയെയും കേന്ദ്രമന്ത്രിമാരെയും പാര്‍ലമെന്റിലെ വിവിധ രാഷ്ട്രീയ കക്ഷികളുടെയും ഗ്രൂപ്പുകളുടെയും നേതാക്കളെയും ഉള്‍പ്പെടുത്തി നടത്തുന്ന യോഗങ്ങള്‍ മന്ത്രാലയം ക്രമീകരിക്കുകയും ഏകോപിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. റിപ്പോര്‍ട്ട് ചെയ്യപ്പെട്ട കാലയളവില്‍, പാര്‍ലമെന്റിന്റെ സുഗമവും കാര്യക്ഷമവുമായ പ്രവര്‍ത്തനം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനായി, സമ്മേളനങ്ങള്‍ക്ക് മുമ്പായി 30.01.2025, 20.07.2025, 30.11.2025 എന്നീ തീയതികളില്‍ ഇത്തരത്തിലുള്ള മൂന്ന് യോഗങ്ങള്‍ വിളിച്ചുചേര്‍ത്തു.
Assam Assembly
Bihar Council
Delhi Assembly
Gujarat Assembly
Haryana Assembly
Himachal Pradesh Assembly
Manipur Assembly
Meghalaya Assembly
Mizoram Assembly
Nagaland Assembly
Odisha Assembly
Puducherry Assembly
Punjab Assembly
Rajasthan Assembly
Sikkim Assembly
Tamil Nadu Assembly
Tripura Assembly
Uttar Pradesh Assembly
Uttar Pradesh Council
Uttarakhand Assembly
യൂത്ത് പാര്‍ലമെന്റ് പരിപാടി
വിദ്യാഭ്യാസ ഡയറക്ടറേറ്റിനും ഡല്‍ഹി NCT ഭരണകൂടത്തിനും ഡല്‍ഹി മുന്‍സിപ്പല്‍ കോര്‍പ്പറേഷനും കീഴിലുള്ള സ്‌കൂളുകള്‍ക്കായി സംഘടിപ്പിച്ച യൂത്ത് പാര്‍ലമെന്റ് മത്സരം
ഓറിയന്റേഷന്‍ കോഴ്‌സ്:
2025–26 ലെ 58-ാമത് യൂത്ത് പാര്‍ലമെന്റ് മത്സരത്തിനായുള്ള ഓറിയന്റേഷന്‍ കോഴ്‌സ് 2025 ഒക്ടോബര്‍ 14 ന് നടന്നു. ഡല്‍ഹി NCT ഭരണകൂടത്തിന്റെയും വിദ്യാഭ്യാസ ഡയറക്ടറേറ്റിന്റെയും ഡല്‍ഹി മുന്‍സിപ്പല്‍ കോര്‍പ്പറേഷന്റെയും കീഴിലുള്ള 41 സ്‌കൂളുകളില്‍ലെ പ്രിന്‍സിപ്പല്‍മാരും ചുമതലയുള്ള അധ്യാപകരും ന്യൂഡല്‍ഹിയിലെ കോണ്‍സ്റ്റിറ്റിയൂഷന്‍ ക്ലബ്ബില്‍ സംഘടിപ്പിച്ച കോഴ്‌സില്‍ പങ്കെടുത്തു. ഓറിയന്റേഷന്‍ കോഴ്‌സില്‍ മന്ത്രാലയത്തിലെ ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍ പ്രഭാഷണങ്ങള്‍ നടത്തി.
കേന്ദ്രീയ വിദ്യാലയത്തിനായുള്ള ദേശീയ യൂത്ത് പാര്‍ലമെന്റ് മത്സരങ്ങള്‍
ഓറിയന്റേഷന്‍ കോഴ്‌സ്:
2025–26 ലെ 36-ാമത് ദേശീയ യൂത്ത് പാര്‍ലമെന്റ് മത്സരത്തിനായുള്ള ഓറിയന്റേഷന്‍ കോഴ്‌സ് 2025 ജൂലൈ 11 ന് നടന്നു. 200 കേന്ദ്രീയ വിദ്യാലയങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള അസിസ്റ്റന്റ് കമ്മീഷണര്‍മാര്‍, പ്രിന്‍സിപ്പല്‍മാര്‍, ചുമതലയുള്ള അധ്യാപകര്‍ തുടങ്ങിയവര്‍ വെര്‍ച്വലായി കേന്ദ്രീയ വിദ്യാലയ സംഗതനില്‍ (ആസ്ഥാനം) സംഘടിപ്പിച്ച ഓറിയന്റേഷന്‍ കോഴ്‌സില്‍ പങ്കെടുത്തു. കോഴ്‌സില്‍, പാര്‍ലമെന്ററികാര്യ മന്ത്രാലയത്തിലെ ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍ പ്രഭാഷണങ്ങള്‍ നടത്തി.
ജവഹര്‍ നവോദയ വിദ്യാലയത്തിനായുള്ള ദേശീയ യൂത്ത് പാര്‍ലമെന്റ് മത്സരങ്ങള്‍
ഓറിയന്റേഷന്‍ കോഴ്‌സ്:
2025–26 ലെ 27-ാമത് ദേശീയ യൂത്ത് പാര്‍ലമെന്റ് മത്സരത്തിനായുള്ള ഓറിയന്റേഷന്‍ കോഴ്‌സ് 2025 ജൂലൈ 15 ന് സംഘടിപ്പിച്ചു. നവോദയ വിദ്യാലയ സമിതി (ആസ്ഥാനം) യില്‍ വെര്‍ച്വലായി സംഘടിപ്പിച്ച ഓറിയന്റേഷന്‍ കോഴ്‌സില്‍ 100 JNV കളില്‍ നിന്നുള്ള അസിസ്റ്റന്റ് കമ്മീഷണര്‍മാര്‍, പ്രിന്‍സിപ്പല്‍മാര്‍, ചുമതലയുള്ള അധ്യാപകര്‍ എന്നിവര്‍ പങ്കെടുത്തു. കോഴ്‌സിനിടെ, പാര്‍ലമെന്ററി കാര്യ മന്ത്രാലയത്തിലെ ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍ പ്രഭാഷണം നടത്തി
വെബ്‌പോര്‍ട്ടല്‍ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ദേശീയ യുവ പാര്‍ലമെന്റ് പദ്ധതി (NYPS)
യൂത്ത് പാര്‍ലമെന്റ് പദ്ധതി വിപുലീകരിക്കുന്നതിന്റെ ഭാഗമായി, മന്ത്രാലയം ദേശീയ യുവ പാര്‍ലമെന്റ് പദ്ധതിയുടെ (National Youth Parliament Scheme – NYPS) സമര്‍പ്പിത വെബ് പോര്‍ട്ടല്‍ പ്രവര്‍ത്തനക്ഷമമാക്കിയിട്ടുണ്ട്. വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങള്‍, വിവിധ ഗ്രൂപ്പുകള്‍, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള പൗരന്മാര്‍— വിദൂരസ്ഥവും ഗ്രാമീണവുമായ പ്രദേശങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ളവര്‍ അടക്കം —പങ്കെടുക്കുന്നതിനായി, ഈ പോര്‍ട്ടല്‍ NYPS 2.0 ആയി അപ്‌ഗ്രേഡ് ചെയ്തു. 2025 ജനുവരി 1 മുതല്‍ 2025 ഡിസംബര്‍ 10 വരെ ഉള്ള കാലയളവില്‍, ഈ പോര്‍ട്ടല്‍ മുഖേന 1,800ലധികം സ്ഥാപന രജിസ്‌ട്രേഷനുകളും, 260ലധികം ഗ്രൂപ്പ് പങ്കാളിത്തങ്ങളും, 15,800ലധികം വ്യക്തിഗത പങ്കാളിത്തങ്ങളും രേഖപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട് .
പണപ്പെരുപ്പ സൂചികയുടെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ എംപിമാരുടെയും മുന്‍ എംപിമാരുടെയും ശമ്പളം, അലവന്‍സുകള്‍, പെന്‍ഷനുകള്‍ എന്നിവയില്‍ പുനഃക്രമീകരണം.
പാര്‍ലമെന്റ് അംഗങ്ങളുടെ ശമ്പളം, അലവന്‍സുകള്‍, പെന്‍ഷന്‍ നിയമം 1954ലെ വ്യവസ്ഥകള്‍ പ്രകാരം 01.04.2023 മുതല്‍ പ്രാബല്യത്തില്‍ എംപിമാരുടെയും മുന്‍ എംപിമാരുടെയും ശമ്പളം, ദൈനംദിന അലവന്‍സ്, പെന്‍ഷന്‍, അധിക പെന്‍ഷന്‍, മണ്ഡലം അലവന്‍സ്, ഓഫീസ് അലവന്‍സ്, ഓഫീസ് ഫര്‍ണിച്ചര്‍ ചെലവുകളും സാമ്പത്തിക പരിധിയും തുടങ്ങിയവ പണപ്പെരുപ്പ സൂചികയുടെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ സര്‍ക്കാര്‍ പരിഷ്‌കരിച്ചു.
കണ്‍സള്‍ട്ടേറ്റീവ് കമ്മിറ്റി (കൂടിയാലോചനാ സമിതി)
പാര്‍ലമെന്ററികാര്യ മന്ത്രാലയം, പാര്‍ലമെന്റ് അംഗങ്ങളുടെ കണ്‍സള്‍ട്ടേറ്റീവ് കമ്മിറ്റികള്‍ (കൂടിയാലോചനാ സമിതി) രൂപീകരിക്കുന്നു. സഭാസമ്മേളന കാലയളവിലും അല്ലാത്തപ്പോഴും അവയുടെ യോഗങ്ങള്‍ നടത്തുന്നതിനുള്ള ക്രമീകരണങ്ങള്‍ ഏര്‍പ്പെടുത്തുന്നു. തുടക്കത്തില്‍, വിവിധ മന്ത്രാലയങ്ങള്‍ക്കായി 41 കണ്‍സള്‍ട്ടേറ്റീവ് കമ്മിറ്റികള്‍ രൂപീകരിച്ചു; 05.05.2025ല്‍ ആയുഷ് മന്ത്രാലയത്തിനായി കണ്‍സള്‍ട്ടേറ്റീവ് കമ്മിറ്റി രൂപീകരിച്ചതോടെ, ആകെ സമിതികളുടെ എണ്ണം 42 ആയി.

Ministry of Parliamentary Affairs
YEAR END REVIEW 2025: MINISTRY OF PARLIAMENTARY AFFAIRS
39 Bills Passed by Both the Houses of Parliament during 2025
Special discussions in Parliament on Operation Sindoor, Election Reforms and the 150th Anniversary of the National Song “Vande Mataram”
Certain landmark legislations enacted, including the Income-tax Bill, National Sports Governance Bill, the Waqf (Amendment) Bill, the Promotion & Regulation of Online Gaming Bill, SHANTI Bill & VB-G-Ram-G Bill
20 State/UT Legislatures fully Live on National e-Vidhan Application, advancing paperless legislative functioning
Expansion of Youth Parliament Programme and nationwide participation through NYPS 2.0
Nationwide observance of Constitution Day 2025 and mass singing of “Vande Mataram” marking 150 years of the National Song
05 JAN 2026 6:05PM by PIB Delhi
Ministry of Parliamentary Affairs has been assigned the task of efficiently handling diverse Parliamentary work on behalf of the Government in the Parliament. As such, the Ministry serves as an important link between the two Houses of Parliament and the Government with some additional responsibilities and functions assigned from time to time. The major initiatives/events/achievements of the Ministry of Parliamentary Affairs during the year 2025 are as follows:
1. LEGISLATIVE BUSINESS IN PARLIAMENT DURING THE YEAR 2025
Legislative Business in Parliament
Lok Sabha
Rajya Sabha
Bills introduced
34
1
Bills passed
36
37
Bills passed by both Houses
39
* Details of Bills passed by both Houses are at Annexure
1. FOURTH SESSION OF THE EIGHTEENTH LOK SABHA:
• This being the first session of the year, the President addressed both Houses of Parliament assembled together in terms of Article 87(1) of the Constitution, on 31st of January, 2025. The Motion of Thanks on President’s Address were discussed and adopted by the two Houses of Parliament after reply from the Prime Minister.
• Union Budget for the year 2025-26 was presented on Saturday, 1st of February, 2025. Appropriation Bill relating to the Demands for Grants for the year 2025-26 and the Finance Bill, 2025 were passed by Lok Sabha on 21st March, 2025 and 25th March, 2025 respectively, which were returned by the Rajya Sabha on 27th March, 2025.
• Appropriation Bills relating to Second and Final Batch of Supplementary Demands for Grants for the year 2024-25; Excess Demands for Grants for the year 2021-22 and Supplementary Demands for Grants of Manipur for the year 2024-25 and Demands for Grant on Account for the year 2025-26 in respect of the State of Manipur were also passed in Lok Sabha on 11th March, 2025, which were returned by the Rajya Sabha on 18th March, 2025.
• Statutory Resolution approving the proclamation issued by the President on 13th February, 2025 under Article 356(1) of the Constitution in relation to the State of Manipur was also adopted in both the Houses of Parliament.
1. FIFTH SESSION OF THE EIGHTEENTH LOK SABHA:
• A Special Discussion on India’s strong, successful and decisive ‘Operation Sindoor’ in response to terrorist attack in Pahalgam was held in Lok Sabha on 28th and 29th July and in Rajya Sabha on 29th and 30th July, 2025.
• Special discussion on India’s First Astronaut aboard the International Space Station – Critical role of space programme for ‘Viksit Bharat by 2047’ was also initiated in the Lok Sabha on 18.08.2025 but due to continued disruption in the House, the discussion could not be completed.
• Statutory Resolution seeking approval for Extension of President's Rule in the State of Manipur for a further period of six months with effect from 13th August, 2025 under Article 356(4) of the Constitution of India was adopted in both the Houses of Parliament.
• Demands for Grants for the State of Manipur for the year 2025-26 and the related Appropriation Bill were passed by Lok Sabha on 7th August, 2025, which were returned by the Rajya Sabha on 11th August, 2025.
1. SIXTH SESSION OF THE EIGHTEENTH LOK SABHA:
• A Special discussion on the 150th Anniversary of the National Song “Vande Mataram” was held in the Lok Sabha on 8th December and in the Rajya Sabha on 9th, 10th and 11th December, 2025.
• A discussion on Election Reforms was also held in the Lok Sabha on 9th and 10th December and in the Rajya Sabha on 11th, 15th and 16th December 2025.
• A Bill replacing the Ordinance namely, the Manipur Goods and Services Tax (Second Amendment) Ordinance, 2025 (No. 2 of 2025) promulgated by the President after Monsoon Session 2025, was considered and passed by both the Houses of Parliament during this Session.
• First Batch of Supplementary Demands for Grants for the year 2025-26 and the related Appropriation Bill were passed by Lok Sabha on 15.12.2025 and returned by the Rajya Sabha on 16.12.2025.
• A Statutory Resolution on the adoption of “The Water (Prevention and Control of Pollution) Amendment Act 2024 in the State of Manipur” was adopted in the Rajya Sabha on 03.12.2025.
1. Details of important Legislations enacted during January-December, 2025
During this period, 39 Bills were passed by both the Houses of Parliament. Objectives and purposes of some of the important enactments are as follows:
1. The Waqf (Amendment) Bill, 2025 focuses on improving the management of waqf properties, empowerment of stakeholders relevant to management of waqf properties, improving the efficiency in survey, registration and case disposal process, and development of waqf properties.
2. The Disaster Management (Amendment) Bill, 2025 brings more clarity and convergence in the roles of different organizations working in the field of Disaster Management to strengthen the efficient working of the National Disaster Management Authority and the State Disaster Management Authorities and to empower the National Disaster Management Authority and the State Disaster Management Authorities.
3. The "Tribhuvan" Sahkari University Bill, 2025 provides for establishment of "Tribhuvan" Sahkari University to provide education, training, and capacity building in the cooperative sector and undertake research and development activities in related areas.
4. The Income-tax Bill, 2025 comprehensively reviewed the Income-tax Act, 1961 to make the Act concise, lucid, easy to read and understand.
5. The National Sports Governance Bill, 2025 provides for the development and promotion of sports, welfare measures for sportspersons, ethical practices based on basic universal principles of good governance, ethics and fair play of the Olympic and sports movement, the Olympic Charter, the Paralympic Charter, international best practices and established legal standards and to provide for the resolution of sports grievances and sports disputes in a unified, equitable and effective manner and for matters connected therewith or incidental thereto.
6. The Promotion and Regulation of Online Gaming Bill, 2025 provides for promotion and regulation of the online gaming sector including e-sports, educational games and social gaming and to provide for the appointment of an Authority for coordinated policy support, strategic development and regulatory oversight of the sector.
7. The Health Security Se National Security Cess Bill, 2025 provides for augmentation of the resources for meeting expenditure on national security and for public health, and to levy a cess for the said purposes on the machines installed or other processes undertaken by which specified goods are manufactured or produced and for matters connected therewith.
8. The Sabka Bima Sabki Raksha (Amendment of Insurance Laws) Bill, 2025 seeks to deepen penetration, accelerate growth and development of the insurance sector and enhance ease of doing business.
1. The Sustainable Harnessing and Advancement of Nuclear Energy for Transforming India Bill, 2025 provides for the promotion and development of nuclear energy and ionising radiation for nuclear power generation, application in healthcare, food, water, agriculture, industry, research, environment, innovation in nuclear science and technology, for the welfare of the people of India, and for robust regulatory framework for its safe and secure utilisation and for matters connected therewith.
1. The Viksit Bharat – Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin): VB – G RAM G Bill, 2025 provides for establishment of a rural development framework aligned with the national vision of Viksit Bharat @2047, by providing a statutory guarantee of one hundred and twenty-five days of wage employment in every financial year to every rural household whose adult members volunteer to undertake unskilled manual work; to promote empowerment, growth, convergence and saturation for a prosperous and resilient rural Bharat; and for matters connected therewith.
1. Bills referred to Joint/Select/Standing Committees during January-December, 2025
Sl. No.
Name of Bill
Committee Referred to-
1.
The Constitution (One Hundred and Twenty-Ninth Amendment) Bill, 2024
Joint Committee
1.
The Union Territories Laws (Amendment) Bill, 2024
Joint Committee
1.
The Constitution (One Hundred and Thirtieth Amendment) Bill, 2025
Joint Committee
1.
The Government of Union Territories (Amendment) Bill, 2025
Joint Committee
1.
The Jammu and Kashmir Reorganisation (Amendment) Bill, 2025
Joint Committee
1.
The Viksit Bharat Shiksha Adhishthan Bill, 2025
Joint Committee
1.
The Insolvency and Bankruptcy Code (Amendment) Bill, 2025
Select Committee
(Report presented to Lok Sabha on 17.12.2025)
1.
The Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2025.
Select Committee
1.
The Securities Markets Code Bill, 2025
Standing Committee on Finance
1. MATTERS RAISED UNDER RULE 377 IN LOK SABHA AND BY WAY OF SPECIAL MENTION IN RAJYA SABHA
Members of the Lok Sabha who wish to bring to the notice of the House any matter which is not a point of order are permitted by the Speaker to raise the matter under rule 377 of the Rule of Procedures and Conduct of Business in Lok Sabha. In the Rajya Sabha, the Chairman permits the members to mention matters of urgent public importance, generally known as Special Mentions, under Rule 180-E of the Rules of Procedure and Conduct of Business in the Rajya Sabha. These matters are generally raised after the disposal of questions and calling attention.
Ministry takes follow-up action by requesting Ministries/ Departments for timely disposal of the issues raised under rule 377 in Lok Sabha and under rule 180 A-E by way of Special Mentions in Rajya Sabha at the level of Secretary/Additional Secretary/ Director as well as on Under Secretary level from time to time. In response to the above follow-up actions as on 29.12.2025 the position is as under:
Details
Rule 377 Issues in Lok sabha
Special Mention in Rajya Sabha
Pending as on 01.01.2025
481
144
Issues raised during 2025
(Upto Winter Session)
1643
188
Total Issues
2124
332
Replied
1369
177
Pending as on 29.12.2025
755*
155*
*Out of 755 pending issues in Lok Sabha and out of 172 pending Special Mentions in Rajya Sabha, 440 issues in Lok Sabha and 87 Special Mentions in Rajya Sabha were raised during Winter Session (01.12.2025 to 19.12.2025).
3. Matters Raised during Zero Hour
During ‘Zero Hour’ members in both Houses with the permission of the Chair, may raise matters of urgent public importance. During the period under report, 1255 matters in Lok Sabha and 462 matters in Rajya Sabha were raised. All the matters were forwarded to the concerned Ministries / Departments for appropriate action.
4. RTI & PUBLIC GRIEVANCES
Details of RTIs and PGs disposed during the period: -
Details
RTIs
Public Grievances
01.01.2025 to 29.12.2025
401
1877
No RTI and PG matter is pending for reply/disposal as on date.
5. STATUS OF IMPLEMENTATION OF ASSURANCES IN BOTH THE HOUSES
The Ministry of Parliamentary Affairs introduced the Online Assurance Monitoring System (OAMS) on 9th October 2018 to enhance efficiency and transparency in the management of Parliamentary Assurances. Since its launch, the system has substantially streamlined the submission, monitoring and tracking of Implementation Reports. During the year 2025 up to the Winter Session, a total of 324 Implementation Reports were laid in the Lok Sabha while 236 Implementation Reports were laid in the Rajya Sabha.
6. NATIONAL E-VIDHAN APPLICATION (NeVA)
National e-Vidhan Application (NeVA) is a flagship Mission Mode Project (MMP) under the Digital India Programme (DIP) designed and implemented by the Ministry of Parliamentary Affairs (MoPA). NeVA is built on the principle of “One Nation – One Application”, providing a common digital platform for all State Legislatures to conduct their proceedings in a completely paperless, efficient, and transparent manner. The project enables end-to-end digitalisation of all workflows of Legislative Houses, thereby transforming them into “Digital Houses”. It empowers Members to participate more effectively in legislative debates by using modern ICT tools for accessing documents, raising questions, submitting notices, and participating in House business.
MAJOR EVENTS ON THE FRONT OF ‘NeVA’ DURING THE YEAR 2025
1. 3RD National Conference On NeVA
The 3rd National Conference on NeVA was successfully organised on 30 October 2025 at the Main Committee Room, Parliament House Annexe, New Delhi. The conference witnessed the participation of over 100 delegates, including Secretaries of State/UT Legislatures and Secretaries of State Nodal Departments. The event was inaugurated by Shri Kiren Rijiju, Union Minister of Parliamentary Affairs & Minority Affairs. The Valedictory Session was presided over by Dr. L. Murugan, Union Minister of State for Parliamentary Affairs and Information & Broadcasting. A key highlight of the conference was the unanimous adoption of the New Delhi Resolution on NeVA 2025, reaffirming the collective commitment of all participating Legislatures to the horizontal expansion of NeVA (bringing more Houses onto the platform) and its vertical expansion through deeper utilisation of advanced modules and complete digitisation of legislative processes.
(3rd National Conference of NeVA on 30th October, 2025 in Parliament House Annexe, New Delhi )
1. New State Legislatures On-Boarded NeVA
1. Rajasthan Live on NeVA: Rajasthan Legislative Assembly became the 16th State legislature to have transformed into a fully digital House by conducting its Budget Session Live through NeVA from 31st January 2025.
(Rajasthan Legislative Assembly conducting its Budget Session fully on the NeVA platform)
1. Odisha Launched NeVA: Odisha Legislative Assembly, became a fully Digital House through NeVA, launched the platform on 13 February 2025. The ceremony was graced by Chief Minister Shri Mohan Charan Majhi, Smt. Surama Padhy, Speaker, Odisha Legislative Assembly, and Shri Umang Narula, the then Secretary, Ministry of Parliamentary Affairs.
(NeVA launch ceremony at the Odisha Legislative Assembly)
1. Uttarakhand adopted NeVA: Uttarakhand Vidhan Sabha became the 18th State Legislature in the country to adopt NeVA on 18 February 2025. The launch ceremony at the Dehradun Legislative Assembly was graced by Chief Minister Shri Pushkar Singh Dhami and Smt. Ritu Khanduri, Speaker, Uttarakhand Vidhan Sabha.
(Launch ceremony of NeVA in Uttarakhand Legislative Assembly)
1. Puducherry Live on NeVA: Puducherry Legislative Assembly became the 19th State / UT Legislature to adopt NeVA on 17th June 2025, marking its transition to a fully digital House. The launch ceremony, held on 9th June 2025, was graced by Dr. L. Murugan, Union Minister of State for Parliamentary Affairs and Information & Broadcasting, Lieutenant Governor of Puducherry Shri K. Kailashnathan, Chief Minister Shri N. Rangasamy, Speaker Shri R. Selvam, Shri Umang Narula, then Secretary, Ministry of Parliamentary Affairs, and Dr. Satya Prakash, Additional Secretary, Ministry of Parliamentary Affairs.
(Launch Ceremony of NeVA in Puducherry Legislative Assembly)
1. Delhi Legislative Assembly Live on NeVA: Delhi Vidhan Sabha became the 20th Legislature in the country to go live on NeVA on 4th August 2025, achieving this milestone in a record time of less than 100 days from the signing of the MoU for its implementation.
(Sh. Kiren Rijiju, Union Minister of Parliamentary Affairs and Minority Affairs participating in the Foundation Laying Ceremony of NeVA in the Delhi Legislative Assembly)
(Delhi Legislative Assembly Live on NeVA platform)
1. Capacity Building Initiatives
As part of its Capacity Building Initiatives, the Ministry organized various workshops, training programmes, handholding sessions and video-conference sessions for different stakeholders to familiarize them with the functionalities of the NeVA software. To further strengthen these efforts, the Ministry has commenced a series of physical workshops in New Delhi for officers and officials of State/UT Legislatures from 23rd September, 2025. Several physical workshops under this series have already been conducted successfully. These workshops are expected to continue till January 2026, covering all 37 State/UT Legislatures.
(Training Programme organized from 19- 21, November, 2025 for the Legislative Assemblies of Delhi, Nagaland, Tripura, and Manipur)
(Training Programme organized on 4th, 6th -7th November, 2025 for the Andhra Pradesh Legislature)
1. Status Of NeVA Implementation
NeVA has achieved a significant national footprint, with 28 State/UT Legislatures having signed MoUs for its implementation, and 26 of them having already received project funding. Notably, 20 of these Legislatures are now fully Live, functioning as Digital Houses on the NeVA platform. These 20 Legislatures are as follows:
Assam Assembly
Bihar Council
Delhi Assembly
Gujarat Assembly
Haryana Assembly
Himachal Pradesh Assembly
Manipur Assembly
Meghalaya Assembly
Mizoram Assembly
Nagaland Assembly
Odisha Assembly
Puducherry Assembly
Punjab Assembly
Rajasthan Assembly
Sikkim Assembly
Tamil Nadu Assembly
Tripura Assembly
Uttar Pradesh Assembly
Uttar Pradesh Council
Uttarakhand Assembly
7. VISIT OF MEMBERS OF PARLIAMENT TO FOREIGN COUNTRIES
During the period under report, 3 Members of Parliament (Lok Sabha) informed this Ministry about their visits to foreign countries. Requisite assistance, on demand, was extended to them through the Ministry of External Affairs and our Missions abroad.
8. PERMISSION/CLEARANCE TO STATE GOVERNMENTS FOR FOREIGN VISITS
As per Cabinet Secretariat’s guidelines (O.M. No. 21/1/7/94- Cab. Dated 30.03.1995) the State Governments are required to seek/obtain clearance of the Central Administrative Ministry concerned with the subject matter, of the official visits to abroad.
During the period under report, the Ministry of Parliamentary Affairs issued clearance/no objection to Government of Telangana in respect of their Government Sponsored Delegations visiting abroad.
9. MEETING WITH DELEGATIONS FROM ABROAD
Besides sending the delegations abroad, various delegations from abroad call on Minister of Parliamentary Affairs/Minister of State for Parliamentary Affairs and exchange views on functioning of Parliament and other matters of mutual interest. This year, three such parliamentary delegations from United Kingdom on 04.08.2025, Russia on 18.08.2025 and from Saudi Arabia on 03.12.2025 met the Union Minister of Parliamentary Affairs and exchanged the views on functioning of Parliament and other matters of mutual interest.
(Parliamentary delegation from Russia)
(Parliamentary delegation from United Kingdom)
(Parliamentary delegation from Saudi Arabia)
10. LIAISON WITH LEADERS OF VARIOUS PARTIES/GROUPS IN PARLIAMENT
One of the vital functions allotted to this Ministry under the Government of India (Allocation of Business) Rules, 1961 is liaison with Leaders and Whips of various political Parties and Groups represented in Parliament. The Ministry makes necessary arrangements/co-ordinates the meetings of leaders of various political parties/groups in Parliament convened by the Prime Minister and other Union Ministers in order to evolve consensus on important national and international issues. During the period under report, three such meetings were convened on 30.01.2025, 20.07.2025, and 30.11.2025 before the commencement of Parliament Sessions on the subject of smooth functioning of Parliament.
(All Party leaders meeting held before winter session)
Besides the above, two other meetings were also convened by the Union Minister of Parliamentary Affairs-
1. one on 24.04.2025 for the purpose of briefing to leaders of various political parties on the subject of ‘Terrorist Attack at Pahalgam’ chaired by Shri Rajnath Singh, Union Defence Minister; and
2. another on 08.05.2025 for the purpose of briefing to leaders of various political parties on the subject of ‘Operation Sindoor launched by Indian Armed Forces’ chaired by Shri Rajnath Singh, Union Defence Minister.
(Briefing to Leaders on 24.04.2025 on subject of Terrorist Attack at Pahalgam)
(Briefing to Leaders on 08.05.2025 on subject of Operation Sindoor launched by Indian Armed Forces)
11. YOUTH PARLIAMENT PROGRAMME
1. Youth Parliament Competition For Schools Under Directorate Of Education, Govt. Of NCT Of Delhi & NDMC
1. Orientation Course: The Orientation Course for the 58th Youth Parliament Competition, 2025–26, was held on 14th October 2025. Principals and teachers-in-charge from 41 schools under the Directorate of Education, Government of NCT of Delhi, and NDMC participated in the course, which was organized at the Constitution Club, New Delhi. Officials/Officers of the Ministry delivered lectures during the Orientation Course.
(Orientation Course for the 58th Youth Parliament Competition for Delhi Schools on 14th October 2025)
1. Evaluation: As part of Youth Parliament programme for Delhi Schools, the evaluation for 57th edition of Youth Parliament Competition was completed on 13th February 2025. For the 58th Youth Parliament Competition, the evaluation was started from 17th November 2025.
2. Prize Distribution Function: The Ministry organized Prize Distribution Function of 57th Youth Parliament Competition for Delhi Schools on 22nd August, 2025 at GMC Balayogi Auditorium, Parliament Library Building, Parliament House Complex, New Delhi.
(Prize Distribution Function of 57th Youth Parliament Competition held at GMC Balayogi Auditorium on 22nd August, 2025)
1. National Youth Parliament Competitions For Kendriya Vidyalayas
1. Orientation Course: The Orientation Course for the 36th National Youth Parliament Competition, 2025–26, was conducted on 11th July 2025. Assistant Commissioners, Principals, and teachers-in-charge from 200 Kendriya Vidyalayas participated in the Orientation Course, which was organized at the Kendriya Vidyalaya Sangathan (Headquarters) in virtual mode. During the course, officers from the Ministry of Parliamentary Affairs delivered lectures.
1. Evaluation: National/Zonal Level Evaluation of 35th National Youth Parliament Competition, 2024–25, was completed in January 2025. For 36th National Youth Parliament Competition, 2025–26, the evaluation started from 3rd November, 2025 and completed on 3rd December, 2025.
2. Prize Distribution Function: The Prize Distribution Functions for 34th National Youth Parliament Competition 2023-24 and 35th National Youth Parliament Competition 2024-25 were held on 10th January, 2025 and 29th August, 2025 respectively at GMC Balayogi Auditorium, Parliament Library Building, Parliament House Complex, New Delhi.
(Prize Distribution Function of 34th National Youth Parliament Competition 2024-25 for KVS held at GMC Balayogi Auditorium on 10th January, 2025)
(Prize Distribution Function of 35th National Youth Parliament Competition 2025-26 for KVS held at GMC Balayogi Auditorium on 29th August, 2025)
1. National Youth Parliament Competitions For Jawahar Navodaya Vidyalayas
1. Orientation Course: The Orientation Course for the 27th National Youth Parliament Competition, 2025–26 was organised on 15th July 2025. Assistant Commissioners, Principals, and teachers-in-charge from 100 JNVs participated in the Orientation Course, which was organized at the Navodaya Vidyalaya Samiti (Headquarters) in virtual mode. During the course, officers from the Ministry of Parliamentary Affairs delivered lectures.
2. Evaluation: National Level Evaluation of 26th National Youth Parliament Competition, 2024–25 was completed in February 2025.
3. Prize Distribution Function: The Prize Distribution Function for 25th National Youth Parliament Competition 2024-25 was held on 16th January, 2025 at GMC Balayogi Auditorium, Parliament Library Building, Parliament House Complex, New Delhi.
(Prize Distribution Function of 25th National Youth Parliament Competition held at GMC Balayogi Auditorium on 16th January 2025.
1. National Youth Parliament Competitions For Universities/Colleges
1. Evaluation: As per schedule of the programme of 17th National Youth Parliament Competition 2024-25 for Universities/Colleges, the Group Level Competition was organised from January to May, 2025. Evaluation of the 17th National Youth Parliament Competition 2024-25 for Universities/Colleges at National level started from 10th September, 2025 and concluded on 14th November, 2025 at 8 places.
2. Advertisement: The advertisement for participation in the 18th National Youth Parliament Competition, 2025-26 for Universities/Colleges was published on 4th July 2025.
2. National Youth Parliament Competitions For Eklavya Model Residential Schools
Orientation Course: The orientation Course for 1st National Youth Parliament Competition, 2025-26 for Eklavya Model Residential Schools was organised on 12th -13th November, 2025 at Constitution Club of India, Rafi Marg, New Delhi. During the course, officers from the Ministry of Parliamentary Affairs delivered lectures.
(Orientation Course for 1st National Youth Parliament Competition, 2025-26 held on 12-13 November 2025 at Constitution Club, New Delhi)
1. Financial Assistance To States/UTs For Organizing Youth Parliament Competitions
Under the programme for providing financial assistance to States/UTs for organizing Youth Parliament Competitions, the States of Tripura, Uttarakhand, and Haryana were provided financial assistance upon receipt of their respective claims.
1. Web-Portal Based National Youth Parliament Scheme (NYPS)
To enhance the outreach of its Youth Parliament programme, the Ministry operates a dedicated web portal of National Youth Parliament Scheme (NYPS). The portal, upgraded to NYPS 2.0 to enable participation of educational institutions, groups and individual citizens of the country, particularly from remote and rural areas, has recorded over 1,800 institutional registrations, more than 260 group participations, and over 15,800 individual participations during the period from 1st January, 2025 to 10th December, 2025.
12. Activities Undertaken by the Hindi Section from January to December, 2025
In order to ensure proper implementation of the Official Language Policy, the Official Languages Act, 1963 and the rules framed thereunder, as well as to carry out translation work, a Hindi Section has been established in the Ministry.
To ensure effective implementation of the Official Language Policy, an Official Language Implementation Committee has been constituted in the Ministry. During the period under report, four meetings of the Committee were held on 28 March, 27 June, 25 September and 11 December, 2025.
For providing advice on matters relating to the progressive use of Hindi and implementation of the Official Language Policy, a Hindi Salahkar Samiti is constituted in the Ministry. During the period under report, a meeting of the Hindi Salahkar Samiti was held on 22 August, 2025.
To ensure compliance with the provisions of the Official Languages Act and the Official Languages Rules and to maintain continuous monitoring of the implementation of provisions relating to the use of Hindi, inspections of various Sections of the Ministry are carried out. During the period under report, inspections of 11 Sections were conducted.
“Hindi Pakhwada” was observed in the Ministry from 14 to 30 September, 2025. During the Pakhwada, various competitions were conducted. The closing ceremony of Hindi Pakhwada was held on 30 September, 2025, during which prizes were awarded to the winners of various competitions. A total of 48 officers/officials were awarded prizes.
To promote the use of Hindi in official work, four Hindi workshops were conducted during the period under report. The first workshop was held from 13–14 January, 2025, the second on 24 February, 2025, the third from 28–29 August, 2025 and the fourth from 1–2 September, 2025. Through these workshops, 28 officials were imparted training in noting and drafting in Hindi.
For the promotion and propagation of Hindi in the Ministry, two Hindi seminars were also organized during the period under report. The first seminar was held on 19 September, 2025 and the second on 9 October, 2025. Through these seminars, 16 officials were provided practical training on various aspects related to official work in Hindi, thereby further strengthening the use and promotion of Hindi in the Ministry.
On the occasion of the International Day of Yoga, a Yoga Workshop was organized in the Ministry on 11 June, 2025. In the workshop, Dr. Ramesh Kumar, Sahayak Yogacharya from Shri Lal Bahadur Shastri National Sanskrit University, imparted yoga training.
13. SWACHHATA PAKHWADA, 2025
As part of the Government of India’s Swachh Bharat Mission, the Ministry of Parliamentary Affairs observed Swachhata Pakhwada from 16 to 30 April 2025 in accordance with the calendar issued by the Cabinet Secretariat. The observance commenced with the administration of the Swachhata Pledge by the Secretary, Ministry of Parliamentary Affairs, to all officers and staff. A range of activities were undertaken during the fortnight, including intensive cleanliness drives in office premises, review and weeding out of old physical files, identification and disposal of obsolete items and e-waste, cleaning of electrical fittings, whitewashing and general maintenance of office spaces, and placement of indoor plants to promote a clean and green work environment. Senior officers conducted inspections of sections, and best-performing sections were recognized during the closing ceremony. The initiative reinforced the importance of cleanliness, sustainability, and digital hygiene as integral to efficient government functioning.
14. SWACHHATA HI SEVA (SHS) CAMPAIGN 2025
The Ministry of Parliamentary Affairs actively participated in the nationwide Swachhata Hi Seva (SHS)–2025 campaign observed from 17 September to 2 October 2025. The campaign began with the Swachhata Pledge administered by the Secretary, Ministry of Parliamentary Affairs, followed by the implementation of a structured day-wise action plan. Key activities included special cleanliness drives and Shramdaan, promotion of green initiatives through distribution of indoor plants, employee engagement programmes such as Rangoli-making competition, health check-ups and felicitation of Safai Mitras, and a formal closing ceremony. A major highlight was the “Ek Ghanta – Ek Din – Ek Saath Shramdaan” programme organized at Jain Happy School, Gole Market, led by the Union Minister of Parliamentary Affairs, along with sapling plantation under the “Ek Ped Maa Ke Naam Abhiyan”. The campaign witnessed enthusiastic participation from officers, staff, and the community, reinforcing the message of cleanliness, dignity of labour, and civic responsibility.
(At Jain Happy School, Gole market, New Delhi during Swachhata Hi Sewa campaign)
15. SPECIAL CAMPAIGN 5.0 FOR SWACHHATA AND DISPOSAL OF PENDING MATTERS
The Ministry successfully concluded its participation in Special Campaign 5.0 conducted from 2 to 31 October 2025 under the aegis of the Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG). Following a preparatory phase for identification of pending references, obsolete records, and redundant materials, the Ministry undertook an intensive implementation phase that resulted in the clearance of 100% of identified pendencies. Comprehensive cleanliness drives were carried out across all sections, obsolete materials and e-waste were disposed of in accordance with environmental norms, and greater reliance was placed on digital platforms such as e-Office, e-HRMS, NeVA, OAMS, and other management systems. The campaign significantly advanced paperless governance, improved administrative efficiency, and strengthened record management practices. The Ministry also leveraged social media for outreach and transparency, showcasing inspections and progress under the campaign. The successful completion of Special Campaign 5.0 marked a significant step towards clean, efficient, and citizen-centric administration.
16. MASS SINGING OF “VANDE MATARAM” – 150 YEARS OF THE NATIONAL SONG
As part of the nationwide commemoration of 150 years of India’s National Song Vande Mataram, the Ministry of Parliamentary Affairs organized a mass singing of the full version of Vande Mataram at its premises on 7 November 2025. The programme was attended by the Minister of State for Parliamentary Affairs, Secretary, Additional Secretary, and officers and staff of the Ministry, and was held in conjunction with the inaugural ceremony organized by the Ministry of Culture at the Indira Gandhi Indoor Stadium. Addresses by senior officers and the Minister of State highlighted the historical, cultural, and patriotic significance of Vande Mataram as a symbol of national unity and inspiration during the freedom struggle and beyond. The Ministry also joined the live telecast of the Prime Minister’s address, in which he underscored the enduring relevance of the National Song in fostering unity, cultural pride, and the spirit of Ek Bharat, Shreshtha Bharat. The event marked the commencement of a year-long nationwide commemoration from 7 November 2025 to 7 November 2026.
(Mass singing of Vande Matram)
17. CONSTITUTION DAY (SAMVIDHAN DIWAS) CELEBRATIONS 2025
Constitution Day (Samvidhan Diwas) was commemorated on 26 November 2025 with a grand national ceremony held in the Central Hall of Samvidhan Sadan, reaffirming the nation’s commitment to constitutional values. The ceremony was presided over by the President of India and attended by the Vice-President, Prime Minister, Speaker, Lok Sabha, Union Ministers, Members of Parliament, and other dignitaries. Key highlights included important digital releases such as the Constitution of India in nine Indian languages and a commemorative booklet on constitutional art and calligraphy. The President addressed the gathering and led the Reading of the Preamble. As the nodal ministry, the Ministry of Parliamentary Affairs played an active role and, in collaboration with MyGov, organized nationwide activities including essay and blog writing competitions, an online quiz, and Preamble-reading initiatives. Officers and staff of the Ministry participated by viewing the live telecast and engaging in online activities, reaffirming their commitment to the ideals of justice, liberty, equality, and fraternity enshrined in the Constitution.
(Main event of Constitution Day at Central Hall, Samvidhan Sadan)
18. REVISION IN THE SALARY, ALLOWANCES AND PENSIONS OF MPS / EX-MPS ON THE BASIS OF THE COST INFLATION INDEX.
To give effect to the provisions contained in the Salary, Allowances and Pension of Members of Parliament Act, 1954 and Rules made thereunder, Government has revised Salary, Daily Allowance, Pension, Additional Pension, Constituency Allowance, Office Expense Allowance and Monetary Ceiling for Furniture of MPs/ Ex-MPs w.e.f. 01.04.2023 on the basis of the Cost Inflation Index. The revision in the Salary, Allowances and Pensions of MPs / Ex-MPs is as follows:
S. No.
Head
Previous Rate (₹)
w.e.f. 1.4.2018
Revised Rate (₹)
w.e.f. 1.4.2023
1.
Salary
1,00,000/- per mensem
1,24,000/- per mensem
2.
Daily Allowance
2,000/-
2,500/-
3.
Pension
25,000/- per mensem
31,000/- per mensem
4.
Additional Pension for every year service in excess of five years
2,000/- per mensem
2,500/- per mensem
5.
Constituency Allowance
70,000/- per mensem
87,000/- per mensem
6.
Office Expense Allowance
(i)Computer Literate Person
(ii)Stationary items
40,000/- per mensem
20,000/- per mensem
50,000/- per mensem
25,000/- per mensem
7.
Monetary Ceiling for Furniture (one time during tenure)
1. Durable
2. Non- durable
80,000/-
20,000/-
1,00,000/-
25,000/-
19. Handbook on the Working of the Ministry of Parliamentary Affairs has been updated in December 2025.
20. CONSULTATIVE COMMITTEE
The Ministry constitutes Consultative Committees of Members of Parliament and makes arrangements for holding their meetings during session and inter session periods. Initially, 41 Consultative Committees were constituted for various Ministries; with the constitution of the Consultative Committee for the Ministry of AYUSH on 05.05.2025, the total number of Committees, now stands at 42.
The following activities were undertaken till 22.12.2025:
1. 105 Members of Parliament (Lok Sabha and Rajya Sabha) were nominated on Hindi Salahkar Samitis of various ministries/departments.
2. 46 Members of Parliament (Lok Sabha and Rajya Sabha) were nominated on various Boards/Councils/Commissions set up under Govt. of India.
3. 160 Members of Parliament (Lok Sabha and Rajya Sabha) were nominated on Zonal Railway Users’ Consultative Committees (ZRUCC).
4. 11 Members of Parliament (Lok Sabha and Rajya Sabha) were nominated on Consultative Committee for the Ministry of AYUSH.
5. 21 Members of Parliament (Lok Sabha and Rajya Sabha) were nominated on various Consultative Committees.
6. Names of 10 Members of Parliament (Rajya Sabha) were deleted from various Consultative Committees for various Ministries due to expiration of their term in Rajya Sabha / resignation in Rajya Sabha or sad demise.
7. 85 Meetings of the Consultative Committees were held during 18th Lok Sabha till 19th December, 2025.
Annexure
Bills passed by both the Houses of parliament during 2025
Sl. No.
Name of Bills
1.
The Railways (Amendment) Bill, 2025
1.
The Oilfields (Regulation and Development) Amendment Bill, 2025
1.
The Appropriation Bill (No.2), 2025
1.
The Appropriation Bill, 2025
1.
The Manipur Appropriation (Vote on Account) Bill, 2025
1.
The Manipur Appropriation Bill, 2025
1.
The Disaster Management (Amendment) Bill, 2025
1.
The Boilers Bill, 2025
1.
The Banking Laws (Amendment) Bill, 2025
1.
The Appropriation Bill (No. 3), 2025.
1.
The Finance Bill, 2025.
1.
The “Tribhuvan” Sahkari University Bill, 2025.
1.
The Immigration and Foreigners Bill, 2025
1.
The Waqf (Amendment) Bill, 2025
1.
The Mussalman Waqf (Repeal) Bill, 2025
1.
The Protection of Interests in Aircraft Objects Bill, 2025
1.
The Bills of Lading Bill, 2025
1.
The Carriage of Goods by Sea Bill, 2025
1.
The Coastal Shipping Bill, 2025
1.
The Manipur Goods and Services Tax (Amendment) Bill, 2025
1.
The Manipur Appropriation (No.2) Bill, 2025
1.
The Merchant Shipping Bill, 2025
1.
The Readjustment of Representation of Scheduled Tribes in Assembly Constituencies of the State of Goa Bill, 2025.
1.
The National Sports Governance Bill, 2025.
1.
The National Anti-Doping (Amendment) Bill, 2025
1.
The Income-Tax Bill, 2025
1.
The Taxation Laws (Amendment) Bill, 2025
1.
The Indian Ports Bill, 2025
1.
The Mines and Minerals (Development and Regulation) Amendment Bill,2025
1.
The Indian Institutes of Management (Amendment) Bill, 2025
1.
The Promotion and Regulation of Online Gaming Bill, 2025
1.
The Manipur Goods and Services Tax (Second Amendment) Bill, 2025
1.
The Central Excise (Amendment) Bill, 2025
1.
The Health Security Se National Security Cess Bill, 2025
1.
The Appropriation(No.4) Bill, 2025
1.
The Repealing and Amending Bill, 2025
1.
The Sabka Bima Sabki Raksha (Amendment of Insurance Laws) Bill, 2025
1.
The Sustainable Harnessing and Advancement of Nuclear Energy for Transforming India Bill, 2025
1.
The Viksit Bharat – Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin): VB – G RAM G Bill, 2025